báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *

   

       "Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."
[Bài Viết - Article]
                                                                          

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang


Phỏng vấn Ô. Nguyễn Xuân Nghĩa về Thảm Họa Bắc Thuộc

 ***

Phạm Bá Hoa.

Thư số 49 gởi:

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt  Nam

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ đau thương tàn bạo mà họ gây ra cho Tổ Quốc, Dân Tộc!  V́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp các tin tức liên quan đến Hiệp ƯớcThương Mại Xuyên Thái B́nh Dương, gọi tắt của Anh ngữ là TPP, và sẽ ảnh hưởng như thế nào về kinh tế và chính trị trong sinh hoạt xă hội Việt Nam. 

Thứ nhất. Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái B́nh Dương (TPP).

Ngày 4/10/2015, Bộ Trưởng 12 quốc gia tham gia TPP gồm: Australia, Brunei, Canada, Chi Lê (Nam Mỹ), Nhật Bản, Malaysia, Mexico (Nam Mỹ), New Zealand, Peru (Nam Mỹ), Singapore, Mỹ, và Việt Nam, đă tuyên bố kết thúc đàm phán với kết quả là Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái B́nh Dương h́nh thành. Hiệp Ước này có những tiêu chuẩn cao, toàn diện, và cân bằng với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu dụng nhiều nhân công,nâng caocông tác quản trị để bảo vệ công nhân, thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao mức sống người dân tại các quốc gia thành viên nghèo, vàgóp phần  bảo vệ môi trường. Các quốc gia thành viên kỳ vọng rằng: "Việc kư kết TPP với các tiêu chuẩn cao cho thương mại và đầu tư tại khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương, sẽ là một bước gần hơn đến mục tiêu cuối cùng là mở cửa thương mại và hội nhập toàn khu vực".

Nội dung Hiệp Ước.Tóm tắt 5 điểm chánh của TPP: (1)Mở rộng thị trường toàn diện. Xóa bỏ hoặc giảm thuế nhập cảng đối với hàng hóa, dịch vụ,đầu tư vàkinh doanh, bảo vệcông nhân và người tiêu dùng.(2)TPP hỗ trợ phát triển sản xuất, tăng cường hiệu quả, tạo thêm việc làm, nâng cao mức sống, tăng cường các nỗ lực bảo tồn, hỗ trợ hội nhập xuyên biên giới, mở rộng cửa thị trường.(3)TPP giải quyết các thách thức mới trong thương mại, thúc đẩy sự đổi mới, tăng năng suất, cạnh tranh b́nh đẳng nhờ vào việc giải quyết các vấn đề mới -trong đó có phát

triển kỹ thuật tân tiến- và vai tṛ kinh tế quốc doanh trong nền kinh tế toàn cầu.(4)TPP với các yếu tố nhằmbảo đảm các nền kinh tế ở các mức độ phát triển khác nhau, cũng như các doanh nghiệp có quy mô khác nhau, đều có thể đạt được lợi ích thương mại. TPP cam kết giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiểu rơ TPP đểtạo cơ hội phát triển. Các quốc gia thành viên TPP, phải chú ư đến những thách thức đặc thù của ḿnh. TPP với những cam kết cụ thể về phát triển và xây dựng năng lực thương mại, để đảm bảo rằng tất cả các thành viên phải tuân thủ cam kết trong Hiệp Định.(5)TPP được định h́nh như một nền tảng cho hội nhập kinh tế khu vực, và nhắm đến những nền kinh tế khác trong khu vực Châu Á - Thái B́nh Dương.


TPP với hơn 70 hồ sơ trong 30 chương về thương mại và các vấn đề liên quan đến thương mại. Từ thương mại hàng hóa, trợ giúp thương mại, vàquan thuế. Biện pháp vệ sinh dịch tễ, rào cản kỹ thuật đối với thương mại,biện pháp pḥng vệ thương mại, đầu tư, dịch vụ, thương mại điện tử, mua sắm công, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường,..v..v.., các chương “ngang” nhằm mục đích bảo đảm TPP tận dụng được khả năng và tiềm năng phát triển, năng lực cạnh tranh, và giải quyết tranh chấp, các điều khoản ngoại lệ, và điều khoản thi hành.TPP kết nối các quốc gia về  địa lư, ngôn ngữ, lịch sử, kích thước, và mức độ phát triển. Tất cả các nước kư kết TPP nhận thấy rằng, sự đa dạng là một tài sản đặc thù, nhưng cũng đ̣i hỏi sự hợp tác chặt chẽ, xây dựng năng lực cho các nước trong TPP kém phát triển, và phát triển năng lực để thực hiện những nghĩa vụ mới trong một số trường hợp trong thời gian chuyển tiếp, đặc biệt là có cơ chế cho phép một số thành viên thêm thời gian.

Thứ hai. TPP sẽ ảnh hưởng thế nào về kinh tế và chính trị Việt Nam.

Ngày 7/10/2015, báo Thế Giới Tiếp Thị online với tựa bài viết vừa hài hước vừa mỉa mai “Đón TPP,mừng vui sao nước mắt lại trào” của tác giả Trần Đức Tuấn -Tiến sĩquản trị kinh doanh-xin tóm tắt như sau:

TPP được xem là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, bởi nó đề ra những tiêu chuẩn rất cao về thương mại, kỹ thuật, sở hữu trí tuệ, môi trường, lao động… với mức giảm thuế nhập cảng gần như bằng không. Cơ hội lớn, nhưng thách thức cũng lớn đối với Việt Nam là "làm sao tận dụng được cơ hội này".

Tại bàn hội nghị ở Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ, các Bộ Trưởng với những cuộc đàm phán thâu đêm: Lúc ngừng, lúc th́ tiếp tục. Lại ngừng. Rồi chờ. Lại tiếp tục, rồi tạm hoăn. Xin ư kiến. Lại quyết tâm. Thỏa thuận nguyên tắc. Cuối cùng cũng đạt đến thỏa thuận chung. Những tiếng

(Trấn Đức Tuấn)

thở phào được thốt lên. Một thành viên trong đoàn đàm phán Việt Nam là Nguyễn Mạnh Cường không ḱm được: “Chỉ c̣n 40 phút nữa vào họp báo. Chỉ c̣n 70 phút nữa sẽ ra sân bay về Việt Nam. Vui mà sao nước mắt lại chảy ra thế này”.Cuộc họp báo dự định lúc 8 giờ tối -giờ Hà Nội- nhưng phải chờ thêm 20 phút nữa mới bắt đầu, và báo giới quốc tế cũng dành sự quan tâm không nhỏ đến Việt Nam với các vấn đề lao động, dệt may…

"Với hơn 54 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên, theo con số mới nhất của Tổng Cục Thống Kê, sinh kế của nhiều người sẽ được cải thiện khi TPP mở ra cánh cửa xuất cảng rất lớn trong một thị trường chiếm đến 40% GDP toàn cầu. Dệt may chẳng hạn, hiện có hơn 6.000 doanh nghiệp, với lực lượng lao động lên đến hơn 2 triệu 500 ngàn công nhân. Những con số xuất cảng hàng chục tỷ mỹ kim đang làm nhiều người loá mắt, nhất là ngành dệt may, da giày, nông sản. Đằng sau những con số hằng chục tỷ mỹ kim đó, phần nhập cảng cũng không dưới con số đó, như vậy th́ phần doanh nghiệp Việt Nam được hưởng chỉ là những đồng tiền gia công ít ỏi. Phần lời, theo một chuyên gia ngành dệt may, chính là ăn vào những đồng lương ít ỏi của công nhân, mà nếu trả lương ṣng phẳng th́ làm giỏi lắm cũng chỉ huề vốn thôi”.

Tác giả nhận định rằng: "..... Bài học về sự kỳ vọng quá lớn vào cây đũa thần WTO tám năm trước, vẫn c̣n nguyên tính thời sự. Cơ hội mở ra rất lớn, nhưng các chính sách của chính phủ không theo kịp, và khối doanh nghiệp tư nhân phải  chịu hậu quả. Trong khi doanh nghiệp FDI th́ đổ xô đến Việt Nam với những ưu đăi chưa từng có. Ngành dệt may chẳng hạn, theo ông Phạm Xuân Hồng, Chủ Tịch Hiệp Hội Dệt May Thêu Đan tại Sài G̣n, đang chứng kiến sự “hối hả” của các nhà đầu tư nước ngoài.... Quan sát cuộc đàm phán TPP cho thấy các quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Úc, New Zealand… ráo riết t́m mọi cách để bảo vệ các nhà sản xuất của họ. C̣n Việt Nam th́ dường như tập trung nhiều hơn đến lợi ích xuất cảng, đến doanh nghiệp nhà nước, công đoàn nhà nước… trong khi khối doanh nghiệp tư nhân có vẻ bị lăng quên. Những màu hồng đang ngự trị như tám năm trước ngay khi Việt Nam gia nhập tổ chức WTO, nhưng theo thời gian, màu hồng phai nhạt để lộ ra những khoảng màu đen, màu xám. Và giọt nước mắt mừng vui trào ra trong khoảnh khắc “chiến thắng” của TPP, biết đâu lại là ḍng nước mắt tuôn rơi tủi hổ khi một lần nữa để cơ hội vụt bay, để rồi những ǵc̣n lại làvô vàn thách thức!"

Cùng ngày 7/10/2015, Khánh An của đài VOA, phỏng vấn bà Phạm Chi Lan, chuyên gia nghiên cứu kinh tế Việt Nam. Xin tóm tắt:

VOA: Thưa bà Phạm Chi Lan, khi TPP thành công, bà có nghĩ rằng Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều nhất không? Và tại sao?

Bà Phạm Chi Lan: Khi người ta nói Việt Nam là nước được hưởng lợi nhiều nhất là do người ta dựa trên một vài nghiên cứu được công bố của các chuyên gia, nhất là ở Hoa Kỳ, nói rằng khi tham gia TPP th́ các nước thành viên đều có thể có sự tăng trưởng về xuất cảng, về tổng sản phẩm nội địa (GDP), ..v..v …Khi so sánh với mức độ hiện nay, Việt Nam có thể có tỉ lệ tăng trưởng cao nhất. Tuy nhiên, tôi cho rằng, nếu chỉ nh́n tỉ lệ tăng trưởng cao mà đánh giá Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất th́ không đúng, không xác đáng.Việt Nam có được tỉ lệ cao, là v́ Việt Nam có điểm xuất phát thấp. Ví dụ như GDP của Việt Nam hiện nay là quy mô nhỏ nhất, tính theo b́nh quân đầu người trong 12 nước thành viên TPP. Mỗi 1% tăng trưởng của Việt Nam là rất nhỏ so với với các thành viên của TPP.

(GDP năm 2014 tính theo đầu người, theo thứ tự cao thấp như sau: Singapore 83.066 mỹ kim. Brunei 79.690 MK.  Hoa Kỳ 54.370 MK. Australia 46.550 MK. Canada 44.967 MK. Nhật Bản 37.519 MK. New Zealand 35.305 MK. Malaysia 25.145 MK. Chile 23.957 MK. Mexico 17.950 MK. Peru 11.860 MK. Và Việt Nam 5.656 MK. (Trích trong List of Countries by GDP per Capita. Phạm Bá Hoa)

VOA: Ngoài cái lợi như cơ hội về kinh tế, FDI đổ tiền đầu tưvào nhiều hơn, nhưng có luồng dư luận nói rằng các doanh nghiệp Việt Nam có"nguy cơ chết"nhiều hơn, khi Việt Nam là thành viên TPP?

Bà Phạm Chi Lan: Tôi nghĩ cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam vượt lên là hoàn toàn có.nhưng có vượt lên được hay không, th́ chính là năng lực bản thân các doanh nghiệp.Một khía cạnh khácmôi trường kinh doanh hiện nay chưa tốt. Xin nhớ là từ trước đến nay, chánh phủ Việt Namưu tiên số 1 dành cho quốc doanh, số2 là cho doanh ngoại quốc, c̣n doanh trong nước thiệt tḥi nhất.Chánh phủ hứa hẹn nhiều năm rồi, nhưng những khó khăn về môi trường kinh doanh vẫn y như cũ. Điều đó có thể làm cho một số doanh nghiệp tư nhân, chẳng những không nắm được cơ hội mở rộng xuất cảng sang các thị trường khác, mà họ phải chịu sức ép ngay trên thị trường nội địa.

VOA: Bà có nhắc đến vấn đề cải cách, theo bà, khả năng ràng buộc của TPP th́cải cách ở Việt Nam phải như thế nào?

Bà Phạm Chi Lan: Đối với tôi, điều số một ư nghĩa của TPP đ̣i hỏi chánh phủ Việt Nam phải cải cách thể chế, và cải cách này chính là nhu cầu tự thân của nền kinh tế Việt Nam, theo chuẩn mực chung của kinh tế thị trường theo quan niệm như các nước thành viên khác của TPP. Thách thức này là những điều kiện rất khó đối với Việt Nam. Có thể nói đây là cuộc đổi mới lần hai mà Việt Nam cần tiến hành, nhưng cuộc đổi mới này muốn thực hiện đến nơi đến chốn không phải là dễ dàng, v́ nó gặp hàng loạt rào cản các mặt, kể cả suy nghĩ cũng như nhận thức của những người có thẩm quyền,đặc biệt trở ngại bởi các nhóm lợi ích nhiều quyền lực.Việt Nam bắt đầu cải cách lần đầucách đây 30 năm, lúc ấy đạt được sự đồng thuận v́ tất cả mọi người đều có thể được hưởng lợi từ sự đổi mới. Nhưng bây giờ th́ khác, cải cách sang một hệ thống thị trường đầy đủ hơn, minh bạch hơn, th́ lợi ích của một số nhóm lợi ích hiện nay sẽ bị ảnh hưởng, cho nên họ sẽ chống lại. Thực tế hiện nay tại Việt Nam, ngay cả các vị lănh đạo cao nhất cũng thừa nhận t́nh trạng ở Việt Nam có các nhóm lợi ích nổi lên làm trở ngại sự phát triển chung của đất nước....

Vẫn ngày 7/10/2015, Gia Minh của đài RFA phỏng vấn cựu tù nhân lương tâm, cũng lànhà hoạt động trong tổ chức "Lao Động Việt"là Đỗ Thị Minh Hạnh, về phát biểu của Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong buổi họp báo chung với các quốc gia thành viên TPP tại Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ, như sau: "Việt Nam là thành viên của tổ chức Lao Động Quốc Tế ILO, và những điều kiện về lao động đưa ra trong thỏa thuận TPP không phải chỉ riêng của Hoa Kỳ hay bất cứ nước nào khác, mà là của ILO. Việt Nam đăcam kết thực hiện các quyền và nghĩa vụ với các điều kiện của ILO. Đólà cam kết và sẵn sàng thực hiện liên quan đến các vấn đề lao động".

Cô Đỗ Thị Minh Hạnh trả lời: "... Việt Nam không những kư những văn kiện quốc tế với tư cách thành viên ILO, WTO, mà họ che mắt thế giới về sự thật trong nước bằng ngôn từ, bằng những báo cáo láo, nói với thế giới Việt Nam có công đoàn thực sự quan tâm đến quyền lợi của người lao động. Nhưng thực tế không phải như vậy. Với lại TPP có sự khác biệt với WTO... Lao Động Việt được thành lập năm 2006 do chị Lê thị Công Nhân và một số công đoàn do anh Đoàn Huy Chương lập ra nhưng c̣n hạn hẹp, nên Việt Nam vẫn che mắt được thế giới. Nhưng hiện nay, Việt Nam đă có ư thức đấu tranh cho công nhân nhiều hơn, nên lănh đạo Việt Nam khó che giấu sự thật mà họ đối đăi với công nhân như thế nào. Nếu họ không thực hiện những cam kết của họ với thế giới, th́ những người đấu tranh trong nước, đặc biệt những người đấu tranh cho nghiệp đoàn độc lập tại Việt Nam, chắc hẳn sẽ đưa những tin tức dối trá này ra thế giới”.

Ngày 09/10/2015, phóng viên Trà Mi của đài VOAphỏng vấnông Lê Văn Triết,cựu Bộ Trưởng Thương Mại Việt Nam. Xin tóm tắt như sau:

Trước khi vào vấn đáp, ông Lê Văn Triết nói rằng: "Cơ cấu kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa của Việt Nam,cần phải chuyển hóa kịp thời v́ không phù hợp với TPP, cũng như xu hướng kinh tế thế giới trong thời đại toàn cầu hóa. Việt Nam có thuận lợi ở chỗ các điểm xuất phát thấp. Giao tiếp với thị trường toàn cầu hóa, Việt Nam hưởng lợi nhiều hơn ở chỗ kinh tế chưa được mở rộng và được lợi từ cắt giảm thuế, và những ưu đăi mà tự do hóa thương mại đem lại".

VOA: Theo ông, lănh vực nào trong nền kinh tế Việt Nam sẽ được lợi nhiều nhất từ TPP và lănh vực nào thiệt hại nhiều nhất?

Ông Lê Văn Triết: Lănh vực được hưởng lợi là gia công hàng xuất khẩu như may mặc, nếu khéo léo và làm tốt.... Cái bất lợi của Việt Nam là phụ thuộc nguyên liệu ngoại quốc nhiều quá. Lâu nay một số nước đang chạy đua xây dựng các cơ sở chế tạo nguyên liệu, phụ liệu, bán cho Việt Nam đểViệt Nam biến chế thành phẩm xuất cảng sang các nước TPP. Vậy là họ được lợi nhiều hơn, trong khi Việt Nam hưởng lợi kém họ v́ kinh tế Việt Nam chỉ là gia công. Lănh vực dễ bị tổn hại từ TPP là các sản phẩm nông nghiệp. Lănh vực này chưa được sự bảo vệ của nhà nước từ nhiều năm qua. Do đó, khi Việt Nam mở cửa đưa nhiều mặt hàng vào với thuế suất bằng không, th́ việc này sẽtác động đến nông dân nhiều nhất.

VOA: Những điểm nào được xem là chưa phù hợp? Có phải ông muốn nói tới mô h́nh kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa?

Ông Lê Văn Triết: Đó là một vấn đề lớn. Ngoài ra, anh cần phải hiểu các nước có ǵ để anh mua mà không phải sản xuất, và hiểu các nước cần ǵ để anh sản xuất. Thú thật là tôi cũng không hiểu "kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa" cái ?. Bởi v́ theo tôi hiểu, khái niệm kinh tế thị trường hoàn toàn khác với khái niệm kinh tế xă hội chủ nghĩa. Hai cái này không phải cứ khớp lại bằng lời nói th́ nó h́nh thành trên thực tế được đâu. Bản chất kinh tế thị trường khác với bản chất kinh tế xă hội chủ nghĩa. Không ai nói được cho rơ nó "kinh tế thị trường định hướng xă hội chủ nghĩa" là cái ǵ? Chính v́ đặt ra kinh tế thị trường, nó phù hợp với qui luật phát triển của xă hội loài người và luật phát triển của người sản xuất cho nên ổi mới thành côn". Nhưng chẳng bao lâu sau đó, lại thay đổi thành "kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa", rồi sau đó lại thêm "có sự quản lư của nhà nước" nữa. Cái đó đă dẫn nền kinh tế Việt Nam ngày nay......"

Các Anh nghĩ ǵ về ôngNguyễn Mạnh Cường,một trong những thành viên của phái đoàn Việt Nam, ngay sau khi kết thúc đàm phán với sự h́nh thành TPP đă thốt lên rằng: "TPP vui, mà sao nước mắt lại chảy thế này?"Vậy,nước mắt của niềm vui hay nước mắt của nỗi buồn?

Tôi nghĩ, cách nói của ông Cường chính là lời than! Nhưng tại sao lại than? Vẫn là cảm nghĩ của tôi, v́ rất có thểông Cường hiểu được những ràng buộc trong nội dung Hiệp Ước mà Việt Nam khó hội nhập, v́:

Thứ nhất.Đối với 11/12 quốc gia theo chế độ dân chủ tự do có sẳn những hệ thống tổ chức vàđiều hành về pháp lư, vềsản xuất, kinh doanh thương mại, vềdịch vụ, quan thuế,về y tế, an sinh xă hội, về bảo vệ môi trường, ..v..v..., hỗ trợ cho nền kinh tếvà bảo vệ công nhân của họ phù hợp với Hiệp Ước. Từđó, TPP sẽ giúp họ thêm những cơ hội thuận lợi cho các nhàđầu tư quốc nội phát triển mạnh mẽ hơn.

Thứ hai.Trong khi Việt Nam là quốc gia duy nhất theo chế độ độc tài chuyên chính, từ Quốc Hội, Chánh Phủ, và Tư Pháp đều do đảng lănh đạo. V́ là độc tài chuyên chính, nên đảng viên vừa làỦy Viên trung ương đảng, ủy viên trong đảng bộ cấp thành phố, cấp tỉnh, ..v..v,  lại vừa làĐại Biểu Quốc Hội, vừa giữnhững chức vụ quan trọng trong chánh phủ, vừa làtrong bộ máy luật pháp. Nói cách khác, dù trong ngành Lập Pháp, Hành Pháp, Tư Pháp, dù trong hệ thống trường học, bệnh viện, hệ thống sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, y tế, tài chánh, xă hội, bảo vệ môi trường, bài trừvà chống tham nhũng,..v..v..., nói chung là trong mọi ngơ ngách sinh hoạt xă hội, hoàn toàn do Bộ Chính Trị lănh đạo vàđiều hành. Không một tổ chức nào dù lớn dù nhỏ trong xă hội màkhông có tổ chức đảng trong đó với vai tṛ lănh đạo. V́ vậy mà từ hệ thống tổ chức đến điều hành các lănh vực hoạt động toàn xă hội Việt Nam, không thích hợp với nội dung TPP.

Vậy, nếu muốn phát triển với những cánh cửa thương mại xuyên Thái B́nh Dương mở rộng khi TPP chánh thức có hiệu lực, chế độ độc tài chuyên chính tại Việt Nam phải thay đổi để thích ứng với TPP, vàtừ đó quốc gia có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Nhưng liệu thời gian có ngưng lại để chờ lănh đạo Việt Cộng thay đổi không? Tôi tin là sẽ vô cùng khó khăn để giành lấy thời gian cho sự thay đổi kịp thời, nếu có.Nhưng tôi không tin lănh đạo Việt Cộng chấp nhận thay đổi từ độc tài chuyên chính sang dân chủ tự do. Cho dẫu nếu có,  th́họ sẽ t́m mọi cách vừa tŕ hoăn vừa ra vẽ nhưđang chuyển đổi, mà làhọchuyển đổi nửa vời.V́ nếu chế độ cộng sản độc tài chuyên chính biến mất th́ quyền lực và quyền lợi của họ cũng biến mất, thậm chí là bản thân họ cũng có thể biến mất do chính đồng chí và đồng bào của họ.

Tôi muốn nói đến quy luật tự nhiên của mỗi chúng ta trong cuộc sống: "Người làm điều tốt sẽ nhận lại điều tốt hơn, ngườilàm điều xấu sẽ nhận lại điều xấu hơn. Cũng nhưṿng tṛn khép kín trong cuộc sống của mỗi chúng ta: Từ lúc sinh ra - lớn lên - học hành thành đạt-  vào đời - với những thành công lẫn thất bại trong xă hội - rồi đến già nua bệnh hoạn - và chết, là một qui luật tuyệt đối không ngoại lệ".

Trở lại với "kinh tế thị theo định hướng xă hội chủ nghĩa" mà cựu Bộ Trưởng Thương Mại Lê Văn Triết đă thú nhận rằng: "Tôi cũng không hiểu kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa" cái nữa?Rồi Ông Triếtkhuyến cáo lănh đạo Việt Cộng rằng: "Cơ cấu kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa của Việt Nam,cần phải chuyển hóa kịp thời v́ không phù hợp với TPP cũng như xu hướng kinh tế thế giới trong thời đại toàn cầu hóa.Trong khi nữ chuyên gia Phạm Chi Lan mạnh dạn nói rằng: "Chínhcác nhóm lợi ích nổi lên đă cản trở s của phát triểncủađất nước.

Đọc xong, Các Anh cố gắng nh́n lại những ǵ liên quan nội dung này trong thời gian qua, rồi suy ngẫm xem cóđúng không? VàCác Anh thử đặt ḿnh vào vị trínếu Các Anh là những người lănh đạo, th́ Các Anh phải làm ǵ để đưa đất nước phát triển trong sự ḥa nhập vào thế giới dân chủ tự do, mà trong đó người dân được tôn trọng và bảo vệ của bộ máy lănh đạo và quản trị quốc gia?

Thứ ba. Một hiệp ước thương mại khác.

Ngày 4/10/2015, cuộc đàm phán TPP đạt kết quả, trong khi Trung Cộng -quốc gia cũng bên ven bờThái B́nh Dương- nhưng bị đứng bên ngoài, phải chăng v́ vậy màTrung Cộngvội vă t́m cách tập hợp các quốc gia Châu Á trong vùng để kư một thỏa ước cạnh tranh với TPP?Bắc Kinh đóng vai chủ chốt trong việc mời gọi tham gia vào thỏa thuận có tên gọi Regional Comprehensive Economic Partnership", gọi tắt bằng Anh ngữ là RCEP,quy tụ 16 quốc gia trao đổi mậu dịch tự do trong khu vực có đến 3 tỷ 400 triệungười. Trong 16 quốc gia đó, có 7 quốc gia vừa là thành viên của TPP, vừa là thành viên của RCEP, là: Australia, Brunei, Malaysia, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, và Việt Nam. 

Tu Xinquan, một giáo sư kinh tế ở Bắc Kinh, nhận định: "Sức cạnh tranh về công nghiệp của Trung Cộng sẽ bị các quốc gia trong khối TPP như Việt Nam lấn lướt, v́ Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội thâm nhập thị trường Mỹ và nhiều xứ khác dễ dàng hơn".Giáo sư Tu nói tiếp: “Thật ra giữa TPP và RCEP không có ḱnh địch mạnh mẽ, nhưng phải nói sức ép của TPP quá lớn, khiến chúng tôi cần nhanh chóng thỏa thuận với nhau để RCEP ra đời".

Phải chăng, Việt Nam tham gia TPP với nhiều khó khăn mới có thểhội nhập được thị trường mở rộng giữa 12 quốc gia hai ven bờ Thái B́nh Dương, nên Việt Nam lại tham gia RCEP v́ dễ hội nhập chăng? Tôi nghĩ, nếu Việt Nam chánh thức là thành viên của RCEP, th́xă hội Việt Nam vẫn tiếp tục mở cửa cho "hàng hóa với  hóa chấtđộc hại " của Trung Cộng tràn vào. Vậy là, con số 51 làng ung thư hiện nay tại Việt Nam hiện nay sẽ tăng thêmbao nhiêu nữađây?

Kết luận.

Đến đây, tôi nghĩ là trong mức độ nào đó, Các Anh cũng nhận ra “Chân Dung Xă Hội Việt Nam Ngày Nay” về nguyên nhân chính đă cản trở bước phát triển của đất nước.  V́ vậy mà tôi gởi sự suy nghĩ này đến Các Anh, hăy b́nh tâm nhận định một chuỗi sự kiện mà  Các Anh vừa đọc qua, và suy nghĩ từ chiều sâu tâm hồn của chính ḿnh chớ không phải tâm hồn của người đảng viên cộng sản. Mong Các Anh đừng đứng nh́n một cách vô cảm nữa, và hăy nh́n tấm lịch treo trên tường mà thời gian đang là tháng 11 của năm 2015, chỉ c̣n 5 năm nữa thôi, Các Anh và 90 triệu đồng bào trên quê hương Việt Nam sẽ nhận thẻ "Chứng Minh Nhân Dân" bằng tiếng Tàu đó!

Các Anh hăy nhớ,ông Nguyễn Thứ Lữ, 50 tuổi đảng, đă nhắn nhủ Các Anh rằng: “Chúng tôi tha thiết kêu gọi các sĩ quan trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam hăy thức tĩnh, hăy nhận xét sự việc và hăy nhận chân sự thật. Chỉ có các bạn mới có hoàn cảnh làm nên lịch sử!"

Và hăy nhớ, “Tự do không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                        Texas, tháng 11 năm 2015

*********

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN

or

 Phm Bá Hoa: Quan Đim Làm Nn Cho Nhng Lá Thư gi Người Lính Quân Đi Nhân Dân Vit Nam.

 

 

 

*********

 
HÁT CHO VIỆT NAM : Sáng tác và trình bày  TỪ YÊN

 

 

 => http://www.chinhnghiavietnamconghoa.com
/HoiKyButKy/DoiDongGhiNho-PhamBaHoa/index.html

 

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com
 

 

Trần Gia Phụng: Sách Chiến tranh Việt Nam 1960-1975 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sách giá 25 Mỹ kim, đă có bán ở các hiệu sách.  Thêm chi tiết, xin liên lạc với tác giả qua e-mail: trangiaphung2011@yahoo.com.

 

***