báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   [Bài Viết - Article]                                                                           

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

 

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

Mời đọc bài viết :

Câu chuyện Vũng Áng/Ts Mai Thanh Truyết

và:

Tuyên Cáo Của Toàn Dân Việt Nam Trong Và Ngoài Nước Về Thảm Họa Môi Trường Và Thảm Họa Quốc Gia Hiện Nay

 

Phạm Bá Hoa

            Thư số 55 gởi

 

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

                                              

Nội dung thư này, tôi muốn Các Anh hiểu sự kiện cá chết tại 4 tỉnh ven biển miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng B́nh, Quảng Trị, Thừa Thiên, và khoảng 2 triệu chim Hải Âu trên vương quốc Đảo Chimđă biến mất trong những ngày 6-19/4/2016, chỉ c̣n lại nhiều xác chim và xác hằng trăm con Cua Đá trên đảo, bên cạnh sự im lặng một cách khó hiểu của ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, tương tự như sự kiện giàn khoan HD 981 hồi tháng 5/2014 vậy.   

Thứ nhất.Khu kinh tế Vũng Áng tỉnh Hà Tĩnh.

Khu kinh tế Vũng Áng, thành lập tháng 4/2006 trên diện tích 22.781 mẫu tây, bao gồm 9 xă thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tỉnh. Toàn bộ dự án sẽ tiếp nhận 30.400 lao động, và bà Nguyễn Thị Hải Vân, Cục Trưởng Cục Việc Làm/Bộ Lao Động & Thương Binh Xă Hội, xác nhận số công nhân Trung Cộng tại đây là 10.000 người.. Dự án Formosa với khu gang thép và hải cảng Sơn Dương trên một qui mô lớn. Với vốn đầu tư trong giai đoạn 1 lên đến 7 tỷ 900 triệu mỹ kim, với công suất 7.500.000 tân thép/năm. Giai đoạn 2, vốn đầu tư lên đến 28 tỷ mỹ kim, với công suất 22.500.000 tấn/năm Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải -nguời Việt gốc Tàu- đă ưu đăi cho phép họ được xây nhà để bán cho 15.000 công nhân X 4 mỗi gia đ́nh, cộng chung lên đến 60.000 người. Họ cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài, lại được miễn giấy tờ nhập cảnh mà chỉ cần giấy chứng nhận của tỉnh Hà Tỉnh. Ông Hoàng Trung Hải c̣n ra lênh cho Bộ Lao Động và Thương Binh áp dụng tiêu chuẩn đặc thù để giải quyết  nhu cầu bổ sung lao động từ ngoại quốc thuộc dự án Formosa Hà Tỉnh. Tóm lại, khu kinh tế Vũng Áng được hưởng nhiều ưu đăi đặc biệt ngang qua ông Phó Thủ Tướng Việt Nam gốc Trung Hoa (trích trong Wikipedia).

Khu kinh tế Vũng Áng, là một trong những vị trí chiến lược về mặt  quân sự, v́ lănh thổ Việt Nam với dạng h́nh cong chữ S theo chiều bắc nam khoảng 1.500 cây số tính theo đường chim bay, hai đầu ph́nh ra và eo thắt ở giữa. Bề ngang lănh thổ theo chiều Đông Tây: Nơi rộng nhất của Miền Bắc khoảng 600 cây số, từ A-pa-chài đến Móng Cái. Miền Nam rộng nhất khoảng 370 cây số,  từ Hàm Tân đến Hà Tiên. Nơi eo thắt ở Miền Trung là Đồng Hới, từ bờ biển vào đến biên giới Việt-Lào chỉ có 37 cây số. Đă eo thắt, lại là vùng núi non hiểm trở, nên người dân chỉ sinh sống trên dăi đất hẹp dọc theo bờ biển. Tại đây c̣n có hải cảng Sơn Dương phía nam Vũng Áng, vị trí này cùng vĩ tuyến 18 với cảng Tam Á phần cuối đảo Hải Namnơi có hạm đội nguyên tử của Trung Cộng. Vị trí cảng Sơn Dương cũng nằm ngay phía bắc đèo Ngang nơi có quốc lộ 1A với đường đèo và hầm qua núi. Độ sâu cảng Sơn Dương trên 16m, và sau khi xây đoạnđê dài 3.000m từ Mũi Ṛn đến Ḥn Sơn Dương để chắn gió, th́ hải cảng này có giá trị về quân sự lẫn kinh tế. V́ vậy, cảng Sơn Dương là vị trí chiến lược trên đất liền lẫn đường hàng hải ra vào vịnh Bắc Việt, kiểm soát đường biển và đường bộ từ Miền Nam và Miền Trung tiếp tế cho miền Bắc Việt Nam.

Xin nhắc lại bản tin CAFEF online trên trang <Google.vn> dưới tên “Đột nhập đại công trường Formosa”  mà tôi trích một đoạn như sau: ".... Những ai đă từng qua lại quốc lộ 1A, đoạn ngang qua Khu Kinh tế Vũng Áng, cũng như không ít người dân Hà Tĩnh, đều có chung cảm giác ngạc nhiên về mức độ qui mô của dự án Formosa. Nh́n từ bên ngoài, chỉ cái hàng rào cũng khiến người ta ngạc nhiên với đôi mắt tṛn xoe. Cả một vùng đất rộng lớn gần 2.000 mẫu tây được xây dựng tường rào bao quanh cao chừng 5 thước. Khoảng 2/3 chiều cao của tường rào được đổ bê tông cốt sắt, chỉ một ít gạch được xây phía trên cùng của tường rào. Bên ngoài là một con kinh nhân tạo rộng chừng 30 thước, chạy bao quanh hàng rào.Người dân không phận sự, chỉ có thể nh́n thấy bên trong hàng rào kia, ngày th́ bụi mù, đêm th́ đèn điện sáng trưng như phố.....” (hết trích).

Từ góc nh́n quân sự, Các Anh có đồng ư với tôi rằng: “Mức độ kiên cố của cái hàng rào, cộng với con kênh đào bên ngoài, có phải là tổ chức pḥng thủ của một căn cứ không? Mà tại sao khu kinh tế lại pḥng thủ như một căn cứ quân sự vậy?Cho dù một phần trong khu kinh tế Vũng Áng có trở thành khu tự trị người Tàu trên đất Việt hay không, tôi vẫn thấy khó hiểu về quyết định của lănh đạo Việt Cộng khi chấp nhận biến vùng lănh thổ nhỏ hẹp này trở thành khu kinh tế mà hầu hết là người Trung Hoa, như một vùng đất tách biệt hai phần lănh thổ Nam Bắc Việt Nam.

Thứ hai. Thảm họa từ khukinh tế Vũng Áng.

Nhưng, khu kinh tế Vũng Áng đang trong sự kiện mới nhất, là vùng biển này bỗng dưng cá chết trôi dạt vào bờ trắng xóa dọc băi biển Hà Tĩnh ngày 6/4/2016,rồi băi biển Quảng B́nhngày 10/4/2016,đến băi biển Quảng Trị và Thừa Thiênngày 19/4/2016,như một thảm họa của loài cá sống ởđáy biển, cũng là thảm họa của người dân 4 tỉnh này -nhất là ngư dân- rất lo ngạivề sự sống của họ, bởi trọng lượng cáchết đăvớt lên khoảng 30 tấn.

Ngày 21/4/2016, ông Phạm Khánh Ly, Vụ Phó Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản/Tổng Cục Thủy Sản, trả lời phỏng vấn, rằng: "Với tư cách là cơ quan quản lư hàng dọc, chúng tôi đến làm việc với Sở Nông Nghiệp & Phát triển Nông Thôn tỉnh Hà Tĩnh, đượcxác nhậnlà"Đoàn công tác không vào kiểm tra khu Vũng Áng được, v́ đây là KCN có yếu tố nước ngoài,nên cần thành lập đoàn công tác liên ngành, nhưng phải có lệnh của Thủ Tướng mới tiến hành kiểm tra được"  Ông cũng xác nhận là có một ngư dân Hà Tĩnh tŕnh báo là đă nh́n thấy một đường ống rất có thểlà hệ thống xả nước thải từ khu gang thép Formosa ra biển. Vàchuyện như sau:

"Ngày 4/4/2016, ngư dân Nguyễn Xuân Thành, 36 tuổi, khi lặn xuống biển “săn” cá, đă nh́n thấy một đường ống xả các chất thải rất lớn sâu dưới mặt biển. Đường ống này được chôn dưới đáy biển, phủ phía trên là một lớp đất cùng nhiều đá hộc, chiều dài của đường ống khoảng 1 cây số rưỡi, và đường kính 1 thước 10 phân. Một đầu của đường ống nối từ khu vực dự án Formosa, đầu kia nối liền với 3 đoạn đường ống nhỏ, mỗi đoạn dài khoảng 2 thước, với đường kính khoảng 40 phân. Lúc tôi nh́n thấy, th́ đường ống này đang phun nước rất mạnh. Nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, rất hôi thùi, làm cho tôi cảm thấy rất ngạt thở”.

