báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo có khi không xem phim đưc!!!

 
Hồ Chí Minh toàn tập - Lịch sử chính xác Chủ tịch Hồ Chí Minh -


Toàn bộ cuốn DVD "Đại Họa Mất Nước"

 ***

 

Thẩm phán Phạm Đ́nh Hưng

 

THAY NGÔI ĐỔI CHỦ - CHƯƠNG 21
ĐẠI HỌA BẮC THUỘC

Trước đại họa mất nước vào tay Hán tộc, đại bộ phận người Việt trong nước và ngoài nước gần đây đặc biệt quan tâm đến sự trở lại Đông Nam Á của Hoa Kỳ sau trên 30 năm vắng bóng. Nhiều người Việt yêu nước ở khắp năm châu rất phấn khởi khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày 22-7-2009 tại Bangkok, Thái Lan : “ Chúng tôi đă trở lại” (We are back). Họ càng ấm ḷng hơn khi nhận thấy lập trường mới của Hoa Kỳ đối với các biến động Biển Đông của Việt Nam:

-Tại Hội nghị của Diễn Đàn Hiệp Hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) tại Hà Nội ngày 23-7-2010, Ngoại trưởng Hillary Clinton đă mạnh dạn tuyên bố Hoa Kỳ có quyền lợi cốt lơi (core interests) tại Biển Đông của Việt Nam và cương quyết chống lại việc sử dụng vơ lực để giải quyết các tranh chấp chủ quyền giữa các nước có quyền lợi liên quan đến vùng biến nay.

-Tại Hội nghị mở rộng của các Bộ trưởng Quốc Pḥng các nước khối ASEAN do Hà Nội tổ chức ngày 10-10-2010, Bộ trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Robert Gates đă tuyên bố phải tôn trọng quyền tự do hải thượng của các tàu thuyền lưu thông trên Biển Đông Việt Nam để đảm bảo quyền lợi của nhiều nước trên thế giới.

-Ngoài những lời tuyên bố quyết liệt của hai Bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Pḥng Hoa Kỳ tại Hà Nội, Hạm đội 7 ở Thái B́nh Dương c̣n cho hàng không mẫu hạm nguyên tử đi vào Biển Đông Việt Nam để biểu dương sức mạnh của Hải quân Hoa Kỳ. Trước lập trường mới của Hoa Kỳ cương quyết bảo vệ các quốc gia Đông Nam Á, đế quốc Trung Cộng phải áp dụng đường lối cố hữu “ Mềm nắn, rắn buông” : mời Bộ trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ thăm viếng Băc kinh từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 1 năm 2011 truớc khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao) đi Washington DC hội kiến với Tổng Thống Barack Obama 10 ngày sau đó. Bộ trưởng Robert Gates đă được tiếp rước nồng hậu tại Bắc kinh, hội đàm thân thiện với Bộ trưởng Quốc Pḥng của Trung Quốc. Ông Robert Gates c̣n được Chủ tịch Trung Quốc Hồ cẩm Đào tiếp kiến ngày 10-1-2011 sau khi chiếc phi cơ tàng h́nh (stealth fighter) J20 đầu tiên của Trung Quốc bay thử tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Trung Quốc c̣n bày tỏ thiện chí mời Bộ trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ đi tham quan một trung tâm kiểm soát vơ khí nguyên tử, một bí mật quốc gia của các nước cộng sản.

Sự thay đổi chiến thuật ngoại giao của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ có tính giai đoạn: hiện nay, Hảl quân của Trung Quốc chưa có khả năng đương đầu với Hải quân Hoa Kỳ mặc dầu Trung Quốc đă có hỏa tiển đạn đạo chống hàng không mẫu hạm. Trong đoản kỳ 10 năm hoặc 20 năm, Trung Quốc cần phải ḥa hoản với Hoa Kỳ để âm thầm phát triển kinh tế vượt qua Hoa Kỳ, đóng các hàng không mẫu hạm và chế tạo các phương tiện chiến tranh cực kỳ hiện đại khả dĩ đối phó với Hoa Kỳ, Nhựt bản và các nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức). Nhưng trong trường kỳ, Trung Quốc vẫn mong muốn trở thành một siêu cường kinh tế và quân sự số 1 trên thế giới có đủ sức mạnh khống chế nhiều châu lục trong vài thập niên sắp tới. Với tham vọng bành trướng cố hữu, Trung Quốc luôn luôn xem Việt Nam là một nước nhỏ, một quận huyện cũ của Trung Hoa ở phía Nam cần phải thôn tính và sát nhập vào Trung Quốc trước khi tràn xuống Đông Nam Á. V́ vậy, đến năm 2011 (20 năm sau cuộc họp tại Thành Đô năm 1990 giữa lănh đạo của hai đảng Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam), đại họa Bắc thuộc trong thế kỷ 21 có thể trở thành hiện thực hay không tùy thuộc vào ba yếu tố kẻ sau:

-Sự can thiệp của Hoa Kỳ.

-Tham vọng bành trướng của đế quốc Trung Cộng.

-Lập trường của Cộng sản Việt Nam.

Cần ghi nhận rằng năm 1990, một phái đoàn Cộng sản Việt Nam gồm có Tổng Bí thư Nguyễn văn Linh, Thủ tướng Đỗ Mười và cựu Thủ tướng Phạm văn Đồng đă đến Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên cầu ḥa với Chủ tịch Giang Trạch Dân và Thủ tướng Lư Bằng của Trung Quốc. Trong cuộc họp mật nầy, phái đoàn đảng Cộng sản Việt Nam đă bị Giang Trạch Dân bắt buộc phải chấp nhận một vài điều kiện để Bắc kinh chấp nhận ḥa giải với Việt Nam và bảo đảm sự tồn tại của đảng Cộng sản Việt Nam trên ngai vàng Bắc bộ phủ. Các điều kiện do Giang Trạch Dân đưa ra có lẽ đau đớn lắm khiến cho Phạm văn Đồng sau cuộc họp Thành Đô phải than rằng “ chúng ta đă bị mắc lừa rồi”.

I-SỰ CAN THIỆP CỦA HOA KỲ

Trong tác phẩm “Các Ẩn số Chánh Trị Trong Tiểu Thuyết Kim Dung giáo sư Nguyễn Ngọc Huy đă xem Dương Quá là nhân vật tượng trưng Hoa Kỳ. Thật vậy, chàng Dương Quá của thời đại ngày nay cũng thích can thiệp vào chuyện thiên hạ. Trong thế kỷ 20, sau hai lần can thiệp thành công trong Thế chiến I và Thế chiến II, Hoa Kỳ đă trở thành một siêu cường lănh đạo Thế Giới Tự Do ngăn chận làn sóng đỏ. Mặc dầu là một siêu cường kinh tế và quân sự số 1 trên thế giới sau Thế chiến II, Hoa Kỳ đă không thôn tính bất cứ nước nào cả.

Để bảo vệ tự do, dân chủ và nhân quyền của nhân dân Nam Triều Tiên và Nam Việt Nam chống lại sự xâm lăng cộng sản, Hoa Kỳ đă tham chiến trong hai cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và Chiến tranh Việt Nam (1965-1975). Hoa Kỳ cũng đă can thiệp giúp đỡ một số nước nhỏ thoát khỏi nạn xâm lăng của các nước lớn:

-Giúp đỡ tài chánh và vơ khí cho kháng chiến quân Afghanistan đánh đuổi quân xâm lược Liên Xô trong hai thập niên 1970 và 1980;

- Sử dụng Không lực để bắt buộc nước Serbia chấm dứt cuộc chiến tranh diệt chủng tại Bosnia và Kosovo trong thập niên 1980.

Tuy nhiên, kể từ thập niên 1970, dưới ảnh hưởng của Tiến sĩ Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng của hai đời Tống Thống Hoa Kỳ (Richard Nixon và Gerald Ford), Hoa Kỳ đă áp dụng một chánh sách ngoại giao thực dụng nhắm vào các lợi ích kinh tế trước tiên của giới tài phiệt Do Thái. Ông cựu Ngoại trưởng Mỹ gốc Do Thái đă hướng dẫn chàng Dương Quá đời nay hành động vụ lợi và xem nhẹ các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền đă được tiền nhân trân quư khi lập quốc. Chủ nghĩa thực dụng (pragmatism) của Tiến sĩ Henry Kisssinger đă đưa nước Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa vào ghế thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc năm 1971 thay thế nước Trung Hoa Quốc Gia (Đài Loan), chuyển giao miền Nam Việt Nam cho Bắc kinh và tay sai Bắc Việt năm 1975, mở đường cho Hoa Kỳ hợp tác kinh tế với Trung Cộng để giúp đại quốc cộng sản nghèo đói và chậm tiến nay trở thành một siêu cường kinh tế và quân sự chủ nợ của Hoa Kỳ và cả thế giới. Nhờ bóc lột sức lao động của một tỷ ba trăm triệu người dân Tàu, Trung Cộng đă tích lủy một số dự trử ngoại tệ vô cùng to lớn: 3700 tỷ USD và 2000 tỷ euros. Đầu tư khổng lồ của Hoa Kỳ, Nhựt, Tây Âu và Đài Loan vào Trung Quốc để khai thác thị trường nhân công rẻ và nhập siêu hàng hóa từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ và Liên Âu đă đánh thức con sư tử ngủ Ả Đông và biến nó trở thành một đe dọa trầm trọng cho nền ḥa b́nh thế giới.

Sau ngày rời bỏ chức vụ Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Tiến sĩ Henry Kissinger đă xuất bản năm 1994 một quyến sách tựa đề Diplomacy (A Touchstone book). Thuộc loại sách bán chạy nhứt, tác phẩm nầy là kim chỉ nam điều hướng nền ngoại giao Hoa Kỳ căn cứ trên thực tại chánh trị của thế giới ngày nay (21). Năm 2010, Ngoại trưởng Hillary Clinton vẫn phải tham khảo ư kiến của cựu ngoại trưởng Henry Kissinger về vấn đề Việt Nam. Mặc dầu trên 90 tuổi, ông Tiến sĩ Mỹ gốc Do Thái nầy vẫn c̣n ảnh hưởng mạnh mẽ trên chánh trường Hoa Kỳ.

Trong thập niên đầu của thế kỳ 21, chủ nghĩa thực dụng đă thúc đảy Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush quyết định đánh Irak để bảo vệ các giếng dầu phong phú của xứ Á Rập nầy sau khi đă mở màn thắng lợi cuộc chiến tranh chống khủng bố tại Afghanistan. Do áp lực của nhóm Tân Bảo Thủ (Néo-Conservatives), hai cuộc chiến tranh Irak và Afghanistan đă kéo dài nhiều năm, gây tổn thất nặng nề cho Hoa Kỳ về chiến phí và binh sĩ, làm suy thoái nền kinh tế Hoa Kỳ lần đầu tiên sau Thế Chiến 2. Trong lúc Hoa Kỳ bị sa lầy tại Irak và Afghanistan phải đi vay nợ của Trung Quốc, Nhựt, Anh và Saudi Arabia, Trung Quốc đă không ngừng phát triển về kinh tế, quân sự và khoa học kỹ thuật, bành trướng ảnh hưởng đến nhiều nước trên thế giới, kể cả sân sau của Hoa Kỳ (Nam Mỹ & Trung Mỹ). Đến nay, tổng số nợ công của Hoa Kỳ đă lên đến mười bốn ngàn (14,000) tỷ USD.

Mục đích lợi nhuận cũng đă thúc đẩy các tập đoàn và đại công ty Mỹ xuất cảng công việc làm (outsource) sang Trung Quốc, Ân Độ và các nước đang phát triển như Việt Nam đế khai thác thị trường nhân công giá rẻ. Đó là lư do của t́nh trạng thất nghiệp cao ở Hoa Kỳ đă dẫn đến sự thâm thủng ngân sách của Liên bang và nhiều tiểu bang.

T́nh trạng kinh tế chưa hồi phục hoàn toàn và nợ nầng chồng chất, Hoa Kỳ cần phải tiếp tục hợp tác về kinh tế với Trung Quốc trong 10 năm hoặc 20 năm nửa để cả hai siêu cường kinh tế số 1 và số 2 trên thế giới cùng tiếp tục phát triển trong sự nương tựa lẫn nhau. V́ vậy, người Việt ở trong nước đừng vội lạc quan hi vọng Hải quân Mỹ sẽ đưa Hạm đội 7 đến Biển Đông để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa. Trong đoản kỳ 10 năm hoặc 20 năm, Hoa Kỳ chỉ quan tâm đến việc cân bằng lực lượng trên Biến Đông Việt Nam giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nghi sĩ Jim Webb, cựu Bộ trưởng Hải quân dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan, đă nói lên mối quan tâm nay. Chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chỉ xảy ra khi nào sự cân băng lực lượng bị đảo lộn.

II-THAM VỌNG BÀNH TRƯỞNG CỦA TRUNG QƯC

Sự thành công nhanh chóng của quốc sách Tứ Hiện Đại Hóa do Đặng Tiểu B́nh đề ra là một kỳ tích đáng ca ngợi. Sau 35 năm áp dụng kinh tế thị trường trong một chế độ phong kiến trung ương tập quyền điều hành trên nền tảng triết lư của Khổng Tử, Trung Quốc ngày nay đă thật sự trở thành một siêu cường kinh tế đứng thứ 2 sau Hoa Kỳ. Chủ nợ của Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới, Trung Quốc hiện nay thật sự là một nước tư bản nhưng mang bản sắc Trung Hoa nghĩa là nhà cầm quyền có quyền uy độc đoán của các vua quan thời phong kiến. Là một ngôi sao đang lên trong thế kỷ 21, Trung Quốc đă bắt đầu vận dụng chủ nghĩa dân tộc cực đoan (Ultra nationalism) thay thế chủ nghĩa cộng sản và tự xem ḿnh là một bông hoa giữa quả địa cầu. Đề cao Tần Thủy Hoàng, Hán Vơ Đế và Minh Thành Tổ, Trung Quốc nuôi mộng thống trị thế giới và thay thế Hoa Kỳ trong địa vị siêu cường số 1 trong thế kỷ 21 với “Giấc Mơ Trung Hoa” (China Dream).

Tiến hành kế hoạch bành trướng lănh thổ, đế quốc Đại Hán trong bước đầu đă chánh thức công bố bản đồ Lưỡi Ḅ xác lập chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông của Việt Nam và đă bộc lộ ư định tranh chấp với Nhựt bản chủ quyền trên đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc quần đảo Okinawa trong Đông Hải của Trung Quốc (East China Sea) hoặc Hoàng Hải (Yellow Sea) của Nhựt bản. V́ Hải quân Trung Quốc hiện c̣n yếu kém so với Hải quân Nhựt bản, Trung Quốc sẽ tạm thời tránh chạm trán với Nhựt bản trên Đông Hải. Trung Quốc cũng thừa biết rằng nếu có chiến tranh trên Đông Hải, Hoa Kỳ sẽ không đứng yên v́ Hoa Kỳ có kư kết một hiệp ước an ninh hỗ tương với Nhựt bản. Nhưng tại Biển Đông của Việt Nam hay là Biển Hoa Nam (South China Sea), Trung Quốc sẽ không chờ lâu để triển khai các chiến hạm và tàu ngầm trú đóng tại đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, lần lượt tiến chiếm các ḥn đảo và băi đá ngầm (rặng san hô) trong khu vực quần đảo Trường Sa do Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia và Đài Loan kiểm soát. Sau khi chận bít mặt tiền hướng ra biển cả của Việt Nam, Trung Quốc sẽ đánh chiếm nước ta dễ dàng bằng hai con đường thủy bộ nếu Bắc kinh lựa chọn sử dụng vơ lực để khống chế người láng giềng ở phía Nam. Chiếm đóng xong Việt Nam, Trung Quốc sẽ nhanh chóng nuốt trọn Đông Nam Á, sử dụng các xa lộ và các con tàu cao tốc từ Hoa Nam chạy xuyên qua Việt Nam, Lào, Kampuchia đến Thái Lan, Mă Lai Á và Singapore.

Bước đường bành trướng kế tiếp của Trung Quốc là kiểm soát phân nửa Thái B́nh Dương và phân nửa Ân Độ Dương để đảm bảo con đường vận chuyển dầu hỏa và khai thác tài nguyên của Úc Đại Lợi, Tân Tậy Lan và các đảo ở Nam Thái B́nh Dương. Trung Quốc sẽ thực hiện kế hoạch nầy trong thập niên 2020 sau khi xây dựng xong một Hải quân hùng mạnh với các hàng không mẫu hạm và hạm đội bảo vệ trang bị hỏa tiễn đạn đạo. Đến thời điểm nầy, chắc chắn sẽ xảy ra một trận thư hùng giữa anh khổng lồ Trung Quốc và con đại bàng Hoa Kỳ.

Muốn tránh chiến tranh với Hoa Kỳ, Trung Quốc phải luôn luôn ư thức rằng Hoa Kỳ, một cường quốc Thái B́nh Dương, “vẫn có một vai tṛ quan trọng tại Á châu” trong khi Trung Quốc đang vươn lên địa vị siêu cường kinh tế và thay đổi cấu trúc địa lư chánh trị của châu Á. Vai tṛ nầy là giúp sắp xếp sự thay đối cán cân quyền lực tại Ả châu trước sự lớn mạnh của Trung Quốc đang gây lo ngại cho nền ḥa b́nh thế giới.

Mặc dầu đă trở thành siêu cường kinh tế số 2 trên thế giới đứng sau Hoa Kỳ, Trung Quốc cần phải cố gắng duy tŕ quan hệ tốt đẹp với Chủ Sam v́ sau Tống Thống Richard Nixon, các Tổng Thống Hoa Kỳ kế tiếp đă giúp Trung Quốc hội nhập vào hệ thống kinh tế và chánh trị thế giới. Để đền đáp sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, Trung Quốc cần phải triệt để châp hành di huấn của Đặng Tiêu B́nh: phải hợp tác thay v́ chống đối Hoa Kỳ. Vị tiền bối có công xây dựng sự cường thịnh của nước Trung Hoa ngày nay đă chỉ dạy triều đ́nh Bắc kinh phải áp dụng một chiến lược hạ ḿnh khiêm tốn và mặc nhiên liên minh với Hoa Kỳ trong các quan hệ đối ngoại ( 20)

Tuy nhiên, trong 20 năm qua, Trung Quốc quá tự hào về thành quả phát triển kinh tế nhanh chóng đă bắt đầu xem thường di huấn của Đặng Tiểu B́nh: ra mặt đối kháng với Hoa Kỳ. Trong hai năm đầu của chánh quyền Obama, Trung Quốc đă có một số hành động đấu tranh với Hoa Kỳ:

-Cho một số chiến hạm và tàu đánh cá xua đuổi một chiến hạm Mỹ có nhiệm vụ ḍ t́m đáy biển trong hải phận quốc tế của biển Đông Việt Nam;

-Phản kháng việc Tổng Thống Obama tiếp kiến Đức Đạt lai lạt ma của Tây Tạng;

-Phản kháng việc Hoa Kỳ bán vơ khí cho Đài Loan và hủy bỏ việc hợp tác quân sự với Hoa Kỳ;

-Làm nhục Tổng Thống Obama tại hội nghị Copenhagen, Thụy Điển, về thay đổi khí hậu;

-Bác bỏ đề nghị của Bộ trưởng Quốc Pḥng Robert Gates về việc tái lập quan hệ quân sự ở cấp cao khi đến viếng thăm Bắc kinh trong tháng 1 năm 2011.

Tự tin vào sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc, cánh quân phiệt Tàu mong muốn thử lửa với Hoa Kỳ v́ từ năm 1969 đến nay, Quân Đội Nhân Dân Giải Phóng Trung Quốc đă không đánh nhau với một địch thủ nào đáng kể như Hoa Kỳ, Nga, Nhựt, Ấn Độ hoặc Anh, Pháp. Trước thái độ bất phục tùng của giới quân phiệt đối với các lănh đạo dân sự, nhà ngoại giao lăo thành Dai Bingguo (Đới Bỉnh Quốc) đă viết một bài b́nh luận dài 9,000 chữ bác bỏ moi cuôc thảo luận về việc thay thế hoặc thách đố địa vị số 1 của Hoa Kỳ trên thế giới. Tuy nhiên, ngày 10-1-2011, cánh quân phiệt đă biểu thị sự bất kính đối với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cam Đào khi cho bay thử chiếc phi cơ tàng h́nh (stealth fighter) J20 tại Thành Đô, Tứ Xuyên, mà vị lănh đạo dân sự tối cao dường như không hay biết ǵ cả trong khi tiếp kiến Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Robert Gates. Trước t́nh h́nh nầy, giới quan sát quốc tế tự hỏi: “Đảng Cộng sản Trung Quốc c̣n kiểm soát được Quân đội Nhân dân Giải phóng hay không?”.

Với bản chất huênh hoang và mưu mẹo, giởi quân phiệt Tàu đă xem Hoa Kỳ là một kẻ thù và nghĩ rằng một cuộc đụng độ giữa Bắc kinh và Hoa Thịnh Đôn không tránh khỏi.(20)

Một cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể sẽ xảy ra sau năm 2020. Nhưng trong thập niên 2010 các nhà lănh đạo dân sự của Trung Quốc từ Hồ cấm Đào đến Tập Cận B́nh sẽ cố gắng duy tŕ sự giao hảo tốt đẹp Mỹ-Hoa. Chuyến đi viếng thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 1 năm 2011 nhằm mục đích b́nh thường hóa quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong năm 2010. Về kinh tế, để xoa dịu sự bất măn của giới tư bản Mỹ, Chủ tịch Hồ cẩm Đào đă đem đến Hoa Kỳ một số hợp đồng trị giá 45 tỷ USD để kư kết với các đại công ty Mỹ và hứa hẹn Trung Quốc sẽ mua hằng năm nhiều sản phấm của Hoa Kỳ trị giá đến 1,000 tỷ USD. Về chánh trị, trước áp lực của Tống Thống và Quốc Hội Hoa Kỳ, Chủ tịch Hồ cấm Đào thú nhận Trung Quốc c̣n phải làm thêm một số việc để cải thiện nhân quyền trong nước Tàu.

Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Hoa vừa qua không cho thấy một sự nhượng bộ nào của Hồ Cẩm Đào về các vấn đề nâng cao trị giá của đồng nhân dân tệ (yuan) hoặc cải cách chánh trị theo gợi ư của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong năm 2010. Nhưng trong khi viếng thăm Hoa Kỳ lần nầy, Hồ cẩm Đào đă có những lời nói êm dịu và một thái độ khiêm tốn của một nhà ngoại giao lăo luyện.

Về phần Hoa kỳ, Tống Thống Obama đă bày tỏ thiện chí của Hoa Kỳ muốn xem Trung Quốc là môt đối tác kinh tế lớn và nhấn mạnh rằng sự phát triến kinh tế của Trung Quốc có lợi cho Hoa Kỳ. Để làm đẹp ḷng Trung Quốc, Hoa Kỳ đă tiếp đón trọng thể Chủ tịch Hồ cẩm Đảo với nghi lễ 21 phát súng đại bác, một quốc yến trang trọng và một cuộc tiếp xúc của vị quốc khách với Quốc Hội lưỡng Viện Hoa Kỳ (22)

III - LẬP TRƯỜNG CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIETNAM

Một sự thật đau đớn đang hiển hiện trước mắt người Việt chúng ta: Đại họa Bắc thuộc lần thứ ba dường như sắp xảy ra trong thập niên thứ hai của thế kỷ 21.

Sự lệ thuộc của Việt Nam đối với Trung Quốc đă bắt đầu từ lúc Hồ Quang (bí danh của Hồ Chí Minh) đến Diên An, thủ đô của Hồng quân Trung Cộng, năm 1938 phục vụ trong Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc với cấp bậc Thiếu tá, tham gia các hoạt động của đảng Cộng sản Tàu tại Hoa Nam và đến ẩn trú trong mật khu Pác Bó ở Cao Bằng năm 1940. Để tái lập ảnh hưởng của Trung Hoa đă mất đối với Việt Nam từ năm 1862 sau khi quân Thanh đại bại trước liên quân Anh-Pháp, Mao Trạch Đông đă chỉ thị Thiếu tá Hồ Quang bí mật xâm nhập Việt Nam với sứ mạng tiến hành liên tục hai cuộc chiến tranh nồi da xáo thịt để tàn phá nước ta, chia rẽ dân tộc ta, gây hận thù giai cấp, giết sạch trí thức và tinh hoa của dân tộc Việt. Hồ Quang (Hồ Chí Minh) đă hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Mao Trạch Đông giao phó trước khi đi chầu hai sư to Karl Marx và Lenin ngày 2-9- 1969.

Mặc dầu năm 1949 Pháp đă chánh thức trao trả độc lập cho Việt Nam với hiệp định Elysée ngày 8-3-1949, Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục chiến tranh và sang Tàu hai lần (năm 1950 và 1951) thỉnh cầu Trung Cộng gởi quân chí nguyện và phương tiện chiến tranh qua Việt Nam giúp bộ đội Việt Minh đánh Pháp đế chiếm đoạt quyền bính. Giống như vua Lê Chiêu Thống nhà Hậu Lê, sự cầu viện của Hồ Chí Minh đă cho phép Trung Cộng gởi binh sĩ và cán bộ chánh trị xâm nhập Bắc Việt, huấn luyện cán bộ và sĩ quan bộ đội Việt Minh để tuyển chọn người thân tín bố trí trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước cộng sản Việt Nam. Viện trợ của Trung Quốc đă đưa Hồ Chí Minh lên ngai vàng Bắc bộ phủ và ngư trị miền Bắc Việt Nam sau sự sụp đổ của chiến lũy Điện Biên Phủ trong cơn băo lửa của pháo binh Trung Quôc dưới quyền chỉ huy củaThượng tướng Tàu Vi Quốc Thanh. Để trả nợ quân viện đánh Pháp và cầu xin Trung Cộng tiếp tục viện trợ để đánh chiếm miền Nam, Hồ Chí Minh đă chỉ thị Phạm văn Đồng, Thủ tướng của miền Bắc Việt Nam, chánh thức chuyển nhượng cho quan thầy chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với giác thư ngày 14-9- 1958. Theo gương bán nước của Hồ Chí Minh, các đồ đệ của người tay sai cộng sản Nga-Tàu đă kế tiếp nhau cắt đất, biển và tài nguyên của Việt Nam dâng lên thiên triều Bắc kinh để đền đáp công ơn đă giúp miền Bắc thôn tính miền Nam năm 1975 và chống lưng cho chế độ cộng sản Việt Nam tiếp tục ngự trị và bóc lột nhân dân Việt Nam đến tận xương tũy sau sự sụp đổ của Liên Xô và các nước xă hội chủ nghĩa tại Đông Âu và Mông cổ.

Trong quan hệ chánh thức với Trung Quốc, Việt Nam ngày càng mất độc lập tự chủ: nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đă tỏ ra hèn yếu, sợ sệt khúm núm trước quan thầy Tàu. Các lănh đạo đảng Cộng sản Việt Nam đă hành động không khác ǵ các Thái thú của Trung Quốc trong thời kỳ Bắc thuộc lần thứ nhứt (dưới thời nhà Hán) và lần thứ hai (dưới thời nhà Minh): đàn áp, bắt giam và đảnh đập những người Việt yêu nước biểu t́nh hoặc bày tỏ ư kiến phản kháng Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam để dập tắt ḷng yêu nước của dân tộc Việt. Các biểu hiện rơ rệt của các lănh đạo cộng sản ngày nay cho thấy đảng Cộng sản Việt Nam muốn tôn trọng sự cam kết bí mật của phái đoàn đảng Cộng sản Việt Nam tại hội nghị Thành Đô năm 1990 theo điều kiện của Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân: Trong thời hạn 20 năm phải sát nhâp nước Viêt Nam vào mẫu quốc Trung Hoa với cương vị một tỉnh hoặc một khu tự trị giông như Khu Tự Trị của dân tộc thiểu số Choang (Tày) trong tỉnh Quảng Tây.

Từ năm 1986 đến nay, áp dụng mô h́nh Trung Quốc, Việt Nam cộng sản chỉ là một phiên bản của đế quốc nầy. Hầu hết các ủy viên bộ Chánh trị đảng Cộng sản Việt Nam do đại hội đảng thứ 11 họp từ ngày 12 đến ngày 19 tháng 1 năm 2011 bầu lên đều có lập trường thân Trung Quốc. Một bằng chứng là sau khi Hoa Kỳ bày tỏ ư muốn can thiệp giải quyết các tranh chấp chủ quyền trên biển Đông giúp Việt Nam và các nước Đông Nam Á thoát khỏi sự khống chế của Trung Quốc, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng bộ Quốc Pḥng Việt Nam, vội vàng bay qua Bắc kinh yết kiến Bộ trưởng bộ Quốc Pḥng Trung Quốc đế trấn an và công bố chánh sách Ba Không của Việt Nam: không liên minh với bất cứ quốc gia nào, không cho quốc gia nào thuê hải cảng của Việt Nam và không liên kết với quốc gia nào để chống lại một quốc gia khác. Chánh sách Ba Không của Việt nam cộng sản nhằm mục đích ngăn chận sự can thiệp của Hoa Kỳ vào các tranh chấp ở Biển Đông. Ngoài ra, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh c̣n loại bỏ vần đề Biển Đông ra khỏi nghị tŕnh hội nghị mở rộng của các Bộ trưởng bộ Quốc Pḥng khối ASEAN ngày 10-10-2010. Đồng thời, trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết của Việt Nam cộng sản cũng tuyên bố Việt Nam chong lại sự can thiệp của bất cứ quốc gia nào.

Khi công bố chánh sách Ba Không của Việt Nam tại Bắc kinh, Thứ trưởng bộ Quốc Pḥng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh đă tỏ ra có một thế lực quá lớn. Thật vậy, vị trí quan trọng của Nguyễn Chí Vịnh đă được nâng lên trong đai hội thứ 11 của đảng Cộng sản Việt Nam: Nguyễn Chí Vịnh đă được bầu cử vào Ban Chấp hành Trung Ương cùng một lượt với con của cựu Tống Bí thư Nông Đức Mạnh (Nông Quốc Tuấn) và con của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trước lập trường thân Trung Quốc và kiên tŕ xây dựng chủ nghĩa xă hội của đảng Cộng sản Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ bỏ mặc không can thiệp vào vấn đề Biển Đông đế bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Ngay cả trường hợp Việt Nam bị sát nhập vào Trung Quốc cũng sẽ không động ḷng trắc ẩn của Hoa Kỳ trong khi quan hệ kinh tế Mỹ-Hoa nồng ấm trở lại sau khi hai vị Chủ tịch Trung Quốc Hồ cẩm Đào và Tập Cận B́nh lần lượt công du Hoa Kỳ.

Muốn tránh khỏi đại họa mất nước và mất dân tộc, nhân dân Việt Nam phải dũng cảm và nhanh chóng loại bỏ kẻ nội thù tay sai của để quốc Trung Hoa. Nếu an phận cúi đầu măi măi trước bọn cường quyền và cường hào ác bá cộng sản, người Việt trong nước sẽ phải chấp nhận thân phận nô lệ của Hán tộc phương Bắc giống như nhân dân Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông và Măn Châu. Hăy noi gương tiền nhân anh dũng đấu tranh bảo vệ độc lập tự chủ của Việt Nam. Hăy noi gương nhân dân Tunisia nổi dậy lật đổ chế độ độc tài tham nhũng đă và đang tiếp tay với Hán tộc áp đặt nền Bắc thuộc lần thứ ba trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

California, ngày 27-5-2014 Tài liệu tham khảo:

 

(20)      Fareed Zakaria, The Chip On China’s Shoulder, Time January 24, 2011

(21)      Henry Kissinger, Diplomacy (A Touch tone book), Simon & Schuster, New York, USA, 1994

(22)      Minxin Pei, How China and America See Each Other, Foreign Affairs, March/April 2014 

***

 Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Thay Ngôi Đổi Chủ. "Tuyển Tập Các Biên Khảo Lịch Sử Chính Trị Việt Nam Trong Thời Kỳ Cận Đại & Hiện Đại"

 

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)