báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   [Bài Viết - Article]                                                                           

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

 

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
TIN MỚI- Trung Quốc,Mày Là Thằng Nào? Phỏng vấn Tướng Công An LÊ VĂN CƯƠNG
https://youtu.be/gmhazU2iJpQ

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

Phạm Bá Hoa

                                                                         

                      Thư số 68 gởi

 

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.               

******

Tôi chào đời năm 1930, là Người Lính Việt Nam Cộng Ḥa từ năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên quá khứ đau thương tàn bạo mà họ gây ra cho Tổ Quốc, Dân Tộc!  V́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan trực tiếp cũng như gián tiếp đến Việt Nam.

Thứ nhất. Hoa Kỳ - Đông Bắc Á.

Ngày 1/5/2017. Hăng tin Bloomberg nêu câu hỏi về Bắc Hàn, Tổng Thống Hoa Kỳ trả lời rằng: “Tôi sẽ hân hạnh được gặp ông Kim Jong Un dưới những điều kiện thích hợp, ngay cả khi B́nh Nhưỡng tỏ ư sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm vơ khí hạt nhân”. Nhưng Tổng Thống không nói đó là những điều kiện nào.

Cùng ngày 1/5/2017. Bắc Hàn tuyên bố sẽ củng cố lực lượng vơ trang tối đa để đối diện với điều màBắc Hàn gọi là sự gây hấn của Hoa Kỳ.

 Ngày 03/05/2017.Theo Daily Star, Hoa Kỳđiều động phi cơ trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk đến Nam Hàn. Đây là loại phi cơ trang bị những máy móc tối tân nhất hiện nay, bay ở độ cao 18.300 thước, chụp ảnh từ trên cao thật cao và gởi ngay về trung tâm tiếp nhận.

Bộ Tư Lệnh Thái B́nh Dương nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đưa các vũ khí tối tân đến các căn cứ tại Nam Hàn, trong mục đích bảo đảm an toàn Nam Hàn, Nhật Bản, và các quốc gia trong khu vực”.

Ngày 2/5/2017. Không Quân Hoa Kỳ tại Thái B́nh Dương xác nhận: “Đă điều độnghai oanh tạc co chiến lược B-1B trên bầu trời Nam Hàn, duy tŕ sự hiện diện của không lực Hoa Kỳ vùng này, cũng là góp phần hỗ trợ an ninh khu vực và các đồng minh của chúng tôi ở Ấn Độ-Thái B́nh Dương. Hoạt động này không liên quan đến một t́nh huống hay quốc gia cụ thể nào”.

Ngày 4/5/2017.Theo  báo Cali Today, Bắc Hàn chỉ trích Hoa Kỳ dữ dội sau khi không lực Hoa Kỳ hoàn tất cuộc tập trận với không lực Nam Hàn.Trong t́nh h́nh hiện nay, cách làm của Hoa Kỳlà thiếu thận trọng.

Với lực lượng và vũ khí của Hoa Kỳ tại Nam Hàn và lân cận hiện nay, nếu giàn hỏa tiễn THAAD không can thiệp kịp trong trường hợp Bắc Hàn bắn hỏa tiễn tấn công trước, th́ loại hoả tiễn Aegis từ tàu chiến và hỏa tiễn Patriot từ các xe phóng lưu động, sẽ đảm nhiệm vai tṛ ngăn chận các hỏa tiễn Bắc Hàn.

Ngày 9/5//2017.Hăng tinYonhap của Nam Hàn trích nguồn tin ngoại giao, theo đó th́ hai phái đoàn của Bắc Hàn với Hoa Kỳđă gặp nhau tại thủđô Olso (Na Uy) từhôm qua 8/5, và hôm nay c̣n tiếp tục. Trường phái đooàn Bắc Hàn làBà Choe Son-hui,Vụ Trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại Giao. Trưởng phái đoàn Hoa Kỳ làBà Suzane DiMaggio, Giám Đốc New America, một tổ chức tư nhân có trụ sở tại thủđôHoa Kỳ.Cuộc gặp không chánh thức giữa đại diện các tổ chức dân sự, hoặc viên chức cấp thấp, đă gặp nhau một lần tại Genève (Thụy Sĩ) cách đây 6 tháng.

Trong khi đó, trang Nikkei Asian Reviews cho biết: “Hoa Kỳ đă cho Trung Cộng biết là Hoa Kỳhứa sẽ không gây hại cho Kim Jong Un, nếu B́nh Nhưỡng chấp nhận từ bỏ chương tŕnh phát triển hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo.Hoa Kỳ đưa ra bốn lời hứa; (1)Không yêu cầu thay đổi chế độ B́nh Nhưỡng. (2) Không t́m cách lật độ Kim Kong Un. (3)Không hành động vượt quá vĩ tuyến 38 giữa Nam Hàn với Bắc Hàn. (4)Và không thúc đẩy thống nhất bán đảo Triều Tiên”.Vẫn theo trang tin tức này: “Dường như Trung Cộng đă chuyển thông điệp của Hoa Kỳ tới Bắc Hàn, đồng thời cho rằng, Hoa Kỳ cần đưa thêm nhiều ư kiến nữa để thuyết phục B́nh Nhưỡng”.

Bản tin Reuters ngày 13/5/2017, một viên chức ngoại giao cao cấp của Bắc Hàn trách nhiệm những vấn đềgiữa Bắc Hàn với Hoa Kỳ, đă tuyên bố: “B́nh Nhưỡng sẵn sàng nói chuyện với chính phủ Trump, nếu điều kiện cho phép.”

Ngày 28/05/2017. Theo nhật báo Asashi Simbun của Nhật Bản, Hoa Kỳđang điều động hàng không mẫu hạm USS Nimitz, là một trong những chiến hạm lớn nhất thế giới, đến ngoài khơi bán đảo Triều Tiên tăng cường cho hai hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan. Sự kiện 3 hàng không mẫu hạm có mặt tại cùng một vùng biển đang âm ỉ một không khí chiến tranh từ tháng 4/2017, màBắc Hàn ngày càng làm đậm thêm bầu không khí ngột ngạt này.

Tóm tắt. Bắc Hàn vẫn chuẩn bị cuộc chiến tranh nguyên tử mà họ cho là bảo vệ quốc gia của họ, trong khi Hoa Kỳ tăng cường lực lượng tại vùng này trong mục đích bảo vệ Nam Hàn và Nhật Bản, trước những cuộc thử hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn. Tuy hai bên cùng nói đến đàm phán khi có những điều kiện thích hợp, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai bên thảo luận những điều kiện để chuẩn bịcho cuộc họp nào cả.

Hoa Kỳ - Đông Nam Á.

 Ngày 8/5/2017, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Tillerson đă gởi thông điệp nhắm vào Trung Cộng trong bữaăn  trưa với Bộ Trưởng Ngoại Giao các quốc gia trong khối ASEAN tại thủđôWashington. Ông Patrick Murphy, phó trợ lư ngoại trưởng về Đông Á & Thái B́nh Dương, cho biết: “Ngoại Trưởng Tillerson thúc giục các bên liên quan,hăy chấm dứt quân sự hóa các đảo trên biển Đông trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra. Sự cần thiết phải ngừng những hoạt động này để các cuộc đàm phán có cơ hội thành công”. Ông Murphy cho rằng: “Hải Quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng hải ở biển Đông, nhưng từ chối cho biết thời điểm thực hiện”.

Ngày 13/5/2017.Theo bản tin của ABC News, các viên chức Hoa Kỳ đă chào đón thỏa hiệp mậu dịch vừa kư giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, như một bước tiến đáng kể để đẩy mạnh sản phẩm Hoa Kỳvào thị trường Trung Cộng. Thỏa Hiệp mậu dich này bao gồm 10 điều khoản, trong đó có điều khoảnTrung Cộng mở cửa đón tiếp các công ty chuyên đánh giá tín dụng và công ty thẻ tín dụng của Hoa Kỳvào hoạt động. Bộ Trưởng Thương Mại Hoa KỳWilbur Rossnhận định: “Thỏa Hiệp mậu dịch sẽ làm giảm mức thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ rất nhiều vào cuốinăm 2017 này. Theo đó, Trung Cộng gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảng thịt ḅ của Hoa Kỳ, và tiếp nhận các chuyến hàng về khí đốt thiên nhiên. Ngược lại, Hoa Kỳ cho phép nhập cảng thịt gà nấu chín của Trung Cộng, và các ngân hàng của Trung Cộng được phép hoạt động tạiHoa Kỳ”.

Ngày 19/5/2017, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết: “Ngày 15/5 vừa qua, trong khi thảo luận với Chủ Tịch Trung Cộng về phán quyết của ṭa án trọng tàiquốc tế, và Philipines dự định khoan dầu trong Biển Đông. Nếu ông cho rằng nơi đó là của ông th́ đó là quan điểm của ông,c̣n quan điểm của tôi th́ tôi có thể khoan dầu ở đó, v́ đó là chủ quyền của chúng tôi”.

Ngay lập tức, Chủ Tịch Tập Cận B́nhtrả lời rằng: “Chúng ta là bạn bè, chúng tôi không muốn tranh căi với ông, v́ chúng tôi muốn duy tŕ t́nh hữu nghị nồng ấm. Nhưng nếu ông vẫn gây sức ép trong vấn đề này, chúng ta sẽ bước vào chiến tranh”.Trở về Manila, Tổng Thống Philipinestuyên bố: “Tôi quyết tâm bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông theo phán quyết của ṭa án trong tài quốc tế”.

Bản tin Reuter cho biết, phát biểu của Tổng Thống Duterte làm cho ông Tập Cận B́nh nổi giận, nhưng điều đó lại xoa dịu những chỉ tríchông Duterte từ nhiều giới trong nước cũng như ngoại quốc, v́ sự mềm mỏng của ông trong mấy tháng trướcđó.

Ngày 21/5/2017.Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện PhilippinesAntonio Carpio, kêu gọi chánh phủ đệ đơn kiện Trung Cộng ở Liên Hiệp Quốc lần nữa,v́ lời đe dọa của Tập Cận B́nh là vi phạm Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển, và Hiệp Ước Hữu Nghị & Hợp Tác Đông Nam Á mà Trung Cộng và Philippines đều là thành viên. Thẩm Phán Antonio Carpio từng đả kích chính sách bỏ Mỹ theo Trung Cộng, và thái độ thụ động của Tổng Thống Duterte, không làm ǵ cả, thậm chí c̣n đồng ḷng với Trung Cộng không bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế quốc gia, đă dẫn đến hậu quả là khuyến khích Bắc Kinh lấn tới trên Biển Đông.

Ngày 26/5/2017.Một viên chức Hoa Kỳ -xin ẩn danh- cho hăng tin Reuters biết: “Sáng sớm hôm nay theo giờ địa phương, với quyền tự do lưu thông đường hàng hải trên Biển Đông, chiến hạm Hoa Kỳ USS Dewey vào sát Đá Vành Khăn –trong vùng 12 hải lư- thuộc quần đảo Trường Sa, mà Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền”.Đây là lần đầu tiên, kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng Thống, Hải Quân Hoa Kỳ thực hiện chuyến tuần tra khẳng định quyền tự do lưu thông hàng hải trong khu vực này.

Đại diện Bộ Ngoại Giao Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳkhông nên tiếp tục các cuộc tuần tra ở vùng biển này, và khẳng định những hành động như vậy có thể dẫn đến những va chạm trên biển và trên không.

Tóm tắt. Hoa Kỳ với Trung Cộng vẫn lời qua tiếng lại về vấn đề Trung Cộng quân sự hóa 7 Đá Ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, nhưng vẫn dậm chân tại chỗ, trong khi hai bên đạt được Hiệp Ước Mậu Dịch. Sau nhiều lần Tổng Thống Duterte lên tiếng đuổi quân đội Hoa Kỳ ra khỏi lănh thổ Philipines, để rồi bị quân Hồi Giáo đánh chiếm thành phố Marawi phía nam Manila. Hiện quân đội hai bên đang đánh nhau dữ dội tại đó. Trong khi Ông Tập Cận B́nh dọa sẽ chiến tranh với Philipines, nếu ông Duterte tranh cản sự bành trướng của họ trên Biển Đông, nhờ vậy mà Tổng Thống Duterte mới mở mắt, vàtuyên bố quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Philipines.   

Việt Cộng - Trung Cộng.

Ngày 11/5/2017, Chủ TịchTrần Đại Quang thăm Trung Cộng trong 5 ngày kể từ hôm nay. Sau những cuộc họp, một Thông Cáo Chung do báo Tuổi Trẻ online tóm tắt như sau: “Hai bên trao đổi ư kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, và đồng ư sử dụng đàm phán t́m kiếm giải pháp căn bản và lâu dài về vấn đề biên giới, lănh thổ, mà hai bên đều có thể chấp nhận được".

Xem lại những bản Thông Cáo Chung trướcđây, th́ những ḍng chữ chân thành thẳng thắn …. trong Thông Cáo chỉ là sự chép lại nguyên văn những Thông Cáo trướcđây. Trong khi thực tếth́ Trung Cộng tự tuyên bố chủ quyền hơn 90% trên Biển Đông. Gần lại một chút, là Trung Cộng bồi đắp 7 Đá Ngầm trong quần đảo Trường Sa thành 7 đảo nổi, rồi xây dựng 3 phi trường lớn trên đá Chữ Thập + Đá Xu Bi + Đá Vành Khăn, và những căn cứ quân sự trên  các Đá Châu Viên + Gạc Ma + Ga Ven + Tư Nghĩa. Vậy mà, Thông Cáo nói rằng hai bên rất chân thành và thẳng thắn về chủ quyền của mỗi bên. Phải chăng lănh đạo Việt Cộng đăâm thầm đồng ư cho Trung Cộng hành động ấy?  Và trong khi Việt Cộng cải tạo Đá Lát trong quần đảo Trường Sa hồi tháng 12/2016, th́ Trung Cộng lại ầm ỉphản đối Việt Cộng đă xâm phạm chủ quyền của họ. Chưa hết, điều đáng nói ởđây làngày 16/5/2017,báo chí Trung Cộng cho biết: “Chỉ một ngày sau khi bản Thông Cáo Chung công bố và ông Trần Đại Quang rời Bắc Kinh về Hà Nội, th́ Trung Cộng lắp đặt xong các giàn hỏa tiễn chống Người Nhái CS/AR-1 loại 55 ly do công ty Norinco sản xuất. Loại hỏa tiễn này sử dụng để khám phá xác định mục tiêu, và tấn công Người Nhái của Việt Cộng”.

Vậy mà, khi ông Trần Đại Quang về đến Việt Nam th́ vội vàng viết thư cám ơn ông Tập Cận B́nh, cùng với lời lẽ rất ngu ngơ: “Tôi tin tưởng rằng những nhận thức chung mà hai bên chúng ta đạt được trong chuyến thăm lần này, sẽ góp phần thúc đẩy bang giao hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, v́ ḥa b́nh, ổn định, hợptác và phồn vinh của khu vực và trên thế giới”.(lập lại những Thông Cáo trước)

 Từ cuối năm 2016 đến nay, Trung Cộng t́m mọi cách đưa vào Việt Nam “trái đất” loại để trên bàn viết. Điều đáng quan tâm là bản đồ trên trái đất có h́nh đường lưỡi ḅtrên Biển Đông nhưng không có tên nước Việt Namtrên dăi đất có dạng h́nh cong chữ S, trong khi có tên các nướcLào, Miến Điện, Thái Lan, Cam Bốt.

Phải chăng, đây cũng là cách mà lănh đạo Việt Cộng tiếp tay với lănh đạo Trung Cộng đầu độc người dân Việt Nam, dần dần biến người Việt Nam hiểu và làm theo người Tàu của họ, như: “(1) Các tỉnh dọc biển giới Việt Nam - Trung Hoa, nhất là tỉnh Quảng Ninh và khu du lịch vịnh Hạ Long, sử dụng tiền của Trung Cộng để trao đổi trong mua bán và dịch vụ. (2) Từ đầu năm 2016, Việt Cộng sử dụng thẻ Chứng Minh Nhân Dân 12 số và sử dụng máy móc kỹ thuật của Trung Cộng đểlàm thẻ Chứng Minh Nhân Dân và cấp cho người dân Việt.(3) Từ năm học 2017-2018 này, học sinh tiểu học và trung học bắt đầu học tiếng Trung Hoa, dĩ nhiên là giáo viên người Tàu sẽ có mặt trong các lớp học tiếng Tàu.(4) Cũng từ năm học này, lănh đạo Việt Cộng xóa môn học lịch mà họ nói là ghép vào môn học công dân một cách vô nghĩa.(5) Hiện nay, rải rác trên toàncơi Việt Nam có nhiều làng mạc của người Tàu dọc theo duyên hải phía đông từ Quảng Ninh đến tận Cà Mau, và dọc theo các tỉnh từ cao nguyên miền Bắc, cao nguyền miền Trung, đến vùng chuyển tiếp cao nguyên xuống b́nh nguyên phía Bắc Sài G̣n, dưới dạng những công nhân. Và ..v..v..

Các Anh phải hiểu rằng, mỗi người Việt Namđang sống ngày hôm nay, phải biết rằng ḿnh đă được sống những ngày hôm qua, và chuẩn bị cho cuộc sống ngày mai. Quốc gia cũng vậy, phải có ngày hôm qua mới có ngày hôm nay, và chắc chắn sẽ có ngày mai.Ḍng lịch sử và nền văn hóa Việt Nam chính là tâm hồn của dân tộc Việt Nam, và từ tâm hồn ôm ấp ḍng lịch sử và văn hóa truyền thống, sẽ giúp chúng ta tiếp nhận nét đẹp trong văn hóa vànếp sống hài ḥa với khoa học kỹ thuật trong thế giới văn minh lịch sự. Nhưng, với chế độ độc tài toàn trị, lănh đạo Việt Cộng không chấp nhận lịch sửvà văn hóa truyền thống của dân tộc, mà họ chủ trương lịch sử phải do họ tạo nên. V́ vậy mà họ dần dần xóa bỏ các di tích lịch sử, xóa những tên đường mang tên những vị anh hùng trong lịch sử, để thay vào đó tên của những đảng viên chết bờ chết bụi mà họ gọi lànhững anh hùng chết cho đảng.Xóa bỏ tên Sài G̣n để thay vào tên của con người tàn độc nhất trong ḍng lịch sử dân tộc là Hồ Chí Minh. …. Không phải tự tôi nói lănh đạo Việt Cộng không chấp nhận lịch sử và văn hóa truyền thống, mà“từ sau ngày 30/4/1975, trên các phương tiện truyền thông Việt Cộng tối ngày cứ ra rả là lănh đạo của họ sẽ xây dựng con người mới văn hóa mới để xây dựng thành công xă hội xă hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Sau 42 năm, đúng làlănh đạo Việt Cộng đăthành công, v́ họxây dựng đượcmột nền giáo dục dối trá, rồi từ học đường lần lượt trút vào xă hội toàn rác rưởi của giáo dục, vàbiến toàn xă hội nhân bản trở thành một xă hội vô cảm, một xă hội dối trá, đồi trá đến mức trong xă hội chỉ có dối trá là sự thật. Nhưng Tổng Bí Thưcủa Các Anh lại nói là không biết đến cuối thế kỷ 21 này cóđạt đến xă hội chủ nghĩa hay chưa. Tôi thấy tội nghiệp cho ông ta quá, v́ “sở hữu” đôi mắt híp, nên ông ta chưa mở ra được đế nh́n thấy xă hội chủ nghĩa chỉ là thứảo tưởng trong một thế giới rất thật.

Hoa Kỳ - Việt  Nam.

Tối 24/5/2017. Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ do Bà Trợ Lư Ngoại Trưởng Virginia Bennett hướng dẫn, sang Việt Nam tiếp xúc với một số nhà đấu tranh tại Sài G̣n, sau ngày Đối Thoại Nhân Quyền giữa Hoa Kư với Việt Cộng tại Hà Nội. Phía xă hội dân sự tham dự có: Cô Huỳnh Thục Vy, anh Lê Công Định, anh Phạm Chí Dũng, vợ chồng anh Nguyễn Bắc Truyền phải rời nhà trước 3 ngày quanh co tránh némới đến được, c̣n anh Phạm Bá Hải cũng trốn trước 1 ngày, trong khi Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế bị chận tại nhà

 Blogger Huỳnh Thục Vy trả lời đài VOArằng: “Phái đoàn Hoa Kỳ lắng nghechúng tôi tŕnh bày các hoạt động trong thời gian qua, về t́nh h́nh vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, và những phương cách hiệu quả để phát triển hoạt động của xă hội dân sự, hoạt động bảo vệ nhân quyền, và công cuộc vận động cho dân chủ ở Việt Nam. Tôi tŕnh bày về những người phụ nữ trong cộng đồng bị ngược đăi, cộng đồng người Montagnard, Phật giáo Ḥa Hảo, Cao Đài, hay cộng đồng phụ nữ bất đồng chính kiến đang bị sách nhiễu tại Việt Nam. Những thành viên cốt lơi của Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam đang bị cấm xuất cảnh. Bà Bennett có nói đến việc chúng ta nên dùng các cơ chế của địa phương để giải quyết vấn đề địa phương.”

Thông cáo ngày 25/5/2017 của Hội Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam cho biết: “Các chủ đề được trao đổi trong cuộc gặp, hầu hết đều xoay quanh các quyền tự do căn bản đang bị tước đoạt tại Việt Nam. Ông Phạm Bá Hải, đại diện của Hội, tŕnh bày vấn đề ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa xả độc gây ra. Trong vụ việc kéo dài hơn một năm qua, không có tiến triển đáng kể nào để đền bù thiệt hại cho ngư dân bị tác động, và cũng không có biện pháp cải tạo môi trường biển nào đáng nói. Trong khi đó nhiều người đưa tin về vụ ô nhiễm Formosa tiếp tục bị truy bức. Ông Hải nói “kết tội h́nh sự những người làm truyền thông như anh Nguyễn Văn Hóa, Hoàng Đức B́nh, và truy nă anh Bạch Hồng Quyền chỉ làm người dân càng thêm phẫn uất.” Thông cáo cũng cho biết: “Luật sư Lê Công Định nêu trường hợp của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, đă thụ án hơn phân nửa bản án tù, và kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tăng sức ép để Việt Nam sớm thả ông Thức. Trong khi ông Phạm Chí Dũng nhận định về t́nh h́nh bang giao Việt Nam - Hoa Kỳ từ cuối thời Obama đến đầu thời Trump, và đề nghị đă đến lúc Hoa Kỳ cần đặt nặng gấp đôi vấn đề tôn trọng nhân quyền trong các Hiệp Ước thương mại với Việt Nam”.

 Ngày 29/5/2017,Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc tới phi trường  ở New York lúc 8 giờ sáng, bắt đầu chuyến thăm Hoa Kỳ trong 3 ngày. Tại phi trường, cóĐại Sứ Việt Cộng và Trưởng Đoàn Việt Cộng tại Liên Hiệp Quốc, cùng với khoảng 10 nhân viên ṭađại sứđón ông ta. Không có bất kỳ nhân viên ngoại giao nào của Hoa Kỳ hay viên chức của thành phố New York, cũng không có bất cứ cơ quan truyền thông nào của Hoa Kỳ có mặt.

Theo báo Tuổi Trẻ online trong nướcth́chiều cùng ngày, Thủ Tướng Việt Cộng sẽ tiếp xúc một số người Việt, trong đó cóvợ chồng giáo sư Ngô Thanh Nhàn, đang làm việc tại đại học New York. Và buổi tối, ông Phúc sẽ gặp và nói chuyện với cán bộ, nhân viên phái đoàn Việt Cộng tại Liên Hiệp Quốc.

Chiều 30/5/2017, Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc và phái đoàn đến phi trường quân sự St. Andrews, thủđô Washington. Tại đây, cóđại diện Bộ Ngoại Giao vàĐại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đón. Ngoài ra, Đại Sứ Việt Cộng tại Hoa Kỳ và nhân viên của họcũng có mặt.

Nhân chuyến sang Hoa Kỳ lần này, một sốcông ty tháp tùng Thủ Tướng Việt Cộng và có mặt trong bữa ăn tối, đă thảo luận và kư một sốhợp đồng với các công ty Hoa Kỳ: (1)Bộ Thương Mại Hoa Kỳ với 13 hợp đồng trị giá8 tỷ mỹ kim. (2) Hợp đồng với công ty General Electric trị giá 5 tỷ 500 triệu mỹ kim, sản xuất máy điện và động cơ máy bay. (3) Hợp đồng với công ty Caterpillar ngang qua chi nhánh của công ty tại Việt Nam, cung cấp kỹ thuật quản trị máy phát điện cho hơn 100 máy phát điện.

Ngày 31/5/2017, lúc 3 giờchiều, Tổng Thống Hoa Kỳ tiếp Thủ Tướng Việt Cộng tại ṭa Bạch Ốc trong khooảng 40 phút.Xin tóm lược nhận định của đài RFA, như sau:.

 “Hai bên đồng ư sẽ: (1) Phát triển bang giao về quân sự và quốc pḥng. (2) Tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Chống mọi hành động quân sự hóa khu vực. (3)Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho chiến hạm và phi cơ hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. (4)Hợp tác toàn diện.(5) Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam. (6) Hoa Kỳ được lưu trữ những trang bị và vật liệu trên lănh thổ Việt Nam –nhất là vậy dụng cứu trợ nhân đạo- để sử dụng khi cần thiết. (7) Kư bản Ghi Nhớ thành lập nhóm công tác đề thực hiện Sáng Kiến Hợp Tác Lưu Trữ Trang Bị& Vật Dụng YTế.

Cộng Đồng Việt tị nạn Việt Cộng tại Hoa Kỳđă cùng nhau kéo về thủđô Washinton DC, biểu t́nh chống Thủ Tướng Việt Cộng, v́đảng với nhà nước Việt Nam trong thời gian gần đây, đă sử dụng quân đội, công an, và côn đồ, đàn áp dữ đội và bắt giữ người dân Việt Nam chống đối Formosa, công ty đă cố t́nh tạo ra thảm họa Miền Trung làm cho vô số cá biển chết, dẫn đến t́nh trạng ngư dân dọc theo ven biển Miền Trung không thề sinh sống với nghềđánh bắt cá. Hậu quả của

 thảm họa này chưa biết bao giờ mới chấm dứt, v́ lănh đạo Việt Cộng từđảng đến chánh phủ cùng nhau bao che họ, nên không có bất cứ hành động nàotrừng phạt Formosa, trong khi thẳng tay đàn áp ngư dân!

Tóm tắt. Trong chuyến thăm Hoa Kỳ này, lănh đạo Việt Cộng mang đến Hoa Kỳ một số hợp đồng với trị giá gần 15 tỷ mỹ kim, để Hoa Kỳ cung cấp máy móc và dịch vụ cho Việt Nam. Nhưng không bên nào nói đến nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam, dù trước ngày hai vị lănh đạo gặp nhau tại Hoa Kỳ, th́ tại Hà Nội có cuộc hội đàm về nhân quyền giữa nhà cầm quyền Việt Nam với phái đoàn từ Hoa Kỳ sang. Rồi ngày hôm sau, phái đoàn nhân quyn Hoa Kỳ tiếp xúc với một sốđại diện của tổ chức xă hội dân sự tại Sài G̣n. Liệu, tổ chức nhân quyền của chánh phủ cũng như của Quốc Hội Hoa Kỳ, cósử dụng tài liệu thu được từ phái đoàn nhân quyền sau chuyến sang Việt Nam vừa rồi, để tiếp tục dự thảo đề nghịđưa Việt Nam vào danh sách “các quốc gia cần theo dơi nhân quyền” không? Tôi nghĩ, ngôn ngữ chính trị không nhất thiết như ngôn ngữ khoa học, có thể không phải 1 + 1 là 2, mà có thể là 1.0 hay 1.5 hoặc 1.7, mà cũng có thể là 2 nữa. Chính trị mà, nói vậy nhưng không phải vậy, mà cũng có thế là như vậy. Mà không chừng, Hoa Kỳ gác lại vấn đề nhân quyền đểđạt mục đích chính trị lớn hơn chăng?

Kết luận.

Ngày 13/12/2016, Mặc Lâm đài RFA nêu câu hỏi: "Trong các lần chúng tôi có dịp tiếp xúc, nhiều đảng viên kỳ cựu cho rằng, hiện nay đảng cộng sản Việt Nam vẫn âm thầm tiếp tục suy nghĩvà hành động theo mô h́nh của Xô Viết cũ là chuyên chính vô sản, ông có cho điều này là đúng không?"

Ông Nguyễn Khắc Mai,  một thời là Vụ Trưởng Vụ Nghiên Cứu/ Ban Dân Vận trung ương, trả lời: "Hiện nay tuy người ta không dám nói “chuyên chính vô sản” công khai, nhưng trong ḷng họ vẫn cho rằng cái chính quyền này, thể chế chính trị này là “chuyên chính vô sản”. Chuyên chính vô sản nghĩa là ǵ? Nghĩa là một triết lư như Lê Nin khẳng định: Nó bất chấp luật pháp. Nó không cần luật pháp. Nó vượt qua luật pháp. Đấy là triết lư chuyên chính vô sản của Lê Nin".....

Thêm lời vị cao tăng của Tây Tạng là Đức Đạt Lại Lạt Ma rằng:  “Người cộng sản làm cách mạng không phải đem lại hạnh phúc cho người dân, mà họ làm cách mạng là buộc người dân đem hạnh phúc đến cho họ”.

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                            Houtson, tháng 6 năm 2017

                                                                        ********

 

  

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN