[Bài Viết - Article]
                                                                          

 

Ngô Nhân Dụng:

Ảo tưởng ‘nước lớn’ 


 

Khi xung đột giữa Việt Nam và Trung Quốc bùng lên v́ giàn khoan dầu HD-981, một nhà báo ngoại quốc đến Việt Nam t́m hiểu dư luận đă thuật lời Tiến Sĩ Nguyễn Quang A nói, “Họ có máu xâm lăng, c̣n máu chúng tôi là kháng cự” (nhà báo thuật bằng tiếng Anh: Invasion is in their blood, and resistance is in our blood). Ông Nguyễn Quang A đúng là người Việt.

Tuần rồi thủ tướng Trung Cộng Lư Khắc Cường (Li Keqiang) đi thăm vương quốc Anh, ông tuyên bố ở London (ngày 18 tháng 6, 2014) rằng, “Trong máu người Trung Hoa không có óc bành trướng” (bản tin tiếng Anh dịch là: Expansion is not in the Chinese DNA). Cụ Lư này không học lịch sử nước Tàu. Các sử gia Trung Quốc đều công nhận rằng khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc th́ lănh thổ của nước Tàu chưa lớn bằng một phần ba diện tích bây giờ. Nếu không bành trướng th́ từ 2200 nay làm sao nước ông nó cứ lan rộng ra như vậy?

Nhưng phản bác những lời gian dối của Lư Khắc Cường không có nghĩa là phải nói ngược lại rằng người Trung Hoa có máu bành trướng. Máu huyết (DNA) của người dân miền Nam và Bắc Trung Quốc vốn khác nhau; cũng như họ khác máu huyết người Việt Nam. Hơn nữa, nếu để sống b́nh yên, no đủ, chắc không người dân nước nào muốn đi xâm chiếm nước khác. Các cuộc xâm lăng đều do bọn vua quan chủ trương, từ thời Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế cho đến thời Mao Trạch Đông; dân chúng b́nh thường là những người bị hy sinh. Nhưng bọn vua quan luôn luôn t́m cách kích thích tự ái tập thể của người dân, khiến họ xông ra mặt trận chết cho đám vua quan hưởng thụ. Vua chúa nước Tàu vẫn tự nhận là “Thiên tử” theo mệnh Trời thúc đẩy dân chúng đi lính, ra trận, để bành trướng quyền hành của họ. Họ xưng tên là Đại Hán, Đại Đường, Đại Tống, Đại Nguyên, Đại Minh, Đại Thanh. Lối đặt tên này khiến người dân có thể quên cảnh nghèo đói, quên cảnh bị đè nén, v́ tưởng rằng họ cũng được chia sẻ chữ “Đại” này. Dân Trung Hoa nuôi ảo tưởng là dân một “nước lớn,” danh giá hơn và có quyền ngồi trên các sắc dân “man di” ở chung quanh.

Chúng ta có thể hiểu được tại sao người dân dễ bị huyễn hoặc v́ cái ảo tưởng đó. Con người rất dễ bị kích thích khiến ngă mạn tập thể trương phồng lên và bị mờ mắt. Coi các trận đá banh trong giải Túc Cầu Thế Giới (World Cup) chúng ta thấy khán các khán giả ủng hộ đội banh của ḿnh có lúc như điên cuồng. Các lănh tụ Phát Xít, quân phiệt, độc tài đều biết khai thác tâm lư đó.

Các lănh tụ Trung Cộng vẫn tiếp tục con đường của các hoàng đế Trung Hoa. Mao Trạch Đông tuyên truyền cho dân Trung Quốc nghĩ rằng họ dẫn đầu thế giới, dạy cả nhân loại làm cách mạng. Dân Trung Hoa đă từng điên cuồng theo một chủ nghĩa cộng sản do Mao biến chế từ sách vở Mác, Lê Nin, làm thành một đặc sản chỉ nước Tàu mới có. Mao tạo cho dân Trung Hoa ảo tưởng họ đang lănh đạo một cuộc giải phóng cả thế giới. Trong cuốn Đứng Vững Ngàn Năm, chúng tôi đă viết một chương về quan niệm B́nh Thiên Hạ mà các hoàng đế Trung Hoa dùng để chinh phục các nước lân bang; để nhắc nhở rằng chủ nghĩa Mao Trạch Đông cũng giống như vậy.

Ngày nay, các lănh tụ Trung Cộng vẫn tiếp tục mê hoặc dân như vậy; thay thế chủ nghĩa cộng sản viễn vông bằng tinh thần đề cao chủng tộc. Các quan chức Trung Cộng đă nhiều lần nói với đại diện của các nước Đông Nam Á, tại các hội nghị ASEAN, rằng họ phải biết Trung Quốc là một “nước lớn,” c̣n họ chỉ là những “nước nhỏ.” Gieo vào đầu óc người dân Trung Hoa mối phân biệt “nước lớn,” “nước nhỏ” sẽ mê hoặc được họ, để quên cảnh tham nhũng, bất công diễn ra hàng ngày.

Một phụ nữ Việt Nam đang làm việc ở Trung Quốc trong tháng qua đă trở thành nạn nhân của ảo tưởng nước lớn của dân Trung Hoa, do bộ máy tuyên truyền cộng sản nhào nặn. Trên Nhật báo The New York Times, ngày 30 tháng 5 năm 2014, kư giả Didikirsten Tatlow thuật lài lời cô Thanhtu Dao (tên Việt Nam là Đào Thanh Tú?) kể chuyện cô bị người Trung Hoa đe dọa và phỉ báng sau khi xảy ra vụ giàn khoan HD-981. Cô Đào đang làm ở Thẩm Quyến, trong pḥng trưng bày sản phẩm thương mại của một công ty Việt Nam. Cô viết truyện của ḿnh gửi cho ṭa báo. Ngay giữa tháng 5, nhiều người Trung Hoa đă ghé vào nạt nộ cô, nhắc nhở cô rằng Trung Quốc là một nước lớn, c̣n Việt Nam là một nước nhỏ. Trên thế giới không có nước nào dậy dân ăn nói như vậy. Các cầu thủ Tây Ban Nha khi gặp cầu thủ Chile có nói, “Nước tao lớn, nước mày nhỏ” hay không?

Không những thế, cô Đào c̣n bị nhiều người Trung Hoa đến sỉ nhục. Một người đàn ông 60 tuổi chỉ mặt cô mắng rằng, “Mày, người Việt Nam mày phản bội Trung Quốc chúng tao!” Cô Đào viết. Một phụ nữ đến gian hàng tôi hỏi, “Cô người Việt Nam phải không?” Cô trả lời, “Phải.” Hừm, sao cô trông giống người Trung Hoa mà cũng nói được cả tiếng Trung Hoa!” “Tôi học.” Bà kia lên giọng, “Người Việt Nam xấu, xấu lắm, mấy người dám khiêu khích một đại quốc như chúng tôi, Trung Quốc. Cô biết không? Ngay nước Mỹ cũng phải kính trọng nước chúng tôi!” Một người đàn ông Trung Hoa th́ khoe rằng anh ta đă sang đánh Việt Nam năm 1979. Anh ta khoe đă đánh người Việt như thế nào. “Tôi đá đít bao nhiêu thằng lính Việt Nam. Cô biết không, chúng nó sợ tôi chết được.”

Cô Đào tự nhận rằng cô đang bị đối xử như người thiểu số Uighur ở Tân Cương, cô sống những ngày “Uighur-Vietnamese days.” Tại hội chợ triển làm Thẩm Quyến, một gian hàng bị dẹp bỏ sau khi người ta biết chủ nhân là một người Uighur, mặc dù đó cũng là một công dân Trung Quốc. Sau ngày các công ty Trung Hoa ở B́nh Dương bị đốt phá, nhiều người Trung Hoa đă đi t́m người Việt để “trả thù.” Chuyện trả thù đă xảy ra ở Đồng Quan, tỉnh Quảng Đông.

Những người dân Trung Hoa trên đây bị các lănh tụ huyễn hoặc không khác ǵ đám lính đi theo Mă Viện sang xâm chiếm nước ta vào thế kỷ thứ nhất. Không khác ǵ đám lính do Minh Thành Tổ sang chiếm nước ta vào thế kỷ 15. Tự ái tập thể của họ được khích động, một phần cũng là phản ứng sau khi nước Trung Hoa bị các nước Tây phương chèn ép nhục nhă.

Một cuốn sách biểu lộ nỗi bất măn của người Trung Hoa, nhắm thúc đẩy tinh thần đề cao chủng tộc được xuất bản năm 2009, nhan đề là “Trung Quốc Không Vui” (Trung Quốc Bất Cao Hứng). Các tác giả Vương Tiểu Đông, Tống Hiểu Quân, Hoàng Kỉ Tô, Tống Cường và Lưu Ngưỡng vào năm 1996 từng in cuốn “Trung Quốc Dám Nói Không” (Trung Quốc Năng Cấu Thuyết Bất). Họ bày tỏ nỗi uất ức về địa vị của nước họ trên trường quốc tế. Các tác giả trên đưa ra viễn kiến trong 30 năm tới, cho rằng Trung Quốc phải có chí lớn, đă đến lúc phải “thay Trời hành đạo!” 

Giới lănh đạo cộng sản Việt Nam ngày nay vẫn chưa thoát khỏi thứ gông xiềng mà đảng cộng sản đă đặt vào cổ dân ta từ năm 1950. Cho nên, ngay trong việc tiếp đón Dương Khiết Tŕ vừa qua, cộng sản Việt Nam hoàn toàn bị Trung Cộng đưa vào thế thụ động. Trong lúc Dương Khiết Tŕ rời khỏi Việt Nam th́ báo chí Trung Cộng mô tả như ông ta mới đi dạy cho người Việt Nam một bài học. Họ c̣n nói rằng sau khi được dạy dỗ, giới lănh đạo Việt Nam đă thay đổi; bài trong Tân Hoa xă nói rằng, “Việt Nam và Trung Quốc đồng ư sẽ thu xếp các vấn đề song phương và không quốc tế hóa các xung đột ở Nam Hải.”

Báo chí Trung Cộng c̣n mô tả chuyến đi của Dương Khiết Tŕ không phải chỉ là một công tác ngoại giao mà c̣n mang tính chất giáo huấn. Đài truyền h́nh CCTV nói rằng Dương Khiết Tŕ đă giúp cho việc bang giao giữa Trung Quốc và Việt Nam trở về con đường chính đáng như trong những năm trước đây.” Tạp chí Hoàn Cầu th́ mô tả chuyến đi này là một quà tặng cho nước Việt Nam giúp người Việt “có thêm một cơ hội tự kiềm chế trước khi quá muộn.” Tờ báo này c̣n dùng h́nh ảnh bóng bẩy, nói Dương Khiết Tŕ làm công việc khuyên “đứa con đi hoang hăy trở về nhà.” 

Cô Đào Thanh Tú là nạn nhân của một chính sách ngoại giao sai lầm từ khi đảng Cộng Sản Việt Nam tôn thờ chủ nghĩa Mao Trạch Đông. Họ chọn tư tưởng Mao Trạch Đông làm chỉ đạo; đón cố vấn Trung Cộng sang Việt Nam chỉ huy cuộc cải cách ruộng đất. Muốn thoát khỏi chủ nghĩa nước lớn của họ, phải thay đổi chế độ th́ mới xóa bỏ tất cả gông xiềng quá khứ.
 

 

Ngô Nhân Dụng: Ảo tưởng ‘nước lớn’ -“Họ (TQ) có máu xâm lăng, c̣n máu chúng tôi là kháng cự”[Tiến Sĩ Nguyễn Quang A]

 

Hội Tương Trợ Cựu Chiến Binh  B́nh Thun Hi Ngoại: THƯ MỜI DỰ ĐẠI HỘI  ÂN T̀NH  LẦN  VIII ............................

T́m đọc:

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com

Trần Gia Phụng: Sách Chiến tranh Việt Nam 1960-1975 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sách giá 25 Mỹ kim, đă có bán ở các hiệu sách.  Thêm chi tiết, xin liên lạc với tác giả qua e-mail: trangiaphung2011@yahoo.com.