báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   [Bài Viết - Article]                                                                           

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

 

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
TIN MỚI- Trung Quốc,Mày Là Thằng Nào? Phỏng vấn Tướng Công An LÊ VĂN CƯƠNG
https://youtu.be/gmhazU2iJpQ

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

Phạm Bá Hoa

                                          Thư số 65 gởi

 

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức và tài liệu từ trong nước và hải ngoại vẫn là t́nh h́nh Biển Đông. Tuy Trung Cộng chừng như cố gắng bày tỏ ḥa dịu qua lời nói, nhưng trong thực tế th́ họ vẫn củng cố các cơ sở quân sữ trên 7 Đá Ngầm mà họđă biến thành đảo nổi, và không ngừng công tác chuẩn bị chiến tranh.    

Biển Đông với các quốc gia liên quan trực tiếp lẫn gián tiếp.

1. Philipines - Trung Cộng.

Ngày 7/2/2017, Bộ Trưởng Quốc Pḥng PhilippinesDelfin Lorenzanacảnh báo khi trả lời phỏng vấn của AFP rằng: “Trung Cộng có kế hoạch xây thêm một cơ sở trên băi cạn Scarborough, cách đảo Luzon là đảo chánh của Philipines khoảng 230 cây số. Họ đă chiếm đóng trái phép một số đảo của Việt Nam rồi, bây giờ âm mưu chiếm cả băi Scarborough của chúng tôi. Đó là hành động không thể chấp nhân.”Và ông Bộ Trưởng khẳng định: “Nếu chúng tôi không phản ứng th́ họ sẽ xây dựng. Đây là điều rất đáng lo ngại, hơn cả việc Bắc Kinh xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây có thể là chiến lược của họ (Trung Cộng) để ngăn chận bất kỳ siêu cường nào muốn tiếp cận Biển Đông. Họ ngang nhiên cho rằng Biển Đông như ao nhà của họ”.

(Chiến hạm Trung Cộng quanh băi  cạn Scarborough)

Theo giới quan sát, nếu Trung Cộngxây dựng những cơ sở trên băi Scarborough th́ họ sẽ kiểm soát hoàn toàn khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Từ đó giúp các máy bay chiến đấu và hỏa tiễn của họ trong phạm vi tiếp cận lực lượng Hoa Kỳ có mặt tại Philippines.Bởi v́ một cơ sở quân sự trên băi cạn Scarborough cũng giúp tạo ra một cửa ngỏ trên Biển Đông từ hướng đông bắc. Do đó, Trung Cộng có thể ngăn chặn Hải Quân của những nước khác sử dụng đường hàng hải quốc tế này.

2. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Một số sự kiện cho phép nhận định rằng: “Trung Cộng âm thầm nhượng bộ Tổng Thống Hoa Kỳ, để Biển Đông lặng song”. Sở dĩ Trung Cộng phải nhượng bộ trước sự cứng rắn của Tổng Thống Donald Trump và các giới chức về an ninh trong chánh phủ Hoa Kỳ, v́ chính Trung Cộng tạo nên t́nh h́nh bất ổn trên Biển Đông, chớ không phải Hoa Kỳ hay quốc gia nào khác.

Những sự kiện đó như sau: Ngày 6/2/2017, báo Stars and Stripes của Hoa Kỳđưa tin: “Tại Tokyo Nhật Bản, những phát biểu của Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa KỳJames Mattis về Biển Đông, đă phần nào xoa dịu sựlo lắng của Trung Cộng về khả năng chiến tranh trên Biển Đông. Tiếp theo các giới chức trong chánh phủHoa Kỳ, như Ngoại TrưởngRex Tillerson ám chỉ khả năng sử dụng Hải Quân phong tỏa các đảo nổi màTrung Cộng bồi đắp ở quần đảo Trường Sa, th́Tướng James Mattis kêu gọi nỗ lực tranh chấp bằng ngoại giao. Và tờ China Daily New b́nh luận rằng: “Tổng Thống Donald Trump đă xóa tan những đám mây chiến tranh mà nhiều người lo sợ chúng đang tích tụ trên bầu trời Biển Đông".Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lục Khảng, lập tức hoan nghênh b́nh luận của Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳvề Biển Đông là "rất đáng ghi nhận".

Cùng ngày 6/2/2017, Ông Trần Phá Không,  nhà b́nh luận chính trị quốc tế Hoa Kỳ gốc Trung Hoa, rằng: “Dường như Bắc Kinh đang có những bước chuẩn bị thỏa hiệp và nhượng bộ với Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump”. Vẫn theo nhà nghiên cứu chính trịTrần Phá Không,đây là cơ hội tốt đối với Trung Cộng, chỉ cần Hoa Kỳ không động đến “sự an toàn của chế độ cộng sản” và “an toàn cho bộ máy nhà nước Trung Cộng”, th́ mọi vấn đề khác Trung Cộng sẳn sàng thương lượng với Hoa Kỳ.  

Một cách nh́n chiến lược. Xin trích dẫn tóm lượcbài viết “Chiến lược của Hoa Kỳbao vây Trung Cộng” của tác giảNguyễn Vĩnh Long Hồ. 

Theo báo cáo quân lực Hoa Kỳtại Châu Á – Thái B́nh Dương năm 2016, được Viện Nghiên Cứu Biển Đông (NISCSS) của Trung Cộngcông bố tại Bắc Kinh ngày 25/11/2016, phân tách sự có mặt của quân lực Hoa Kỳ thực hiện chiến lược “tái cân bằng quân sự” trong vùng Châu Á-Thái B́nh Dương. Theo đó, Hoa Kỳđang có mặt tại 6 nhóm căn cứ sau đây nhưđang bao quanh Trung Cộng: 

Nhóm 1 làcăn cứ Đông Bắc Á. Bộ Tư Lệnhtại căn cứ hải quân Yokosuka (Nhật Bản), đối phóvới những thách thức từ Trung Cộng, Bắc Hàn, và Tây Bắc Thái B́nh Dương. Nhóm căn cứ này  có 181 cơ sở quân sự các loại tại Nhật Bản vàĐại Hàn. Trong thời chiến, quân dội Hoa Kỳ trong nhóm này có thể sử dụng khoảng 30 hải cảng, với sức chứa khoảng 1.300 chiến hạm các loại.

Nhóm 2 là căn cứ đảo Guam. Căn cứ nàyở cực Nam quần đảo Mariana, cách eo biển Đài Loan, Biển Đông, vàbán đảo Triều Tiên khoảng 3.000 cây số. Căn cứ quan trọng nhất trong nhóm này là căn cứ Không Quân Chiến Lược Andersen, nơi đồn trú của Bộ Tư Lệnh Không Quân số 13, các loại oanh tạc cơchiến lược B-52H, B-1B, B-2 cất cánh từ đây, có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào tại khu vực châu Á-hái B́nh Dương trong ṿng 12 tiếng đồng hồ. Cũng at5i căn cứ này, đang có15 máy bay B-52 và 64 hỏa tiễn hành tŕnh phóng từ trên không, có thể bao trùm toàn bộ châu Á-Thái B́nh Dương. Trong đệ nhị thế chiếnI, chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam, và chiến tranh vùng Vịnh, các loại oanh tạc cơ đều cát cánh từđây thi hành nhiệm vụ.

Nhóm 3 làcăn cứ Đông Nam Á. Thời chiến tranh lạnh, nhóm căn cứ Đông Nam Á gồm căn cứ Hải Quân vịnh Subic, và căn cứ Không Quân Clark của Philippines làm ṇng cốt, v́ vùng này cómột chuỗi đảo quan trọng. Nhưng sau khi căn cứ hải quân vịnh Subic giao lại cho Philippines vào tháng 11/1992, Hoa Kỳ không c̣n chuỗi đảo này nữa. Hiện nay, chiến lược của Hoa Kỳ làcảnh giác cao đối với sức phát triển quân sự của Trung Cộng, v́Philippines là một đoạn yếu nhất trong chuỗi đảo vây quanh Trung Cộng, eo biển Bashi qua Philippines, và Đài Loan, là đường tắt để tàu ngầm Trung Cộng ra vào Thái B́nh Dương. Tháng 4/2014, Philippines và Hoa Kỳđăkư một phần Hiệp Đnh tăng cường hợp tác quốc pḥng (EDCA), cho phép quân đội Hoa Kỳsử dụng căn cứ quân sự Philippines trong thời gian 10 năm, nhưng do một số vấn đề về pháp lư khiến Philippines không thể thực hiện Hiệp Định này.Ngày 12/1/2016, ṭa án tối cao của nước này quyết định EDCA phù hợp với hiến pháp, cùng ngày tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh lớp Los Angeles của Hoa Kỳđă đến vịnh Subic. Ngoài Philippines ra, Hoa Kỳc̣n thiết lập căn cứ Hải Quân Changi tại Singapore. Phía Tây có thể đến Ấn Độ Dương, biển Ả Rập để tăng cường hỗ trợ quân đội Hoa Kỳtại Vịnh Ba Tư. Phía Đông có thể giám sát t́nh h́nh Biển Đông và xung quanh eo biển Đài Loan bất kỳ lúc nào, và giúp cho kết nối tuyến pḥng thủNhật Bản - Đại Hàn- Okinawa - Đài Loan - Philippines - Singapore hoàn chỉnh hơn.

Nhóm 4 là căn cứ Trung Á. Khu vực Trung Á nằm sâu trong vùng lục địa Âu - Á, giữa Trung Cộng với Nga. Sau cuộc khủng bố9/11, Hoa Kỳ mởcuộc chiến chống khủng bố, đă cuốn hút các nước Trung Á vào cuộc. Từđó, quân lực Hoa Kỳ thiết lập những căn cứ quân sự trong vùng này, kể cả Kyrgystan và Uzbekistan.

Nhóm 5 làcăn cứ Ấn Độ Dương. Căn cứ duy nhất của Hoa Kỳtại Ấn Độ Dương là căn cứDiego Garcia trong quần đảo Chagos, trung tâm Ấn Độ Dương. Từđây, quân lực Hoa Kỳcó khả năng  hỗ trợ các quốc gia Trung Đông và vịnh Ba Tư. Căn cứ này chiếm diện tích 27 cây số vuông với 1.500 quân nhân trúđóng. Trên đảo Diego Garcia có phi đạo dài hơn 3.600 thước, khu vực chứa phi cơrộng 370.000 thước vuông, có thể tiếp nhận đến 100 chiến đấu cơ. Đây là căn cứ quân sự duy nhất có máy bay ném bom chiến lược không tiếp tế nhiên liệu, có khả năng can thiệp quân sự vùng phía Đông và phía Tây bán cầu. Hải cảng đủđiều kiện cho hàng không mẫu hạm, tàu lặn, và các loại chiến hạm khác. Sau nhiều năm hoạt động, Diego Garcia đă trở thành đảo Guam thứ 2 của Hoa Kỳtại phía Tây Thái B́nh Dương, có thể xem đây là“loại hàng không mẫu hạm bất động” tại Án Độ Dương.

Cuối cùng là nhóm 6 với căn cứ tại Australia. Căn cứ quân sự HoaKỳ tại vùng Trung Nam Australia, được xem là nhỏ hơn bất cứ căn cứ nào trong các nhóm nêu trên. Với 200 quân nhân đồn trú màđa số là chuyên viên của “trạm dẫn đường, trạm theo dơi hàng không vũ trụ, trạm thông tin liên lạc của Hải Quân phục vụ lực lượng không gian Hoa Kỳ, nhưĐại Đội Cảnh Báo VũTrụ số 5 với nhiệm vụ theo dơi hoạt động phóng hỏa tiễnđạn đạo của Nga và Trung Cộng….

Chođến nay, được biết Hải Quân Hoa Kỳ có khoảng 285 chiến hạm các loại, và 12 hàng không mẫu hạm. Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ  sẽ điều động 60% lực lượng Hải Quân trong sốđósang Châu Á-Thái B́nh Dương vào cuối năm 2017, với ít nhất là6 hàng không mẫu hạm. Giới chuyên gia phân tích cho rằng, Hoa kỳ đă sẳn sàng kế hoạch cùng các quốc gia thành viên ASEAN để h́nh thành một Liên Minh theo phiên bản “NATO tại Châu Á”. Liên Minh nầy sẽ thực hiện chiến lược ngăn chận sự bành trướng của Trung Cộng.  Khi Hoa Kỳ  hoàn thành kế hoạch mở rộng hệ thống pḥng thủ hỏa tiễn tại Châu Á-Thái B́nh Dương, lúc ấy tạo thành một ṿng cung phía Đông và Đông Nam Trung Cộng, để có thể theo dơi chính xác bất kỳ một hỏa tiễn nào được phóng đi từ Trung Hoa lục địa hướng ra Thái B́nh Dương, mà mục tiêu là đảo Guam hay Okinawa....

Australia là vị trí lư tưởng để Hoa Kỳ đặt Bộ Tư Lệnh “NATO  tại Châu Á”, v́ địa lưchính trị của Australia cách xa Trung Hoa Lục Địa và không quá gần bờ biển Hoa Lục như căn cứ Guam hoặc Okinawa. Cụ thể tại Australia, không quân Mỹ đă bố tríluân phiên các chiến đấu cơ F-22 Raptor, F-35 Joint Strike, và oanh tạc cơchiến lược B-2 tại căn cứ không quân Darwin miền Bắc Australia. (hết phần trích dẫn)

Ngày 9/2/2017, báo Financial Tines dẫn nguồn từ ṭa Bạch Ốc, theo đó th́cuộc điện đàm tối 9/2/2017–ngày giờ Washington D.C.-Tổng Thống Donald Trumpcho biết, là Hoa Kỳ tôn trọng chính sách "một Trung Quốc" theo đề nghị của Chủ Tịch Tập Cận B́nh: “Cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập hết sức chân thành và cả hai lănh đạo gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới nhân dân hai nước. Hai vị cùng gửi lời mời đến thăm đất nước của mỗi người". 

Hai vịlănh đạo có cuộc điện đàm kéo dài chỉ vài giờ trước khi Tổng Thống Hoa Kỳtiếp Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại ṭa Bạch Ốc.

Nhớ lại hồi tháng 12/2016 trong thời gian tranh cử, ứng viên Donald Trump đă tuyên bố là không nhất thiết phải duy tŕ chính sách "Một Trung Quốc". Sau khi đắc cử Tổng Thống, ông Donald Trumpđăđiện đàm với nữ Tổng Thống Đài Loan, và Trung Cộng tức giận.

Theo Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa KỳJames Mattis, từng nói rằng: “Chính v́ không có các cuộc diễn tập Hải Quân và Không Quân trên vùng biển quan trọng này, đă làm mất  sự ổn định trong khu vực. Hoa Kỳ muốn Trung Cộng hiểu rằng, Tổng Thống Donald Trump có thể sẽ tiếp tục chính sách của Hoa Kỳ trong chính sách tăng cường sức mạnh cho các đồng minh trong khu vực, vốn lo ngại trước hành động ngày càng quyết đoán của Trung Cộng  trên Biển Đông.Trung cộng  đă và đang tiếp tục bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo trên các rạn san hô và băi đá ngầm mà nước này chiếm đoạt ở Biển Đông, và trong ṿng 12 tháng qua đă xây dựng các cơ sở quân sự trên các ḥn đảo đó”.

Các nhà phân tích Hoa Kỳ nhận định rằng: “Sự tích tụ quân sự của Trung Cộng trong khu vực, đă được thực hiện một cách dần dần để tránh kích động một cuộc đối đầu trực tiếp với Hoa Kỳ”.

Ngày 18/2/2017, Hải Quân Hoa Kỳ cho biết toán tàu tuần tra gồm hàng không mẫu hạm loại Nimitz là USS Carl Vinson, với nhiều chiến hạm, chiến đấu cơ, và tiềm thủy đỉnh của Hạm Đội 3, được điều động đến vùng này và khởi sự tuần tra thường lệ trên Biển Đông từhôm nay (18/2/2017). Phó Đô Đốc James Kilby, chỉ huy trưởng nhóm tàu tuần tra cho biết rằng: “Nhữngtuần lễ tập luyện tại Thái B́nh Dương, đă nâng cao sự hiệu quả và tính chất sẵn sàng của nhóm tàu tuần tra này.Chúng tôi mong đợi sự hợp tác với các đồng minh trong vùng Ấn Độ – Á châu – Thái B́nh Dương”.

Ngày 19/2/2017, Bộ Ngoại Giao TrungCộng cảnh cáo Hoa Kỳ về sự thách thức của nước này đối với chủ quyền của họ trên Biển Đông, trong khi họ vừa kết thúc cuộc tập trận Hải Quân trên Biển Đông ngày 17/2/2017. Cuộc tập trận này  có hàng không mẫu hạm và nhiều chiến hạm tham dự,đă làm nhức đầu các quốc gia trong vùng đă bị Trung Cộng ngang chiếm đoạt vùng lănh hải của họ.

Hoa Kỳ và nhiều quốc gia, đă chỉ trích Trung Cộng bồi đắp 7Đá Ngầm thành 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, và xây dựng các cơ sở quân sự trên đó, biến thành những tiền đồn quân sự trong mục đích khồng chế quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.

Ngày 22/2/2017, hăng tin Reuters trích dẫn từ hai viên chức Hoa Kỳ, cho biết: “Trung Cộng sắp hoàn tất việc xây dựng khoảng hai chục cấu trúc trên các Đá Ngầm mà Bắc Kinh đă bồi đắp thành đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa. Những cấu trúc này dường như là để chứa hỏa tiễn địa đối không tầm xa. Các cấu trúc dài khoảng 20 thước, cao khoảng 10 thước, xây dựng trên các Đá Xu Bi, Đá Vành Khăn, và Đá Chữ Thập mà trên các Đá này đều có phi trường quân sự”.

Trước mắt, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố là Hoa Kỳ vẫn chủ trương “không quân sự hóa vùng Biển Đông” và kêu gọi các bên tranh chấp nên có những hành động theo đúng luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, ông Dương Khiết Tŕ, ỦyViên Quốc Vụ Viện, đặc trách đối ngoại của Trung Cộng,đăđiện đàm với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, đă nhấn mạnh tầm quan trọng của mối bang giao Mỹ-Trung có tính cách xây dựng. Theo thông cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hai ông Rex Tillerson và Dương Khiết Tŕ, cũng đồng ư là phải ngăn chận mối đe dọa từBắc Triều Tiên.

Ngày 23/2/2017, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Cộng Lê Hải B́nh, khẳng định: “Chúng tôi sẽ xác minh thông tin này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lư và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động xây dựng, cải tạo tại các kiến trúc thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là phi pháp. Việt Nam đề nghị các bên liên quan  không cóbất cứhành động nào làm phức tạp thêm t́nh h́nh, đặc biệt là quân sự hóa Biển Đông, đe dọa ḥa b́nh và an ninh đường hàng không và hàng hải quốc tế trên Biển Đông”.

Các Anh hăy đọc lại đoạn trên rồi đọc đoạn này để nhận rơ bộ mặt của Bộ Ngoại Việt Cộng, khi nh́n lại Thông Cáo Chung của lănh đạo Việt Cộng với lănh đạo Trung Cộng ngày 14/1/2017, rơ ràng làtrái ngược nhau. V́ cả hai nhà  lănh đạo Việt Cộng với Trung Cộng đều hoan nghinh những thành tựu của Trung Cộng khi kiểm điểm trong đại hội 18 của đảng. Khi đăhoan nghênh những thành công của Trung Cộng, có nghĩa là lănh đạo Việt Cộng Nguyễn Phú Trọngđă hoan nghênh hành động của Trung Cộng chiếm 7 Đá Ngầm hồi năm 1988 và họđă bồi đắp thành 7 đảo nổi, ngày nay Trung Cộng đă xây dựng xong 3 phi trường và hằng trăm cơ sở-kể cả cơ sở bố trí hỏa tiễn- phục vụ cho hoạt động quân sự. Vậy là, những tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Việt Cộng nói đến chủ quyền trên Biển Đông, đối chiếu vời lời hoan nghênh từ lănh đạo của họ, đều là dối trá để che giấu đồng bào.

Nhưng, nếu đem ư nghĩa này đưa vào thảm họa cá chết tại Vũng Áng ngày 6/4/2016, dài 200 cây số dọc theo ven biển 4 tỉnh Miền Trung do Formosa gây ra, th́ ngày 21/4/2016 lănh đạo Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng đến thăm Formosa đăhết lời khen ngợi sự thành công của Formosa-bao gồm hoan nghênh Formosa gây thảm họa cá biển chết vô số- trong khi không gặp một người dân, không đặt chân ra băi biển để nh́n thảm họa mà người dân đang tột cùng đau khổ!

Cả hai lời hoan nghênh của Nguyễn Phú Trọng lúc sang thăm Trung Cộng, cũng như lúc thăm Trung Cộng Formosa tại Vũng Áng, cùng một nghĩa = nỗi nhục Việt Nam!.

Ngày 23/22017, bản tinđài VOA tiếng Trung Hoa, Phó Đô đốc Joseph Aucosin,Tư lệnh Hạm Đội 7 phát biểu trong hội nghị Hải Quân tại San Diego, California, rằng: “Lực lượng lẫn vũ khí trang bị của Hạm Đội 7 hiện nay là tương đối đầy đủ. Không có ǵ nghi ngờ về việc chúng tôi đă chuẩn bị sẵn sàng vào cuộc chiến trên Biển Đông hay bán đảo Triều Tiên”. Hạm Đội 7 có bản doanh tại Yokosuka, Nhật Bản, llực lượng này bố trí dọc ven bờ Tây Thái B́nh Dương, với 1 hàng không mẫu hạm, từ 50 đến 70 chiến hạm mặt nước, và tàu ngầm, 140 khu trục phản lực cơ, và 20.000 quân”.

Trong khi nữPhó Đô Đốc Nora Tyson, Tư Lệnh Hạm Đội 3, phát biểu: “Trường hợp cần thiết, Hạm Đội 3 chúng tôi sẽ tác chiến độc lập, hoặc phối hợp nhanh chóng và chặt chẻ với Hạm Đội 7 ở bờ Tây Thái Dương trong cuộc chiến Biển Đông. Hạm Đội 3 đặt bản doanh tại  San Diego. Mới nhất là ngày 5/1/2017, Hạm Đội 3 đăđưa một lực lượng gồm 1 hàng không mẫu hạm và một nhóm chiến hạm sang tuần tra Biển Đông, như một hành động thực tập cho chiến trường tương lai.

Ngày 27/2/2017, theo AFP th́Tân Hoa Xă Trung Cộng loan báo: “Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên trong hai ngày (27+28/2/2017) của ông Dương Khiết Tŕ, Ủy Viên Quốc Vụ Viện Trung Cộng trong bối cảnh hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang cố gắng xích lại gần nhau, sau các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump về bang giao giữa hai nước và vấn đề thương mại, cũng như vấn đề   Đài Loan”.

Tân Hoa Xă dẫn lời một chuyên gia về bang giao quốc tế của Trung Cộng nhân định: “Chuyến đi của ông Dương Khiết Tŕ, có thể c̣n nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Chủ Tịch Tập Cận B́nh với Tổng Thống Donald Trump”.

3. Hoa Kỳ - Nga.

Ngày 18/2/2017,Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: “Nga muốn có mối bang giao thực tiễn với Hoa Kỳ, và cũng muốn tạo ra một t́nh h́nh trật tự thế giới mới, trong đó ông mô tả NATO như là một tổ chức lỗi thời”.

Lên tiếng trong Hội Nghị An Ninh tại Munich (Germany), vài giờ sau bài nói chuyện của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence, quy trách nhiệm cho Nga về t́nh h́nh căng thẳng hiện nay giữa Đông và Tây, ông Lavrov cũng mô tả NATO với lời lẽ giống như Tổng Thống Hoa Kỳđă nhận định, và ông c̣n nhận định thêm: “NATO chỉ là một tàn tích của thời chiến tranh lạnh”.

4. Hoa Kỳ - ASEAN.

Ngày 21/2/2017, trong hội nghị tại Boraca (Philippines), các Ngoại Trưởng ASEAN đă bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Cộng đă bố trí vũ khí trên các đảo nhân tạo, và cùng kêu gọi đối thoại để chấm dứt leo thang quân sự ở Biển Đông. Bản tin Reuters nhắc lại rằng: “Một chuyên gia về Biển Đông thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược & Quốc Tế CSIS ở Washington, trong một báo cáo hồi tháng 12/2016, cho biết là Trung Cộng dường như đă bố trí các vũ khí, kể cả những giàn súng pḥng không và hỏa tiễn trên 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông”.

Bản tin Reuters ngày 22/2/2017 cho biết: Ngoại Trưởng PhilipinesPerfecto Yasay tuyên bố: “Chúng tôi hoàn toàn hiểu được là chính sách (quốc tế) của Hoa Kỳ đang được chính phủ Donald Trump xây dựng. Hiện tại chúng tôi chưa nắm chính xác về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong bang giao với Trung Cộng. Và chúng tôi hy vọng sẽ được biết cụ thể và rơ ràng hơn trong những tháng tới. Trong phiên họp hôm qua, các Ngoại Trưởng ASEAN đă thể hiện sự quan tâm  rất lớnvề các hoạt động quân sự của Trung Cộng tại nhiều đảo ở Biển Đông, và vấn đề  là làm sao để Trung Cộng chấp nhận phi quân sự hóa và giải thể các công tŕnh quân sự hiện có tại các đảo tranh chấp, là một thách thức lớn đối với toàn khối, đặc biệt là các nước có yêu sách chủ quyền như Việt Nam, Malaysia và Philippinnes”.

Hăng thông tấn Philippine News Agency dẫn lời của Thứ Trưởng Ngoại Giao Philippines Enrique Manalo: “ASEAN rất quyết tâm hoàn tất sớm Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông, và các hoạt động chuẩn bị sắp tới sẽ rất gấp rút. Chánh thức th́ ASEAN và Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn tất khuôn khổ chung cho Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (gọi tắc là COC) vào giữa năm 2017 này, để bảo đảm ḥa b́nh và ổn định lâu dài tại Biển Đông. Tuy nhiên, theo Ngoại Trưởng Philippines, th́ trên thực tế rất ít tiến bộ đạt được trong các đàm phán, kể từ khi ư tưởng này được các bên đồng thuận từ năm 2002”.

Nhận định.

Trong thời gian vận động tranh cử, ứng viên Donald Trump tấn công mạnh vào Trung Cộng –dĩ nhiên là bằng lời nói- Trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, với những cuộc điên đàm qua lại giữa   Tổng Thống Donald Trump với Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, ngôn từ sử dụng giữa hai quốc gia có phần nhẹ nhàng trong bang giao chính trị lẫn thương mại, trong khi Hoa Kỳ vẫn điều động lực lượng vào Biển Đông, và một lực lượng sẳn sàng vào Biển Đông. Điều này cho phép nhận định là Tổng Thống Donald Trump không tin lời lẽ của lănh đạo Trung Cộng.

Nhớ lại vào năm 2009, Trung Cộng trưng ra bản đồ Biển Đông với h́nh “đường lưỡi ḅ” và tự cho là họ có chủ quyền. Năm 2011 bị Philipines đệđơn kiện. Rồi ṭaán trọng tài quốc tế mời 3 lần trong các năm 2012-2015 để chứng minh chủ quyền, th́ Trung Cộng khước từ lời mời, mà miệng vẫn huênh hoang họ có chủ quyền lịch sử.Năm 2016, ṭa án công bố phán quyết Trung Cộng không có chủ quyền ǵ trên Biển Đông, ngoại trừđảo Hải Nam. Đó là sự dối trá thế kỷ. Rất có thể v́ bản chất dối trá dẫn dến hành động dối trá với quốc tế, mà Tổng Thống Hoa Kỳ không thể tin vào Chủ Tịch Trung Cộng.

Vậy, liệu Hoa Kỳ với Trung Cộng có nhượng bộ nhau để đạt một thỏa thuận nào đó trên hồ sơ Biển Đông không? Theo những diễn biến liên quan đến Biển Đông, nhất là Hạm Đội 3 và Hạm Đội 7 đang trong t́nh trạng sẳn sàng vào cuộc chiến, cho dù có những thương thảo nào đi nữa, tôi không tin là Hoa Kỳ chấp nhận một thua thiệt nào trước một Trung Cộng ngang ngược trên Biển Đông. Nói rơ hơn, kết quả sau cùng của những thảo luận trực tiếp trong hội nghị hay thảo luận qua những cuộc điện đàm, Trung Cộng phải rút khỏi các căn cứ quân sự trên 7 Đá Ngầm mà họ đă bồi đấp thành đảo nổi, và không đụng đến băi cạn Scarborough của Philipines, nhưng vẫn giữ Hoàng Sa.

Nếu không như vậy, th́ Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận. V́ nếu Tổng Thống Donald Trump chấp nhận t́nh trạng hiện tại của Biển Đông th́ uy tín của ông trở nên tồi tệ. Thêm nữa, nếu ông chấp nhận t́nh trạng hiện tại trên Biển Đông, bằng cách đánh đổi thương mại với Trung Cộng để đem lại quyền lợi cho những tập đoàn kinh doanh của ông, th́ uy tín của ông sụp đổ hoàn toàn.

Nhưng căn cứ vào bản chất bành trướng của họ từ trong lịch sử xa xưa, khi quốc gia nguyên thủy của họ chỉ là một lănh thổ nhỏ phía nam sông Hoàng Hà, mà ngày nay với một lănh thổ gần 10 triệu cây số vuông, tôi không tin Trung Cộng chấp nhận rút khỏi 7 đảo nổi mà họ đă bồi đấp sau khi phá hủy tất cả cơ sở trên đó, v́ hành động đó sẽ dẫn đến uy tín của họ tan biến đối với đồng bào của họ, bởi lâu nay họ cố nhồi nhét vào đầu người dân về chủ quyền lịch sử của họ trên Biển Đông, nhất là họ sẽ trở thành bá chủ thế giới, trên cả Hoa Kỳ.

Nếu nhận định này đúng như vậy, sẽ là ng̣i nổ mở đầu cuộc chiến Biển Đông, vàđây sẽ là cuộc chiến đẫm máu, nhưng kết thúc nhanh nhất trong lịch sử.    

Kết luận.

Tôi thông cảm với Các Anh, là những người sinh ra, lớn lên, học hành, và trở thành Người Lính trong quân đội nhân dân. Tất cả những ǵ Các Anh học tập chính trị trường cũng nhưtại các đơn vị, cộng với những chính sách về các lănh vực sinh hoạt xă hội, mà Các Anh theo dơi hằng ngày. Trôi dần theo thời gian, chính sách độc tài của cộng sản lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong sinh hoạt xă hội, rồi biến thành một nếp trong đời sống thường ngày đối với người dân nói chung, với Các Anh nói riêng từ lúc nào không ai biết. 

Nhưng với phương tiện truyền thông trên thế giới ngày nay, trong một chừng mực nào đó, Các Anh có cơ hội tiếp xúc với thế giới tự do ngang qua hệ thống internet -mà Các Anh gọi là trang mạng- như Các Anh đang đọc lá Thư này. Tôi tin là trong những lúc mà Các Anh sống thật với trái tim và khối óc của chính ḿnh, nhất thiết Các Anh đă và đang có những suy nghĩ ... để nhận ra bản chất cộng sản là độc tài và dối trá. Khi đă là bản chất, th́ không bao giờ thay đổi, và cách duy nhất là phải triệt tiêu nó. Từ đó, Các Anh hăy chọn cho ḿnh một hướng đi, cùng 94 triệu đồng bào ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Các Anh hăy nhớ một nhận định sau đây của Đức Đạt Lại Lạt Ma, nhà lănh đạo tinh thần của Tây Tạng, rằng: “Đảng cộng sản làm cách mạng không phải đem lại hạnh phúc cho người dân, mà đảng cộng sản làm cách mạng để buộc người dân đem hạnh phúc lại cho họ.”

Và hăy nhớ, “Tự do không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                        Texas, tháng 03 năm 2017

                                                                        *********

 

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN