báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Diễn đàn                                                             

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
Quốc Ca - Quốc Kỳ - Quốc Hiệu VNCH (HD kinetic).wmv

 
Lịch Sử Quốc Kỳ Quốc Ca Việt Nam

***

 

Nguyễn Cao Quyền

CSVN : Từ Bước Quy Phục Thành Đô Qua Chính Sách Ba Không Đến Lập Trường Một Có


Cuối năm 1989 hệ thống cộng sản quốc tế tan vỡ từng mảng.  Làn sóng dân chủ tác động mạnh và cách mạng thành công chớp nhoáng tại Đông Âu.  Trên đất nước Ba Lan Công Đoàn Đoàn Kết thắng lợi lớn và lănh tụ công nhân Lech Walesa tiếp nhận chính quyền.

Cùng thời điểm 1989 Hung Gia Lợi dứt khoát chia tay với khối cộng sản Đông Âu để gia nhập Thi Trường Chung Âu Châu.  Tại Đức , ngày 9/11/1989, bức tường ô nhục Bá Linh bị phá đổ.  Dân Đức thống nhất reo ḥ mừng rỡ trong khi tên chủ tịch Honecker đào tẩu v́ bị truy nă.  Chính phủ cộng sản của Tiệp Khắc cũng tiêu tan và tại Roumania vợ chồng tên lănh tụ cộng sản độc tài khát máu Ceaucescu bi xử bắn.

Biến động xảy ra và tiếp nối nhau như một tràng pháo Tết để chào mừng cách mạng dân chủ thành công.  Những tiếng reo ḥ hoan hô vang dậy vọng lại từ phía bên kia châu lục khiến các lănh tụ của Đảng CSVN lo sợ.

Ngày 10/4/1990 Bộ Chính Trị Đảng CSVN hội họp để t́m đường thoát hiểm.  Phân tích t́nh h́nh chính trị Đông Âu người ta đổ tội cho mưu toan của đế quốc tư bàn.  Chỉ có Trần Xuân Bách và Nguyễn Cơ Thạch cho rằng nguyên nhân sụp đổ là do quản lư yếu kém, tư tưỡng giáo điều gắn liền với mô h́nh Xă Hội Chủ Nghĩa sai lầm.

Trong buổi họp, Nguyễn văn Linh lập luận Trung Quốc dù là  bành trướng hay bá quyền vẫn là một nước XHCN nên phải t́m hết cách đoàn kết lại th́ mới mong thoát hiểm và mới hy vọng phục hồi phong trào cộng sản thế giới.

Quan điểm nói trên được đa số uỷ viên trong Bộ Chính Trị đồng t́nh.  Sau  phiên hop Trần Xuân Bách bị loại khỏi Bộ Chính Trị và Nguyễn Cơ Thạch, ít lâu sau cũng chịu chung một số phận.  Thời gian như thế đă trôi qua được một phần tư thế kỷ.  Giờ đây ta hăy thử nh́n lại xem ai đúng ai sai.  Xin mời qúy độc giả đọc tiếp.

Bước Quy Phục Thành Đô

Như chúng ta đă biết, một hội nghị bí mật đă diễn ra giữa Hà Nội và Bắc Kinh tại Thành Đô thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên  bên Tàu vào các ngày 3-4/9/1990.  Phái đoàn Việt Nam gồm :Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng, Đỗ Mười, Hồng Hà, Đinh Nho Liêm.  Phái Đoàn Trung Quốc gồm : Giang Trạch Dân và Lư Bằng.

Vào thời gian đó, sự sụp đổ của đế quốc cộng sản Liên Sô gây lo sợ cho cả Bắc Kinh lẫn Hà Nội.  V́ lo sợ mà nhóm Ba Đ́nh phải muối mặt sang Thành Đô xin quy phục.  Và cũng v́ lo sợ mà nhóm Trung Nam Hải tại Bắc Kinh phải tạm quên mối hận thù phản chủ đưa tới cuộc chiến tranh biên giới Trung-Việt năm 1979, mà vui ḷng chấp nhận cho Hà Nội làm đàn em ư thức hệ để gây thế chống Mỹ.

