báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   [Bài Viết - Article]                                                                           

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

 

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
TIN MỚI- Trung Quốc,Mày Là Thằng Nào? Phỏng vấn Tướng Công An LÊ VĂN CƯƠNG
https://youtu.be/gmhazU2iJpQ

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

Phạm Bá Hoa

                                          Thư Đặc biệt số 2 gởi

 

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

 

Chào Các Anh và quí độc giả,

 

Với loạt Thư gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam đến tháng 4/2017 này là Thư số 66, tôi giúp cho người lính và sĩ quan cùng tướng lănh đến cấp Sư Đoàn trong quân đội nhân dân Việt Nam, nhận rơ bản chất gian trá của lănh đạo Việt Cộng trong chính sách cai trị người dân thật tàn bạo nghiệt ngă, trong khi vô cùng hèn hạ với lănh đạo Trung Cộng, đến mức cho Trung Cộng chiếm dần đất liền và biển đảo Việt Nam từ sau năm 1990 đến nay. Nguy hại vô cùng, là hội nghị Thành Đô ngày 3-4/9/1990, lănh đạo Việt Cộng sẽ giao tổ quốc và dân tộc Việt Nam cho lănh đạo Trung Cộng vào năm 2020 tới đây. T́nh trạng hiện nay, công nhân -hay lính Tàu trá h́nh- có mặt trên toàn lănh thổ Việt Nam, và người dân đang cố gắng vùng dậy để lật đổ chế độ cộng sản -dù vô vàn khó khăn nguy hiểm- v́ nếu không hành động th́ trong tương lai gần sẽ bị tiêu diệt theo thời gian.

 

Với những lá thư Đặc Biệt này, tôi gợi ư giúp Các Anh “một quan niệm chiến lược quốc gia thời hậu cộng sản”, để từ đó nghiên cứu soạn thảo những kế hoạch thực hiện ngay sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, giúp nhanh chóng khôi phục lại một xă hội sinh hoạt b́nh thường. Ngay sau đó là xây dựng một chế độ dân chủ pháp trị, bắt đầu với chiến lược giáo dục nhân bản hài ḥa với khoa học kỹ thuật tân tiến, đồng thời với chiến lược phát triển toàn diện các sinh hoạt xă hội.    

 

Thư đặc biệt số 1 với 3 phần chánh: (1) Gợi ư thành phần chánh phủ lâm thời. (2) Gợi ư thông điệp đầu tiên. (3) Gợi ư chính sách quốc trong từng lănh vực.

 

Và Thư số 2 này, vẫn từ quan niệm trên, tôi biến thành nội dung dự thảo dưới đây từ tháng 2/2007 đến tháng 3/2008, sau đó tôi thường xuyên hoàn chỉnh dự thảo mỗi khi có sự kiện xảy ra ảnh hưởng đến quan niệm dự thảo, và lần hoàn chỉnh mới nhất là tháng 4/2017 này, dưới tựa đề “Gợi ư kế hoạch ổn định xă hội ngay khi CSVN sụp đổ”.   

 

Đây chỉ là quan niệm của một cá nhân,chắc chắn sẽ không tránh khỏi những sai sót với một chính sách chiến lược cấp quốc gia. Các Anh và quí độc giả tùy nghi sử dụng bài nghiên cứu này, trong mục đích xây dựng và phát triển một xă hội dân chủ pháp trị trên quê hương Việt Nam, trên nền tảng bảo tồn nét tinh hoa văn hóa dân tộc, kết hợp hài ḥa với khoa học kỹ thuật mới nhất trên thế giới.

 

Gợi ư kế hoạch ổn định xă hội ngay khi CSVN sụp đổ.

 

Thời kỳ hậu cộng sản, chánh phủ lâm thời không có tài nguyên  trong tay, từ nhân lực đến tài lực vật lực đều không, nhưng với những nhóm tham mưu có khả năng và tích cực, cho phép chánh phủ tin tưởng những khó khăn quan trọng trước mắt, thậm chí là tối quan trọng, có thể giảm bớt đáng kể. Những phác thảo như là những cái khung với một số chi tiết cần thiết, sẽ giúp công tác hoàn chỉnh được nhanh chóng và sát thực tế khi bắt tay vào việc, rút ngắn được thời gian mà lúc ấy thời gian là một trong những yếu tố dẫn đến thành công hay thất bại.

Tôi sử dụng mẫu “kế hoạch 5 điểm trong tham mưu quân sự” mà tôi học trong trường đại học quân sự năm 1960. Kế hoạch có 5 điểm chánh, và số lượng điểm phụ tùy thuộc vào nhu cầu tŕnh bày của người soạn thảo kế hoạch. Tôi nghĩ, ngành hành chánh cũng như các ngành sinh hoạt khác trong xă hội, đều ứng dụng được mẫu kế hoạch này. Bởi“khung mẫu” này sẽ giúp cho cách tŕnh bày mạch lạc, và ngườithi hành cũng dễ hiểu. Dĩ nhiên là sự bắt đấu nào cũng có chút khó khăn, nhưng quen dần sẽ thấy hữu ích của nó.

Xin vào kế hoạch phác thảo.

