báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Diễn đàn                                                             

 

Trần Trung Đạo

 Bắt Ls Nguyễn Văn Đài là hành đông tuyệt vọng của đảng CS

Chưa bao giờ trong suốt 85 năm, đảng CSVN ở vào thế bị động và bị cô lập, trên thế giới cũng như trong các tầng lớp nhân dân hơn bây giờ. Ngay cả những thành phần từng làm phên dậu cho đảng, những người một thời thề nguyền hiến thân cho đảng, cũng đang t́m cách xa lánh đảng.

Trong chiến tranh chống thực dân, đảng CSVN có nhiều lư do để vận động quần chúng, trong chiến tranh Việt Nam đảng có nhiều phương tiện để bưng tai bịt mắt người dân, nhưng trong cuộc tranh chiến tranh chống độc tài, nghèo nàn, lạc hậu hiện nay th́ không. Tại sao? V́ chính đảng CS đồng nghĩa với độc tài, nghèo nàn, lạc hậu.

Thật vậy, ngày nay người dân Việt Nam đang dần dần nhận ra rằng, nguyên nhân của nghèo nàn lạc hậu, vật cản của phát triển kinh tế, con kỳ đà của hội nhập vào trào lưu dân chủ văn minh nhân loại không ǵ khác hơn là đảng Cộng sản.

Thành phần nhân dân c̣n ít nhưng đang mỗi ngày một đông hơn. Những phong trào dân chủ từ tự phát đang tiến dần đến tổ chức và diễn ra trong mọi lănh vực của đời sống xă hội. Hôm nay, tranh đấu cho dân chủ đất nước là khẩu hiệu của thời đại, là niềm vui chứ không c̣n là nỗi sợ nữa. Đảng CS, trái lại, mỗi ngày thêm co cụm và run rẫy khi nghĩ tới ngày mai. Bắt Nguyễn Văn Đài là hành động tự thú cho nỗi lo của đảng.

Cuộc đấu tranh bằng nội lực của chính ḿnh như Nguyễn Văn Đài và các bạn đang đi cần nhiều thời gian, công sức, hy sinh tù tội, nhưng đó là con đường đích thực cho tương lai của đất nước ḿnh. Như lịch sử Việt Nam đă chứng minh, ngọn đèn tự chủ thắp lên từ những trái tim Việt Nam bao giờ cũng sáng lâu dài và bền bỉ hơn những ngọn đèn vay mượn của người.

Tuổi trẻ Việt Nam ngày nay không chờ đợi một minh quân hay một lănh tụ xuất hiện để dẫn dắt họ trên đường cứu nước bởi v́ chính họ sẽ là những minh quân của thời đại và con đường dẫn đến điểm hẹn huy hoàng lịch sử được soi sáng bằng trí tuệ Việt Nam.

Tuổi trẻ Việt Nam ngày nay không cần vay mượn một chủ nghĩa, một ư thức hệ, một lư thuyết ngoại lai nào làm kim chỉ nam để giải phóng dân tộc, bởi v́ chính họ đă được trang bị bằng các đặc tính dân tộc, nhân bản và khai phóng kết tinh và kế thừa từ hơn bốn ngàn năm lịch sử.

Một lần nữa, lư do đảng bắt Nguyễn Văn Đài v́ anh vi phạm các “quy định của Điều 88 Bộ luật h́nh sự”.

“Bộ Luật h́nh sự” là cái quái ǵ?

“Bộ Luật h́nh sự” không phải là một bộ luật do một cơ quan lập pháp độc lập nào làm ra mà chỉ là một văn bản của chế độ CS tự dựng lên để có lư do trả thù những ai đi ngược lại quyền lợi của lănh đạo đảng CS. Về nội dung, cái gọi là “bộ luật” này cũng chỉ là bản sao của Luật H́nh Sự Liên Xô được ban hành năm 1927. Tháng Sáu năm 1934, Stalin thêm điều 58, tương tự điều 88 của CSVN, để chuẩn bị cho cuộc thanh trừng đẫm máu sắp bắt đầu. Những tên độc tài khát máu như Stalin, Felix Dzerzhinsky đă bị nhân loại rẻ khinh, nguyền rủa và chương đen tối của độc tài CS đă được lât qua trên phần lớn thế giới nhưng tại Việt Nam tṛ hề “Luật H́nh Sự” vẫn c̣n là một cái búa bất nhân, tàn bạo.

Để kéo dài quyền cai trị, lănh đạo CSVN hiên đang theo đuổi chính sách tự diễn biến ḥa b́nh qua việc tham gia TPP nhưng cũng thẳng tay trấn áp mọi sự nổi dậy từ nhân dân. Nhưng như lịch sử phong trào CS thế giới chứng minh, chính sách đó chỉ dẫn tới ngày cáo chung của đảng sớm hơn mà thôi.

Mikhail Gorbachev đă từng thử chính sách vừa tự diễn biến qua Glasnost và Perestroika nhưng cũng vừa gia tăng trấn áp khi chính y ra lịnh đàn áp đẩm máu các cuộc biểu t́nh đ̣i độc lập, dân chủ của nhân dân Lithuania làm 14 người chết và hàng ngàn thương vong vào ngày 13 tháng 1, 1991 tại thủ đô Vilnius và nhiều thành phố Lithuania khác. Cuối cùng Gorbachev đă đầu hàng trước sức mạnh của nhân dân Lithuania yêu chuộng độc lập, tự do, dân chủ.

Nước đă sôi, lửa đă cháy, sóng đă dâng, tiếng nói đă cất lên và quá trễ cho một con đường thoát an toàn của đảng.

Trần Trung Đạo

 

 

 

Trần Trung Đạo: Thương Paris Như Nỗi Nhớ Sài G̣n

Lịch sử dắt tôi qua những con đường
Quanh co đầy bóng tối
Bóng tối hoài nghi, oán ghét, hận thù
Những lô-cốt thực dân dày
Những địa đạo âm u
Đă có một thời tôi không thích nghe tiếng Pháp.

Tôi thuộc ḷng chuyện Henry Rivière đưa quân ra Bắc
Hoàng Diệu treo cổ dưới cành cây
Bao oan hồn ông bà tôi phảng phất đâu đây
Trên những cánh đồng Việt Nam
Máu xương c̣n đọng lại

Nhưng lịch sử cũng dạy tôi
Để vươn lên cùng thời đại
Một con người
Một đất nước
Phải vượt qua.

Hận thù dày một ngày cũng sẽ phôi pha
Chỉ có t́nh người là ở lại
Để sáng hôm nay
Tiếng bom nổ rất xa nhưng sao tôi nghe gần chi lạ
Bởi v́ tôi thương Paris như nỗi nhớ Sài G̣n.

(Ảnh và thơ Trần Trung Đạo, Boston 14/11/2015)

 

***

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

 

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

 

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

 

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

  

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch