[Bài Viết - Article]
                                                                          

Ư Nga: Mời thưởng thức Thơ, nhạc, video đấu tranh:
[1]  -  [2] - [3]

NHẬT KƯ THÁNG TƯ

Nhạc và tŕnh bày: Nguyễn Hữu Tân, Thơ: Trạch Gầm, Nhạc

http://www.youtube.com/watch?v=71Vlraukgmw

 

 

Ba mươi tám năm về trước,

Ngày 30-4-1975, Hoa Kỳ chạy khỏi Việt Nam Cộng Ḥa

Mường Giang

          
            Thật ra việc Hoa Kỳ bán đứng hai đồng minh VNCH và Đài Loan, để đổi lấy sự liên kết và trao đổi thương mại với Trung Cộng qua chuyến công du của cặp Nixon-Kissinger từ năm 1972, đă bị ông Daniel Ellsberg tiết lộ cho The Washington Post, the Times, New York Times, và nhiều cơ quan truyền thông khác tạo một cú sốc trong quần chúng Hoa Kỳ hơn 40 năm về trước.

            V́ không thể giấu giếm măi một sự kiện lịch sữ đă bị phanh phui, do đó ngày 14/6/2011, Văn Khố Quốc Gia (National Archives) của Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ, bó buộc đă phải cho giải mật (declassify) 7000 trang hồ sơ về những vấn đề của Việt Nam và Đài Loan trước 30-4-1975.. Sau đó, National Security Archive tại George Washington University công bố thêm 28,000 trang hồ sơ, trong đó có những mẫu đối thoại chi tiết giữa hai Ngoại Trưởng Henry Kissinger và Chu Ân Lai, càng làm cho hầu như cả thế giới (từng là đồng minh hay chiến hữu của Hoa Kỳ) nh́n ra sự thật phũ phàng, qua việc siêu cường số 1 đứng đầu khối tự do, v́ quyền lợi cá nhân đă bán đứng Việt Nam Cộng Ḥa và Đài Loan để đổi lấy sự ḥa hoản và giao thương với Trung Cộng. Xét cho cùng, việc làm trên chẳng qua cũng chỉ là để xác nhận một cách chính thức những tài liệu ông Daniel Ellsberg tung ra trước đó là chính xác, với hy vọng chấm dứt những thị phi bất lợi về chữ tín của Mỹ trên thế giới, nhất là trong giai đoạn Hoa Kỳ rất cần nhiều đồng minh mới lẫn cũ, khi có ư định trở lại Châu Á-Thái B́nh Dương hiện nay, chắc là để cùng Trung Cộng tiếp nối những giao kết bí mật c̣n dang dỡ của bốn mươi mươi năm về trước ?

            Tài liệu trên đă làm lộ bộ mặt thật của Kissinger, qua nhiều hồi kư đă xuất bản nay không c̣n giá trị v́ nhiều điều viết đều sai với những chi tiết trong tài liệu này. Tóm lại  Henry Kissinger viết là để đánh bóng cá nhân và để chạy tội cho bàn thân. Tài liệu lịch sử của Văn Khố cho thấy chính sách của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là đặt quyền lợi nước Mỹ trên hết, bất chấp sự phản bội những đồng minh cũng như đă giấu giếm và lừa đảo cả chính dân chúng và Quốc Hội Hoa Kỳ. Do ác tâm trên, nên từ đầu thập niên 1970, Hoa Kỳ v́ cần bắt tay với Trung Cộng đối phó với Liên Xô, nên nhẫn tâm loại Đài Loan ra khỏi Liên Hiệp Quốc và đưa Tàu đỏ vào thay thế vị trí này, đồng thời c̣n  công nhận chỉ có một nước Tàu  và Đài Loan chỉ là một tỉnh của Trung Cộng cho đến ngày nay vẫn không thay đổi.

            Tài liệu cũng cho thấy  Hoa Kỳ quyết định bỏ rơi Việt Nam Cộng Ḥa để mặc cộng sản Bắc Việt chiếm trong lúc Mỹ-Việt đang liên minh quân sự chống kẻ thù chung VC. Quan trọng nhất là Mỹ đă cam kết với Tàu đỏ sẽ phủi tay và bỏ ngơ Đông Nam Á và Biển Đông cho Trung Cộng tạo ảnh hưởng trong vài thập niên. Tài liệu c̣n ghi rơ vào dịp giáng sinh năm 1972, Bắc Việt rất hổn loạn và đang chuẩn bị đầu hàng v́ không chịu nổi B-52 bỏ bom ở Hà Nội, nếu Hoa Kỳ tiếp tục bỏ bom thêm 2 tuần nữa th́ VC đă đầu hàng. Nhưng v́ đă thỏa thuận với Bắc Kinh nên Henry Kissinger và Tổng Thống Richard Nixon ngưng bỏ bom trong lúc chiến thắng đang gần kề, thay vào đó lại kư hiệp định ngưng bắn 28-1-1973 tại Ba Lê như một văn kiện bán đứng Miền Nam VN cho cộng sản đệ tam quốc tế !

            V́ biết chắc Mỹ đă bán đứng đồng minh cho ḿnh, nên đầu tháng Giêng năm 1974, Trung Cộng xua hải quân cưởng đoạt quần đảo Hoàng Sa của VNCH. Hải Quân Miền Nam đă chiến đấu thật oanh liệt và kêu gọi Đệ Thất Hạm Đội của Hoa Kỳ đang ở gần đó tiếp cứu nhân đạo nhưng dù đă nhận đủ tín hiệu xin cấp cứu, hải quân Mỹ vẫn làm ngơ để mặc cho các thương binh VNCH chết đau thương và oan nghiệt trên Biển Đông.

            Chính v́ đă có ư định phủi tay bỏ Nam VN, nên cuối năm 1974, ṭa đại sứ Mỹ tại Sài G̣n, đă bắt đầu lập bản dự thảo kế hoạch rút số viên chức c̣n lại, cũng như di tản những thành phần bản xứ có liên hệ với họ. Đó là chiến dịch ‘ Talon Vice ‘, sau được đổi thành ‘ Frequent Wind ‘.Theo sử liệu bật mí mới đây, sở dĩ kế hoạch trên vào phút chót, trở thành ‘ đầu gà đít vịt ‘, là do sự bất đồng ư kiến giữa đại sứ Mỹ Martin và phái bộ quân sự Hoa Kỳ (Dao). Nhưng đây cũng chỉ là cái cớ, để phần nào làm nhẹ bớt tội tắc trách của ông đại sứ. Cũng theo tài liệu, sự thất bại c̣n có rất nhiều lư do khác, chẳng hạn do tướng Smith, trưởng cơ quan Dao, đă tiết lộ kế hoạch chạy của Mỹ, trong bữa tiệc do Tổng Cục Tiếp Vận tổ chức trong đêm giáng sinh 24-12-1974.

             Tin này lập tức được loan truyền rộng rải, nên thay v́ Mỹ di tản các thành phần quan trọng có nguy hai tới tánh mạng khi VC vào, lại chỉ vớt toàn bọn nhà giàu và đặc biệt là không ít tướng-tá ăn không ngồi chơi xơi nước tại các cơ quan đầu năo trung ương về quân sự cũng như hành chánh. Bọn này đa số đều giàu có về tiền bạc cũng như quyền thế và phe cánh Mỹ, nên ra đi ngoài gia đ́nh nội ngoại ba đời, c̣n có cả con sen thằng ở. Sau rốt là do đại sứ Martin tới giờ phút chót, vẫn c̣n ngu xuẩn, cả tin vào sự hẹn hứa của Bắc Việt, nên nuôi ảo vọng thương thuyết, khi chấp nhận điều kiện ‘ đổi ngựahết Nguyễn Văn Thiệu, tới Trần Văn Hương và cuối cùng là Dương Văn Minh. Nhưng kết cuộc Mỹ đă bị VC bịp xă láng, nên đă phải bỏ chạy nhục nhă trong đêm tối 29-4-1975, khắp các mái nhà Sài G̣n, đến nỗi quên cả cuốn và vác cờ theo. Thật là một tṛ hề vô cùng sĩ nhục của siêu cường Hoa Kỳ, lănh tụ của phe thế giới tự do.

            Theo bản dự thảo ban đầu, chiến dịch di tản gồm có bốn giải pháp, tùy theo hoàn cảnh để thi hành như 1- Dùng hàng không dân sự để di tản người tại phi trường Tân Sơn Nhất. 2- Sử dụng các vận tải cơ C123,130 và C5 để bốc người tại Sài G̣n cũng như các tỉnh lân cận. 3- Sử dụng các loại thương thuyền có sẵn tại bến Bạch Đằng. 4- Dùng trực thăng bốc người từ Sài G̣n, đưa ra các chiến hạm.

            Sau khi quân đoàn I và II tan ră, ngày 1-4-1975 Dao đă cho thành lập một cơ quan điều hợp di tản, gọi tắt là DCC tại Tân Sơn Nhất và giải pháp (4) dùng trực thăng bốc người được chọn, nếu phi trường Tân Sơn Nhất bất khiển dụng.

            Ngày 3-4-1975, Dao lại thành lập thêm Toán Thiết Kế đặc biệt, có nhiệm vụ thanh lọc, để xác nhận tổng số người VN cần di tản và tới ngày 7-4-1975, có 70.000 người được lên danh sách. Ngay sau đó, Dao đă tổ chức một đoàn xe Bus, chuyên chở họ từ tư gia vào phi trường TSN. V́ hầu hết sân thượng tại Sài-G̣n, Chợ-Lớn và Gia-Định không đủ tiêu chuẩn để cho các loại trực thăng H46 và H53 đáp, nên Dao phải trưng dụng tất cả các trực thăng nhỏ của hăng Air American do CIA thuê mướn, bốc người khắp nơi về Dao, sau đó trực thăng lớn mới chở ho ra chiến hạm.

            Ngày 9-4-1975, Bắc Việt xua đại quân tấn công Xuân Lộc. Cơn phẫn nộ của QLVNCH và dân chúng được bộc phát tại đây. Sư Đoàn 18 BB, Lữ Đoàn 1 Dù, Thiết đoàn 5 kỵ binh, Biệt Động Quân, Địa Phương Quân + Nghĩa Quân Long Khánh, chẳng những đă chận đứng cộng quân tại chiến trường mà c̣n tiệu diệt cả vạn quân xâm lăng phương bắc, khiến cho Hà Nội lại la làng là Mỹ bội tín đem bom nguyên tử vào thả tại VN.

            Do t́nh h́nh chiến trường biến động khắp nơi, báo hiệu nguy cơ miền Nam sắp mất, nên Dao đă mướn nhà thầu sửa chữa các sân thượng tại đây, đồng thời yêu cầu toà đại sứ cho đốn cây cổ thụ trước sân, để làm băi đáp khi hữu sự nhưng đă bị Martin phản đối và bác bỏ.

            Ngày 16-4-1975, tướng Home Smith chỉ huy trưởng Dao, ra lệnh đóng cửa các PX, đồng thời bắt buộc các quân nhân không cần thiết và tất cả nhân viên dân chính cùng gia đ́nh, đều phải hồi hương.

            Ngày 24-4-1975 thời tổng thống Trần văn Hương, do t́nh h́nh chiến sự bùng nổ dữ dội lhắp nơi, nên đại sứ Martin mới cho thi hành giải pháp (3) trong chiến dịch Frequeent Wind, sử dụng tất cả các thương thuyền trống, sau khi đă giở hàng để di tản. Trong lúc đó, v́ tuân thủ theo lệnh của chính phủ VNCH, nên hầu hết các máy bay quân sự của Mỹ khi rời Sài G̣n đều trống không, dù có rất nhiều người đang sắp hàng ngày lại ngày, để chờ phương tiện xuất ngoại.

            Ngoài việc di tản quân nhân, viên chức ṭa đại sứ rời VN, ngày 4-4-1975, Dao lại cho thực hiện chiến dịch ‘ Baby Lift ‘, di tản 250 em mồ côi VN tại các cô nhi viện sang Hoa Kỳ, bằng vận tải cơ khổng lồ C5A-Galaxy. Tháp tùng trong chuyến đi này, c̣n có 37 nữ thơ kư và phân tách viên của Dao, với nhiệm vụ giúp đỡ và săn sóc các em trong suốt cuộc hành tŕnh. Nhưng than ôi công tác đầy nhân đạo này, đă bị bàn tay bí mật nào đó phá vỡ ngay. Bởi vậy máy bay vừa mới cất cánh, th́ đă rớt xuống ngay tại đầu phi đạo tan tành. Rốt cục chỉ c̣n sống sót 175 người. Tới nay sự việc trên vẫn chưa được soi sáng , nên đâu biết ai là thủ phạm đă gây nên tai nạn thương tâm cho các em bé mồ côi khốn khổ trên.

            Tại Subic Bay-Phi Luật Tân, ngày 17-4-1975, lực lượng đặc nhiệm 76 của Hải quân Hoa Kỳ, vừa mới cặp bến để tu bổ và sửa chữa tàu bè, sau một thời gian dài đă tham dự cuộc hành quân Eagle tại Ấn Độ Dương, th́ lại nhận được lệnh rời bến, tới chờ lệnh tại biển Nam Hải, ngoài hải phận Nam VN.

            Những ngày cuối cùng của tháng 4-1975, t́nh h́nh chiến sự tại miền Nam vô cùng sôi động. Khắp nơi, những đơn vị c̣n lại của QLVNCH gồm Sư đoàn Dù, Sư đoàn TQLC, các Liên Đoàn Kỵ Binh, Pháo Binh, Lực Lượng III Xung Kích, Sư đoàn 18, 5, 25, 22, các Sinh viên sĩ quan Trường Vơ Bị QG.Đà Lạt, Chiến Tranh Chính Trị, Thủ Đức, Học Viện Sĩ quan Cảnh sát, khóa sinh HSQ-Binh sĩ quân dịch các Trung tâm Huấn luyện Vạn Kiếp, Quang Trung, Lực lượng Địa Phương Quâm-Nghĩa Quân, Cảnh sát Dă chiến, Cán Bộ Xây Dựng Nông thôn cả Nhân Dân Tự vệ.. phối họp với Không quân, Hải quân và Quân đoàn IV, gần như tử chiến với mấy trăm ngàn cán binh-bộ đội cọng sản Bắc Việt, từng giây phút, suốt đêm ngày.. trong nổi đoạn trường máu lệ. Tất cả đă lấy xương thịt và thân xác, thay súng đạn ngăn chận xe tăng, đại pháo và biển giặc, v́ người Mỹ đă cúp hết quân viện từ ngày 25-4-1975.

            Đêm 28-4-1975, Nguyễn Thành Trung hay Đinh Thành Trung, con rớt của một cán bộ tập kết ở Bến Tre, nằm vùng trong không quân VNCH. Thi hành theo lệnh của Văn Tiến Dũng, tổng tham mưu trưởng quân đội VC, lái A37 giội bom phi trường Tân Sơn Nhất. Theo Lê văn Trí, tư lệnh KQ cọng sản miền bắc, th́ VC đă dùng các máy bay của QLVNCH đă bỏ lại tại các phi trường Đà Nẳng, Phù Cát để oanh tạc Sài G̣n. Sáng 28-4-1975, sáu chiếc A37 được chuyển vào sân bay Thanh Sơn (Phan Rang), do Trung làm phi đội trưởng, hợp với các phi công Băc Việt gồm Từ Để, Nguyễn văn Lục, Hoàng Mai Vượng, Hàn Văn Quảng và một tên phi công phản tặc khác của VNCH là Trần văn On. V́ các máy bay trên không mở đèn, hơn nửa lực lượng pḥng vệ ở dưới đất tưởng là bạn, nên chúng mới toàn mạng. Vụ oanh tạc trên đả làm hư hại 3 chiếc Hỏa Long AC119, vài chiếc C47 nhưng quan trọng nhất là đă tạo t́nh trạng hỗn loạn tại phi trường, đang có nhiều người đợi máy bay di tản. Ngoài ra c̣n có nhiều đoạn phi đạo bị bom và đạn pháo kích làm hư hỏng, không c̣n sử dụng được. Trước t́nh trạng hỗn loạn này, tướng Smith ra lệnh giới nghiêm Dao 24/24, trong khi đó tại ṭa đại sứ, Matin vẫn bất động.

            Sau này qua các tài liệu báo chí, đọc được nhiều chuyện vui cười ra nước mắt, liên quan tới sự người Mỹ tiếp tục quân viện cho VNCH, theo tinh thần hiệp định Ba Lê 1973 và những lời hứa của Nixon, từ các tho riêng viết tay. Thật sự để có lư do hạ cánh những vận tải cơ khổng lồ C5, người Mỹ giả bộ chở tới một vài khẩu súng đại bác 105 ly thời Thế chiến 1, ít trăm bộ nón sắt cháo ḷng không giống ai. Tàn nhẫn nhất trong số những thứ rác phế thải này, có nhiều thùng băng cá nhân đă xử dụng. Biết Hoa Kỳ đă tận tuyệt rồi nhưng chính phủ VNCH vẫn giả đ̣ tương kế tựu kế, họp báo đăng tin, để phần nào giữ lại chút niềm tin cho người lính đang xả thân nơi chiến trường, trong giờ thứ 25 đối mặt với thù trong giặc ngoài. Riêng Mỹ th́ mục đích đến là để chuyển tải tất cả hồ sơ mật và những vật dụng máy móc điện tử quư giá về nước.

            Lạ lùng nhất là lúc 3 giờ sáng ngày 29-4-1975, tại Dao có 3 chiếc vận tải cơ C130, thường trực chuyển người ra chiến hạm. Nhưng không biết v́ lẽ ǵ, lại chở từ biển vào Sài G̣n, ba quả bom con heo tiểu nguyên tử (Blue 82 Daisy Cutter), loại bom 15.000 Lbs, mà QLVNCH đă sử dụng tại mặt trận Xuân Lộc-Long Khánh vừa qua. Khôi hài hơn là trong lúc các chuyên viên Mỹ-Việt đang h́ hục tháo gỡ đem bom vào kho, th́ một phi công Hoa Kỳ lại bạch thoại trên vô tuyến, khiến cho CS Bắc Việt bắt được tần số và nă ngay hỏa tiễn 122 ly vào phi trường, làm cháy một vận tải cơ C130 đang bốc người. Thế là Dao chấm dứt kế hoạch di tản bằng máy bay lớn ra hạm, v́ phi trường đă bất khiển dụng.

            Trong lúc những lănh đạo chính trị của Miền Nam đang trầm kha trong ảo vọng thương thuyết ḥa hợp để kết thúc cuộc chiến, th́ đúng nửa đêm 29-4-1975 cũng là giờ mà cọng sản đệ tam quốc tế Hà Nội, chọn là giờ ‘ G’ ngày ‘ N’ tổng tấn công dứt điểm VNCH. Sài G̣n đă rối loạn v́ hơn mấy chục sư đoàn cọng sản Bắc Việt đă áp sát thủ đô. Một số đại pháo được tập trung nă vào các khu vực đông dân cư trong nội thành. Phần khác là do đám quan quyền, ngày thường ngồi trên ăn đủ, cùng với bọn nhà giàu,. tới tấp ra đi, khiến cho ḷng người càng thêm tơi tả, không biết đâu mà ṃ. Tuy rằng trung ương không c̣n đại bàng nhớn nhưng khắp bốn hướng, quân lực VNCH vẫn chiến đấu dũng mănh, gần như lấy máu xương của chính ḿnh để ngăn cản bước tiến của giặc. Lữ đoàn 4 Nhảy Dù, Sư Đoàn TQLC, Sư đoàn 18 BB, Lực lượng III Xung Kích, Liên đoàn 4 Biệt Động Quân, Sư đoàn 22 BB, Giang Đoàn 54 Tuần Thám, Lực Lượng Địa Phương Quân + Nghĩa Quân.. và đặc biệt là Chiến Đoàn 3, thuộc Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, từ ngày 26-4-1975, đă được lệnh về bảo vệ Bộ Tổng Tham Mưu.

            Nhưng giữa lúc người lính bộ đang lội trong biển máu thù, th́ trên trời gần hết những phi công anh hùng của QLVNCH đă ngoảnh mặt phủi tay ra đi không trở lại, hoặc bay về đất Thái hay hướng thẳng biển đông. Khiến cho phi trường Tân Sơn Nhất thêm hiu quạnh thảm thê với xác người nằm bất động, lẫn lộn với quân trang quân dụng , cơ phận máy bay, vũ khí và những lính quèn hèn mọn, giờ phút cuối vẫn ở lại tử thủ với phi trường.

            Nhưng không phải ai cũng tham sống sợ chết, chỉ muốn hưởng vinh hoa phú quư mà người Mỹ hứa hẹn. Vẫn c̣n vài chiếc Hoả Long AC119 K, cùng với hai khu trục A1 Skyraider, đă không ngừng lên xuống, nă đạn pháo, thả hỏa châu, soi sáng giúp quân bạn đang chiến đấu dưới đất. Kiên cường nhất là Trung Úy Phi Công Nguyễn Văn Thành, xuất thân từ Thiếu Sinh Quân. Ông đă lái AC119 bắn phá những vị trí pháo của VC quanh phi trường, nhờ vậy nhiều người trong số này có tướng Nguyễn Cao Kỳ, cựu tư lệnh KQ, cựu chủ tịch ủy ban hành pháp trung ương, cựu phó tổng thống VNCH.. mới bay được trực thăng riêng từ tư gia ở Tân Sơn Nhất, ra chiến hạm đi Mỹ. Thương thay người hiền không bao giờ sống lâu, nên Trung Uư Thành đă găy cánh vào lúc 6 giờ 46 phút, sáng ngày 29-4-1975, khi chíếc hỏa long của ông bị một hỏa tiễn tầm nhiệt SA7 chém đứt cánh máy bay và bốc cháy trên bầu trời.

            9 giờ 30 sáng ngày 29-4-1975, Sài G̣n đă hỗn loạn khắp nơi. Do trên tướng Smith yêu cầu đại sứ Martin cho thi hành giải pháp ‘ 4’ trong chiến dịch di tản, nhưng đă bị từ chối. Nguyên do v́ đại sứ Mỹ lúc đó vẫn c̣n ngây thơ tin rằng tổng thống VNCH Dương văn Minh, có khả năng hoà hợp, ḥa giải với VC để văn hồi ḥa b́nh cho VN. Cùng ngày, từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Kissinger đă gọi điện khẩn cấp sang Sài G̣n, ra lệnh cho đại sứ Martin phải di tản gấp. Từ đó, Martin mới cho lệnh đốn cây đa cổ thụ trước sân toà đại sứ vào lúc 11 giờ 01 phút, để làm băi đáp cho trực thăng. Đây cũng là thời gian, Martin gơi ư nhờ TT. Dương văn Minh giả bộ đuổi Mỹ trên đài phát thanh Sài G̣n. Có như vậy siêu cường Hoa Kỳ mới chạy khỏi VN trong danh dự, đồng thời giúp TT Minh có chính nghĩa.

            Nhờ bài bản xuất sắc, diễn viên ăn khớp, Martin đă cứu nước Mỹ phần nào bớt mất mặt trước đồng minh thuộc phe thế giới tự do, cũng như đàn em kẻ thù Liên Xô-Trung Cộng. Nhưng đồng thời Martin chính là người đă phá hỏng kế hoạch di tản, v́ lúc chịu thi hành th́ trời đă tối, nên các tài xế xe bus đều nghĩ việc, khiến cho nhiều người có tên trong danh sách di tản không được đón. Để cứu văn t́nh thế nguy cấp tồi tệ trên, tướng Smith đă cho các loại trực thăng nhỏ của hăng Air American đi bốc người thế xe bus.. nhưng đă quá trễ.

            Ba mươi tám năm về trước, người Sài G̣n làm sao quên được cảnh tượng hai ngày 29 và 30-4-1975, nếu có dịp đi ngang qua ṭa đại sứ Hoa kỳ, kế toà đại sứ Pháp và nhà thờ Tin Lành, nằm trong chu vi các đường Hồng Thập Tự, Hai Bà Trưng và đại lộ Thống Nhất. Có thể gọi được là một biển người, đă tụ tập trước hai cánh cổng sắt vô tri của ṭa đại sứ. Lúc đó hầu như người nào cũng giơ hai tay lên cao, trong đó ngoài các giấy tờ c̣n có những nắm đô la dầy cộm, với những tiếng gào thét, van nài nghe thật là bi thiết năo nuột, trước những cặp mắt gần như lạc thần lạnh lẽo của lính thủy quân lục chiến Mỹ. Ai cũng lăm lăm tay súng có gắn lưỡi lê, làm như đă sẵn sàng phanh thây bầm xác bất cứ ai, muốn xé rào vượt cổng.

            Cùng lúc quang cảnh phía bên trong khuông viên của ṭa đại sứ cũng đâu có khác ǵ bên ngoài. Sóng người đang đùn ép, xô lấn, cấu xé với nhau để tới cho được chân tường, dẫn vào cầu thang lên sân thượng, nơi đoàn trực thăng dùng làm băi đáp lên xuống, để bốc người ra chiến hạm. Màn đêm lúc đó như được Thượng Đế ban thêm ân huệ, nên cứ kéo dài hơn, để cho những kẻ chờ đợi nuôi chút hy vọng mỏng manh trong cơn tuyệt vọng. Tóm lại đến giờ phút hỗn loạn đó, th́ không ai c̣n cần chú ư làm ǵ tới danh sách nửa. Bốc người tại chỗ, có nghĩa là ai mạnh chen được tới trước th́ đi, khiến cho hằng vạn người từng giúp Mỹ rất đắc lực như thơ kư, thông dịch viên, nhân viên t́nh báo, cảnh sát ch́m.. cứ ngóng cổ chờ di tản, rốt cục sáng ra mới biết Mỹ đă đi hết rồi.

            Để thi hành chiến dịch di tản bằng trực thăng, tướng tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ là Carey từ chiến hạm bay vào ṭa đại sứ lúc 13 giờ 15 ‘ chiều 29-4-1975 và hạ cánh tại Dao. Cùng lúc có một Toán Không Lưu do thiếu tá KQ Dave Cox chỉ huy. Họ dọn dẹp sân thượng và chỉ dẫn đoàn trực thăng từ biển vào bốc người. Trong lúc đó súng cối và đại bác của VC quanh Sài G̣n nổ tới tắp.

            15 giờ 06 phút chiều 29-4-1975, một đoàn 12 chiếc trực thăng Mỹ, chở TQLC do trung tá J.L Bowltan chỉ huy, thuộc Lực Lượng Đặc Nhiệm 76 tới bố trí quanh Dao để giữ an ninh. Đoàn trực thăng lên xuống bốc người không ngớt, mỗi chiếc chở một lần từ 50-60 người.

            Nhưng cuộc di tản đă gặp trở ngại v́ băi đáp trực thăng trúng đạn pháo kích của VC bốc cháy. Trong lúc sự liên lạc giữa toán không lưu và các phi công cũng bi trục trặc v́ máy truyền tin bị hỏng, c̣n trung tâm tiếp vận đài tại Sài G̣n hoàn toàn tê liệt. 

            Những giờ phút cuối, để giải quyết số người c̣n ứ đọng, Mỹ phải dùng các loại trực thăng lớn CH6 và H53 đáp ngay tại băi đậu xe trước ṭa đại sứ. Song song với trực thăng Mỹ, trực thăng của KQ.VNCH cũng bốc người ra đi từng đoàn. Thành phố đă bị cúp điện hoàn toàn từ 6 giờ 30 tố́ 29-4-1975. Khắp nơi trời đất tối thui, dân đen th́ run rẩy núp kín trong nhà để giữ mạng, phần lính tráng c̣n lại, từ quan tới thuộc cấp, ai củng cố chóng con mắt chờ sáng trong các giao thông hào, đợi phép lạ mà tổng thống Dương văn Minh đă hứa là sẽ tới vào sáng ngày 30-4-1975.

            Sài G̣n đă chết từ đó, chỉ c̣n có tiếng quạt của các loại trực thăng gầm thét đinh tai điếc óc, nơi khoảng không gian mà Mỹ c̣n làm chủ, nhờ sự bảo vệ của QLVNCH trong giờ thứ 25 dưới đất. Đây cũng là những lời thóa mạ cuối cùng của người Mỹ trước khi về nước, để lại ngh́n đời trên xác chết chưa chôn của miền nam VN trong thế kỷ XX.

            Cũng lúc đó, nơi các nẻo đường vắng ngắt dẫn về thương cảng, bến tàu Sài G̣n, từng chặp từng chặp lai xao động bởi tiếng máy nổ ṛn của đủ loại xe dân, lính.. xen lẫn đâu đó là các tràng súng ngắn. Lúc này bọn sĩ quan đào ngủ, bọn nhà giàu bất lương, bọn trí thức cà chớn một thời phá nát miền Nam.. cũng ôm đầu chạy trối chết, tới các bến tàu, để t́m đường vượt thoát cọng sản, trên các chiến hạm Hải quân và Thương thuyền đang hối hả nhổ neo ra khơi. Súng nổ, đạn cối rơi, hỏa tiễn xuyên phá, tiếng trực thăng gào thét.. như những giọt nước mắt trước cơn mưa thống hận VN, ba mươi tám năm qua cũng vẫn là những h́nh ảnh và âm thanh , mà người Sài G̣n đă cảm nhận trước vài giờ, khi toàn thể non sông Hồng Lạc bị đắm ch́m trong vũng bùn ô uế của xă nghĩa thiên đàng, mà thực chất là chốn địa ngục có thật, do quỹ vương Hồ Chí Minh mang từ Nga Tàu về đày đọa đồng bào.

            Đúng 9 giờ tối đêm 29-4-1975 cuộc di tản tại Dao kết thúc. Người Mỹ vội cho thiêu hủy toàn bộ những ǵ c̣n lại trong toà nhà này, mà một thời được coi như một tiểu bạch ốc ở phương đông. Chiếc trực thăng cuối cùng cất cánh lúc 12 giờ đêm, bỏ lại đằng sau cảnh đời trong biển lửa.

            Riêng tại ṭa đại sứ Mỹ, sự di tản đă gặp rất nhiều khó khăn v́ đen không đủ soi sáng hiện trường, c̣n băi đáp th́ quá nhỏ không thích hợp cho các loại trực thăng lớn, Tuy nhiên việc bốc người vẫn được tiếp tục, từ 11 giờ đêm 29-4-1975 cho tới 3 giờ sáng ngày 30-4-1975. Sự liên lạc bằng vô tuyến giữa Sài G̣n và Hoa thịnh Đốn cũng chấm dứt lúc 1 giờ 06 phút, khi trạm liên lạc vệ tinh tại Dao đă bị phá hủy. Để nối liên lạc giữa Mỹ và toà đại sứ, Không quân Hoa Kỳ phải thiết lập một trạm liên viễn thông vệ tinh trên chiếc C130, nhưng vẫn không mấy hiệu quả.

            3 giờ sáng ngày 30-4-1975, bộ ngoại giao Mỹ ra lệnh cho ṭa đại sứ Sài G̣n chấm dứt di tản nhưng Martin không chịu thi hành, v́ lúc đó tại chỗ vẫn c̣n hơn 12.000 người chờ bốc ra chiến hạm. Tới 4 giờ 56’ sàng, chính Tổng thống Ford ra lệnh bằng điện thoại, bắt buộc ông đại sứ phải rời VN. Do không c̣n cách nào lựa chọn, Martin đành phải bỏ lại 420 người đang đợi, trong số người này có cả nhân viên của toà đại sứ Nam Hàn. Martin ra đi đơn độc với con chó nhỏ tên Nitnoy, trên chiếc trực thăng CH46, do Đại Uư Thủy Quân Lục Chiến tên G.Berry lái.

            Tù phút đó, chỉ c̣n lại toán lính TQLC Mỹ giữ an ninh ṭa đại sứ. Họ rút hết vào bên trong ṭa nhà, đóng cửa sắt và lên trên sân thượng đợi. Đúng 7 giờ 30 sáng ngày 30-4-1975, trực thăng ngoài biển bay vào đón họ, chấm dứt sự hiện hữu lần thứ ba của người Mỹ trên nước VN, tính tṛn 21 năm , từ lúc tướng Edward Landale của CIA đặt chân tới Sài G̣n. T́nh đồng minh, đồng hướng và chiến hữu giữa VNCH cùng Hoa Kỳ, cũng chấm dứt từ đó.

            Theo tài liệu được Mỹ công bố, th́ ṭa đại sứ và Dao ngày 29 rạng 30-4-1975 chỉ di tản được 7014 người, phần lớn không có tên trong danh sách được lập lúc ban đầu. Để hoàn thành công tác trên, người Mỹ đă sử dung trực thăng của Sư đoàn 7 Không quân và Hạm Đội 7 tại Thái B́nh Dương. Suốt thời gian chiến dịch, chỉ có một A6 bị mất tích, một trực thăng AH1J. Cobra rớt xuống biển và 2 lính TQLC Mỹ bị tử thương khi VC pháo kích vào Dao tại phi trường Tân Sơn Nhất.

            Tuy người Mỹ đả chính thức rời Sài G̣n vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 30-4-1975 nhưng trọn ngày đó cho tới hôm sau 1-5-1975, nhiều trực thăng của Không quân VNCH khắp nơi bay tới Hàng Không Mẫu Hạm Midway, đang bỏ neo ngoài khơi Vũng Tàu để xin đáp. V́ có quá nhiều người, nên Mỹ đă phải xô nhiều trực thăng xuống biển, để làm băi đáp cho các trực thăng tị nạn. Dù việc làm trên có thiệt hại hằng triệu mỹ kim nhưng cũng đă cứu vớt đươc nhiều chiến binh trong giờ phút cuối cùng, không c̣n một lựa chọn nào khác hơn, trong khi nước đă mất.

            Ba mươi tám năm qua rồi, ngày nay chắc ǵ c̣n ai nhớ tới chuyện cũ, kể cả những đắng cay đoạn trường mà tất cả quân cán chính VNCH và đồng bào Miền Nam hứng lănh trong địa ngục Cộng Sản có thật trên quê hương ḿnh.

Xóm Cồn Hạ Uy Di

Tháng 4-2013.

 Mường Giang

@@@

Mường Giang:Từ Sài G̣n bị mất tên (1/5/1975 – 4/2013), nh́n lại Miền Nam VN sau 38 năm bị Hà Nội đô hộ.

@@@

Một phóng viên người Đức viết về Việt Nam, viết về Tết Mậu Thân, viết về tội ác cộng sản

  Thời báo Ba Lan ‘xếp hạng’ Hồ Chí Minh [chịu trách nhiệm về cái chết của 1,7 triệu người Việt Nam – Xếp hạng thứ 3 trến thế giới

Thời báo Ba Lan ‘xếp hạng’ Hồ Chí Minh

[chịu trách nhiệm về cái chết của 1,7 triệu người

Việt Nam – Xếp hạng thứ 3 trến thế giới

 

Hồ Chí Minh- Ảnh trên tờ Polska Times

 

  

Mường Giang: Bài học lịch sử về việc đu giây của Việt Cộng với Nga-Tàu qua cuộc chiến biên giới 1978-1979

Mường Giang: Nh́n lại những biến cố qua các năm Tỵ trên thế giới - Quả thật năm Tỵ nào trên thế giới cũng lắm chuyện buồn !

Mường Giang: Tưởng Niệm Các Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Ḥa đă Hy Sinh Tại Hoáng Sa (19-1-1974) - ....

Mường Giang: Toàn cảnh bức tranh "đời đời nhớ ơn Tàu Đỏ" của đảng CSVN - .....

Mường Giang: Đừng tin những ǵ Huy Đức viết trong “ bên thắng cuộc “mà chỉ cần nh́n VN sau 37 năm dưới ách thống trị của CSVN -.....

Mường Giang: Tuưởng niệm anh hùng dân tộc Phạm Hồng Thái đă hy sinh v́ nước ngày 19-6-1924 tại Châu Giang -.....

Hồ Đinh: Slent Night, Holy Night ...

Mường Giang: Xin Một Đóa Hồng Cho Ngay Lễ Tạ Ơn

Mường Giang: Tây Tạng "Vết Dao Trí mạng" góp phần làm sụp đổ đế quốc Trung Cộng!

Mường Giang:Tại sao lại để Lào xây đập Xayaburi trên thượng nguồn Sông Tiền, Sông Hậu của Việt Nam ?

Đồng Bào lầm than, Quốc Gia nợ nần cao hơn núi.-Vậy xây dựng Nhà Máy Điện Nguyên Tử để làm ǵ ?-Mường Giang

Mường Giang: Không có "Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ" biểu tượng của FREE.VN, ..

Mường Giang: Hận Hoàng Sa - Trườgn Sa ! Càng Thêm Nhớ Những Chiến Công Hiển Hách Của Tiền Nhân

Mường Giang:Tây Tạng "Vết dao trí mạng" góp phần làm sụp đổ đế quốc Trung Cộng!

Mường Giang: Bầu cho ai vào ngày 6-11-2013 để không uổng phí lá phiếu của ḿnh ? -

Hồ Đinh: Việt Nam Quê Hương Tôi "Nay c̣n hay đă mất"

Tháng Tư Đen QUỐC HẬN Không Quên Thân Phận Người Thương Phế Binh VNCH- Mường Giang

Theo chân Nhạc Sĩ Việt Khang.. Đi t́m “ Việt Nam Quê Hương Tôi “ Nay c̣n hay đă mất ! -Mường Giang  

 

T́m đọc:

thơ mường giang

1 - THÁNG TƯ LẠI VỀ

Mỗi năm cứ đến ngày thương hận
ta lại bâng khuâng chuyện trở về
ngoài biển vật vờ đôi cánh nhạn
trong tim lầm lũi bước đam mê


ba mươi tám năm đời lưu xứ
đập vỡ gương soi vẫn hắt hiu
tầm tả vực hồn mưa cổ độ
tay ôm ảo ảnh bóng mây chiều


đă biết ngày về đâu có hẹn
nhưng sao thương quá cảnh quê nhà
hè này Phan Thiết phượng c̣n thắm
trong hóc vông già, ve vẫn ca?


biển lưới cá đầy như buổi trước
tiếng ḥ giả gạo có c̣n không?
nhớ ôi là nhớ ngôi trường nhỏ
lưu bút ngày xanh, tuổi chớm hồng


c̣n nữa mộ phần đồng đội cũ
tháng tư chết thảm giữa binh đao
chắc nay cũng đă tan thành bụi
trước nổi tang dâu huyết lệ trào

 
mẹ đợi con về ṃn mơi gục
vợ chờ cũng hóa đá thiên thu
bao lần hẹn hứa rồi quên hẹn
mấy chục năm qua vẫn tháng tư

 

3 - GIỜ ĐÂY SÔNG NÚI

VẪN ĐAU THƯƠNG

tháng tư năm đó ta c̣n nhớ
Phan Thiết ch́m trong lửa bạo tàn
mười chín giặc về gieo khổ hận
đạn tăng nghiền nát vạn con tim


tháng tư hè tới ve rền hát
hoa vẫn vô tư nhuộm đất trời
xác phượng nằm bên thây lính trận
máu đào ḥa lẫn cánh hoa tươi


tháng tư bỏ mẹ ta ra biển
mười tám ngày nao chẳng xóa mờ
trên khắp nẻo đường quê lửa đạn
tay người biền mẫu vẫy con thơ


tháng tư mất nước sầu ly xứ
ta viết thơ say giữa cuộc say
với bạn với t́nh pha máu lệ
với đời thương hận úa sông mây

 
tháng tư biển lộng màu xanh gió
tiếng nhạn làm ta khóc nhớ nhà
mùi muối thấm vào da chát mặn
khiến càng héo hắt bước quê xa


tháng tư trong quán bên đường vắng
chờ bạn ḿnh ta uống rượu suông
soi mặt vào ly thêm thấy lạ
sau bao nhieu năm hận miên trường


tháng tư đă tới buồn hơn trước
bạn bỏ ta đi tận cuối trời
đứa chết nghèo buồn nơi xóm biển
thằng phơi xác lạnh với đơn côi


tháng tư mất nước sao quên được
đồng đội năm nao xác ngập đường
nơi bến, trên tàu, trong xóm nhỏ
những ngày tù ngục sống thê lương


bao chục năm sầu trăng cổ mộ
ḿnh hẹn nhau trong cơi tuyệt mù
quê cũ em lên cầu ngóng gió
bên này ta đợi chắc thiên thu


tháng ba giặc chiếm Ban Mê Thuộc
Phan Thiết tháng tư xác ngập đường
cả nước tháng năm thành địa ngục
giờ đây sông núi vận đau thương