1. ƯỚC TÍNH T̀NH H̀NH.

a. Ước tính t́nh h́nh Việt Nam ngay khi CSVN sụp đổ và sau đó. Phần ước tính t́nh h́nh này dựa trên giả thuyết cộng sản Việt Nam (CSVN) sụp đổ do bạo loạn từ một thành phần quân đội nhân dân Việt Nam, và các thành phần xă hội dân sự cùng với đại đa sốngười dân sẽ đứng lên sát cánh với quân đội.Ước tính làsẽ hỗn loạn bởi cấp lănh đạo các ngành trong xă hội đều là đảng viên cộng sản nên họ đă bỏ chạy, v́ họ sợ  những cuộc trả thù từ những cá nhân đă từng bị họ đàn áp tù đày, bị áp bức bóc lột, bị cướp đoạt tài sản, kể cả những nhân viên chức bị họ hiếp đáp trù dập, ..v..v..  Từng lănh vực sinh hoạt trong xă hội, ước tính như sau:

(1) Ước tính về chính trị. Có thể có hai thành phần rơ nét là những tổ chức của CSVN và lực lượng đấu tranh ôn ḥa cho dân chủ. (1) Những tổ chức chính trị của CSVN, phần lớn sẽ phân ră để tự lo bảo vệ tài sản của chúng, một phần nhỏ vẫn cực đoan mù quáng t́m cách chống đối chánh phủ lâm thời với hy vọng mong manh sẽ cứu được chế độ, trong khi chúng không hề biết là lănh đạo của chúng đă chạy trốn bằng những cách khác nhau v́họ có sẳn Thông Hành của Trung Cộng, Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Úc, ..v..v... (2) Trong khi đó, lực lượng đấu tranh dân chủ sẽ kết hợp thành một tổ chức chính trị trong thời gian nhanh nhất, hầu gia tăng lực lượng điều hành bộ máy hành chánh để ổn định xă hội mặc dù c̣n luôm thuộm. Lực lượng này chắc chắn sẽ được đồng bào ủng hộ mạnh mẽ, nhất là những đoàn dân oan, những công nhân nông dân từ lâu bị áp bức bóc lột. Rất có thể sẽ có một lực lượng quân đội cộng sản hoặc riêng lẻ những quân nhân và cả công an cộng sản tham gia tổ chức chính trị này, do họ bất măn với chế độ độc tài nhưng từ lâu không dám công khai lên tiếng.  

(2) Ước tính về kinh tế. T́nh h́nh kinh tế ngưng trệ ngay trước mắt do cấp lănh đạo những cơ sở khai thác sản xuất kinh doanh thương măi đă bỏ chạy với tài sản của họ, kể cả cướp tài sản của cơ sở mà họ đang lănh đạo. Những kẻ lănh đạo đó là những tên cộng sản tham nhũng vừa chia chác cho những tên lănh đạo bên trên, cũng là để có nơi che chắn bảo vệ họ. Bởi, từ đầu những năm 90 của thế kỷ 20, cái nôi của chủ nghĩa cộng là Liên Sô đă sụp đổ kéo theo những quốc gia cộng sản vùng Đông Âu cũng sụp đổ, từ đó CSVN không c̣n lư tưởng để bám víu nên sử dụng tham nhũng -một chính sách không thành văn- để bảo vệ đảng cộng sản mà thật ra là bảo vệ quyền lực quyền lợi của bản thân họ, nhất là 200 đảng viên trong “Ban Chấp Hành Trung Ương” đảng CSVN.     

(3) Ước tính về giáo dục.

Học tṛ. Các trường học tại các thành phố lớn nhất là Hà Nội, Hải Pḥng, Sài G̣n, và các thành phố trước kia thuộc Việt Nam Cộng Ḥa, học sinh sinh viên vẫn đến trường nhưng không học, ngoại trừ con cháu của những tên cộng sản hàng lănh đạo lo chạy trốn. Trước t́nh cảnh hỗn loạn của xă hội, học sinh sinh viên sẽ tự tổ chức một lực lượng và tự đảm trách trật tự lưu thông, ngăn chận bảo vệ tài sản các cơ sở công cộng. Dĩ nhiên là sự cố gắng của học sinh sinh viên chỉ trong một mức độ nào đó chớ không thể nào thực hiện được trọn vẹn công tác này, v́ trong lúc giao thời biết bao sự kiện cướp bóc từ những thành phần nghèo khổ do bị xă hội chủ nghĩa tạo nên.

Thầy Giáo Cô Giáorất có thể đa số sẽ đến trường để theo dơi t́nh h́nh, ngoại trừ số Thầy Cô gốc đảng viên cộng sản, nếu không bỏ chạy cũng là theo dơi t́nh h́nh tại nhà.

(4) Ước tính về xă hội. Lực lượng Công An tự tan ră, có thể một phần nào đó phối hợp với lực lượng chính trị c̣n sót lại, t́m cách chống phá gây khó khăn cho chánh phủ lâm thời trong lúc giao thời, và có thể c̣n tiếp tục sau đó nhưng không thể gây nguy hiểm cho chề độ dân chủ tự do, v́ người dân vốn dĩ không ưa Công An nếu không nói là căm thù chúng do bạo lực của chúng đối với đồng bào trước đây. V́ vậy mà người dân sẽ tố cáo chúng với chánh quyền mới nếu biết chúng ở đâu. Hệ thống hành chánh không tan ră hẳn, nhưng những người đến cơ quan trong mục đích theo dơi t́nh h́nh hơn là đến để làm việc. Chính v́ hành chánh không hoạt động nên người dân rất bối rối nếu có những nhu cầu cấp bách cần đến. Không loại trừ những thành phần lâu nay sống trong khốn khổ do những tên lănh đạo đảng với lănh đạo nhà nước các cấp gây ra, sẽ cướp đoạt tài sản của những tên lănh đạo dù chúng có bỏ chạy hay không, mang tính cách vừa trả thù vừa có cái ǵ để sống tạm trước mắt. T́nh trạng này mỗi ngày mỗi thêm tệ hại đến khi chánh phủ lâm thời h́nh thành được lực lượng bảo vệ an ninh và trật tự xă hội.

(5) Ước tính vềquân sự. Quân đội nhân dân của cộng sản tự tan ră khi mà lănh đạo của họ thuộc thành phần tham nhũng hay đồng lỏa trong chính sách bán đất bán biển cho Trung Cộng bỏ chạy, nhưng trong chánh phủ lâm thời có thành phần đảng viên và cựu đảng viên cộng sản đă thật sự góp phần làm cho chế độ sụp đổ nên được trọng dụng, do ảnh hưởng của thành phần này một một số đơn vị quân đội đứng về phía chánh phủ mới. Chánh phủ sử dụng lực lượng này vào công tác bảo vệ an ninh và trật tự xă hội, đồng thời củng cố vị trí bảo vệ biên giới và hải đảo. Lực lượng Công An cộng sản phần lớn sẽ ở nhà hoặc t́m cách lẫn tránh v́ sợ trả thù do hậu quả từ những hành động áp bức đồng bào trước đó. Một thành phần nhỏ mà trước đó trách nhiệm về trật tự xă hội sẽ xuất hiện dưới trang phục thường dân góp sức vào công tác trật tự xă hội, nhất là điều ḥa lưu thông do chính họ cũng bất măn với chế độ độc tài.

b. Ước tính t́nh h́nh biên giới.

(1) Trung Cộng.

Trên bộ. Đă có ít nhất là khoảng 250.000 đến 300.000 công nhân hoạt động tại các công trường khai thác bauxite, điện, xi măng, hóa chất, rải rác trên khắp lănh thổ từ biên giới Việt Nam - Trung Cộng, dọc theo duyên hải Việt Nam và vùng Cao Nguyên Miền Trung (CSVN gọi là Tây Nguyên). Với tham vọng của Trung Cộng lấn chiếm lănh thổ Việt Nam, chúng ta không mơ hồ khi đặt nghi vấn trong tổng số công nhân tại các công trường mà Trung Cộng trúng thầu có bao nhiêu là quân lính? Cũng có thể tất cả họ đều là quân lính?

Trên biển. Đă chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa và 8 đảo trong quần đảo Trường Sa. Đă kiến tạo một phi trường  ở Hoàng Sa, và 3 phi trường ở Trường Sa cùng với các cơ sở phục vụ phi cơ và hỏa tiễn.Ngoài ra, một lực lượng Hải Quân Trung Cộng có căn cứ tại đảo Hải Nam, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Chưa hết, Trung Cộng sắp sử dụng căn cứ Hải Quân tại Sihanoukville do Cam Bồt (Kampuchia) cho thuê 99 năm. Tin nhận biết là trong tháng 3/2017, họđang gấp rút hoàn tất công tác tân trang hải cảng này.

Không loại trừ giả thuyết Trung Cộng lợi dụng ngay khi CSVN sụp đổ và mọi sinh hoạt trong t́nh trạng rối loạn, chúng sẽ lấn chiếm thêm vùng đất biên giới nhất là những khu vực mà CSVN cho Trung Cộng thuê đất rừng, bằng cách chúng biến những nơi đó thành những căn cứ quân sự, bao quanh bởi các làng mạc và những bích chương trong khu vực này toàn là tiếng Trung Hoa, như thể những nơi đó vốn dĩ là lănh thổ của chúng vậy. Cùng lúc, chúng lấn chiếm thêm các đảo của quần đảo Trường Sa. Với hồ sơ Biển Đông, Trung Cộng không thể khống chế được Biển Đông v́ đây là đường hàng hải quốc tế mà Hoa Kỳ đă chánh thức tuyên bố là Hoa Kỳ bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ ở vùng này. Ṭaán trọng tài quốc tếđă công bố phán quyết hồi tháng 7/2016, không công nhận “đường lưỡi ḅ 9 đoạn” mà Trung Cộng tựđưa ra hồi năm 2009, và cho biết biên giới cực nam của họ chỉ đến đảo Hải Nam mà thôi.

Cũng không loại trừ giả thuyết tuy khả năng thực hiện rất thấp, là Trung Cộng thành lập một lực lượng mà chúng gọi là “chí nguyện quân” tràn sang Việt Nam dựng lại chế độ cộng sản với tổ chức đảng lẫn tổ chức hành chánh đều do những tên CSVN tay sai của Trung Cộng cai trị, trong khi đó đoàn “công nhân” của chúng biến thành một cánh quân của “chí nguyện quân” chiếm Cao Nguyên Miền Trung và nhiều nơi khác để tăng thêm áp lực cho công cuộc chiếm lại quyền cai trị cho CSVN dưới quyền khống chế của Trung Cộng.

(2) Lào. Từ năm 2013 trở lại đây, Lào nghiêng hẳn về phía Trung Cộng. V́ vậy, rất có thể trong t́nh h́nh này sẽ là cơ hội để chánh phủ Lào lấn chiếm phần biên giới mà lâu nay tranh chấp với Việt Nam.

(3) Cam Bốt. Rất có thể Cam Bốt cũng trong t́nh trạng như Lào. Không loại trừ giả thuyết là Cam Bốt sẽ lấn chiếm vài đảo trong Vịnh Thái Lan, điều mà Cam Bốt đă từng lên tiếng giành chủ quyền trên các đảo đó, trong khi họ gây rối biên giới Việt Nam.    

(4) Các quốc gia khác. Với các quốc gia khác như: Phi Luật Tân, Malaysia, Bruney, Đài Loan, ..v..v., có thể cũng lên tiếng giành chủ quyền trên những đảo trong quần đảo Trường Sa như họ đă từng lên tiếng, cũng có thể họ lại giành chủ quyền trên một vài đảo nữa chăng, nhưng giả thuyết này ít xảy ra.    

c. Ước tính hỗ trợ từ các quốc gia bạn. (chánh phủ lẫn không chánh phủ)

(1) Hoa Kỳ. Ước tính sẽ được chánh phủ Hoa Kỳ hỗ trợ mạnh mẽ cho chánh phủ lâm thời về chính trị, và viện trợ vật chất cứu trợ xă hội. Cũng ước tính là Hoa Kỳ sẽ vận động các quốc gia hỗ trợ Việt Nam bước đầu để ổn định xă hội, và sau đó. 

(2) Các quốc gia Châu Âu. Sau Hoa Kỳ, Canada, vàLiên Hiệp Âu Châu -nhất là Đức và Pháp- sẽ hỗ trợ chánh phủ lâm thời, nhất là vật chất cứu trợ xă hội, kế tiếp là viện trợ góp phần ổn định xă hội.

(3)  Australia, Đại Hàn và Nhật Bản. Ước tính sẽ là  trong các quốc gia lên tiếng ủng hộ chánh phủ lâm thời sớm nhất và mạnh mẽ nhất, v́ lẽ Đại Hàn và Nhật Bản đang đầu tư rất nhiều tại Việt Nam. Riêng với  Đại Hàn, là quốc gia dân chủ tự do cùng thời với Việt Nam Cộng Ḥa chúng ta, nên chính sách của Đại Hàn vẫn gắn bó với Việt Nam trong chế độ mới này. Ngoài Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu, Đại Hàn và Nhật Bản sẽ là quốc gia viện trợ mạnh về vật chất cho công tác ổn định xă hội trong thời kỳ đầu sau khi CSVN sụp đổ.   

(4) Đài Loan. Ước tính đảo quốc Đài Loan cũng là quốc gia Á Châu viện trợ vật chất giúp ổn định xă hội. Rất có thể đảo quốc này cố gắng giữ bang giao với chánh phủ lâm thời để giành sự ủng hộ đảo quốc từ Việt Nam dưới chế độ dân chủ tự do. 

(5) Thái Lan. Ước tínhchánh phủ Thái Lan ủng hộ chánh phủ lâm thời chúng ta, nhưng viện trợ vật chất cứu trợ xă hội có thể không có, hoặc có cũng rất chừng mực v́ tổng sản lượng quốc nội của quốc gia này kém khá xa Đại Hàn và Đài Loan.

d. Ước tính khả năng chánh phủ lâm thời. Khả năng sẳn có của chánh phủ lâm thời hầu như không có ǵ, nhưng sau khi kiểm soát sơ khởi trong xă hội vừa thoát khỏi chế độc cộng sản độc tài, ước tính sẽ quản trị được:    

(1) Khối nhân lực trong các ngành sinh hoạt quốc gia mà trước đó thuộc hệ thống hành chánh, quân sự, cảnh sát, kinh tế, giáo dục, tài chánh, nghiên cứu khoa học, và các ngành khác thuộc quốc doanh, đặc biệt là nhân lực thời Việt Nam Cộng Ḥa c̣n lại, tuy không nhiều.

(2) Khối cơ sở thuộc chánh phủ và quốc doanh, ngoại trừ cơ sở mà trước kia là sở hữu tư nhân và sở hữu của các tôn giáo.

(3) Khối tài chánh, có thể trong ngân khố quốc gia chẳng c̣n bao nhiêu, thậm chí là trống trơn. Tuy nhiên, tài chánh do các công ty quốc doanh kư thác vào ngân hàng tư tại Việt Nam, có thể chuyển giao cho chánh phủ lâm thời một khối lượng nào đó.

(4) Cộng Đồng tị nạn cộng sản tại hải ngoại, nhất là những vị dân cử gốc Việt Nam hoặc đang làm việc trong các cơ quan Hành Pháp, có khả năng vận động các cơ quan Lập Pháp và Hành Pháp các quốc gia sở tại, hỗ trợ chính trị cũng như viện trợ vất chất ổn định xă hội trong bước đầu, và sau đó.       

2. NHIỆM VỤ.

Năm nhiệm vụ chính:

(1) Công bố Thông Điệp trước đồng bào và ngoại giao đoàn. Thiết lập ngoại giao với các quốc gia.

 (2) Ổn định an ninh và trật tự xă hội, nhất là tại các thành phố lớn. Bảo vệ lănh thổ, biên giới, hải đảo, và ngư dân trên Biển Đông.

(3) Từng bước tổ chức và hoàn chỉnh hệ thống hành chánh và các ngành khác, đặc biệt là ngành giáo dục. Thành lập Quân Đội, Cảnh Sát, và hệ thống trường huấn luyện.

(4) Thay thế tiền đồng của chế độ sụp đổ.

(5) Tổ chức bầu cử Quốc Hội Lập Hiến khi t́nh h́nh an ninh cho phép. Hiến Pháp phải thông qua trưng cầu dân ư trước khi ban hành. Tổ chức bầu cử các cơ quan dân cử từ trung ương xuống địa phương, bàn ghao trách nhiệm cho chánh phủ dân cử, và chấm dứt nhiệm vụ.                      

3. THỰC HIỆN.

a. Quan niệm thực hiện. Để thực hiện nhiệm vụ trên với quan niệm:

(1) Thành lập Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

(2)Thành lập Cảnh Sát bằng cách tạm thời sử dụng các thành phần của chế độ sụp đổ có mặt tại các nhiệm sở, cùng các cựu viên chức cảnh sát Việt Nam Cộng Ḥa cũ để tổ chức các đơn vị.Ổn định và bảo vệ an ninh trật tự xă hội.

(3) Tổ chức quân đội bằng cách tạm thời sử dụng các thành phần của chế độ sụp đổ có mặt tại các nhiệm sở, cùng các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Ḥa cũ để tổ chức các đơn vị. Bảo vệ lănh thổ, biên giới, và hải đảo.

(4) Hoàn chỉnh hệ thống tổ chức và quản trị hành chánh.

(5) In và đổi tiền.

(6) Thành lập Ủy Ban nghiên cứu và tổ chức bầu cử Quốc Hội Lập Hiến.           

b. Thực hiện.

Giai đoạn 1.Thành lập Hội Đồng An Ninh Quốc Gia:  Nhiệm vụnhư một chánh phủ lâm thời,soạn thảo những kế hoạch:

(1)Ổn định an ninh và trật tự xă hội.

            (2)Nghiên cứu, soạn thảo và ban hành văn kiện về tổ chức vàđiều hành của chánh phủ.

            (3)Theo dơi an ninh trật tự xă hội, kinh tế tài chánh, ngoại giao, quốc pḥng -đặc biệt là theo dơi mọi hoạt động tại khu kỹ nghệ Vũng Áng (Hà Tỉnh), khu kỹ nghệ khai thác bô-xít Tây Nguyên, các đảo nhân tạo Chữ Thập, Xu Bi, Vành Khăn, Gạc Ma. Ga Ven, Tư Nghĩa, và Châu Viên trong quần đảo Trường Sa, ..v..v...     phúc tŕnh vị lănh đạo, đồng thời căn cứ theo phản ứng của Việt Cộng, Trung Cộng, Philipines, Nhật Bản, và Hoa Kỳ, mà hoàn chỉnh lại kế hoạch.

Các bộ phận chính trong tổ chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, có:

(1) Ủy Ban chính trịngoại giao. Trong bang giao quốc tế không có vấn đề t́nh cảm, mà nền tảng bang giao trên căn bản bảo vệ quyền lợi quốc gia. (a) Bang giao với các quốc gia kể cả vùng lănh thổ thích hợp với bối cảnh một thế giới hợp tác và phát triển bền vững. (b) Chính sách ngoại giao dung ḥa một cách thích đáng giữa văn hoá Việt Nam với văn hóa và khoa học kỹ thuật thế giới. (c) Tận dụng mọi cơ hội thuận lợi, vận động các chánh phủ bản xứ hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển quốc gia toàn diện. (d)Khuyến khích, theo dơi, hướng dẫn, bảo vệ, và hỗ trợ các sinh viên Việt Nam du học phục vụ các lănh vực phát triền quốc gia.(e) Các đảng chính trị phục vụ quyền lợi tổ quốc dân tộc,  hoạt động trong tinh thần cạnh tranh dân chủ, trong mục đích góp phần thúc đẩy sinh hoạt xă hội ngày thêm phát triển. 

(2) Ủy Ban Hành Chánh. (a) Nghiên cứu và tổ chức hệ thống hành chánh công quyền thích hợp với nhu cầu.  (b) Thủ tục hành chánh phải qui định rơ ràng, giúp cơ quan thi hành không tùy tiện.(c) Mỗi cơ quan hành chánh phải có một văn kiện qui định từng trách nhiệm với những trang bị cần thiết, kể cả các loại máy văn pḥng và xe thích hợp với nhu cầu, để tránh phí phạm nhân lực và tài chánh (tương tự như bảng cấp số bên quân đội). (d) Một lực lượng Cảnh Sát được huấn luyện trên nền tảng đạo đức và tôn trọng luật pháp, để hoàn thành trách nhiệm bảo vệ an ninh và trật tự xă hội.(e)Cung cách ứng xử giữa viên chức hành chánh trong các ngành sinh hoạt quốc gia với người dân, trên căn bản “Người dân với viên chức là mối tương quan cần thiết giữa nhu cầu với trách nhiệm, và tác động qua lại tạo nên sức phát triển chung của xă hội. 

(3) Ủy Ban Kinh Tế . Kinh tế thị trường. (a) Chuyển đổi toàn bộ kinh tế xă hội chủ nghĩa sang kinh tế thị trường, và giải quyết các hợp đồng với tât cả công ty trúng thầu màđang thực hiện, hoặc chưa bắt đầu thực hiện. (b) Kỹ nghệ khai thác, sản xuất, chế biến, nông nghiệp, thương măi, dịch vụ, và xuất nhập cảng, trên căn bản cạnh tranh phát triển, và tất cả tác động qua lại thúc đẩy sức phát triển chung của xă hội. (c) Xây dựng nhóm mặt hàng xuất cảng trên căn bản nhu cầu dài lâu của khách hàng ngoại quốc, thích hợp với khả năng và tiềm năng quốc gia, cộng với vận động ngoại quốc đầu tư những kỹ nghệ mà Việt Nam chưa có khả năng. (d) Kỹ nghệ dầu hỏa, nông nghiệp, hạ tầng cơ sở, dịch vụ, ..v..v.. là những lănh vực cần phát triển song hành. (e) Thăm ḍ t́m kiếm các nguồn tài nguyên khoáng sản trong nội địa cũng như trong phạm vi lănh hải và vùng đặc quyền kinh tề mà công ước quốc tế công nhận. (f) Đến giai đoạn thích hợp, sức phát triển sẽ tạo dựng cơ sở kinh tế, thương măi, dịch vụ, tại các quốc gia thích hợp.          

(4) Ủy BanTài Chánh. Một phần trong sức mạnh của quốc gia. (a) T́m biện pháp thích hợp thu hồi khối tài chánh của các cấp lănh đạo cộng sản Việt Nam mà họ trực tiếp kư thác, hoặc ngang qua các con của họ, đă kư thác trong các ngân hàng tại Việt Nam và tại ngoại quốc.Chánh phủ sử dụng khối tài chánh này vào những công tŕnh xây dựng nhà ở cho đồng bào không có nhà, đồng thời nâng cao mức sống đồng bào nghèo. (b) Thuế vụ phù hợp với mức sinh hoạt xă hội, và thay đổi theo từng bước phát triển. (c) Phục vụ kinh tế phát triển. (d) Nâng đỡ ngành tiểu thương “xương sống” của nền kinh tế tổng thể. (e) Bảo đảm mức sống tối thiểu của đồng bào. (f) Hỗ trợ mọi thành phần xă hội -nhất là tuổi trẻ- thăng tiến trong lănh vực giáo dục trong nước, lẫn du học ngoại quốc, theo nhu cầu phát triển dài hạn của quốc gia. (g) Đổi tiền mới, thay thế tiền đồng của chế độ sụp đổ.

(5) Ủy Ban Quốc Pḥng. Bảo vệ tổ quốc. (a) Tổ chức một quân đội tối đa 0.8% dân số, với khoảng 15% nhân viên dân sự trong tổng số quân để phục vụ trong các cơ quan đơn vị không chiến đấu. (b) Những xung đột với quốc gia lân bang, ưu tiên giải quyết bằng chính sách ngoại giao trong tinh thần hợp tác. (c) Bộ Quốc Pḥng trách nhiệm chiến lược, các quân chủng trách nhiệm chiến thuật. (d) Ưu tiên bảo vệ biên giới phía bắc, vịnh Bắc Việt, đảo, quần đảo, và biên giới phía tây. (e) Quần đảo Hoàng Sa và một phần của quần đảo Trường Sa, sẽ nghiên cứu chuẩn bị một hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam, vận  động đưa ra Liên Hiệp Quốc giành lại toàn bộ chủ quyền trên căn bản lịch sử và công pháp quốc tế, nếu Trung Hoa lục địa không thỏa thuận trả lại. (f) Duyệt lại toàn bộ các dự án do nhà thầu ngoại quốc, đang khai thác bên trong lănh thổ Việt Nam, phù hợp với kinh tế thị trường và an ninh quốc pḥng. (g)Ngăn chận mọi lấn chiếm lănh thổ lănh hải, bằng cách theo dơi mọi diễn biến hoạt động quân sự của Trung Cộng dọc biên giới, trên Biển Đông, Vịnh Bắc Việt, các diễn biến dọc biên giới với Lào và Cam Bốt. (h)Ngăn chận họ biến thành những căn cứ quân sự hoặc làng mạc của họ, bằng cách theo dơi và phản ứng kịp thời về mọi diễn biến của nhà thầu Trung Cộng tại các công trường, nhất là công trường khai thác bauxite, các công trường liên quan đến các đập nước, và các khu vực thuê mướn trồng rừng.    

(6) Ủy Ban Văn Hoá Giáo Dục. Con người là yếu tố quan trọng bậc nhất trong xây dựng và phát triển đất nước. (a) Nền tảng giáo dục nhắm đào tạo những thế hệ công dân phục vụ quốc gia dân tộc. (b) Phối hợp các ngành nhất là kinh tế, đào tạo con người có kiến thức chuyên môn thích ứng với nhu cầu phát triển trung hạn và dài hạn của các ngành sinh hoạt quốc gia. (c) Những thế hệ được đào tạo có kiến thức, có căn bản về tổ chức & quản trị xă hội, có tinh thần trách nhiệm cộng đồng trong mọi sinh hoạt xă hội. (d)  Bản thân ngành giáo dục, xây dựng một đội ngũ Thầy Cô có kiến thức, phương thức giảng dạy, và uy tín. (e) Duy tŕ và phát triển giáo dục Việt Nam thích nghi với sức phát triển khoa học kỹ thuật thế giới ḥa vào nét tinh hoa văn hoá Việt Nam. (f) Sách giáo khoa vừa dựng lại lịch sử, vừa góp phần phát triển các lănh vực sinh hoạt xă hội trong hiện tại, và vừa thể hiện ước vọng tương lai của dân tộc. (g) Khuyến khích và hỗ trợ học sinh Việt Nam du học thích hợp với nhu cầu chuyên gia của các ngành sinh hoạt quốc gia. (h)   Cưỡng bách giáo dục hết bậc trung học. (i) Tng bước, tiến đến đại học tự trị”. ̣̣̣̣

(7) Ủy Ban luật pháp. Nghiêm minh b́nh đẳng. (a) Mọi công dân b́nh đẳng trước pháp luật, bất luận người đó là vị lănh đạo cao nhất nước hay người dân b́nh thường. (b) Dân chủ pháp trị, là nền tảng cư xử giữa người dân với hành chánh công quyền. (c) Luật pháp góp phần bảo tồn và phát triển những tinh hoa văn hoá dân tộc. (d) Luật pháp đặt nặng hướng dẫn hơn là trừng trị. (e) Người Việt Nam định cư ở ngoại quốc, đương nhiên là công dân Việt Nam, được quyền có thêm một quốc tịch tại quốc gia cư trú. (f) Luật tịch thu toàn bộ cơ sở vật chất và tài chánh trong các ngân hàng Việt Nam và ngoại quốc của các cấp lănh đạo cộng sản Việt Nam.

(8) Ủy Ban NăngLượng.Tiếp nhận hệ thống năng lượng mà căn bản là nhiệt điện than dơ, đă vàđang góp phần không nhỏ vào ô nhiễm môi trường sống, là nguyên nhân gây bệnh ung thư mỗi năm mỗi gia tăng. Đến cuối năm 2016, theo bác cáo của Bệnh Viện K -tức bệnh viện ung thư tại Hà Nội- th́trên tooàn quốc, mỗi ngày có 250 người chết v́ ung thư. Với kế hoạch ngắn hạn ổn định sinh hoạttạm thời. Với kế hoạch trung hạnvàdài hạn cho hệ thống điện lực cung cấp năng lượng vừa sạch, vừa đủcho nhu cầu phát triển toàn xă hội,  

(9) Ủy Ban Truyền Thông.Cơ quan thông tấn xă. Tổ chức vàđiều hành hệ thống truyền thanh, truyền h́nh. Trang Web của chánh phủ. Báo chí hoàn toàn tư nhân sở hữu.

(10) Ủy Ban Xây Dựng. Nghiên cứu các dựán chưa thực hiện, đang thực hiện, và đệ tŕnh phương cách giải quyết. Với những công tŕnh đang sử dụng trên toàn quốc, nhất là tại các thành phố, cần nghiên cứu trong mục đích phối hợp tạo nên cảnh trí hài ḥa. Hệ thống thoát nước cùng với sự xây cất không tôn trọng kỹ thuật là nguyên nhân chánh dẫn đến ngập tràn mỗi khi mưa lớn, hoặc nước sông tràn vào. Với kế hoạch dài hạn chỉnh trang lại các thành phố, xây dựng vừa tạo cảnh trí trong không gian thích hợp, vừa tránh được cảnh nước ngập tràn đường phố.     

(11) Ủy Ban Xă Hội. Là công dân Việt Nam, tất cả đều b́nh đẳng. (a) Trước mắt là một xă hội hỗn loạn mà Cảnh Sátđang giải quyết. Nỗ lực ổn định nơi ăn chốn ở cho người không nhà tại các thành phố lớn. (b) Đệ tŕnh phương thức t́m nguồn trợ giúp từ trong nước, từ Cộng Đồng hải ngoại, và viện trợ từ ngoại quốc cho khả năng ổn định lâu dài. (c)Khả năng của chánh phủ, cộng với sự vận động cá nhân cũng như các tổ chức trong nước, và vận động các tổ chức quốc tế và các chánh phủ, trợ giúp cho tất cả thương phế binh không phân biệt nguồn gốc, cai nghiện x́ ke ma túy, và dạy nghề cho những thành phần mà đạo lư xă hội không chấp nhận. (d) Nuôi dưỡng người già và người tàn phế không nơi nương tựa. (e) Nuôi dưỡng trẻ mồ côi, được giáo dục hết bậc trung học phổ thông hay chuyên nghiệp. (f) Nghiên cứu một kế hoạch hoàn chỉnh và thực hiện công tác hoàn trả tất cả động sản và bất động sản c̣n kiểm soát được cho các sở hữu chủ hợp pháp, đă bị cộng sản Việt Nam tịch thu từ năm 1975 đến lúc bấy giờ dù c̣n nắm quyền quản trị, hay đă chuyển quyền quản trị cho cá nhân hay tổ chức bất cứ h́nh thức nào.Đây là nhiệm vụ khó khăn nhất trong những khó khăn của Ủy Ban.

Giai đoạn 2: Xă hội ổn định bước đầu 

(1) Tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống tổ chức và điều hành các ngành sinh hoạt quốc gia. Đặc biệt quan tâm đến sách giáo khoa và giảng dạy ở bậc đại học.

(2) Thành lập Ủy Ban Bầu CửQuốc Hội Lập Hiến, tổ chức & điều hành bầu cử.

(3)Công bố danh sách đắc cử.

Giai đoạn 3.

(1) Tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống tổ chức và điều hành các ngành sinh hoạt quốc gia.

(2) Ban hành Hiến Pháp. (3) Thành lập Ủy Ban Bầu Cử Quốc Hội Lập Pháp, tổ chức vàđiều hành bầu cử lănh đạo quốc gia và các cơ cấu dân cử từtrung ương đến địa phương.

(3) Công bố danh sách đắc cử.

c. Huấn lệnh chung. Các Bộ, cơ quan, đơn vị, căn cứ vào Kế Hoạch này:

(1)Nghiên cứu, soạn thảo, và ban hành những kế hoạch trong phạm vi trách nhiệm.

(2)Các cơ quan đơn vị cần phải: Kiểm kê tài sản quốc gia, tài sản các công ty liên doanh, gồm: Nhân viên, cơ sở, các loại văn kiện, máy móc trang bị, tài chánh, các loại xe thông dụng chở người, các loại phương tiện chuyên chở đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, ..v..v…

(3)Các cơ sở và các loại phương tiện nguồn gốc do chế độ độc tài tịch thu của tư nhân cũng như của tổ chức, không được sử dụng, nếu chưa được phép của chánh phủ lâm thời, trong khi chờ đợi chính sách trả lại sở hữu chủ.

4. HÀNH CHÁNH & QUẢN TRỊ.

a. Hành chánh. Trong khi chờ có chính sách hành chánh, tạm thời sử dụng thủ tục tham mưu hành chánh và tham mưu quân sự thời Việt Nam Cộng Ḥa trong điều hành của các cơ quan đơn vị, kể cả hệ thống ngoại giao.

b. Quản trị.

(1) Tất cả hồ sơ các loại của các ngành và các cơ quan đơn vị của chế độ độc tài, phải được ǵn giữ riêng để khai thác cần thiết cho kế hoạch chuyển đổi sang xă hội dân chủ tự do, và chọn lọc lưu giữ trong viện bảo tàng.

(2)Tất cả hồ sơ các loại của các ngành và các cơ quan đơn vị của chánh phủ lâm thời, phải được ǵn giữ riêng trong điều hành.   

5. LĂNH ĐẠO & LIÊN LẠC.

a. Liên lạc. Trong giai đoạn chuyển đổi xă hội độc tài sang dân chủ tự do, các cơ quan đơn vị thường xuyên trao đổi tin tức tốt lẫn xấu để kịp thời có phản ứng, hoặc đề nghị cách giải quyết  thích hợp, góp phần  ổn định an ninh và trật tự xă hội. Sử dụng mọi phương tiện liên lạc: Hội luận hội thảo, điện thoại, điện thư, internet, văn kiện mang tay, văn kiện gởi qua đường bưu điện, ..v..v...Không được sử dụng điện thoại riêng lưu giữ tài liệu công. 

b. Lănh đạo.

(1) Chế độ cộng sản chưa sụp đổ.  Hội Đồng An Ninh Quốc Gia-một h́nh thức chánh phủ lâm thời- chuẩn bị những kế hoạch, và thường xuyên tu chỉnh mỗi khi có sự kiện trong nước lẫn ngoại quốc liên quan đến kế hoạch.

(2) Chế độ cộng sản sụp đổ. Chánh phủ lâm thời được thành lập, những Ủy Ban trong Hội Đồng An Ninh chuyển sang các Bộ, Tổng Cục hoặc Tổng Nha liên quan, lúc ấy giải tán Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, cùng lúc với thành lập Hội Đồng Cố Vấn Chánh Phủ Lâm Thời. 

Chánh Phủ Lâm Thời là cơ quan lănh đạo quốc gia trong giai đoạn chuyển tiếp, từ chế độ cộng sản độc tài sang chế độ dân chủ tự do, sẽ chấm dứt nhiệm vụ ngay sau khi vị lănh đạo quốc gia cùng các cơ quan Lập Pháp, Hành Pháp, và Tư Pháp, chánh thức lănh đạo và quản trị quốc gia..

Houston, 2/11/2007.

Duyệt lại 22/11/2010.

Duyệt lại 16/2/2013.

Duyệt lại ngày 11/9/2014.

Duyệt lại ngày 9/4/1017

Phạm Bá Hoa, người lính già vào tuổi 87.

*******

Kết luận.

Các Anh nghĩ ǵ th́ nghĩ, nhưng Các Anh hăy nhớ là hồi tháng 4/1975 khi vào được Sài G̣n, nhà văn cộng sản Dương Thu Hương, ngồi bệt trên lề đường Lê Lợi mà than rằng: "Vào Nam tôi mới hiểu rằng, chế độ ngoài Bắc là chế độ man rợ v́ nó chọc mù mắt con người, bịt lỗ tai con người. Trong khi đó ở miền Nam người ta có thể nghe bất cứ thứ đài nào, Pháp, Anh, Mỹ... nếu người ta muốn. Đó mới là chế độ của nền văn minh. Và thật chua chát khi nền văn minh đă thua một chế độ man rợ. Đó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử. Đó là bài học đắt giá và nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt Nam phạm phải...”

V́ vậy, cách duy nhất phải là "phải triệt tiêu chế độ cộng sản độc tài tàn bạo với dân nhưng lại hèn hạ với kẻ thù từ trong lịch sử", cùng lúc phải xây dựng một thể chế  tam quyền phân lập -Lập Pháp, Hành Pháp, Tư Pháp- một xă hội dân chủ pháp trị, và một hệ thống hành chánh minh bạch để phục vụ nguyện vọng người dân.   

Các Anh đừng chần chờ nữa v́ thời gian cấp bách lắm rồi, nh́n lên tấm lịch trên tường chỉ c̣n 3 năm nữa thôi, lúc ấy người Việt Nam phải nhận thẻ căn cước chữ Tàu, phải học tiếng Tàu, phải sống man rợ theo Tàu như đă từng thấy những đoàn du lịch của Tàu đến Đà Nẳng, Nha Trang, Cam Ranh, ... trong thời gian gần đây, nhất là phải quy lụy dân Tàu chánh gốc! Và sự dă man tàn bạo của Trung Cộng đối với người dân Tây Tạng sau khi đất nước hiền ḥa này vào tay họ, là tấm gương giúp Các Anh soi rọi sự suy nghĩ của chính Các Anh đó......

Các Anh hăy đọc kỹlời của vị cao tăng của Tây Tạng là Đức Đạt Lại Lạt Ma rằng:  “ Người cộng sản làm cách mạng không phải đem lại hạnh phúc cho người dân, mà họ làm cách mạng đbuộc người dân đem  hạnh phúc đến cho họ”.

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                            Houston, tháng 4 năm 2017

                                                                             ********

 

  

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN