[Bài Viết - Article]
                                                                          

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtK hang

 

***

          Thư số 32a gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.
 

                                

******

Phạm Bá Hoa

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ đau thương tàn bạo mà họ gây ra cho Tổ Quốc, Dân Tộc!  V́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi với Các Anh tiếp tục theo dơi sự kiện giàn khoan HD 981 của Trung Cộng vẫn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và đi t́m nguyên nhân dẫn đến phản ứng như “anh em hàng xóm” của Bộ Chính Trị Việt Cộng ngang qua Tướng Phùng Quang Thanh trong diễn đàn “Đối Thoại Shangri-La” Singapore ngày 31/5/2014 vừa qua. 

Thứ nhất. Tướng Phùng Quanh Thanh tại Shangri-La và sau đó.

Sự kiện giàn khoan HD 981.

Xin nhắc lại. Giàn khoan HD 981 của Trung Cộng có mặt trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam trên Biển Đông từ ngày 2/5/2014, và theo tuyên bố của họ th́ giàn khoan này sẽ thăm ḍ địa chất đến ngày 15/8/2014. Ngày hôm sau, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Cộng phản đối sự xâm phạm vùng biển của ḿnh. Cũng trong ngày này người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng phản bác lại điều mà họ gọi là “Việt Cộng cáo buộc” họ,  và cho rằng đó là vùng đặc quyền kinh tế của họ. Cứ thế mà lời qua tiếng lại, trong khi đoàn tàu của Trung Cộng thường xuyên trên dưới 100 chiếc các loại và khoảng 20 tàu của Việt Cộng, vờn nhau chung quanh giàn khoan HD 981. Đến ngày 5/6/2014, theo bản tin của Việt Cộng th́ tàu của Trung Cộng đă “bắn súng nước” và ủi đụng tàu Việt Cộng nhiều lần làm hư 24 chiếc, trong khi trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, người phát ngôn Hồng Lỗi nói là tàu của Việt Cộng đă đâm tàu Trung Cộng 1.248 lần, nhưng không thấy nói hư hại ra sao.

Ngày 6/6/2014. Đài phát thanh quốc tế Trung Cộng phổ biến bài viết lên án Việt Nam: Bất chấp luật quốc tế và huy động vài chục chiếc tàu quấy nhiễu hoạt động khoan thăm ḍ trên vùng biển thuộc quần đảo Tây Sa của Trung Quốc. Trung Quốc luôn kiềm chế tối đa, các tàu Trung Quốc hàng ngày phải hứng chịu vài chục lần đâm va của các loại tàu kể cả tàu vũ trang của Việt Nam. Chính phủ Trung Quốc đă tiến hành khoảng 30 cuộc trao đổi với Việt Nam, thế nhưng Việt Nam không những không đ́nh chỉ hành vi quấy nhiễu trên biển, mà c̣n đổi trắng thay đen, than khóc khắp nơi, cáo buộc đó đây. Sở dĩ Việt Nam đưa ra những phản ứng kịch liệt như vậy là toan mượn cớ để mở rộng lợi ích trên Nam Hải, thừa lúc chuyến thăm Đông Á của ông Obama để làm rùm beng, ASEAN hóa tranh chấp Nam Hải. Việt Nam bất chấp đại cục, gây ra cơn sóng tháng năm. Việt Nam phải bồi thường tổn thất và xin lỗi nhân dân Trung Quốc”.

Trái ngược với nội dung bản tin nói trên của Trung Cộng, ngày 9/6/2014, truyền thông Việt Cộng đă phổ biến một đoạn video cho thấy tàu tuần duyên của Trung Cộng  đâm vào tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua (2014) ở gần giàn khoan dầu của Trung Cộng trong vùng Biển Đông mà Việt Cộng với Trung Cộng đang tranh chấp.

Ngày 10/6/2014. Ông Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng lại phản bác rằng: “Đó không phải là sự kiện đă xảy ra. Tàu của Việt Nam đă có hành động khiêu khích trong vụ xung đột ở Biển Đông, tàu của Trung Quốc ở thế thủ và tàu Việt Nam ở thế công”.

Các Anh hiểu thế nào về hai bản tin nói trên? Với tôi th́ hai bên cộng sản cùng bản chất dối trá gian manh như nhau, hai bên cộng sản tố cáo nhau  th́ người tự do chúng tôi không biết phải tin bên nào, và nếu tin th́ tin đến mức nào nữa. Có điều là với số lượng tàu của Việt Cộng ít ỏi so với tàu của Trung Cộng, th́ làm sao đủ sức đâm vào tàu của Trung Cộng đến 1.248 lần như Trung Cộng đă cáo buộc. Trên các Diễn Đàn ở hải ngoại và trang <Google.vn>, tôi thấy chiếc tàu của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Cộng đâm ch́m và đă kéo về bến là sự thật.

Bây giờ tôi với Các Anh t́m hiểu phản ứng của các vị lănh đạo Việt Cộng ra sao nhé!   

Tổng Bí Thư đảng Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng, cả ba vị không dám chánh thức tuyên cáo phản đối Trung Cộng mà chỉ tuyên bố nơi này nơi khác cho có vậy thôi. Xem chừng chỉ có phản ứng của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng mạnh hơn những lần yếu ớt trước đó, nhưng chưa đủ niềm tin v́ chỉ giới hạn trong lời nói chớ chưa có hành động nào khả dĩ người dân tin được, chẳng hạn như hồ sơ kiện Trung Cộng về vụ giàn khoan HD 981, các vị cứ nói sắp hoàn tất, rồi hoàn tất, sẽ kiện, sắp kiện, cứ như “thả bong bóng” chờ xem Trung Cộng có phản ứng ǵ không. Nhưng, đùng một cái, bản tin của Associated Press cho biết, ngày 9/6/2014, Đại sứ Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc nộp hồ sơ giàn khoan HD 981 lên ông Tổng Thư Kư, và yêu cầu luân lưu hồ sơ này đến đại diện của 193 quốc gia thành viên. Nội dung là Trung Cộng tố cáo Việt Cộng đă gây ra bạo động trên đường phố đă làm thiệt hại cho hằng trăm nhà máy, và về nhân mạng của Trung Cộng có 2 người chết và 140 người bị thương.

Với hồ sơ đó, tôi dự đoán cũng chẳng đến đâu v́ thực chất ”đường lưỡi ḅ” chỉ là riêng của Trung Cộng vẽ ra rồi nói là của họ chớ có quốc gia nào công nhận đâu, nói chi đến Liên Hiệp Quốc.

Ngày 10/6/2014. Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cho biết:  “Cả Bắc Kinh và Hà Nội, đều gửi văn bản bày tỏ lập trường trong tranh chấp Biển Đông đến Tổng T Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon”, và ông Tổng Thư Kư kêu gọi: “Hai phía cần giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và tuân thủ pháp luật.

Cùng ngày 10/6/2014. Trả lời hảng thông tấn Mỹ AP, Đại sứ Lê Hoài Trung tại Liên Hiệp Quốc: u gọi Trung Quốc dời giàn khoan và hơn 100 tàu ra khỏi khu vực đang đóng để tạo môi trường đàm phán. Ông cho biết thêm: “Bắc Kinh từ chối đối thoại, và một mực nói rằng vùng biển đặt giàn khoan không có tranh chấp gì cả, v́ hoàn toàn thuộc chủ quyền của Trung Quốc.  Trong khi Việt Nam có nền tảng pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với khu vực mà Trung Quốc đặt giàn khoan, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Quay sang phản ứng của vị lănh đạo Việt Cộng thứ tư. Ngày 11/5/2014, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN 24 tại Miến Điện: “Từ ngày 01/5/2014, Trung Quốc đă ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam, và đă hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu hơn 80 hải lư trong thềm lục địa và vùng đặc quyền Kinh tế của Việt Nam theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Rồi ông Dũng khẩn thiết kêu gọi các nước Asean, các nước trên thế giới, các cá nhân và tổ chức quốc tế, tiếp tục lên tiếng phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng nêu trên, và ủng hộ yêu cầu hợp pháp chính đáng của Việt Nam. Ngày 12/5/2014. Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 24 kết thúc với bản Tuyên B chung. Riêng về hồ sơ giàn khoan HD981, th́ bản Tuyên Bố không nói đến tên quốc gia nào, mà hội nghị chỉ kêu gọi “tất cả các bên thực hiện kiềm chế và không sử dụng vũ lực ...

Vậy mà trang <Google.vn” cũng như các báo của đảng với nhà nước Việt Cộng đăng ḍng chữ lớn “Tất cả các nhà lănh đạo ASEAN ủng hộ bài phát biểu của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng”. Đúng là truyền thông Việt Cộng! Tôi nghĩ là Các Anh cần lưu ư những điều nhỏ nhặt như bản tin này, để nhận ra tính chất dối trá lừa dân gạt đảng của hệ thống truyền thông Việt Cộng.

Ngày 21/5/2014. Trong hội nghị Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới tại thủ đô Phi Luật Tân, sau khi gặp Tổng Thống Philippines Benigno Aquino, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đă tuyên bô công khai rằng: Trung Quốc đă đe dọa nghiêm trọng ḥa b́nh ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông”. Theo báo chí Philippines, th́: “Hai bên đồng ư phản đối các vụ bị cho là vi phạm của Trung Quốc tại vùng biển mà Bắc Kinh tranh chấp với các nước trong khu vực, mà trước hết là Việt Nam và Philippines.

Vậy mà ngày 31/5/2014, tại diễn đàn Đối Thoại An Ninh Shangri-La (Singapore), một Bộ Trưởng trong chánh phủ của ông Thủ Tướng Dũng, Đại Tướng Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Việt Cộng đọc bài diễn văn soạn sẳn, có đoạn: “....Quan hệ giữa Việt Nam và nước “bạn láng giềng Trung Quốc, về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ c̣n tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nên đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng như sự việc ngày 1/5/2014. Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia hay mỗi gia đ́nh cũng c̣n có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau c̣n tồn tại tranh chấp về biên giới, lănh thổ hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và cùng Việt Nam đàm phán để giữ được ḥa b́nh ổn định và quan hệ hữu nghị hai nước."”.

Với lời lẽ của Tướng Phùng Quang Thanh, tôi cho là hết sức mềm mại với Trung Cộng, mềm mại đến mức tôi tưởng như Việt Cộng đang thuộc quyền của Trung Cộng, và lời lẽ của ông Thanh như đẩy quan điểm của Nhật với Mỹ ra khỏi hội nghị, để Việt Cộng với Trung Cộng là “bạn láng giềng” ngang qua 16 chữ vàng với 4 tốt mà đàm phán giải quyết với nhau là được rồi.

Trong khi lời lẽ của ông Nguyễn Tấn Dũng -như tôi nhận định ở trên- là khá mạnh so với những phản ứng yếu ớt từ trước. Nói cách khác, quan điểm của Thủ Tướng Dũng chống Trung Cộng trong khi quan điểm ông Bộ Trưởng Thanh th́ ṿng tay ôm Trung Cộng. Rơ ràng là quan điểm của ông Bộ Trưởng Quốc Pḥng trái ngược với quan điểm của ông Thủ Tướng.

Phải chăng, v́ vậy mà trên các phương tiện truyền thông lề phải lẫn lề trái, đang luân lưu hai lá “Thư tố cáo đường giây tham nhũng lớn trong Bộ Quốc Pḥng” đề ngày 16/5/2013 và đề ngày 20/1/2014, của “tập thể cán bộ nhân  viên pḥng kiểm soát ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á” Hà Nội. Về thời gian th́ hai thư viết cách đó 12 tháng và gần nhất lá 4 tháng, nhưng tại sao đên lúc này hai thư mới được tung lên các trang Blog trong nước và các diễn đàn tại hải ngoại? Không rơ đây là trường hợp ngẫu nhiên trùng hợp, hay là “nhóm lợi ích” của Thủ Tướng Dũng  có dụng ư “vỗ mặt” ông Bộ Trưởng Quốc Pḥng sau bài diễn văn ôm chân Trung Cộng tại Shangri-La?

Tóm tắt nội dung hai thư tố cáo như sau: “Từ năm 2010 đến ngày 15/4/2014, Đại Tá Nguyễn Văn Điện thuộc Bộ Quốc Pḥng, mở nhiều sổ tiết kiệm với tổng số tiền là 345 tỷ đồng, với mức lời cao nhất là 21%/năm. Vợ Đại Tá Điện là bà  Chu Thị Thu Yến, mở 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền là 18 tỷ đồng cũg tại ngân hàng Bắc Á. Theo lời Bá Yến th́ số tiền này là của ông Hoàng Anh, Cục Phó Cục Tài Chánh Quân Đội. Về phần của Đại Tá Điện, ông nói số tiền này chưa đến hạn thanh toán nên Bộ Trưởng Quốc Pḥng và Cục Tài Chánh cho phép gởi lấy lời, trong khi nhóm cán bộ và nhân viên ngân hàng tố cáo cho biết, số tiền này rút ra từ kho bạc nhà nước dành cho khoản chi thường xuyên trong ngân sách của quân đội. Trong 3 năm qua, ngân hàng Bắc Á đă trả tiền lời lên đến 100 tỷ đồng.                     

Tôi có một thắc mắc: “Nếu thật sự có số tiền lời 100 tỷ đồng đó, th́ những ai được hưởng?” Ai hưởng th́ chưa biết, chớ Các Anh chẳng có một đồng xu nào trong số đó đâu nhé! Các Anh nghĩ sao?

Đến đây, tôi chưa có tin tức ǵ thêm về hồ sơ tham nhũng này, thôi th́ tôi cùng Các Anh thử nh́n hồ sơ giàn khoan HD 981 theo góc nh́n khác, không chừng sẽ nhận ra được điều ǵ ẩn sau lời lẽ lần này được xem là khá mạnh của Thủ Tướng Dũng chăng?

Thứ hai. Có thật là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chống đối Trung Cộng?

Chắc Các Anh cũng nhớ là đầu tháng 5/2014 vừa qua, Ban Chấp Hành trung ương họp lại để chuẩn bị “cơ cấu” người vào Ban Chấp Hành nhiệm kỳ kế tiếp. Và Các Anh cũng nhớ là đầu năm 2016, sẽ có Đại Hội lần thứ 12 của đảng cộng sản để bầu lại Ban Chấp Hành Trung Ương, rồi Ban Chấp Hành bầu Bộ Chính Trị, lại chọn Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng, Chủ Tịch Quốc Hội, rồi  giao cho Quốc Hội thường xuyên hơn 80% là đảng viên “hợp thức hóa” dưới h́nh thức bỏ phiếu. Tôi có hai giả thuyết lấy ư từ lời phát biểu khá mạnh của Thủ Tướng Dũng.       

