[Bài Viết - Article]
                                                                          

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

Ngô Minh Hằng: Đôi lời với tuổi trẻ ....

 

***

          Thư số 33b gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

                                

******

Phạm Bá Hoa

.

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ đau thương tàn bạo mà họ gây ra cho Tổ Quốc và Dân Tộc! V́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Xin gọi chung Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là Các Anh để tiện xưng hô. Chữ “Các Anh” viết hoa, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này tôi cùng Các Anh nh́n lại một góc trong hậu quả của chính sách giáo dục “văn hoá mới đào tạo con người mới” để xây dựng “thành công chủ nghĩa xă hội”, theo như “Nghị Quyết đúng đắn” trong Đại Hội 4 của đảng cộng sản hồi năm 1976, qua một số sự kiện trong một nếp văn hoá của xă hội ngày nay: “văn hoá ăn cắp”, một nhánh trong “văn hoá tham nhũng” 

Thứ nhất. Công dân Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ăn cắp ở ngoại quốc.

Tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt tại Nhật Bản v́ tội ăn cắp.

Cuối năm 2013, Cảnh Sát Tokyo đă bắt bốn thanh niên Việt Nam khoảng hai mươi tuổi đă ăn cắp một số mỹ phẩm hiệu Shiseido nổi tiếng, và quần áo do Uniqlo sản xuất tại các siêu thị trong thành phố Tokyo. Theo lời khai, những hàng hóa ăn cắp này được gửi đến một phụ nữ Việt Nam khoảng 30 tuổi.

Đầu năm 2014, Cảnh Sát đă bắt giữ người phụ nữ đó, và theo lời khai th́ bà đóng gói số hàng ăn cắp và đưa đến khách sạn gần phi trường Kansa cho các tiếp viên hàng không Việt Nam. Cảnh Sát cũng t́m thấy những thùng không có ghi tên địa chỉ người nhận là các tiếp viên hàng không Việt Nam tại băi rác gần đó. Ngang qua trạm kiểm soát trước khi lên phi cơ, hành lư của phi hành đoàn thông thường chỉ bị kiểm soát t́m ma túy và các loại vũ khí đạn dược, nên không trở ngại. Hằng ăn cắp về đến Hà Nội, các tiếp viên giao số hàng đó cho em gái của người phụ nữ 30 ở Tokyo. 

Bên cạnh trụ sở hàng không Việt Nam tại Hà Nội là một dăy phố buôn bán các loại hàng ăn cắp ở Nhật Bản mà nhiều nhất là các loại “túi xách tay”. Theo bản tin từ ṭa đại sứ Nhật tại Hà Nội, một nhân viên ngoại giao người Nhật, trông thấy những món hàng này c̣n để nguyên bảng giá nên nhận ra là hàng ăn cắp: V́ thứ nhất là mặt hàng ấy sản xuất tại Nhật, và thứ hai là mỗi khi tính tiền th́ nhân viên tháo bảng giá ra.

Ngày 26/3/2014, các đài truyền h́nh Nhật Bản đă liên tiếp loan tin,  Cảnh Sát Tokyo c̣ng tay một nữ tiếp viên hàng không Việt Nam tên Nguyễn Bích Ngọc (25 tuổi) tại phi trường Kansai, v́ t́nh nghi chuyển hàng hóa ăn cắp, do một phụ nữ Việt Nam 30 tuổi, tên Nguyễn Thị Ngọc Nga, chuyên mua đồ từ hai du học sinh Việt Nam ăn cắp tại các siêu thị Tokyo. Theo Cảnh Sát: Tháng 6/2013, cô Bích Ngọc đă đem về Việt Nam nhiều món hàng ăn cắp tổng cộng khoảng 3 triệu Yen (đơn vị tiền tệ của Nhật), với tiền công từ 200 Yen đến 400 Yen mỗi món hàng. Tháng 9/2013, cô Bích Ngọc đă đem 21 áo jacket từ khách sạn đến phi trường Kansai bằng xe bus dành riêng cho nhân viên của hăng hàng không, để đem về Việt Nam.

Cô Bích Ngọc khai với Cảnh Sát rằng: “Việc mang đồ này do viên “Cơ Phó” (phi công phụ) giới thiệu tôi và các tiếp viên khác, với một phụ nữ Việt Nam sống tại Nhật. Nhân viên hăng hàng không chúng tôi, vẫn làm như thế để cải thiện thêm cuộc sống”. Cô Bích Ngọc cũng nói lcô không biết hàng đó là hàng ăn cắp.

Cùng ngày 26/3/2014, Cảnh Sát Nhật đă khám xét trụ sở Chi Nhánh Hàng Không Việt Nam tại Tokyo (Chiyoda). Cảnh Sát cũng nghi ng 20 nhân viên tại đây. Đồng thời yêu cầu “một phi công phụ và bốn tiếp viên khác” ra tŕnh diện, v́ năm người này dính líu vào vụ án chuyển đồ ăn cắp. Nhất là viên phi công phụ, người đă hướng dẫn và giới thiệu các nữ tiếp viên với người phụ nữ Việt Nam điều hành đường giây “mua hàng ăn cắp và chuyển về Việt Nam ngang qua phi hành đoàn hàng không Việt Nam”. Vẫn theo lời của Cảnh Sát, chỉ trong tháng 1/2014, Cảnh Sát tỉnh Fukuoka đă bắt được 5 nhóm Việt Nam ăn cắp hàng.  

Ngày 27/3/2014, Cảnh Sát công bố thống kê những vụ tội phạm ngoại quốc trong năm 2013. Theo đó, Cảnh Sát đă bắt 9.884 vụ, trong số này có 4.047 vụ là người Trung Hoa, 1.118 vụ là người Việt Nam, và 936 vụ là người Triều Tiên. Nếu tính riêng số vụ ăn cắp hàng trong các siêu thị, th́ người Việt Nam ăn cắp chiếm đến 40% trong tổng số.

Tôi nghĩ, nếu như công dân nước Việt Nam xă hội chủ nghĩa c̣n gi được chút xíu lương tâm, là đủ để cảm nhận nỗi nhục mà chưa bao giờ trong lịch sử, người Việt Nam lại nhục nhă như từ khi có đảng cộng sản đến nay.

Dưới đây là nội dung bản thông báo dưới đây của công ty MKO thuộc Tập Đoàn Osaka tại Tokyo, gởi cho các Kỹ Sư và Sinh Viên Việt Nam thực tập tại công ty này. Bản thông báo viết bằng hai thứ tiếng Nhật Bản và Việt Nam. Xin viết lại cho dễ đọc:    

"Những ngày vừa qua, tin một tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt v́ liên quan đến việc vận chuyển  “hàng ăn cắp” đă được loan báo rộng răi trên báo chí và truyền h́nh Nhật Bản. Qua sự kiện này, người Việt Nam sẽ bị đánh giá thấp v́ đă làm mất danh dự. Các bạn đang làm việc tại Nhật không nhiều th́ ít, sẽ bị ảnh hưởng.

 

Do đó, các bạn cần chú ư những điều sau đây: Thứ nhất. Khi đi mua sắm, chỉ mang ví tiền, không nên mang đồ đạc lỉnh kỉnh. Thứ hai. Không có hành động gây nghi ngờ. Thứ ba. Không có hành động tập trung ở các nơi mua sắm v.v… Ngoài ra cũng cần chú ư đến những ḍ xét chung quanh ḿnh. 

 

Các bạn làm việc tốt trong công ty sẽ tạo được sự tin tưởng. Do đó, hăy tự hào về những hành động tốt của ḿnh để tiếp tục làm việc".

B́nh luận về bản thông báo đó: Bạn Nhâm Hoàng mĩa mai và chua chát: "Cũng chỉ tại cái tính cần cù, chịu thương chịu khó của người Việt ta mà ra cả ! Đi đâu cũng thế, thấy cái ǵ cũng chịu khó nhặt nhạnh, ai hở ra cái ǵ là “cất giùm”. Từ bây giờ, người Việt ở Nhật đều biến thành “thần tượng”, đi đâu cũng được soi từ đầu đến chân".  Bạn Kỳ Nguyễn, một người đang sinh sống và công tác tại Nhật cho biết: "Ḿnh đang ở Tokyo nên biết tin  từ tháng qua rồi. Tivi đăng tin người Việt Nam bị bắt là chuyện b́nh thường, mà chỉ có Việt Nam không à. Đi tàu điện, lúc đầu b́nh thường không sao, khi rút điện thoại ra đọc báo biết ḿnh là người Việt th́ người Nhật tránh ra ngồi chỗ khác"...  Bạn Tony Hoàng cho biết: "Dù đúng hay thế nào đi nữa, th́ các chị tiếp viên hàng không Việt Nam đă đưa h́nh ảnh con người và đất nước Việt Nam lên hàng quốc tế về sự ....(ư nói ăn cắp chăng? PB Hoa). Các chị làm thế này để rồi được lên truyền h́nh Nhật Bản, đường đường là một nữ tiếp viên, h́nh ảnh đại diện của một quốc gia trong mỗi chuyến bay mà lại dính líu đến chuyện này. Người ta không ghét mới là lạ!"

Trong khi đó, theo tờ Sankei Shimbun: “Có mấy cửa tiệm ở Hà Nội chuyên bán những thứ hàng ăn cắp ở Nhật mang về. Những món hàng này c̣n nguyên cả giá tiền Yen của Nhật và tên của các cửa hàng ở Tokyo”.

Chưa hết đâu, Các Anh hăy đọc tiếp mấy hàng chữ Trung Hoa và chữ Việt Nam trong một tấm h́nh treo trong cửa hàng tại Đài Loan: “Gần đây phát hiện ra người Việt hay trộm đồ, trong cửa hàng đều có gắn camera, toàn bộ sẽ đưa ra Cảnh Sát giải quyết. Ở Đài Loan tội trộm cắp sẽ bị phạt tù ít nhất là 3 tháng.”

Chuyện trộm cắp mà thủ phạm là người Việt Nam lao động, du học, thực tập, nhiều đến nỗi người ta phải đem chi tiết đó ra để cảnh báo! Văn hoá mới con người mới xă hội chủ nghĩa là như vậy đó!

Báo Đất Việt online ngày 14/4/2014, ghi nhận một số “lời b́nh” của các bạn trên internet, sau vụ tiếp viên hàng không Nguyễn Bích Ngọc bị Cảnh Sát Nhật Bản bắt, v́ Cô là người trong đường giây chuyển hàng ăn cắp từ Nhật về Việt Nam:  Cobemua Dong với lời than: “Đau ḷng khi Việt Nam có những kẻ như vậy”.  Bạn Thanh Giau rất mạnh mẽ: “Tống về nước, phạt tiền thật nặng cho chừa, và cảnh cáo nhưng người chưa bỏ tật xấu này”.  Một bạn giấu tên, như nói với người bị bắt: “Ở Việt Nam th́ c̣n xem hoàn cảnh của bạn khổ đến mức nào, chứ khi ra nước ngoài th́ khác. Chỉ cần bạn làm một việc xấu, người ta đánh giá cả dân tộc, bạn hiểu chưa”. Nguyễn Thương, đang lao động ở Nhật, tức giận: “Nhục như chó! Bị đưa lên TV thế này th́ c̣n mặt mũi ǵ mà đi làm đây!”.  Trần Huy Sơn vừa tức giận vừa than thở: “Nhục nhă đến mức này đây! Cứ nhắc  đến Việt Nam là chỉ thấy ăn trộm ăn cắp. Nhiều khi đi tàu (xe điện) mà không dám nói tiếng Việt, chỉ sợ người Nhật nghe được là họ ghét”.  Ban Tanh Thuc Love (dường như giấu tên) lo ngại: “Nói thế nào đi nữa, ăn trộm ăn cắp là không được rồi, bênh vực ǵ chứ. Đủ chân đủ tay không chịu lao động, ăn cướp sức lao động của người khác. Đi đâu nói là người Việt cũng bị nh́n từ đầu đến chân. Con sâu làm rầu nồi canh. Chỉ khổ các du học sinh sau này không có việc làm. Cuộc sống càng thêm khó khăn. Cứ thế này chắc một thời gian nữa Nhật sẽ không dám nhận lao động Việt Nam nữa”.  

Trở lại cô Nguyễn Bích Ngọc. Cô được Cảnh Sát Nhật Bản trả tự do ngày 16/4/2014.    

Nh́n lại những vụ ắn cắp khác bị bắt tại ngoại quốc.

Năm 2001. Vũ Kiều Trinh (và đoàn nhà báo), con gái của Ủy viên trung ương đảng cộng sản Việt Nam là ông Vũ Văn Hiến, Tổng Giám Đốc đài truyền h́nh Việt Nam, trong khi con gái ông giữ chức Trưởng pḥng văn hoá dân tộc. Trong chuyến đi tu nghiệp tại Thụy Điển. Ngày 11/2/2011, cô bị Cảnh Sát thành phố Kalmar bắt v́ tội ăn cắp hàng trong siêu thị. Lúc đầu cô chối, nhưng khi chiếu lại đoạn băng video cô mới cúi đầu nhận tội. Cô Kiều Trinh đă ăn cắp ở Orebro, Kaimar số mỹ phẩm trị giá 400 đô la. Số tiền đó không lớn, nhưng ở Thụy Điển người ta trị ăn cắp, tham nhũng rất nghiêm, vậy là cô Kiều Trinh vào tù.

V́ Kiều Trinh là con của Tổng Giám Đốc đài truyền h́nh, nên ṭa đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển phải nhúng tay vào. Ngày 16/2/2011, cô ra khỏi nhà giam với lư do “bệnh tâm thần” do bác sĩ thần kinh Việt Nam cấp giấy chứng nhận, và cô bị trục xuất. Ngày 18/2/2011, cô Kiều Trinh -vợ thứ hai cùa _diễn viên điện ảnh, đạo diễn Trần Lực- về đến Việt Nam. Đón cô tại sân bay, ông chồng Trần Lực tặng cô vợ Kiều Trinh một tát tai, và tuyên bố chấm dứt t́nh vợ chồng từ lúc ấy.

Trên Facebook có đoạn video của đài VTV1, dài 8.47 phút, trên màn ảnh có h́nh của cô Vũ Kiều Trinh, cùng với con dấu dán trên tấm h́nh, có ḍng chữ choán nữa trên ṿng tṛn “Trung tâm hội thần kinh & dở hơi Việt Nam” và ḍng chữ choán nửa dưới ṿng tṛn “Thanh niên thần kinh hội quốc tế”, ở giữa có ḍng chữ lớn “Chứng nhận bị tâm thần”.

Được hiểu là sự can thiệp của Bộ Ngoại Giao Việt Nam giúp cô thoát khỏi nhà giam, với lư do là cô bị bệnh tâm thần.  Vậy mà, Cô Vũ Kiều Trinh vẫn phụ trách chương văn hoá dân tộc trên đài truyền h́nh VTV. Phải chăng, Kiều Trinh là cô gái tiêu biểu cho chân dung con cháu của lănh đạo cộng sản ngày nay? Và liệu “bệnh tâm thần” đă cứu cô ra khỏi trại giam Thụy Điển, có đưa những khán giả theo dơi chương tŕnh văn hoá do cô phụ trách, lần lượt cũng cần đến “Trung Tâm Hội Thần Kinh & Dở Hơi” cấp giấy chứng nhận tương tự chăng?

Năm 2006, Kiều Trinh được sang nước Anh công tác. Bệnh tâm thần lại tái phát và cô nàng đă ăn cắp chiếc máy ảnh “kỹ thuật số” trong siêu thị. Một lần nữa, ông Vũ Văn Hiến, Tổng Giám Đốc đài truyền h́nh Việt Nam -cũng là trưởng cơ quan của cô- vẫn nhờ cái “Trung Tâm hội thần kinh & dở hơi Việt Nam”  cấp cái giấy chứng nhận thứ hai, rồi nhờ ṭa đại sứ can thiệp cho cô ra khỏi nhà giam lần nữa.

Năm 2009, cô Kiều Trinh chuyên viên văn hoá trên đài truyền h́nh Việt Nam, cũng là chuyên viên ăp cắp hàng trong siêu thị, được kết nạp đảng viên cộng sản.

Ngày 2/8/2013, tác giả Nguyengianthanh. ở đoạn cuối bài viết về “Sau nhiều lần ăn cắp, cô con gái 6 ngón vào đảng”. Xin tóm lược như sau: “....Tệ ăn cắp, ăn cướp dù ở xă hội nào, dân tộc nào, cũng bị lên án.... Vậy mà, xă hội chủ nghĩa tươi đẹp của chúng ta, chuyện ăn cắp trở thành chuyện vặt, những kẻ ăn cắp, tham nhũng, lại là những người giảng dạy về văn hóa và đạo đức cho toàn dân. Câu chuyện của ông Vũ Văn Hiến và con gái Vũ Kiều Trinh, là câu chuyện điển h́nh cho một giai đoạn đặc biệt của dân tộc Việt Nam -giai đoạn cộng sản- Như vậy, điều bất b́nh thường đă trở thành b́nh thường trong xă hội, đă đưa xă hội Việt Nam đến t́nh trạng suy đồi hiện nay là điều đương nhiên...”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận định: “Nếu có h́nh ảnh nào làm nhục Việt Nam tốt nhất th́ chính là h́nh ảnh cô Kiều Trinh trên TV.

Các Anh có nhận ra điều ǵ không? Cô Kiều Trinh, vừa là con của Ủy Viên trung ương đảng và  vừa là kẻ ăn cắp, nên được kết nạp vào đảng cộng sản, v́ đảng vừa độc tài, vừa gian dối, vừa ăn cắp ăn cướp, vừa trấn lột của dân, của tổ quốc, và của ngoại quốc. Nói chung là tham nhũng, mà tham nhũng càng nhiều càng tinh vi  th́ dễ được kết nạp vào đảng cộng sản, để cùng nhau trở thành Việt Cộng.  

 Nhân đây, mời Các Anh vào trang <Google.vn> viết ḍng chữ “Cục Hàng Không Dân Dụng Việt Nam”, có lưu lại những vụ tai tiếng khác trong những năm gần đây: 

 Năm 2005. Bà Vơ Thị Hồng Phiến, Tổng Giám Đốc nhà máy bia Huế, đi công tác tại Thái Lan, đă lấy cái kiến mát mà ”quên trả tiền”. Bà bị ṭa án Thái Lan phạt 4.000 tiền Bath (tiềnThái).

 Năm 2006, được đi tu nghiệp tại Anh quốc, cô Vũ Kiều Trinh lại vẫn ăn cắp, và cũng bị bắt, nhưng không thấy tài liệu nói bằng cách nào mà cô ra khỏi nhà giam.

 Tháng 8/2007, phi công Trần Văn Đăng bị Cảnh sát liên bang Úc bắt giữ về tội chuyển 6.500.000 mỹ kim tiền mặt ra khỏi nước Úc. Sau đó, ông Đăng bị phạt tù 4 năm 6 tháng.

 Đầu năm 2008, hai tiếp viên hàng không Nguyễn Quư Hiển và Nguyễn Hoàng Hương Xuân bị nhân viên quan thuế Nam Hàn bắt tại phi trường Inchon, khi mang 300.000 mỹ kim trái phép vào nước này.

 Tháng 4/2008, Vietnam Airlines sa thải phi công Lại Quốc Việt, v́ liên quan đến đường giây rửa tiền và ma túy lớn tại Australia. Trong đường giây này, phi công Trần Đ́nh Đang bị Australia bắt tại phi trường, và bị kết án 4 năm 6 tháng tù giam do vận chuyển trái phép tổng cộng số tiền lên đến 6.500.000 Úc Kim về Việt Nam. 

Ngày 23/06/2008,  Công An Hồ Chí Minh bắt và khởi tố ba nhân viên của hăng hàng không Việt Nam, về tội vận chuyển 1,54 kg nữ trang bằng vàng có đính đá quư.

Giữa năm 2008, tiếp viên hàng không Nguyễn Hoàng Hải trên chuyến bay từ Đức về Việt Nam, bị quan thuế Việt Nam bắt tại phi trường do mang theo 300.000 Euro trái phép.

Ngày 17/12/2008, quan thuế Nhật Bản bắt quả tang phi công phụ Đặng Xuân Hp (của hàng không Việt Nam) khi đem số hàng ăn cắp về Việt Nam. Ngày 9/1/2009, Đặng Xuân Hợp bị cơ quan tư pháp Nhật Bản khởi tố, v́ ông Hợp đă nhận tội và c̣n khai rằng: “Do biết được việc làm này qua sự giới thiệu của một cấp trên, và không phải chỉ có ḿnh tôi mà hầu hết đồng nghiệp với tôi đều công nhận việc làm này có  thêm  phần thu nhập”. Cũng theo lời khai của ông Hợp, ngoài vụ vận chuyển 27 món hàng trộm cắp từ sân bay Kansai về Việt Nam hồi tháng 7/2008, ông ta c̣n có vận chuyển khoảng 30 máy video cassette kỹ thuật số, và một số hàng hóa khác về Việt Nam hồi tháng 1/2008 nữa.

Tháng 2/2009, Hải quan Việt Nam đă phát hiện 6,4 kg vàng vô chủ trên chuyến bay VN 791 từ Hồng Kông v  sân bay Nội Bài Hà Nội, dĩ nhiên là tịch thu.

Tháng 6/2009, ông Karel De Gucht, Bộ Trưởng Ngoại Giao Bỉ quốc, và ông Hubert Cooreman Đại Sứ Bỉ tại Việt Nam, cùng phái đoàn Bỉ trong chuyến công du Việt Nam,  đă mua vé máy bay hành khách từ Hà Nội vào Hồ Chí Minh. Khi lên phi cơ, nhân viên Vietnam Airlines tự động chuyển từ ghế hạng thương gia xuống hạng phổ thông, với lư do (kiểu cộng sản độc tài) là hăng hàng không phải giành ghế hạng thương gia cho phái đoàn Ủy viên Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam vào Nam dự đám tang cố Thủ Tướng Vơ Văn Kiệt.

Tháng 11/2009, ba tiếp viên Vietnam Airlines (hai nam, một nữ) trên chuyến bay VN 937 từ Seoul (Đại Hàn) về Hà Nội, đă bị Hải Quan Đại Hàn bắt giữ tại sân bay Incheon v́ chuyển lậu 20ợng kim loại quư.

Tháng 6/2010, phi hành đoàn gồm 13 người trên chuyến bay VN782 từ Sydney vSài G̣n, đă bị Cảnh sát liên bang Úc tạm giữ, v́ nghi ngờ chuyển ngân lậu.

Thứ hai. Công dân Việt Nam xă hội chủ nghĩa ăn cắp hàng ngoại quốc tại Việt Nam

Ngày 4/5/2014. “Công ty Samsung Electro Việt Nam” tại Bắc Ninh, vừa phát giác công nhân Việt ăn cắp “mạch điện tử” với trị giá lên đến hàng tỷ đồng Việt Nam.

Theo tin tức t cơ quan điều tra, Công An huyện Yên Phong và Công An tỉnh Bắc Ninh, nhận được tŕnh báo của Công ty Samsung Electro Việt Nam, trụ sở tại Khu ng Nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), về t́nh trạng mất cắp các mạch điện tử và linh kiện điện thoại, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Cơ quan điều tra âm thầm tổ chức các điểm ra vào Khu Công Nghiệp để theo dơi những người t́nh nghi. Sau thời gian công tác thầm lặng, các Trinh Sát đă bắt quả tang các tên Biên, Đấu, và Hoàng, là công nhân tại xưởng chánh của Samsung Electro Việt Nam, đă trộm cắp các bản mạch (PBA) của điện thoại Samsung Galaxy S5 để tuồn ra thị trường tiêu thụ.

Tại cơ quan Công An, các tên t́nh nghi đă nhận tội. Họ lợi dụng thời gian trước và sau giờ ăn trưa, trong xưởng ít người, tên Đấu và Hoàng đă lấy cắp các bản mạch (PBA) của điện thoại Sam sung Galaxy S5 rồi đi vào nhà vệ sinh cất giấu. Họ dùng đế giày có mũi kim loại để qua mắt bảo vệ. Để có thể đi qua cửa mà không bị bảo vệ phát hiện, họ dùng giấy vệ sinh quấn các bản mạch rồi nhét dưới đế giày. Đặc biệt là họ cố ư chọn những đôi giày có mũi kim loại để khi máy từ báo th́ bảo vệ không nghi ngờ.

Mỗi lần ăn cắp, họ thường lấy từ 8 đến 12 sản phẩm, giấu trong tủ đồ cá nhân. Khi số lượng nhiều, họ sẽ chuyển lại cho tên Đại, là lái xe của công ty ALS chuyên chuyển hàng cho Công ty Sam sung Electro Việt Nam để mang ra ngoài. Sau đó, Biên sẽ đến nhà Đại lấy hàng, và bán lại cho Dũng với tổng giá trị lên đến 4 tỷ 400 triệu đồng. Chỉ trong hơn 1 tháng, các tên này đă trộm cắp hơn 300 bản mạch trị giá trên 800 triệu đồng. Cơ quan điều tra đă thu giữ 213 bản mạch, cùng 175 triệu đồng là tiền các tên này bán các sản phẩm, và đang khởi tố vụ án trộm cắp tài sản.

Thứ ba. Nh́n lại nền giáo dục xă hội chủ nghĩa Việt Nam.  

Những vụ xảy ra trong Thư này, chỉ là một góc rất nhỏ trong hậu quả của nền giáo dục xă hội chủ nghĩa dưới quyền lănh đạo của Bộ Chính Trị đảng cộng sản độc tài, một đảng cộng sản rất tàn bạo với dân, nhưng vô cùng khiếp nhược với Trung Cộng là kẻ thù của Việt Nam từ trong lịch xa xưa đến tận ngày nay.

V́ là độc tài, đứng trên đầu tổ quốc với quyền lực tuyệt đối trong lănh đạo toàn bộ các ngành sinh hoạt xă hội từ Lập Pháp, Hành Pháp, đến Tư Pháp, cho nên họ sử dụng giáo dục chỉ đào tạo những thế hệ thần dân mà họ gọi là “con người mới xă hội chủ nghĩa”  để tuân phục họ. Cũng v́ vậy mà từ khi có đảng cộng sản đến nay, xă hội Việt Nam không có những thế hệ công dân đúng nghĩa để h́nh thành và phát triển một xă hội nhân bản, khoa học, một xă hội mà người lănh đạo có trách nhiệm phục vụ nguyện vọng người dân trên căn bản dân mạnh nước giàu, như bất cứ một xă hội văn minh lịch sự nào trên thế giới.

Các Anh hăy đọc nhận định của một số nhân vật trong nước:

Nhà văn Dương Thu Hương trong quyển “Thiên Đường Mù” của bà, có đoạn: ".... Vả chăng, trong lịch sử bốn ngàn năm -cứ tạm cho là điều đó có thật- hoặc cứ giả định một con số khiêm tốn hơn: Ba ngàn sáu trăm năm chẳng hạn, triều đ́nh Cộng sản là triều đ́nh duy nhất cho tới nay, dạy cho con gái con dâu vu khống bố hiếp dâm, dạy con trai chỉ vào mặt bố "đả đảo thằng bóc lột", dạy cho láng giềng tố cáo lẫn nhau, đâm chém, dày xéo mồ mả của nhau... vào những năm 1953, 1954 và kéo tới mùa Xuân năm 1955. Tất cả những ai chưa hoàn toàn quên lăng, hẳn hiểu rơ điều đó. Khi con người đă đủ can đảm vu khống, nhục mạ ngay bố mẹ đẻ của ḿnh th́ họ thừa sự nhẫn tâm để làm những điều ác gấp ngàn lần như thế với tha nhân.  Chế độ lưu manh, cách hành xử cũng lưu manh"

Nhà văn Nguyên Ngọc nhận xét: “Căn bệnh giả dối là nặng nhất, chí tử nhất, toàn diện nhất”, đang hoành hành xă hội Việt Nam, khiến “người ta thật sự không c̣n tin vào bất cứ điều ǵ nữa”, đến  lối hành xử “vô cảm của cấp lănh đạo đảng với nhà nước”, mà blogger Tạ Phong Tần -khi chưa bị tù- đă nhiều lần lên tiếng.

Trần Thị Huyền Trang chua chát: “Chưa bao giờ phẩm chất giá trị của cuộc sống lại xuống thấp như hiện nay ở Việt Nam, v́ xă hội đă coi sự dối trá là việc b́nh thường, niềm tin giữa con người với nhau thật sự lung lay, đi tới đâu ta cũng nghe bàn tán tới sự lừa đảo giựt dọc nhau trong làm ăn, trong giao tiếp, trong mua bán, đọc báo cũng đầy dẫy tin tức lừa đảo nhau ở mọi cấp độ trong xă hội…”

Giáo Sư Hoàng Tụy khẳng định: Không thể nào tái cấu trúc xă hội được, bởi v́ tái cấu trúc là những bộ phận rời, nhưng toàn bộ hệ thống đă hư, đă sai rồi, th́ phải thay đổi cả hệ thống mới cải tạo được xă hội hiện nay. Hiện sự giả dối đang thống trị xă hội chúng ta.”

Nhà văn Trần Mạnh Hảo than th: “ Xă hội Việt Nam ngày nay suy đồi đạo đức, không c̣n là hiện tượng riêng lẻ, mà là cả hệ thống”..

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng nhận định: Hằng ngày trên các trang thông tin đại chúng, đâu đâu cũng có những chuyện cướp của, giết người, vô nhân tính. Cái ác hoành hành khắp nơi, khắp chốn một cách ngang nhiên. Điều đó cho thấy kháng thể của xă hội trong cuộc chiến chống cái xấu cái ác đang bị suy sụp trầm trọng. ...

Luật Sư Lê Đức Minh nhận định: “Dưới chế độ xă hội chủ nghĩa, họ bắt người dân phải đề cao và noi theo tư cách đạo đức của đảng viên. Mà tư cách và đạo đức của đảng viên ngày nay có quá nhiều vấn đề. Cho nên chúng ta không lấy làm lạ về sự vô cảm của xă hội ngày nay. Một xă hội coi tham ô hối lộ là cách kiếm tiền đương nhiên, coi sự lừa trên gạt dưới là tiêu chuẩn giao tiếp, coi pháp luật chỉ là đồ trang sức cho chế độ, coi các bản án h́nh sự như món hàng mua bán. Noi gương đảng viên, chính là nguồn gốc tha hóa về nhân cách và trí tuệ của con người.”.

Ngày 1/4/2014, tóm lược bài của phóng viên Thanh Quang đài RFA: “....Trong thời gian gần đây, người Việt trong nước bị nhiều tai tiếng ở hải ngọai, cụ thể là tại Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, trong khi ở trong nước, người ḿnh cũng bị mang tiếng hôi của của những người lâm nạn. Một anh “Tây ba lô” người Mỹ tên Nomadic Matt, ông ta bực bội khi nói: Năm 2007, tôi du lịch ở Việt Nam và khi trở về, tôi thề sẽ không bao giờ quay trở lại v́ bị đối xử tồi tệ. Với thực trạng đó, một nhận định như một qui luật:Hệ thống chính trị nào th́ tạo nên sản phẩm ấy.

Nhớ lại vài hội nghị cải cách giáo dục. Năm 1989, trong hội nghị tại Viện Nghiên Cứu Giáo Dục Miền Nam, do nhà giáo Tôn Thuyết Dung tŕnh bày và đề nghị cải cách sâu rộng hệ thống giáo dục. Sau 2 ngày họp, với kết luận chỉ là những cải cách vá víu, hoàn toàn không có bất cứ cải cách nào vào phn chánh của đề nghị. Trong hội thảo tại Hà Nội hồi tháng 7/2004 tổng kết sau thời gian cải cách giáo dục, với số đại biểu trong ngành giáo dục tham dự lên đến gần 1.000 người do Thủ Tướng chủ tọa, cho thấy tầm quan trọng của ngành này. Ông Trần Hồng Quân, Bộ Trưởng Giáo Dục tŕnh bày diễn tiến và kết quả. Ông kết luận: “…Cuộc cải cách giáo dục trong thời gian qua là hoàn toàn thất bại. V́ cải cách theo quan niệm chắp vá chớ không cải cách toàn diện…”. Năm 2008. Tại Việt ISD Hà Nội vào ngày 6/6/2008, giáo sư Hoàng Tụy là một trong số ít trụ cột của nền giáo dục Việt Nam tŕnh bày một cách thẳng thắn. Trích vài đoạn: “… Nếu Việt Nam cô lập với thế giới bên ngoài th́ không đến nỗi lo lắng, nhưng nếu đặt giáo dục Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và nh́n một cách khách quan và có trách nhiệm, không thể nhắm mắt trước sự tụt hậu ngày càng xa của giáo dục Việt Nam so với các nước chung quanh, và so với yêu cầu phát triển của xă hội... Thực tế, đất nước ngàn năm văn hiến này đang trả giá nặng nề cho sự suy thoái trầm trọng của giáo dục kéo dài suốt 30 năm qua... Nội dung và phương pháp giáo dục thể hiện xu hướng hư học cổ lỗ, dành nhiều thời gian học những kiến thức lạc hậu vô bổ... Đặt nặng quá mức thi cử và bằng cấp, nhà trường đă vô t́nh trút vào xă hội mọi thứ rác rưởi độc hại là bằng cấp giả, bằng cấp dỏm, học giả... ... Phẩm chất (GS Tụy gọi là chất lượng) giáo dục sa sút một thời gian dài nhất là ở bậc đại học, cao đẳng, và dạy nghề. Khối nhân lực đào tạo ra c̣n rất xa mới đáp ứng được đ̣i hỏi của thực tế về số lượng lẫn phẩm chất giáo dục, nó trở thành nhân tố cản trở nghiêm trọng sự phát triển kinh tế...Tư duy giáo dục xơ cứng mà mấy thập niên qua hầu như không thay đổi…” 

Viết đến đây tôi chợt nhớ đến một đoạn trong bài viết “Sức Nén Của Ngôn Từ” của Tiến sĩ Hà Sĩ Phu. Tác giả nhắc lại câu nói của ông Phan Hiền, chỉ một câu cô đọng nhất nhưng là rơ nghĩa nhất, về kết quả của những hội nghị cải cách giáo dục:Sai đâu sửa đấy, sai đấy sửa đâu, sửa đâu sai đấy”.

Dù khó tánh đến đâu, tôi nghĩ là Các Anh cũng phải công nhận tác giả Phan Hiền đă dùng chữ thật tài t́nh. Ông đảo ngược lộn xuôi chữ nghĩa, ông tráo đi rồi tráo lại những chữ sai, sửa, đấy, đâu, ấy vậy mà nghiền ngẫm kỷ mới thấy cái tài của tác giả khi ông diễn tả bức tranh xă hội xă hội chủ nghĩa Việt Nam súc tích đến như vậy là quá rơ.

Đúng là “gieo nhân nào th́ nhận lại quả ấy”, hay “trồng cây nào sẽ ăn trái ấy”. Xă hội xă hội chủ nghĩa ngày nay băng hoại về văn hóa, về đạo đức, về giao tiếp giữa con người với con người, ..v..v.., bắt nguồn từ những nhóm lănh đạo trong Bộ Chính Trị đảng Việt Cộng. Họ đưa ra chính sách giáo dục chỉ đào tạo nên những thế hệ thần dân theo những triều đại ngày xưa, mà giờ đây họ gọi là con người mới xă hội chủ nghĩa để h́nh thành một xă hội chủ nghĩa vô cảm, đến nỗi mọi người phải sống với nhau bằng dối trá, tham lam, ích kỷ, bất kể là họ hàng thân thích, họ vẫn chiếm đoạt bất cứ thứ ǵ họ muốn, bất cứ ở đâu mà họ thấy, và điều đó đă dẫn đến nỗi nhục với lịch sử Việt Nam, và nhục với những dân tộc văn minh lịch sự trên thế giới!   

Kết luận.

Với nhận thức đó, tôi khẳng định là xă hội Việt Nam từ khi cộng sản cai trị toàn cơi Việt Nam đến nay là một xă hội toàn dối trá -ngoại trừ một thành đă nhận ra sự thật và đang tranh đấu cho sự thật- dối trá đến mức mà những nhà văn nhà báo nhà chính trị trên đây, phải thốt lên lời than nghe như đau đớn từ trong đáy tâm hồn của những vị ấy, rằng: “Xă hội Việt Nam ngày nay bị thống trị bởi giả dối. Xă hội Việt Nam, nếu ai không biết giả dối th́ không thể tồn tại, đến mức mà ngày nay tất cả đều giả dối, chỉ có giả dối là thật. Với một xă hội như vậy đă dẫn đến t́nh trạng mà mọi người không c̣n tin vào bất cứ điều ǵ chung quanh họ, thậm ch́ là cũng không tin ngay bản thân của họ nữa, chỉ v́ nếu họ thành thật với chính ḿnh th́ họ không thể tồn tại trong cuộc sống!

Tôi nghĩ là tôi đă và đang góp phần nhỏ nhoi hạn hẹp của ḿnh, trong nỗ lực chung của nhiều người vi mục đích giúp Các Anh có được nét nh́n của người tự do như chúng tôi, để nhận ra một cách rơ ràng và chắc chắn rằng “Cộng sản độc tài dối trá từ khi có đảng đến nay, và vẫn tiếp tục”. Từ đó, Các Anh hăy chọn cho ḿnh một hướng đi, cùng 90 triệu đồng bào ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.  

Các Anh hăy nhớ, cựu Tổng Bí Thư Liên Xô Gorbachev đă từng nói: “Tôi đă bỏ một nửa cuộc đời cho lư tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng, đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.”

Các Anh đừng bao giờ quên lời của Đức Đạt Lại Lạt Ma, nhà lănh đạo tinh thần của Tây Tạng: “Cộng sản là loài cỏ dại, mọc trên hoàng tàn của chiến tranh, là loài trùng độc, sinh sôi nẫy nở trên rác rưởi của cuộc đời”.

Và cũng đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                        Texas, tháng 07 năm 2014

&33b&

 

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com
 

 

Trần Gia Phụng: Sách Chiến tranh Việt Nam 1960-1975 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sách giá 25 Mỹ kim, đă có bán ở các hiệu sách.  Thêm chi tiết, xin liên lạc với tác giả qua e-mail: trangiaphung2011@yahoo.com.

 

***