báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

   [Bài Viết - Article]                                                                           

 Việt Nam tôi đâu?  -Việt Khang

 

 Anh là ai? -ViệtKhang

 

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y


https://youtu.be/YZGmC800oV8

90 triệu dân đang bị che dấu sự thật kinh hoàng này

***

Phạm Bá Hoa

                                                                         

                      Thư số 69 gởi

 

           Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.               

 

 

Xin gọi chung Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là Các Anh để tiện xưng hô. Chữ “Các Anh” viết hoa, bao gồm từ người lính đến cấp Tư Lệnh Sư Đoàn, ngoại trừ lănh đạo cấp Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức và tài liệu liên quan đến Biển Đông, trong đó bang giao giữa Việt Cộng với Trung Cộng đang trong t́nh h́nh căng thẳng.

Thứ nhất. Biển Đông với các quốc gia liên quan.

Ngày 12/06/2017, Hải Quân Hoa Kỳ thông báo khu trục hạm USS John S. McCain đang có mặt tại hải cảng Cam Ranh của Việt Nam để được bảo tŕ, và đây là hành động mới nhất trong bang giao Việt - Mỹ. Trong cùng thời gian, phái đoàn Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ đang thăm Việt Nam, và đă gặp Chủ Tịch nước Trần Đại Quang + Bộ Trưởng Quốc Pḥng Ngô Xuân Lịch + Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nhớ lại hồi tháng 3/2016, khu trục hạm USS Coronado đă ghé hải cảng này cũng để bảo tŕ.

Thật ra, căn cứ bảo tŕ chánh của Hạm Đội 7 Hoa Kỳ ở vùng  Đông Nam Á là tại Singapore, mà từ Singapore đến hải cảng Cam Ranh, tôi nghĩ đâu phải là khoảng cách cần thiết cho nhu cầu tu bổ trên hành lang Biển Đông, mà hành độnglần này “vào Cam Ranh để tu bổ”, cùng lúc với sự có mặt của Thượng Nghị Sĩ John McCain tại đây, rất có thể là chỉ dấu liên quan đến nguồn tin cho rắng lănh đạo Việt Cộng sắn ḷng cho Hoa Kỳ thuê hải cảng Cam Ranh. Chữ “thuê” mà tôi sủ dụng ở đây, hàm ư Biển Đông trong bang giao Việt Cộng-Trung Cộng-Hoa Kỳ trong thời gian trước mắt. Nếu thật sự Hoa Kỳ thuê và Hạm Đội 7 sử dụng hải cảng Cam Ranh, th́ Trung Cộng sẽ không để yên cho Việt Cộng.     

Ngày 15/6/2017, theo hăng tin Reuter th́ Đề Đốc Scott Swift, Tư Lệnh Lực Lượng Thái B́nh Dương của Hoa Kỳ, đă tuyên bố hồi 15/3/2017, rằng: “Từ năm nay, chiến hạm Hoa Kỳ sẽ hoạt động dài hạn ở Biển Đông”.Đề Đốc Scott Swift tuyên bố trên vào lúc chiến hạm USS Sterett có trang bị hỏa tiễn hành tŕnh ghéhải cảng Zhanjiang của tỉnh Quảng Đông. Đây là chiến hạm đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm Trung Cộng, từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng Thống.Đề Đốc Swift đă nói với các kư giả rằng: “Trước đây, tổng số ngày mà các chiến hạm Hoa Kỳ hoạt động trên Biển Đông là 700, bây giờ lên đến 900 ngày trong năm 2017”.Đề Đốc Swiftcũng như nhiều vị lănh đạo quân đội Hoa Kỳ đều nhấn mạnh cùng một ư, rằng: “Hoa Kỳ có toàn quyền tuần tra để thực hiện quyền tự do  hàng hải trong Biển Đông, và khẳng định sự kiện Trung Cộng xây dựng các cơ sở quân sự kiên cố, không có nghĩa là Trung Cộng có toàn quyền trong khu vực.”

