báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Nhận định                                         

 

Trần Trung Đạo:

 Nh́n sang Miến Điện, nh́n lại Việt Nam đang thiếu ai?

Cuộc bầu cử Quốc Hội tại Miến Điên vừa qua đă diễn ra trong tương đối tự do sau 25 năm với phần thắng lớn nghiêng về phía Liên minh Dân tộc v́ Dân chủ (National League for Democracy, NLD) dưới sự lănh đạo của bà Aung San Suu Kyi. Hơn ba phần tư trong số 84% số phiếu bầu được kiểm, đă bầu cho NLD. Đảng Union Solidarity and Development Party (USDP) với sự hậu thuẫn của quân đội chỉ chiếm được 5% số phiếu. Đương kim Tổng Thống Miến Điện Thein Sein, một tướng lănh đă dành 40 năm trong quân ngũ, c tuyên bố sẽ chấp nhận ư dân về kết quả của cuộc bầu cử.

Ngoại trừ Trung Cộng, thế giới ca ngợi bà Aung San Suu Kyi và TT Thein Sein v́ những đóng góp của họ cho tiến tŕnh chuyển tiếp dân chủ trong ḥa b́nh tại Miến.

Một chủ đề đang được thảo luận khá hăng say trên các mạng xă hội, Việt Nam đang thiếu ai.

Phải chăng Việt Nam đang thiếu một Aung San Suu Kyi tài ba, can đảm, kiên tŕ với mục đích dân chủ hóa đất nước?

Phải chăng Việt Nam đang thiếu một Tổng Thống Thein Sein thức thời, thấy được hướng đi của đất nước trong thời đại toàn cầu, có khuynh hướng dân chủ, thân Tây Phương và ư thức hiểm họa Trung Cộng tại Á Châu?

Nh́n chung, đa số cho là Việt Nam đang thiếu một lănh tụ tài ba, can đảm, uy tín cả quốc nội lẫn quốc tế như Aung San Suu Kyi. Một số khác cho rằng Việt Nam thiếu một Thein Sein có uy tín trong quân đội và cũng không có quá khứ bàn tay dính máu đồng bào như một số tướng lănh cai trị Miến Điện trước ông. Một số khá đông cho rằng Việt Nam cần có cả hai mới có thể dẫn tới một cách mạng dân chủ ôn ḥa, không đổ máu, và một tương lai tốt đẹp cho các thành phần trong xă hội.

Nhưng phân tích cho cùng, những người mà Việt Nam thiếu nhất không không phải là Aung San Suu Kyi hay Thein Sein mà là Nhân dân.
Nhân dân, theo định nghĩa về pháp lư, là những người sinh ra hay được thừa nhận của một đất nước, có những quyền lợi, quyền hạn và trách nhiệm phải hoàn thành đối với đất nước, và trong quan điểm dân tộc, là những người cùng chia sẻ một sắc tộc, lịch sử, nền văn hóa, ngôn ngữ và nguồn gốc.

Bà Aung San Suu Kyi có trí tuệ sáng suốt và can đảm khi chấp nhận được tự do mặc dù nhiều bạn chiến đấu của bà c̣n ở trong tù. Đừng quên, suốt 20 năm trước đó bà đă từ chối tự do cho bản thân bà. Lần này, bà biết được ư định của Tổng Thống Thein Sein muốn chuyển hóa đất nước sang dân chủ một cách ḥa b́nh v́ dân chủ là cánh cửa duy nhất để Miến Điện có thể đuổi kịp các nước trong vùng và hội nhập vào thời đại toàn cầu hóa.

Nhưng dù tài ba, đảm lược, có tầm nh́n xa bao nhiêu bà Aung San Suu Kyi cũng không thể vực dậy một dân tộc không có khả năng đứng lên. Kết quả cuộc bầu cử tại Miến Điện hiện nay là kết quả của bao hy sinh xương máu mà nhân dân Miến đă đổ xuống từ 1962, 26 năm trước khi bà Aung San Suu Kyi tham gia phong trào dân chủ Miến. Tương lai Miến Điện vẫn c̣n rất khó khăn nhưng cũng đầy hy vọng.

Nelson Mandela cũng thế. Đêm 10 tháng 1, 1990 của Nelson Mandela tại nhà tù Victor Verster hẳn là một đêm trăn trở. Sau 3 năm đàm phán, phần lớn là bí mật từ nhà tù và ngay cả các bạn chiến đấu thân cận nhất cũng không biết, ngày hôm sau ông sẽ được trao trả tự do. Với ông, tự do chỉ là bước đầu tiên trong hành tŕnh ḥa giải quốc gia đầy gian nan mà ông vừa mới lên đường.

Dù Nelson Mandela đă thức tỉnh trong nhà tù và chọn lựa một phương pháp đấu tranh mới nhưng liệu nhân dân Nam Phi và chiến hữu của ông có thức tỉnh như ông không. Nelson Mandela nghĩ đúng và chọn lựa đúng. Hơn 60% nhân dân Nam Phi thức tỉnh, các bạn chiến đấu của ông trong African National Congress thức tỉnh và điều này đă dẫn tới chiến thắng của ANC trong cuộc bầu cử ba năm sau.

Nếu Nelson Mandela hay Aung San Suu Kyi là người Việt Nam rồi hai vị đó cũng chỉ là những tiếng kêu thương trong cô đơn tuyệt vọng. Hai ngọn gió thổi qua không làm nên băo tố cách mạnh, họ sẽ bị tù và có thể rồi sẽ chết trong tù. Lư do, như đă viết ở phần trên, bởi v́ Việt Nam chưa có khối nhân dân đủ mạnh để làm hậu thuẫn cho một Nelson Mandela Việt Nam hay một Aung San Suu Kyi Việt Nam.

Do đó, không lạ ǵ khi thấy Đảng CSVN rất coi thường người Việt trong nước.

Tin tức về bầu cử dân chủ tại Miến rất hạn chế phổ biến tại Trung Cộng. Biến cố Thiên An Môn cho lănh đạo Trung Cộng thấy sức mạnh của nhân dân. Theo Foreign Affairs số tháng 6, 2015, chỉ riêng đối ngoại, Trung Cộng dành một ngân sách 10 tỉ đô la một năm cho mục đích tuyên truyền. Ngân sách dành để kiểm soát 1.3 tỉ dân tại lục địa không kiểm chứng được nhưng chắc chắn cao hơn nhiều. Cơ quan Thông tin thuộc Hội Đồng Nhà Nước tại Bắc Kinh có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ các phương tiện văn hóa thông tin của Trung Cộng trong đó gồm Nhân Dân Nhật Báo, Global Times, truyền h́nh trung ương, Tân Hoa Xă. Ám ảnh bởi biến cố Thiên An Môn, đảng CSTQ che đậy mọi tin tức liên quan đến dân chủ ngoại trừ những bản tin ngắn phải loan v́ liên quan đến chính sách đối ngoại.

Lănh đạo CSTQ làm vậy v́ họ rất sợ nhân dân nổi dậy.

Ngay cả Kim Jong-un cũng sợ nhân dân. Người dân Bắc Hàn hoàn toàn không biết những ǵ đang xảy ra tại Miến Điện. Bắc Hàn là chiếc lồng sắt và người dân không biết ǵ ngoài những tin do cơ quan thông tin chính thức của đảng loan ra. Chính phủ Bắc Hàn không chỉ hạn chế tin tức mà c̣n thay đổi nội dung để phục vụ cho mục đích tuyên truyền của đảng. Korean Central News Agency là cơ quan duy nhất tại Bắc Hàn có quyền hạn về tin tức. Các báo chí, truyền thanh, truyền h́nh đều nhận tin từ cơ quan này.

Kim Jong-un kiểm soát chặt chẽ đến mức như vậy cũng chỉ v́ y sợ người dân nổi dậy.

Việt Nam th́ khác. Các báo chí đảng và nhà nước CS tương đối thoải mái trong việc loan tin về bầu cử tại Miến Điện. Các báo Nhân Dân, Lao Động, Thanh Niên, VNExpress v.v. đều loan tin về bầu cử tại Miến, ca ngợi bà Aung San Suu Kyi. Báo Nhân Dân, cơ quan chính thức của đảng CS không chỉ loan tin mà đăng cả h́nh ảnh nhân dân Miến Điện vui mừng chiến thắng của NLD trong cuộc bầu cử dân chủ.

Đảng CSVN đánh giá người Việt Nam thấp như vậy chỉ v́ họ biết Việt Nam có 92 triệu người đang sinh sống, trong đó 60% là trong tuổi lao động, nhưng có rất ít “nhân dân”.

Ngoài một số nhóm nhỏ đang hoạt động dưới dạng tôn giáo, tranh đấu trong phong trào dân oan và dấn thân trong các tổ chức xă hội dân sự, phần c̣n lại của năm mươi lăm triệu người trong tuổi lao động không biết đ̣i quyền lợi, không ư thức về quyền hạn và không quan tâm đến trách nhiệm phải hoàn thành đối với đất nước họ, đối với tương lai con cháu họ.

Đại đa số sống theo chủ nghĩa định mệnh tất định, nhắm mắt đưa chân. Với số người này đảng là mùa xuân mai nở, mùa hạ ve kêu, là nắng mưa, là băo lụt, là động đất.

Một số hiểu được lẽ đúng sai nhưng thỏa hiệp để sống một cuộc sống ích kỷ cho bản thân và gia đ́nh được an nhàn, chấp nhận là xăng nhớt cho bộ máy độc tài tiếp tục cày xéo lên đất nước.

Một số khác hoàn toàn bị tẩy năo để tin vào đảng cuồng nhiệt, bịnh hoạn như những tín đồ tà đạo, phát biểu như bị ma nhập trong những phim kinh dị.

Để có một cuộc cách mạng dân chủ thật sự, phải tập trung nhiều hơn nữa vào việc xây dựng tầng lớp nhân dân không chỉ có t́nh cảm yêu nước mà c̣n thể hiện ḷng yêu nước bằng hành động.

Có người sẽ hỏi làm thế nào để có nhân dân?

Mỗi người, mỗi tổ chức, mỗi phong trào, mỗi đoàn thể đấu tranh cho dân chủ Việt Nam có khả năng riêng và nhắm vào các thành phần xă hội khác nhau. Do đó, không có một phương pháp nào độc nhất mà là tất cả các phương pháp có khả năng tác động vào mọi lănh vực của đời sống và nhận thức của người Việt Nam. Tất cả cố gắng của người Việt Nam từ nhiều ngă, nhiều giới, nhiều thế hệ có thể khác nhau miễn là cùng dẫn tới một điểm hẹn huy hoàng của lịch sử: cách mạng dân chủ tại Việt Nam./.

 

 

TrầnTrung Đạo: Không ai trong số họ đă hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm” - Tưởng Niệm 85 năm Ngày Tang Yên Bái

Trần Trung Đạo: Nh́n sang Miến Điện, nh́n lại Việt Nam đang thiếu ai?-

Trần Trung Đạo: Việt Nam không phải là Miến Điện.-

Trần Trung Đạo: Phải chăng ḷng yêu nước đă tới hồi mệt mỏi.

Trần Trung Đạo: Tại sao thảm đỏ đối với các lănh đạo CS thường là một vấn đề quan trọng? -

Trần Trung Đạo: Khi lănh đạo tôn giáo tôn thờ tội ác.

Trần Trung Đạo: Hăy nói trước ngày chết. -

Trần Trung Đạo: Viện Khổng Tử: cơ quan tuyên truyền và t́nh báo Trung Cộng. ....

Trần Trung Đạo: Việt Nam Cộng Ḥa, lối thoát của Hoàng Sa và dân tộc. ...

Trần Trung Đạo: Hiểm họa Trung Cộng và bài học “Phần Lan hóa”  

Trần Trung Đạo: Đừng tưới nước lên gốc cây ră mục. -

Trần Trung Đạo: Tượng đài CS, một gia tài không ai muốn nhận.

HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ 1990:
Bài 1/4:
Bài 2/4
Bài 3/4:
Bài 4/4:

Trần Trung Đạo: Khóc Với Ḍng Sông hay “Món Nợ Tuổi Hai Mươi”

Trần Trung Đạo: “Bước đường dài đến tự do” của Nelson Mandela.

Trần Trung Đạo: Trung Cộng, cường quốc trị giá 100 ngàn đô la.

Trần Trung Đạo: Bàn về tẩy năo

Trần Trung Đạo: Niềm vui Phương Uyên, hành trang cho chặng đường tranh đấu mới.

Trần Trung Đạo:  Tuyên bố chung Việt – Trung có tới 29 lần “nhất trí”

Trần Trung Đạo: Cờ vàng trong bản án Nguyên Kha và Phương Uyên

Trần Trung Đạo: Vơ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng.

Trần Trung Đạo: Đừng khóc cho Phương Uyên mà hăy sống cùng mơ ước của em.

Trần Trung Đạo: Nh́n lại chiến tranh.

Trần Trung Đạo: Quê hương Vit Nam sau 1975 là quê hương để nhớ, để thương nhưng không phải để sống!

Trần Trung Đạo: Hăy nói trước giờ chết -.

Trần Trung Đạo:  “Côn đồ” Đặng Tiểu B́nh qua quan hệ Việt Trung - ....

Trần Trung Đạo: “Hăy tôn trọng lịch sử” nhưng lịch sử nào? -

Trần Trung Đạo: Các hiện tượng tha hóa trong :Giáo Hội Phật Giáo Việt Na m" tại Việt Nam-

Trần Trung Đạo: Hiểm họa Trung Quốc và bài học Tiệp Khắc

Chu kỳ thù hận Việt-Trung-Miên- Trần Trung Đạo

Từ Hitler đến Đặng Tiểu B́nh, tác hại của chủ nghĩa dân tộc cực đoan-Trần Trung Đạo

Mẹ và Quê Hương- Ví mà tôi đổi thi gian được - Đi cả thiên thu tiếng mẹ cười.-Trần Trung Đạo

Cờ đỏ sao vàng là cờ tổ quốc?
-Trần Trung Đạo