Giả thuyết một. Thủ Tướng Dũng có lời lẽ khá mạnh, nhưng không thật sự chống Trung Cộng. Tại sao? Qua những lời nói và hành động của Thủ Tướng Dũng chống Trung Cộng từ khi bắt đầu nhiệm kỳ hai đến nay, nhưng chưa có bất cứ hành động nào khả dĩ được xem là cải cách chính trị theo khuynh hướng dân chủ tự do, mà trái lại đă sử dụng Công An và côn đồ thẳng tay đàn áp những người yêu nước, sách nhiễu, bắt giam, bỏ tù, ...và tham nhũng ngày càng kinh khủng hơn. Tôi nh́n nhận, tuy lời lẽ của Thủ Tướng Dũng có một chút mạnh lên nhưng là mạnh so với những lời lẽ yếu ớt từ trước, chớ chưa đủ sức thuyết phục các quốc gia mà lănh đạo Việt Cộng đang cần -nhất là Hoa Kỳ- để giùp Việt Nam chống Trung Cộng. Bởi chính sách độc tài và dối trá trong bang giao quốc tế, lănh đạo Việt Cộng không c̣n che đậy được nữa, và đă phơi bày trong kỳ họp UPR 18 vào đầu tháng 2/2014 vừa qua tại Genève, Thụy Sĩ. Cộng với t́nh trạng nhân quyền tồi tệ vẫn không tiến triển dù chỉ là tối thiểu, để được Quốc Hội Hoa Kỳ xét đến hiệp ước TPP. Thủ Tướng Dũng, một người thủ đoạn, tham quyền, tham lợi, đứng đầu nhóm lợi ích lớn nhất, không thể nói là ông không nhận ra t́nh cảnh này. Với con người của Nguyễn Tấn Dũng, tham quyền lực, tham lợi ích, dẫn đến tham nhũng kinh thiên động địa trong những năm gần đây, ông ta không có nét nh́n chiến lược, cũng không có cái dũng để thực hiện điều mà ông Gorbachev đă làm tại Liên Xô hồi đầu những năm 1990

V́ vậy mà những điều trên đây gộp lại, giúp tôi nghiêng về giả thuyết là Thủ Tướng Dũng lên tiếng chống Trung Cộng -v́ ch́ một ḿnh ông chống Trung Cộng- nên ông hy vọng chinh phục được hàng ngũ đảng viên, quân đội, công an, sẽ ủng hộ ông ngồi lên chiếc ghế Tổng Bí Thư trong đại hội đảng lần thứ 12 sắp tới.       

Giả thuyết hai. Thủ Tướng Dũng có lời lẽ khá mạnh, và thật sự ông nghiêng về khuynh hướng dựa vào Hoa Kỳ, Nhật Bản, Phi Luật Tân, .. để chống Trung Cộng. Một thí dụ nêu lên: Hoa Kỳ giúp lănh đạo Việt Cộng ngăn chận Trung Cộng chiếm giữ vùng đặc quyền kinh tế  Việt Nam th́  Hoa Kỳ có lợi ǵ? Tôi nêu câu hỏi như vậy, v́ trong bang giao quốc tế, không có vấn đề t́nh cảm mà chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết. Cứ cho là Trung Cộng chiếm giữ vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam trên Biển Đông, th́ hành lang Biển Đông từ eo biển Malacca lên đến các quốc gia Bắc Á vẫn là hành lang quốc tế. Trường hợp Trung Cộng dùng vũ lực khống chế toàn bộ Biển Đông, tôi tin là chiến tranh sẽ xảy ra, và quốc gia thất bại sẽ là Trung Cộng, v́ vậy mà tôi không tin là Trung Cộng dám gây chiến với Hoa Kỳ, tất nhiên là Nhật Bản sẽ tham gia để triệt hạ ư đồ Trung Cộng lấn chiếm vùng biển Hoa Đông. .  

Đối với các quốc gia chung quanh mà Thủ Tướng Dũng cần chỗ dựa, mời Các Anh hăy nghe quan điểm của các quốc gia liên quan: Hoa Kỳ. Bà Jen Psaki, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao phát biểu: “Chúng tôi khuyến khích các bên tiếp tục đối thoại với nhau, nhưng chúng tôi sẽ không góp ư về việc phán đoán vị trí và ư nghĩa của vị trí đó.” Khối ASEAN vẫn rời rạc về hồ sơ giàn khoan HD 981, trong khi Thủ Tướng Dũng kêu gọi khối này ủng hộ nhưng không thành công. Các Anh hăy nhớ lại là khi Phi Luật Tân kêu gọi lănh đạo Việt Cộng cùng nộp hồ sơ kiện Trung Cộng, th́ họ chỉ ủng hộ miệng thôi. Với thái độ đó,  bây giờ Thủ Tướng Dũng nhận lại thái độ tương tự cũng là chuyện đương nhiên. Nh́n chung. Thủ Tướng Tướng Dũng đang cô đơn! Cô đơn giữa Bộ Chính Trị, cô đơn giữa nhân dân của ḿnh, và cô đơn giữa các quốc gia chung quanh.

Tất cả gộp lại, giúp tôi đẩy lùi giả thuyết này, v́ Thủ Tướng Dũng thừa biết ông rất cô đơn, nều ông đơn phương quyết liệt chống Trung Cộng th́ liệu vào một buổi sáng xấu trời nào đó, người ta thấy trên trang <Google.vn> một loạt tin nói về ông đă ....... “đúng quy tŕnh” như Thượng Tướng Phạm  Quư Ngọ chăng?

Tóm lại. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố đó đây chống Trung Cộng trong mục đích nhắm vào chiếc ghế quyền lực cao hơn trong đại hội đảng cộng sản lần thứ 12 sắp tới.  

Thứ ba. Muốn chống Trung Cộng phải diệt Việt Cộng.

“Làm sao để thoát Trung?”, đó là chủ đề cuộc hội thảo tại trụ sở Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam ngày 5/6/2014, do Quỹ Văn Hoá Phan Chu Trinh tổ chức tại Hà Nội. Xin tóm tắt bài phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành với Tiến sĩ Hà Sĩ Phu:

Trần Quang Thành: Thưa Tiến sĩ, mấy ngày nay dư luận rất quan tâm đến một cuộc hội thảo về vấn đề làm sao để thoát Trung, Tiến sĩ nghĩ sao về vấn đề này?

Hà Sĩ Phu: Bây giờ th́ thoát Trung trở thành ư nghĩ chung của nhiều người rồi. Ḿnh bị phụ thuộc vào Tàu nhiều quá, bọn nó đè nén ḿnh, thậm chí sẽ là một cuộc Bắc thuộc kiểu mới. Nó đến nơi rồi, gần quá rồi, cho nên kể cả những người từ những phía khác nhau cũng gặp nhau ở điểm “thoát Trung”.... Thế nhưng “thoát Trung” (thoát khỏi Trung Cộng) liên quan đến thoát Cộng (thoát khỏi Việt Cộng) như thế nào, th́ trong  hội thảo có người nhắc đến nhưng chưa đặt ra một cách rơ ràng. Điều quan trọng là muốn thoát Trung th́ cái chủ nghĩa cộng sản (Việt Nam) đang là yếu tố cản trở việc thoát Trung hiện nay. Muốn  thoát khỏi Trung (Cộng) phải tấn công vào yếu tố cộng sản, v́ c̣n chế độ cộng sản th́ “thoát Trung” là cực kỳ khó. Đơn giản thế này, muốn biểu t́nh chống Trung Quốc thôi, một việc quá nhỏ trong chuyện thoát Trung mà cũng bị cấm. Nhân ngày kỷ niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn, báo chí cũng muốn đưa một cái tin về sự kiện cách đây 25 năm ôn lại lịch sử Trung Quốc thôi, cũng phải rút bài xuống. Những việc nhỏ như thế cũng không làm được huống chi là một việc quá to lớn như việc thoát Trung”. Tôi đồng ư thế này, thoát Trung là một vấn đề lớn kéo dài và liên quan rất nhiều, c̣n thoát Cộng” (thoát khỏi Việt Cộng. PB Hoa) chỉ liên quan đến một giai đoạn ngắn hơn nhưng lại trở ngại như cái núi Thái Sơn chặn đường thoát Trung”. Cho nên muốn “thoát Trung (Cộng) phải “thoát Cộng” (Việt) trước. Bài của ông Ngô Nhân Dụng (hải ngoại) mà tôi rất thích, sau khi giải thích nhiều ở phần trên,  ông ấy kết luận rằng: “Vậy thời phải thanh toán chủ nghĩa cộng sản (Việt Nam) mới thoát khỏi Trung (Cộng) được. Tôi rất đồng ư với kết luận rất rơ ràng đó.

Trần Quang Thành: Thưa Tiến sĩ,  ông đă khẳng định là muốn thoát Trung trước hết phải thoát Cộng, vậy làm thế nào để thoát được Cộng?

Hà Sĩ Phu: Đây là bài toán khó nhất. Đấu tranh dân chủ trong nước, chính là chuyện thoát Cộng. Đấu tranh giành độc lập dân tộc là chống ngoại xâm, c̣n thoát Cộng chính là chống nội xâm. Trước đây, Trung Quốc chưa tḥ cái nanh vuốt lộ liễu th́ đấu tranh cho dân chủ trong nước rất khó, v́ vừa tḥ ra cái tư tưởng phê phán đảng, đ̣i thanh toán cái độc tài đảng trị, th́ bị đàn áp. Thế nhưng bây giờ rất hay, Trung Cộng nó vỗ mặt ḿnh, cho nên nhà nước cũng không thể im tiếng như trước, nên cũng phải đồng thuận với nhân dân lên án Trung Cộng. Bỗng dưng cái anh Tàu nó lại giúp ḿnh, mặc dù nó rất đểu, nhưng cái đễu của nó lại khơi mào cho ḿnh đấu tranh cho cái dân chủ. Tóm lại, thoát Cộng với thoát Trung, chính là chống nội xâm với chống ngoại xâm đấy.

Tóm tắt. Muốn chống Trung Cộng, phải diệt Việt Cộng trước.

Kết luận.

Tôi thông cảm với Các Anh , là những người sinh ra, lớn lên, học hành, và trở thành Người Lính trong quân đội, tất cả những ǵ Các Anh học ở trường văn hoá, trường quân sự, lại thường học tập chính trị tại các đơn vị, cộng với những chính sách về các lănh vực sinh hoạt xă hội, mà Các Anh theo dơi hằng ngày. Trôi dần theo thời gian, chính sách độc tài của cộng sản lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong sinh hoạt xă hội, rồi biến thành một nếp trong đời sống thường ngày đối với người dân nói chung, với Các Anh nói riêng từ lúc nào không ai biết. 

Nhưng với phương tiện truyền thông trên thế giới ngày nay, trong một chừng mực nào đó, Các Anh có cơ hội tiếp xúc với thế giới tự do ngang qua hệ thống internet mà Các Anh gọi là “trang mạng”, như Các Anh đang đọc lá Thư này. Tôi tin là trong những lúc mà Các Anh sống thật với trái tim và khối óc của chính ḿnh, nhất thiết Các Anh đă và đang có những suy nghĩ ...... Và tôi luôn hy vọng là theo thời gian với những lá Thư của tôi, cùng với vô số những tin tức trên internet, sẽ giúp Các Anh có được nét nh́n của người tự do như chúng tôi, để nhận ra cộng sản là độc tài và dối trá, đó là điều chắc chắn. Từ đó, Các Anh hăy chọn cho ḿnh một hướng đi, cùng 90 triệu đồng bào ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Tôi vững tin là Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người  Cựu Lính Chúng Tôi- sẽ hết ḷng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào để làm nên lịch sử.  

Đừng quên lời của cựu Tổng Bí Thư đảng cộng sản Liên Xô Gorbachev: “Tôi đă bỏ một nửa cuộc đời cho lư tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng, đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.”

Hăy nhớ, lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma, lănh tụ tinh thần Phật Giáo Tây Tạng: “Cộng sản là loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh, là loài trùng đôc, sinh sôi nẩy nở trên rác rưởi của cuộc đời.”

Và hăy nhớ “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                        Texas, tháng 6 năm 2014

*********

 

 

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com
 

 

Trần Gia Phụng: Sách Chiến tranh Việt Nam 1960-1975 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sách giá 25 Mỹ kim, đă có bán ở các hiệu sách.  Thêm chi tiết, xin liên lạc với tác giả qua e-mail: trangiaphung2011@yahoo.com.