báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                                           

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhimtrang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim được!!!

 


Vietnam Film Club: Thảm họa Bắc thuộc
 
Cải Cách Ruộng Đất

 ***

Lữ Giang

 

Đài RFA của Mỹ trúng kế Việt Cộng?

Hăy nh́n lại số phận ḿnh

Ngày 2.11.2015, Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho phổ biến bài “Thăm cố hương của cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm [mời xem ở cuối bài] được ghi là của “Nhóm phóng viên tường tŕnh từ VN”. Nhưng chỉ đọc một hai đoạn đầu chúng ta cũng có thể nhận ra ngay đây là loạt bài mà văn công Việt Cộng đă phịa ra để bôi đen ḍng họ Ngô Đ́nh Diệm trong suốt 10 năm qua mỗi khi đến ngày lễ giỗ cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, để chống lại dư luận ngày càng đề cao Ngô Đ́nh Diệm hơn Hồ Chí Minh. Văn công Ấn Quang đă nhai đi nhai lại những bài này một cách ngu xuẩn là chuyện b́nh thường. Không ngờ năm nay, một cơ quan lănh đạo chống Cộng có tầm vóc của Mỹ như RFA, lại cũng nhập cuộc!

Với hành động như vậy, một số câu hỏi đă được đặt ra:

- Phải chăng Ban Việt ngữ đài RFA do Nguyễn Văn Khanh cầm đầu, đă trúng kế Việt Cộng?

- Phải chăng RFA đang dùng chiêu bài “phối hợp trong ngoài” để thực hiện yêu sách của Hà Nội?

- Phải chăng Ban Việt Ngữ đài RFA cựa quậy để khỏi lănh nhận số phận như Phật Giáo Ấn Quang hay đảng Việt Tân khi Mỹ xoay trục?

Ngày 27.1.2005 khi người con gái thứ 5 của ông Ngô Đ́nh Khả là bà Ngô Đ́nh Thị Hiệp qua đời tại Úc, Đảng CSVN tin rằng sau khi bà ra đi, không c̣n ai biết rơ gia phả của ḍng họ Ngô nữa, nên bắt đầu cho văn công sáng tác những chuyện bịa đặt về ḍng họ này để bôi bác. Nhưng Đảng CSVN đă lầm v́ sử sách c̣n được lưu trữ đầy đủ.

Để trả lời những câu hỏi nói trên, trước hết chúng tôi xin nói qua một số chuyện mà các văn công Việt Cộng đă phịa ra để bôi bác nhà Ngô trong nhiều năm qua.

GIAN MÀ KHÔNG NGOAN!

“Nhóm phóng viên tường tŕnh từ VN của đài RFA nói là đă phỏng vấn những người cùng quê Đại Phong, Lệ Thủy với nhà Ngô như cụ Hàm, cụ Hải…, nhưng người dân Quảng B́nh đọc th́ biết ngay các văn công này nói láo, v́ ngay cả địa danh trong vùng mà cũng không nắm vững, làm sao tự xưng là người địa phương được? Một thí dụ cụ thể, trong bài nói trên cụ Hàm được nói là “sống ở Lệ Thủy, Quảng B́nh” mà dám bảo “quê gốc của cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm không phải ở làng Đại Phong, xă Phong Thủy, Lệ Thủy, mà là ở phủ Xuân Dục, Quảng B́nh”!

Trước hết, ở trong tỉnh Quảng B́nh chẳng có nơi nào được gọi là “Phủ Xuân Dục” cả! Phía nam Quảng B́nh chỉ có hai huyện, đó là Huyện Quảng Ninh và Huyện Lệ Thủy nằm sát nhau. Huyện Quảng Ninh khi mới lâp năm 1831 được gọi là Phủ Quảng Ninh, sau được đổi thànhHuyện Quảng Ninh. Trong Huyện Quảng Ninh có thôn Xuân Dục thuộc xă Xuân Ninh. Ấy thế mà “Cụ Hàm” dám gọi “thôn Xuân Dục” là “phủ Xuân Dục”! Điều này chứng tỏ người viết không nắm vững địa danh.

QUÊ QUÁN ÔNG NGÔ Đ̀NH DIỆM

Quê quán ông Diệm không phải phát xuất từ Xuân Dục. Một tài liệu nói ḍng họ Ngô Đ́nh Diệm trước sinh sống ở Sơn Tây, một tỉnh ở phía Tây bắc Hà Nội, cách Hà Nội khoảng 42 cây số. Ḍng họ này đă di cư vào Quảng B́nh khoảng thế kỷ thứ 15 dưới thời Lê Thánh Tông, lúc đầu cư ngụ ở thôn Xuân Dục, xă Xuân Ninh, Phủ Quảng Ninh, bên bờ sông Long Đại. Nhưng ông Ngô Vui, Chủ tịch Hội đồng Ngô tộc Việt Nam, cho biết hiện nay đă liên kết được 208 chi họ nhà Ngô có gia phả ở 29 tỉnh thành trong cả nước và được biết gia tộc gịng họ Ngô Đ́nh Diệm phát xuất từ ông Ngô Trừng, Tham Đốc Nghị Quốc Công, hậu duệ là họ Ngô Lạc Nghiệp ở Thọ Nghiệp, Xuân Trường, Nam Định. Họ Lạc Nghiệp phân chi đi nhiều nơi, trong đó có họNgô Vạn Xuân đi vào xă Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng B́nh. Gia tộc của Tổng thống VNCH Ngô Đ́nh Diệm phát xuất từ nhánh đó. Trong họ Ngô Vạn Ninh cũng có một nhánh đổi sang họ Vũ.

Xă Vạn Ninh là xă cực nam của huyện Quảng Ninh, sát với huyện Lệ Thủy, cách trung tâm huyện khoảng 25 cây số. Nhưng nhánh của ông nội ông Ngô Đ́nh Diệm là ông Ngô Đ́nh Niêm, không định cư tại xă Vạn Ninh mà qua định cư ở thôn Xuân Dục, xă Xuân Ninh và theo đạo Công Giáo tại đây. Thôn Xuân Dục nằm ở trên bờ nam sông Long Đại, một nhánh của sông Nhật Lệ. Mỗi khi đi qua phà Long Đại, chúng ta thấy thôn Long Đại nằm ở phía Bắc, c̣n thôn Xuân Dục nằm ở phía Nam.

Năm 1642, khi phong trào bắt đạo nổi lên ở Quảng B́nh,các giáo dân ở thôn Xuân Dục đă dời xuống giáo xứ Kẻ Đợi, thuộc huyện Lệ Thủy gần đó để cùng các giáo dân trong vùng này tự vệ. Kẻ Đợi lúc đó đă có đông giáo dân rồi. Khoảng tháng 7 năm 1643, linh mục Đắc-Lộ (Alexandre De Rhodes) đă đến Kẻ Đợi làm phép rửa tội thêm cho khoảng 300 giáo dân đă được các thầy giảng dạy dỗ từ trước. Sau này làng Kẻ Đợi được đổi thành làng Đại Phong nên giáo xứ Kẻ Đợi cũng được đổi thành giáo xứ Đại Phong.Đại Phong nằm bên sông Kiến Giang, một nhánh khác của sông Nhật Lệ. Tại đây c̣n có hai giáo xứ kề cận có đông người Công Giáo là Mỹ Phước và An Lạc.

NÓI LÁO KHÔNG CÓ SÁCH

Ngoài cái đuôi bị ḷi ra nói trên, văn công Việt Cộng của RFA đă phịa ra nhiều chuyện rất bỉ ổi.

1.- “Bần cùng hóa” gia tộc ông Diệm

Trước hết, tên ông nội của ông Diệm bị viết trật là Ngô Đ́nh Dinh, c̣n cuộc đời tư của ông ta đă bị hạ cấp và “bi thảm hóa” để bôi bác. Trong khi “văn công Ấn Quang” Trần Gia Phụng cho ông ta làm nghề thằng mơ” trong làng, th́ “cụ Hàm”, văn công của RFA, cho ông ta làm nghề “chèo đ̣”  “nấu nước trà cho làng”. Người được xưng là “cụ Hàm” nói: “Ban đầu cụ làm nghề chèo đ̣, nấu nước trà cho làng mỗi khi có lễ lạc. Bởi quan niệm dân gốc và dân trú thời đó nên cụ gặp rất nhiều khó khăn, sống trong nghèo khổ, bần hàn. Cụ sinh được một người con là Ngô Đ́nh Khả, chính là thân sinh của Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm sau này. Cụ Dinh mất sớm do bệnh tật, lúc đó, Ngô Đ́nh Khả là đứa bé sáu tuổi.”

Để lột mặt nạ tṛ lừa bịp này, chúng tôi chỉ cần trích một đoạn ngắn trong Sổ Bộ Hôn Thú Giáo Xứ Phủ Cam năm 1887 là con tẩy bị lật ngửa ra ngay. Sổ Bộ này c̣n lưu giữ ở Phủ Cam, ai muốn tham khảo xin đến xem. Ở tờ 27, số thứ tự 25, có ghi:

Năm 1887, ngày 25 tháng Hai… Micae Khả con của Giacôbê Niêm và Usula Khoa ở Phủ Cam, và Mađalêna Chĩu, con gái của Micae Quê và Agnatia Quy gốc làng Vân Dương, Tổng An Cựu, huyện Hương Thủy, lập nghiệp tại Phủ Cam.”

(Cha sở kư tên là Eugêne Allys).

Qua tài liệu này, chúng ta có hai bằng chứng: Bằng chứng thứ nhất là bố ông Ngô Đ́nh Khả tên là Ngô Đ́nh Niêmchứ không phải Ngô Đ́nh Dinh. Bằng chứng thứ hai là lúc đó không phải ông ta đang làm “thằng mơ” hay “chèo đ̣” và “nấu mước trà cho làng” ở Đại Phong mà đang ở Huế và lấy vợ ở Huế. Ông ta làm nghề ǵ?

Tài liệu cho biết ông Ngô Đ́nh Niêm được vua Tự Đức (1848 – 1883) phong cho một chức quan coi kho thuộc Sở Vơ Khố tại Kinh đô Huế. Khi ở Huế, ông lập gia đ́nh với bà Ursula Khoa, một người theo đạo Công giáo thuộc giáo xứ Phường Đúc, Huế. (Sự kiện này đă được báo An Ninh Thế Giới ngày 19.1.2013 của Bộ Công An xác nhận).

Như vậy không lẽ ông Ngô Đ́nh Niêm vừa làm quan ở Huế, lấy vợ ở Huế lại vừa làm thằng mơ hay chèo đ̣ ở Đại Phong, Quảng B́nh?

2.- “Cô độc hóa” gia cảnh ông Ngô Đ́nh Niêm

“Cụ Hàm” của RFA, nói rằng ông nội của ông Diệm chỉ có một con là Ngô Đ́nh Khả, đă chết lúc ông Khả mới 6 tuổi. Nhưng nhà báo Dương Phước Thu ở Huế xác nhận trên báo An Ninh Thế Giới ông Ngô Đ́nh Niêm có 3 người con là Ngô Đ́nh Khả, Ngô D́nh Miều và Ngô Đ́nh Dung.

Cá nhân người viết bài này biết ngoài ông Ngô Đ́nh Khả, ông Ngô Đ́nh Niêm c̣n có ít nhất 3 người con khác đă một thời sống ở Tam Ṭa, Đồng Hới, đó là ông Ngô Đ́nh Quyền, ông Ngô Đ́nh Miều và bà Ngô Đ́nh Thị Tiến.Những người con khác nếu có, chúng tôi chưa t́m thấy.

Sau cuộc chính biến đêm 22 rạng ngày 23 thánh 4 năm Ất Dậu (1885), vua Hàm Nghi trốn ra Quảng Trị rồi Quảng B́nh, phong trào Văn Thân nổi lên đă đốt phá gần hết các giáo xứ ở phía nam Quảng B́nh, trong đó có giáo xứ Đại Phong, nơi cư ngụ của ḍng họ Ngô. Khi biến cố xảy ra th́ ông Ngô Đ́nh Khả đang làm thông ngôn giữa Pháp và triều đ́nh ở Huế. Ông liền được Triều Đ́nh An Nam và quân Pháp cử giữ chức An Phủ Sứ Quảng B́nh lo việc b́nh định và chiêu an dưới quyền điều khiển của Đại tá Pháp Duvilllier.

Cuối năm 1886, khi phong trào Văn Thân bị dẹp tan, ba người con của ông Niêm là Ngô Đ́nh Quyền, Ngô Đ́nh Miều và cô Ngô Đ́nh Thị Tiến đă theo Linh mục Bonin đi ra Đồng Hới và lập ra giáo xứ Tam Ṭa. Ít lâu sau, ông Ngô Đ́nh Quyền quay về Đại Phong để tái lập giáo xứ Đại Phong. Cô Ngô Đ́nh Thị Tiến đi tu Ḍng Mến Thánh Giá Tam Ṭa và sau làm bề trên tu viện này. Gia đ́nh ông Ngô Đ́nh Miều định cư luôn tại Tam Ṭa. Ông có bốn người con, hai trai và hai gái. Hai người con trai đă qua đời, hai người con gái theo gia đ́nh qua định cư tại California, một ở San Jose và một ở Orange County, thỉnh thoảng chúng tôi có gặp họ.

DỜI GIÁO XỨ ĐẠI PHONG VÀO HUẾ

Ông Ngô Đ́nh Quyền đă làm lại nhà thờ Đại Phong bằng gỗ quư rất đẹp, nhưng v́ số giáo dân trở về Đại Phong quá ít, nên ông Khả đă bàn với ông Quyền nên dời giáo xứ Đại Phong vào Huế. Giáo xứ này đă được đưa vào vùng Băi Dâu và trở thành một họ nhánh của giáo xứ Gia Hội ở Huế. Ông Quyền đă tháo gỡ nhà thờ và đưa vào lắp lại ở Băi Dâu. Về sau họ Đại Phong được cấp 17 mẫu đất trống ở Băi Dâu thuộc làng An Quán để lập thành Giáo xứ Đại Phong – Băi Dâu, nơi này chỉ cách trung tâm thành phố Huế 3km, bên bờ phía tả ngạn Sông Hương.

Năm 1980, Đức TGM Nguyễn Kim Diền cho đổi tên giáo xứ Đại Phong – Băi Dâu thành Giáo xứ Phú Hậu, v́ giáo xứ này đang nằm trong dịa bàn phường Phú Hậu, thành phố Huế. Thông lệ của Giáo hội là lấy tên địa phương nơi lập giáo xứ làm tên của giáo xứ. Năm 2003, Linh mục Lê Văn Hồng mới du học ở Pháp về đă được cử làm chánh xứ Phú Hậu. Nay ngài là Tổng Giám Mục Huế.

Chúng tôi phải viết rơ như vậy để văn công Việt Cộng và văn công Ấn Quang hết căi chày căi cối.

SINH CON TRƯỚC KHI LẤY CHỒNG VÀ SAU CHẾT!

“Cụ Hàm”, văn công của RFA và nhiều văn công khác của Việt Cộng nói ông Ngô Đ́nh Khả lấy người vợ đầu là bà Chĩu, bà này sinh ra được hai người con trai là Ngô Đ́nh Khôi  Ngô Đ́nh Thục rồi qua đời. Tài liệu Việt Cộng viết về vụ án Ngô Đ́nh Khôi - Phạm Quỳnh nói ông Khôisinh năm 1885, c̣n theo Sổ Rửa Tội ở Phủ Cam, TGM Ngô Đ́nh Thục sinh ngày 6.10.1897.

Nhưng như chúng tôi đă nói, theo Sổ Bộ Hôn Thú ở Phủ Cam, ông Ngô Đ́nh Khả cưới người vợ thứ nhất là bà Mađalêna Chĩu ngày 25.2.1887, nhưng bà này đă qua đời trong năm 1888. Tháng 3 năm 1989 ông cưới người vợ thứ hai là Anna Phạm Thị Thân. Như vậy nếu tài liệu của văn công Việt Cộng mà đài RFA cho công bố là đúng th́ bà Chĩu đă đẻ ra ông Khôi (1885) trước khi lấy ông Khả và đẻ ra ông Thục (1897) sau khi bà ấy đă qua đời!

Sự thật ông Khả và bà vợ đầu là bà Chĩu không có đứa con nào. Ông Khôi sinh năm 1893 và ông Thục là người con thứ năm chứ không phải thứ hai. Theo bài Tiểu sử tự ghi(autobiographie) của Tổng Giám Mục Ngô Đ́nh Thục đăng trên tạp chí EINSICHT ở Đức tháng 8 năm 1982, giữa ông Khôi và ông Thục c̣n có Ngô Đ́nh Thị Giao, Ngô Đ́nh Trác và Ngô Đ́nh Quỳnh, nhưng Trác và Quỳnh chết khi c̣n nhỏ (morts à Bas age). Sau này ông Ngô Đ́nh Nhu đă lấy tên hai người anh của ḿnh đă qua đời sớm đặt tên cho hai đứa con trai của ông.

Ông Khả và bà vợ thứ hai là bà Phạm Thị Thân có đến 11 người con (8 trai, 3 gái) theo thứ tự như sau: Ngô Đ́nh Khôi (1893-1945), Ngô Thị Giao (1894 - 1946), Ngô Đ́nh Trác (chết sớm), Ngô Đ́nh Quỳnh (chết sớm), Ngô Đ́nh Thục (1897- 1984), Ngô Đ́nh Diệm (1901-1963), Ngô Đ́nh Thị Hiệp (1903-2005), Ngô Đ́nh Thị Hoàng (1904-1959), Ngô Đ́nh Nhu (1907-1963), Ngô Đ́nh Cẩn (1910 - 1964) và Ngô Đ́nh Luyện (1914-1990).

Sổ Bộ Khai Tử năm 1923 ghi ông Ngô Đ́nh Khả qua đời ngày 18.2.1923, an táng tại Phủ Cam.

ĐỊCH VÀ “ĐỒNG MINH” ĐANG LÀM G̀?

Bài “Thăm cố hương của cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm của văn công Việt Cộng được Nguyễn Văn Khanh “từ ṭa Bạch Ốc” chọn đăng c̣n rất nhiều chuyện bịa đặt khác, nhưng chúng tôi chỉ cần trích dẫn một số tài liệu trên, độc giả cũng đă nhận ra văn công Việt Cộng được đài RFA xử dụng đă láo phét như thế nào. Vấn đề đáng quan tâm là khi cho đăng những loạt bài bịa đặt như thế, Địch và “Đồng Minh” đang muốn ǵ?

Trước khi Chủ Tịch Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ họp với Tổng Thống Obama ngày 25.7.2013 và đưa ra Tuyên bố chung về thiết lập “quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam -Hoa Kỳ”, các viên chức Hoa Kỳ và Việt Nam đă gặp nhau nhiều lần để thiết lập những thỏa thuận mà hai bên sẽ làm. Riêng Ngoại Trưởng John Kerry đă đi Việt Nam 17 lần. Qua các diễn biến của t́nh h́nh, chúng ta có thể thấy có ba yêu cầu của Hà Nội đang được Washington thực hiện: Xóa bỏ Giáo Hội Ấn Quang, xóa bỏ Mặt Trận Hoàng Cơ Minh và xóa bỏ nhóm Tinh Thần Ngô Đ́nh Diệm.

1.- Vấn đề xóa bỏ Giáo Hội Ấn Quang: Hà Nội muốn Hoa Kỳ đưa Ḥa Thượng Quảng Độ qua Mỹ để xóa sổ Giáo Hội Ấn Quang trong nước, nhưng Thầy Quảng Độ không chịu đi. Có nhiều dấu hiệu cho thấy Washington và Hà Nội đang tạo ra cuộc chiến nội bộ để Giáo Hội này tự tan ră..

2.- Vấn đề xóa bỏ Mặt Trận Hoàng Cơ Minh: Video “Terror in Little Saigon” là lá bài định mệnh, nó được biên soạn và cho phổ biến để làm tiêu tan h́nh ảnh “Kháng chiến phục quốc” của Mặt Trận và những người Việt chủ trương diệt Cộng. Cuốn phim này do A.C. Thompson thực hiện nói về vụ ám sát các nhà báo Việt ở Hoa Kỳ trong những năm từ 1981 đến 1990 v́ chống Mặt Trận. Thompson cho biết cuốn phim được Frontline tài trợ. Frontline lại được Corporation for Public Broadcasting (CPB) tài trợ một phần, mà tiền của CPB do Quốc Hội Hoa Kỳ cấp. Mục tiêu của việc thực hiện cuốn phim này chắc chắn không phải là kinh doanh mà là chính trị.

A.C. Thompson xác định rằng chính phủ Hoa Kỳ hồi đó hỗ trợ Mặt Trận không có ǵ là nghi vấn cả”. Bây giờ khi cho ra cuốn phim nói trên, Hoa Kỳ muốn nói với Hà Nội rằng chúng tôi đang dẹp chúng nó. Tuy nhiên, với câu tḥng “cho đến nay chưa có bằng chứng cụ thể để truy tố một nghi can”, CIA chỉ muốn bảo Mặt Trận phải tạm thời im đi, khi nào cần tao sẽ kêu chúng mày!

3.- Vấn đề xóa bỏ tổ chức lễ tưởng niệm Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm hàng năm: Đảng CSVN rất sợ chiến dịch này sẽ đẩy Ngô Đ́nh Diệm lên trên Hồ Chí Minh. Trong bài phát biểu tại cuộc họp ở Lubbock “40 năm đảo chính chế độ Ngô Đ́nh Diệm - 1/11/1963" ông Bùi Tín có nói rằng "ông Hồ Chí Minh tỏ ra không bằng ông Ngô Đ́nh Diệm". Do đó, Hà Nội đă ra lệnh cho văn công bịa đặt ra nhiều chuyện để hạ thấp gia phả họ Ngô xuống. Nhóm văn công của Ấn Quang như Vũ Ngự Chiêu, Trần Gia Phụng, Nguyễn Xuân Quang (Tâm Diệu), Đào Văn B́nh… đă tiếp tay bằng cách nhai lại, nhưng chẳng đi tới đâu. Phải chăng Nguyễn Văn Khanh “từ Ṭa Bạch Ốc” của đài Á Châu Tự Do (RFA) đă được lệnh phải tiếp tay với văn công Hà Nội?

Nhưng chúng tôi xin lưu ư Nguyễn Văn Khanh rằng đài RFA cũng thuộc vào loại đang bị Hà Nội khiếu nại v́ cho rằng “quậy quá”. Biết đâu trong ít lâu nữa, chương tŕnh Việt ngữ trên đài RFA sẽ bị cắt bớt giờ v́ “thiếu ngân sách” và có thể trở thành “đài câm” như BBC? Phận ḿnh không lo lại đi lo phận người khác!

Tổng Tống Nixon có kể lại rằng khi đến Pakistan, ông đă gặp lại người bạn cũ là Tổng Tống Ayub Khan. Tổng Thống Khan đă nói một cách đau buồn về việc hạ sát Tổng Tống Ngô Đ́nh Diệm:

Việc hạ sát ông Diệm có ba ư nghĩa đối với các nhà lănh đạo Á Châu: làm một người bạn với Hoa Kỳ là nguy hiểm; trung lập phải trả cái giá của nó; và đôi khi làm kẻ thù (của Hoa Kỳ) lại tốt hơn! Ḷng tin cậy như một sợi chỉ mong manh và một khi nó đă đứt, rất khó mà nối lại.”

(Richard Nixon, The memoirs of Richard Nixon, Touchstone, New York 1990, tr. 256 – 257).

Ngày 10.11.2015

Lữ Giang

 

Xem bài “Thăm cố hương của cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm” của RFA:

http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/a-visit-ex-president-nddiem-native-vilage-11022015114934.html

 

Thăm cố hương của cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm” của RFA

 

Ông Ngô Đ́nh Nhu cùng phu nhân, bà Trần Lệ Xuân cùng các con.

AFP photo

Ngày 1 tháng 11 năm 1963, Tổng Thống nền Cộng Ḥa đầu tiên của Việt Nam Cộng Ḥa Ngô Đ́nh Diệm cùng với bào đệ là Cố Vấn Tổng Thống Ngô Đ́nh Nhu bị giết tại Sài G̣n trong một cuộc đảo chính. Đây cũng là khoảnh khắc khép lại thời vàng son của ḍng họ Ngô Đ́nh. Và đây cũng là thời điểm mà cố hương của cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm gặp nhiều nguy biến nhất. Có thể nói rằng số phận lênh đênh của ḍng họ xuất chúng này vẫn chưa bao giờ ngừng.

Cố hương vời vợi…
Một người tên Hàm, sống ở Lệ Thủy, Quảng B́nh, chia sẻ: 
“Ông đầu tiên học trường thuộc địa, gọi là trường Hậu Bổ, sau đó ra làm quan Tuần Vũ, cũng như tỉnh trưởng vậy đó. Sau đó nhờ tài năng ông được rút về trung ương, tức triều đ́nh Huế. Sau đó đụng chạm với Phạm Quỳnh, đụng phải sự cố chấp, không chịu canh tân, ông từ quan. Sau đó nữa ông âm thầm hoạt động cách mạng độc lập, để có nền Việt nam Cộng Ḥa sau này là nhờ ông biết hoạt động độc lập...”.

Theo cụ Hàm, quê gốc của cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm không phải ở làng Đại Phong, xă Phong Thủy, Lệ Thủy, mà là ở phủ Xuân Dục, Quảng B́nh. Cụ Ngô Đ́nh Dinh, ông nội của Tổng Thống Diệm là một con chiên mộ đạo. Do tránh nạn tiêu diệt Ki-Tô giáo của triều đ́nh Huế, cụ đă trốn vào làng Đại Phong, Phong Thủy, Lệ Thủy, Quảng B́nh để sống.

Ban đầu cụ làm nghề chèo đ̣, nấu nước trà cho làng mỗi khi có lễ lạc. Bởi quan niệm dân gốc và dân trú thời đó nên cụ gặp rất nhiều khó khăn, sống trong nghèo khổ, bần hàn. Cụ sinh được một người con là Ngô Đ́nh Khả, chính là thân sinh của Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm sau này. Cụ Dinh mất sớm do bệnh tật, lúc đó, Ngô Đ́nh Khả là đứa bé sáu tuổi. Một vị linh mục người Pháp mang Ngô Đ́nh Khả về nuôi và cho học hành tử tế. Vốn có tư chất thông minh, Ngô Đ́nh Khả nhanh chóng thăng tiến sau này nhờ vào học hành.

Với đời vợ cả, cụ Ngô Đ́nh Khả sinh ra được hai người con trai là Ngô Đ́nh Khôi, Ngô Đ́nh Thục. Sau khi vợ cả qua đời, cụ Khả tái hôn với bà Phạm Thị Thân, sinh ra sáu người con là Ngô Đ́nh Diệm, Ngô Đ́nh Nhu, Ngô Đ́nh Cẩn, Ngô Đ́nh Luyện, Ngô Đ́nh Thị Giáo và Ngô Đ́nh Thị Hiệp.

Với gia thế làm quan kể từ sau giai đoạn khó khăn của ông nội Ngô Đ́nh Dinh, có thể nói rằng đến thời cụ Ngô Đ́nh Diệm là thời phát tiết của tộc Ngô. Cụ nổi tiếng là người học giỏi, cụ được Pháp đưa sang mẫu quốc để du học nhưng cụ không chịu đi để giữ khí tiết chống thực dân đô hộ, cụ ra Hà Nội để học Hành chính quốc gia, c̣n gọi là trường Hậu Bổ. Năm 1921, cụ tốt nghiệp trường Hậu Bổ và về làm quan tại Huế. Thời ḱ làm quan của cụ là thời ḱ mà nhân dân địa phương được sống sung túc nhất dưới sự dẫn dắt của cụ.

Cụ tổ chức đào kênh, đắp đường lộ, làm nhiều việc có lợi cho dân. Sau nhiều biến thiên lịch sử, cụ phải trốn sang nhiều nơi, thậm chí nhiều nước. Và đến năm 1954, cụ làm Thủ tướng dưới quyền của Quốc trưởng Bảo Đại. Mười năm sau, năm 1955, nền Cộng Ḥa đầu tiên của Việt Nam ra đời dưới sự dẫn dắt của Thủ Tướng Ngô Đ́nh Diệm.

Cuối năm 1955, cụ Diệm làm Quốc Trưởng và sau này đổi thành danh xưng Tổng Thống cho đến tháng 11 năm 1963.

Ông Hàm cho rằng cái chết và sự lưu vong của gia đ́nh họ Ngô là do một thủ đoạn tính toán về phong thủy. Bởi lúc đó, Quảng B́nh nằm phía Bắc vĩ tuyến 17, thuộc lănh địa của Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa. Nghiệt nỗi, mộ cụ nội của Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm vẫn nằm trên đất Đại Phong, Phong Thủy, Quảng B́nh. Mà theo lời của một nhà chiêm tinh có uy tín lúc bấy giờ th́ đất Lệ Thủy sinh ra bậc kỳ tài, ứng vào tộc Ngô và tộc Vơ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sông Kiến Giang, đoạn ngang qua ngôi mộ cụ Dinh. RFA photo

 

Nếu giữ bậc hiền tài tộc Ngô th́ khí vận của nhân tài tộc Vơ không đủ để lay chuyển thời vận. Và người ta đă nhắm đến mộ của cụ Ngô Đ́nh Dinh, ông nội cụ Ngô Đ́nh Diệm để phá phách, trấn yểm. Việc trấn yểm, phá phách này kéo dài gần chục năm, cho đến khi ngôi mộ của cụ Dinh bị phá tan hoang cũng là lúc Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm và bào đệ Ngô Đ́nh Nhu bị ám sát.

Hiện tại, không c̣n dấu vết nào của ḍng họ nhà Ngô Đ́nh trên đất Đại Phong, Phong Thủy, Lệ Thủy, Quảng B́nh. Mặc dù trong quá tŕnh di cư, vẫn c̣n nhiều người họ hàng của tộc Ngô Đ́nh sống lại làng Đại Phong nhưng đă đổi thành một họ khác như Trần, Lê. Sau biến cố ngày 1 tháng 11 năm 1963, những người họ hàng này lại một lần nữa rời bỏ quê hương, sống lưu vong.
 

Dấu xưa không c̣n và ngôi mộ thiên táng
 

Cụ Hải, sống ở Đại Phong, Lệ Thủy, Quảng B́nh, chia sẻ: “Nhà ông Giáp và ông Diệm gần nhau. Rơ ràng ông Diệm phải giỏi ngang ngửa với ông Giáp mới đấu nổi với nhau chứ. Nhưng do người ta giết hại ông Diệm nên đành vậy thôi.”.
 

Theo cụ Hải, lúc cụ Ngô Đ́nh Dinh, tức ông nội của Tổng thống Ngô đ́nh Diệm qua đời, v́ gia cảnh nghèo khó, vợ chết sớm, chỉ có một con trai nhỏ là Ngô Đ́nh Khả mới sáu tuổi. Hai cha con sống lây lất qua ngày bằng việc chèo đó thuê ban ngày và ngủ nhờ đ́nh làng ban đêm. Khi cụ Dinh mất, dân làng thương t́nh mua áo quan khâm liệm và chèo thuyền đưa thi hài ông dọc theo sông Kiến Giang, đến núi Bến Đẻ để an táng.

Nhưng đi nửa đường th́ trời đổ mưa, nghe tiếng cọp gầm, dân làng sợ quá đào qua loa một huyệt bên đường lên núi để chôn tạm rồi sáng mai tiếp tục an táng. Đang đào th́ cọp gầm gần quá, người dân hoảng hốt lấp vội đất và bỏ chạy. Sáng mai, bà con lại bơi ghe lên chỗ huyệt mộ để lấp đất cho tử tế. Nhưng khi đến nơi th́ thấy một g̣ đất tṛn, cao đă phủ trên ngôi mộ. G̣ đất này do mối đụn lên mà tạo thành. Người làng kháo nhau ngôi mộ được thiên táng, tức trời chôn, đời sau sẽ phát tích. Và chuyện này đă thành sự thật.

Cùng lúc đó, bên khu nhà thờ làng tộc Vơ, một cây dừa bị băo đánh đă lâu, từ thân khô của nó mọc ra hai nhánh và phát triển rất nhanh. Tin đồn về khí vận ở Lệ Thủy đang phát tiết lan rộng. Trong đó, ngôi mộ thiên táng của tộc Ngô được cho là tụ khí hơn khu nhà thờ làng có cây dừa mọc đôi của tộc Vơ.

Đến những năm 1950, công cuộc đào phá long mạch mộ tộc Ngô bắt đầu nhưng không có tác dụng. Đến năm 1961, một đường hầm đào xuyên qua trước ngôi mộ, gọi là công sự để chế tạo vũ khí nhưng thực chất chưa bao giờ có vũ khí nào chế tạo ở đây.

Sau đó một thời gian, các đường công sự đào ngang đào dọc và ngôi mộ cũng tự dưng biến mất. Cuối cùng là cái chết thương tâm của gia đ́nh Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm và cuộc đời tứ tán của ḍng họ Ngô. Dấu vết xưa của ḍng họ Ngô trên đất Lệ Thủy, Quảng B́nh cũng không c̣n.

Theo như chia sẻ của cụ Hải th́ khi mà khí vận của đất Lệ Thủy bị tuyệt, từ đó đến giờ, đời sống khó khăn, người đỗ đạt cao một cách nghiêm túc rất hiếm và niềm tự hào của người dân về gia tộc họ Ngô cũng bị triệt tiêu một cách đáng sợ. Nhưng cụ Hải cũng khẳng định rằng nếu chọn một điều ǵ đó để nói về quê hương ḿnh, ông sẽ chọn gia tộc họ Ngô bởi đây là một gia tộc đi từ nghèo khổ đến đỗ đạt và cống hiến cho dân tộc này rất nhiều.

 

 

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)