Kiến Thức
                                                                                                                                

[Bài Viết - Article]
                                                                                            
Sunday, June 02, 2013

10 trang thiết bị xe hơi sẽ bị "tuyệt chủng"

Trong một vài năm nữa, có những loại trang thiết bị đă hoặc đang quen thuộc với người tiêu dùng sẽ biến mất, ví dụ như đầu đĩa CD, ch́a khóa và hộp số sàn.

Hiện nay, các nhà sản xuất ôtô đang bị ép phải cân bằng giữa công nghệ và tiện ích. Mục đích của họ là giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ đồng thời giữ giá bán ở mức hợp lư nhất.

Công nghệ phát triển mạnh cũng đồng nghĩa với những trang thiết bị cũ nhanh chóng bị đào thải khỏi ngành sản xuất ôtô thế giới. Trong một vài năm nữa, có những loại trang thiết bị đă hoặc đang quen thuộc với người tiêu dùng sẽ biến mất.

Dưới đây là danh sách 10 trang thiết bị xe hơi sẽ bị "tuyệt chủng" trong tương lai gần.


1. Đầu đĩa CD

 

   

Description: http://static.kienthuc.net.vn:81/Images/Contents/maihuong/20130531/dau-dia.jpg
Các loại đĩa CD hiện nay đang dần bị rơi vào quên lăng trước sự phát triển như vũ băo của điện thoại thông minh và máy nghe nhạc hiện đại. Tất nhiên, điều đó cũng chẳng khiến người tiêu dùng thế giới phải phiền ḷng.

Bước vào bất kỳ một chiếc xe đời mới nào, bạn sẽ chẳng gặp khó khăn khi t́m chỗ kết nối iPhone. Bên cạnh đó, hiếm mẫu xe nào không có dàn âm thanh Bluetooth như một trang thiết bị tùy chọn. Đă qua rồi cái thời các hăng xe bắt người tiêu dùng phải trả thêm tiền để tích hợp đầu đĩa CD vào chiếc xế cưng mới mua của họ!

2. Trợ lực lái thủy lực

   

Description: http://static.kienthuc.net.vn:81/Images/Contents/maihuong/20130531/tro-luc.jpg
Trợ lực lái thủy lực truyền thống hiện cũng đang trên đường nói lời chia tay với người mua xe thế giới. Thay vào đó là loại trợ lực lái điện hiện đại hơn.

Rơ ràng, trợ lực lái điện có những ưu thế đáng kể. Đầu tiên là quá tŕnh sản xuất bớt phức tạp, cho phép các hăng xe cắt giảm chi phí. Thêm vào đó, sự biến mất của bơm thủy lực cũng đồng nghĩa với việc cơ cấu lái không cần đến sức mạnh động cơ. Ngoài ra, các hăng xe c̣n dễ dàng điều chỉnh trọng lượng và lực cản của trợ lực lái điện.

Tất nhiên, nếu không có trợ lực lái thủy lực, người điều khiển sẽ khó cảm nhận rơ mặt đường bên dưới xe. Đây cũng là điều cần thiết đối với bất kỳ mẫu xe nào.

3. Các nút bấm truyền thống

   

Description: http://static.kienthuc.net.vn:81/Images/Contents/maihuong/20130531/nut.jpg
Người tiêu dùng phát cuồng với màn h́nh cảm ứng, ít nhất là hi vọng của các nhà sản xuất. Tất nhiên, cảm giác chạm vào màn h́nh thay v́ nhấn nút bao giờ cũng thích thú hơn.

Ngược lại, màn h́nh cảm ứng khiến người lái mất tập trung khi đang điều khiển xe. Trong khi đó, tính năng điều khiển bằng giọng nói vẫn chưa thực sự tiện dụng, ngay cả trên những hệ thống tốt nhất hiện nay.

Đó là c̣n chưa kể đến t́nh trạng thỉnh thoảng phản ứng chậm hoặc gặp sự cố của màn h́nh cảm ứng. V́ thế, người tiêu dùng vẫn đánh giá cao khi hăng Ford bổ sung nhiều nút bấm kiểu cũ cho một số mẫu xe đời mới để chỉnh những hệ thống thường xuyên phải sử dụng đến như dàn âm thanh và điều ḥa.

4. Phiên bản sơ sài trang thiết bị

   

Description: http://static.kienthuc.net.vn:81/Images/Contents/maihuong/20130531/phien-ban.jpg
Cách đây vài năm, những người ít tiền có thể mua phiên bản rẻ nhất trong các ḍng xe. Đổi lại, những phiên bản rẻ tiền đó không có những trang thiết bị cao cấp. Những phiên bản cấp thấp trước kia có thể chỉ đi kèm vô-lăng bằng thép, cản va không sơn màu, lốp mỏng, ghế bọc nhựa vinyl và cửa sổ chỉnh tay.

Thế nhưng, hiện nay, những phiên bản cấp thấp như thế đă không c̣n thịnh hành. Ngay cả phiên bản rẻ nhất của những mẫu xe b́nh dân cũng sở hữu kiểu dáng tươm tất và không gian nội thất đầy đủ.

5. Hộp số sàn

   

Description: http://static.kienthuc.net.vn:81/Images/Contents/maihuong/20130531/hop-so.jpg
Hiện nay, trong ngành công nghiệp ôtô đang có dấu hiệu hồi sinh ḍng xe cỡ nhỏ vốn trước đây thường xuyên được trang bị hộp số sàn. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể cứu hộp số sàn khỏi nguy cơ "tuyệt chủng".

So với hộp số sàn, loại tự động bao giờ cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn. Đồng thời, hộp số tự động cho phép người lái dành nhiều thời gian hơn vào những công việc khác.

6. Đèn sương mù

   

Description: http://static.kienthuc.net.vn:81/Images/Contents/maihuong/20130531/den-suong.jpg
Bạn có nhớ lần cuối cùng ḿnh dùng đèn sương mù trên xe theo đúng mục đích không? Có lẽ là không.

Lư do đơn giản là v́ ḍng xe đời mời hiện nay đă được trang bị đèn LED chiếu sáng ban ngày. Không chỉ mang đến diện mạo cao cấp cho xe, đèn LED chiếu sáng ban ngày c̣n đảm bảo an toàn và tầm nh́n tốt hơn.

7. Động cơ cỡ lớn

   

Description: http://static.kienthuc.net.vn:81/Images/Contents/maihuong/20130531/dong-co-lon.jpg
Chỉ trong một thời gian ngắn, ngành công nghiệp ôtô đă có những thay đổi đáng kể. 15 năm trước đây, những chiếc sedan cỡ trung thường được trang bị động cơ V6, sản sinh công suất tối đa khoảng 200 mă lực và tiêu tốn lượng nhiên liệu 8,71 lít/100 km xa lộ.

Đến nay, những mẫu xe cỡ trung đồ sộ và nặng nề hơn cũng sở hữu sức mạnh tương tự nhưng chỉ nhờ động cơ 4 xi-lanh. Thành quả đó là nhờ hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp và công nghệ tăng áp.

Ḍng động cơ cỡ nhỏ hiện đang là ưu tiên của các nhà sản xuất ôtô. Thực tế đó cũng báo hiệu cho ngày biến mất của ḍng động cơ V8 và V6.

8. Quá nhiều trang thiết bị tùy chọn

   

Description: http://static.kienthuc.net.vn:81/Images/Contents/maihuong/20130531/uuas-nhieu.jpg
Để cắt giảm chi phí, các nhà sản xuất luôn chuẩn bị một danh sách dài những trang thiết bị tùy chọn cho người tiêu dùng. Nếu những ǵ cần đều có sẵn trong danh sách, bạn chỉ cần đến đại lư và mang xe về.

Trong khi đó, có những trang thiết bị mà bạn phải đặt mua từ hăng. Điều này không chỉ gây mất thời gian mà c̣n tốn kha khá tiền.

9. Tính năng off-road

   

Description: http://static.kienthuc.net.vn:81/Images/Contents/maihuong/20130531/tinh-nang.jpg
Nếu là một người ưa thích mạo hiểm và khám phá, bạn chắc chắn sẽ t́m mua một chiếc xe có khả năng off-road tốt. Tuy nhiên, những mẫu xe như vậy ngày càng hiếm khi yêu cầu về mức tiêu thụ nhiên liệu trở nên khắt khe hơn.

10. Ch́a khóa

   

Description: http://static.kienthuc.net.vn:81/Images/Contents/maihuong/20130531/chia.jpg
Trong quá khứ, những chiếc ch́a khóa bằng sắt đóng vai tṛ quan trọng đối với người dùng ôtô. Ấy vậy mà giờ đây, chúng đang dần biến mất và bị thay thế bằng các thiết bị điện tử công nghệ cao.

Mới đây, hăng Hyundai đă giới thiệu một hệ thống kết nối với điện thoại thông minh. Tương tự thẻ tín dụng và các công nghệ chia sẻ thông tin, hệ thống chỉ yêu cầu người lái chạm điện thoại vào một cái nhăn dán trên cửa kính xe.

Ngoài vấn đề an toàn, người lái c̣n có thể sử dụng điện thoại thông minh để khởi động xe. Người lái có thể khởi động hoặc khóa xe từ bất kỳ địa điểm nào như nhà hoặc văn pḥng./.

[theo AutoPro]

 

 

 

Description: http://static.kienthuc.net.vn:81/Images/Contents/maihuong/20130531/phien-ban.jpg