[Bài Viết - Article]
                                                                          

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch ” trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 

***

 

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

 

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

 

 ***

Phạm Bá Hoa.

                Thư số 45 gởi:

                        Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

 

Lănh đạo một quốc gia với biết bao công việc phải làm, nhưng tôi nghĩ có thể quy vào 4 trách nhiệm chinh: Bảo vệ tổ quốc, với một quân đội phục vô tổ quốc nhân dân. Đào tạo những thế hệ công dân với hệ thống giáo dục nhân bản và kiến thức khoa học. Bảo vệ sức khỏe người dân, với hệ thống y tế pḥng nga, điều trị, và an dưỡng. Bảo đảm đời sống người dân, với hệ thống kinh tế xă hội phát triển toàn diện.

Với suy nghĩ đó, nội dung thư này tôi giúp Các Anh nhận ra một góc trong trách nhiệm của nhóm lănh đạo Việt Cộng  bảo vệ người dân về sức khỏe như thế nào, bằng cách trích dẫn những bản tin cùng những bài nghiên cứu riêng về bệnh ung thư tại Việt Nam. Khi Các Anh  nghe tin Bà A hay ông B bị “bệnh ung thư” đă sợ rồi, nhưng ở đây không chỉ nói đến vài  bệnh nhân ung thư, mà là cả “làng ung thư”. Cũng không phải một vài làng ung thư, mà Các Anh có biết Việt Nam có bao nhiêu làng ung thư không? Hăy đọc tiếp dưới đây ......          

Thứ nhất. Bệnh ung thư tại Việt Nam.

Tổng quát. Ngày 10/10/2014, Viện Nghiên Cứu Quốc Tế về Ung Thư của Liên Hiệp Quốc, đă công bố bản báo cáo toàn thế giới: ".... Từ 14 triệu người bị ung thư và tử vong vào năm 2012, sẽ tăng lên đến 22 triệu người sau 20 năm nữa, tức gia tăng khoảng 60%. Điều đó đồng nghĩa với việc số người tử vong tăng từ 8,2 triệu người mỗi năm lên đến 13 triệu người. Và điều đáng lưu ư là tỷ lệ số người mắc ung thư và tử vong cao nhất tập trung ở các quốc gia châu Á và châu Phi".

Các bệnh ung thư. Tại Việt Nam, đă và đang có các loại ung thư sau đây: (1) Ung thư buồng trứng. (2) Ung thư bàng quang. (3) Ung thư cổ tử cung. (4) Ung thư da. (5) Ung thư dạ dày. (6) Ung thư gan. (7) Ung thư khoang miệng. (8) Ung thư máu. (9) Ung thư phổi. (10) Ung thư phụ khoa. (11) Ung thư thận. (12) Ung thư thực quản. (13) Ung thư trực tràng. (14) Ung thư tuyến tiền liệt. (15) Ung  thư tụy. (16) Ung thư ṿm họng. (17) Ung thư vú. (18) Ung thư đường tiêu hóa. (19) Ung thư đại tràng. (20) Ung thư đại trực tràng.

Khả năng điều trị và kết quả. Theo tài liệu từ Bộ Y Tế Việt Nam và tổ chức Y Tế Thế Gới (WHO) công bố, th́ hằng năm Việt Nam có từ 150.000 đến 200.000 bệnh nhân mới bị ung thư mới, hằng năm từ 75.000 đến 100.000 người chết v́ căn bệnh này. Hiện nay, ung thư đang là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Việt Nam và thật sự là mối nguy trên toàn quốc. Việt Nam chỉ có một số bệnh viện nhà nước có thể chữa trị ung thư, là  (1) Bệnh viện ung thư quốc gia, tức bệnh viện K ở Hà Nội. (2) Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội. (3) Bệnh viện ung bướu ở Sài G̣n. (4) Bệnh viện ung bướu Gia Định. (5) Bệnh viện Chợ Rẫy ở Sài G̣n (trích trong Hanoi International Cancer Center trên Google.vn)  

Sau thời gian h́nh thành và phát triển, khoa Ung Bướu tại bệnh viện Chợ Rẫy đă phát triển thành Trung Tâm Ung Bướu Chợ Rẫy. Bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: "Trung Tâm Ung Bướu có diện tích 1.600 thước vuông, cao 12 tầng, tổng diện tích khoảng 21.400 thước vuông. Trung Tâm có 250 giường bệnh và có thể đón tiếp trung b́nh từ 500 đến 600 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ung thư. Theo các nghiên cứu khoa học, ung thư là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai sau bệnh tim mạch. Ung thư phổi, ung thư vú, và ung thư dạ dày gia tăng với tốc độ báo động tại Việt Nam cũng như khu vực châu Á

Ngày 2/9/2009, Tiến sĩ Nguyễn Đại B́nh cho biết: "Căn cứ theo tài liệu nghiên cứu về ung thư tại Việt Nam, th́ trung bịnh mỗi ngày có 250 bệnh ung thư chết. (trích trong Phylamin.vn).

Trong một nghiên cứu của Bộ Y Tế Việt Nam năm 2011, th́ tỷ lệ chết v́ bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam cao gấp 5 lần xứ Lào, Phi Luật Tân, và Thái Lan. Riêng về bệnh ung thư vú đang là loại bệnh có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân chính là phụ nữ sử dụng áo nịt ngực do Trung Cộng sản xuất có chứa những chất hóa học độc hại. Không có cách nói nào khác hơn là Trung Cộng thực hiện âm mưu giết dần giết ṃn dân tộc Việt Nam chúng ta (trich trong MỗiNgàySốngKhỏe online).   

Sau cuộc hội thảo tại bệnh viện Quân Y 175 kết luận: "Trong năm 2014, bệnh viện này tiếp nhận  12.000 bệnh nhân ung thư mới, nhưng chỉ 5 tháng đầu năm 2015 số bệnh nhân lên đến 13.000 người"  Ước tính trong năm năm tới kể từ năm 2015, mỗi năm Việt Nam sẽ có thêm 189.000 người mắc bệnh ung thư mới. Chỉ riêng khu vực Sài G̣n từ năm 2005 đến 2010, mỗi năm có từ 5000 đến 6000 người mắc bệnh ung thư mới. Theo dự báo, đến năm 2020 sẽ có 400.000 người ở miền đông Sài G̣n, và 12 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long mắc bệnh ung thư mới. Bệnh ung thư không chỉ tạo gánh nặng lớn về mặt tài chánh cho gia đ́nh người bệnh, mà c̣n là gánh nặng của xă hội. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh và tử vong v́ ung thư cao nhất thế giới. Nếu 5 năm trước, mỗi ngày pḥng khám bệnh của Bệnh Viện K tiếp nhận từ 700 đến 800 bệnh nhân, th́ năm 2014-2015 hơn 1.000 bệnh nhân mỗi ngày.

Năm 2015, tổng cộng Việt Nam có khoảng 2.000 giường để chữa bệnh ung thư, nhưng chỉ đáp ứng khoảng từ 20% đến 30% nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Điều này cho thấy các bệnh viện điều trị ung thư tại Việt Nam thường xuyên vượt quá khả năng về cơ sở cũng như các phương tiện điều trị. Tại những bệnh viện này, 3 bệnh nhân phải chung một giường bệnh trong thời gian điều trị. Rất  nhiều bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang, thậm chí là ngoài sân bệnh viện.

Tất cả những điều này cho thấy Việt Nam cần thêm nhiều cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân ung thư. Tuy chánh phủ có cố gắng, nhưng kết quả cho đến nay c̣n ở mức rất khiêm tốn. Những bệnh nhân khá giả, thường xuất ngoại đến các bệnh viện ung thư ở Singapore, Thái Lan, Malaysia, thậm chí là Hoa Kỳ để điều trị bệnh. Ước tính, mỗi năm người Việt Nam chi khoảng một tỷ mỹ kim để đi chữa bệnh ở ngoại quốc, trong đó bệnh ung thư là đông nhất.

Ngày 22/11/2014, theo bài của tác gi Hoàng Đan trên “Soha News”, Giáo  Sư Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết: “…..Tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở Sài G̣n  cao gấp 6 lần Hà Nội, nhưng ung thư vú ở Hà Nội lại cao gấp rưỡi Sài G̣n. Ung thư vú hiện đang trở thành loại bệnh có khuynh hướng gia tăng đáng kể. Theo thống kê tại Việt Nam, cứ 10 phụ nữ Việt th́ có 1 người bị bệnh ung thư vú. Phần lớn người bệnh khi đến bệnh viện th́ bệnh vào giai đoạn khó nguy hiểm, nên tỷ lệ tử vong từ 40 đến 50%. Ung thư vú là bệnh được ngành y tế nhận định có tỷ lệ tử vong cao sau ung thư phổi, dạ dày và gan".

Trao đổi với chúng tôi, một lănh đạo bệnh viện K cho biết: “Có những thời điểm, bệnh viện đă phải phục vụ số lượng bệnh nhân lên tới 300% so với khả năng hiện có của bệnh viện”.

Ngày 21/5/2015, hội nghị khoa học lần 20 tại Sài G̣n: “Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh nhận xét, số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng. Theo Cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế Globocan có trụ sở tại  Pháp, th́ năm 1998 tại Việt Nam có hơn 70.000 trường hợp mắc ung thư mới, c̣n tài liệu mới nhất của cơ quan này tại Việt Nam năm 2012, số người mắc bệnh ung thư mới là trên 150.000. Như vậy, chỉ trong 14 năm, số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam đă tăng lên gấp đôi. Dù số cơ sở điều trị bệnh ung thư trong cả nước đă tăng hơn so với trước, nhưng hiện nay cơ sở điều trị bệnh ung thư nào cũng vượt xa khả năng”. …. Bác sĩ Quốc Thịnh cho biết: “Căn cứ tài liệu nghiên cứu của Hiệp Hội Quốc Tế Pḥng chống ung thư (UICC) trong hội nghị ở Australia năm 2014, có đến 30-50% các trường hợp bệnh ung thư liên quan đến ăn uống, đặc biệt là tại các nước đang phát triển như Việt  Nam”.

Tóm tắt. Từ lịch sử xa xưa đến nay, chưa bao giờ bệnh ung thư tại Việt Nam với những con số kinh hoàng, hằng năm gia tăng thêm từ 100.000 đến 150,000 bệnh nhân mới, và một nửa trong số đó bị chết v́ đa số bệnh nhân khi đến bệnh viện đều trong giai đoạn cuôi, cộng với khả năng cơ sở, máy móc điều trị, bác sĩ chuyên khoa ung thư, ... chỉ đáp ứng được từ 20% đến 30% bệnh nhân.  

Thứ hai. Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

Nguyên nhân từ thuốc lá. Theo báo Sức Khỏe & Đời Sống ngày 2/6/2015, để hưởng ứng thông điệp “ngăn chặn thuốc lá lậu” của Tổ Chức Y Tế Thế giới (WHO), cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế đã cùng với Hội Y Học Giới Tính Việt Nam, tổ chức Hội thảo với chu đề: “Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới”. Theo khảo sát của Hiệp Hội Thuốc Lá Việt Nam, mỗi năm có trên 850 triệu gói thuốc lá điếu đă nhập lậu vào Việt Nam, trong đó JET & HERO chiếm khoảng 85%. Hàm lượng độc tố trong hai loại thuốc lá JET & HERO cao bất thường, đặc biệt trong cả hai loại thuốc lá này đều có chứa hàm lượng Coumarin rất cao. Trong báo cáo khảo sát của Viện Kinh Tế Kỹ Thuật Thuốc Lá Việt Nam, thuốc lá lậu có chứa một chất thuộc nhóm coumarin, là: 7-Hydroxy-6-methoxy-2H-1-benzopyran-2-one, và một số chất độc hại khác trong sợi và khói thuốc. Điều đó cho phep nhận đinh rằng: “Những người hút thuốc lá lậu, đang tiếp xúc với một hàm lượng hóa chất độc hại cao gấp nhiều lần mức thông thường, nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe”.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Phó Tổng Thư Ký Hội Y Học Giới Tính Việt Nam cho biết: “Chất Coumarin  gây ngộ độc gan, phổi, h́nh thành những khối u, dẫn đến bệnh ung thư và các bệnh nan y khác. Trong khi Cadimi được chứng minh có ảnh hưởng đến việc giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng trong nam giới. Do vậy, nếu cơ thể hấp thu một lượng Coumarin va Cadimi thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con nguoi nói chung, và sức khỏe cùng khả năng sinh sản ở nam giới nói riêng”.

Nguyên nhân từ thực phẩm nhiễm độc.

Tại Việt Nam hiện nay, phẩm chất vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động trầm trọng, không một loại thực phẩm nào từ rau, củ, trái, đến các thịt động vật, gia súc, ..v..v… đặc biệt là các loại thực phẩm nhập cảng từ Trung Cộng đều nhiểm hóa chất với mức độ nhiều hay ít là tùy loại  Tất cả những hóa chất ấy đều là mầm mống gây bệnh ung thư. Cách chế biến thức ăn cũng như thói quen trong ăn uống, vô t́nh tạo ra những chất gây ung thư như nướng, rán cháy thực phẩm, muối, hoặc ủ một số thực phẩm để lên men, ăn nhiều mỡ, thịt động vật, ..v..v..  

Ngày 12/1/2014, trang báo HutHamCau có bài “Rau, củ, quả, trồng để bán chớ không dám ăn”. Rất nhiều người dân tại các vùng ngoại ô Sài G̣n, B́nh Dương, Hà Nội, ..v..v.. trồng rau để bán chớ không dám ăn. Phóng Viên chúng tôi truy t́m nguyên nhân và sự thật kinh hoàng được phát hiện. Chúng tôi phải dùng camera giấu kín để ghi lại các hành động của người trồng rau kể lại phương thức phun và tẩm các hoá chất độc hại nguồn gốc từ Trung Cộng. Kinh hoàng, v́ chỉ một đêm mà toàn bộ cánh đồng rau sau khi phun thuốc đă xanh non mơn mởn. Ngay trong buổi sáng hôm sau là nhiều mối lái đến mua.

“Chỉ bán mà không dám ăn”, đó là khẩu hiệu của các người dân trồng những cây rau, củ, và trái đă tẩm chất độc hại này. Khi phóng viên và tài xế xe của “huthamcauBinhDuong” đi sâu vào khu vực trồng rau, th́ mùi hoá chất hôi thúi nồng nặc lan toả khắp nơi. Nếu người nào sức khoẻ yếu,  không thể tiếp tục đi sâu vào khu vực kinh hoàng này! Nh́n từ xa, rất nhiều người đang ra sức phun các thùng hoá chất vào những mầm cây rau, củ, trái, như xà lách, bắp cải, mồng tơi...

Chúng tôi đề nghị anh tài xế sừng xe và chúng tôi xuống phỏng vấn những người lao động.  Chúng tôi giả vờ bắt chuyện với một anh đang chăm chú phun thuốc vào từng quả cà chua, và có nhă ư hái vài trái cà chua về ăn, nhưng anh thanh niên khoa tay và nói chắc nịch: “Không được đâu, cái này chỉ bán chớ không ăn được”. Chúng tôi ngạc nhiên: “Rau ḿnh trồng mà. Lo ǵ”. Người này nói: “Cái này không thể ăn được, v́ tới hôm qua phun thuốc kích thích tăng trưởng, bây giờ đang nhanh chóng thu hái để mang ra chợ bán đó”.

Phóng Viên chúng tôi hỏi luôn: “Vậy, nếu mang ra chợ bán th́ không sợ khách bị ngộ độc sao?” Ngay sau câu hỏi này, anh ta phá lên cười: “Mọi người ở đây ai mà chẳng thế. Trồng rau phải có mánh khoé chớ, nếu không th́ húp cháo à. Ai cũng phải làm kinh tế mà, nếu theo đúng sách vở th́ có mà chết đó. Thôi để bữa nào vậy, chớ hôm nay phải tập trung phun thuốc kích thích tăng trưởng để chiều c̣n kịp bán chớ không th́ giá rau lại hạ, khó bán lắm”.

Chúng tôi ớn lạnh trước câu trả lời tự nhiên của anh chàng này, rồi cùng vào nhà bên trong. Phía tay phải, một mảnh đất lớn chứa đủ loại bao b́, hộp thuốc gán mắc 100% chữ trung quốc. Mùi hôi thối hoá chất choáng ngợp toàn bộ khu vực này. Đang bỡ ngỡ chưa biết kêu ai, bất ngờ trong nhà có vợ của anh bạn chủ nhà bước ra mời chúng tôi vào dùng cơm. Chúng tôi hào hứng bước theo chị, v́ từ sáng đến giờ chẳng có ǵ lót dạ, mà bây giờ được ăn rau tại ngay vườn rau th́ có ǵ bằng. Nhưng ngay khi mâm cơm được bưng lên, anh em chúng tôi vô cùng ngạc nhiên, v́ không có một cọng rau nào mà chủ nhà trồng cả, dù chỉ là một ít hành tươi. Vậ mà anh chủ nhà cười nói huyên thuyên: "Ở đây là vậy, trồng rau nhưng không được ăn rau, mà chỉ bán thôi". Anh c̣n nói một cách tự nhiên, rằng: "Ai mà ra chợ thấy rau to, mượt mà, trắng nơn, th́ chỉ là rau tắm hoá chất, chớ lấy đâu ra rau sạch bây giờ?. Ai mà trông rau sạch đem bán, không chỉ có lỗ và c̣n ế hàng". Anh c̣n nói: "Nhờ trồng rau nhiều năm, nên tôi phải theo các mánh khoé để bắt kịp thời đại".

Nh́n ra ngoài cổng, thấy tám bảng ghi: "Sản xuất rau sạch theo đúng tiêu chuẩn". Lúc ấy anh chủ nhà đưa chung tôi xem những Giấy Chứng Nhận nông trại này sản xuất rau sạch theo các tiêu chuẩn của những trung tâm lớn. Anh nói: "Việc xin chứng nhận này rất đơn giản, và chứng nhận này đều là bản gốc của cơ quan cấp, chỉ cần biết "chạy chọt đúng chỗ và đúng số (tiền)" là họ kư tên đóng dấu ngay. Làm ăn, hiệu quả kinh tế đến từ hai phía là điều tiên quyết nhất".

Nguyên nhân từ ô nhiễm môi trường.

Ngoài thực phẩm ra, nguồn nước bị ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính yếu gây nên bệnh ung thư. Đó là kết quả của Viện Nghiên Cứu Pḥng Chống Ung Thư.

Nhớ lại sự kiện hơn 20 năm trước, sau khi kư Biên Bản hội nghị Thành Đô ngày 4/9/1990, nhóm lănh đạo Việt Cộng xin và được lănh đạo Trung Cộng chấp thuận. Theo đó thi Trung Cộng dành cho 30 năm kể từ năm 1990, để lănh đạo Việt Cộng từng bước thực hiện những công việc phải làm để năm 2020 Việt Nam trở vế với cộng đồng dân tộc Trung Hoa. Cũng từ đó, lănh đạo Việt Cộng kêu gọi đầu tư ngoại quốc mà đông nhất là từ Trung Cộng, đến mức 90% các công tŕnh lớn về điện, xi măng, hóa chất, ..v..v.. mà nhà thầu Trung Cộng trúng thầu dễ dàng, và các công trường của họ ở khắp miền lănh thổ với những làng nhỏ của họ hoàn toàn riêng biệt, và cấm người Việt Nam lai văng. Cũng v́ vậy mà phát triển kinh tế tại Việt Nam cũng giống như đang diễn ra tại Trung Cộng, nghĩa là không quan tâm đến những chất thăi từ các nhà máy lớn nhỏ, cho nên sau 20 năm phát triển kinh tế đă để lại màu nước nâu đậm trên các ḍng sông khắp nước, điển h́nh là: Sông Hồng, Sông Cầu, Sông Nhuệ, Sông Đáy, sông Lục Nam, sông Tô Lịch, sông Vĩnh Trà, sông Đồng Nai và các nhánh, sông Cửu Long và các nhánh, sông Ông Đốc, ..v..v...... Hiện tại, 4 ḍng sông của Hà Nội là Sông Lừ, Sông Sét, sông Kim Ngưu, và sông Tô Lịch, trong t́nh trạng ngột ngạt, khó thở, mùi hôi thối nồng nặc, các dăy nhà hai bên bờ sông lem luốc, bụi bặm. Phía dưới đậm đặc một màu nước đen kịt, đủ các loại rác thải vương văi trên mặt sông.

Ngoài ra, những chất thăi độc hại từ các nhà máy -đáng kể là loại nhà máy nhiệt điện than- gây ô nhiễm bầu không khí và mọi người hít thở cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Theo Viện Kiến Trúc Quy Hoạch thuộc Bộ Xây Dựng, tính đến tháng 2/2011, Việt Nam có 256 khu công nghiệp và 20 khu kinh te đă được thành lập. Với con số đó, liệu những ḍng sông chịu ảnh hưởng như thế nào với vô số chất độc hại thăi ra từ các khu công nghiệp đó?

http://img.medlatec.vn//News/tmp/o-nhiem-MT1546164122012.jpg

 

Trong t́nh trạng ô nhiễm như vậy mà ngày 21/7/2011, Thủ Tướng phê duyệt kế hoạch phát triển nhiệt điện than giai đoạn 2011-2020 với công suất 36.000 MW chiếm 46% nguồn điện, và đến năm 2030 là 75.000 MW chiếm 51% nguồn điện toàn quốc. Với 80 nhà mày nhiệt điện than vào năm 2030 tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Pḥng, Thái B́nh, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng B́nh, Quảng Trị, Khánh Ḥa, B́nh Thuận, Long An, Trà Vinh, Hâu Giang, An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, nếu không có giải pháp quản trị đúng kỹ thuật tại các trung tâm nhiệt điện than bẫn, th́ trước mắt là người  dân Việt Nam sẽ thật sự đối diện với thảm họa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn những ǵ đă chứng kiến chỉ riêng ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2/4  B́nh Thuận.

Mỗi ngày, nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 2  đổ ra băi phế thăi khoảng 1.500 tấn xỉ than làm khói bụi mịt trời, gây ô nhiễm môi trường độc hại cho người dân địa phương, là nguyên nhân làm cho đông đảo người dân hai xă Vĩnh Tân và Vĩnh Hảo cùng biểu t́nh phản đối. Người dân đă chận hai đầu của quốc lộ 1 từ tối 14/42015 cho đến 2 giờ sáng ngày hôm sau mới ra về. Tiếp đây là tôi trích bài viết của Nguyễn Đăng Thi: ".... Theo Giáo sư Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám Đốc bệnh viện K ở Hà Nội. ".... Theo kế hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2030, th́ nhiệt điện than chiếm đến 51% trên toàn quốc, mà nhà thầu Trung Cộng trúng thầu xây dựng đến 90% trong tổng số. Chủ trương phát triển nhiệt điện than bẩn, là đi ngược lại thế giới. Không chỉ riêng nhiệt điện, ở nước ta việc ǵ người ta cũng cố t́nh làm ngược thế giới, trước kia cũng vậy, bây giờ cũng vậy, chẳng có ǵ thay đổi. Thế giới đề cao tự do, sáng kiến và trách nhiệm cá nhân, th́ ta chủ trương chuyên chính vô sản, làm chủ tập thể. Thế giới đa nguyên th́ Việt Nam độc đảng...."

http://ruthamcaugiare.vn/wp-content/uploads/hinh-anh-o-nhiem-moi-truong-khong-khi-do-cong-nghiep.jpgTại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, nhà thầu Trung Cộng sử dụng than cám 6a có độ tro trung b́nh đến 37,5%, là loại than có phẩm chất kém nhất trong 11 loại than cám, dĩ nhiên là giá rẻ. Trong khi thế giới sử dụng than sạch với có độ tro thấp hơn 3%, nhưng Việt Nam vẫn sử dụng than có độ tro cao gấp hơn 12 lần than sạch. Nếu lấy trung b́nh lượng tro xỉ tạo ra là 35% so với than nhiên liệu, th́ lượng tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than năm 2020 thăi ra là 23 triệu 500 ngàn tấn, và năm 2030 sẽ là 60 triệu tấn mỗi năm. Vấn đề tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chỉ mới là việc phát tán bụi tro xỉ từ băi chứa. Một vấn đề khác lâu dài hơn nghiêm trọng hơn cần phải tính đến, đó là giải pháp quản trị môi trường toàn diện và triệt để tại các băi chứa tro xỉ để kiểm soát ô nhiễm phát tán.

Năm 2014, với đề tài “Đánh giá hiện trạng mưa axit ở Việt Nam” do "Viện Khoa Học K Tượng Thủy Văn & Môi Trường" nghiên cứu và cho biết: "Mưa axit chiếm tới 30-50% số lần mưa tại Việt Nam. Địa phương có tần suất mưa axit cao tới 50% là Việt Tŕ, nơi công nghiệp phát triển, tiếp đó là các nơi có nền công nghiệp lớn, như Sài G̣n, B́nh Dương, Đồng Nai, Quảng Ninh, ..v..v… cũng có tần suất mưa axit đang tăng lên. Mưa axit sẽ gây tác động tiêu cực đến môi trường đất và nước thông qua việc rửa trôi chất dinh dưỡng trên mặt đất và mang các kim loại nặng xuống các nguồn nước sông, nước suối, ao, hồ".

Ngày 17/4/2015, theo Ngân Hàng Thế Giới th́ t́nh trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đă lên mức trầm trọng sau nhiều năm tăng trưởng kinh tế cao, nhưng chi phí giải quyết môi trường chỉ bằng 20%  nhu cầu, và nhận định: "Sài G̣n và Hà Nội dẫn đầu trong số 10 địa phương gây ô nhiễm nhất. Trong số những nhà máy gây ô nhiễm cao nhất được khảo sát, th́ quốc doanh chiếm 9%, đầu tư ngoại quốc chiếm 11%, và đầu tư tư nhân chiếm tới 80% (là Trung Cộng). 

Tóm tắt. Các Anh có nhận ra rằng, trong một xă hội mà mọi người đều bị ám ảnh, ăn sẽ bị ung thư, uống cũng bị ung thư, đến hít thở cũng bị ung thư, th́ tương lai sẽ ra sao! Và nếu chánh phủ không đặt nặng trách nhiệm bảo vệ sức khỏe người dân, th́ những thế hệ hôm nay và những thế hệ ngày mai sẽ ra sao?! 

Thứ ba. Những làng ung thư,

Năm 2007, Bộ Y Tế Việt Nam công bố 51 làng ung thư tại 22 tỉnh thành trên toàn quốc. Danh sách 1 với những làng ung thư bị ô nhiễm nước nặng nhất, là: Làng Thống Nhất thành phố Hà Nội. Làng Vũng Vỵ thành phố Hà Nội. Làng Thạch Sơn tỉnh Phú Thọ. Làng Mẫn Xá tỉnh Bắc Ninh. Làng Thổ Vỵ tỉnh Thanh Hóa. Làng Yên Lăo tỉnh Hà Nam Làng Cờ Đỏ tỉnh Nghệ An. Làng An Lộc tỉnh Hà Tĩnh. Làng Phước Thiện tỉnh Quảng Ngăi. Làng Xuân Vinh tỉnh B́nh Định. Làng Mê Pu tỉnh B́nh Thuận. Danh sách 2 được thiết lập khi Liên Đoàn Quy Hoạch & Điều Tra T́m Nguồn Nước (QH& ĐTNN) thuộc  Bộ Tài Nguyên & Môi Trường (TN & MT) vào năm 2011 tại các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam. Danh sách 3 mà Liên Đoàn Quy Hoạch điều tra các làng ung thư năm 2012 tại các tỉnh Quảng  Ngăi, Kon Tum, B́nh Định, Đăk Lăk, Khánh Ḥa, Lâm Đồng, B́nh Thuận, Sài G̣n, Cà Mau, Long An, và Bạc Liêu, Cà Mau

Tổng quát th́ cuộc điều tra tại các làng ung thư đều có sự trùng hợp về nguồn nước bị ô nhiễm. Điển h́nh là các “làng ung thư” Phước Thiện (Quảng Ngăi), Xuân Vinh (B́nh Định), Sơn Thành (Phú Yên), Pê Mu (B́nh Thuận), Văn Đăng (Khánh Ḥa), Kênh Tư Gà (Cà Mau), Yang Re (Đăk Lăk). Số người chết v́ bệnh ung thư trong gần chục năm nay tại các làng khá nhiều, nhất là Phước Thiện, Anh Ḥa (Quảng Ngăi) Xuân Vinh (B́nh Định), Văn Đang (Khanh Ḥa), Pêmu (B́nh Thuận). Tiến Sĩ Hồ Minh Thọ cho biết: “Qua điều tra, đă thu thập và phân chất 814 mẫu nước lấy từ nguồn nước sông, suối, giếng, có chứa nhôm, cadimi, benzen, bentazone, phenol, asen, mangan vượt xa mức cho phép, điển h́nh là các làng ung thư: Thạch Khê, Đồng Mai, Thống Nhất, Yên Lăo, Yên Phong, Kim Thành, An Lộc, An Thổ, Xuyên Tây, Đại An, Phước Thiện, An Ḥa, Nhơn Lộc 2, Xuân Vinh, Sơn Nghiệp, Văn Đăng, Đắk Mar, Thôn 4, Trung Hiệp, Nhơn Hậu 1, và Kênh Tư Gà. Công việc t́m nguồn nước sạch cho cư dân các “làng ung thư” đến nay vẫn c̣n nằm trong báo cáo của dự án đă tŕnh lên cấp trên, nhưng chưa có phản hồi".

Thứ tư. T́nh trạng ô nhiểm tại một số làng điển h́nh. 

Làng ung thư Thạch Sơn tỉnh Phú Thọ. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ từ năm 1991 đến cuối năm 2005, xă Thạch Sơn có 304 người chết v́ ô nhiễm, trong đó có 106 người chết v́  bệnh ung thư (chiếm 34,86%). Nguyên nhân: "Bị ô nhiễm nghiêm trọng từ các chất khí sulfur oxide (SO2, SO3), ch́ (Pb), sulfur hydro (H2S), amoniac (NH3), acid hydro (HCl), hydro florua (HF), nitrite kim loại (NO2). Hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Đối với các ao, hồ, cạnh băi thải của Công ty pin ăc-qui Vĩnh Phú, đoàn khảo sát t́m thấy có hàm lượng kẽm (Zn), cadmium (Cd) cao gấp bốn lần tiêu chuẩn cho phép!

Làng ung thư Ninh Vân tỉnh Ninh B́nh, là làng nghề đá mỹ nghệ 400 năm tuổi. Trong xă có !khoảng 60 công ty lớn nhỏ và gần 600 gia đ́nh dân làm nghề khai thác và chế biến đá mỹ nghệ với khoảng 2.000 lao động. Tại đây, những tiếng khoan, cắt, mài đá, đinh tai nhức óc suốt ngày. Bên cạnh là nhà máy xi măng xả khói bụi mịt mù suốt ngày đêm. Cuộc sống người dân được cải thiện nhiều nhờ nghề đá mỹ nghệ cũng như từ các nhà máy mang lại. Thế nhưng, họ đang trả giá quá đắt, v́ những hoạt động kinh tế này mà cả làng ch́m trong ô nhiễm. Từ năm 2004 đến 2012, Ninh Vân có 109 người chết v́ ung thư. Các nhà máy thăi ra khói bụi, xả nước thải ra sông, và bụi đá của làng nghề mịt mù làng xóm, đă dẫn đến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng!

Làng ung thư Mẫn Xá tỉnh Bắc Ninh, chuyên nghề đúc nhôm gân 50 năm qua. Bắt đầu với người dân đúc xoong nồi, chụp đèn, nay th́ đúc thanh nhôm. Cũng nhờ nghề này mà nhiều gia đ́nh trở nên giàu có. Nhưng cũng v́ nghề này mà số lượng xỉ than và bột nhôm thăi xuống ao hồ làm ô nhiểm trầm trọng, biến ḍng nước Sông Ngũ thành ḍng sông chết, bầu không khí bao phũ khói đặc với bụi nhôm. Từ đó, người dân lần lượt ngă bệnh Trong những năm gần đây, mỗi năm có ít nhất là 30 người chết mà trong đó có 20 người chết v́ ung thư!   

 Làng ung thư Phước Thiện tỉnh Quảng Ngăi, với số người chết v́ ung thư trong vài năm vừa qua đến mức nhiều người phải rùng ḿnh. Ông Tiêu Viết Thanh, trưởng làng cho biết: "Trong 8 năm qua (2000-2008), đă có khoảng 80 người chết v́ ung thư, trong khi Phước Thiện có 5.900 nhân khẩu th́ trên 60% bị nhiễm viêm gan siêu vi B làm người dân hoảng loạn!

Làng ung thư Từ Châu, Hà Nội. Theo thống kê năm 2011,  Từ Châu có 21 người chết v́ ung thư. Trong 20 năm trở lại đây, làng có gần 100 người chết v́ bệnh ung thư. Số người mắc ung thư đa phần là đàn ông và hầu hết chưa quá tuổi 60. Thật là khủng khiếp, khi mà trong một ḍng họ có tới 10 người bị ung thư vô phương cứu chữa. Thật là đau ḷng khi làng ung thư ở ngoại ô Hà Nội mà người dân cũng không được chăm sóc, cứ bị ung thư là chết!

Làng ung thư Sơn Đông, Hà Nội. Người dân xă Sơn Đồng vô cùng hoang mang, v́ họ sống trong nguồn nước mặt lẫn nước ngầm, và không khí cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng, là nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng mà hằng năm trên dưới 10 người chết v́ bệnh ung thư. Cách Hà Nội chưa đến 10 cây số mà suốt ngày phải đóng kín cửa, v́ mùi hôi thúi nồng nặc làm nghẹt thở bởi ḍng sông đen ng̣m, đặc quánh!

Thôn Đông Mai tỉnh Hưng Yên, chuyên nghề tái chế ch́ từ những năm 70, người dân nơi đây chuyển sang mua b́nh ắc-quy cũ hoặc hư hỏng về tháo ra để lấy ch́. Họ đun nấu bằng dụng cụ thô sơ, b́nh ắc-quy thải bỏ ngay trong khuôn viên gia đ́nh. Khói từ những ḷ đun nấu phát tán ra môi trường, ảnh hưởng đến không khí, đất, nước, quy vào sức khỏe mọi  người trong thôn. Ngày 18/5/2014, nhân viên y tế khám sức khỏe miễn phí cho toàn bộ dân thôn Đông Mai, đă lấy mẫu máu của 317 cháu đem về xét nghiệm. Kết quả, có đến 207 cháu (hay là 65%) bị nhiễm độc ch́. Xét nghiệm lần trước là 33%. Thứ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long đánh giá t́nh trạng nhiễm độc ch́  tại Đông Mai là báo động cao!

(trích trong doisongphapluat online ngày 17/5/2014 trang Google.vn) Thời gian gần đây, người dân cả nước không c̣n xa lạ ǵ với nhóm chữ làng ung thư để nói về những ngôi làng, xóm ấp, hay khu dân cư có số người bị bệnh ung thư và số người chết cao lên bất thường. Tại ngôi làng nhỏ dưới chân Núi Nưa tỉnh Thanh Hóa có tên là làng ung thư đến nay đă 20 năm, nhưng các cơ quan trách nhiệm vẫn c̣n để người dân khắc khoải, v́ chưa đưa ra nguyên nhân dẫn đến căn bệnh quái ác này, cũng chưa điều trị đến nơi đến chốn. Trong cuốn sổ ghi chép số người chết v́ ung thư của ông Trần Minh Hán, ngụ tại làng Thổ Vị, xă Tế Thắng, huyện Nông Cống: "Tính từ năm 1993 đến nay, ở đây đă có 159 người chết v́ bệnh ung thư, mà đa số là dưới 60 tuổi. Đó là những người chết có bệnh án rơ ràng, c̣n số trường hợp nghi bị ung thư th́ nhiều lắm!......". Một lời than, thật tội nghiệp cho người dân bé bỏng trong xă hội xă hội chủ nghĩa Việt Nam!.

Kết luận.

Đây là những con số mà thế giới xếp hạng Việt Nam: (1) Tổ chức Human Development xếp hạng chỉ số thông minh, Việt Nam ở hạng 121/187, dưới trung b́nh. (2) Theo tổ chức Intenational Property Rights Index, th́ Việt Nam ở hạng 108/130 (gần cuối sổ) trong bảng xếp hạng về giá trị trí tuệ. (3) Tổ chức Transparency International xếp hạng tham nhũng, Việt Nam ở hạng 116/177. (4) Theo chỉ số tự do ngôn luận (Frredom of Press), Việt Nam đứng hạng 174/180. (5) Theo chỉ số phẩm chất đời sống xă hội (Quality of Life), th́ xă hội chủ nghĩa Việt Nam "được" xếp hạng 72/76 (cũng cao hơn 4 quốc gia!). (6) Về thống kê chỉ số ô nhiễm môi trường, th́ Việt Nam đứng hạng 102/124 trên thế giới. (7) Về chỉ số y tế và sức khỏe, th́ Việt Nam đứng hạng 160/190.

Hiện nay, một trong những bi thảm mà người dân Việt Nam xă hội chủ nghĩa phải gánh chịu là "bệnh ung thư". Các Anh có ngờ rằng Việt Nam đang có đến 51 làng ung thư không? Và theo Tiến sĩ Nguyễn Đại B́nh, th́ mỗi ngày có 250 người chết v́ bệnh ung thư! Bi thảm này là "nhờ có" nhóm lănh đạo "trí tuệ dưới đáy sâu, độc đoán quá tài t́nh, tham nhũng th́ vô hạn, dối trá quá thông minh, nên dân tộc Việt Nam "mới được" thế giới xếp hạng như ở đoạn trên! Một quốc gia mà người dân không c̣n không khí trong lành để thở, không c̣n nước sạch để sống, không c̣n rau sạch để ăn, vậy mà nhóm lănh đạo Việt Cộng dự định sẽ xây dựng ngọn tháp cao hơn Dubai để được ghi vào "sách kỷ lục thế giới", chớ họ không nghĩ đến trách nhiệm chăm lo sức khỏe người dân, th́ làm sao xă hội có được những thế hệ công dân mạnh khỏe va thông minh để xây dựng và phát triển quốc gia!       

Các Anh đang  suy nghĩ  ǵ?

Nghĩ ǵ th́ nghĩ, nhưng Các Anh hăy nhớ, cựu Tổng Bí Thư Liên Xô Gorbachev đă từng nói: “Tôi đă bỏ một nửa cuộc đời cho lư tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng, đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.”

Các Anh đừng bao giờ quên lời của Đức Đạt Lại Lạt Ma, nhà lănh đạo tinh thần của Tây Tạng: “Cộng sản là loài cỏ dại, mọc trên hoàng tàn của chiến tranh, là loài trùng độc, sinh sôi nẫy nở trên rác rưởi của cuộc đời”.

Cũng đừng bao giờ quên rằng: Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                        Texas, tháng 7 năm 2015

*********

     

 
HÁT CHO VIỆT NAM : Sáng tác và trình bày  TỪ YÊN

 

 

 

 

Phạm Bá Hoa: Thư số 45 gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. -....

Phạm Bá Hoa: Thư số 44b gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư s 44a Người Lính Quân Đi Nhân Dân Vit Nam

Phm Bá Hoa: Thư s 44 gi Người Lính Qun Đi Nhân Dân Vit Nam.

Phm Bá Hoa: Thư s 43 gi -Người Lính Quân Đi Nhân Dân Vit Nam

Phạm Bá Hoa:Thư số 42 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: thơ "Người Lính Việt Nam Cộng Ḥa 60 năm nh́n lại ...  

Phạm Bá Hoa. Thư số 40 gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam

Phạm Bá Hoa. Thư số 39a gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam

Phạm Bá Hoa: Thư số 39 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 38 gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 37b gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 37a gởi:  Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 37 gởi :  Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. ..

Phạm Bá Hoa: Thư số 36b gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 36a gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.-...

Phạm Bá Hoa: Thư số 36 gởi Người Lính Quận Đội Nhân Dân Việt Nam.- 

Phạm Bá Hoa: Thư số 35b gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam. -

Phạm Bá Hoa: Thư số 35a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. -......

Phạm Bá Hoa: Thư số 35 gởi Người Lính Quân Đội nhân Dân Việt Nam

Phạm Bá Hoa: Thư số 34 gởi Người Linh Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. -

Phạm Bá Hoa: Thư số 33b gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. -

Phạm Bá Hoa: Thư số 33a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 33a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 33 Gởi Người Lính Quâng Đội Nhận Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 32a: Gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 31c: Gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 31b: Gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 31a: Gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. -

Phạm Bá Hoa: Thư số 31: Gởi Người Lính Quân Đội Nhan Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 28a: gởi người lính Quân Đội Nhan Dân.

Phạm Bá Hoa: Thư số 28 gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 27 gởi: Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 26 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 24a gởi người lính quân đi nhân dân Vit Nam -

Phạm Bá Hoa: Thư số 24 gởi người lính quân đội nhân dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 23 gởi người lính quân đội nhân dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 22a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.T

Phạm Bá Hoa: Thư số 22 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Nội dung thư này, tôi hy vọng là Các Anh sẽ hiểu rơ

Phạm Bá Hoa: Thư số 21a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 21 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 20 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 19a gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Phạm Bá Hoa: Thư số 19 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 19b gởi Nguười Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.  

Phạm Bá Hoa: Thư số 18 gởi Người Lính Quân Dội Nhân Dân

Phạm Bá Hoa: Thư số 17 gởi Người Lính Quân Dội Nhân Dân -

Phạm Bá Hoa: Thư số 16 gởi người lính quân đội nhân dân -.....

Phạm Bá Hoa: Thư số 15 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Phạm Bá Hoa: Thư số 14 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân -

Phạm Bá Hoa: Thư số 13 gởi người lính quân đội nhân dân

Phạm Bá Hoa: Thư số 12 gởi người lính quân đội nhân dân - “...

Phạm Bá Hoa: T số 11 gởi người lính quân đội nhân dân - “...

Phạm Bá Hoa: Thư số 10 gởi người lính quân đội nhân dân - “...

Phạm Bá Hoa: Thư số 9 gởi người lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam - ....

Phạm Bá Hoa: Thư số 9 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam -

Phạm Bá Hoa: Thư số 7 gởi người lính Quân Đội Nhân Dân -

Phạm Bá Hoa: Thư số 5 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân -

Phạm Bá Hoa: Thư số 4 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân -

Phạm Bá Hoa: Thư số 3 gời Người lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam -

Phạm Bá Hoa: Thư gởi số 2 Người Lính Quân Đội Nhân Dân

Phạm Bá Hoa: Thư gởi số 1 Người Lính Quân Đội Nhân Dân - Trong bài này, xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân một cách ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày

Phạm Bá Hoa: Thư số 25 gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

***

T́m đọc:

 Trang bài viết của tác giả Phạm Bá Hoa

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com
 

 

Trần Gia Phụng: Sách Chiến tranh Việt Nam 1960-1975 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sách giá 25 Mỹ kim, đă có bán ở các hiệu sách.  Thêm chi tiết, xin liên lạc với tác giả qua e-mail: trangiaphung2011@yahoo.com.

 

***