Ngày 16/6/2017, theo báo Los Angeles Times th́ Đề Đốc Scott Swift, Tư Lệnh Lực Lượng Hoa Kỳ tại Thái B́nh Dương, vừa cho biết: “Chính sách của Hoa Kỳ về Biển Đông không thay đổi. Trung Cộngbồi đấp 7 Đá Ngầm thuộc quần đảo Trường sa thành 7 đảo nổi, với diện tích chung khoảng 3.000 mẫu tây đất bồi, rồi biến chúng thành các căn cứ quân sự. Với hành động này, Việt Nam lên tiếng phản đối qua người phát ngôn Bộ Ngoại Giao, và chánh phủ Philipines sau phản đối là đệ đơn kiện tại ṭa án trọng tài quốc tế hồi năm 2011, và đă thắng kiện hồi tháng 7/2016.

 Ngày 22/6/2017,Hải Quân Hoa Kỳ thông báo: “Nhóm tác chiến USS Nimitz đă được điều động đến khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương, nơi mà Hạm Đội 7 đang hoạt động.USS Nimitz là hàng không mẫu hạm chạybằng năng lượng hạt nhân. Nhóm tác chiến, thông thường gồm 12 chiến hạm và 75 phi cơ chiến đấu. Các chiến hạm trong nhóm có  các khu trục hạm hỏa tiển dẫn đường USS Howard, USS Shoup, USS Pinckney, USS Kidd, và tuần dương hạm hỏa tiển dẫn đường USS Princeton. Vùng mà Hạm Đội 7 Hoa Kỳ đang hoạt động trải dài từ Đường Đổi Ngày Quốc Tế (IDL) tới biên giới Ấn Độ - Pakistan, và từ quần đảo Kuril ở phía Bắc xuống đến Nam Cực”.

Xin giải thích. Đường đổi ngày quốc tế(phía Đông New Zealand), là lằn ranh của “không giờ phía đông, cũng là 24 giờ phía tây”, được quy định bởi hội nghị quốc tế về kinh tuyến tại Washington năm 1884.  

 Chuẩn Đô Đốc Bill Byrne, chỉ huy nhóm tác chiến USS Nimitz, cho biết: "Trong 8 tháng qua, chúng tôi đă trải qua chương tŕnh huấn luyện căng thẳng. Kết quả thu được sau cuộc tập trận COMPTUEX rất khả quan. Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và các quốc gia khu vực Ấn Độ Dương và Châu Á-Thái B́nh Dương, nhằm tăng cường bang giao trong khu vực".

Cùng ngày 22/6/2017, lực lượng pḥng vệ Nhật Bản trên chiến hạm Izumo dài 248 thước, tham ghia cuộc tập trận trên Biển Đông gần Singapore. Hành động đưa chiến hạm lớn nhất đă vào Biển Đông, là một hành động của Nhật Bản thách thức Trung Cộng đă tự giành chủ quyền hơn 80% diện tích BIển Đông. Trên chiến hạm này,m ngoài thủy thủ đoàn, c̣n có nhiều khách quân sự Châu Á, chứng kiến máy bay trực thăng lượn ṿng bên trên và pháo thủ nhắm bắn những phao mục tiêu.

Đoàn sĩ quan của các quốc gia khối ASEAN gồm 10 thành viên, đă lên chiến hạm Izumo chở trực thăng tại hải cảng Singapore, để trực tiếp quan sát trang bị, kỹ thuật,và chiến thuật của chiến hạm lẫn trực thăng trong cuộc tập trận này. Đó cũng là cách mà Hải Quân Nhật Bản hy vọng sẽ giúp liên minh với các quốc gia trong khu vực.

Chiến hạm Izumo đă quay trở lại Singapore trước khi băng qua ranh giới được gọi là “đường lưỡi ḅ” (hay đường 9 đoạn)mà Trung Cộngtự tuyên bố giành chủ quyền.

 Cuộc tập trận này là một phần trong nỗ lực phối hợp chưa từng thấy từ trước tới nay của Lực Lượng Pḥng Vệ Nhật Bản với và các viên chức quốc pḥng, nhằm tăng cường bang giao với các quốc gia bao quanh vùng biển tranh chấp này. Nó cũng đánh dấu một nỗ lực đồng bộ tiến vào lĩnh vực ngoại giao và quân sự của Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ngày 30/6/2017, theo tin AP, lănh đạo Trung Cộng kịch liệt phản đối Hoa Kỳ với kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 1.400.000.000 mỹ kim. Phát ngôn nhân Lu Kang của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố: “Vụ mua bán này sẽ gây tai hại cho chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, đồng thời đi ngược lời hứa của Washington là theo đuổi chính sách “một Trung Hoa”. Chúng tôi muốn nói rơ là không một ai có thể làm chúng tôi nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ cả, chúng tôi chống lại mọi can thiệp từ bên ngoài vào nội bộ chúng tôi. Hoa Kỳ cần đ́nh lại ngay vụ mua bán này để tránh làm tổn hại thêm mối bang giao Trung-Mỹ”

Một ngày trước đó, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đồng ư cho phép vụ mua bán này tiến hành, và đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan từ khi Tổng Thống Donald nhận chức.Bắc Kinh đă cắt đứt các liên lạc với Đài Loan ngay sau khi bà Thái Anh Văn nhậm chức Tổng Thống đảo quốc này hồi tháng 5/2016. Tổng Thống Thái Anh Văn, từ chối chủ thuyết “một Trung Hoa” do Chủ Tịch Tập Cận B́nh hô hào. Thái độ cương quyết của Bà Tổng Thống Đài Loan đă làm Bắc Kinh tức giận, v́ họ chỉ xem Đài Loan là một “tỉnh phản loạn”.

Tóm tắt. Tuy giới chức Hoa Kỳ trách nhiệm vùng Á Châu – Thái B́nh Dương lên tiếng tiếp tục hoạt động tuần tra như để khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, cũng là cách “dằn mặt” Trung Cộng không được tung hoành theo cái gọi là “chủ quyền lịch sử trên Biển Đông” mà Trung Cộng thường nói miệng chớ không có văn kiện nào hay h́nh ảnh nào chứng minh “chủ quyền cổ đại ảo tưởng” của họ. Nhưng hiện nay, Biển Đông với Hoa Kỳ-Trung Cộng-Philipines, có vẻ như đang lặng sóng, dù Hải Quân Nhật Bản lần đầu tiên xuất hiện trong vùng biển này. Lặng sóng trên mặt biển, nhưng vẫn âm ỉ sự bùng nổ trong ḷng biển từ những chiếc tàu lặn dài ngày.  

Riêng đối với Việt Cộng th́ khác.

Việt Cộng - Trung Cộng. 

Tướng Phạm Trường Long (Fan Changlong), Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Cộng, hướng dẫn phái đoàn quân sự cấp cao sang thăm Việt Nam dự định trong ngày 18 và19/6/2017. Tiếp theo là sẽ cùng với Bộ Trưởng Quốc Pḥng Việt Nam Tướng Ngô Xuân Lịch, đến vùng biên giới đồng chủ tọa “chương tŕnh giao tiếp hữu nghị quốc pḥng biên giới Việt -Trung lần thứ 4 giữa tỉnh Lai Châu với tỉnh Vân Nam từ 20 đến 22/6/2017.

Ngày 18/6/2017, tại Hà Nội, ông Phạm Trường Long gặp các đồng chí Việt Cộng Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch nước Trần Đại Quang, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, và Bộ Truởng Quốc Pḥng Ngô Xuân Lịch.Thông tấn xă Việt Nam có các bản tin khác nhau khi tường thuật cuộc gặp này, trong khi báo quân đội Trung Cộng chỉ có một bản tin duy nhất. Theo đó th́ trong cuộc gặp Bộ Trưởng Quốc Pḥng Việt Cộng Ngô Xuân Lịch, bản tin trên báo quân đội Trung Cộng viết rằng: “Ông Phạm Trường Long tái khẳng định lập trường của Trung Quốc về vấn đề Nam Hải, và nhấn mạnh rằng các đảo tại Nam Hải là của Trung Quốc từ ngàn xưa.”

Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Cộng Phạm Trường Long c̣n nói thêm rằng: “T́nh h́nh hiện nay ở Nam Hải ổn định, mà đạt được như vậy là không dễ dàng, và nên ǵn giữ.Cả hai bên tuân thủ những sự đồng thuận đă được lănh đạo hai đảng và hai nước đạt được, nâng cao tầm trao đổi liên lạc chiến lược, kiểm soát đúng cách các khác biệt, và duy tŕ tổng thể bang giao Việt Nam - Trung Quốc và ḥa b́nh ổn định trên Nam Hải.”

Vẫn báo quân đội Trung Cộng, thuật lời Bộ Trưởng Quốc Pḥng Việt CộngNgô Xuân Lịch, rằng: “Nêu những tiến bộ quan trọng trong bang giao giữa quân đội hai nước trong những năm gần đây, và sự hợp tác lành mạnh về pḥng vệ biên giới, hoạt động bảo vệ ḥa b́nh thế giới, t́m kiếm và cứu nạn trên biển. Quân đội Việt Nam hy vọng làm sâu sắc hơn sự hợp tác và liên lạc thông tin với đối tác Trung Quốc, đồng thời tiếp tục truyền thống đoàn kết và hữu nghị.”

Trong khi đó, thông tấn xă Việt Cộng có bản tin về cuộc họp giữa Bộ Truởng Quốc Pḥng Ngô Xuân Lịch với phái đoàn ông Phạm Trường Long, th́: “Đại Tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Quân ủy trung ương và Bộ Quốc Pḥng Việt Nam hết sức coi trọng chuyến thăm Việt Nam lần này của Thượng Tướng Phạm Trường Long, và đây là bước phát triển mới trong bang giao hợp tác giữa nhân dân và quân đội hai nước.”

Vẫn bản tin TTX Việt Cộng: “Tại hội đàm, hai bên trao đổi t́nh h́nh quốc tế, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm. Đánh giá kết quả hợp tác giữa quân đội hai nước thời gian qua, thống nhất nội dung, biện pháp hợp tác trong thời gian tới nhằm triển khai hiệu quả Tuyên bố tầm nh́n chung về hợp tác quốc pḥng đến năm 2025 mà Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng với Chủ Tịch Tập Cận B́nh đă kư hồi tháng 1/2017. Trước khi chấm dứt hội đàm, Đại Tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng Tướng Phạm Trường Long, chứng kiến kư vào thỏa thuận hợp tác đào tạo cán bộ giữa Bộ Quốc Pḥng Việt Nam và Bộ Quốc Pḥng Trung Quốc.”

Nhưng rồi, chiều ngày đầu tiên có mặt tại Hà Nội là Tướng Phạm Trường Long vội vă trở về Bắc Kinh. Điếu ǵ xảy ra khi hội đàm với nhóm lănh đạo Việt Cộng?

Bản tin Tân Hoa xă ngày 19/6/2017: “Trong chuyến thăm Hà Nội, Tướng Phạm Trường Long nhắc lại với lănh đạo đảng và chánh phủ Việt Nam rằng, những đảo ở Biển Đông thuộc Trung Quốc từ thời cổ đại”.Trong khibản tin của thông tấn xă Việt Cộng, có đoạn: “...Khi tiếp Tướng Phạm Trường Long, Thủ Tướng nhấn mạnh là trong bối cảnh t́nh h́nh quốc tế hết sức phức tạp, Việt Nam và Trung Quốc cần đẩy mạnh hợp tác, cảnh giác trước những âm mưu chia rẽ quan hệ hai đảng, hai nước”.

Ngày hôm sau -20/6/2017-Bộ Quốc Pḥng Trung Cộng loan báo Tướng Phạm Trường Long hủy bỏ phần c̣n lại của chương tŕnh thăm Việt Nam với “lư do liên quan đến sắp xếp lại lịch làm việc”.Nhưng trong bài b́nh luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo cùng ngày, có đoạn cảnh cáo rằng: “Việt Nam đừng tưởng dựa vào các thế lực bên ngoài khu vực để chống lại Trung Cộng trên hồ sơ Biển Đông”.Ông Ngô Sĩ Tồn (Wu Shicun), Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Biển Đông của Trung Cộng, cho rằng cuộc gặp bị hủy bỏ v́ “Bắc Kinh coi như Việt Nam không giữ lời hứa là không thăm ḍ dầu khí tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, và hai lô 118 và 136 dường như  là trung tâm của bất đồng quan điểm”.

Vậy, phải chăng là do Việt Nam cho công ty Hoa Kỳ thăm ḍ khai thác hai lô 118 và 136? Hay là Việt Cộng đă mạnh miệng chống lại chủ quyền lịch sử trên Biển Đôngmà Tướng Phạm Trường Long đă nói?

Ngày 20/6/2017, báo Thanh Niên điện tử trích đăng bản thông báo của Cục Hải Sự Trung Cộng, theo đó th́ giàn khoan HD 981 (Haiyang Shiyou 981) sẽ hoạt động tại vùng lănh hải đang tranh chấp, và trong quá tŕnh đàm phán giữa Việt Nam-Trung Cộng. Giàn khoan này sẽ hoạt động từ 16/6/2017 đến 15/9/2017 tại giếng Lăng Thủy. Khoảng 20 phút sau đó, bài báo phải gở xuống theo lệnh cấp trên. Nói chung, không một tờ báo nào trong nước đăng tin này.

Vẫn theo Cục Hải Sự Trung Cộng,vị trí hoạt động của giàn khoan HD 981 cách đảo Hải Nam 74 hải lư về phía Nam. Đây là vị trí nằm ngoài cửa Vịnh Bắc Việt, nơi mà Việt Cộng với Trung Cộng trong t́nh trạng đàm phán để phân định lănh hải. Cục Hải Sự Trung Cộng c̣n ngang ngược khuyến cáo rằng, tất cả các tàu bè phải tránh xa khu vực hoạt động của giàn khoan 2 hải lư. Hành động này của Trung Cộng xảy ra trong bối cảnh 2 ngày trước đó, Tướng Trung Cộng Phạm Trường Long đang thăm Việt Nam, bỗng dưng bỏ về nước mà không cho biết tại sao.

 Theo bản tin trên Facebook, khoảng 100 tàu các loại lớn nhỏ của Trung Cộng liên tục tuần tra chung quanh giàn khoan, trong khi phía Việt Nam có khoảng 30 tàu Kiểm Ngư, tàu Hải Giám, và tàu Cảnh Sát Biển, theo dơi mọi hoạt động của giàn khoan và đoàn tàu Trung Cộng.

Nhớ lại hồi tháng 1/2017, khi ông John Kerry c̣n là Ngoại Trưởng, giữa Exxon Mobil Hoa Kỳ với Việt Nam đă kư thỏa thuận dự án liên doanh khai thác dầu khí lên đến 10 tỷ mỹ kim. Sự kiện này cũng có thể là nguyên nhân làm cho Tướng Phạm Trường Long cắt ngang chuyến thăm Việt Nam của ông ta chăng?

Ngày25/6/2017, một nhóm khoảng 20 người Sài G̣n kéo nhau biểu t́nh tại ngă tư ṭa nhà Plaza đường Điện Biên Phủ, với ḍng chữ trên biểu ngữ "Chúng tôi phản đối Trung Cộngđặt giàn khoan HD 981 tại thềm lục địa của Việt Nam".  "HD981 get out Viet Nam". Cuộc biểu t́nh diễn ra trong ôn ḥa, vừa đi vừa hô vang "Đả đảo Trung Cộng xâm lược".

Một chút nhận định. Nếu để ư một chút, Các Anh dễ dàng nhận ra những nhóm chữ mà lănh đạo Việt Cộng với lănh đạo Trung Cộng thường sử dụng trong những lúc gặp nhau dù trên đất Tàu hay trên đất Việt thường là giống nhau. Một cách tổng quát th́ nội dung chẳng khác ǵ nhau, cứ như “bài thiệu” của người mới học vơ vậy. Nhưng, điểm chánh mới là quan trọng, nhưng phải một thời gian sau mới tiết lộ ra ngoài. Trường hợp Tướng Trung Cộng Phạm Trường Long là một điển h́nh. Và 2 giàn khoan của Trung Cộng vừa “cắm sào” tại khu vực cửa ngơ Vịnh Bắc Việt,liệu có phải là cách trả thù sự tức giận của Phạm Trường Long, hay là hồ sơ Vịnh Cam Ranh mà Việt Cộng nói bóng nói gió sẽ cho Hoa Kỳ sử dụng? Cho dù phải hay không phải, rơ ràng là lănh đạo Việt Cộng đang đến ngă ba chính trị! 

Thứ ba. Nội bộ Việt Nam.

 Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sinh ngày 18/7/1979, là một trong những thành viên sáng lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Bị Việt Cộng bắt ngày 10/10/2016, khi cùng bà Nguyễn Thị Nay đến nhà tù để đ̣i quyền được thăm nuôi con trai bà là tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy. Trong cùng thời gain, cuộc chiến chống  Formosa gây ra thảm họa biển độc, cá chết, người thiếu ăn, mà Như Quỳnh là một trong những người hoạt động rất tích cực.

Sau hơn 8 tháng bị nhốt trong trại giam Cam Lâm (Cam Ranh) với những điều kiện khắc nghiệt, đến mức nữ tù nhân không được mặc quần áo lót, không được sử dụng băng vệ sinh là một nhu cầu rất thông dụng của nữ giới, không được gặp thân nhân, cũng không được gặp luật sư. Rồi Mẹ Nấm Như Quỳnh bị chuyển đến trại giam Nha Trang chờ ngày ra ṭa.

 Ngày 29/6/2017, phiên ṭa sơ thẩm Việt Cộng tỉnh Khánh Ḥaxét xử blogger Mẹ NấmNguyễn Ngọc Như Quỳnh. Theo lời của bà Tuyết Lan –mẹ của cô Như Quỳnh- th́ phiên xửcó những bất thường:

Thứ nhất. Con tôi đă yêu cầu hoăn phiên xử do vắng mặt hai luật sư, nhưng ṭa nói dù không có luật sư th́ phiên ṭa vẫn xử.

Thứ hai.Con tôi yêu cầu ṭa đưa những bài viết mà Công An căn cứ vào đó bắt con tôi, cho một bộ phận giám định về tư tưởng. Họ đọc bài của con tôi, và sau đósẽ đối chất với con tôi, nhưng ṭa bác bỏ.

Thứ ba.Tôi là mẹ, mà không được vào pḥng xử con tôi, Công An buộc tôi ngồi trong căn pḥng và xem màn h́nh, trong khi ṭa tuyên bố đây là phiên ṭa xử công khai.

 Trong khi bên ngoài ṭa án, một số blogger và Facebooker có mặt tại chỗ mô tả là rất căng thẳng, v́ Công An và an ninh mặc thường phục dày đặc. Mọi ngă đường dẫn vào trụ sở ṭa án với khoảng cách hơn 100 thước, đặt rào cản không cho mọi phương tiện lưu thông. Lác đác có vài người bị Công An và an ninh mặc thường phục bắt giữ tại khu vực gần ṭa án. Trong số người bị bắt có bà Nay, mẹ của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy, đang thi hành án tù tại Nha Trang, bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước Việt Cộng” như Như Quỳnh con tôi.

Khoảng 5 giờ chiều cùng ngày, ṭa tuyên phạt blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm tù giam với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước Việt Cộng, theo Khoản 1 Điều 88 Bộ Luật H́nh Sự (rừng)

Bà Tuyết Lan nói rằng: “Đây là đ̣n thù mà Việt Cộng ”đánh” vàocon gái tôi, một người luôn đấu tranh ôn ḥa về những sai trái của nhà cầm quyền với hy vọng xă hội Việt Nam ngày mai tốt đẹp.10 năm, đúng là con số kinh khủng, nhưng tôi chỉ mong con tôi được khỏe mạnh, kiên cường đến ngày về với gia đ́nh và con cái”.

Trước đó, ngày 27/06/2017, Tổ Chức Theo Dơi Nhân Quyền Quốc Tế kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Với bản án nặng về chính trị đối với blogger Mẹ Nấm tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, dẫn đến sự phẫn nộ của quốc tế như sau:

Ngày 29/6/2017, trong một Thông cáo/Kháng Nghị thư phổ biến toàn cầu, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù (PEN International CODEP/WIPC), cực lực phản đối và lên án cái bản án 10 năm tù giam mà ṭa cộng sản tỉnh Khánh Ḥa vừa áp đặt đối với blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Văn Bút Quốc Tế khẳng định rằng, tác giả Nhựt kư điện tử Mẹ Nấm bị trừng phạt bằng án 10 năm tù giam chỉ v́ hành sử ôn ḥa quyền tự do để phát biểu và diễn đạt quan điểm của ḿnh. Cho nên Văn Bút Quốc Tế yêu cầu nhà cầm quuyền cộng sản băi bỏ bản án tù giam, và trả tự do vô điều kiện ngay tức khắc cho blooger Mẹ Nấm, tuân theo Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) mà nhà nước Việt Nam cộng sản đă kư.

Trong buổi họp báo sáng 29/6/2017 (ngày giờ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert nói với báo chí Hoa Kỳ rằng: “Như Quỳnh đă bị tuyên án 10 năm với một bản án mơ hồ về tội chống phá nhà nước. Cách đây không lâu, cô đă được “Vinh Danh Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm” bởi Phu nhân Tổng Thống Melania Trump. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vô cùng quan ngại về việc Việt Nam kết án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm”.

Bà Nauert kêu gọi Việt Nam "thả Mẹ Nấm và tất cả những tù nhân lương tâm khác ngay lập tức, và cho phép các cá nhân Việt Nam quyền tự do biểu đạt và hội họp mà không sợ bị trả đũa. Việt Nam có tiến bộ về nhân quyền sẽ giúp bang giao song phương Mỹ-Việt đat được điều cần đến”..

Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo tại Washington (CPJ) lên tiếng: “Cách đối xử tàn nhẫn của Việt Nam với những nhà báo như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một nỗi xấu hổ cho các nhà cầm quyền. Quỳnh đáng ra không phải chịu một ngày nào sau song sắt. Tuyên án 10 năm tù chỉ v́ những bài viết của cô là sự bất công đáng kinh tởm."

Hoa Kỳ từng vinh danh Blogger Mẹ Nấm là một trong những phụ nữ quốc tế quả cảm.

Vẫn ngày 29/6/2017, Luật sư Vũ Văn Hải trong nước, nói rằng: “Tôi khâm phục và ngưỡng mộ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đă bị toà sơ thẩm kết án 10 năm tù là quá bất nhẫn đối với người mẹ đơn thân có hai con nhỏ. Mặc dù đối mặt với bản án nặng nề, nhưng Mẹ Nấm vẫn ngẩng đầu, khẳng định ḿnh đă lựa chọn hành động đúng v́ tương lai nước Việt, trong đó có tương lai hai con chị. Rất nhiều người Việt, trong đó có tôi, khâm phục và ngưỡng mộ chị."

Ngày 30/6/2017,bản tin của AFP từ Đức Quốc như sau: “Đặc Ủy Nhân Quyền của chính phủ Cộng Ḥa Liên Bang Đức, bà Bärbel Kofler,công bố tuyên bố về bản án 10 năm tù mà ṭa án tỉnh Khánh Ḥa, Việt Nam, gắn kết cho blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Cộng Ḥa Liên Bang Đức bàng hoàng v́ bản án trừng phạt với động cơ chính trị, ngược lại các nguyên tắc nhân quyền, đồng thời vi phạm các nghĩa vụ quốc tề trong lănh vực quyền dân sự và quyền chính trị mà Việt Nam tham gia đă kư. Bản án quá nặng cho thấy sự bất hợp lư và thiếu cân nhắc đối với quyền căn bản về tự do phát biểu và tự do báo chí  có ghi trong Hiến Pháp Việt Nam”.

Tuyên bố của Đặc Ủy Nhân Quyền Đức Bärbel Kofler nhận định rằng: “Biện pháp trừng phạt của cơ quan luật pháp Việt Nam đối với những nỗ lực v́ quyền tự do dân sự, môi trường… trong trường hợp của blogger Mẹ Nấm cũng như các blogger khác qua biện pháp đàn áp, bắt bớ, giam giữ, là dấu hiệu đáng báo động”.

Bà Bärbel Kofler khen ngợi hoạt động đấu tranh chống tham nhũng và các tiêu cực xă hội thông qua các bài viết của blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Việc làm này có tác động thu hút sự chú ư của dư luận đến t́nh trạng “chết bất minh tại nơi giam giữ” thảm họa ô nhiễm môi trường ở các tỉnh miền Trung do nhà máy thép Formosa gây nên”.

Hoạt động của blogger Mẹ Nấm từng dược trao tặng giải thưởng Nhân Quyền, như sau:

Năm 2010, Giải Thưởng của Tổ Chức Theo Dơi Nhân Quyền Thế Giới.

Năm 2015,Giải Thưởng của Tổ Chức Bảo Vệ Quyền Dân Sự.

Tháng 3/2017,Giải Thưởng Dành Cho Những Người Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm,do Bộ Ngoại giao Hoa kỳ trao tặng.

Một chút nhận định.

Lănh đạo Việt Cộng đang ở ngă ba chính trị, muốn nhích ra khỏi Trung Cộng trong lúc Trung Cộng tức giận đến mức cắt ngang chuyến thăm Hà Nội ngày 18/6/2017, cùng lúc muốn nhích lại gần Hoa Kỳ, mà lại sử dụng bản án nặng về chính trị đối với blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người từng được những giải thưởng quốc tế về Nhân Quyền, và bản án này bị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cũng như Đặc Ủy Nhân Quyền Cộng Ḥa Liên Bang Đức phản bác mạnh mẽ.   

Liệu vụ án này có thể trở thành rào cản lănh đạo Việt Cộng ngay từ bờ tây Thái B́nh Dương, có nghĩa là nhóm lănh đạo Các Anh không thể nhích lại gần Hoa Kỳ, và cũng không nhích ra khỏi ṿng tay Trung Cộng?

Kết luận.

Tôi thông cảm với Các Anh, là những người sinh ra, lớn lên, học hành, và trở thành Người Lính trong quân đội nhân dân. Tất cả những ǵ Các Anh học ở trường văn hoá, trường quân sự, lại thường học tập chính trị tại các đơn vị, cộng với những chính sách về các lănh vực sinh hoạt xă hội, mà Các Anh theo dơi hằng ngày. Trôi dần theo thời gian, chính sách độc tài của cộng sản lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong sinh hoạt xă hội, rồi biến thành một nếp trong đời sống thường ngày đối với người dân nói chung, với Các Anh nói riêng từ lúc nào không ai biết. 

Nhưng với phương tiện truyền thông trên thế giới ngày nay, trong một chừng mực nào đó, Các Anh có cơ hội tiếp xúc với thế giới tự do ngang qua hệ thống internet -mà Các Anh gọi là trang mạng- như Các Anh đang đọc lá Thư này. Tôi tin là trong những lúc mà Các Anh sống thật với trái tim và khối óc của chính ḿnh, nhất thiết Các Anh đă và đang có những suy nghĩ ...... Và tôi luôn hy vọng là theo thời gian với những lá Thư của tôi, cùng với những tin tức trên “trang mạng”, sẽ giúp Các Anh có được nét nh́n của người tự do như chúng tôi, để nhận ra bản chất cộng sản là độc tài và dối trá. Khi đă là bản chất, th́ không bao giờ thay đổi, và cách duy nhất là xóa bỏ nó.  Từ đó, Các Anh hăy chọn cho ḿnh một hướng đi, cùng 94 triệu đồng bào ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Tôi vững tin là Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người Cựu Lính Chúng Tôi- sẽ hết ḷng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào để làm nên lịch sử.  

Hăy nhớ, cố Tổng Thống Nga Boris Yeltsin đă nói: “Cộng sản là không thể nào sửa chửa, mà cần phải đào thải nó.”

Và hăy nhớ, “Tự do không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                    Texas, tháng 7 năm 2017

  

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN