[Bài Viết - Article]
                                                                          

 

          Thư số 12 gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

                                                                                    ******

                                                                                                             Phạm Bá Hoa 

                                                 

Tôi là một trong hằng triệu Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, chúng tôi bị lănh đạo CSVN đày đọa trong hơn 200 trại tập trung mà lănh đạo cộng sản gọi là trại cải tạo. Người 5 năm, 10 năm, thậm chí 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ về Việt Nam, cho đến khi nào quê hương tôi có một chế độ tự do và nhân quyền trong một xă hội dân chủ pháp trị.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân một cách ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Người Lính” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản chỉ là một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với bài này, tôi gởi đến Các Anh 7 vụ trong một chuỗi rung chuyển các tập đoàn kinh tế và các ngân hàng liên quan trực tiếp đến lănh đạo đảng với nhà nước, nhằm giúp Các Anh nhận rơ mức độ tham nhũng trên những hồ sơ này đă tác hại đến nền kinh tế tài chánh Việt Nam, dẫn đến sự tranh giành quyền lực trong Bộ Chính Trị hiện nay.

Vụ số 1. Mười sáu tấn vàng của Việt Nam Cộng Ḥa. 

Tác giả Bùi Tín trong bài viết gởi cho đài VOA. Trưa 30/4/1975, trong Dinh Độc lập, ông Nguyễn Văn Hảo (của VNCH) nói với tôi: Chúng tôi nhờ ông báo ra ngoài đó, là chúng tôi đă giữ lại hơn 16 tấn vàng hiện c̣n trong ngân khố, mong ngoài đó cho người vô nhận. Tôi hỏi lại: Có thiệt không?. ông Hảo trả lời: Thiệt chớ. Năm 1994, khi tôi ở Paris, một bạn người Việt ở Texas, Hoa Kỳ, cho tôi địa chỉ điện thoại của ông Nguyễn Văn Hảo. Tôi gọi ngay cho ông và từ đó có dịp nói chuyện về ngày 30/4/1975. Theo ông biết th́ đầu tháng 5/1975, Hà Nội đă cho riêng 1 chiếc phi cơ vào Sài G̣n tiếp nhận hơn 16 tấn vàng và chở ra Hà Nội..... Cũng đầu tháng 5/1975, tôi được Tướng Đào Đ́nh Luyện, Không Quân, cho biết là nguyên chiếc phi cơ IL 18 đă chở số vàng thu được từ Sài G̣n ra Hà Nội. .....Năm 1987, khi gặp ông Trường Chinh tại Đà Lạt, tôi kể lại chuyện này, và ông Trường Chinh cho biết : Tôi có biết chuyện này, nhưng hết sạch cả rồi, trong mấy năm khó khăn, cấu véo hết tấn này đến tấn khác, mua lương thực, nguyên liệu, nay c̣n ǵ nữa đâu!. ... Chưa hết, hồi ấy bộ Công An chủ trương «bán băi để lên tàu thuyền vượt biển», thu vàng từ 3 lạng đến 6 lạng, có nơi đến 12 lạng vàng trên mỗi đầu người, tất cả là bao nhiêu? Và tiền thu của người Hoa bị xua đuổi từ Cẩm Phả, Ḥn Gai, Hải Pḥng vào đến Vũng Tàu, Chợ Lớn, Cần Thơ...là bao nhiêu? Lại c̣n tiền của thu được qua các chiến dịch tiêu diệt công thương nghiệp tư nhân, cái gọi là diệt gian thương trên toàn miền Nam hồi đó là bao nhiêu, và đâu cả rồi?

 

 

 

 

 

 

Tác giả Huỳnh Bửu Sơn với bài «Câu chuyện 16 tấn vàng». Ông Sơn là Kiểm Soát Viên của Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam Cộng Ḥa từ năm 1970. Ông Sơn cho biết: Đầu tháng 6/1975, ông với ông Lê Minh Kiên, một người giữ ch́a khóa một người giữ mật mă hầm vàng và hầm bạc, Ban Quân Quản ra lệnh kiểm kê kho vàng và kho bạc để bàn giao. Kết quả kiểm soát : Về vàng. Tổng số là 1.234 thoi, mỗi thoi nặng từ 12 đến 14 kí lô. Cộng chung là 16 tấn. Về bạc. Loại giấy bạc 500 đồng và giấy bạc 1.000 đồng, cộng chung hơn 1.000 tỷ đồng. So với hồ sơ lưu trong máy computer, hoàn toàn chính xác. Hai ông Huỳnh Bửu Sơn và Lê Minh Kiên, cùng kư tên bàn giao tất cả vàng và bạc này cho một người cộng sản khoảng 50 tuổi tên Hoàng Minh Duyệt, măi về sau ông Sơn mới biết ông Duyệt là Chỉ Huy Phó đơn vị tiếp nhận Ngân Hàng Quốc Gia.     

Các Anh có biết tin tức vụ này chưa, hay là đọc thư này mới biết? Dù đă biết hay vừa mới biết, rơ ràng và chắc chắn là 16 tấn vàng mà nhóm lănh đạo Các Anh đă chở từ Sài G̣n ra Hà Nội, đến năm 1987 tất cả đều biến mất. Ông Trường Chinh của Các Anh trả lời ông Bùi Tín về vụ 16 tấn vàng của quốc gia cứ như ông ta giỡn chơi chớ chẳng có ǵ quan trọng qua câu trả lời của ông. Chưa hết, biết bao nhiêu tài sản của người Việt Nam Cộng Ḥa cũ bị cướp đoạt dưới h́nh thức đổi tiền nhưng chỉ trao lại số tiền đủ sống một tuần lễ + diệt tư sản mại bản cướp tài sản + diệt thành phần buôn bán tư nhân cướp tài sản + thu vàng người Việt gốc Hoa rời khỏi Việt Nam, cướp nhà đem bán, và ..v..v..   Vậy, Các Anh thử nghĩ xem «những ai đă được chia?» Lănh đạo Các Anh cùng nhau chia chác 1.234 thoi vàng, mà Các Anh có được «miếng bụi vàng» nào đâu, trong khi chính Các Anh là những người cầm súng xâm lăng nước Việt Nam Cộng Ḥa chúng tôi mà?  Thật là kinh khiếp!    

Vụ số 2. Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Năm 1997, dự án nhà máy lọc dầu vịnh Dung Quất với kinh phí dự trù lúc đầu là 1 tỷ 300 triệu mỹ kim, rồi điều chỉnh thành 1 tỷ 500 triệu mỹ kim. Dự trù hoàn thành năm 2001 và bắt đầu sản xuất từ năm 2002, với công suất 6.500.000 tấn/năm. Lần lượt các công ty Total của Pháp, công ty Conoco của Mỹ, công ty Petronas của Malaysia, đến Dung Quất quan sát, nhưng tất cả đều rút lui. Lư do: “Dung Quất cách xa các giếng dầu đến hằng ngàn cây số, cũng như các thị trường lớn tiêu thụ sản phẩm, dẫn đến chi phí vận chuyển dầu thô từ các giếng dầu cũng như sản phẩm đến các thị trường tiêu thụ ước tính tăng thêm từ 10 đến 15 mỹ kim mỗi tấn sản phẩm”.

Nhận định của các nhân vật: (1) Ông Vơ Hồng Phúc, Bộ Trưởng Bộ Đầu Tư và Kế Hoạch than rằng: “Dự án Dung Quất thiếu cơ sở khoa học và thiếu kiến thức thực tiễn. Những chủ đầu tư đă tự tạo ra tính khả thi cao để tŕnh chánh phủ”. (2) Ông Hoàng Trung Hải, Bộ Trưởng Bộ Công Nghiệp, nặng hơn một chút khi cho rằng: “Năm 1997, thời gian các quốc gia Á Châu khủng hoảng tài chánh th́ Quốc Hội nhanh chóng thông qua dự án Dung Quất, nên không t́m được nguồn vốn”. (3) Ông Phạm Quang Dự, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị PetroVietnam: “Dự án Dung Quất bị động ngay từ đầu, do chủ trương liên doanh, nhưng không có đối tác nên chuyển qua Việt Nam tự đầu tư, rồi quay trở lại chủ trương liên doanh, để rồi cuối cùng th́ tự đầu tư. Cứ mỗi lần thay đổi chủ trương, tự nó kéo theo nhiều thay đổi, dẫn đến lăng phí tài sản và nhất là lăng phí thời gian”. (4) Ông Đỗ Trọng Ngoạn, đại biểu Quốc Hội phát biểu: “Vịnh Dung Quất có mực nước không sâu v́ phù sa nhánh sông Thu Bồn thường xuyên đổ vào. Nếu xây dựng đê cảng cũng không thể tiếp nhận được những tàu có trọng tải lớn”.

Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội cử Đoàn Giám Sát điều tra.. Sau mấy tháng công tác, đă nhận định: “Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ hoàn thành vào năm 2008, và năm 2009 bắt đầu sản xuất. Tính ra chậm đến 7 năm. Nhưng rồi dự án cũng được thực hiện bởi  liên doanh PetroVietNam với tập đoàn Zarubeznheft của Liên Bang Nga, dự định sẽ khánh thành vào năm 2003. Đến tháng 11/2002, liên doanh này có những bất đồng quan trọng. Để chấm dứt bất đồng, Nga tuyên bố rút lui liên doanh trong dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất, và đ̣i lại số vốn chung góp 500 triệu mỹ kim. Vậy là, dự án do PetroVietNam tự thực hiện.

 “Năm 2010, nhà máy lọc dầu Dung Quất bắt đầu sản xuất. Giữa năm 2012, nhà máy lọc dầu Dung Quất ngưng lại để sửa chữa, đến tháng 8/2012 bắt đầu sản xuất lại với năng suất 2.600.000 tấn/năm. Như vậy, sau 15 năm từ khi bắt đầu dự án, PetroVietNam đă tiêu đi khoản tiền lên đến 3 tỷ 500 triệu mỹ kim mà nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn chưa thật sự hoàn thành, v́ dự trù cuối năm 2012 này mới chánh thức bàn giao. So với 1 tỷ 300 triệu mỹ kim theo dự trù lúc đầu (năm 1997), 15 năm sau (2012) chi phí đầu tư lên đến 3 tỷ 500 triệu mỹ kim, tức tăng 2 tỷ 200 triệu mỹ kim = 169%.

Các Anh đă nhận ra chưa? Chỉ riêng trong dự án này, nhóm lănh đạo Các Anh chọn người lănh đạo tập đoàm kinh doanh theo tiêu chuẩn trung thành với đảng chớ không chọn người có kiến thức chuyên môn, nên đă lăng phí thời gian, lăng phí tài nguyên, lăng phí tài chánh, và lăng phí nhân lực đến mức không thể tưởng tượng được từ nét nh́n xă hội dân chủ văn minh. Như vậy, liệu trong mấy chục năm qua từ khi bắt đầu “cởi mở, đổi mới” đến nay, đă có bao nhiêu dự án trong t́nh trạng như nhà máy lọc dầu Dung Quất, hoặc tồi tệ hơn nữa? Nhưng mà, Các Anh nghĩ xem: “Sự lăng phí đó chỉ là lăng phí về phía đồng bào, c̣n đối với lănh đạo Các Anh rất có lư v́ khối tài sản của họ ngày càng gia tăng”, v́ bất cứ dự án nào họ cũng nhắm phục vụ cho đảng cộng sản mà đảng cộng sản chính là quyền lợi của đảng viên trong Bộ Chính Trị, chớ không phục vụ đồng bào..  Đến đây, Các Anh suy nghĩ ǵ?           

Vụ số 3. Xa lộ Đông Tây Sài G̣n.

Xa lộ Đông Tây là một chương tŕnh viện trợ của Nhật cho Việt Nam, vừa xây mới vừa tân trang con  đường cũ từ Miền Tây đến Sài G̣n, xuống hầm gần cầu Calmette qua Thủ Thiêm, cuối cùng đến ngă ba Cát Lái. Công ty PCI của Nhật trúng thầu dự án này năm 2001 và 2003. Tháng 8/2008, báo chí Nhật đưa tin, Cảnh Sát Nhật đă bắt giam 4 viên chức của PCI về tội đưa hối lộ. Tại phiên ṭa, các viên chức PCI nói rơ, người nhận hối lộ là ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám Đốc Sở Giao Thông Vận Tải, Giám Đốc Quản Lư Dự Án Xa Lộ Đông Tây. Biện Lư Cuộc cho biết, PCI đă hối lộ cho ông Sỹ nhiều lần, cộng chung là 2.300.000 mỹ kim, nhưng phía Biện Lư Cuộc Nhật bản quyết định chỉ truy tố trên con số 820.000 mỹ kim.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn khẳng định: “Thực tế chứng minh chính phủ Việt Nam đă quản lư và sử dụng rất hiệu quả, rất đúng mục đích nguồn ODA của Nhật Bản.” Không những vậy, ông này c̣n yêu cầu báo chí Nhật đừng loan tin vụ tham nhũng. Trong bản tin Thông Tấn Xă Việt Nam, ông Sơn nói: “Chúng ta đă đề nghị Nhật Bản trong khi vụ việc đang được điều tra, chưa có kết luận cuối cùng th́ các cơ quan truyền thông đại chúng của Nhật Bản cũng như của Việt Nam đều không nên đưa tin về vụ này.”

Các Anh có thấy xấu hỗ khi ông Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam ngốc nghếch không? Ông ta cứ tưởng xă hội dân chủ tự do Nhật Bản như xă hội cộng sản độc tài Việt Nam, nên ông ta rất tự nhiên khi yêu cầu chánh phủ Nhật ra lệnh các cơ quan truyền thông Nhật không được tường tŕnh vụ án. Ông Sỹ được bao che bởi Ủy Viên Bộ Chính Trị đang là Bí Thư thành ủy Lê Thanh Hải. Càng được bao che hơn, v́ con trai H.N. Sỹ là rể tương lai của L.T. Hải. Do vậy, mà ông Sỹ chưa hề hấn ǵ. Nhưng tháng 12/2008, năm ngày sau ngày Nhật Bản tạm cắt một phần viện trợ, Huỳnh Ngọc Sỹ bị bắt. Ngày 11/3/2009, ông Sỹ ra ṭa sơ thẩm. Đến tháng 9/2009, H.N. Sỹ bị kết án 3 năm tù. Một tháng sau đó, ông Sỹ nhận thêm bản án khác cùng tội danh “nhận hối lộ”.

Tôi mong là Các Anh đừng “nhạy cảm”  với hai chữ cộng sản mà tôi sử dụng, v́ đảng viên cộng sản lănh đạo, đảng viên trong hàng ngũ quân đội, trong bộ máy cầm quyền,  th́ gọi là cộng sản chớ gọi là ǵ. Sự thật là sự thật mà. 

Vụ số 4. Dự án PMU 18.

Theo phóng viên Đức Tâm của đài RFI. Năm 2006, Bùi Tiến Dũng với vụ án tham nhũng dự án PMU 18, được đưa ra ánh sáng trong khi CSVN chuẩn bị Đại Hội lần thứ 10, đă gây chấn động lớn về t́nh trạng tham nhũng tràn lan tại Việt Nam. Vào thời điểm đó, lănh đạo CSVN đă thừa nhận vụ PMU 18 đe dọa toàn bộ hệ thống chính trị và quản trị quốc gia. Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Đào Đ́nh B́nh đă phải từ chức, c̣n Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến th́ bị bắt, nhưng khi ra ṭa th́ được trắng án, trong khi các nhà báo đưa tin về vụ tham nhũng này lại bị bắt và “ṭa án nhân dân” phán họ phạm cái tội “quái đản” là lạm dụng quyền tự do dân chủ, và lănh án tù. Tôi nói “cái tội quái đản” v́ mọi người trong  xă hội xă hội chủ nghĩa hỗn tạp, làm quái ǵ có tự do dân chủ mà “ṭa án nhân dân” phán quyết họ vi phạm.

Năm 2007, “kẻ lănh đạo bao che” cho Dũng không thể làm ǵ khác, đành phải nh́n đám đàn em ra ṭa, để rồi ṭa theo lệnh của “kẻ lănh đạo nào đó” mà kết án tù Bùi Tiến Dũng về tội biển thủ chia chác làm giàu, dùng tiền viện trợ đó để đánh bạc, và cá cược bóng đá. Trong phiên xử đầu tiên, Bùi Tiến Dũng bị kết án 13 năm tù giam. Năm 2010, nhân vật này lại ra ṭa lần thứ hai với tội cho thuê xe công v́ mục đích cá nhân, gây thất thoát 2.700.000.000 đồng và lănh thêm 3 năm tù.

Ngày 27/06/2011, đây là lần thứ ba Bùi Tiến Dũng ra ṭa, cùng với 8 ṭng phạm khác trong vụ tham nhũng hơn 3 tỷ 400 triệu đồng = khoảng 120.000 Euro, khi thực hiện dự án xây cầu Băi Cháy năm 2003 (Quảng Ninh). “Nhờ vậy” mà hăng tin AFP cho biết, Việt Nam bị đánh giá là một trong những quốc gia có nạn tham nhũng trầm trọng nhất thế giới.

Vụ số 5. Tổng Công Ty Vinashin.

Theo bản tin VNOnline ngày 26/11/2010, Tổng Công Ty Công Nghiệp Tàu Thủy Việt Nam” (Vinashin) bị phác giác thâm thủng đến 86.565 tỷ đồng VN = 4 tỷ 300 triệu mỹ kim. Khi bị chất vấn  tại Quốc Hội, Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng của Các Anh trả lời: “Tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế, yếu kém tại Vinashin, nhưng tôi không làm điều ǵ sai. Thủ Tướng, Phó Thủ Tướng, và các Bộ Trưởng có liên quan đang kiểm điểm để làm rơ trách nhiệm”. Theo bản tin RFI online ngày 21/3/2011, ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ Tịch Quốc Hội thừa nhận rằng: “Thủ Tướng và một số thành viên trong chính phủ đă phạm sai lầm trong vụ Vinashin. Nhưng, Bộ Chính Trị đảng CSVN đă thảo luận và bỏ phiếu về việc “có nên kỷ luật hay không”. Căn cứ theo kết quả bỏ phiếu, Bộ Chính Trị quyết định, “không xử lư kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân, và yêu cầu nghiêm túc tự phê b́nh, rút kinh nghiệm, tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu tập đoàn Vinashin”.

Vậy là vụ án tham nhũng này dưới con mắt của Bộ Chính Trị đến đây là xong. Nhưng với quốc tế th́ mới bắt đầu. V́ năm 2011, Vinashin cùng với hơn 20 tổng công ty & công ty liên quan, bị khởi kiện tại ṭa án ở London, Anh quốc, v́ không trả nợ đúng hạn cho ngân hàng Thụy Sĩ. Ngày 01/11/2011, Cơ Quan H́nh Sự Quốc Tế (Interpol) đă phát lệnh truy nă hai cựu lănh đạo tập đoàn Vinashin, là: “(1) Hồ Ngọc Tùng, nguyên Tổng giám đốc tài chính của Vinashin, xuất ngoại với lư do trị bệnh nhưng không thấy trở về. (2) Giang Kim Đạt, trưởng pḥng kinh doanh công ty vận tải viễn dương, một chi nhánh của Vinashin, ra nước ngoài trước khi bị khởi tố.

Đầu tháng 6/2011, báo Tuổi Trẻ cho biết, ngoài 4 tỷ nói trên, Vinashin có thể bị thâm thủng thêm 1 tỷ mỹ kim tiền phạt không thi hành các hợp đồng. Tháng 8/2011, ông Phạm Thanh B́nh bị bắt. Theo bản tin của Thông Tấn Xă Việt Nam, sau 4 ngày xét xử, Ṭa Án Nhân Dân Hải Pḥng, vụ án Vinashin kết thúc ngày 30/3/2012 với bản án: (1) Ông Phạm Thanh B́nh, nguyên là Chủ Tịch  Vinashin, 20 năm tù giam. (2) Tám bị cáo c̣n lại đều bị tù giam.

Sau phiên ṭa, Phạm Thanh B́nh bị biệt giam cùng pḥng với Nguyễn Tuấn Dương tại trại T14. Sáng sớm ngày 31/03/2012, lúc thức dậy th́ Nguyễn Tuấn Dương thấy ông B́nh đă chết trong tư thế treo cổ bằng một sợi dây buộc vào chấn song cửa sổ pḥng giam, chân của ông B́nh cách mặt đất khoảng 5-7 phân tây.

Điều mà tôi gởi đến Các Anh là Nguyễn Tuấn Dương nói rằng: “Đêm qua trước khi ngủ, ông B́nh đă tâm sự với tôi trong trạng thái của ông ấy căng thẳng. Ông nói: Khi ăn th́ cùng ăn, c̣n ăn nhiều hơn tôi nhiều lần. Giờ th́ bỏ mặc tôi chịu một ḿnh với bản án tột khung, không có t́nh tiết giảm nhẹ. Đă vậy, tôi sẽ đạp đổ tất cả, sẽ khai đúng sự thật để chết th́ cho chết hết như nhau”. Cuối bản tin của TTXVN có câu: “Người tù Phạm Thanh B́nh vừa nói vậy tối hôm trước, nhưng không biết v́ sao lại thắt cổ tự tử ngay trong đêm đó? Không biết cái chết của người tù Phạm Thanh B́nh có uẩn khúc ǵ hay không?” Đọc xong bản tin này, Các Anh có nhận ra “ là nhân vật nào trong nhóm đỉnh cao gian trá” không vậy? “Có phải là người đă tuyên bố tại Quốc Hội là nhận trách nhiệm sự sụp đổ của Vinashin, cũng nói là không làm điều ǵ sai? Và chính là người cử ông Phạm Thanh B́nh vào chức vụ Chủ Tịch Vinashin để nhận phần  chia chác nhiều hơn như ông B́nh đă nói vào đêm đầu tiên trong tù, để rồi ông B́nh chết ngay đêm đó mà theo bản tin TTX Việt Nam nghi ngờ có uẫn khúc”. Cầm chắc là có bàn tay của cho dù là gián tiếp.          

Vụ số 6. Tổng Công Ty Vinalines.

Năm 2005, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng cử ông Dương Chí Dũng giữ chức Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Vinalines (Tổng Công Ty Hàng Hải Việt Nam). Tháng 2/1012, ông Dũng rời khỏi chức vụ v́ Vinalines đang thiếu nợ hơn 2 tỷ mỹ kim, nhưng nhờ có bao che nên được cử giữ chức Cục Trưởng Cục Hàng Hải. Ông Dũng bị khởi tố về tội “cố ư làm trái quy định của Nhà Nước về quản lư kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngày 17/5/2012, Bộ Công An cho toán Công An thi hành lệnh bắt và khám xét nhà th́ Dương Chí Dũng đă trốn thoát. Bộ Công An quyết định truy nă đặc biệt.

Ngay sau đó, Công An đă bắt hai lănh đạo khác của công ty này là ông Mai Văn Phục và Trần Huy Chiếu. Những người này cùng với ông Dương Chí Dũng bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm trước khoản lỗ do mua hơn 70 chiếc tàu ngoại quốc quá cũ, và ụ nổi do Nga sản xuất từ 50 năm trước.

Theo tin RFA ngày 22/7/2012, hội nghị sơ kết hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2012 của Vinalines, đă lỗ 1.400 tỷ đồng. Số nợ của Vinalines đến mức mà những tháng cuối năm 2011, có đến 126 tàu hàng lớn nhỏ bị giữ tại các hải cảng quốc tế v́ nợ đáo hạn. 

Bản tin VietNamNet.vn. Ngày 5/9/2012, Bộ Công An CSVN loan tin đă bắt được Dương Chí Dũng tại một quốc gia khối ASEAN, nhưng cho đến nay vẫn không tin tức ǵ thêm về vụ này. Liệu, sự thật đằng sau bản tin đó là ǵ? Hệ thống tham nhũng của lănh đạo Các Anh khiếp thậ!

Vụ số 7. Tập Đoàn Tài Chánh Á Châu.

Theo thông tin sớm nhất từ các Blog tự do như “Quan Làm Báo”, Thông Tấn Xă Vàng Anh, và đồng loạt các Blog khác, th́ nửa đêm rạng sáng 21/08/2012, ông Nguyễn Đức Kiên, được gọi là “bầu Kiên”, hay “bố già Kiên”, Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Tài Chánh Á Châu, kiêm nhiều chức quan trọng tại nhiều ngân hàng (trong 42 ngân hàng) và tổng công ty, đă bị Công An bắt. Tiếp theo là ngày 22/8/2012, ông Lư Xuân Hải, Tổng Giám Đốc Ngân Hàng ACB cũng bị bắt. Cùng ngày, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao phê chuẩn lệnh tạm giam 4 tháng đối với ông NĐ Kiên và ông LX Hải. Theo bản tin TTX Việt Nam tối thứ Sáu 7/9/2012, Bộ Công An bắt giam ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng Văn pḥng đại diện Công Ty Cổ Phần đầu tư Sài G̣n (SGI). Cùng ngày, Bộ Công An cũng bắt giam bà Nguyễn Thị Bích Trang, nhân viên của Công Ty Cổ Phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITACO) ở Sài G̣n. Tiếp đến là ông Trầm Bê đầu thú và bị Công An quản thúc.  

Ông Nguyễn Đức Kiên, từng du học ngoại quốc. Ông Kiên với thế lực trong ngành tài chánh, trở thành người thân cận của Thủ Tướng Dũng với Tướng Công An Nguyễn Văn Hưởng. V́ vậy mà sự kiện ông NĐ Kiên và ông LX Hải bị bắt, chính là đ̣n tranh giành quyền lực trong Bộ Chính Trị nhắm vào Nguyễn Tấn Dũng, nhân vật khuynh loát toàn bộ quyền hành về kinh tế tài chánh.

Ngay vài phút đầu tiên bị thẩm vấn, khi được biết bị Thủ Tướng Dũng bỏ rơi, và con gái của ông Dũng cũng  chạy ra ngoại quốc, ông Nguyễn Đức Kiên đă thẳng thắn đặt vấn đề: “Nếu tôi thành thật khai báo th́ sẽ được hưởng khoan hồng thế nào?”

Chiều ngày 12/9/2012, trang Web của chánh phủ có công văn số 7169, với nội dung cho biết “Thủ Tướng chỉ thị xử lư các trang blog có những bài bôi đen bộ máy lănh đạo đất nướcnhư Blog “Quan Làm Báo”, đồng thời ngăn cấm cán bộ nhà nước xem và phổ biến tin tức từ các trang Blog đó. Ông Dũng nhấn mạnh: “Đây là thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch”.    

Các Anh có biết Blog “Quan Làm Báo” mới xuất hiện từ cuối tháng 5/2012, chỉ mới hơn 3 tháng mà có đến 23 triệu lượt người xem, v́ hầu hết là những tin tức thuộc loại bí mật quốc gia, nhưng không phải bí mật về quốc pḥng mà bí mật về tham nhũng. Và Các Anh có rùng ḿnh khi nhận ra các đảng viên cộng sản hàng lănh đạo mỗi khi mở miệng ra là nhân danh “đại diện cho giai cấp nông dân và giai cấp công nhân”, nhưng tất cả họ chỉ có mục đích duy nhất là kết  thành nhóm để dùng quyền lực khuynh đảo các hoạt động kinh tế tài chánh quốc gia, dẫn đến t́nh trạng tham nhũng khủng khiếp. Tôi nhận định  ở cấp quốc gia, v́ bản tin AFP ngày 24/8/2012 cho biết, chỉ trong 4 ngày sau ngày ông Kiên và ông Hải bị bắt, thị trường chứng khoán Sài G̣n và Hà Nội đă thiệt hại đến 5 tỷ 620 triệu mỹ kim.

"Ngày 17/9/2012, lănh đạo ba ngành Tư Pháp trung ương đă họp nghe cơ quan Cảnh Sát điều tra Bộ Công An đánh giá tài liệu, chứng cứ thu thập được trong vụ án Nguyễn Đức Kiên và những người có liên quan, quyết định: (1) Khởi tố bị can Nguyễn Đức Kiên, về tội cố ư làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Luật H́nh S. (2) Bổ sung quyết định khởi tố vụ án h́nh sự đối với Nguyễn Đức Kiên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139- Bộ Luật H́nh Sự." Bộ Công An cũng quyết định khởi tố và đă bắt giam  Trần Ngọc Thanh Giám Đốc, Nguyễn Thị Hải Yến kế toán trưởng Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, về tội đồng phạm.

Ngày 19/09/2012, Ngân Hàng ACB thông báo là ông Trần Xuân Giá, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của ngân hàng, cùng với hai Phó Chủ Tịch là Lê Vũ KỳTrịnh Kim Quang đă từ chức v́ lư do cá nhân. ACB cũng xác nhận hai vị này có liên quan đến vụ tai tiếng tài chánh của ngân hàng này. V́ liên quan đến ngân hàng ACB, ông Phạm Trung Cang, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị ngân hàng Eximbank cũng đă từ chức v́ lư do cá nhân. Nhưng ngày 27/09/2012, ông Trần Xuân Giá, cùng với các ông Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, và Phạm Trung Cang bị khởi tố, v́ liên quan đến vụ lừa đảo hơn 700 tỷ đồng của ngân hàng ACB. Cả 4 người được tại ngoại, nhưng bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Trong khi chờ kết quả vụ án tham nhũng rất lớn liên quan đến chính trị nội bộ đảng cộng sản mà ông Kiên khai báo những ǵ, Các Anh có thấy

tội nghiệp cho dân tộc Việt Nam ḿnh không? Chỉ v́ cái ông Thủ Tướng thuộc ḍng họ “Bạch Tuộc” nên “cha con” Thủ Tướng cộng lại có đến hằng mấy chục cái ṿi lớn nhỏ dài ngắn, cùng nhau rút ruột quốc gia qua từng ngóc ngách trong xă hội!

Kết Luận

Hiện nay, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và những tay sai thân tín của ông ta thật sự hốt hoảng, sau khi những tham nhũng gộc trong ngành tài chánh và các tâp đoàn kinh tế do ông ta cai quản bị bắt. Cùng lúc, lệnh của Nguyễn Tấn Dũng ngày 12/9/2012 cấm công nhân viên chức không xem những “tin tức phản động”, th́ trong nữa ngày đầu tiên có hơn 500.000 người t́m đọc các tin tức trong các Blogs đó để nhận ra bộ mặt ghê tởm của ông ta. Tiếp đến là bản án quái đản mới nhất đối với ba Bloggers Điếu Cày Nguyễn Văn Hải + Tạ Phong Tần + Phan Thanh Hải khi nh́n từ góc cạnh pháp lư trong xă hội văn minh, chính Thủ Tướng CSVN đă vạch áo cho mọi người thấy “ḍng chữ xăm trên lưng” khi họ gia nhập đảng: “Đảng CSVN cao hơn luật pháp, với lư tưởng tranh đoạt quyền lực để thâu tóm quyền lợi, và không bao giờ thay đổi”.  (thâu tóm, là chữ mà Nguyễn Tấn Dũng sử dụng khi nói đến lănh đạo các ngân hàng bị bắt)   

Tôi thấy cần giúp Các Anh với nét nh́n của người tự do về hai nhóm chữ mà Thủ Tướng Các Anh đă sử dụng trong công văn ngày 12/9/2012 là “Những tin tức phản động và những thế lực thù địch” để chỉ những người mà ông ta trấn áp, giam giữ, phạt tù, để giúp ông ta giảm bớt nỗi sợ hăi v́ bị ám ảnh cái chết “bất đắc kỳ tử” trước mắt ông. Những tin tức phản động, chính là những tin tức xác thật về những sự kiện xấu xa tồi tệ của ông ta thâu tóm tài sản. C̣n Những thế lực thù địch, chính là những người dân yêu nước, yêu tự do, muốn xây dựng một xă hội dân chủ được quản trị bởi luật pháp, v́ đó là hạnh phúc của đồng bào.

Tôi mong Các Anh b́nh tâm mà nh́n vào chuỗi sự kiện đă và đang diễn ra để nhận ra sự thật, và suy nghĩ từ chiều sâu tâm hồn của chính ḿnh chớ không phải tâm hồn của người đảng viên cộng sản, rồi quyết định.... Và quyết định đó giúp Các Anh mạnh mẽ bước vào hàng ngũ tuổi trẻ, trí thức, đồng bào, để cùng giành lại quyền làm người cho hơn 90 triệu đồng bào được sống trong một xă hội dân chủ pháp trị, được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Các Anh hăy nhớ ... Tự Do, phải chính chúng ta tranh đấu, v́ Tự Do không phải là quà tặng, Tự Do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước ...”.

                                                                  Texas, tháng10 năm 2012

 @12@

Thời báo Ba Lan ‘xếp hạng’ Hồ Chí Minh [chịu trách nhiệm về cái chết của 1,7 triệu người Việt Nam – Xếp hạng thứ 3 trến thế giới

Thời báo Ba Lan ‘xếp hạng’ Hồ Chí Minh

[chịu trách nhiệm về cái chết của 1,7 triệu người

Việt Nam – Xếp hạng thứ 3 trến thế giới

 

Hồ Chí Minh- Ảnh trên tờ Polska Times

Hồ Chí Minh- Ảnh trên tờ Polska Times

 

 

Phạm Bá Hoa: T số 11 gởi người lính quân đội nhân dân - “...

Phạm Bá Hoa: Thư số 10 gởi người lính quân đội nhân dân - “...

Phạm Bá Hoa: Thư số 9 gởi người lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Phạm Bá Hoa: Thư số 8 gởi người lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam -

Phạm Bá Hoa: Thư số 7 gởi người lính Quân Đội Nhân Dân -

Phạm Bá Hoa: Thư số 6 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam-

Phạm Bá Hoa: Thư số 5 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân -

Phạm Bá Hoa: Thư số 4 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân -

Phạm Bá Hoa: Thư số 3 gời Người lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam -

Phạm Bá Hoa: Thư gởi số 2 Người Lính Quân Đội Nhân Dân

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân -

 

T́m đọc:

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

.Một tác phẩm tác giả đầu tư gần một nửa đời người. Một tác phẩm viết gần 30 năm mới hoàn tất.
.Một khai phá độc đáo về trống đồng ṇng nọc, âm dương Đông Sơn. Từ trước tới nay chưa một học giả nào trong nước cũng như trên thế giới hiểu thấu được ư nghĩa đích thực của trống đồng.
.Sự khai phá về trống đồng ṇng nọc, âm dương Đông Sơn, nhất là sự khám phá ra chữ viết Ṇng Nọc của tác giả sẽ mở ra một cánh cửa giúp cho  các nhà nghiên cứu các nền văn minh cổ thế giới.
.Trống đồng ṇng nọc, âm dương Đông Sơn diễn giải Vũ Trụ Tạo Sinh, là giáo biểu của Vũ Trụ giáo, là bộ Dịch ṇng nọc bằng đồng, nền tảng của nền văn minh Đông phương nói riêng và của nhân loại nói chung. Trống đồng âm dương cũng là bộ sử đồng của Đại Tộc Việt.
.Đọc Giải Đọc Trống Đồng Ṇng Nọc, Âm Dương Đông Nam Á để t́m thấy bản sắc Việt, để t́m thấy căn cước Việt của ḿnh.

.Bộ sách gồm 4 tập, tập I và II này nói tổng quát về trống đồng âm dương để giúp t́m hiểu và giải đọc trống đồng. Tập III và IV sẽ giải đọc những trống chính yếu quan trọng. Sách có hàng trăm h́nh ảnh do tác giả thu thập ở khắp nơi trên thế giới. Tập I dầy 400 trang giá 70 Mỹ kim kể cả bưu phí. Tập II dầy 468 trang giá 80 Mỹ kim kể cả bưu phí.

Mua qua tác giả, với giá đặc biệt là 75 MK cả hai tập bao luôn bưu phí.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com
.

 

 

Anh Trương Quốc Việt [đă minh xác, Anh  không phải là một luật sư mà là cử nhân luật tốt nghiệp trong chế độ CsVN] phát biểu trong ngày Biểu T́nh Quốc Hận tại toà đại sứ VC ở Canberra