báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   [Bài Viết - Article]                                                                           

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

 

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
TIN MỚI- Trung Quốc,Mày Là Thằng Nào? Phỏng vấn Tướng Công An LÊ VĂN CƯƠNG
https://youtu.be/gmhazU2iJpQ

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

Phạm Bá Hoa

                                          Thư số 64 gởi

 

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ đau thương tàn bạo mà họ gây ra cho Tổ Quốc và Dân Tộc! V́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Xin gọi chung Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là Các Anh để tiện xưng hô. Chữ “Các Anh” viết hoa, bao gồm từ người lính đến cấp Tư Lệnh Sư Đoàn, ngoại trừ lănh đạo cấp Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức và tài liệu từ trong nước và hải ngoại liên quan đến Hoa Kỳ và các quốc gia liên quan, hy vọng sẽ giúp Các Anh h́nh dung ra cuộc chiến kinh tế và cuộc chiến Biển Đông giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, mà lănh đạo Việt Cộng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp trong đó. Mặt khác, Các Anh sẽ nhận được lời nói chánh thức của Thủ Tướng C L M V Nguyễn Xuân Phúc, về sự phá sản của Việt Nam trong thời gian trước mắt v́ “nợ công đụng trần” theo qui định của quốc tế.

Thứ nhất.Hoa Kỳ - Nga - Trung Cộng.

Ngày 21/01/2017,theo bản tin của VietTimes, các phương tiện truyền thông Nga dồn dập loan tải bản tin với cảnh báo rằng: “Trung Cộng không phải là người bạn đích thực, mà là kẻ thù tiềm ẩn. V́ các cuộc xung đột với nước láng giềng, lại sa lầy trên chiến trường Syria, năm 2017 có thể nước Nga sẽ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong bang giao quốc tế. Một số chuyên gia Nga cũng dự đoán, kim ngạch thương mại giữa Trung Cộng với Nga trong năm 2017 nàysẽ giảm mạnh, và đây là một trong những thách thức lớn giữa hai nước”.

Bản tin trên tờ Kommersant của Nga: Trong 5 năm gần đây, Trung Cộng trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào các nước Liên Xô cũ -bao gồm thành viên Liên Minh Kinh Tế Á – Âu, Ukraine, và Tajikistan- chỉ có khoảng 10% vốn đầu tư rót vào nước Nga, đứng thứ 4 trong số các nước châu Á đầu tư vào Nga”.

Bản tin ngày 22/1/2017 cho biết: “Quan Thuế Hoa Kỳ  vừa thu giữ lô hàng nhôm trị giá 25 triệu mỹ kim có liên quan đến một tỷ phú Trung Cộng tên Liu Zhongtian, người được cho là đang cất trữ một lượng lớn kim loại tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây được xem là hành động mạnh tay nhất từ trước đến nay của Hoan Kỳ, và đang điều tra xem có công ty nào của Hoa Kỳ tiếp tay trong vụ này hay không. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ phát giác hăng China Zhongwang -hăng sản xuất nhôm của tỷ phú Liu- đang bán nhôm vào Hoa Kỳ  thông qua các nước khác, từ đó tránh được khoản thuế lên đến 374% đối với món hàng nhôm Trung Cộng. Kim loại nhôm đang trở thành chủ đề tranh căi trong lănh vực thương mại Mỹ - Trung, khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ than phiền việc kinh doanh của họ đă bị ảnh hưởng bởi kim loại giá rẻ của Trung Cộng bán vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp”.

Ngày 23/1/2017, bản tin Reuter trên đài RFI: Hoa Kỳ chánh thức yêu cầu Tổng Thống Philipines chấp nhận kế hoạch Hoa Kỳ điều động Lục Quân và vũ khí nặng đến 8 căn cứ quân sự mà trước đây Philipines đă thỏa thuận cho quân đội Hoa Kỳ trấn đóng tại 8 căn cứ quân sự trên đất Philipines. Tám cán cứ đó là: “4 căn cứ trên đảo Luzon + 2 căn cứ trẹn đảo Cebu + và 2 căn cứ trên đảo Palawan gần quần đảo Trường Sa. Vẫn theo bản tin Reuter, th́ các loại vũ khí hặng nặng gồm: (1) Khu trục hạm mới nhất. (2) Oanh tạc cơ. (3) Khu trục cơ.

Trong cùng diễn biến “nóng” này, tờ Nguyệt San “Lợi ích quốc gia” Hoa Kỳ đưa tin: “Không Quân Hoa Kỳ sẽ tập trung tất cả oanh tạc cơ hạng nặng vào Bộ Tư Lệnh Tấn Công Toàn Cầu để đương đầu với Trung Cộng. Một trong những lư do mà Hoa Kỳ phải điều động quân đội vào Đông Nam Á, v́ Trung Cộng đang đưa các máy bay đánh bom hạng nặng ra Đảo Phú Lâm (Hoàng Sa): Nối dài đường băng từ 2.300m  thành đường băng dài 3.000 thước.Và Đá Chữ Thập (Trường Sa) mà Trung Cộng đă bồi đấp thành đảo nổi, đồng thời thực hiện đường băng dài hơn 1.300 thước. Hiện đang tiếp tục nối dài  đường băng đến 3.110 thước”

Ngày 23/1/2017, theo hăng tin Reuter th́ phát ngôn viên ṭa Bạch Ốc Sean Spicer, xác nhận trong buổi họp báo, rằng: “Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền lợi quốc tế  ở Biển Đông. Nhiều ḥn đảo quan trọng trong vùng biển chiến lược và cũng là con đường hàng hải huyết mạch của thương mại thế giới đă bị Trung Cộng kiểm soát. Những đảo đă bị Trung Cộng lấn chiếm bất hợp pháp trong hải phận quốc tế và không thuộc chủ quyền của Trung Cộng, th́ Hoa Kỳ sẽ hành động bảo vệ không để cho một nước khác xâm hại”.

Rơ ràng là khuyến cáo này không khác lời của Ngoại Trưởng Rex Tillerson cách nay hai tuần, khi điều trần tại Thượng Viện, thủ tục sát hạch để được bổ nhiệm, rằng: “Trung Cộng phải ngưng ngay việc bồi đắp và quân sự hóa các đảo, Hoa Kỳ sẽ không để cho Trung Cộng lui  tới các đảo này”.

Ngày 24/1/2017, với phản ứng đáp trả, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh, tuyên bố: “Trung Cộng kiên quyết bảo vệ chủ quyền không thể tranh căi tại biển Nam Hải”.

Xin nhớ rằng, phán quyết của ṭa án trọng tài quốc tế tại La Haye công bố vào tháng 7/2016, đă bác bỏ điều mà Trung Cộng giành chủ quyền băi cạn Scarborough của Philippines. Phán quyết của ṭa án trọng tài này đương nhiên bác bỏ chủ quyền cuia Trung Cộng bao gồm các Đá Ngầm thuộc quần đảo Trường Sa mà họ đă bồi đắp thành đảo nổi, và quân sự hóa trên các đảo đó. 

Ngày 25/1/2017, tờ Hoàn Cầu Thời Báo bản Anh ngữ của Trung Cộng có bản tin, theo đó th́ Trung Cộng đă đặt những hỏa tiển đạn đạo đầu tiên -có thể mang theo đầu đạn hạt nhân- ở tỉnh Hắc Long Giang, giáp biên giới với Nga.Hỏa tiễn này có tầm bắn hơn 11.000 cây số, đủ sức tới Hoa Kỳ. Hành động này nhằm buộc Hoa Kỳ phải tôn trọng Bắc Kinh, v́ Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump có nhiều lời lẽ ám chỉ Bắc Kinh. Ngoài ra, Nga đang có khuynh hướng xích lại gần hơn với Tổng Thống Donald Trump, sau thời gian căng thẳng với Tổng Thống Obama”.

Trong khi tờ Daily Mail nhận định: “Đây là phản ứng cụ thể của Bắc Kinh với những lời lẽ mà Trung Cộng cho là Hoa Kỳ gây hấn với họ.”

Ngày 28/1/2017, trong cuộc điện đàm đầu tiên kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ giữa Tổng Thống Nga Vladimir Putin vớiTổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, đă vạch ra ư định hợp tác trong các vấn đề từ chống IS, tới hàn gắn bang giao kinh tế song phương.Hai bên sẵn sàng thực hiện sự hợp tác và phát triểntrên cơ sở công bằng và cùng có lợi.”

Người phát ngôn ṭa Bạch Ốc Sean Spicer chia sẻ bức ảnh này lên Twitter kèm theo lời chú thích như sau: “Sau cuộc điện đàm 45 phút với Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thống Trump điện đàm lần 3 trong 3 cuộc điện đàm với Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Cuộc điện đàm này là khởi đầu quan trọng trong mục đích cải thiện bang giao giữa Hoa Kỳ với Nga, vốn đang cần sự hàn gắn”.Cả Tổng thống Trump Tổng Thống Putin, đều hy vọng  sau cuộc điện đàm hôm nay, cả hai bên có thể nhanh chóng tiến tới giải quyết vấn đề khủng bố và các vấn đề quan trọng mà cả hai bên cùng quan tâm”.

Trong khi theo bản tin trên đài RT của Nga cùng ngày 28/1/2017, th́ nguồn tin từ Phủ Tổng Thống Nga cho biết: “Tổng Thống Putin đă đàm thoại với Tổng Thống Hoa Kỳ trên tinh thần hàn gắn mối bang giao giữa Hoa Kỳ với Nga, nhằm đánh bại Nhà nước Hồi Giáo (IS) tự xưng, và các tổ chức khủng bố khác ở Syria. Hai bên cũng thảo luận về xung đột Israel-Palestine cũng như chương tŕnh hạt nhân của Iran. Cuộc khủng hoảng Ukraine cũng được đề cập tới. Trong cuộc điện đàm đầu tiên của của Tổng thống Trump với ông Putin, hai vị lănh đạo đă nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục sự hợp tác kinh tế để thúc đẩy phát thiển bang giao giữa hai nước. Hai vị Tổng Thống đồng ư về ngày giờ cho một cuộc gặp riêng, sau khi hai vị cùng nói đến sự duy tŕ liên lạc cá nhân thường xuyên”.

Tóm tắt. (1)Bang giao giữa Hoa Kỳ với Nga -tuy mới hơn 1 tuần từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức- nhanh chóng giảm bớt sự căng thẳng trước đó, và bắt đầu cho sự hợp tác trong mục đích đánh bại nhà nước Hồi Giáo ISIS và các tổ chức khủng bố tại Syria, giải quyết những cuộc xung đột triền miên giữa Do Thái với Palestin, và những xung đột khác trên thế giới.(2) Về t́nh h́nh căng thẳng trên Biển Đông. Căn cứ vào những hành động trong thời gian từ sau ngày ṭa án trọng tài quốc tế công bố phán quyết (12/7/2016), Trung Cộng không có bất cứ chủ quyền lịch sử nào trên Biển Đông, ngoại trừ đảo Hải Nam là lănh thổ của Trung Cộng. Nói cách khác, phần lănh thổ cuối cùng phía nam của Trung Cộng trên Biển Đông là đảo Hải Nam. Rất có thể v́ vậy mà Trung Cộng đă đặt hỏa tiễn đạn đạo ở tỉnh Hắc Long Giang, có thể bắn tới Hoa Kỳ, đồng thời liên tục củng cố các cơ sở quân sự trên 7 Đá Ngầm mà họ đă bồi đắp thành đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa, là: Chữ Thập, Châu Viên, Gạc Ma, Ga Ven, Tư Nghĩa, Vành Khăn, và Xu Bi. (3) Với lực lượng quân sự của Hoa Kỳ và lực lượng quân sự của Trung Cộng tại Biển Đông, chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, v́ một phản ứng quá đáng nào đó có thể dẫn đến … súng nổ, đạn bay, tàu ch́m, người chết, máy bay rơi ….  

Thứ hai. Hoa Kỳ - Philipines - Đại Hàn - Nhật Bản.

Ngày 9/1/2017, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Philippines Delfin Lorenzana cho biết: “Sự hợp tác quân sự với Nga mà chính phủ chúng tôi đang nỗ lực t́m kiếm, là không cùng cấp độ với Hiệp Ước Pḥng Thủ Hỗ Tương với Hoa Kỳ”. Ông Delfin Lorenzana trả lời tiếp trong cuộc cuộc phỏng vấn: “Thỏa thuận đang được hướng đến với Nga là một dạng Bản Ghi Nhớ (MOU) mở đường cho các cuộc tập trận chung tiềm tàng và trao đổi sinh viên. Bản Dự Thảo gần như  hoàn tất, và đó sẽ là một trong những văn kiện sẽ được kư trong chuyến thăm Nga của Tổng Thống Philippines dự định vào tháng 4 hoặc tháng 5/2017”.Ông Lorenzana nói tiếp: "Chúng tôi sẽ quan sát các cuộc tập trận của Nga. Nếu chúng tôi cần sự thành thạo, chúng tôi sẽ tham gia tập trận chung. Đó là khuôn khổ của MOU sắp được kư kết. Đó có thể là các cuộc tập trận chung trong tương lai, nhưng ban đầu mới là trao đổi các chuyến thăm viếng lẫn nhau".

Báo The Manila Times ngày 15/1/2017 đưa tin, theo đó th́ Ngoại Trưởng Philippines Perfecto Yasay nói rằng: “Nếu ngăn chặn Trung Cộng chiếm đóng các cấu trúc tranh chấp ở Biển Đông là lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ th́ họ được tự do làm điều này, v́ khu vực này nằm trong vùng biển quốc tế. T́nh h́nh Biển Đông đă hạ nhiệt, và chúng tôi hy vọng các nước ngoài khu vực có thể tôn trọng sự đồng thuận, đó là v́ lợi ích căn bản của thế giới". Ngoại Trưởng Perfecto Yasay nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục các thảo luận song phương với Trung Cộng để giải quyết một cách ḥa b́nh các tranh chấp, cuối cùng hướng đến thực hiện Phán Quyết của Ṭa Án Trọng Tài Quốc Tế ngày 12/7/2016. Việc kư kết bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển Đông (COC), cũng là mở đường cho việc thực thi chiến thắng quốc tế của Philippines trong vụ kiện Biển Đông”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng bày tỏ sự tự tin khi họ nói rằng: “Vấn đề Biển Đông sẽ không được thảo luận tại các hội nghị của ASEAN dưới sự chủ tŕ của Philippines, Chủ Tịch luân phiên trong năm 2017”.

Ngoại Trưởng Perfecto Yasay giải thích: “Manila không nhấn mạnh phán quyết của Ṭa Án Trọng Tài Quốc Tế tại hội nghị của ASEAN, v́ nó là vấn đề song phương giữa Manila với Bắc Kinh. Nhưng hồ sơ Biển Đông rất có thể sẽ là vấn đề mà các thành viên trong hội nghị ASEAN tranh luận, chớ không phải tranh luận về phán quyết của ṭa trọng tài”…. 

Ngày 27/1/2017, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Philipines Delfin Lorenzana tuyên bố:“Hoa Kỳ sẽ nâng cấp và mở rộng các căn cứ quân sự tại Philippines trong năm nay”. Và ông nói thêm rằng: “Tổng Thống Philipines Rodrigo Duterte sẽ tôn trọng quân đội Hoa Kỳ thực hiện kế hoạch xây dựng các trại lính, nhà kho, và đường băng tại ít nhất ba địa điểm”.

Nhớ lại một thỏa thuận quốc pḥng giữa Philipines với Hoa Kỳ hồi năm 2014, theo đó th́ Philipines đồng ư quân đội Hoa Kỳ đồn trú tại năm căn cứ quân sự Philippines, đồng thời Hoa ỳ được phép điều động các chiến hạm, phi cơ,quân đội tại các căn cứ nói trên, và tồn trữ các loại dụng cụ phục vụ cho các hoạt động nhân đạo vào hàng hải. Bộ Trưởng Delfin Lorenzana nhấn mạnh trong cuộc họp báo rằng : “Thỏa thuận quốc pḥng nói trên, vẫn có hiệu lực, và Tổng Thống Duterte cam kết sẽ tôn trọng mọi thỏa thuận đang có với Mỹ, một đồng minh lâu năm của Philippines”.

Tóm tắt. Vậy là, những tuyên bố ồn ào của Tổng Thống Philipines trong 6 tháng đầu nhậm chức, va chạm khá nhiều với Hoa Kỳ, hoàn toàn trái ngược với vị Tổng Thống tiền nhiệm đă cộng tác chặt chẻ với Hoa Kỳ, nhưng sau 180 ngày kể từ ngày nhậm chức th́ Tổng Thống Duterte trên nên yên ắng, chừng như được các vị Bộ Trưởng cùng các vị Tư Lệnh quân đội thuyết phục, nên cách nh́n của Tổng Thống Duterte có thể đă nh́n ra sự thật trong bang giao với Hoa Kỳ là một nhu cầu cấp quốc gia không thể thay thế chăng? V́ ngày 27/1/2017 vừa qua, cuộc thăm ḍ ư kiến  của 1.2000 người Philipines do tổ chức tổ chức Pulse Asia thực hiện, với kết quả có đến 85% trong số người được hỏi, đă mạnh mẽ bày tỏ ư muốn chánh phủ (Philipines) phải cứng rắn với Trung Cộng trong chấp lănh hải, chỉ có 3% có ư kiến ngược lại, và 12% không co1y1 kiến.,   

Nhớ lại hồi tháng 6/2016, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đă làm cho Hoa Kỳ kinh ngạc khi tuyên bố Philipines muốn xoay trục từ Hoa Kỳ sang Trung Cộng. Đến tháng 10/2016, th́ Tổng Tống Duterte lại tuyên bố là ông muốn quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Philippines, có thể là trong thời gian hai năm. Rồi những tháng liên tiếp sau đó, có những vị lănh đạo quốc gia cũng như Liên Hiệp Quốc phản ứng gay gắt,khi Tổng Thống Duterte ra lệnh thẳng tay giết chết những buôn bán ma túy hoặc nghiện ma túy, chẳng những không bị tội ǵ cả mà c̣n được tưởng thưởng. Chỉ trong 6 tháng thôi, “lực lượng đặc nhiệm” của ông đă giết chết hơn 6.000 người, th́ ông nhanh chóng cải thiện bang giao với Trung Cộng, một quốc gia mà vị Tổng Thống tiền nhiệm chống đối mạnh mẽ, v́ Trung Cộng ngang nhiêm chiếm băi cạn Scarborough của Philipines. V́ vậy mà Philipines đưa sự kiện đó ra ṭa án trọng tài Liên HIệp Quốc, và Philipines đă thắng, nhưng Tổng Thống Duterte sau khi nhậm chức Tổng Thống, lại từ chối việc đ̣i hỏi Trung Cộng phải tuân thủ phán quyết của ṭa án trọng tài quốc tế công bố hồi tháng 7/2016.

Ngày 1/2/2017, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ James Mattis lên đường công du Đông Bắc Á, để trấn an các quốc gia ở châu lục này, sau khi có nhiều quan ngại rằng Tổng Thống Donald Trump sẽ tập trung “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” mà bỏ rơi Châu Á.Đây là chuyến công du ngoại quốc  đầu tiên của ông Mattis trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc, và ông cũng là thành viên nội các đầu tiên của ông Trump đi công du.Một viên chức trong chánh phủ Hoa Kỳ được Reuters dẫn lời, theo đó th́: ”Chuyến thăm Đại Hàn và Nhật Bản lần này, nhằm mục đích trấn an các quốc gia đồng minh trong ku vực, về dư luận cho rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi vùng này”.

Ngày 02/02/2017,Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ James Mattisvà Thủ Tướng Đại Hàn Hwang Kyo Ahn đồng ư kế hoạch thực hiện hệ thống lá chắn tên lửa THAAD trên lănh thổ Đại Hàn, nhằm bảo vệ quốc gia này trước các đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Kế hoạch thực hiện sẽ hoàn tất trong năm 2017. Ngày 3/2/2017, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ tuyên bố mạnh mẽ rằng: “Hoa Kỳ sẽ có các phản ứng hữu hiệu, nếu B́nh Nhưỡng có hành động gây hấn với Đại Hàn, một đồng minh của Hoa Kỳ”.Và trong cuộc họp với Bộ Trưởng Quốc Pḥng Đại Hàn Han Min-Koo, Bộ Trưởng  Quốc Pḥng Hoa Kỳ tuyên bố: “Bất cứ cuộc tấn công nào nhắm vào Hoa Kỳ, hay các đồng minh của Hoa Kỳ, sẽ bị đánh bại, và bất cứ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào cũng sẽ bị giáng trả một cách hữu hiệu và áp đảo”.Và ông nhấn mạnh: “Bảo vệ đồng minh Seoul là ưu tiêncủa Washington, và Hoa Kỳ cam kết triệt để hậu thuẫn nền dân chủ Đại Hàn”.

Tại Tokyongày 3/2/2017,Bộ Trưởng Quốc Pḥng HoaKỳJames Mattis gặp Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abevà nữ Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nhật BảnTomomi Inada.Ông James Mattis nhấn mạnh rằng: “Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết tâm bảo vệ Nhật Bản, quốc gia đồng minh đă kư hiệp định quốc pḥng với Hoa Kỳ. Chúng tôi mạnh mẽ đứng sát cạnh với Thủ Tướng  và  nhân dân Nhật Bản”.

Thủ Tướng Abe ca ngợi chuyến đi thăm của ông Mattis, trước chuyến công du của nhà lănh đạo Nhật Bản tới Washington vào tuần tới.

Hoa Kỳ hiện có 28.500 quân thường trực tại Đại Hàn, và 47.000 quân trú pḥng trên quần đảoOkinawa, Nhật Bản.

Tóm tắt. Tôi nghĩ là chuyến công du của Bộ Tưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ đến các quốc gia đồng minh trong khu vực Châu Á, làđúng lúc. Đúng lúc, v́ Trung Cộng đă đặt hỏa tiễn đạn đạo tại tỉnh Hắc Long Giang, đe dọa Đại Hàn, Nhật Bản, và Hoa Kỳ. V́ vậy mà lần đầu tiên nhân vật quan trọng trong chánh phủ mới nhận chức của Hoa Kỳ,đến thảo luận t́nh h́nh tại một số quốc gia đồng minh, sẽlàniềm tin mạnh mẽ trước sự hung hăng ngang ngược của Trung Cộng.

Thứ ba. Nội bộ Việt Nam.

Ngày 6/1/2017, trong hội nghị tổng kết tài chánh quốc giam Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Nợ công sát trần cho phép, và nếu tính đủ th́ có thể đă vượt trần”. Xin nhớ,  mức trần cho phép là 65% của GDP, tức tổng thu nhập quốc gia trong năm.

Các Anh có nhận ra đây là lần đầu tiên, một Thủ Tướng“dám” nói đến một vấn đề mà lănh đạo Việt Cộng gọi là “nhạy cảm” không?. Dưới chế độ cộng sản độc tài, nhạy cảm, được hiểu “bêu xấu lănh độ, nói xấu chế độ”, mà thật ra th́ chế độ cộng sản Việt Nam độc đảng, màđảng th́độc tài, lại độc quyền lănh đạo, màlănh đạo rất ư làđộc ác với toàn dân, vậy làxấu đến tận cùng của chữ xấu rồi, c̣n ǵ xấu hơn nữa đâu mà sợ.Phải không Các Anh?

Sở dĩ tôi nói đây là lần đầu tiên, có nghĩa là những vị Thủ Tướng Việt Cộng trước đó nói chung, và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nói riêng,thậm chí đến Bộ Trưởng Tài Chánh, đều nói rằng nợ công vẫn dưới mức cho phép nên không có ǵnguy hiểm. Rơ ràng làdư luận bất ngờ về  phát biểu của Thủ Tướng Việt Cộng có biệt danh làC L M V, là madze in Viet Nam, dư luận nói rằng: “Tôi nghe chuyên gia báo cáo, cảnh báo, nếu không chấm dứt t́nh trạng này, sự sụp đổ của nền tài khóa quốc gia không thể tránh khỏi”.

Phát ngôn đặc biệt vừa kể đă được Thông Tấn Xă Việt Nam đăng lại với tựa đề “Nợ công tăng nhanh, Thủ Tướng cảnh báo sụp đổ tài khóa quốc gia”, nhưng sau đó có lẽ bị Ban Tuyên Giáo trung ương chỉnh huấn, nên lại đổi thành “Thủ Tướng đề nghị kiểm soát nợ công và bảo đảm khả năng trả nợ”.

Các Anh thấy rơ bản chất gian trá của lănh đạo Việt Cộng chớ? Trong hội nghị, Thủ Tướng tuyên bố như vậy, nhưng truyền thông nhà nước bị bắt buộc phải loan tin khác. Lănh đạo Việt Cộng là gian trá như vậy đó.    

Kết luận.

Tôi thông cảm với Các Anh, là những người sinh ra, lớn lên, học hành, và trở thành Người Lính trong quân đội nhân dân.Tất cả những ǵ Các Anh học ở trường văn hoá, trường quân sự, lại thường học tập chính trị tại các đơn vị, cộng với những chính sách về các lănh vực sinh hoạt xă hội, mà Các Anh theo dơi hằng ngày. Trôi dần theo thời gian, chính sách độc tài của cộng sản lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong sinh hoạt xă hội, rồi biến thành một nếp trong đời sống thường ngày đối với người dân nói chung, với Các Anh nói riêng từ lúc nào không ai biết. 

Nhưng với phương tiện truyền thông trên thế giới ngày nay, trong một chừng mực nào đó, Các Anh có cơ hội tiếp xúc với thế giới tự do ngang qua hệ thống internet -mà Các Anh gọi là trang mạng- như Các Anh đang đọc lá Thư này. Tôi tin là trong những lúc mà Các Anh sống thật với trái tim và khối óc của chính ḿnh, nhất thiết Các Anh đă và đang có những suy nghĩ ...... Và tôi luôn hy vọng là theo thời gian với những lá Thư của tôi, cùng với những tin tức trên “trang mạng”, sẽ giúp Các Anh có được nét nh́n của người tự do như chúng tôi, để nhận ra bản chất cộng sản là độc tài và dối trá. Khi đă là bản chất, th́ không bao giờ thay đổi, và cách duy nhất là xóa bỏ nó.  Từ đó, Các Anh hăy chọn cho ḿnh một hướng đi, cùng 94 triệu đồng bào ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Tôi vững tin là Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người  Cựu Lính Chúng Tôi- sẽ hết ḷng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào để làm nên lịch sử.  

Hăy nh, cố Tổng Thống Nga Boris Yeltsin đă nói: “Cộng sản là không thể nào sửa chửa, mà cần phải đào thải nó.”

Và hăy nhớ, “Tự do không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                        Texas, tháng 02 năm 2017

*********

 

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN