báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   [Bài Viết - Article]                                                                           

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

 

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
TIN MỚI- Trung Quốc,Mày Là Thằng Nào? Phỏng vấn Tướng Công An LÊ VĂN CƯƠNG
https://youtu.be/gmhazU2iJpQ

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

Phạm Bá Hoa

            Thư số 59 gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam                                              

                                        

Các Anh là Những Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, tôi xin gọi là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ Tư Lệnh cấp Sư Đoàn, Tư Lệnh Quân Đoàn, Tư Lệnh Quân Chủng, Tổng Tham Mưu Trưởng, và Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi cùng Các Anh tiếp tục nh́n ra Biển Đông xem phản ứng của Trung Cộng với Hoa Kỳ ra sao, vàcũng cần xem Philippines là “bên thắng cuộc” trong vụ kiện tại ṭa án trọng tài quốc tế, dường như có phản ứng vừa nhẹ nhàng vừa cứng rắn với “bên thua cuộc”là Trung Cộng?     

Thứ nhất.Vẫn là Biển Đông sau phán quyết ngày 12/7/2016.

 Hoa Kỳ. Ngày 28/07/2016,Không Quân Hoa Kỳthông báo: “Không Quân Hoa Kỳ sẽ điều động máy bay ném bom chiến lược B-1 đến căn cứ Guam trên Thái B́nh Dương, cách Biển Đông khoảng 2000 hải lư. Các phi đội B-1 có nhiều kinh nghiệm tác chiến trong khu vực Thái B́nh Dương, sẽ nâng cao khả năng tấn công nhanh, rộng. Hành động này sẽ trấn an các đồng minh của Hoa Kỳ, cùng lúc tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực Tây Thái B́nh Dương”.

Sự kiện đưa máy bay ném bom chiến lược B-1 cùng với khoảng 300 phi công và nhân viên kỹ thuật đến Guam, đểthay thế cho loại oanh tạc cơ B-52 trong khuôn khổ thực hiện kế hoạch chuyển khoảng 60% lực lượng Không Quân và Hải Quân Hoa Kỳ tới vùng Thái B́nh Dương từ nay đến năm 2020.

Nhớ lại vào tháng 3/2016,báo chí đưa tin Washington (USA) lúc ấy đang trong thời gian đàm phán với Canberra(Australia), về việc Hoa Kỳ dự trùđiều động oanh tạc cơ chiến lược B-1 đến Australia.Với tầm hoạt động 9.400 cây số, việc đưa B-1 đến căn cứ tại Guam vàAustralia, sẽ cho phép loại oanh tạc cơ chiến lượcnày hoạt động dễ dàng trong khu vực Biển Đông.Theo giới chuyên gia quân sự, tuy oanh tạc cơ chiến lược B-1 đă hoạt động từ 30 năm qua, nhưng loại phi cơ này có tốc độ cao, với tầm hoạt động rộng lớn, và bay thấp, nhiều lợi thế trong chiến lược ngăn chặn Trung Cộng hành động vi phạm luật quốc tếtrên Biển Đông.

Trong khi đó, nguồn tin từ đài RFI th́Hoa Kỳ chánh thức yêu cầu Philippines đồng ư kế hoạch mà Hoa Kỳ dự định đưa quân đội và một số vũ khí nặng đến 8 căn cứ quân sự của Philippines, gồm: “4 căn cứ trên đảo chính Luzon + 2 căn cứ trên đảo Cebu + và2 căn cứ trên đảo Palawan miền Tây Philippines +các oanh tạc cơ và khu trục cơ tàng h́nh tối tân”.Một trong những nguyên nhân màHoa Kỳ đưa quân vào Đông Nam Á,làv́ TrungCộng đang ráo riết thực kiện kế hoạch điều động máy bay ném bom hạng nặng ra Đảo nổi Chữ Thập mà  TrungCộng đang nối dài đường băng từ 1.300m trở thành 3.110m thuộc quần đảo Trường Sa, vàđảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, vớiđường băng dài 2.300m đang đượcTrung Cộng nối dài đến 3.000m.

Trung Cộng.Phản ứng quân sự của Hoa Kỳ bám sát hành động quân sự của Trung Cộng trên Biển Đông, khiến Trung Cộng càng phải vội vă hơn. Ngày 3/8/2016, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Trung CộngThường Vạn Toànđến thị sát tỉnh Chiết Giang,đă tuyên bố rằng: “Bắc Kinh phải chuẩn bị cho  cuộc chiến tranh nhân dân trên biển, v́ những mối đe dọa đến từ đó”.Tiếp theo lời tuyên bố phảng phất mùi thuốc súngđó, Tân Hoa Xă của Trung Cộng loan tin là quốc gia họ sử dụngmáy bay ném bom H-6 và chiến đấu cơ Su-30 bay tuần tra và trinh sát, cũng như huấn luyện tiếp tếnhiên liệu trên không chung quanh quần đảo Trường Sa và băi cạn Scarborough, nơi mà Philippines đang tranh chấp. Dẫn lời từ các viên chức cấp cao của Không Quân nước này (Trung Cộng) nói rằng: “Đây là một nỗ lực nhằm b́nh thường hóa các cuộc diễn tập, cũng là đáp trả các mối đe dọa về an ninh và bảo vệ chủ quyền lănh thổ quốc gia”. Nhưng, truyền thông Trung Cộng không cho biết làcác cuộc tuần tiễu diễn ra khi nào.

Nhật Bản. Ngày5/8/2016,chủ tọa lễ duyệt binh đầu tiên sau ngày nhậm chức Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nhật Bản, Bà Tomoni Inadakhẳng định rằng:“Trung Cộng ngày càng hung hăng trên biển và trên không trong khu vực chung quanh (nước Nhật), và tiến hành mục tiêu làm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực (ở Biển Đông)”.Theo bản tin của AFP, trước những đe dọa của Trung Cộng, Bà Tomoni Inada cũng như Thủ Tướng Shinzo Abe, “ủng hộ giải pháp sửa đổi Hiến Pháp chủ ḥa,và cho phép quân đội có quyền tham chiến ngoài nhiệm vụ tự vệ”.

Ngày hôm sau -6/8/2016-bản tin đài RFA nói rằng, lănh đạo Trung Cộngdường nhưđang lo sợ một liên minh quân sự giữa Hoa Kỳ + Nhật Bản + Nam Hàn h́nh thành, với những giàn hỏa tiễn THAAD của Hoa Kỳ đặt trên lănh thổ Nam Hàn, và Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nam Hànđă nói rằng: “Chúng tôi có thể chia sẻ tin tức t́nh báo về hỏa tiễn của Bắc Hàn,được thu lượm qua hệ thống chống hỏa tiễn do Hoa Kỳ cung cấp”.Trong khi viên tướng về hưu của Trung CộngXu Guangyunhận định: “Trung Cộng sẽ bị dồn vào góc tường, nếu NamHàn và Nhật Bản liên kết với nhau, chúng tôi không c̣n sự lựa chọn nào khác ngoài việc nghiêng sang liên minh với Nga để đối đầu”.

 Hoa Kỳ. Ngày 11/8/2016,Hạm Đội Thái B́nh Dương có 33 tàu ngầm tấn công và tàu ngầm mang hỏa tiển, các Hải Đoàn này có các căn cứ chính tại tiểu bang Washington, California, Hawaii, và Guam. Hạm Đội có3 tàu ngầm lớp Seawolf.Đây là những tàu ngầm lớn nhất, di  động nhanh, và được trang bị mạnh hơn các lớp tàu ngầm khác. Tàu ngầm hỏa tiển  lớp Ohio, là những tàu ngầm mang hỏa tiển  hành tŕnh Tomahawk, và mỗi tàu trang bị 154 hỏa tiển. Tàu ngầm luôn luôn trong t́nh trạng sẵn sàng chiến đấu trong ṿng 6 tháng hoặc lâu hơn là khoảng mỗi năm rưỡi. Các tàu ngầm thuộc Hạm Đội Thái B́nh Dương, thường xuyên có những cuộc hành quân và thường dừng chân tại Nhật Bản, Nam Hàn, và thỉnh thoảng hoạt động dưới lớp băng Bắc Cực.

 Đô Đốc Cecil Haney, cựu Tư Lệnh Lực Lượng Tàu Ngầm/Hạm đội Thái B́nh Dương cho biết: “Bất kỳ ngày nào cũng có 17 tàu ngầm  hoạt động tuần tiễu sẵn sàng chiến đấu và 8 tàu ngầm  vào chiến tuyến, có nghĩa là đang có mặt trong vùng biển gần Trung Cộng, nơi mà nguy cơ chiến tranh rất cao”.  Trong khi Giáo SưWayne Hughes,giảng dạy tại Trường Naval Postgraduate, nhận xét rằng: “Hoa Kỳ không xâm lược Trung Cộng, do đó không cần đến sức mạnh bộ binh đối đầu với họ. Hoa Kỳ cũng không tấn công hạt nhân  đầu tiên, và cũng không có kế hoạch tấn công trên 3 chiến trường “trên không - trên biển - và trên đất liền”, v́ đó là cách chắc chắn nhất để bắt đầu chiến tranh thế giới.Một Hạm Đội được tối ưu hóa để ngăn chặn Trung Cộng, sẽ có số lượng lớn các chiến hạm đủ để tiến hành cuộc phong tỏa thương mại. Nhưng cuộc chiến chính sẽ là tàu ngầm, có khả năng nhận ch́m các chiến hạm và tàu thương mại Trung Cộng  tại vùng biển Hoa Đông và Biển Đông".

Tiếp theo là ngày 17/8/2016, lần đâu tiên ba oanh tạc cơ chiến lược B1, B2, và B52, đồng loạt xuất phát từ căn cứ trên  đảo Guam, tham gia một cuộc biểu dương sức mạnh tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Hành động này được xem là đáp trả đe dọa của Trung Cộng tuyên bốsẽ thiết lập vùng “nhận dạng pḥng không” để khống chế đường hàng không và đường hàng hải quốc tể trên Biển Đông

Ngày 25/8/2016, báo chí Hoa Kỳ loan tin rằng: “Không Quân Hoa Kỳ sẽ tiếp nhận từ tháng 5/2019, khoảng 30 phi cơ không người lái MQ 9 Reaper looại mới, do tập đoàn General Atomics sản xuất. Một số trong số đó, có nhiệm vụ giám sát Biển Đông”.Xin nhắc lại là từ năm 2015, Hoa Kỳ đă gia tăng các chuyến bay không người lái (UAV) trên Biển Đông, bất chấp Trung Cộng cố gắng vô hiệu hóa các chuyến bay do thám này bằng cách gây nhiễu kết nối vệ tinh. Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ đă công bố kế hoạch tăng 50% số lượng chuyến bay không người lái hàng ngày từ giữa năm 2019.MQ 9 Reaper được trang bị bom GBU-12 điều khiển bằng laser, hỏa tiễnkhông đối đất AGM-114 Hellfire II, hỏa tiễn không đối không AIM-9 Sidewinder, và bom thông minh GBU-38 JDAM.Loại phi cơnày hoạt động liên tục 14 giờ đồng hồ.

Philippines. Ngày 25/8/2016, khi đến thăm một căn cứ quân sựphía đông thủđôManila,Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh cáo Bắc Kinh rằng: “Tôi bảo đảm vớicác anh(Trung Cộng),nếu các anh vào đây th́ giao tranh sẽ rất đẫm máu. Chúng tôi sẽ không dễ dàng nhượng bộ. Các binh sĩ, thậm chí cả tôi, sẽ sẵn sàng hy sinh. Sự kiên tŕ của chúng tôi phải có giới hạn v́ các anh không có một hành động nào đáp ứng….” Mặc dù Tổng Thống Dutertehay lập lại không muốn khiêu khích Trung Cộng, thậm chí c̣n cửĐặc Sứ làcựu Tổng Thống Fidel Ramoshướng dẫn phái đoàn sang Bắc Kinh đểđàm phán, nhưng chỉ gặp ông Fu Ying chánh văn pḥng Ủy Ban Ngoại Giao của Quốc Hội Trung Cộng, nên không giải quyết được ǵ cả.

Ngày 27/8/2016, Ngoại Trưởng Philippines Perfecto Yasaytuyên bố trong buổi họp báo tại Bộ h́nh 7 Ngoại Giao rằng: “Trung Cộng sẽ thiệt tḥi nếu không công nhận phán quyết của Ṭa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye, bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh tại Biển Đông”. Điều trần trước Quốc hội Philippines, ông Yasay nói :« Chúng ta cố gắng làm cho Trung Cộngđặc biệt hiểu rằng, khi t́nh h́nh yên ắng lại, rốt cuộc họ sẽ là người thua thiệt trong vấn đề này, trừ khi họ tôn trọng và công nhận phán quyết của Ṭa Trọng Tài”.Ông nói thêm rằng: “Trước khi tiến hành đối thoại song phương, Manila muốn Bắc Kinh không ngăn cản ngư dân Philippines hành nghề tại băi cạn Scarborough. Trung Cộng đă chiếm vùng biển giàu tài nguyên này vào năm 2012, không cho ngư dân Philippines vào đánh bắt cá. Đây là một trong những yếu tố khiến Manila phải t́m đến giải pháp trọng tài.Khi chúng ta khởi động đàm phán chánh thức hay cam kết song phương với Trung Cộng, cần phải thực hiện trong khuôn khổ phán quyết của Ṭa Trọng Tài Quốc Tế. Chính sách của chúng ta dứt khoát là như vậy.Tuần trước, Tổng Thống Philippines Rodrigo Dutertenói là ônghy vọng bắt đầu đối thoại với Bắc Kinh trong năm 2016 này”.

Hoa Kỳ - Trung Cộng.Theo hăng tin Reuter ngày 3/9/2016, một ngày trước khi khai mạc hội nghi thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu (Trung Hoa), Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, đă thảo luận về Biển Đông trong 4 tiếng đống hồ.

Ngay sau đó, Tổng Thống Barack Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế và các Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).Tổng Thống Obama cũng nhắc lại các cam kết của Washington đối với các đồng minh trong khu vực.Trong một thông cáo dài hơn thông lệ, ṭa Bạch Ốc cho biết là Tổng Thống Obama đă nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ không bao giờ lay chuyển quyết định bảo vệ an ninh cho các đồng minh. Đồng thời, hợp tác với tất cả các nước trong vùng để bảo đảm là các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được tôn trọng, và quyền tự do lưu thông trên biển cũng như trên không trong vùng nàyđượcbảo vệ”.

Trong khi bản tin của bộ Ngoại Giao Trung Cộng, th́Chủ TịchTập Cận B́nh đă tuyên bố: “Bắc Kinh tiếp tục bảo vệ chủ quyền và các quyền hàng hải của Trung Cộng ở biển Hoa Nam -tức Biển Đông- Sẽ giải quyết các tranh chấp một cách ḥa b́nh thông qua đối thoại tham khảo với các bên liên quan, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ đóng vai tṛ xây dựng trong hồ sơ này”.

Tóm tắt. Tuy không có bất cứ bằng chứng nào đểchứng minh chủ quyền của cái gọi là "đường lưỡi ḅ" trên Biển Đông, nhưng Trung Cộng vẫn tỏ ra ngang ngược như thời phong kiến của họ khi trưng dẫn "chủ quyền lịch sử" từ tổ tiên của họ thời cổđạivà cận đại, dù họđang sống trong thời đại  khoa học kỹ thuật, với luật pháp quốc tế bảo vệ nhân loại trong một trật tự thế giới. Phán quyết ngày 12/7/2016 của ṭa án trọng tài quốc tế quật ngă Trung Cộng về pháp lư, khiến Trung Cộng có chút bấn loạn khi đem sách dạy học tṛ của họđưa lên internet như thểđó là bằng chứng chủ quyền của họ vậy. Học̣n mướn bảng quảng cáo củaCông Viên Thời Gian ở New York để dấn chứng chủ quyền nữa chớ.Song song đó, họ rất sợ một liên minh Hoa Kỳ - Nhật Bản – Nam Hàn h́nh thành, dù họđang chuẩn bị chiến tranh màđiển h́nh làBộ Trưởng Quốc Pḥng của họđă tuyên bố tại Chiết Giang. Trong khi Hoa Kỳđang liên kết những đồng minh cùng quan điểm bảo vệ đường hàng không và hàng hải quốc tế trong Biển Đông, cũng là ngăn chận tham vọng của Trung Cộng giành quyền bá chủ vùng Châu Á - Thái B́nh Dương. Hành động của Hoa Kỳ và đồng minh, cũng là cách bảo vệ luật pháp quốc tế trong vùng này, th́Trung Cộng tiếp tục nhắm vào Việt Nam với một quyết định của ṭa án nhân dân tối cao của họ ban hành ngày 2/8/2016,quy định phạt h́nh sựđối với ngư dân ngoại quốc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển mà họ tự giành quyền làm chủ, dù ṭa án trọng tài quốc tế phủ nhận.

Và Biển Đông do tham vọng bá quyền của Trung Cộnglà nguyên nhân gây ra nguy cơxung đột ngày càng gia tăng, th́ họ càng nhắm vào Việt Nam để t́m lối thoát cho tham vọng của họ …

Thứ hai.Vịnh Cam Ranh trong hồ sơ Biển Đông.

Ngày 8/3/2016,Hải Quân Việt Nam tổ chức lễ khánh thành căn cứ quân sự Cam Ranh sau thời gian thực hiện kế hoạch tân trang từ tháng 9/2014. Cam Ranh một trong những hải cảng quan trọng trong vùng Đông Nam Á Châu. Hải cảng này có khả năng tiếp nhận Hàng Không Mẫu Hạm với trọng tải 110.000 tấn,tiếp nhận 18 tàu trong một thời gian, và 185 tàu mỗi năm.

Ngày 31/7/2016,báo Nhân Dân của Việt Cộng có bản tin: “Việc xây dựng căn cứ Cam Ranh đang được quân đội âm thầm thực hiện dựa trên một căn cứ có sẵn, được cho là căn cứ này thích hợp nhất cho quân đội Trung Cộng thuê.Căncứ Cam Ranh cũng là nơi đồn trú tàu chiến của Hải Quân Việt Nam. Bắt đầu sửa chữa từ năm 2010, để trở thành căn cứ quân sự tối tân với hệ thống radar có công suất lớn, giúp Hải Quân Việt Nam giám sát cả vùng Biển Đông. Kế hoạch phát triển căn cứ này trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳvà Trung Cộng trên hồ sơ Biển Đông”.Phóng viên Minh Quangnhận định: "Mục đích của Trung Cộngthuê bằng được căn cứ quân sự Cam Ranh là để khống chế chiến lược xoay trục sang Châu Á của Hoa Kỳ".ngày 4/8/2016,báo Đất Việt cũng trong tay Việt Cộng, có bản tin ngắn sau đây: “Việt Nam sẽ phát triển căn cứ quân sự ở vịnh Cam Ranh choTrung Cộng thuê 10 năm với giá 50 tỷ mỹ kim. Ngoài ra, Trung Cộng c̣n tài trợ 300 triệu mỹ kim đểxây dựngxa lộ (= cao tốc) Móng Cái- Vân Nam”.

Bản tin chỉ có như vậy, nhưng tôi nghĩ, nếu hai bản tin này là chính xác, th́lănh đạo Việt Cộng xem như không c̣n chủ quyền trong thực tế đối với dăi đất có dạng h́nh cong chữ S nữa, v́:

 (1)Nhờlănh đạo Việt Cộng màTrung Cộng có được vịnh Cam Ranh, một căn cứ rất quan trọng  trong kế hoạch pḥng Việt Nam, cũng là một vị trí có khả năng kiểm soát Biển Đông. Nhưng trước mắt là từchỗ đứng vững chắc này, Trung Cộng sẽkhống chế lănh đạo Việt Cộng phải hành động theo cách của họ, đểhọgiữ được những đảo nổi do họ bồi đấp. Cùng lúc họ càng tung hoành Biển Đông thêm nữa. “Cách của Trung Cộng”, chẳng hạn như Trung Cộng buộc Việt Cộng kư văn kiện cho họ sử dụng những Đá Ngầm màhọđă bồi đấp thành đảo nổi trongmột thời hạn nào đó, hoặc ….

(2)Với ư định của Trung Cộng thiết lập “vùng nhận dạng pḥng không”, nay có cơ hội mạnh mẽ hơn, và có thể họ sẽ tuyên bố sau khi đứng vững trong Vịnh Cam Ranh. Lúc ấy, t́nh h́nh Biển Đông sẽ rất căng thẳng giữa Trung Cộng với Hoa Kỳ, và các quốc gia thường sử dụng đường hàng không và hàng hải trong Biển Đông.

(3) Với hành động cho Trung Cộng thuê căn cứ quân sự Cam Ranh để Trung Cộng thêm thuận lợi trong mục đích khống chế Biển Đông, rơ ràng làlănh đạo Việt Cộng đứng hẳn về phía Trung Cộng chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh của Hoa Kỳ trong vùng. Từ sự kiện này, có thểcho thấy Tướng Đỗ Bá Tỵ thăm Hoa Kỳ chỉ làđánh lạc hướng dư luận, chớ không phải “triệu chứng” Việt Cộng t́m cách gần lại Hoa Kỳđâu. Tôi lại nghĩ, Hoa Kỳ và các quốc gia đang góp phần ngăn chận tham vọng bành trướng của Trung Cộng trên Biển Đông, không thể cuốn Việt Cộng ra khỏi ṿng tay của Trung Cộng, vậy làđến lúc phải cô lập Việt Cộng để tập trung nỗ lực vào những hành động ngăn chận mọi hành động của Trung Cộng trong vùng này.

(4) Và Các Anh hăy nh́n lại:Năm 2006, lănh đạo Việt Cộng giao khu vực chiến lược quốc pḥng cho Trung Cộng dưới dạng đầu tư ngoại quốc trong khu kỹ nghệ Vũng Áng Hà Tĩnh. Nơi đây là vị trí eo thắt trên lănh thổ Việt Nam. Mặt khác, nếu kéo đường thẳng vế phía Đông làđảo Hải Nam của Trung Cộng, khoảng cách này chính làcửa ngơ vào Vịnh Bắc Việt.Năm 2007, Việt Cộng giao khu vực chiến lược Tây Nguyên cho Trung Cộng dưới dạng nhà thầu khai thác bô-xít.Năm 2014, Việt Cộng lại giao khu vực chiến lược Hải Vân - Lăng Cô cho Trung Cộng dưới dạng đầu tư khu nghĩ dưỡng quốc tế.Và năm 2016 này, Việt Cộng lại giao khu vực chiến lược bậc nhất đối với Biển Đông là Vịnh Cam Ranh cho Trung Cộng, dưới dạng thuê  trong 10 năm với giá  50 tỷ  mỹ  kim. Chính xác là những vị trí trong sách lược pḥng thủ quốc gia đều trong tay Trung Cộng. Vậy là hết !!! 

Trung Cộng.Theo bản tin của HIS Jane’s, ngày 11/8/2016, Hải Quân Trung Cộng vừa hoàn thành lắp đặt hỏa tiễn pḥng không siêu thanh trên khu trục hạm Type 051B Thâm Quyến, và chuẩn bị đưa chiến hạm này trở lại Hạm đội Nam Hải hoạt động ở Biển Đông. Trên khu trục hạm Thâm Quyến, các hệ thống hỏa tiễn HQ-7 tầm thấp, đă được thay thế bằng hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) dành cho hỏa tiễn “hải đối không Sputnik HQ-16”. có khả năng bắn hạ phi cơ ở khoảng cách 40 đến 50 cây số.

Ngày 15/8/2016, Tiến Sĩ Jerry Hendrix, Giám Đốc Trung Tâm Chiến Lược & Đánh Giá Quốc Pḥng tại Trung Tâm An Ninh Hoa Kỳ (TTCL &ĐGANQP) nhận định trên National Interest,như sau:Theo Sputnik, hỏa tiễn HQ-16 đạt tốc độ siêu thanh, bắn hạ mục tiêu ở độ cao đến 18 cây số. Khu trục hạm Thâm Quyến đưa vào hoạt động từ năm 1999, thời ấy được xem là mạnh nhất của Hải Quân Trung Cộng, và là soái hạm của Hạm Đội Nam Hải. Theo thời gian, khu trục hạm này có nhiều điểm yếu, nên được đưa về công xưỡngtừ đầu năm 2015 để tân trang”. Tiến Sĩ

Jerry Hendrix nhận địnhtiếp:Những h́nh ảnh vệ tinh mới được Trung Tâm Chiến Lược ở Washington công bố, cho thấy Trung Cộng đang xây dựng một loạt nhà chứa phi cơ tại các đảo nhân tạo bồi đấp trên đá Chữ Thập, đá Subi, và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, có vẻ như sắp hoàn thành. Những cấu trúc lục lăng kỳ lạ mà Trung Cộng xây dựng cạnh các nhà chứa phi cơ là những ụ hỏa tiễn, chứng tỏ Bắc Kinh có thể sẽ tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng pḥng không vàkhu vực quân sự trên Biển Đông. Mỗi nhà có thể chứa tới 24 khu trục cơ, kết hợp nhau sẽ chứa đến 72 chiếc máy bay tiêm kích. Với số lượng phi cơ này, Trung Cộng có ưu thế trên không trong một thời gian. Ngoài ra, c̣n có vị trí những cụm tháp tạo thành những tam giác, có thể là một mạng lưới cảm biến đồng bộ, có khả năng bao quát gây nhiều radar. Trường hợp Trung Cộng lắp đặt các loại vũ khí tối tân, có thể sẽ đảo ngược cán cân sức mạnh trong vùng”.

Hải Quân Hoa Kỳứng chiến Biển Đông.Ngày 11/8/2016,Hạm Đội Thái B́nh Dương có 33 tàu ngầm tấn công và tàu ngầm mang hỏa tiển, các Hải Đoàn này có ba căn cứ chính tại tiểu bang Washington, California, Hawaii, và Guam. Hạm Đội có3 tàu ngầm lớp Seawolf.Đây là những tàu ngầm lớn nhất, di  động nhanh, và được trang bị mạnh hơn các lớp tàu ngầm khác. Tàu ngầm hỏa tiển  lớp Ohio, là những tàu ngầm mang hỏa tiển  hành tŕnh Tomahawk, và mỗi tàu trang bị 154 hỏa tiển. Tàu ngầm trong t́nh trạng sẵn sàng chiến đấu trong ṿng 6 tháng hoặc lâu hơn là khoảng mỗi năm rưỡi.Các tàu ngầm thuộc Hạm Đội Thái B́nh Dương, thường xuyên có những cuộc hành quân và thường dừng chân tại Nhật Bản, Nam Hàn, và thỉnh thoảng hoạt động dưới lớp băng Bắc Cực.

Đô Đốc Cecil Haney, cựu Tư Lệnh Lực Lượng Tàu Ngầm/Hạm đội Thái B́nh Dương cho biết: “Bất kỳ ngày nào cũng có 17 tàu ngầm  hoạt động tuần tiễu sẵn sàng chiến đấu và 8 tàu ngầm  vào chiến tuyến, có nghĩa là đang có mặt trong vùng biển rần Trung Cộng mà nguy cơ chiến tranh rất cao”. Trong khi Giáo SưWayne Hughes,giảng dạy  tại Trường Naval Postgraduate, nhận xét rằng: “Hoa Kỳ không xâm lược Trung Cộng, do đó không cần đến sức mạnh bộ binh đối đầu với họ. Hoa Kỳ cũng khôngtấn công hạt nhân đầu tiên, và cũng không có kế hoạch tấn công trên 3 chiến trường “trên không - trên biển - và trên đất liền”, v́ đó là cách chắc chắn nhất để bắt đầu chiến tranh thế giới.Một Hạm Đội được tối ưu hóa để ngăn chặn Trung Cộng, sẽ có số lượng lớn các chiến hạm đủ để tiến hành cuộc phong tỏa thương mại. Nhưng cuộc chiến chính sẽ là tàu ngầm, có khả năng nhận ch́m các chiến hạm và tàu thương mại Trung Cộng  tại vùng biển Hoa Đông và Biển Đông".

Ngày 8/9/2015, phát biểu với các phóng viên báo chí sau Hội Nghị ASEAN tại Lào, Tổng Thống Hoa Kỳ xác nhận: "Chúng tôi đă thảo luận về tầm quan trọng của việc các bên tranh chấp phải tôn trọng những bước đi mà họ có cùng quan điểm, trong đó có việc tôn trọng luật pháp quốc tế, không quân sự hóa khu vực tranh chấp, và không lấn chiếm các đảo không có người ở, rạn san hô và băi ngầm". Trong khi Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng Lưu Chấn Dân, nói với các phóng viên rằng:" Có hai quốc gia đă có hành động không thích hợp, khi nêu vấn đề phán quyết trọng tài trong hội nghị thượng đỉnh".

Trước đó, Tổng Thống Obama đă đưa ra một lời cảnh báo nghiêm khắc rằng: "Đối với những hành động cư xử không đúng của Trung Cộngc ở Biển Đông, nói rằng sẽ có hậu quả, nếu Bắc Kinh tiếp tục không chịu từ bỏ lập trường hung hăng, hiếu chiến, khiến các nước láng giềng xung quanh lo ngại".

Tóm tắt.Trung Cộng ráo riết chuẩn bị chiến tranh,trong khi Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện chiến lược chuyển trục sang Châu Á - Thái B́nh Dương có phần nhanh hơn, cũng là cách sẳn sàng chấp nhận chiến tranh từ phía Trung Cộng trên Biển Đông. Nhưng tôi vẫn không tin là chiến tranh thếgiới lần 3 lại bắt đầu tại Biển Đông, trừ khi Chủ Tịch Trung Cộng trong một giây điên cuồng v́ tham vọng bành trướng từ tổ tiên của họ. Nhưng, tôi vẫn tin chiến tranh giới hạn sẽxảy ra, rồi hội nghị quốc tế nhộn nhịp, cuối cùng kết thúc với sự phân chia quyền lực trong vùng Châu Á - Thái B́nh Dương nói chung, và Biển Đông nói riêng, dĩ nhiên là tham vọng của Trung Cộng trên Biển Đông sẽ không như ư muốn của họ.

Kết luận.

Tôi hy vọng làCác Anh nhận ra con đường mà Các Anh đă, vàđang bịđảng cộng sản độc tài dối trá lôi Các Anh theo họ là không lối thoát. Từ đó, Các Anh hăy suy nghĩ mà chọn cho ḿnh một hướng đi, cùng 90 triệu đồng bào ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Hăy nhớ, “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững.Và Tự Do, phải chính chúng ta tranh đấu, v́ Tự Do không phải là quà tặng. (trích trên internet).

                                                         Texas, tháng 9 năm 2016

                                                                       ********

 

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN