[Bài Viết - Article]
                                                                          

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch ” trách nhim” trang web trachnhiem s hin ram, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!
***

 

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang


ttps://www.youtube.com/watch?v=D5HGnDAXX1M 

CHUYỆN BUỒN THÁNG TƯ [thơ Ngô Minh  Hằng - Hoàng Oanh diễn ngâm]

 ***

Phạm Bá Hoa.

 

 Thư số 44a gởi:

                                              Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

                                             

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ đau thương tàn bạo mà họ gây ra cho Tổ Quốc và Dân Tộc! V́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Xin gọi chung Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là Các Anh để tiện xưng hô. Chữ “Các Anh” viết hoa, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này tôi giúp Các Anh qua 3 nét nh́n: Trung Cộng quậy sóng BIển Đông, Hoa Kỳ cùng một số quốc gia liên quan đến Biển Đông ra tay ngăn chận, và lănh đạo Việt Cộng vẫn im lặng.

Thứ nhất.  Trung Cộng quậy sóng Biển Đông.

Ngày 8/10/2014, đài Á Châu Tự Do trích  bản tin của Tân Hoa Xă, theo đó th́ Trung Cộng đă hoàn thành một sân bay trên đảo Phú Lâm trong Nhóm Đảo An Vĩnh thuộc quần đảo Hoàng Sa, với đường băng dài 2.000 thước.  Bài báo trên Tân Hoa Xă viết rằng: “Đường băng mới xây tại đảo Phú Lâm là đảo lớn nhất của Hoàng Sa, sẽ nâng cao khả năng quốc pḥng của Trung Quốc ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Ngày 16/3/2015, Đá Vành Khăn (Anh ngữ là Mischief Reef) là rạn san hô "nửa ṿng cung" thuộc Cụm B́nh Nguyên, về phía đông của cụm Gạc Ma, là nơi tranh chấp giữa Việt Nam-Đài Loan-Phi Luật Tân-Trung Cộng. Nhưng Trung Cộng kiểm soát đảo Đá này từ tháng 2/1995. Tên Mischief là do nhà làm bản đồ Henry Spratly đặt vào năm 1791 khi ông đi qua vùng quần đảo Trường Sa. Vùng biển của Vành Khăn sâu từ 18,3 đến 29,2 m.

Ngày 15/5/2015, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng là  Hoa Xuân Oánh công bố:Trung Quốc có chủ quyền không tranh căi trên vùng này, kể cả rạn san hô Gạc Ma. V́ thế, Trung Quốc có quyền xây dựng bất cứ công tŕnh trên đó”. Trung Cộng đă gia tăng diện tích đảo Đá Ngầm Chữ Thập từ 0,08 cây số vuông lên đến 0,96 cây số vuông, tức lớn hơn 11 lần diện tích trước khi bồi lấp, và đảo Đá Ngầm Chữ Thập lớn hàng thứ 5 trên Biển Đông, sau các đảo Phú Lâm, Đông Sa, Linh Côn, và đảo Tri Tôn.

Ngày 25/5/2015, bài xă luận trên tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Cộng, nói chiến tranh là "không thể tránh khỏi” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, trừ phi Washington chấm dứt việc đ̣i hỏi Bắc Kinh ngưng xây đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp".

Ngày 16/5/2015, sau khi tiếp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị tuyên bố với báo chí rằng: “Việc xây dựng tại Nam Sa (tức Trường Sa) và một số đảo đá ngầm hoàn toàn nằm trong phạm vi lănh hải Trung Quốc. Tôi muốn tái khẳng định ở đây rằng, quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của phía Trung Quốc là cứng như đá và bất di bất dịch.”

Ngày 26/5/2015, Trung Cộng cho xây dựng 2 ngọn hải đăng ở băi đá Châu Viên và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Lễ khởi công do Bộ GiaoThông Vận Tải Trung Cộng tổ chức, và họ tuyên bố rằng: "Việc xây dựng hai ngọn hải đăng cỡ lớn này tại Trường Sa là phục vụ "an ninh hàng hải trên Biển Đông". Nhưng, nhiều nhà quan sát cho rằng, đây chỉ là những lời ngụy biện cho mục đích chiếm trọn Biển Đông của Trung Cộng.

Ngày 27/5/2015, trả lời câu hỏi về phản ứng trước việc Trung Cộng xây hai ngọn hải đăng trái phép ở quần đảo Trường Sa, ông Lê Hải B́nh, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam tuyên bố: "Hành động này vi phạm chủ quyền của Việt Nam, cũng như tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 kư giữa ASEAN và Trung Quốc". 

Cùng ngày 26/5/2015, Trang National Interest của Mỹ dẫn tin từ các chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu về Trung Cộng tại đại học Havard, có bài viết: "Dân Quân Biển, lực lượng bảo vệ quyền lợi trên biển của Trung Cộng", và tờ Hoàn Cầu thời báo và Nhân dân nhật báo Trung Cộng đă đăng lại toàn văn bài này. Năm 1949, khi chiếm được lục địa từ tay Tổng Thống Tưởng Giới Thạch, Hải Quân Trung Cộng mới có những trang bị vũ khí thuộc dạng căn bản. Quốc Dân Đảng dù phải tháo chạy ra Đài Loan, nhưng sức mạnh của Hải Quân có khả năng phong tỏa các cửa biển của Trung Cộng.... Vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước, xây dựng những đội tàu cá vơ trang càng là điều cấp thiết với Trung Cộng, v́ nước này không muốn công khai nâng cao năng lực Hải Quân dễ bị coi là công cụ của đế quốc, trong khi lương thực thiếu thốn cũng là nguyên nhân khiến Trung Cộng buộc phải tăng mạnh năng lực của tàu cá, và phát triển tàu cá sẽ ít bị công kích về mặt chính trị, nhưng tổ chức và trang bị cho "lực lượng dân quân biển" theo tiêu chuẩn quân đội, để tăng sức mạnh cho "hạm đội tàu cá" của họ.. Trong những năm qua, Hải Quân và Hải Cảnh Trung Cộng có những bước phát triển nhảy vọt, nhưng Dân Quân Biển vẫn là lực lượng vơ trang không thể thay thế của Bắc Kinh. Hiện nay, tỉnh đảo Hải Nam sử dụng nghề cá như một khẳng định chủ quyền của họ về "đường lưỡi ḅ" mà lực lượng này có nhiệm vụ bảo vệ.

====Theo tạp chí National Defense (Mỹ), ông Erickson.cho biết: "Có hai tỉnh của Trung Cộng sở hữu gần 20.000 tàu cá và tàu thương mại cùng hàng trăm ngàn Dân Quân Biển. Những người chủ tàu cá và Dân Quân Biển, sẽ được bồi thường thiệt hại hoặc chi phí khác nếu bị thiệt hại trong khi hoạt động trên biển theo sự điều động của Hải Quân. Nếu xảy ra xung đột trên biển Đông, Trung Cộng  sẽ sử dụng lực lượng Dân Quân Biển trên các tàu cá tấn công kiểu du kích, và  đó là lư do mà  Trung Cộng từng hô hào trang bị thân tàu bọc thép cho các tàu cá. Bắc Kinh rất coi trọng Dân Quân Biển, bởi lẽ nó không thu hút nhiều sự chú ư, không tạo hiệu ứng đề pḥng hay làn sóng phản đối bằng việc phát triển hải quân.

Các Anh thấy chưa? Trung Cộng tự đưa bản đồ “đường lưỡi ḅ 9 đoạn” giành lấy khoảng 80% diện tích Biển Đông rôi cho là lănh thổ lănh hải của họ, dù rằng không một tổ chức quốc tế hay một quốc gia nào công nhận, nhưng từ đó Trung Cộng tung hoành Biển Đông. Với hành động bành trướng ngang ngược của Trung Cộng  vượt quá sức chịu đựng của các quốc gia liên quan và đường hàng hải hàng không quốc tế, đă dẫn đến sự xuất hiện một tập hợp các quốc gia c ùng nhau ngăn chận bản chất bành trướng của Trung Cộng.        

Thứ hai. Các quốc gia  cùng ngăn chận Trung Cộng.

Ngày 5/3/2015, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phạm Thu Hằng, tuyên bố: “Các hoạt động này của Trung Quốc ‘không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà c̣n vi phạm DOC (Tuyên bố Ứng xử Biển Đông) đă kư giữa Trung Quốc với ASEAN”.

Ngày 17/3/1015, ông Hishammuddin Hussein, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Malaysia đề nghị thành lập một lực lượng Liên Minh ǵn giữ ḥa b́nh của các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và ông đă tŕnh bày trong cuộc họp của Bộ Trưởng Quốc Pḥng các nước thành viên ASEAN ở Langkawi (Malaysia), rằng: "Lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh của Liện Hiệp Âu Châu làm nhiệm vụ giám sát ḥa b́nh tại các điểm nóng dưới sự cho phép của Liên Hiệp Quốc, tại sao khối ASEAN không làm được như thế”? Với tư cách Bộ Trưởng Quốc Pḥng Malaysia, quốc gia đương nhiệm Chủ Tịch ASEAN, lần lượt đến các quốc gia thành viên để vận động thành lập lực lượng này.

Ngày 10/4/2015, Philippines kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp ngăn chặn việc Bắc Kinh xây đảo nhân tạo, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông giữa lúc tranh căi chủ quyền chồng chéo nhau của các nước chưa được giải quyết.

Ngày 15/5/2015, Trợ Lư Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Daniel Russel tuyên bố: “Chiến lược của chúng ta và hành động của chúng ta (trên Biển Đông. PB Hoa) bảo vệ các qui tắc chớ không bảo vệ những đảo đá (mà Trung Cộng đă bồi đắp và đang xây dựng căn cứ quân sự. PB Hoa).” Trong khi Nhật Bản tuyên bố rằng: “Nhật Bản quyết định vai tṛ lớn hơn của ḿnh đối với an ninh Châu Á, và quyết định này được hoan nghinh nhiệt liệt ở Úc, Đông Nam Á Châu, và Hoa Kỳ.

Ngày 16/5/2015, trong buổi họp báo ở Philippines, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Philippines Voltaire Gazmin, và Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nhật Bản Itsunori Onodera, cùng đưa ra thông báo chung là Philippines cho phép Mỹ và Nhật Bản thiết lập các tiền đồn quân sự ở Philippines. Ngày 20/5/2015, Philippines, Malaysia, Nam Dương, và Singapore tuyên bố, đă mở rộng bang giao với Hoa Kỳ bằng cách tích cực tham gia vào hệ thống an ninh chung với Hoa Kỳ.

Ngày 25/5/2015, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Jeff Rathke cho biết: Trung Quốc cố cải tạo đất ở Biển Đông góp phần tạo ra căng thẳng, Hoa Kỳ đang theo dơi cẩn thận các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc sử dụng năng lực quân sự theo cách có lợi nhằm duy tŕ hoà b́nh, ổn định trong khu vực châu Á - Thái B́nh Dương". Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ  Quốc Pḥng Steve Warren cũng lên tiếng: Tất cả các chuyến bay và tất cả hoạt động của chiến hạm Hoa Kỳ  đều trong không phận hải phận quốc tế. Đây là một phần chiến dịch của chúng tôi trong việc bảo vệ tự do đi lại.

Ngày 26/5/2015, phát ngôn viên Nhà Trắng Earnest nói rằng: “Tổng thống Barack Obama xếp hồ sơ Biển Đông vào hàng "tối quan trọng" đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ và kinh tế toàn cầu. Ḍng chảy tự do thương mại ở Biển Đông phải được bảo vệ.“  

Ngày 27/5/2015, trong dịp gặp Bộ Trưởng Quốc Pḥng Phi Luật Tân Voltaire Gazmin tại Hawaii, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ nói rằng: "Lời hứa bảo vệ Phi Luật Tân chắc như sắt thép". Ông Ashton Carter đang trên đường công du Singapore, Việt Nam, và Ấn Độ, để xác định chiến lược chuyển trục của Hoa Kỳ. Trong bản thông cáo chung , B Trưởng Quốc Pḥng hai nước nhấn mạnh: “Các bên liên quan tại biển Đông phải giải quyết xung khắc bằng giải pháp ôn ḥa và tức khắc phải chấm dứt hành động tranh giành biển đảo, ngưng xây dựng những cơ sở quân sự trên các đảo có tranh chấp.

Theo tin AFP, Hoa Kỳ đă huy động thêm chiến hạm và phi cơ quân sự vào khu vực đề pḥng Trung Quốc đơn phương thiết lập vùng nhận dạng pḥng không và khống chế biển Đông theo bản đồ 9 đoạn.

Ngày 27/5/2015, báo Sydney Morning Herald viết rằng: "Các viên chức Australia lo ngại rằng, Trung Cộng có thể thiết lập hệ thống radar tầm xa, phối trí súng pḥng không, và các chuyến bay giám sát thường xuyên nhằm biểu dương sức mạnh quân sự đường hàng hải quốc tế, bao gồm Australia. Giới hoạch định quân sự cao cấp tại Australia, thúc đẩy Hải Quân và Không Quân nước này thực hiện sứ mệnh bảo đảm “tự do hàng hải”, và khẳng định rơ lập trường rằng không chấp nhận yêu sách chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông...".

Cùng ngày 27/5/2015, khi nhận chức Tư Lệnh Lực Lượng Thái B́nh Dương tại Hawaii, Đô đốc. Harry B. Harris Jr. mô tả Các yêu sách của Trung Cộng  v Biển Đông là hết sức lố bịch. Ông nhấn mạnh: "Với hoạt động xây dựng trái phép 7 ḥn đảo nhân tạo của Trung Cộng  tại Trường Sa, là một trong những thách thức mà ông phải đối mặt. Hoa Kỳ sẽ tái lập thế cân bằng ở Thái B́nh Dương. Lực lượng của chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các đồng minh và bạn bè ở khu vực. Nếu được yêu cầu, chúng tôi sẽ chiến đấu ngay buổi tối hôm nay -27/5/2015- để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ tại khu vực này”. 

Có mặt tại buổi lễ, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ, ông Ashton Carter nhắc lại lập trường của Hoa Kỳ là phản đối bất kỳ hành động quân sự hóa nào của Trung Cộng  tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông tuyên bố: "Thứ nhất. Chúng tôi muốn giải quyết các tranh chấp trong ḥa b́nh và yêu cầu Trung cộng  ngay lập tức ngừng tân  tạo đất ở biển Đông dựa trên các yêu sách của ḿnh.  Thứ hai. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục s dụng Không Quân và Hải Quân  hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như cách chúng tôi đă từng làm trên phạm vi toàn thế giới. Thứ ba. Với những hành động của ḿnh ở Biển Đông, Trung Cộng  đang đứng ngoài hai tiêu chuẩn quốc tế, đó là đe dọa an ninh khu vực châu Á - Thái B́nh Dương, và vi phạm nguyên tắc tiếp cận không cưỡng chế mà các nước trong khu vực đang theo đuổi”.

Ngày 29/05/2015, Nhật Bản và Liên hiệp Châu Âu họp thượng đỉnh thường niên tại Tokyo, tập trung vào các thương lượng đang diễn ra về đối tác chiến lược, và một hiệp định tự do mậu dịch đầy tham vọng có thể sẽ được h́nh thành từ nay đến cuối năm 2015. Hội nghị cũng bày tỏ quan ngại về các hành động hung hăng của Trung Cộng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

(Google.vn) Hội nghị "Đối thoại Shangri-La 2015" lần thứ 14 từ 29 đến 31/5/2015 tại Singapore khai mạc tối 29/5/2015, với sự tham dự của 26 quốc gia Châu Á-Thái B́nh Dương, giữa lúc căng thẳng ở Biển Đông. Trong 3 ngày họp với 6 chủ đề thảo luận. (1) Hoa Kỳ với các thách thức an ninh khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương. (2) Các phương thức hợp tác an ninh tại Châu Á. (3)  Ngăn chận leo thang xung đột. (4) Vai tṛ của Trung Cộng trong việc duy tŕ an ninh và ổn định khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương. (5) Hướng tới tích cực giải quyết  các xung đột. (6) Các thách thức an ninh toàn cầu và Châu Á-Thái B́nh Dương.

Dưới đây là phát biểu của một số vị liên quan đến Biển Đông:      

Singapore. Xin trích 2 điểm liên quan Biển Đông trong bài phát biểu của Thủ Tướng Singapore Lư Hiển Long: Một. "Cán cân quyền lực giữa các cường quốc trung khu vực". Cán cân chiến lược ở châu Á đang thay đổi, và quan hệ Mỹ-Trung, là ch́a khóa cho sự trỗi dậy ḥa b́nh của Trung Cộng trong khuôn khổ trật tự quốc tế.... Tầm quan trọng của tự do hàng hải quan trọng đi qua Biển Đông, cùng với sự căng thẳng tiếp diễn trên Biển Hoa Đông và Biển Đông sẽ dẫn đến hệ quả xấu. Trung Cộng và khối ASEAN cần thúc đẩy kư kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sớm nhất để có thể phá vỡ ṿng luẩn quẩn hiện nay.... Kết quả tốt nhất là tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Trong dài hạn, trật tự khu vực ổn định không thể được duy tŕ chỉ bởi một siêu cường duy nhất, mà đ̣i hỏi phải được cộng đồng quốc tế đồng ư và công nhận. Hai. "Cơ chế và hợp tác khu vực". Hy vọng trong tương lai, Hoa Kỳ - Trung Cộng - Nhật Bản, sẽ tiếp tục là các cường quốc trong khu vực, trong khi Ấn Độ sẽ có một vai tṛ lớn hơn. Tuy nhiên, khu vực châu Á-Thái B́nh Dương sẽ không phải là nơi mà kẻ mạnh luôn đúng và có thể làm bất kỳ điều ǵ họ muốn, mà là một thế giới nơi luật pháp và sự can dự mang tính xây dựng sẽ là nguyên tắc quốc tế, tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều có thể cạnh tranh ḥa b́nh để có cơ hội phát triển thịnh vượng.

Hoa Kỳ. Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Ashton Carter: "Trung Cộng đă bước ra bên ngoài khuôn khổ luật pháp quốc tế và tạo ra t́nh trạng bất ổn, gây rối loạn trật tự, có thể làm ḥa b́nh và ổn định sụp đổ. Hoa Kỳ kêu gọi các quốc gia Châu Á-Thái B́nh Dương, hăy cùng nỗ lực để bảo đảm hoà b́nh và tự do hàng hải, giải quyết t́nh trạng căng thẳng bằng các biện pháp ḥa b́nh, không nên để xảy ra t́nh trạng phải dùng giải pháp quân sự. Tại Hoa Kỳ, Hạ Viện đă phê duyệt sáng kiến an ninh hàng hải, theo đó, trong ṿng 5 năm, Hoa Kỳ sẽ viện trợ 425 triệu Mỹ kim cho các quốc gia Châu Á-Thái B́nh Dương giúp các quốc gia này nâng cao năng lực tự vệ trên biển. V́ Trung Cộng đang t́m mọi cách khống chế Biển Đông, nên Hoa Kỳ tái khẳng định là tiếp tục sử dụng những chuyến bay và hoạt động trên Biển Đông trong khuôn khổ Luật Pháp Quốc Tế".

Nhật Bản. Bộ Trường Quốc Pḥng Nakataki: "Các dự án cải tạo đất ở Biển Đông của Trung Cộng đă liều lĩnh đưa cả khu vực ch́m vào rối loạn. Nhật Bản cũng như các quốc gia khác, thúc đẩy Trung Cộng hành xử cho có trách nhiệm". Ông Nakatani đề nghị: "Sáng kiến ​​đối thoại Shangri-La với 3 biện pháp để tăng cường an toàn hàng hải và không quân trong khu vực, được luân phiên bởi 10 thành viên của Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)".

Australia. Bộ Trưởng Quốc Pḥng Kevin Andrews: "Chúng tôi đă và đang điều động máy bay tuần tra Biển Đông và Ấn Độ Dương nhiều chục năm qua, và sẽ tiếp tục hoạt động này, bất chấp Trung Cộng phản đối. Chúng tôi kêu gọi Trung Cộng chấm dứt hoạt động xây dựng trái phép ở Biển Đông". 

Trung Cộng. Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Đô Đốc Tôn Kiến Quốc: "Tuân thủ các nguyên tắc của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc là cách duy nhất để phát triển ḥa b́nh và hợp tác cùng thắng, phải là mục đích cuối cùng để hướng tới ḥa b́nh và ổn định an ninh. Về vấn đề an ninh BIển Đông, Trung Cộng luôn kềm chế hướng tới việc ủng hộ, tăng cường hơn nữa cho ḥa b́nh, an ninh và t́nh h́nh BIển Đông rất ổn định". Nhưng với nhiều câu hỏi liên quan đến t́nh h́nh Biển Đông, th́ ông Tôn Kiến Quốc đều tránh né với lư do "thời gan hạn hẹp", làm cho các phái đoàn đă nêu câu hỏi rất thất vọng.

Đức quốc. Bộ Trưởng Quốc Pḥng Đức Ursula Von Der Leyen: "... Tuy thách thức an ninh ở Châu Âu và Châu Á là khác nhau, nhưng có điểm chung là đều phải đối mặt với thách thức khủng bố toàn cầu và tranh chấp lănh thổ. Để hợp tác thành công và tạo thành khối thống nhất, cần phải dựa trên bốn trụ cột là ḷng tin, sự minh bạch, cấu trúc an ninh, và các bên cùng có lợi bất kể đó là nước nhỏ hay nước lớn".

New Zealand. Bộ Trưởng Quốc Pḥng New Zealand Gerry Brownlee: "New Zealand luôn coi trọng sự ổn định, ḥa b́nh, và phồn vinh của khu vực. Trên cơ sở đó, New Zealand mong muốn được tham gia mạnh mẽ hơn vào cấu trúc an ninh khu vực thông qua đối thoại các cấp, song phương và đa phương. Liên quan đến t́nh h́nh căng thẳng trên Biển Đông, New Zealand sẽ cùng với các nước liên quan t́m kiếm cách thức xử lư tranh chấp tại khu vực này".

Việt Cộng. Thứ Trưởng Quốc Pḥng Thuợng Tướng Nguyễn Chí Vịnh.  Theo bàn tin của Thông Tấn Xă Việt Nam, Tướng Nguyễn Chí Vịnh không phát biểu trên Diễn Đàn Đối Thoại, mà chỉ phát biểu đề tài "Ngăn chận leo thang xung đột" trong buổi hội thảo số 3 với chủ đề cùng tên.

Ngày 30/5/2015, ớng Nguyễn Chí Vịnh, nói với báo chí quốc tế bên lề Đối Thoại Shangri-la rằng: “Việt Nam là bạn, là đối tác, nhưng không tham gia liên minh quân sự. Càng căng thẳng th́ càng phải độc lập tự chủ. Càng căng thẳng th́ càng không bao giờ để kéo vào những liên minh với nước này để chống nước khác. Đó là nguyên tắc không chỉ bây giờ mà c̣n từ xưa trong việc bảo vệ tổ quốc Việt Nam chúng tôi”.

Các Anh nhận ra lời lẽ của Tướng Việt Cộng chưa? Tôi nghĩ, nếu đây là bài viết sẳn trao cho Nguyễn Chí Vịnh đọc (thường khi là như vậy mà), th́ nhóm lănh đạo Việt Cộng cho biết là họ không dám "đứng ké" vào Hoa Kỳ để chống lại hành động hung hăng ngang ngược của Trung Cộng trên Biển Đông.

Ngày 2/6/2015, Tổng Thống Hoa Kỳ phát biểu trước các thanh niên sinh viên thuộc tổ chức "Sáng Kiến Thủ Lănh Trẻ Đông Nam Á (Young Southeast Asian Leaders Initiatives Fellows Program  (YSEALI) tại ṭa Bạch Ốc, rằng: "Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng hăy tôn trọng luật pháp và ngưng ngay những hành động thúc cùi chỏ  hiếp đáp các quốc gia láng giềng để bành trướng thế lực tại biển Đông. Nếu các ông không từ bỏ cách tiếp cận này, dùng sức mạnh của một nước lớn để tranh giành chủ quyền và dựa vào lực lượng hải quân thay v́ pháp luật, th́ kinh tế Á Châu sẽ không c̣n thịnh vượng nữa".

Ngày 3/6/2015, ngay sau khi Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Ashton Carter thăm chính thức Việt Nam, trong đó ông Carter và người đồng nhiệm lá Tướng Phùng Quang Thanh, kư một văn bản thúc đẩy hợp tác quốc pḥng, tờ Thời Báo Hoàn Cầu có bài xă luận: "Kêu gọi Việt Nam giữ cái đầu lạnh trước lời đường mật của Hoa Kỳ... Cho dù văn bản này tính tượng trưng, nhưng nó cho thấy hai nước cựu thù nay đă tiến đáng kể trong việc xích lại gần nhau ch không chỉ là lời nói. Nhưng, liệu Hoa Kỳ có thực sự giang tay đón Việt Nam hay không? Có nhiều nghi ngờ hơn là tin tưởng về điều này... Vết thương từ cuộc chiến Việt Nam vẫn c̣n chưa lành sẹo, bởi vậy đứng trước sự ủng hộ bất ngờ và việc chuyển giao vũ khí của Hoa Kỳ, trong khi Việt Nam là nước xă hội chủ nghĩa, không đến nỗi ngây thơ tiếp nhận chúng mà không đặt câu hỏi về toan tính của Hoa Kỳ.... Điều ǵ sẽ xảy ra nếu Việt Nam ngă vào ṿng tay của Mỹ? Câu trả lời không thể rơ ràng hơn.... Hà Nội tiếp tục cảnh giác trước Washington, và lập trường này không dễ ǵ thay đổi v́ lời đường mật của Bộ Trưởng Carter, và chiều ngược lại cũng vậy. Hoa Kỳ sẽ không tin là Việt Nam sẽ trung thành với họ.... Khi có tranh chấp lănh thổ với Trung Quốc, Việt Nam vẫn nhận thức được rằng, Trung Quốc là bằng chứng sống cho tính chính danh của hệ thống chính trị của họ... Trung Quốc và Việt Nam sẽ luôn luôn là hàng xóm láng giềng.... Sự can thiệp của các thế lực bên ngoài trên hồ sơ Biển Đông, sẽ không bao giờ có lợi cho người dân hai nước và ư đồ duy nhất của họ là đẩy Bắc Kinh và Hà Nội vào thế cạnh tranh."

Các Anh có nhận thấy bài xă luận của báo Trung Cộng, vừa cảnh báo vừa răn đe lănh đạo Việt Cộng không được kết bạn với Hoa Kỳ mà chống lại "cộng sản Anh" đang tung hoành Biển Đông. Các Anh có nghĩ rằng, nếu giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng xảy ra vài cuộc đọ súng trên Biển Đông, th́ một cuộc "đảo chánh chớp nhoáng" trong một đêm là lật đổ nhóm lănh đạo Việt Cộng, thậm chí có thể có "cuộc chiến chớp nhoáng" chỉ trong vài ngày là có một nhóm lănh đạo mới hoàn toàn trong tay của Trung Cộng. Từ đó, Trung Cộng khống chế Biển Đông phần thuộc Việt Nam một cách dễ dàng. Sao lại không nhỉ!  

Ngày 4/6/2015, Thủ Tướng Australia Abbott tuyên bố: "Chánh Phủ Australia luôn giữ quan điểm là không đứng về bên nào trong bất kỳ tranh chấp lănh thổ trong khu vực, nhưng chúng tôi lên án  những hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông... Chúng tôi làm những ǵ có thể để bảo vệ tự do hàng hải và hàng không. Chúng tôi phản đối bất kỳ xây dựng trái phép nào trên Biển Đông, và chúng tôi lo ngại về hành động quân sự hóa các đảo nhân tạo".    

Ngày 5/6/2015, b́nh luận viên Tăng Kim Nhuận trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng: "Nếu máy bay quân sự Australia xuất hiện ở Biển Đông, Trung Cộng sẽ cho máy bay lên xua đuổi nha Nga đă làm. Nếu không xua đuổi được th́ thẳng tay bắn hạ". 

Thứ ba. Việt Nam vẫn im lặng.

(Trích trong DiễnĐànThếGiớiNgườiViệt). Khi trả lời phỏng vấn của báo Asahi Shimbun Nhật Bản, Tướng Nguyễn Chí Vịnh: "Việt Nam và Trung Quốc đă trao đổi về những vấn đề song phương, làm sao để duy tŕ được quan hệ Việt Nam–Trung Quốc. Chúng tôi cũng đề cập đến vấn đề Trung Quốc tôn tạo đảo, chúng tôi cũng đề cập đến vấn đề Trung Quốc xây dựng mới ở quần đảo Trường Sa trái phép. Quan điểm của hai nước là trước hết không làm cho t́nh h́nh căng thẳng thêm lên, đặc biệt là không để xảy ra xung đột.” Khi được hỏi về phản ứng của Trung Quốc? Tướng Vịnh nhấn mạnh: “Họ ghi nhận ư kiến của chúng tôi. Tôi tin họ lắng nghe những ǵ Việt Nam mong chờ”.

Khi thông tấn Reuters đặt câu hỏi: “Ngày hôm qua các cơ quan báo chí nói Trung Quốc đưa các loại vũ khí hạng nặng đến các đảo nhân tạo của biển Đông? Ông đánh giá như thế nào về thông tin này?”. Tướng Vịnh trả lời: "Cho đến giờ này, tôi chưa có thông tin chính thức về vụ việc này! Tuy nhiên, nếu việc đó xảy ra trong thực tế, th́ đó là một tín hiệu rất xấu cho t́nh h́nh trên biển Đông”.

Câu hỏi của BBC. “Có xác minh được đảo nhân tạo mà Trung Quốc để pháo binh là đảo Gạc Ma kh ông?”. Tướng Vịnh: "Đây là thông tin thôi chứ chúng tôi chưa xác minh được”.

Kết luận. Đọc đến đây, Các Anh nhận ra điều ǵ chưa? Chỉ riêng trong lá thư này thôi, Các Anh cũng nhận ra các quốc gia từ xa như Hoa Kỳ, Đức Quốc, Australia, Tân Tây Lan, đến gần là Phi Luật Tân, Singapore, cùng chung quan điểm là chống hành động của Trung Cộng biến các đảo Đá Ngầm thành đảo nổi và quân sự hóa trên các đảo đó. Mạnh mẽ hơn, th́ Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Australia sử dụng Hải Quân với Không Quân tuần tra trên Biển Đông để có thể chận trước những hành động quân sự của Trung Cộng. Vậy mà, Việt Nam chỉ phản ứng 2 lần ngang qua người phát ngôn Bộ Ngoại Giao, với nội dung phản ứng y chang tất cả những lần phản ứng từ khi Biển Đông dậy sóng đến nay: "Các hoạt động này của Trung Quốc không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà c̣n vi phạm DOC (Tuyên bố Ứng xử Biển Đông) đă kư giữa Trung Quốc với ASEAN”.  Đến hội nghị Đối Thoại Shangri-La 14 này,  nhóm lănh đạo Việt Cộng không dám cho cái ông Thứ Trưởng Bộ Quốc Pḥng lên diễn đàn đối thoại, sợ nói quanh co chỉ một chút sơ hở làm  lộ  hành động của họ ôm chặt 16 chữ vàng và 4 tốt của Trung Cộng giao cho, như một mệnh lệnh sau khi kư vào Biên Bản Thành Dô ngày 4/9/1990, mà chỉ cho Tướng Vịnh tham dự thảo luận chủ đề "Ngăn Chận Leo Thang Xung Đột" mà ông ta nghe nhiều hơn nói. Để rồi hầu chuyện với Tướng Trung Cộng, mà khi ông này đứng trên bục thuyết giảng đă viện dẫn lư do "thời gan hạn hẹp" mà không dám trả lời bất cứ câu hỏi nào  của các phái đoàn nêu lên. Từ đó, Các Anh thử tưởng tượng xem, nếu như Tướng Vịnh cũng đứng trên bục giảng của hội nghị th́ liệu có bao nhiêu câu hỏi liên quan đến sự ươn hèn của lănh đạo Việt Cộng trên hồ sơ Biển Đông?  Hóa ra, đại diện của hai nước cộng sản anh em Việt Cộng-Trung Cộng đến hội nghị Đối Thoại Shangri-La mà không dám đối thoại cũng dễ hiểu thôi, v́ cộng sản cùng bản chất dối trá, cùng sử dụng luật rừng, và cùng ngang ngược như nhau, nên không dám đương đầu với sự thật.

Một sự kiện đáng được khuyến khích, đó là một số báo online trong nước bắt đầu vắng những bài ca tụng mối bang giao và t́nh hữu nghị Việt-Trung, để chuyển sang những bài phản kháng báo chí Trung Cộng, những bài b́nh luận nhắm thẳng vào hành động của Trung Cộng trên Biển Đông. Đó là các báo online giaoduc.net.vn, thanhnien.com.vn, vnexpress.net, vietnamnet.vn, motthegioi,vn, ..v..v..v   

Với phương tiện truyền thông ngày nay, Các Anh có cơ hội tiếp xúc với thế giới tự do ngang qua hệ thống internet như Các Anh đang đọc lá Thư này. Tôi tin là trong những lúc mà Các Anh sống thật với trái tim và khối óc của chính ḿnh, nhất thiết Các Anh phải suy nghĩ ....Thời cơ ngay trước mặt rồi Các Anh à ... Hăy nhanh lên đi, để kịp ḥa nhập cùng 90 triệu đồng bào làm nên lịch sử, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Các Anh hăy nhớ: Trên thế giới, chưa bao giờ có sự kiện người dân từ các quốc gia Dân Chủ Tự Do chạy sang các quốc gia cộng sản độc tài xin tị nạn chính trị, chỉ có người dân từ các quốc gia cộng sản độc tài ào ạt chạy sang các quốc gia Dân Chủ Tự Do xin tị nạn chính trị. Riêng tại Việt Nam:

Thứ nhất. Trong ṿng 300 ngày từ sau Hiệp Định Đ́nh Chiến 20/7/1954 có hiệu lực, đă có 868.672 người từ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa chạy vào nước Việt Nam Cộng Ḥa dân chủ tự do tị nạn. Từ năm 1954 đến năm 1956, có thêm 102.861 người trốn khỏi phần đất cộng sản vào phần đất tự do Việt Nam Cộng Ḥa chúng tôi tị nạn. Cộng chung là 971.533 người. Đó là cuộc bỏ phiếu bằng chân lần 1 “bầu chọn” chế độ Dân Chủ Tự Do.

Thứ hai. Trong ṿng 20 năm kể từ sau khi Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa xua quân đánh chiếm Việt Nam Cộng Ḥa ngày 30/4/1975, đă có 839.200 người vượt biên vượt biển đến tị nạn chính trị tại 91 quốc gia tự do, và Liên Hiệp Quốc ước lượng khoảng 400.000 đến 500.000 người đă chết mất xác trên biển và trong rừng, trên đường chạy trốn cộng sản! Lại cuộc bỏ phiếu bằng chân lần 2 “bầu chọn” chế độ Dân Chủ Tự Do. 

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

 Tháng 6  năm 2015

        ********.

 

 

*********

  

 
HÁT CHO VIỆT NAM : Sáng tác và trình bày  TỪ YÊN

 

 

 

 

Phạm Bá Hoa: Thư s 44a Người Lính Quân Đi Nhân Dân Vit Nam

Phm Bá Hoa: Thư s 44 gi Người Lính Qun Đi Nhân Dân Vit Nam.

Phm Bá Hoa: Thư s 43 gi -Người Lính Quân Đi Nhân Dân Vit Nam

Phạm Bá Hoa:Thư số 42 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: thơ "Người Lính Việt Nam Cộng Ḥa 60 năm nh́n lại ...  

Phạm Bá Hoa. Thư số 40 gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam

Phạm Bá Hoa. Thư số 39a gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam

Phạm Bá Hoa: Thư số 39 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 38 gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 37b gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 37a gởi:  Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 37 gởi :  Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. ..

Phạm Bá Hoa: Thư số 36b gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 36a gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.-...

Phạm Bá Hoa: Thư số 36 gởi Người Lính Quận Đội Nhân Dân Việt Nam.- 

Phạm Bá Hoa: Thư số 35b gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam. -

Phạm Bá Hoa: Thư số 35a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. -......

Phạm Bá Hoa: Thư số 35 gởi Người Lính Quân Đội nhân Dân Việt Nam

Phạm Bá Hoa: Thư số 34 gởi Người Linh Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. -

Phạm Bá Hoa: Thư số 33b gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. -

Phạm Bá Hoa: Thư số 33a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 33a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 33 Gởi Người Lính Quâng Đội Nhận Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 32a: Gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 31c: Gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 31b: Gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 31a: Gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. -

Phạm Bá Hoa: Thư số 31: Gởi Người Lính Quân Đội Nhan Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 28a: gởi người lính Quân Đội Nhan Dân.

Phạm Bá Hoa: Thư số 28 gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 27 gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 26 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 24a gởi người lính quân đi nhân dân Vit Nam -

Phạm Bá Hoa: Thư số 24 gởi người lính quân đội nhân dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 23 gởi người lính quân đội nhân dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 22a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.T

Phạm Bá Hoa: Thư số 22 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Nội dung thư này, tôi hy vọng là Các Anh sẽ hiểu rơ

Phạm Bá Hoa: Thư số 21a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 21 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 20 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 19a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Phạm Bá Hoa: Thư số 19 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 19b gởi Nguười Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.  

Phạm Bá Hoa: Thư số 18 gởi Người Lính Quân Dội Nhân Dân

Phạm Bá Hoa: Thư số 17 gởi Người Lính Quân Dội Nhân Dân - Nội dung thư này, tôi mời Các Anh theo dơi vấn đề sửa đổi Hiến Pháp mà nhiều giới trong xă hội tham gia, tiêu biểu là giới nhân sĩ và trí thức dưới h́nh thức “kiến nghị”

Phạm Bá Hoa: Thư số 16 gởi người lính quân đội nhân dân -.....

Phạm Bá Hoa: Thư số 15 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 14 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân -

Phạm Bá Hoa: Thư số 13 gởi người lính quân đội nhân dân

Phạm Bá Hoa: Thư số 12 gởi người lính quân đội nhân dân - “...

Phạm Bá Hoa: T số 11 gởi người lính quân đội nhân dân - “...

Phạm Bá Hoa: Thư số 10 gởi người lính quân đội nhân dân - “...

Phạm Bá Hoa: Thư số 9 gởi người lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam - ....

Phạm Bá Hoa: Thư số 9 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam - Vẫn trong mục đích giúp Các Anh, từ góc nh́n khác để nhận ra “Chân Dung Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Ngày Nay”, qua những chỉ thị của đảng và những bài viết nhận định về t́nh h́nh trong nước

Phạm Bá Hoa: Thư số 7 gởi người lính Quân Đội Nhân Dân - Chiến tranh Việt Nam là giải phóng hay xâm lăng?

Phạm Bá Hoa: Thư số 5 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân - Mong Các Anh đừng đứng nh́n một cách vô cảm nữa, mà hăy đứng về phía đồng bào và hành động đúng với bổn phận công dân là Bảo Vệ Tổ Quốc, Bảo Vệ Nhân Dân

Phạm Bá Hoa: Thư số 4 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân - mời Các Anh nh́n lại “Chân Dung Xă Hội Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” dưới góc cạnh tham nhũng trong xă hội Việt Nam ngày nay

Phạm Bá Hoa: Thư số 3 gời Người lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam -Tổ Quốc & Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng chính trị nào cũng chỉ là một giai đoạn của lịch sử.

Phạm Bá Hoa: Thư gởi số 2 Người Lính Quân Đội Nhân Dân

Phạm Bá Hoa: Thư gởi số 1 Người Lính Quân Đội Nhân Dân - Trong bài này, xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân một cách ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày

Phạm Bá Hoa: Thư số 25 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

***

T́m đọc:

 Trang bài viết của tác giả Phạm Bá Hoa

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com
 

 

Trần Gia Phụng: Sách Chiến tranh Việt Nam 1960-1975 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sách giá 25 Mỹ kim, đă có bán ở các hiệu sách.  Thêm chi tiết, xin liên lạc với tác giả qua e-mail: trangiaphung2011@yahoo.com.

 

***