13076900_1357004720992938_215974473002651213_nSau khi lên bờ, anh Thành liền tới đồn biên pḥng Đèo Ngang tŕnh báo sự việc, cùng lúc anh Thành vẽ lại sơ đồ và vị trí của đường ống cho đơn vị này biết. Trung Tá Nguyễn Khắc Minh, đồn phó đồn biên pḥng Đèo Ngang, xác nhận đă nhận được tŕnh báo của anh Thành. Trung Tá Minh nói: "Chúng tôi đă tŕnh báo vụ việc này cho cấp trên là Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Pḥng tỉnh, và đang chờ lệnh cấp trên”.

H́nh bên phải là do Google Earth chụp ngày  19/4/2015 ở độ cao 698 thước, cho thấy ống dẫnchất thải chảy thẳng ra biển từ khu gang thép Formosa Vũng Áng (Ảnh FB Hào Song Trần)

Sau khi đường ống xả nước thải ra biển bị phác giác, th́cơ quan Thẩm Định &Đánh Giá Tác Động Môi Trường (ĐTM) thuộc Bộ Tài Nguyên & Môi Trường phê duyệt vào năm 2008 mới lên tiếng, nhưng chỉ công khai về đường ống xă nước thải mà thôi. Dự án Formosa có hai giai đoạn. Giai đoạn một, dự án có công suất 7.500.000 tấn thép sản phẩm/năm. Giai đoạn hai, tăng công suất lên thành 15.000.000 tấn/năm. Lượng nhân công làm việc tại dự án ước tính lên đến 11.000 người.Trong ĐTM nói trên, các loại nước thải phát sinh tại dự án Formosa, hơn 31.000 thước khối nước thải công nghiệp trong 24 giờ, và 524 thước kkối nước thải sinhh hoạt, sẽ được thu gom xử lư đạt quy chuẩn rồi cho chảy vào hệ thống thoát nước chung của khu công nghiệp Vũng Áng. Sau đó, nước thải cho chảy ra sông Quyền, không thải trực tiếp xuống biển.Tuy nhiên, sau khi xảy ra t́nh trạng cá chết, lănh đạo Bộ TN&MT cho biết, đường ống xả nước thải ra biển của Formosa được cấp phép, không phải bí mật.

Ngày 22/4/2016, theo báo Dân Trí online th́ Trạm Y tế xă Phúc Trạch đă tiếp nhận 21 bệnh nhân cấp cứu với triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, nghi là ngộ độc thực phẩm. Theo bác sĩ Nguyễn Lương Ngọc, Trạm Trưởng trạm y tế xă Phúc Trạch, hầu hết bệnh nhân được đưa đến trạm xá chỉ trong ngày hôm ấy(22/4/2016). Trạm đă huy động hết cán bộ, cũng như các dụng cụ y tế, thuốc men để cấp cứu. Những bệnh nhân nhẹ th́ được sơ cứu và cho về nhà tiếp tục điều trị, những bệnh nhân nặng hơn th́ đang điều trị và tiếp tục thep dơi. Bác sĩ Ngọc cho biết: "Chúng tôi đă thông báo cho Pḥng Y Tế, Trung Tâm Y Tế Dự Pḥng, Chi Cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, để t́m hiểu nguyên nhân vụ việc”. ngày 24/4/2016, anh Lê Văn Ngầy, công nhân của công ty Nibelc, là thợ lặn dưới biển với trách nhiệm xây dựng đê chắn sóng cho hải cảng Sơn Dương, Formosa. Theo lời của đồng nghiệp Ngầy cho biết, sau khi đi làm về th́ anh Ngầy khó thở nên Công ty Nibelc đưa anh Ngầy đi khám bệnh. Sau đó anh Ngây về kư túc xá của công ty ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng B́nh nghỉ ngơi, chờ thứ hai -25/4/2016- tái khám. Tuy nhiên, đến 5 giờ chiều  chủ nhật -24/4/2016 th́ anh Ngầy chết tại chỗ.

Phó Chủ tịch Hà Tĩnh: Yên tâm ăn cá, tắm biển Vũng Áng - 1Ngày 23/4/2016, trong cuộc phỏng vấn của báo Giao Thông, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh trả lời rằng: "Về vụ cá chết không có ǵ phải lo, v́ hiện nay các lồng bè nuôi hải sản vẫn hoạt động b́nh thường. Người dân vẫn yên tâm ăn cá, ăn mực, ăn tôm ăn cua. Ngoài ra, người dân cũng yên tâm tắm biển. .." 

Các Anh có nghĩ là cái ông Phó Chủ Tịch này có thể là con cháu của Tàu hay sao mà nói nghe như không phải người Việt Nam vậy? Trời đất ơi! Cá chết, chim chết, cua chết, người chết, ..v..v.. v́ chất độc thải ra dưới biển, màông ta c̣n xúi dân cứăn cáăn tôm, rồi tắm biển nữa.

Ngày 24/2/2016, theo tác giả Lê Quốc Châu với bài "Kỹ sư môi trường nói về cách giải quyết nước thải", tường thuật  lời của viên kỹ sư -xin giấu tên v́ liên quan đến việc làm- như sau:

Formosa “qua mặt” người dân như thế nào?" Formosa chỉ bỏ ra khoản tiền rất nhỏ để sàng lọc chất thải với một lượng vô cùng nhỏ, rồi cho cá vào nuôi trong vùng nước đó để qua mặt nhà cầm quyền Việt Nam. C̣n phần lớn chất thải xả trộm qua một đường ống lớn chạy ngầm dưới biển. Cơ quan Việt Nam có đến kiểm soát cũng không bao giờ biết được, vi thấy họ nuôi cá bằng nước thải đă sàng lọc rồi nên cá vẫn sống. Nước thải của công nghiệp nặng là nước thải chứa rất nhiều hóa chất... "Việc tách hóa chất khỏi nước là điều vô cùng khó khăn và tốn kém. Người ta chỉ có thể lọc vật lư để làm trong nước thôi, nếu người ngoài nh́n vào thấy nước trong c tưởng là sạch, nhưng thực ra th́ chất hóa chất vẫn c̣n nguyên trong đó. Ttừ đầu năm tới giờ, bộ phận em đă xả tổng cộng 56 000 m3 nước thải công nghiệp. Sắp tới, toàn nhà máy hoạt động toàn diện sẽ kinh khủng anh à. Tuần sau có đoàn của Bộ Tài Nguyên & Môi Trường đến thanh tra, họ đă nhận được thông báo trước cả tuần th́ đoàn thanh tra chẳng t́m được ǵ đâu. Cái khó của cơ quan Việt Nam là không biết trong nước có những ǵ, lưu lượng bao nhiêu, cách sàng lọc chất thải như thế nào? Ngay cả bọn em, nhiều công đoạn cũng không được biết. Chúng rất bí mật, và cấm nhân viên quay phim, chụp ảnh, phát tin tức ra ngoài mà báo chí biết được sẽ làm khó công ty".

Tin tức về sự kiện cá chết hàng loạt trên đây được ghi nhận liên tục, khiến dư luận nghi ngờ khu Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa, v́ đơn vị này có xây dựng đường ống xả nước ra vịnh Sơn Dương. Theo tác giả Lưu Thủy trên PetroTime onlinengày 25/4/2016, khi các phóng viên phỏng vấn ông Chu Xuân Phàm, Giám Đốc đối ngoại công ty trách nhiệm hữu hạn (NHH)Gang Thép Hưng Nghiệp, ông Hàm trả lời rằng: "Chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm.Nhiều khi ḿnh không được cả hai th́ ḿnh phải lựa chọn, muốn bắt cá bắt tôm hay là  muốn nhà máy thép tối tân. Người dân ở đây cũng như nhà nước sẽ phải cân nhắc và lựa chọn, v́ việc xả chất thải chắc chắn có tác động đến môi trường. Không thể có chuyện, vừa có nhà máy thép mà biển nơi đây vẫn nhiều tôm cá".

Các Anh có cảm nhận lời nói của ông Phàm là một người Tàu có quyền lực với người Việt Nam ḿnh không? Nhưng nếu nh́n từ một góc độ khác, tôi nghĩ, ông Phàm là người nói thật, và lời nói thật này cho Các Anh thấy lănh đạo Việt Cộng từ trung ương đến địa phương đă chọn nhà máy gang thép rồi, c̣n người dân có sống được hay không th́ mặc kệ. Và từ góc nh́n khác nữa, lời lẽ của chính ông Phàm đă mặc nhiên thừa nhận cá chết là do chất độc thải ra biển từ nhà máy gang thép Formosa.

Ông Chu Xuân Phàm.Ngày 26/4/2016, trong cuộc họp báo, lănh đạo công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa, đăcúi đầu xin lỗi nhân dân Việt Nam về phát ngôn bên trên của ông Chu Xuân Phàm. 

Theo tôi th́lời xin lỗi chỉ có nghĩa về lịch sự, chớ không có nghĩa về sự thật mà ông Phàm nói ra từ con người thật của ông lúc ấy.      

Cùng ngày 26/4/2016, công ty Formosa ra thông cáo rằng: "Doanh nghiệp chúng tôi biểu thị sự kinh ngạc và cảm thấy làm tiếc, hơn nữa chúng tôi không thể hiểu nổi đối với sự kiện tôm cá chết với số lượng lớn lần này. Chúng tôi khẳng định không có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ sự liên can của công ty chúng tôi trong vụ việc này, tuy giới chức Việt Nam đă liên tục vào bên trong công xưởng (Formosa) tiến hành kiểm soát hệ thống sàng lọc nước thải, lấy mẫu nước thải hôm 22/4/2016 về nghiên cứu.Formosa chúng tôi hoàn toàn đạt tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam, và kêu gọi giới chức điều tra t́m ra nguyên nhân đích thực để giải đáp thắc mắc.Cho tới hiện tại, không có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ sự liên can của chúng tôi đối với sự việc tôm cá chết hàng loạt trong thời gian gần đây.”

Chiều ngày 27/4/2016, cuộc họp báo đầu tiên do Thứ Trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi Trường Vơ Tuấn Nhân chủ tọa, với sự tham dự  của các nhà khoa học, các cơ quan trách nhiệm trung ương và địa phương. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Tài Nguyên &Môi Trường, BộNông Nghiệp &Phát Triển Nông Thôn, BộKhoa Học &Công Nghệ, ư kiến của các địa phương, các nhà khoa học, và cuộc thảo luận đă loại trừ nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra, các nhà khoa học và các cơ quan trách nhiệm thống nhất nhận định sơ bộ như sau:

http://img.vietnamplus.vn/t660/Uploaded/natmbs/2016_04_28/hop_bao_ca_chet.jpg"(1)Có 2 nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt, là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước, mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.(2) Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt.(3) Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, quản lư nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định...".

Trong một đoạn video clip tôi nghe nữ phóng viên của báo Thanh Niên phỏng vấn Thứ Trưởng Vơ Tuấn Nhân,  về nguyên nhân cá chết v́ trong nước có kim loại nặng như kết quả kiểm nghiệm của Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Thừa Thiên, th́ ông Thứ Trưởng lập tức khoát tay và nói rằng: "Tắt máy, tắt máy nghe. Xin lỗi, không, không, để anh nói riêng với em. Đừng hỏi câu hỏi đó tổn hại cho đất nước của ḿnh… Em hỏi câu hỏi đó làm tổn hại cho đất nước của ḿnh…”

Ngày 28/4/2016,đài BBC có phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Văn Tác, nguyên Viện Trưởng Viện Hải Dương Học, Phó Chủ Tịch Hội Khoa Học Kỹ Thuật Bển Việt Nam, về thủy triều đỏ mà Thứ Trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi Trường Vơ Tuấn Nhân,nghi ngờ là một trong những nguyên nhân cá chết.Tiến sĩTác nận định rằng: “Về nguyên tắc, thủy triều đỏ có thể gây chết sinh vật biển. Thủy triều đỏ là hậu quả của sự ô nhiễm dinh dưỡng. Và khi xuất hiện thủy triều đỏ, màu nước biển thay đổi và tạo ra mùi khó chịu, và dân biết trước được.Đằng này tôi không nghe ngư dân hay báo chí nói có hiện tượng mùi khó chịu hay màu nước thay đổi. Nếu như cá tôm chết, th́ thủy triều đỏ phải xuất hiện trước đó khoảng 10 ngày, và khi xuất hiện thủy triều đỏ th́ mặt biển sẽ xuất hiện màu hồng, màu vàng hoặc màu xanh, và sẽ tạo ra mùi tanh, hôi rất lạ. Vừa rồi chết phần nhiều là loài sống dưới đáy biển, trong khi thủy triều đỏ chỉ tác động mạnh đến các loài cá sống gần trên mặt nước. Vậy, theo cơ sở khoa học th́ cáchết không phải nguyên nhân từ thủy triều đỏ. Loài cá sống ở đáy biển mà chết, có thể do các loại hóa chất có hàm lượng hữu cơ rất lớn, làm oxy cạn kiệt và làm cho môi trường thiếu oxy. Hoặc độc tính rất lớn làm cho cá không chịu được mà chết, mà độc tính là do các công tŕnh ngầm thải ra nên cá sống đáy biển không sống được".

Vậy là, các buổi họp của 7 Bộ và Viện Nghiên Cứu với vài chục ông tiến sĩ và khoa học gia, cuối cùng đưa ra 2 nguyên nhân làm cho cá chết, nhưng chỉ một ông tiến sĩ với dẫn chứng khoa học là bác bỏ kết luận "cá chết v́ thủy triều đỏ" một cách dễ dàng.

Các Anh có thấy điều lạ là thông báo sẽ họp báo lúc 2 giờ trưa, đến giờ họp cũng chẳng thấy ǵ hết. Đến chiều lại thông báo sẽ họp lúc 7 giờ tối, đông đảo phóng viên đến chờ. Măi đến 7 giờ 50 phút tối mới bắt đầu, và chỉ 8 phút là kết thúc họp báo. Khi thông báo là Bộ Trưởng chủ tọa họp báo, nhưng khi họp th́ Thứ Trưởng chủ tọa. Và cuộc họp báo "hỏa tốc" này với nội dung bản công bố rất đơn giản, đến mức có thể ví như "chuyện xe cán chó" vậy. Dù rằng,khoảng 30 tấn cá chết + 1 người của công ty chết khi làm nhiệm vụ dưới mặt biển + 1 người biến đâu mất sau khi tường tŕnh nh́n thấy đường ống xă chất thải + 21 người trúng độc khi ăn cá dọc theo ven biển dài 250 cây số, là vấn đề hết sức quan trọng. Bởi, đây là một thảm họa, và không ai lường trước nó sẽ tác hại đến mức nào trong thời gian trước mắt, như lời của một kỹ sư của Formosa giấu tên đă nói: "... Sắp tới, khi nhà máy hoạt động toàn diện sẽ kinh khủng".

Chỉ có vậy thôi, cũng đủ cho bất cứ ai quan tâm cũng nhận ra rằng, đằng sau cuộc họp báo  phải có điều ǵ không minh bạch. Vậy, điều ǵ không minh bạch? Với tôi, điều không minh bạch là v́ thảm họa này liên quan đến khu kinh tế Vũng Áng của Tàu, mà Tàu th́ nhiều tiền và các cấp lănh đạo được nhiều phong b́, màTàu cũng nhiều quyền lực đến mức chọn chỗ quyền lực trong đại hội đảng lần thứ 2 và đặt Việt Cộng vào đó, nên Việt Cộng nhỏ phải chờ lệnh Việt Cộng lớn, Việt Cộng lớn phải chờ lệnh Việt Cộng lớn hơn nữa, và cứ như thế, cuối cùng chắc phải chờ lệnh của ông Tổng Bí Thư chăng? Với lại, câu nói của Thứ Trưởng Vơ Tuấn Nhân " Em hỏi câu hỏi đó làm tổn hại cho đất nước của ḿnh…”tự nó làm rơ thêm điều không minh bạch rồi.

Ngày 28/4/2016, một nguồn tin tiết lộ rằng: "Ban Tuyên Giáo trung ương đă ra lệnh cho các cơ quan thông tấn báo chí ngừng loan tin về “khủng hoảng Vũng Áng, trướng hợp nếu cá có tiếp tục chết cũng không được loan tin. Cũng không được loan tin về các biểu t́nh của nhân dân phản đối nhà máy gang thép Formosa trong khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh".

Dù chưa kiểm chứng, nhưng căn cứ vào phản ứng của lănh đạo Việt Cộng trong "cuộc khủng hoảng khi giàn khoan HD 981 của Trung Cộng cắm xuống vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi tháng 5/2014", tôi nghĩ là bản tin trên đây là thật, v́dối trá là bản chất của họ mà.

Cùng ngày 28/4/2016, phóng viên Hoàng Nam của báo Tiền Phongthực hiện chuyến raĐảo Chim, nơi được gọi là vương quốc của khoảng 2.000.000 chim Hải Âu. Đảo này cách Ḥn La tỉnh Quảng B́nh 12 hải lư. Trướcđây, khi tàu thuyền c̣n cách đảo vài hải lư th́ tiếng chim râm ran trong khi bóng chim bay lượn rợp cả một vùng đảo, nhưng khi phóng viên cùng hai ngườiđiều khiễn chiếc thuyền cặp vào đảo, hoàn toàn không một conHải Âu nào trên mắt đất cũng như trên bầu trời. Đi một quảng đường trên đảo, nhiều bô lông chim, xác chim,cùng với hằng trăm con cua đá chết ngỗn ngang. Tác giả kiên nhẫn ngồi đến chiều, cũng không thấy một cánh chim nào cả. Anh quay về đất liền vàđiện thoại đến ông Giám Đốc Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn tỉnh Quảng B́nh, nhưng ông đi vắng. Tác giả báo cho ông Trần Đ́nh Du,Phó Giám Đốc biết về t́nh trạng chim Hải Âu trên đảo. Tác giả nhận được câu trả lời của ông Phó Du lạnh lùng một cách vô trách nhiệm, rằng: "Chim chết là chim chết, không liên quan ǵ đến ông cả". Rồi tắt máy. 

Ngày 29/4/2016, Chủ TịchTrần Đại Quang, đứng đầu nhà nước Việt Nam cũng không dám đến Vũng Áng, mà chỉ đến thăm Đà Nẳng thôi.Cũng ca ngợi cái gọi là đoàn kết, sáng tạo, thành tựu, đột phá, mũi nhọn, ... Nói chung làông Quang ca ngợi Đà Nẳng cũng là tỉnh đang phát triển đến tận mây xanh ... dờn, mà không một lời nói đến vô số cá chết,đang và sẽảnh hưởng mạnh đến đời sống ngư dân dọc 4 tỉnh phía bắc Đà Nằng.  

Cùng ngày 29/4/2016, trong buổi họp báo sau khi kết thúc hội thoại giữa chánh phủ với các doanh nghiệp, chủ nhiệm văn pḥng chánh phủMai Tiến Dũng nói rằng: "Thủ Tướng đă yêu cầu các bộ, địa phương, các tỉnh tập trung khẩn trương với tinh thần cao nhất, nhưng phải bảo đảm tính minh bạch, khách quan, thận trọng, căn cứ khoa học để làm rơ vấn đề nguyên nhân và kịp thời thông báo cho người dân biết về cá chết ở 4 tỉnh miền Trung. Thủ Tướng cũng giao Bộ Công An nếu phát hiện sai phạm th́ kiên quyết xử lư nghiêm, làm đến cùng. Tinh thần của Thủ Tướng là quyết liệt, kiên quyết, bằng mọi giá trả lời nhân dân.”

"...Tinh thần của Thủ Tướng là quyết liệt, là kiên quyết...", nhưng cũng không dám đến Hà Tĩnh, mà theo trách nhiệm th́ Thủ Tướng phải là người đến Hà Tĩnh ngay sau khi phác giác thảm họa. Viết đến đây tôi chợt nhớ ra rằng, lănh đạo Việt Cộng chỉ lo cho đảng chớđâu phải lo cho dân, nên họ cứ ngồi một chỗ mà ra lệnh thôi mà. Với vụán quán cà phê Xin Chào ở B́nh Chánh thuộc Hồ Chí Minh đỉđiếm cướp giật, có lẽ là của đảng nên ông Thủ Tướng ở tận Hà Nội đă nhanh chóng vói tay vào với cái lệnh phải hủy bỏ vụán, trong khi thảm họa từ nhàmáy gang thép của Tàu ở Vũng Áng mà cá chết trắng biển tại Hà Tĩnh và 3 tỉnh lân cận, th́ phải 3 tuần lễ sau ông ta mới vói ta vào với những nhóm chữ hệt như các lănh đạo Việt Cộng thường dùng, là khẩn trương, tinh thần cao nhất, minh bạch, ...v..v..  Nói hay thiệt, nhưng giả thuyết của tôi là cuối cùng th́ kết quả sẽ là Việt Cộng không dám đụng đến Trung Cộng với viện dẫn "đây chỉ là cục nhỏ" thôi, dĩ nhiên là Việt Cộng sẽ phải "hy sinh" vàcấp lănh đạo bé xíu nào đó để xoa dịu người dân.

Ngày 30/4/2016, bản tin đài Á Châu Tự Do với bài "Tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá" cóđoạn: "....Việt Nam cho Formosa thiết lập đường ống xả thải đặt ngầm dưới biển và đă xả thải gọi là thử nghiệm từ tháng 3/2015, và được cấp phép chánh thứct cuối năm 2015. Ngày 28/4/2016 tại Vũng Áng, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nh́n nhận là cho đến nay, phía Việt Nam chưa thể tiếp cận, giám sát, hệ thống xả thải ngầm dài 1,5km đặt sâu 17 mét dưới mực nước biển của Formosa. Ông Bộ trưởng c̣n nói là sẽ đề nghị các biện pháp sửa sai, để giám sát đường ống ngầm...."Cùng một nghĩa với lời của ông Phạm Khánh Ly, Vụ Phó Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản/Tổng Cục Thủy Sản, phát biểu ngày 21/4/2016, xác nhận rằng"Đoàn công tác không vào kiểm tra khu Vũng Áng được, v́ đây là KCN có yếu tố nước ngoài nên phải có lệnh của Thủ Tướng mới đượcthành lập đoàn công tác liên ngành vào kiểm tra..."

Vậy,Hà Tỉnh có c̣n là lănh thổ của Việt Nam hay không?

Thứ ba. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hà Tĩnh.

http://img.vietnamplus.vn/t660/Uploaded/pcfo/2016_04_22/ttxvn_2204_phu_trong.jpgNgày 22/4/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm tỉnh Hà Tỉnh. Buổi sáng quan sát: Dự án khu liên hợp gang thép, và cảng Sơn Dương Formosa trong khu kinh  tế Vũng Áng. Dự án sản xuất rau, củ, quả. Và khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Tân Văn, xă Thạch Văn, huyện Thạch Hà. Buổi chiều cùng ngày, làm việc với lănh đạo của tỉnh. Ông Tổng Bí Thư vui mừng trong nhiệm kỳ vừa qua, Hà Tĩnh đă phát triển đúng hướng, phù hợp với chủ trương của trung ương, và điều kiện cụ thể của địa phương.

Hà Tĩnh đă có những bước đi mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển công nghiệp nặng trên vùng đất khô cằn, rất khó làm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn và thành thị, chú trọng xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển nông nghiệp, đồng thời phát triển kinh tế hợp tác, kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư, cũng là cách tạo công ăn việc làm cho nông dân. Hà Tĩnh đă thường xuyên xây dựng Đảng và tổ chức chính trị, tái tổ chức thích hợp theo hoàn cảnh mới, tiếp tục cải cách thủ tục hành chánh, giữ vững quốc pḥng an ninh,bảo đảm trật tự an toàn xă hội và mở rộng quan hệ đối ngoại. .....

Nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Tĩnh anh hùng về những thành tựu, kinh nghiệm đạt được thời gian qua. Hà Tĩnh phải quyết tâm cao hơn nữa, để  phát triển nhanh, bền vững, theo hướng công nghiệp hóa. Phải thường xuyên quan tâm giữ ǵn trật tự an toàn xă hội, và phát triển kinh tế thị trường định hướng xă hội chủ nghĩa, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, và phát triển khu di tích danh nhân văn hóa thế giới......

Nhưng mà suốt thời gian ông Tổng Bí Thư có mặt tại Hà Tĩnh, ông ta chỉ ca ngợi Hà Tĩnh đă phát triển đúng hướng ... Tàu, mà không có bất cứ lời nào nói đến thảm họa ngay tại nơi ông ta đang đứng, thậm chí cũng không một lời nói hỏi thảm, đến đời sống ngư dân đang trong t́nh trạng hoang mang. Các Anh nghĩ ǵ về ông lănh đạo đảng của Các Anh?  Chưa hết, ông Trọng c̣n thúc đẩy người dân Hà Tĩnh phải noi gương đạo đức của ông Hồ. Trời đất ơi!Cũng v́ Hồ cái tên Chí Minh,mà Sài G̣n từng là ḥn ngọc Viễn Đông của chúng tôi,mà ngày nay nổi tiếng lưu manh đỉ điếm cướp giật ngày đêm trên khắp đường phố. Chưa hết đâu, ông Trọng c̣n bảo Hà Tĩnh phải phát triển khu di tích danh nhân văn hóa nữa chớ. Vậy, ai là danh nhân văn hóa? Hồ Chí Minh chăng? Không phải. Tôi nói không phải, v́ năm 1988 Việt Cộng vân động UNESCO  tổ chức "kỹ niệm 100 năm ngày sinh của ông Hồ", và đựợc tổ chức này chấp thuận. Nhưng ngay sau đó, do phản ứng dữ dội của Cộng Đồng Người Pháp Gốc Việt với những dẫn chứng tội ác của ông Hồ, nên UNESCO hủy bỏ. Vậy mà, Việt Cộng vẫn tuyên truyền rầm rộ rằng, Hồ Chí Minh được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa. Dối trá là bản chất của cộng sản mà.

Kết luận.

Các Anh nghĩ ǵ th́ nghĩ, nhưng Các Anh hăy nh, tháng 4/1975 khi vào được Sài G̣n, nhà văn cộng sản Dương Thu Hương, ngồi bệt trên lề đường Lê Lợi mà than rằng: "Vào Nam tôi mới hiểu rằng, chế độ ngoài Bắc là chế độ man rợ v́ nó chọc mù mắt con người, bịt lỗ tai con người. Trong khi đó ở miền Nam người ta có thể nghe bất cứ thứ đài nào, Pháp, Anh, Mỹ... nếu người ta muốn. Đó mới là chế độ của nền văn minh. Và thật chua chát khi nền văn minh đă thua một chế độ man rợ. Đó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử. Đó là bài học đắt giá và nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt Nam phạm phải...”

Và đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                        Texas, tháng 5 năm 2016

********

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN

 

 => http://www.chinhnghiavietnamconghoa.com
/HoiKyButKy/DoiDongGhiNho-PhamBaHoa/index.html

 

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com
 

 

Trần Gia Phụng: Sách Chiến tranh Việt Nam 1960-1975 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sách giá 25 Mỹ kim, đă có bán ở các hiệu sách.  Thêm chi tiết, xin liên lạc với tác giả qua e-mail: trangiaphung2011@yahoo.com.

 

***