báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   [Bài Viết - Article]                                                                           

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

 

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

Mời đọc bài viết :

Câu chuyện Vũng Áng/Ts Mai Thanh Truyết

***

Phạm Bá Hoa

            Thư số 57 gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam                                              

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ đau thương tàn bạo mà họ gây ra cho Tổ Quốc, Dân Tộc!  V́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương cội nguồn của tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Những Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, tôi xin gọi là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ Tư Lệnh cấp Sư Đoàn, Tư Lệnh Quân Đoàn, Tư Lệnh Quân Chủng, Tổng Tham Mưu Trưởng, và Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi cùng Các Anh nh́n ra Biển Đông xem t́nh h́nh hiện nay, và thử nêu giả thuyết trường hợp phán quyết của Ṭa Trọng Tài Liên Hiệp Quốc có lợi cho bên thắng cuộc là Phillippines, và phản ứng của Trung Cộng từ nay đến khi phán quyết có hiệu lực ra sao nhé. V́ tôi tin rằng, Biển Đông sẽdậy sóng tưởng như thế chiến thứ 3 sắp xảy ra, trong khi Việt Nam sẽ có biến động mạnh do Trung Cộng gây ra.     

Thứ nhất. Biển Đôngtrước ngày ṭa án phán quyết.

Ngày 26/5/2016, khối G7 gồm Hoa Kỳ, Đức, Nhật, Pháp, Anh, Ư, và Canada, với sự tham dự của Chủ Tịch Liên Hiệp Âu Châu họp tại Nhật: " Hội nghị cảnh cáo Trung Cộng mở rộng quân sự và gây rối Biển Đông, nên chấm dứt và tôn trọng phán quyết của ṭa án trọng tài quốc tế (PCA)".

Ngày 7/6/2016,Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry đă trao đổi với Chủ Tịch Trung CộngTập Cận B́nh tại Bắc Kinh sau khi kết thúc phiên họp thứ 8 về Đối Thoại Kinh Tế Chiến Lược Mỹ - Trung. Theo những nguồn tin khác nhau, th́ Ngoại Trưởng John Kerry đă nói Trung Cộng rằng: "Washington sẽ tiến hành các biện pháp chống lại nếu Bắc Kinh đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng pḥng không ở vùng biển có tranh chấp, điều đó sẽ buộc Washington hành động. Trung Cộng nên tuân thủ phán quyết của ṭa án trọng tài quốc tế về mặt pháp lư. Hoa Kỳ cũng đang cân nhắc việc mở rộng hoạt động do thám của Hải Quân tại Biển Đông vào lúc Bắc Kinh đă đẩy mạnh việc xây đảo cũng như quân sự hóa các tiền đồn ở vùng biển có tranh chấp".

Ngày 17/6/2016, trong bài phát biểu kỷ niệm ngày thành lập đảng cộng sản, Chủ Tịch Tập Cận B́nh nói rằng: "Bắc Kinh không chiếm đoạt lợi ích của nước khác, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền chính đáng của ḿnh. Các nước khác chớ trông mong chúng tôi mặc cả về các lợi ích cốt lơi của ḿnh, hay t́m cách phá hoại các lợi ích của chúng tôi liên quan đến chủ quyền, an ninh và phát triển”.

Từ ngày 9 đến 12/6/2016, Hội Nghị Siêu Quyến Lựchọp tại khách sạn  Kepinski Taschenberg, trung tâm thành phố Dresden của Đức quốc, quyết định: "Nếu Trung Cộng không rút lui th́ sẽ thi hành các biện pháp ca62 thiết trong sách lược "Trật Tự Thế Giới Mới".

Ngày 13/6 đến 17/6/2016, Trung Cộng đưa hạm đội Nam Hải ra tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông gần đảo Phú Lâm, và khẳng định rằng: "Trung Cộng sẽ không công nhận phán quyết của Ṭa Trọng Tài Quốc tế, và sẽ rút tên khỏi Công Ước Quốc Tế về Luật Biển".

Ngày 14/6/2016, Bộ Quốc Pḥng Việt Cộng cho khu trục cơ SU-30MK2 bay ra vùng Đảo Mắt để quan sát,th́ bị Hỏa tiễn từhạm đội Nam Hải của Trung Cộng bắn rớt. Vài ngày sau đó, một phi công được ngư dân cứu sống tại điểm cách xa bờ biển Nghệ An 60 cây số. Phi công nầy xác nhận khi bay c̣n cách mục tiêu 15 cây số th́ pḥng lái bị nổ, nên cả hai phi công cùng bung dù nhảy ra. V́ vậy mà Việt Cộng giấu viên phi công này đế tin tức phi cơ bị Trung Cộng bắn rớt không lọt ra ngoài.

Ngày 16/6/2016, Bộ Quốc Pḥng Việt Cộng ra lệnh cho phi cơ thám sát CASA 212đi t́m xác chiếc SU 30 MK2. Phi cơ CASA 212 mua của Pháp, nhưng do Tây Ban Nha sản xuất. Trên phi cơ có 9 sĩ quan, khi gần đến không phận đảo Bạch Long Vỹ th́ bị bắn rớt xuống biển. Măi đến ngày 27/6/2016, mới t́m được xác chiếc CASA 212 và xác của 8 sĩ quan. Cùng lúc cũng t́m được hai hộp đen. Pháp ngơ lời sẽ giúp giải mă 2 hộp đen đó nhưng  Việt Cộng không đồng ư, có thểv́ bị Trung Cộng bắn rớt nên Việt Cộng phải ngậm miệng màgiấu nhẹm.

Ngày 17/6/2016, trong bài phát biểu kỷ niệm ngày thành lập đảng cộng sản, Chủ Tịch Tập Cận B́nh nói rằng: "Bắc Kinh không chiếm đoạt lợi ích của nước khác, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền chính đáng của ḿnh. Các nước khác chớ trông mong chúng tôi mặc cả về các lợi ích cốt lơi của ḿnh, hay t́m cách phá hoại các lợi ích của chúng tôi liên quan đến chủ quyền, an ninh và phát triển”.

Sau khi hai phi cơcủa Việt Cộng bị Trung Cộng bắn rớt, Hoa Kỳ lập tức điều động 4 phi cơ EA-18 Growler chuyên tác chiến điện tử đến phi trường Clark của Philippines. Cùng lúc, 120 quân nhân thuộc phi đội tấn công điện tử VAQ 138 chuyên về tác chiến điện tử cũng đến Philippines. 

Trước sự thách đố của Trung Cộng, ngày 18/6/2016 Hoa Kỳ thấy cần trấn an các đồng minh Châu Á – Thái B́nh Dương trước khi Ṭa Án Trọng Tài Liên Hiệp Quốccông bốphán quyết về đường lưỡi ḅ trên Biển Đông vào ngày 12/7/2016, đă điều động hai Hàng Không Mẫu Hạm cùng nhiều chiến hạm đến Biển Đôngvới tính cách tập trận chungvới Philippines.Hoa Kỳ tuyên bố: "Hai nhóm Hàng Không Mẫu Hạm USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan gồm 12.000 thủy thủ, 140 phi cơ, và sáu chiến hạm, thực hiện chiến lược xoay trục sang Châu Á để tăng cường các hoạt động bảo vệ đường  hàng hải và hàng không Biển Đông,chớ không nhằm vào sự khống chế Trung Cộnggây rối Biển Đông".

Chuyên viên  Amy Searight nhận định: "Hoa Kỳ sẽ nhấn mạnh về tính cưỡng hành về mặt pháp lư phán quyết của ṭa trọng tài quốc tếđối với cả Philippines lẫn Trung Cộng, đồng thời Hoa Kỳ cũng phối hợp với các bên cùng quan điểm như Nhật Bản, Liên Minh Châu Âu, và Ấn Độ để củng cố tuyên bố chung".Ông Searight cho rằng: "Những nhà nghiên cứu nhận định  điểm chánh vẫn là Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, và đây sẽ là phép thử của họ đối với sức mạnh cùng với sự đoàn kết của khối này.Mới đây, ASEAN rút lại một tuyên bố cứng rắn về Biển Đông, sau khi vấp phải điều mà các nhà quan sát nói là “áp lực ngoại giao” từ Trung Cộng  sau cuộc đối thoại với Bắc Kinh ở tỉnh Vân Nam".

Ngày 20/6/2016,Bà Amy Searight, Cố Vấn  kiêm Giám Đốc Chương Tŕnh Đông Nam Á của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược& Quốc Tế (CSIS) tại Washington DC, đănói trong cuộc hội thảo rằng: "Dù Ṭa Trọng Tài Liên Hiệp Quốc phán quyết như thế nào đi nữa, nó vẫn làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, thay v́ giảm bớt, Trung Cộng đă tuyên bố là sẽ không chấp nhận phán quyết này, trong khi họlao vào cuộc chiến ngoại giao để t́m sự ủng hộ của một số nước trên thế giới".Những nhân vật tổ chức hội thảo tại CSIS, thực hiện  một cuộc thăm ḍ ư kiến của người tham dự về 5 khả năng Trung Cộng  có thể thực hiện ở Biển Đông trong ṿng một năm tới, như: "Xâydựng trên băi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm từ Philippines, điều động chiến đấu cơ tới Trường Sa, hoặc lập Vùng Nhận Dạng Pḥng Không trên Biển Đông...".

Ông Gregory B.Poling, Giám Đốc Dự Án Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á của CSIS, nói rằng: "Hơn 53% số thành viên nghiêng về khả năng Trung Cộng sẽ tuyên bố Vùng ADIZ ở Biển Đông. Năm 2013, Trung Cộng  đă áp đặt Vùng Nhận Dạng Pḥng Không ở biển Hoa Đông (nơi họ tranh chấp với Nhật Bản về quần đảo Senkaku = Điếu Ngư). Và những tuyên bố chánh thức của Trung Cộng  từ đó (năm 2013 đến nay đều nói rằng, họ có quyền làm điều tương tự ở Biển Đông. Tôi nghĩ điều này nhiều khả năng sẽ xảy ra.Câu hỏi đặt ra là liệu Bắc Kinh có thể buộc các nước phải tuân thủ điều này không? Trung Cộng  gần như hoàn tất xây dựng phi đạo ở Trường Sa. Có sự khác biệt giữa việc một số máy bay có thể đáp xuống đó với chuyện thi hành tuyên bố ADIZ, nhất là với Mỹ, Nhật, và Ấn Độ”.Ông Poling c̣n nói thêm rằng: "Trung Cộng sẽ có hành động cả trên đất liền lẫn trên biển, để cho thấy họ không tuân thủ phán quyết, đồng thời trừng phạt Philippines v́ đă nộp đơn kiện họ".

Trong những ngày gần đây, Trung Cộng huyênh hoang tuyên bố có ít nhất 47 quốc gia đă ủng hộ lập trường của họ về phán quyết của ṭa trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague về đơn của Philippines kiện Trung Cộng. Đối với nhiều người trong giới chính trị, rất hoài nghi về con số 47 này, trong khi cơ quan CSIS cho biết chỉ có 8 quốc gia công khai tuyên bố chánh thức ủng hộ họ thôi. C̣n Ông Alan Boyle,Giáo Sư Luật tại đại học Edinburgh, nói với BBC hôm 27/6/2016 rằng:"Trung Cộng có thể đưa danh sách các nước mà họ cho là ủng hộ họ, nhưng phải nh́n vào thực chất sự ủng hộ này xem có hiệu quả đến đâu".Giáo sư Boyle, người tham gia trong nhóm C Vấn cho Philippines, nói thêm: "Dù tuyên bố không chấp nhận, Trung Cộng vẫn bị ràng buộc vào phán quyết của ṭa án trọng tài quốc tế. Ngay cả khi Trung Cộng rút khỏi Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Trung Cộng vẫn có bổn phận trước cộng đồng quốc tế."

Các Anh có thấy Trung Cộng dùng chữ lập lờ với câu "tuy có một số nước chưa chánh thức công bố" không? Với câu này, tôi hiểu là trong con số 47 đó, có thể có những quốc gia chỉ hứa hẹn, những quốc gia chờ xem lại, thậm chí Trung Cộng tưởng tượng rồi ghi vào nữa. Đó là bản chất của Trung Cộng vàViệt Cộng mà.

Nhân đây, tôi dẫn chứng sự lập lờ của lănh đạo Việt Cộng về thảm họa từ công ty Formosa ở Hà Tĩnh, với vô số cá chết dọc theo băi biển dài 250 cây số ở miền Trung từ ngày 6/4/2016, th́ngày 28/4/2016, một nguồn tin tiết lộ rằng: "Ban Tuyên Giáo trung ương đă ra lệnh cho các cơ quan thông tấn báo chí ngừng loan tin về “khủng hoảng Vũng Áng, trường hợp nếu cá có tiếp tục chết cũng không được loan tin. Cũng không được loan tin về các biểu t́nh của nhân dân phản đối nhà máy gang thép Formosa trong khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh".

Sau 3 lần hứa hẹn, sẽ và sẽ công bố nguyên nhân cá chết và ai gây ra, th́ may mắn cho Việt Cộng làcác Nghị Sĩ của Đài Loan đă có trong tay mọi chứng cứ và gâysức ép khiến Formosa phải nhận trách nhiệm trong vụ cá chết, nếu Formosa chối tội th́ họsẽ bị đưa ra toà án quốc tế. Cuối cùng, ngày 28/6/2016, Công Ty Formosa đă phải nhận tội và cam kết sẽ bồi thường cho Việt Nam (trích bản tin của Reuter). Đến ngày thứ 82 từ khi phát hiện cá chết, Đài Loan công bố nguyên nhân của thảm họa cá chết và người chết, th́nhà nước Việt Cộng mới dám tổ chức họp báo vào chiều 30/6/2016-là ngày thứ 30-do Bộ Trưởng Thông Tin & Truyền Thông Trương Minh Tuấn và Chủ Nhiệm văn pḥng thủ tướng Mai Tiến Dũng cùng chủ tọa. Sau khi chiếu lại đoạn video mà ông Trần Nguyên Thành, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Formosa xin lỗi Việt Nam, và hứa sẽ bồi thường 500 triệu mỹ kim = 11.500 tỷ đồng Việt Nam cho nhân dân 4 tỉnh Miền Trung.Các vị Bộ Trưởng liên quan mạnh miệng trả lời những câu hỏi của báo chí Việt Cộng, đến ông Mai Tiến Dũng khẳng định rằng: "Chánh phủ không can thiệp trong cuộc điều tra cá chết". Rồi ông Dũng nói thêm: "Đánh kẻ chạy đi, không đánh kẻ chạy lại"

Các Anh hiểu thế nào v câu nói của ông Dũng? Tôi th́ hiểu thế này: "Ưông Dũng muốn khoe là lănh đạo Việt Cộng minh bạch (không can thiệp điều tra), và rất tử tế nên tha thứ cho Formosa, chớ không phải sợ Trung Cộng đằng sau Formosa mà tha thứ đâu. Hiểu cho đúng là lănh đạo Việt Cộng không dám đụng đến dân Tàu, nhưng rất tàn bạo với dân Việt ngay trong những cuộc biểu t́nh bày tỏ mong muốn chánh phủ giúp cho biển sạch và minh bạch nguyên nhân cá chết.C̣n số tiền 500 triệu mỹ kim mà Formosa hứa bồi thường, sẽ đến tay người dân nạn nhân trực tiếp của thảm họa nhận được bao nhiêu? Và liệu những lănh đạo Việt Cộng sau 84 ngày "kiên quyết t́m mọi cách tránh né sự thật", sẽ cắt xén bao nhiêu phần trăm trong số đó để chi dùng cho những lư do mà họ nghĩ ra? 

Chưa hết.Đến vụ chiếc khu trục phản lực SU-30 đang bay, "bỗng dưng nhào xuống biển" với 1 phi công chết và 1 phi công sống. Nhưng sau khi ngư dân vớt đượcphi công c̣n th́ người vớt và người được vớt "bổng nhiên biến mất"chỉ v́lănh đạo phải che giấu nguyên nhân "bỗng dưng phi cơ nhào xuống biển". Đến thi hài phi công chết cũng do ngư dân vớt được, dù có đến 1.500 nhân viên viên chức nhà nước được lệnh của ông Thủ Tướng "kiên quyết" tủa ra biển mà t́m.  Rồi sau khi Bác Sĩ khám nghiệm, không thân nhân nào được nh́n thi hài ngoại trừ người duy nhất được vào pḥng đó để xác nhận họ tên của thi hài. Thế làđảng Việt Cộng vội vàng tẫn liệm thi hài ấy ngay tại bệnh viện rồi đem "thủ  tiêu"cũng đểém nhẹm tin tức, v́ theo lời Bác Sĩ được hiểu là phi cơ rớt v́ bị trúng đạn. Do vậy màlănh đạo Việt Cộng rất sợ đụng chạm với Trung Cộng nếu chánh thức công bố nguyên nhân, nên phải hành động "không giống người lănh đạo" chút nào hết.

Ngày 27/6/2016, Ông Dương Khiết Tŕ(Yang Jiechi),Ủy Viên Quốc Vụ Viện Trung Cộng đến Việt Nam để cùng Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm B́nh Minh, chủ tọa phiên họp thứ 9 của Ủy Ban Chỉ Đạo hợp tác song phương giữa Việt Cộng với Trung Cộng tại Hà Nội.Trong hội nghị, sau lời chào mừng ông Dương Khiết Tŕ, ông Phạm B́nh Minh nói rằng: "Chúng tôi vui mừng nhận ra bang giao giữa hai nước qua thời gian tiếp tục phát triển tích cực, mặc dù c̣n tồn tại một số vấn đề cần giải quyết".

Ông Dương Khiết Tŕ thăm Việt Nam trong bối cảnh Trung Cộng mất uy tín v́đang kề cận ngày màtoà án trọng tài Liên Hiệp Quốc phán quyết hồ sơ Biển Đông do Phi Luật Tân kiện Trung Cộng, v́ các giới chức lănh đạo cũng như dư luận chính trị tin rằng phán quyết đó bất lợi cho Trung Cộng, tự nó sẽ làm trầm trọng hơncho Bắc Kinh. Ông Dương là người có quyền lực cao hơn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, thảo luận với phía Việt Nam làNgoại Trưởng Phạm B́nh Minh. Hai bênđồng ư phải có thoả thuận chung giữa hai nước nhằm ngăn ngừa những sự kiện vuột khỏi tầm kiểm soát.Những pḥng ngừa đó bao gồm: "Ngăn ngừa đối đầu tốt hơn nữa, gia tăng cơ chế đàm phán….. cùng t́m ra các giải pháp dài hạn và căn bản cho cả hai phía đều chấp nhận được, thông qua trao đổi và đàm phán một cách hoà b́nh..”

Theo báo Xinhua, cơ quan truyền thông của Trung Cộng, trích dẫn lời của ông Dương Khiết Tŕ: "Hai nước phải “giải quyết các tranh chấp và những rắc rối một cách thích hợp”. Sau đó ông Dương c̣n  gặp Trần Đại Quang -Chủ Tịch nước- và Nguyễn Phú Trọng -TổngBí Thư- Theo lời tuyên bố của một học giả cố vấn cho nhà nước Việt Nam: "Không có chương tŕnh nghị sự bí mật nào trong cuộc viếng thăm của ông Dương Khiết Tŕ, và cũng không có thoả hiệp bí mật nào về Biển Đông".

Báo Người Lao Động tại Việt Nam có bảntin: "Ông Dương Khiết Tŕ và ông Phạm B́nh Minh, sẽ chứng kiến kư kết ba văn kiện về hợp tác giữa hai lực lượng Cảnh Sát Biển, về khoản tín dụng 129 triệu mỹ kim mà Trung Quốc cấp cho Việt Nam không hoàn lại, để xây cung văn hoá hữu nghị Việt - Trung tại Hà Nội, và văn kiện về mở ṭa lănh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng".

Theo bản tin của Reuter, Trung Cộng đang trong chiến dịch vận động các quốc gia ủng hộ họ, v́ theo họ dự đoán là phán quyết của ṭa án trọng tài quốc tế sẽ bất lợi cho họ.Ngày 28/6/2016,Trung Cộng tung ra một loạt video tuyên truyền về chủ quyền lănh thổ của nước này tại vùng Biển Đông. CCTV Newscủa truyền thông nhà nước Trung Cộng, đă phát một đoạn video hoạt họa dành cho trẻ  em về Biển Đông mà Trung Cộng gọi là Nam Hải, qua cuộc tṛ chuyện giữa hai ông cháu, trong đó người ông giải thích cho đứa cháu rằng:"Chủ quyền của người Trung Hoa tại các đảo và vùng lănh thổ này từ cách đây 2.000 năm. Lịch sử mà Trung Hoađăthực hiện tuần tiễu trên biển cũng như các chuyến đi của Đô Đốc Trịnh Ḥa 600 năm trước đă tới vùng Đông Nam Á, Trung Đông, và châu Phi đă chng minh điều đó. Trong những năm 1930, Pháp đă lấy của Trung Hoa chín ḥn đảo, tiếp theo là người Nhật c̣n lấy một số nữa, nhưng người Trung Hoa đă lấy lại sau đại chiến thế giới lần thứ hai. Bản đồ với đường chín đoạn khẳng định chủ quyền của Trung Hoa tại vùng biển đang cótranh chấp. Cái lư do mà các nước khác "không muốn Trung Hoa lấy lại chủ quyền các đảo này" là do t́m thấy dầu lửa, và rằng các nước này cần phải nh́n vào lịch sử để thấy Trung Hoa là nước đầu tiên định cư, làm ăn buôn bán, và đặc biệt là bảo vệan ninh".

Đây không phải là video duy nhất nhồi sọ người dân của họ.Trước đó, ngày 21/6/2016, cũng CCTV News đă đưa một đoạn video hoạt họa khác trên trang Web, nói tới sự quan trọng của an toàn hàng hải tại vùng biển này. Đây là một phần trong nỗ lực của Trung Cộng nhằm thuyết phục công dân của họ và cả thế giới rằng, tuyên bố chủ quyền của họ tại Biển Đông cần phải được tôn trọng.

Vậy, cuộc họp thường kỳ giữa lănh đạo Việt Cộng với lănh đạo Trung Cộng, chỉ là cái cớ cho sự có mặt của ông Dương Khiết Tŕ tại Việt Nam.Các Anh hăy đọc tiếp bản tin dưới đây ...

Ngày 28/6/2016,qua bài viết "Tại sao Ủy Viên Quốc Vụ Viện Trung Cộng thăm Việt Nam?" của tác giả: Ankit Panda, và dịch giảTrầnVăn Minhchuyển ngữ. Xin tóm tắt một đoạn, như sau: ".....Chức vụ của ông Dương Khiết Tŕcao hơn chức Bộ Trưởng Ngoại Giao, đă gặp các lănh đạo cấp cao của Việt Nam, trong đó có Chủ Tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Chuyến viếng thăm này, tự nó nói lên tính cách đặc biệt với Hà Nội trước khi ṭa trọng tài thường trực Hague đưa ra phán quyết, có thể đoán trước về t́nh trạng của các thực thể khác nhau trên hồ sơBiển Đông màPhilippines đệđơn kiện Trung Cộng.

Truyền thông Trung Cộng trích dẫn kết quả thào luận của ông Dương Khiết Tŕvới các lănh đạo Việt Cộng, rằng: "Nên giải quyết một cách thích đáng các tranh chấp và vấn đề liên quan”, trong khi theo Bộ Ngoại Giao ViệtNam th́: "Ông Dương đă thảo luận về vấn đề kiểm soát xung đột, thúc đẩy cơ chế đàm phán… và t́m kiếm những giải pháp cơ bản và lâu dài mà cả hai bên có thể chấp nhận thông qua trao đổi và đàm phán ḥa b́nh” (trích bản tin của Reuters).

Trung Cộng đă thực hiện một loạt các chuyến ngoại giao quốc tế trước phán quyết của ṭa trọng tài quốc tế, để t́m sự ủng hộ lập trường cho họtrước phán quyết sắp tới. Bắc Kinh đă từ chối tham gia tố tụng của ṭa án hoặc công nhận tính hợp pháp của vụ kiện. Thay vào đó, Bắc Kinh khư khưnói rằng: "Các tranh chấp ở Biển Đông, nên được giải quyết bằng ngoại giao giữa các bên liên quan, thông qua cơ chế song phương"..... Dù vậy, Trung Cộng chỉ được8 quốc gia  công khai hỗ trợ lập trường của Bắc Kinh......."

Cùng ngày 28/6/2016, Hoa Kỳ và 25 quốc gia ven bờ Thái B́nh Dương bắt đầu tập trận RIMPAC ngoài khơi quần đảo Hawaii, Hoa Kỳ. Cuộc tập trận kéo dài đến ngày 4/8/2016 với 45 chiến hạm, 200 máy bay các loại, 5 tàu ngầm, và 25.000 binh sĩ thuộc 26 quốc gia. Tập trận RIMPAC mỗi hai năm một lần. (H́nh trong cuộc tập trận năm 2014)

 

Phát ngôn viên của Hải Quân Rochelle Rieger cho báo Huffington biết: "Cuộc tập trậnRIMPAC 2016 lần này là lầnđầu tiên có sự tham dự của Hải Quân Đan-Mạch (Danmark), Hải Quân Đức (Germany) và Ư (Italy).Riêng Brazil có dự định tham dự RIMPAC, nhưng v́ t́nh h́nh trong nước nên đă hoăn.Cuộc tập trận quy mô này cùng mục đích với cuộc tập trận của 2 Hàng Không Mẫu Hạm với sự tham dự của 140.000 quân lính Hoa Kỳ phối hợp trong chiến lược trên Biển Đông cùng với Philippines.

Ngày 29/6/2016, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hồng Lỗi cho rằng: "Phương cách đơn phương kiện Bắc Kinh như vậy là trái với luật quốc tế. Toà trọng tài này chẳng có quyền tài phán ǵ trong tranh tụng và Bắc Kinh không có cớ ǵ phải tham dự, cũng không thi hành lệnh phán của toà The Hague sắp tới. Vấn đề tranh chấp lănh thổ hay quyền vẽ đường chủ quyền biển, Bắc Kinh không chấp nhận giải quyết từ phía thứ ba, và không bao giờ chấp nhận giải quyết ép buộc nào lên Trung Cộng. Phán quyết sắp tới chỉ làm cho t́nh h́nh tranh chấp tệ hại thêm ....". (tóm lược trong bài của kư giả Hạnh Dương dịch và tổng hợp)

Tóm tắt. Chiến tranh nhưđang đến cửa ngơ Biển Đông rồi, nhưng sự kiện ông Dương Khiết Tŕ -nhân vật rất quan trọng của Trung Cộng- đến Việt Nam để t́m kiếm sự đồng thuận từ phía Việt Cộng, hay ra những lệnh ǵ cho Việt Cộng, thật khó mà suy đoán. Nhưng chắc chắn phải có những thảo luận và quyết định ǵđó liên quan đến phán quyết của ṭa án trọng tài quốc tế, và phản ứng của quốc tế -nhất là Hoa Kỳ- hoàn toàn bất lợi cho Trung Cộng.  

Thứ hai. Giả thuyết về chiến tranh trênBiển Đông.

Sau 3 lần ṭaán trọng tài quốc tế yêu cầu Trung Cộng chứng minh chủ quyền của họ trên Biển Đông mà họ không tham gia, nên họ bối rối v́ ṭa trọng tài quốc tế cho biết sẽ công bố phán quyết vào ngày 12/7/2016, dù rằng Trung Cộng đă tuyên bố là không công nhận ṭa này. Họ bối rối, v́ họ tin rằng phán quyết sẽ bất lợi cho họ, trong khi Hoa Kỳđề pḥng  hành động quân sựcủa họ sau khi ṭa trọng tại phán quyết, đăđiều động ít nhất là 2 hàng không mẫu hạm cùng với nhiều chiến hạm đến bảo vệ đường hàng hải và đường hàng không ởBiển Đông. Ước tính rằng, Trung Cộng sẽ không ngồi yên với những phản ứng của quốc tế sau khi phán quyết của ṭa trọng tài công bố mà bất lợi hoàn toàn về phía họ. Vậy, họ làm ǵ đểbảo vệ tham vọng bành trướng, cũng nhưthể diện quốc gia rộng lớn của họ?   

Trung Cộng sẽgấp rút củng cố và trang bị vũ khí trên các đảo nổi mà họđă bồi đắp, nhất làcác phi trường đă hoàn thành trong quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trong khi họ cho chiến hạm tuần tra ngoài khơi ven biển Việt Nam giữa Hoàng Sa với Trường Sa, trong mục đích ngăn chận tàu chiến Hải Quân Việt Cộng xuất quân, cũng là đểcanh chừng chiến hạm tuần tra của Hoa Kỳ trong vùng này. 

Tôi không tin là Trung Cộng với Hoa Kỳ có chiến tranh thật sự, v́ thế chiến thứ 3 chỉ có Trung Cộng côđơn một bên và bên kia là các quốc gia vừa lớn vừa mạnh trên thế giới. Với lại chiến tranh thứ ba sẽ tàn phá ghê gớm mà Trung Cộng chưa đủ sức đểchấp nhận. Nhưng tôi tin là sẽ cónhững cuộc chạm súng nhỏ hoặc vừa phải, cóthiệt hai nhân mạng với phi cơ và tàu chiến. Rồi hai bên vào bàn hội nghị với nhiều quốc gia tham dự. Cuối cùng là phân chia lại Biển Đông. Dĩ nhiên là Trung Cộng không c̣n đường lưỡi ḅ, cũng không đụng đến vấn đề an ninh đường hàng hải và đường hàng không trên Biển Đông. Riêng với các Đá mà Trung Cộng bồi đắp thành đảo nổi, dướisức ép của quốc tế và Hoa Kỳ buộc Trung Cộng phải rút khỏi các Đáđó, nhưng Trung Cộng sẽ rất cứng rắn đến mức có thể lao vào thế chiến thứ 3. Cuối cùng, Hoa Kỳ và quốc tế nhân nhượng cho Trung Cộng giữ các đảo nổi, với những điều kiện cứng rắn để buộc chặt Trung Cộng sẽ không quân sự hóa các đảo đó, cũng như các đảo đó không có lănh hải 12 hải lư chung quanh.

Nếu giả thuyết này xảy ra, phán quyết của ṭa trọng tài quốc tế cũng là cách giúp kết thúc cuộc tranh chấp giữa các quốc gia liên quan trên Biển Đông, tuy tham vọng của Trung Cộng buộc phải ngừng lại, Biển Đông yên tĩnh. Hoa Kỳ bảo vệđược an ninh hàng hải và hàng không. Băi Cạn vẫn là của Phi Luật Tân. Riêng Việt Nam rất nguy hiểm, v́ lănh đạo Việt Cộng phục tùng Trung Cộng quá sâu, không thể quay lại được nữa, chỉ khốn khổ cho dân tộc Việt Nam không lối thoát!

Sau hội nghị, Trung Cộng sẽ dùng mọi mánh khóe nham hiểm để chiếm Việt Nam dưới h́nh thức nào đó, lúc đócác đảo nổi trở thành của họ, và họ có quyền sử dụng theo ư muốn. 

Kết luận.       

Sau khi ṭa trọng tài Liên Hiệp Quốc công bố phán quyết Biển Đông, thế giới sẽđẩy Trung Cộng vào một t́nh thế bất lợi về ngoại giao, và họ sẽ nhắm thằng vào Việt Nam để có lối thoát.

Nhóm lănh đạo Việt Cộng mà Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, từ lâu đăkhông chống lại hành động của Trung Cộng lấn chiếm đất liền biển đảo của Việt Nam, dù ông ta lúc nào cũng tuyên bố bảo vệ toàn vẹn lănh thổ, trong khi biên gới biển đảo, thậm chí trong nội địa, đều bị Trung Cộng gậm nhấm từng bước một.  Vậy, liệu Việt Cộng có ủng hộ chính sách của Trung Cộng không chấp nhận phán quyết của ṭa án trọng tài quốc tế? Ngược lại, nếu Việt Cộng không ủng hộ Trung Cộng, rất có thểTrung Cộng có chiếm Việt Nam bằng những cách mà họ cho là thích hợp, để giành lấy quyên lợi của họ trên Biển Đông?

Tôn nhấn mạnh với Các Anh rằng, thời gian cấp bách lắm rồi, và cách duy nhất để cứu Việt Nam khỏi ṿng tay Trung Cộng, làmột thành phần quân đội đứng lên lănh đạo cuộc đảo chánh, cùng với toàn dân triệt tiêu chế độ cộng sản, đồng thời thành lập chánh phủ lâm thời theo chế độ dân chủ tự do, vàổn định an ninh trật tự. Trong khi người Mỹ, người Pháp, người Đức, người Úc, người Canada, ... gốc Việt, vận động quốc tếủng hộ chế độ mới, rồi cùng ḥa nhập với trong nước để xây dựng một xă hội dân chủ pháp trị với nền giáo dục nhân bản, khoa học, nhất định sẽ đưa Việt Nam nhanh chóng ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Mong là nhóm lănh đạo Việt Cộng hăy nhắm mắt cho cuộc đảo chánh thành công để cuộc sống  được an lành trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Các Anh đừng bao giờ quên rằng, “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Và Tự Do, phải chính chúng ta tranh đấu, v́ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                            Texas, tháng 7 năm 2016

                                                                                ********

Ngay trước khi gởi Thư này, tôi nhận được 2 bản tin:

Bản tin 1: "Tối 1/7/2016, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Cộng Lê Hải B́nh cho biết: "Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và là quốc gia thành viên Công Ước Liên Hơp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Việt Nam luôn theo dơi sát diễn biến vụ kiện và mong muốn Ṭa Trọng Tài sẽ đưa ra phán quyết công bằng và khách quan, tạo cơ sở cho việc giải quyết ḥa b́nh các tranh chấp ở Biển Đông". Vẫn là chung chung thôi. Hăy chờ sự vùng vẫy của Trung Cộng sẽ kéo theo phản ứng của Việt Cộng sẽ rơ. 

Bản tin 2:VietPress USA ngày 1/7/2016, nhật báo Hoa Văn xuất bản tại Hong Kong số ra ngày 01/7/2016 tiết lộ rằng: "Tập đoàn Formosa của Đài Loan đă đầu tư nhà máy thép tại Nghệ Tĩnh với tống vốn đầu tư là 300 tỷ tiền Đài Loan, chưa hoạt động được ǵ th́ đă bị dân chúng biểu t́nh v́ cá chết, và sau các cuộc thương thuyết th́ Formosa đă bồi thường số tiền 16 tỷ Yuan, đồng tiền của Trung Cộng = 2 tỷ 400 triệu mỹ kim (chớ không phải 500 triệu mỹ kim). Bài báo có kèm theo bản tin bằng Hoa ngữ để chứng minh.

 

 

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN