báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   [Bài Viết - Article]                                                                           

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!
 

***

 
SỰ ĐÓNG GÓP CỦA MỘT NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CỘNG SẢN
TRÊN QUÊ HƯƠNG THỨ 2 (Phần 1)

SỰ ĐÓNG GÓP CỦA MỘT NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CỘNG SẢN
TRÊN QUÊ HƯƠNG THỨ 2 (Phần 2)

 

Phạm Bá Hoa

            Thư số 52a gởi

 

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

 

Với thư này, tôi giúp Các Anh về những tin tức liên quan đến hội nghị cấp lănh đạo các quốc gia trong khối ASEAN tại Hoa Kỳ. Tôi hy vọng Các Anh sẽ nhận rơ thêm bản chất độc tài khi ông Tổng Bí Thư ra lệnh cho ông Thủ Tướng hướng dẫn phái đoàn tham dự hội nghị, và nội dung hội nghị này đă nói ǵ về Biển Đông, trong khi Trung Cộng đặt những giàn hỏa tiển chống phi cơ trên quần đảo Hoàng Sa.....

Thứ nhất. Trước ngày hội nghị khối ASEAN.

Xin nhắc lại. Hội nghị cấp lănh đạo trong khối ASEAN tổ chức lần đầu tiên vào năm 1976 tại Bali, Indonesia. Các nhà lănh đạo đă thông qua Hiệp Ước Thân Thiện & Hợp Tác Đông Nam Á.Sau đó, hội nghị này được tổ chức hằng năm và luân phiên tại các quốc gia trong khối. Năm 2016 này, hội nghị sẽ tổ chức tại Sunnylands, tiểu bang California, Hoa Kỳ trong ngày 15 và 16 tháng 2.

Đại hội đảng cộng sản Việt Nam 12 chấm dứt ngày 28/1/2016, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đánh bại Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng văng ra khỏi trung ương đảng. Ngày 8/2/2016, ông Trọng không cho Thủ Tướng Dũng dự hội nghị khối ASEAn tại Sunnylands, Hoa Kỳ, mà cử  Ngoại Trưởng Phạm B́nh Minh thay thế.Ngày 10/2/2016,Tổng Bí Thư Đảng Việt Cộng  Nguyễn Phú Trọng lại ra lệnh Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phải bàn giao chức vụ cùng với tất cả hồ sơ và tài vật trong tháng 3/2016, thay v́ đến cuối tháng 6/2016.

Vấn đề Trưởng phái đoàn Việt Nam là Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm B́nh Minh tham dự hội nghị Sunnylands, bị nước chủ nhà là Hoa Kỳ phản đối v́ đây là hội nghị thượng đỉnh, tức cấp lănh đạo quốc gia mới được tham dự. V́ vậy mà ông Nguyễn Phú Trọng tổ chức buổi họp đặc biệt vào ngày 11/2/2016,với sự tham dự của một số đảng viên trong Bộ Chính Trị và trung ương đảng giữ những chức vụ về An Ninh, T́nh Báo, Công An, và Quốc pḥng.Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng được mời tham dự. Ông Trọng, nhân danh Tổng Bí Thư vừa được tái bầu trong đại hội vừa qua, đă ra lệnh cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trước ngày bay sang Hoa Kỳ dự hội nghị, như sau:

"(1) Không được đề cập đến t́nh h́nh chính trị, xă hội, biến chuyển của Việt Nam khi thảo luận với Tổng Thống Hoa Kỳ.(2) Không được nhân danh chánh phủ Việt Nam để kư kết hay thỏa thuận bất cứ vấn đề ǵ liên quan đến tranh chấp Biển Đông đối với Trung Quốc, khi hội nghị  thảo luận về tranh chấp Biển Đảo giữa Trung Quốc với các nước khu vực liên quan, trong đó có Việt Nam.(3) Nên từ chối họp song phương với Tổng Thống Hoa Kỳ. Nếu trường hợp Hoa Kỳ đề nghị họp riêng với Thủ Tướng, th́ Thủ Tướng nên đề nghị có mặt của Bộ Trưởng Ngoại Giao kiêm Phó Thủ Tướng Phạm B́nh Minh, hoặc một người trong đoàn do Bộ Chính Trị quyết định tại thời điểm lúc ấy.(4) Trước khi họp hay sau khi chấm dứt, cấm không được tiếp xúc với báo chí truyền thông hay tuyên bố bất cứ điều ǵ với họ.(5)Không được đi đến bất cứ nơi đâu khác,ngoài địa điểm đến họp hội nghị là  Sunnyland.(6)Không được tiếp xúc với bất cứ ai, kể cả Việt Kiều yêu nước. (7) Sau khi hội nghị chấm dứt, phải theo phái đoàn bay về Hà Nội để báo cáo với Bộ Chính Trị và chánh phủ. Nếu có văn bản ǵ cần kư kết chung với các quốc gia trong hội nghị, th́ Bộ Chính trị sẽ cho nghiên cứu và quyết định sau".(trích bản tin của VietPressUSA 13/2/2016)

Với cái lệnh như vậy, chẳng khác nào ông Trọng bịt miệng và trói chân ông Dũng. Bịt miệng, v́ sợ những lời phát biểu của ông Dũng sẽ làm Trung Cộng giận? Tôi nghĩ là trói chân ông Dũng, không phải ông Trọng sợ ông Dũng tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ v́ dù sao th́ gia đ́nh ông Dũng vẫn trong tay ông Trọng mà. Vậy, theo Các Anh th́ ông Trọng sợ điều ǵ mà bảo ông Dũng phải về Việt Nam ngay sau khi hội nghị chấm dứt? Chẳng lẽ ông Trọng muốn thanh toán ông Dũng, như ông Vơ Văn Kiệt, ông Nguyễn Bá Thanh ....?

Và ngày 14/2/2016, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phái đoàn đến Hoa Kỳ.

Thứ hai. Hội nghị cấp lănh đạo trong khồi AESEAN.

Hội nghị ASEAN +Hoa Kỳ diễn ra trong ngày 15 và 16/2/2016 tại Sunnylands, miền nam tiểu bang California, Hoa Kỳ.

"Xin chào tất cả quư vị -đó là lời mở đầu của Tổng Thống Hoa Kỳ Obama, rồi ông tiếp-Được đón tiếp quí vị trong hội nghị lịch sử này tại Hoa Kỳ, là vinh dự lớn đối với tôi.Sự kiện này thể hiện cam kết của cá nhân tôi và của nước Mỹ, với nỗ lực phát triển  vững mạnh trong hợp tác với từng quốc gia ASEAN, và toàn bộ khu vực Đông Nam Á".


"Như quí vị đă biết, lúc c̣n trẻ, tôi đă từng biết đến con người và vẻ đẹp, cũng như sức mạnh của Đông Nam Á khi sống cùng mẹ tôi trong vài năm ở Indonesia. Khi là Tổng Thống, tôi đă có cơ hội đến thăm hầu hết các quốc gia ở Đông Nam Á, được quư vị và người dân ASEAN luôn chào đón nồng nhiệt, hy vọng chúng tôi có thể đáp lại sự nồng nhiệt đó trong hôm nay và ngày mai. Đó là lư do tại sao tôi không tổ chức hội nghị ở thủ đô Washington DC. Thật ra, thời tiết ở đó đang rất lạnh với tuyết rơi dày. Vậy đó, xin chào mừng quư vị đến với Sunnylands ấm áp và tươi đẹp".

"Tôi từng khẳng định rằng, dù Hoa Kỳ phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khẩn cấp khắp thế giới, chính sách đối ngoại của chúng tôi phải bám sát để nhận ra cơ hội thuận lợi, và rơ ràng là ít có khu vực nào đem lại nhiều cơ hội trong thế kỷ 21 như Châu Á.Đó là lư do mà khi mới nhận chức Tổng Thống, tôi quyết định Hoa Kỳ là một quốc gia Thái B́nh Dương, sẽ tái cân bằng chính sách ngoại giao và đóng vai tṛ lớn hơn, lâu dài hơn ở châu Á - Thái B́nh Dương.Chiến lược đó, bao gồm việc hợp tác với Đông Nam Á, và nhận lấy vai tṛ trung tâm trong sự ḥa b́nh và thịnh vượng của khu vực, và đối với mục tiêu chung của chúng ta là xây dựng một trật tự khu vực, nơi mà tất cả mọi quốc gia đều tôn trọng các quy định chung của quốc tế".

"Tôi tự hào là Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên hội kiến với các vị lănh đạo của 10 quốc gia trong khối ASEAN. Hội nghị này đánh dấu cuộc gặp gỡ thứ bảy của chúng ta. Theo lời mời của quư vị, Hoa Kỳ đă tham gia hội nghị cấp lănh đạo Đông Nam Á, và cùng nhau biến nó thành diễn đàn hàng đầu của khu vực để giải quyết các thách thức chính trị và an ninh. Tôi đă bảy lần đến thăm ASEAN, nhiều hơn bất kỳ những vị Tổng Thống Hoa Kỳ trước tôi. Và trong cuộc gặp cuối cùng của chúng ta ở Kuala Lumpur, chúng ta đă xây dựng mối bang giao chiến lược mới. Sự hợp tác của chúng ta đang đem lại lợi ích cho tất cả các bên. Và chúng ta tiếp tục phát huy đà hợp tác đó tại hội nghị này".

"Chúng ta có thể tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại hàng hóa lớn thứ tư của Hoa Kỳ. Các công ty Hoa Kỳ là nguồn cung cấp đầu tư ngoại quốc  lớn nhất ở ASEAN, đó là một trong những nguyên nhân giúp GDP khu vực tăng mạnh trong những năm qua, giúp giảm đói nghèo.Tôi muốn tận dụng cơ hội này để chúc mừng các vị lănh đạo ASEAN về việc thành lập Cộng Đồng ASEAN, một bước quan trọng tiến tới việc hội nhập các nền kinh tế của quư vị. Tại hội nghị này, chúng ta có thể phát huy sự phát triển đó. ..."

"Chúng ta có thể tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh để đối phó với các thách thức chung. Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đă tăng cường hỗ trợ an ninh hàng hải cho các nước đồng minh và hợp tác trong khu vực. Tại hội nghị này, chúng ta có thể thúc đẩy tầm nh́n chung về một trật tự khu vực theo luật pháp và thông lệ quốc tế, bao gồm tự do hàng hải được tôn trọng, và các cuộc tranh chấp được giải quyết bằng những biện pháp ḥa b́nh.Chúng ta có thể tiếp tục bảo vệ khát vọng và phẩm giá của người dân. Cuộc bầu cử lịch sử ở Miến Điện và tiến tŕnh chuyển đổi đă đem lại hi vọng cho một đất nước ḥa hợp, ḥa b́nh, và dân chủ. Với việc gia nhập TPP, Singapore, Việt Nam, Malaysia, và Bruney đă cam kết thực hiện các tiêu chuẩn lao động và môi trường.Sáng kiến lănh đạo trẻ ASEAN, đang giúp đỡ những người trẻ đang định h́nh lại khu vực hàng ngày. Tôi từng gặp gỡ với nhiều người trẻ nổi bật,lư tưởng, ḷng dũng cảm, và quyết tâm v́ tương lai của họ, đem lại hi vọng cho tất cả chúng ta. Là lănh đạo, chúng ta phải đáp ứng nguyện vọng của họ. Và tại hội nghị này, chúng ta có thể tái khẳng định rằng, các xă hội vững mạnh, thịnh vượng, ḥa hợp, đ̣i hỏi quản trị hiệu quả, tôn trọng pháp luật, trách nhiệm minh bạch, và bảo vệ nhân quyền".

"Cuối cùng, chúng ta có thể tiếp tục đối phó với các thách thức xuyên quốc gia mà không nước nào có thể giải quyết đơn phương. Như vụ tấn công khủng bố tháng trước ở Jakarta, nhắc nhở mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố buộc chúng ta phải thận trọng, chia sẻ tin tức, hợp tác để bảo vệ người dân.Chúng ta hợp tác để đạt một thỏa thuận biến đổi khí hậu mạnh mẽ ở Paris (Pháp), biến thỏa thuận đó thành hành động tăng cường đầu tư vào năng lượng sạch, bao gồm đầu tư cho các nước đang phát triển.Tăng trưởng kinh tế và cơ hội cho tất cả mọi người, an ninh chung và giải quyết tranh chấp một cách ḥa b́nh, tôn trọng nhân quyền và phát triển bền vững, là tầm nh́n chung của chúng ta. Đó là điều đưa chúng ta đến đây hôm nay".

Phát biểu của Tổng Thống Hoa Kỳ, vừa tâm t́nh với các vị lănh đạo trong khối ASEAN, vừa cảnh cáo lănh đạo Trung Cộng về những hoạt động trên Biển Đông trái với Công Ước Quốc Tế Về Biển -dù không một lời nào nói đến Trung Cộng-  

Đến lượt Việt Nam, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: "Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm, đă và đang nỗ lực đóng góp v́ Cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng trong khu vực. Sau 30 năm thực hiện cuộc đổi mới, Việt Nam đă đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xă hội.Trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, đồng thời thực hiện chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng, và tham gia liên kết kinh tế trên nhiều tầng nấc, trong đó Cộng đồng Kinh tế ASEAN, APEC, TPP và RCEP là những khuôn khổ then chốt.Nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của hợp tác giữa ASEAN với Hoa Kỳ về ḥa b́nh, ổn định và phát triển khu vực.Trong thời gian tới, hai bên cần thực hiện các chương tŕnh hợp tác đă thỏa thuận, nhất là kế hoạch hành động ASEAN-Hoa Kỳ giai đoạn 2016-2020, về hợp tác, đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm, tri thức, nền kỹ nghệ giữa các doanh nghiệp ASEAN với Hoa Kỳ..."

Các Anh có đồng ư với tôi là lănh đạo Việt Cộng các cấp, luôn luôn có những "bài thiệu" (như  trong lớp học vơ), khi cần th́đem theo trong các buổi họp quốc tế và cứ thế mà đọc là xong. Thậm chí c̣n có "bài thiệu" để trả lời những câu hỏi, mà điển h́nh làtrong kỳ họp “Kiểm Điểm Định KỳTổng Quát về Nhân Quyền thứ 18"trong 2 tuần lễkểtừ 27/1/2014, để kiểm điểm và trả lời những khuyến nghị của các nước liên quan đến Nhân Quyền. Thứ Trưởng Ngoại Giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu, mang theo những câu trả lời viết sẳn mà Bộ Ngoại Giao ước tính là sẽ bị các quốc gia nêu lên. Và những câu trả lời đó -khó màđúng với câu hỏi của các thành viên tham dự- đă được lănh đạo phê duyệt, được hiêu là ông Ngọc không được ứng khẩu khi phải trả lời.

thu tuong nguyen tan dung hoi kien tong thong hoa ky obama hinh 2Ngày 16/2/2016, bên lề hội nghị, Tổng Thống Hoa Kỳ tiếp Thủ Tướng Việt Cộng, không phải một ḿnh ông Nguyễn Tấn Dũng, mà ít nhất là 3 thành viên nữa. Cuộc tiếp kiến diễn ra trong khoảng 40 phút.Thủ Tướng Việt Cộng bày tỏ mối quan ngại về t́nh h́nh Biển Đông ngày càng phức tạp, thật sự đe dọa đường hàng hải và hàng không do những hành động đơn phương trái phép trên quy mô lớn, làm thay đổi nguyên trạng quần đảo Trường Sa.Thủ Tướng Việt Cộng đề nghị:  

"Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ và những hành động thiết thực hơn, để yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đặc biệt là việc xây dựng các đảo nhân tạo với quy mô lớn, chấm dứt ngay việc quân sự hóa ở Biển Đông; tôn trọng và thực hiện đứng đắn Bản Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), và sớm thỏa thuận thực chất Bộ Quy tắc về ứng xử COC. Về bang giao giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, Hiệp Định Hợp Tác Thương Mại Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) đă được kư chính thức, do đó các bên cần nhanh chóng hoàn tất tiến tŕnh phê chuẩn Hiệp Định theo quy định của từng nước. Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, và kéo dài thời gian từ 18 tháng lên 3 hay 4 năm để phía Việt Nam thực hiện việc chuyển đổi các biện pháp quản trị, nhằm đáp ứng những quy định liên quan trong Luật Nông Trại 2014 (Farm Bill 2014) của Hoa Kỳ, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật về quản trị vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá tra và cá ba sa của Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ. Đề nghị sau cùng là Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ thiết thực, nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nhất là việc tẩy độc dioxin và rà phá bom ḿn c̣n sót lại sau chiến tranh, đồng thời Hoa Kỳ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương, coi đây là biện pháp quan trọng để củng cố ḷng tin chính trị giữa hai nước; đồng thời tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam".

Tổng Thống Hoa Kỳ hài ḷng cuộc hội kiến, và ông nói với ông Nguyễn Tấn Dũng là ông sẽ thăm Việt Nam vào tháng 5 năm nay (2016) trên đường sang Nhật Bản dự hội nghị.

Ngày 15/2/2016, theo bản tin của đài VOA th́ Tân Hoa Xă là cơ quan chánh thức của Trung Cộng, liên tiếp gởi đi những thông điệp từ Bắc Kinh đến hội nghị ASEAN - Hoa Kỳ, đang diễn ra tại Mỹ. Bài viết trên Tân Hoa Xă cảnh cáo: "Washington nên nhớ rằng, Trung Quốc sẽ không bao giờ làm ngơ trước bất kỳ mưu toan nào thách thức chủ quyền không thể tranh căi của ḿnh, và việc đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc để bảo vệ những lợi ích cốt lơi sẽ là một sai lầm chết người". Trong bài nhận định, cóđoạn: "Phát biểu mới đây của Phó Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Ben Rhodes nói rằng, Mỹ sẽ gửi đi một thông điệp cứng rắn đến Trung Quốc, ngụ ư nói Bắc Kinh là kẻ quấy rối, hiếp đáp các láng giềng nhỏ về vấn đề Biển Đông".Tác giả bài viết nhấn mạnh: "Hội Nghị thượng đỉnh ở Sunnylands, có thể bị phía Mỹ biến thành một mưu toan nhằm lợi dụng các nước ASEAN để đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc".Vẫn tin từ Tân Hoa Xă khẳng định: "Hoa Kỳ không phải, và sẽ không bao giờ là phát ngôn viên cho một tổ chức độc lập như ASEAN về bất kỳ vấn đề ǵ.Đây là thời gian để cho các quốc gia ASEAN tỉnh táo đầu óc mà tách ra khỏi Hoa Kỳ".

Rơ ràng là thông qua Tân Hoa Xă, lănh đạo Trung Cộng vừa thách thức Hoa Kỳ, vừa cảnh cáo các quốc gia trong khối ASEAN, như thể Biển Đông là của họ vậy. Sự ngang bướng của Trung Cộng ngoài sự tưởng tượng của con người tôn trọng sự thật, ngang nhiên tự cho ḿnh cái quyền sở hữu đường lưỡi ḅ chiếm khoảng 85% Biển Đông, mà không có bất cứ tài liệu ǵ để chứng minh cái quyền ấy, ngoại trừ cái miệng cứ cho rằng họ là sở hữu chủ từ thời tổ tiên của họ, nhưng cũng không chứng minh là tổ tiên thời nào. Cộng sản là như vậy mà, cho dù cộng sản Tàu hay cộng sản cũng vậy thôi.  

Ngày 17/02/2016, Bản Tuyên Bố Chung của Hội Nghị Sunnylands gồm 17 điểm, chỉ là cô đọng  nội dung diễn văn khai mạc của Tổng Thống Hoa Kỳ Obama, và không một lời nào nói đến Trung Cộng dù nói rất nhiều về vấn đề an ninh Biển Đông, chỉ có điều 17 là "Cam kết chung đối với việc tiếp tục đối thoại chính trị ở cấp lănh đạo nhà nước hay chánh phủ, thông qua sự tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN thường niên, và Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á".

Thứ ba. Trung Cộng quậy sóng BIển Đông.

Xin nhắc lại. Ngày 30/1/2016, Hoa Kỳ cho chiến hạm USS Curtis Wilbur tuần tra bên trong khu vực 12 hải lư của đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa. Theo bào The Washington Times ngày 1/2/2016, trong khi Trung Cộng mạnh miệng tố cáo Hoa Kỳ trắng trợn xâm phạm chủ quyền biển đảo của họ và họ sẽ phản ứng bằng quân sự, th́ người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê B́nh nói rằng: "Đó là việc b́nh thường khi chiến hạm Hoa Kỳ đi lạc vào vùng đảo Tri Tôn chớ không sao cả".  Sau sự kiện này, Bộ Quốc Pḥng Australia lên tiếng trong bản tuyên bố ngày 2/2/2016: "Chiến hạm và phi cơ Australia cũng sẽ tiến hành tuần tra như chiến hạm Curtis Hoa Kỳ trên đường hàng hải và hàng không, v́ đó là vùng trời vùng biển tự do của quốc tế".      

trung quoc xay tram xang trai phep o hoang sa hinh anh 1Ngày 14/2/2016,Reuter có bản tin nhắc lại: "Ngày 14/12/2015, Tập Đoàn năng lượng Sinopec của Trung Cộng có kế hoạch xây dựng trạm tiếp tế nhiên liệu trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, với thời gian khoảng một năm. Hiện nay, trên đảo Phú Lâm có khoảng 1.000 binh lính".

Ngày 19/2/2016, tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của lănh đạo Trung Cộng loan tin: "Lực lượng Trung Quốc pḥng thủ Hoàng Sa sẳn sàng bắn súng cảnh cáo, thậm chí là sử dụng tàu đâm vào chiến hạm Hoa Kỳ nếu họ tiến gần vào Hoàng Sa".Tờ báo này c̣n có bài b́nh luận, rằng: "Trung Quốc cần phải có những hành động cứng rắn để dạy cho Mỹ một bài học".

Sự kiện ngày 12/2/2016,Thượng Viện Hoa Kỳ ủng hộ Dự Luật đổi tên quảng trường trước ṭa đại sứ Trung Cộng tại thủđô Hoa Thịnh Đốn, thành đường Lưu Hiểu Ba. Xin nhớ rằng, ông Lưu Hiểu Ba là nhà đấu tranh bất đồng chính kiến với chế độ độc tài Trung Cộng, đă được giải Nobel Ḥa B́nh năm 2010, nhưng ông đă bị Trung Cộng tuyên án 11 năm tù từ năm 2009. Tuy chưa thành Luật, nhưng Trung Cộng phản ứng dữ dội v́ họ coi như Hoa Kỳ tát vào mặt họ. V́ vậy màngày 16/2/2016, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hồng Lỗi đă chính thức tuyên bố trong buổi họp báo với tháy độ giận dữ, rằng: "Nếu dự luật đó được thông qua để trở thành luật, nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chúng tôi yêu cầu Thượng Viện Mỹ dừng việc vận động để thông qua dự luật trên, đồng thời hy vọng giới chức Mỹ chấm dứt tṛ hề chính trị này, v́ nó đi ngược các nguyên tắc căn bản trong bang giao quốc tế".

Tôi nghĩ, đó cũng là cách thể hiện phản ứng của Trung Cộng, v́ nếu dự luật đó thành Luật chẳng khác nào mỗi khi mở cửa ṭa đại sứ th́ y như rằng cả ṭa đại sứ bị ngay cái tát của ông Lưu Hiểu Ba  vào mặt họ. Mời Các Anh đọc tiếp .....      

Ngày 17/2/2016, đài truyền h́nh Fox News của Hoa Kỳđă công bố những tấm h́nh chụp từvệ tinh, cho thấy các giàn phóng hỏa tiển HQ 9 chống phi cơtrên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

https://sohanews2.vcmedia.vn/k:thumb_w/640/2016/3-pl3-zing-1455965836519/can-canh-hq9-va-co-so-quan-su-phi-phap-cua-tq-o-dao-phu-lam.jpghttps://sohanews2.vcmedia.vn/k:thumb_w/640/2016/1-phulam-zing-1-1455965837665/can-canh-hq9-va-co-so-quan-su-phi-phap-cua-tq-o-dao-phu-lam.jpg

Ngày 18/2/2016,tờHoàn Cầu Thời Báo dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc Pḥng Trung Cộng, xác nhận nước này đă đưa vũ khí ra đảo Phú Lâm từ lâu rồi, nhưng không nói là vũ khí ǵ, màc̣n lớn tiếng cho rằng truyền thông phương Tây dường như đang thổi phồng về mối đe dọa từTrung Cộng.

Các Anh chú ư. Phần khoanh vùng trong h́nh bên trái là khu vực mới được Trung Cộng mở rộng trong hai tháng qua. Đây chính là địa điểm đặt những giàn hỏa tiển HQ9.Với hành động này đượccác chuyên gia nhận định là vô cùng nguy hiểm, v́ Trung Cộng sẽ uy hiếp các máy bay quân sự cũng như dân sự trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ John Kirby b́nh luận rằng: "Những h́nh ảnh về hỏa tiển của Trung Cộng do vệ tinh thương mại phát hiện trong thời gian gần đây trên đảo Phú Lâm, trái ngược với cam kết không quân sự hóa Biển Đông mà nhà chức trách Trung Cộng từng tuyên bố. Đúng là Trung Cộng nói một đằng, làm một nẻo”.(Việt Cộng cũng vậy mà. PB Hoa)

Ngày 19/2/2016, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Cộng Lê Hải B́nh nhấn mạnh: "Đây là  hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa ḥa b́nh và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do đường hàng hải và đường hàng không ở Biển Đông".

Đúng là Việt Nam luôn luôn kiên quyết. Cứ mỗi khi Trung Cộng quậy sóng Biển Đông th́ cái ông phát ngôn này "kiên quyết" đem bản văn cũ ra chỉ sửa ngày tháng rồi phản đối là xong. Và Các Anh ởgần ông Tổng Bí Thư, có nghe ổng phát biều ǵ về hành động của Trung Cộng hông vậy?

Kết luận.

Nh́n từ bên ngoài, rơ ràng là qua hội nghị Sunnylands, giữa Hoa Kỳ với các vị lănh đạo trong khối ASEAN gần gủi nhau hơn, v́ Hoa Kỳtỏ ra cứng rắn trong hành động bảo vệđường hàng hải và hàng không quốc tế trên Biển Đông. Rất có thề v́ vậy mà Trung Cộng cảm thấy các quốc gia trong khối ASEAN như đang xa dần ṿng tay khống chế của họ, trong khi Hoa Kỳ vẫn cho chiến hạm tuần tra trong khu vực 12 hải lư của đảo Tri Tôn thuộc Hoàng Sa, và trước đó là đảo Chữ Thập thuộcTrường Sa, đă khiến cho Trung Cộng phản ứng mạnh mẽ bằng cách đưa những giàn hỏa tiển chống phi cơ ra đặt trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa. Thật ra tôi không chắc rằng, hội nghị Sunnylands và chiến hạm của Hoa Kỳ tuần tra quanh đảo Tri Tôn, buộc Trung Cộng phản ứng mạnh bằng cách đặt những giản hỏa tiển trên đảo Phú Lâm, hay đó là cơ hội thúc đẩy họ thực hiện kế hoạch quân sự hóa quần đảo Hoàng Sa sớm hơn? Cho dù như thế nào đi nữa, th́ hành động trên đây của Trung Cộng là hành động quậy sóng Biển Đông. Và liệu, Biển Đông có thể là nơi mở đầu thế chiến thứ 3 chăng?

Giả thuyết của tôi là, nếu mức độ căng thẳng hiện nay tăng dần lên, thể nào cũng có một trận chiến nhỏ và chớp nhoáng giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, mỗi bên có thiệt hại nhưng không đến mức nghiêm trọng. Sau đó, hai bên thỏa thuận ngồi lại với nhau, c̣ cưa kèn cựa rồi cuối cùng cũng có một thỏa hiệp chia phần trên Biển Đông, sau khi mỗi bên nhượng bộ đến mức mà hai bên chấp nhận được. Tôi không tin là cuộc chiến tranh bùng nổ giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, v́ Trung Cộng không dại ǵ tự hủy diệt, trừ khi Trung Cộng đến thời mạt vận! 

Với Các Anh. Tôi thông cảm Các Anh là những người sinh ra, lớn lên, học hành, và trở thành Người Lính trong quân đội, tất cả những ǵ Các Anh học ở trường văn hoá, trường quân sự, lại thường học tập chính trị tại các đơn vị, cộng với những sinh hoạt xă hội mà Các Anh theo dơi hằng ngày trên hệ thống truyền thông nhà nước. Trôi dần theo thời gian, chính sách độc tài và dối trá của cộng sản lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong sinh hoạt xă hội, rồi biến thành một nếp trong đời sống thường ngày đối với người dân nói chung, với Các Anh nói riêng, từ lúc nào không ai biết. Nhưng với phương tiện truyền thông trên thế giới ngày nay, Các Anh có cơ hội tiếp xúc với thế giới tự do ngang qua hệ thống internet mà Các Anh gọi là “trang mạng”, tôi tin là trong những lúc mà Các Anh sống thật với trái tim và khối óc của chính ḿnh, nhất thiết Các Anh phải có những suy nghĩ, và hướng đi duy nhất là cùng 90 triệu đồng bào làm nên lịch sử.Tôi vững tin là đồng bào đang chờ Các Anh .... Và chúng tôi cũng chờ Các Anh ...... V́ nếu không cùng nhau làm nên lịch sử, chỉ c̣n hơn 3 năm nữa là Các Anh cùng gia đ́nh sẽ nhận thẻ căn cước bằng tiếng Tàu đó nghe.

Các Anh hăy nhớ, tác giả Stéphane Courtois, trong quyển “Livre Noir du Communisme” (Sách đen về chủ nghĩa cộng sản), ấn hành tại Paris năm 1997 có đoạn:  “... Vượt trên mức độ tội ác cá nhân, các chế độ cộng sản củng cố quyền hành bằng cách nâng việc tàn sát quần chúng lên hàng chính sách cai trị.... Sau đó, sự đàn áp thường ngày, sự kiểm duyệt mọi trao đổi tin tức, kiểm soát xuất nhập biên giới, trục xuất người ly khai... những kư ức về khủng bố tiếp tục đặt người dân trong t́nh trạng sợ hăi. Các quốc gia cộng sản đều trong qui luật này”. 

Các Anh đừng bao giờ quên rằng:“Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

 

                                                       Texas, tháng 2 năm 2016

 

********

 

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN

 

 => http://www.chinhnghiavietnamconghoa.com
/HoiKyButKy/DoiDongGhiNho-PhamBaHoa/index.html

 

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com
 

 

Trần Gia Phụng: Sách Chiến tranh Việt Nam 1960-1975 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sách giá 25 Mỹ kim, đă có bán ở các hiệu sách.  Thêm chi tiết, xin liên lạc với tác giả qua e-mail: trangiaphung2011@yahoo.com.

 

***