[Bài Viết - Article]
                                                                          

 

1954 - 1975 by Elvis Phương

Ngô Minh Hằng: Đôi lời với tuổi trẻ ....

***

Kha Trần:

Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n

 

 

 

Ngày 20 tháng 7 năm 1954, đất nước VN đă bị chia đối theo vĩ tuyến 17 kư giữa Pháp và Việt Minh. Sau biến cố đau thương tháng Tư 1975, dĩ nhiên, theo con mắt b́nh thường xem như gịng sông Bến hải chia đôi bờ Nam-Bắc Việt Nam không c̣n nữa . Đảng Cộng Sản Việt Nam từng vỗ ngực tự hào có công "thống nhất tổ quốc VN " thế nhưng, những sự thực trân tráo và phũ phàng của hiện trạng đau thương đủ mọi mặt của quê mẹ Việt Nam đang quằn quại rên xiết dưới bàn tay cai trị độc tài của cái đảng tham tàn CSVN đă và đang dẫn đưa dăi đất h́nh chữ S thân yêu của con dân nước Việt tới bờ mất nước! Trong những biến thái đau khổ chung của dân tộc có nhũng hố sâu ngăn cách, "Ǵ̣ng Bến Hải" vẫn c̣n đó, dù vô h́nh cho đất nước chúng ta khi c̣n bóng cái đảng bán nước hại dân Cộng Sản Việt Nam mà quốc Tặc Hồ Chí Minh đă đưa đường dẫn lối về tàn hại dân ḿnh :


Xuân Khê xin mạn phép ghi lại một hồi ức vào ngày 20 tháng 7:


Ngày 20 tháng 7 năm 1954 của 58 năm về trước, đất nước VN chia đôi và từ đó gịng sông Bến Hải quê tôi trở thành một địa danh lịch sử.

 

https://ci3.googleusercontent.com/proxy/vumUGZQ1vI7eW3SjgtD7wm51flr2tOx8Alxqzk7u2p9gyaSlpoIAzxcYxPlvWrSpZ0ynjV9ar-4Wq1j-=s0-d-e1-ft#http://hon-viet.co.uk/CauHienLuong.jpg


Quá khứ chập chùng đưa tôi về lại hinh ảnh ngày xưa, những ngày c̣n bé một thuở tạm gọi thanh b́nh dưới thời Đệ nhất Cộng Ḥa của Cố TT Ngô Đ́nh Diệm cứ mỗi năm dịp kỷ niệm 20 tháng 7 đất nước chia đôi, tôi khi đó chỉ là một thằng bé được cả nhà đưa ra quận Trung Lương cùng đồng bào Quảng Trị làm lễ Mit ting kỷ niệm ngày chia đôi đất nước lần 5, lần 6 ǵ đó .


Hồi đó muốn ra tới Cầu Bến Hải xe phải qua đèo Ba Dốc. Đèo này không cao nhưng muốn xuống đèo xe phải lái rất cẩn thận, xuống được 3 cái dốc rất ngặt nên cũng rất nguy hiểm. Hết đèo là xe có thể ‘bon bon’ chạy trên một đoạn đường thẳng trên một đồng bằng hiếm hoi của quận Trung Lương để đến chân cầu Bến Hả,i nơi này có trụ sở kiểm soát đ́nh chiến kết hợp cảnh sát Trung Lương làm việc ở đây.


Tôi nhớ rơ nhất là hai lá cờ to lớn có thể là ‘vĩ đại’ nhất trong trí nhớ của tôi, dĩ nhiên cờ vàng ba sọc đỏ bên ‘miềng’ (tiếng gọi M̀NH của dân Quảng Trị chúng tôi) và cờ đỏ sao vàng bên “tê” (kia) . Hai là cờ to lớn theo trí nhớ của tôi th́ nó có thể phủ kín một cái nhà một cách dễ dàng. Cái cầu cũng bị chia đôi, mỗi bên mỗi màu và sơn đúng một nửa bên ḿnh th́ màu xanh . Nhân viên 2 phía đi lui đi tới trên cầu thỉnh thoảng đi qua mặt nhau cũng đôi lúc cả 2 cùng nói ǵ đó và cùng ngó xuống mặt nước sông Hiền lương. Bề mặt của chiếc cầu rất hẹp và nó chẳng cần chi cho chuyện xe cộ, mà để trao đổi nhân viên 2 miền qua lại làm việc hàng ngày. Gia đ́nh tôi c̣n kể rằng mỗi ngày cảnh sát quận Trung Lương cũng qua làm việc bên kia, và đổi lại bên kia cũng có một người qua ‘làm việc’ bên ḿnh . Văn pḥng làm việc của mỗi bên đều gần sát cầu, kế cột cờ mà là cờ Vàng đang phất phới bay theo gió .


Đến giờ hành lễ, đồng bào tới sát cầu, mặt hướng về bờ sông bên kia, tai th́ nghe ban tổ chức đọc diễn văn và cáo trạng Cộng Sản miền Bắc đang đày đọa đồng bào ruột thịt miền Bắc, khi họ cố tâm xây dựng cho được Chủ nghĩa Xă hội áp đặt lư thuyết Cộng sản lên đầu dân chúng miền Bắc. Xen kẽ c̣n có những bài hát đề cao tự do no ấm của miền Nam như "Khúc hát thanh b́nh - Chuyến đ̣ vĩ tuyến - Nắng đẹp miền Nam…"


Lúc này phía bên kia đâu có chịu yên, họ đem một đội quân nhạc bận complet trắng, cùng hướng về bờ Nam hợp tấu những bài “hùng ca” ǵ đó nhưng phía bên ḿnh ồn quá làm sao nghe được, hơn nữa họ chỉ muốn phá đám buổi lễ của đồng bào ḿnh mà thôi.


Bỗng có những tiếng la hét và một đám đông đồng bào hốt hoảng chạy ngược lùi lại phía sau, và những hoảng loạn đó lan truyền rất nhanh làm tôi cũng chạy mất luôn đôi dép "nhựa" (hồi đó ít ai mà có giày). Sau đó mới vỡ lẽ là một "ông cán bộ VC" đang trực trên cầu vô ư vứt tàn thuốc xuống một đám cỏ khô bên cầu, có gió nó bắt lửa lên khói làm đồng bào hoảng sợ tưởng chuyện ǵ. Những đám đông khác thấy chạy th́ cứ chạy nên hoảng loạn mới lan nhanh như thế .


Tội nghiệp mấy chú cảnh sát Trung Lương vất vả giải thích một hồi lâu, th́ đồng bào ḿnh mới yên tâm. Hết lễ, bà con chia thành từng tốp nhỏ đi theo men sông để ngắm phía "bên tê".


Trí nhớ của tôi c̣n ghi lại một gịng sông nhỏ bé, nước lặng lờ trôi. Bên tê sông h́nh dáng những người dân miền Bắc kham khổ chịu đựng, những cánh áo nâu khom khom người "lùng sục" dưới đáy sông kiếm từng con cá; hay những chiếc thuyền nan bé tí teo, những chiếc nón lá chỉ biết im lăng, câm nín cúi đầu với công việc kiếm ăn. Họ im ĺm tuyệt đối không có một cử chỉ ṭ ṃ ǵ khi bên này sông, đồng bào ḿnh đang đi như trẩy hội. Bên kia sông chỉ một khoảng cách ngắn ngủi mà thôi, thế mà đồng bào bờ Bắc như không thấy không nghe, không dám ngẫng đầu nh́n. Một sức mạnh vô h́nh đang bắt họ phải điếc, phải mù. Ôi! gớm ghiếc thay bạo quyền Cộng sản, một sức mạnh khủng bố mà tôi đă cảm nhận ra ngay, dù lúc đó c̣n bé xíu.


Men theo bờ Hiền Lương, cứ cách chừng một cây số mỗi bên bờ đều có một trụ phát thanh, mỗi trụ gắn khoảng gần 20 cái loa đều mở hết "volume" hướng về bờ kia để phát thanh cùng ca nhạc tuyên truyền cho chế độ ḿnh. Bên nào cũng mở hết cỡ âm thanh làm huyên náo cả một vùng, khiến tôi quên cả sợ hăi phập phồng. H́nh như tôi cũng biết sợ bị Việt Cộng bắt qua phía bên kia th́ phải, kiểm soát lại kư ức của tôi ngay từ thuở bé xíu cũng tâm trạng chung đồng bào phía Nam nghe hai chữ Việt Cộng th́ sợ lắm.


Qua năm sau, cũng dịp này lần này tôi có dịp đi ra phía Cửa Tùng, cửa sông Hiền Lương. Cửa Tùng dáng vẻ đ́u hiu buồn bả vô cùng . Bên “tê” chỉ lác đác vài ba cái thúng của dân đánh cá miền Bắc, không có dân. C̣n phía bờ Nam cửa Tùng th́ tuyệt đối đồng bào ḿnh không có làm ăn ở đây. Sau này tôi có thể hiểu rằng, bên kia tuy đóng vai dân chài làm ăn vậy nhưng toàn là cán bộ Việt Cộng ngụy trang cả mà thôi .


Rồi chiến sự leo thang, cường độ cuộc chiến càng ngày càng ác liệt. Những năm sau 1960, Trung Lương càng ngày càng hoang vắng, Công sản miền Bắc xé hiệp định Geneve tăng quân ngang nhiên xâm lăng miền Nam. Trung Lương và Ủy Ban Kiểm Soát Đ́nh Chiến bất lực, quận Trung Lương xoá sổ, 1967 toàn bộ dân Gio Linh di tản hết lên Cam Lộ, vào Nam tái định cư. Tuyến MacNamara ra đời. Chiến tranh không tập miền Bắc gia tăng mức độ cường tập đến cái cống trên trục lộ giao thông miền Bắc. Và chuyện đi chơi dự Míting ở cầu Bến Hải đă thực sự nằm trong dĩ văng.


58 năm qua, cầu Bến Hải phân chia hai miền Nam Bắc đánh dấu một khúc quanh lịch sử dân Việt tưởng chừng như nó đă là một danh từ trong sử Việt . Thế mà khi nh́n lại những ǵ Đảng Cộng Sản Việt Nam đă di họa cho toàn dân Việt sau 37 năm cưỡng chiếm miền Nam “thống nhất” đất nước chỉ là hố phân cách sâu thăm thẳm giữa khối dân bị trị và một đảng cầm quyền. Đảng Cộng Sản Việt Nam qua máu xương dân tộc đă nghiễm nhiên cướp lấy bộ máy cầm quyền đáng lư là do dân, v́ dân và của dân, trái lại cái đảng cướp này dùng bộ máy này để làm một công cụ đàn áp, khống chế và bóc lột dân lành. Rơ ràng "gịng sông Bến Hải" vẫn c̣n đó ngăn chia giữa dân và kẻ cầm quyền, nó chỉ lấp được khi tá cả đều trở về lại quyền sở hữu của dân tộc Việt Nam, phục vụ cho ư muốn và quyền lợi toàn dân tộc. 


"Gịng sông Bến Hải" vẫn c̣n, khi trong xă hội Việt Nam hố phân chia sâu vời vợi giữa quần chúng lao động nghèo nàn, rách nát, đầu tắt mặt tối làm không đủ ăn. Cái đói, cái nghèo đến mức phải bán máu, và bán máu trớ trêu trở thành một cái nghề nuôi sống cho chính họ và gia đ́nh. Trái lại giai cấp cầm quyền, quư tộc Đỏ th́ tiền bạc thừa mứa, giàu nứt đố đổ vách, ăn chơi sa đọa , trụy lạc đến mức tận cùng của trụy lạc, không c̣n bút mực nào tả xiết. Những thành phố xa hoa một cái "bung tay" cho ticket thưởng “boa’ cho các em “cave” vũ trường hộp đêm, th́ số tiền đó các em nhỏ đánh giày, lượm nylon trong những đống rác thành phố hay những ông già kéo xe, đạp xích lô không bao giờ dám mơ tưởng đến. Đó là chưa kể đến các "ông" thái thương hoàng Cộng Sản Việt Nam, các "ông" cán bộ cấp trung ương th́ của ch́m của nổi không biết bỏ đâu (chuyện này hỏi ở Hoa KỲ và Thụy sĩ ).

 

https://ci5.googleusercontent.com/proxy/-6Xh9cOP6aVFjBM5ysY1jppT5qEZjyFandsYEjmjKp2c7u3RR_2bfOptMVWAfspPsdEUnmEZBa4ZlA=s0-d-e1-ft#http://hon-viet.co.uk/SongBenHai.jpg


Làm sao mà hết "gịng sông Bến Hải" chia đôi hai giai cấp nghèo giàu, khi mà những thảm trạng ở miền Nam bộ những em gái tuổi c̣n dưới 10 mà phải bị bán qua Campuchia làm điếm. Hàng trăm ngàn thiếu nữ nông thôn phải "tự nguyện lấy chồng ngoại" rồi trở thành những "đồ chơi" rẻ tiền và lắm lúc phải bỏ xác quê người cũng v́ hoàn cảnh nghèo nàn đều đă xảy ra ở khắp chốn nông thôn nước Việt . C̣n c̣n nữa , những hố sâu “BẾN HẢI’ vẫn hằn sâu trên đất mẹ Việt Nam, khi bạo quyền Cộng Sản vẫn c̣n. Hăy nh́n những cụ già đói khát bệnh tật khắp mọi miền đất nước, đảng giàu đảng sang thế mà họ đang ngày ngày chờ ḷng hảo tâm của "Việt kiều" hải ngoại động ḷng về giúp đỡ cho từng kư gạo từng tấm mền.


Nội t́nh trong ḷng dân Việt vẫn c̣n một "gịng Bến Hải" khi những tên "cán bộ" từ Bắc vào Nam đem theo gia đ́nh, họ hàng ngang nhiên cướp đất, cướp nhà người dân miền Nam, người sắc tộc Tây nguyên làm giàu phục vụ cho đầy túi tham của chúng. Thế là ḷng căm thù miền Bắc càng lúc càng dâng trào chất ngất trong ḷng họ, và đă tạo nên ḷng ác cảm chung Nam Bắc, đó cũng do chính sách ĂN CƯỚP của đám cầm quyền Cộng Sản Việt Nam là nguyên do to lớn nhất .


Làm sao lấp được một gịng sông khi những tiếng nói đ̣i hỏi tự do, công lư, dân chủ, nhân quyền hàng ngày bị Cộng Sản Việt Nam dùng bạo lực công an quân đội khống chế, đàn áp, bịt miệng bỏ tù giam giữ ngày đêm trong tù ngục .


Những tập thể trí thức tranh đấu cho người dân thấp cổ bé miệng th́ bị lũ côn đồ Cộng Sản Việt Nam trù dập khủng bố ngày đêm, ngăn sông cấm chợ, áp bức trăm bề .

 

Đối với mấy triệu người dân Việt bỏ xứ ra đi th́ "Gịng sông Bến Hải" vẫn măi măi c̣n trong ḷng của họ, khi chính sách của Cộng Sản Việt Nam hiện tại vẫn coi "Việt kiều" là con ḅ sữa vĩ đại, phải "VẮT" cho được khối đô la này, nhưng trong ḷng bọn cầm đầu Bắc bộ phủ tại Hà Nôi vẫn canh cánh thành kiến là "âm mưu diễn tiến ḥa b́nh" sẵn sang c̣ng tay bỏ tù những ai về lại Việt Nam không hợp ư chúng. 


"Hai bờ Bến Hải" vẫn c̣n khi đảng Cộng Sản Việt Nam càng ngày càng trân tráo, ngang ngược, dựa vào thế và lực của Tầu và súng đạn chúng đang có trong tay, nên cứ chà đạp dân quyền và nhân quyền toàn thể dân tộc Việt. Ngày nào tập đoàn của Đảng Cộng Sản Việt Nam c̣n tồn tại, th́ đất nước Việt Nam vẫn c̣n điêu linh, thống khổ. Hoa Dân Chủ Tự Do cho dân Việt chỉ nở khi cái Đảng bán nước Cộng Sản Việt Nam bị triệt tiêu, và chỉ ngày đó, "gịng sông BẾN HẢI" mới thực sự được khỏa lấp để cùng ḥa ca khúc nhạc t́nh thương của ba miền đất Việt.

 

Kha Trần

 

  

Kha Trần: Gịng sông Bến Hải vẫn c̣n. -Làm sao lấp được một gịng sông khi những tiếng nói đ̣i hỏi tự do, công lư, dân chủ, nhân quyền hàng ngày bị Cộng Sản Việt Nam dùng bạo lực công an quân đội khống chế, đàn áp, bịt miệng bỏ tù giam giữ ngày đêm trong tù ngục.

 

T́m đọc:

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com

Trần Gia Phụng: Sách Chiến tranh Việt Nam 1960-1975 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sách giá 25 Mỹ kim, đă có bán ở các hiệu sách.  Thêm chi tiết, xin liên lạc với tác giả qua e-mail: trangiaphung2011@yahoo.com.