Địa điểm Thành Đô được chọn để bảo đảm bí mật cho hội nghị.  Cuộc đàm phán thành công và hai bên thỏa thuận b́nh thường hóa quan hệ ngoại giao song phương.  Tuy nhiên, đối với phần nói chuyện bí mật th́ phái đoàn Việt Nam giữ tuyệt đối cho riêng ḿnh, không tiết lộ và cũng không tuyên bố cho nhân dân Việt Nam hay.

Mặc dầu vậy, ngay sau khi hội nghị vừa kết thúc th́ nhật báo Tứ Xuyên loan tải một thông điệp của phái đoàn Việt Nam.  Thông điệp đó như sau : “Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền trung ương tại Bắc Kinh như Trung Quốc đă dành cho Nội Mông, Tây Tạng và Quảng Tây.  Phía Trung Quốc đồng ư và chấp nhận đề nghị nói trên và cho Việt Nam 30 năm ( 1990-2020) để Đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đ́nh các dân tộc Trung Quốc”.  (Lư Bằng Nhật Kư Ngoại Sự ).

Để lừa bịp nhân dân Việt Nam, chương tŕnh 30 năm mà hai đảng Việt Nam và Trung Quốc thực hiện, cho đến nay đă được 26 năm, được nguy trang dưới những danh từ mỹ miều như : đại cục và 16 chữ vàng ( sơn thủy tương lân, lư tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan).

Bây giờ, sau 26 năm thực hiện đại cục, chúng ta thử cùng nhau nh́n xem những người cộng sản Việt Nam đă làm mất về tay Trung Cộng những ǵ của đất nước ?

Thứ nhất, từ 26 năm nay, tất cả những người lănh đạo cộng sản VN đều đă phải qua Bắc Kinh để khấu đầu trước “thiên triều” và báo cáo việc thi hành chính sách, xác định quyết tâm thúc  đẩy hợp tác toàn diện trên phương châm 16 chữ vàng.

Thứ hai là phải đề cập đến hai bản Thỏa Thuận Về Biên Giới, Trên Đất Liền Và Trên Biển.  Trong bản Thỏa Thuận Về Biên Giới Trên Đất Liền (1990) CSVN phải nhường cho Trung Cộng khoảng mấy chục ngàn cây số vuông lănh thổ suốt dọc biên giới của 10 tỉnh phía Bắc, đặc biệt là tại những vùng chiến lược Cao Bắc Lạng, gồm núi non hiểm trở, nơi mà quân Trung Quốc mỗi lần sang xâm lược đều phải chịu thua v́ không vượt qua được.  Trung Cộng đă di chuyển sâu vào lănh thổ của ta những cột mốc chiến lược quan trọng nhất. Những di tích lịch sử nổi danh như Ải Nam Quan và Thác Bản Giốc cũng chịu chung một số phận.

Về Thỏa Thuận Trên Biển (2000) th́ Trung Cộng thu nhỏ lănh hải 12 hải lư của ta để chiếm quyền đánh cá và chiếm của ta mấy chục ngàn cây số vuông trong vùng lănh hải đặc quyền kinh tế (EEZ) để lấn quyền khai thác dầu hỏa.  Quần đảo Hoàng Sa của ta đă bị Trung Cộng dùng vũ lực chiếm đoạt năm 1974 và một số đảo nhỏ trong quần đảo Trường Sa cũng đă bị Trung Cộng dùng vũ lực tước đoạt năm 1988.

Thứ ba, phải nói qua về kinh tế.  Năm 2005 Việt Nam đă kư kết với Trung Cộng 20 văn kiện dùng làm căn bản pháp lư giữa hai nước. Từ ngày 1/1/2004 Việt Nam và Trung Cộng bỏ thuế xuất nhập khẩu.  Các cửa khẩu giữa hai nước được khai thông và hàng hóa được lưu thông tự do.

Nhà thầu Trung Quốc h́nh như thắng hầu hết những công tŕnh quan trọng với các loại thầu “trọn gói” (EPC : Enginering, Procurement, Construction).  Hiện nay có 90% gói thầu EPC được giao cho Trung Cộng thực hiện.  Năm 2013 Việt Nam nhập khẩu 36  tỷ, ̣ 960 triệu USD hàng hóa của Trung Cộng, trong khi chỉ xuất cảng sang Trung Cộng có 13 tỷ 960 triệu USD.  Sư chênh lệch về cán cân mậu dịch khiến cho Việt Nam phu thuộc nặng nề về phương diện kinh tế.

Thứ tư, thử nh́n qua về phương diện di dân.  Người Tầu sang Việt Nam không cần visa nhập cảnh.  Họ đi lại và có mặt trên khắp hang cùng ngơ hẻm của đất nước.  Trong 65 khu chế xuất và khu công nghiệp không có khu nào vắng bóng người Hoa.

Họ chiếm đóng các vị trí chiến lược, từ việc thuê đất (306.000 hecta) trong 50 năm  với gía rẻ mạt ở biên giới phía Bắc, từ bauxít Tây Nguyên đến Cà Mâu, họ có thể thành lập nhiều sư đoàn của “đạo quân thứ năm” một cách dễ dàng với những công nhân mà thực chất là binh sĩ, t́nh báo, đặc công.  Họ nắm trong tay những bản đồ vị trí các nhà máy điện, nhà máy quốc pḥng, cơ xưởng…Họ tạo lập những khu riêng biệt của người Hoa mà công an Việt Nam không được vào kiểm soát.

Khu phố Tầu B́nh Dương có tên là Trung Tâm Thương Mai Đông Đô Đại Phố.  Trong khu này có một trường đại học quốc tế, một bệnh viện 1000 giường, một sân golf, một khu giải trí, một khu thể thao.  Vào dịp các lễ hội của Tầu cờ Trung Quốc được treo dợp trời ở B́nh Dương.  Luật pháp Việt Nam bị bỏ ra ngoài.  Nhân viên công lực Việt Nam không có quyền hành ǵ trong khu vực.

Ngoài ra, Trung Cộng c̣n ép Việt Nam phải ưu tiên để bốn tỉnh Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam được đặc quyền khai thác bảy tỉnh biên giới của Việt Nam như Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh.  Người Trung Hoa có mặt tại Việt Nam để thi hành công tác, được hưởng quy chế bất khả xâm phạm.

Thứ năm, về phương diện chiến lược thâm độc của Trung Cộng, phải để ư đến tử huyệt sung yếu của ta là Đèo Ngang.  Đèo Ngang là khu vực hẹp nhất của đất nước, với chiều rộng Đông-Tây khoảng 70 km.  Vùng này đă bị Trung Cộng án ngữ bằng dự án Vũng Áng trong 50 năm.  Vũng Áng với rừng Lào phía Tây đă được Trung Cộng thuê lâu dài , để nếu cần th́ chia cắt Việt Nam tại Đèo Ngang.  Điều tương tự cũng có thể xảy ra ở Tây Nguyên khi Trung Cộng tham gia khai thác bauxít.

Một chiến lược với khả năng xâm chiếm rộng khắp đă được Bắc Kinh bày ra để khống chế Việt Nam phản chủ.  Chỉ c̣n 4  năm nữa là Hà Nội phải trả lời Bắc Kinh rứt khoát về quy chế “khu tự trị” đă hứa tại Thành Đô năm 1990.  Lúc đó dù Hà Nội có muốn cựa cũng không cựa nổi.

Chính sách “ba không”

Từ khi mang thân xin làm nô lê ̣ cho Bắc Kinh tại Thành Đô năm 1990, để làm cho “thiên triều” khỏi phật ḷng và tin tưởng, Hà Nội đă đề ra chính sách “ba không”.  Chính sách đó đă được minh thị viết trên giấy trắng mực đen như sau :

1. không để nước ngoài thiết lập căn cứ quân sự tại Việt Nam
2. không đi với nước này để chống nước kia
3. không cho nước khác sử dụng lănh thổ của ḿnh để chống lại một nước khác

Chính sách nói trên chỉ nhằm làm yên ḷng Trung Quốc thế thôi chứ thực ra th́ trong những năm gần đây Hà Nội cũng nhận thấy rằng trên đất liền cũng như tại Biển Đông Trung Cộng đang dùng sức mạnh “cả vú lấp miệng em” để nói lấy được.  Thái độ của Bắc Kinh tại Biển Đông không phải là muốn đàm phán song phương hay đa phương mà là một lập trường không thương lượng được. Trường hợp của dàn khoan HD 981 là một minh chứng. Câu 16 chữ vàng và 4 tốt họ đề ra là để cho Việt Nam và một số các nước nhỏ trong vùng vâng lời chứ không phải để cho Bắc Kinh thực hiện.

Lúc này, lực lượng hải quân của Việt Cộng chỉ ở vào khoảng từ 5 đến 7%  lực lượng hải quân của Trung Cộng.  Như vậy, cán cân về sức mạnh quân sự giữa hai nước không đươc quân b́nh.  Chính sách “ba không” rơ ràng là một đường lối mà Việt Cộng không thể duy tŕ để tiếp tục đi trong t́nh huống hiện nay.  Với một bờ biển dài và quan trọng như vậy, hải quân Việt Cộng không đủ sức để bảo đảm an ninh quốc pḥng cho đất nước.

Sự yếu đưối dưới biển cũng được phản ánh trên bầu trời. Theo IISS (International Institute for Strategic Studies)  th́ Việt Nam có khoảng  90  phi cơ chiến đấu gồm các loại MIG 21, SU2 , SU24, SU 30  là những phi cơ đă quá cũ và lỗi thời.  Nếu đem so sánh với Đài Loan với diện tích chỉ bằng 1/9 của Việt Nam thi ta phải cảm thấy xấu hổ v́ họ có tới 400 phi cơ gồm toàn những loại tối tân hiện đại.

Lập trường “một có”

Vào lúc này, Trung Cộng chưa sẵn sàng thương lượng.  Chừng nào họ chưa củng cố xong những cứ điểm ở Trường Sa và từ ngoài vịnh Bắc Bô xuống tới phía Nam th́ lập trường của họ là không nói chuyện.  Sau khi dàn khoan HD 981 được đưa vào Biển Đông th́ sự kiện này đă làm đảo lộn quan hệ Trung Việt và làm người Việt Nam mất ḷng tin vào những thỏa thuận cấp cao với các lănh đạo Hoa Lục.  Nói khác sự khiện dàn khoan HD 981 đặt ra nhu cầu phải cài đặt lại quan hệ với BắcKinh.

Thông tin của Trung Cộng cho biết rằng, trong Hội Nghị Singapore gần đây, tại tọa đàm ba bên Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ, đại diện của Việt Nam cho biết : “Chúng tôi vẫn duy tŕ chính sách ba không đấy, nhưng mà có thêm một có”.

Một có không phải là phản ứng chiến thuật mà là quan điểm chiến lược.  Đại diện Hà Nội xác định thêm: việc mua bán vơ khí hay tăng cường tiềm lực giám sát biển nẳm trong khuôn một có mà Việt Nam cần làm và phải làm mạnh.  Cái ba không khiến Việt Nam ở trong thế bị động.  Do đó cần phải bổ túc thêm một có để được chủ động và linh hoạt về cả hai phương diện chiến lược và chiến thuật.

Thái độ của Mỹ hiện nay tại Biển Đông rất thuận lợi cho Việt Cộng.  Chính quyền Obama đă lên tiếng hỗ trợ các quốc gia láng giềng của Trung Quốc trong tranh chấp hải phận và chính tổng thống Mỹ đă tự tay mang đến cho cấp lănh đạo Hà Nội việc băi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương.

Bản đồ lưỡi ḅ chín đoạn của Trung Cộng đă bị quốc hội Hoa Kỳ phủ nhận vào tháng 2/2014 và quyết định này đă được công bố cho toàn thế giới biết.  Mỹ sẽ can thiệp nhiều hơn vào sự tranh chấp lănh hải này để giữ uy tin cho các đồng minh tại Á Châu.

2014 MAY 19 TAI ƯƠNG CSVN

Chuyến đi của TT Obama sang thăm Việt Nam cuối tháng 5/2016  vừa qua là một cơ hội bằng vàng mà những người lănh đạo cộng sản phải nắm lấy, nếu trong tim óc họ c̣n một chút ǵ gọi là tinh thần dân tộc.

Những đám đông dân chúng đang đêm đổ ra đường hoan nghênh một kẻ “cựu thù” chứng minh là “ḷng dân và ư Đảng” đă không c̣n xong hành như trong thời hoang dă nữa.  Sớm muộn ǵ rồi đây đất nước và dân tộc sẽ nhanh chóng trở thành văn minh dân chủ, nếu lới hứa bán nước Thành Đô không trở thành sự thật.

Nguyễn  Cao Quyền
Tháng 6 năm 2016

 ***

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch