báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo có khi không xem phim đưc!!!

 
Toàn bộ cuốn DVD "Đại Họa Mất Nước"


Bà Ngô Đ́nh Nhu năm 1982 (phụ đề Việt Ngữ by con dân PhuCam)
https://youtu.be/2iEu0jx6fGU


COMMÉMORATION DU PRÉSIDENT DIỆM

https://youtu.be/mlSulMRBzd0

 ***

 

 

 

 

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT

Bài giảng lễ giỗ tổng thống GB. Ngô Đ́nh Diệm * –

Đăng ngày 05.11.2017 - 7:20am

 

Kính thưa cộng đoàn, hôm nay chúng ta tụ họp trong thánh đường này để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng là linh hồn Gioan Baotixita Ngô Đ́nh Diệm, vị Tổng thống (TT) đầu tiên của Việt Nam, người đă giành lại độc lập và tự do cho dân tộc, đă lập nên nền Đệ nhất Cộng Ḥa, đă lănh đạo Miền Nam Việt Nam thành một quốc gia phú cường mà trong đó người dân sống thanh b́nh và tự do, ấm no và hạnh phúc. Chúng ta biết công đức của TT Ngô Đ́nh Diệm th́ nhiều vô kể. Trong thánh lễ này, chúng ta chỉ chiêm ngưỡng xem ngài đă sống đức tin công giáo thế nào, đă theo Chúa và họa lại nơi bản thân ḿnh h́nh ảnh Chúa Kitô ra sao.

1.Thứ nhất: chúng ta thấy TT Ngô Đ́nh Diệm đă theo gương Chúa Giêsu , sống độc thân, khiết tịnh. Người ta biết ngài đă sớm có chọn lựa hiến dâng đời ḿnh cho Chúa. Ngay cả khi ngài không c̣n ở trong chủng viện và ḍng tu, ngài vẫn muốn sống độc thân và khiết tịnh để làm chứng cho sự hiện diện của Nước Trời cũng như để toàn tâm phục vụ dân tộc và tổ quốc. Chính v́ thế khi quan Thượng thư Nguyễn Hữu Bài muốn gả cô con gái út rất duyên dáng và đức hạnh cho ngài, th́ ngài đă lịch sự từ chối. Ngài không vợ. Không con. Không bồ bịch. Ngài giao tiếp với mọi người, nhất là nữ giới, một cách rất lịch sự và tế nhị. Không bao giờ ngài có cử chỉ hay lời nói làm tổn hại đến đức trong sạch. Những người xung quanh ngài thấy vậy. Ngay cả kẻ thù dù muốn cũng không thể t́m được bằng cớ nào để hạ bệ thanh danh của ngài về phương diện này. Ngài là một mẫu gương điển h́nh của hạng người “có ḷng trong sạch” như Chúa Giêsu nói trong Tin mừng.

2.Thứ hai: TT Ngô Đ́nh Diệm đă theo gương Chúa Giêsu, sống giản dị, nghèo khó và điều độ. Ngài không t́m cách tích góp tiền bạc, của cải. Ngài sử dụng đồ đoàn, quần áo một cách tiết kiệm. Ông Vương Hồng Sển, nguyên quản thủ Bảo tàng viện quốc gia Sài G̣n, kể rằng khi gặp ngài trong Phủ Tổng thống, th́ ông thấy ngài mặc cái veston mà cổ áo đă bị sờn. C̣n chuyện ăn uống, th́ ngài ăn uống rất đạm bạc và điều độ. Thức ăn hằng ngày của ngài khi làm tổng thống là cháo trắng, hột vịt muối, cá kho, dưa món, bắp luộc và nước trà. Dù là Tổng thống, song ngài dường như vẫn giữa nếp sống siêu thoát, nghèo khó và đạm bạc như một nhà tu khổ hạnh.

3.Thứ ba: TT Ngô Đ́nh Diệm là người tuân theo thánh ư Chúa. Năm 1954, khi đất nước lâm vào cảnh dầu sôi lửa bỏng, quốc gia có nguy cơ rơi vào tay cộng sản, vua Bảo Đại lại một lẫn nữa mời Cụ Diệm đứng ra thành lập chính phủ. Nhà vua kể rằng: “Tôi bảo ông ấy hăy ra trước Thánh giá ngắm nh́n Chúa của ông và thề hứa hoàn thành trọng trách, ông đă tiến lên chiêm ngắm Thánh giá cách đăm chiêu một hồi lâu và rồi ông nhận lời… Chẳng khác nào v́ ước muốn vác thập giá bước theo chân Đức Kitô bị đóng đinh mà ông đă nhận lời. Phải chăng lúc bấy giờ ông cũng linh cảm con đường mà ḿnh sắp đi sẽ đưa ḿnh đến đâu, đến đồi Canvê như chính Đấng ông đang ngắm nh́n”. Đấy chúng ta xem: theo lời vua Bảo Đại, th́ TT Ngô Đ́nh Diệm nhận lời đảm nhiệm vận mệnh quốc gia lúc bây giờ là v́ ngài nhận ra đấy là một sứ mạng mà Chúa mời gọi và trao phó. Đấy là Thiên Mệnh. Cho nên dù biết là khó khăn và nguy hiểm, ngài vẫn chấp nhận, v́ ngài muốn tuân theo thánh ư Chúa và vác thánh giá theo chân Chúa.

4.Thứ bốn: TT Ngô Đ́nh Diệm là người sống khiêm nhường. Chúa Giêsu nói: “Hăy học nơi Ta v́ ta hiền lành và khiêm nhường”. TT Ngô Đ́nh Diệm đă học với Chúa điều này. Người ta thấy mặc dù ngài đă từng làm đến chức vụ Thượng Thư trong Triều Đ́nh, vậy mà khi xin gia nhập Ḍng Biển Đức, ngài đă chỉ khấn làm trợ sĩ, nghĩa là làm một thầy giúp việc, chứ không có ư làm linh mục để được danh giá và trọng vọng. Thông minh xuất chúng như ngài, học sâu hiểu rộng như ngài, quyền cao chức trọng như ngài, vậy mà có chọn lựa như thế th́ quả đúng ngài là một con người rất khiêm nhường. Đức khiêm nhường ấy của ngài cũng thể hiện trong cung cách giao tiếp. Những h́nh ảnh c̣n lưu truyền cho thấy, khi đứng trước các nhà sư ngài thường đan tay vào nhau và để phía trước một cách rất cung kính. Khi ngồi nói chuyện với họ th́ dù là tổng thống, trong pḥng cũng như trên bàn nơi ngài ngồi không hề có một biểu hiệu ǵ thể hiện sự sang trọng và uy quyền, thậm chí không có cả b́nh hoa trang trí. Hơn nữa, ngài c̣n ngồi về phần ghế phía trước, hướng đầu và thân về phía các nhà sư, tay chắp đặt rên bàn, chứ không ngồi tựa lưng vào thành ghế phía sau, hai tay đặt lên thành ghế, mặt ngước lên cách kênh kiệu ta đây, coi ḿnh là cha thiên hạ, như thường thấy nơi những lănh tụ khác của Việt Nam sau này. Tóm lại, TT Ngô Đ́nh Diệm đích thật là người hạ ḿnh và khiêm nhường theo gương CGS.

5.Thứ năm: TT Ngô Đ́nh Diệm là con người siêng năng làm việc và cầu nguyện. Chúa Giêsu hằng làm việc và cầu nguyện. Là môn đệ của Chúa, TT Ngô Đ́nh Diệm cũng chuyên cần làm việc và cầu nguyện theo gương Chúa. Tổng thống nói: “Tôi chỉ biết thức khuya dậy sớm làm việc, một ḷng hiến dâng đời tôi cho đất nước và dân tộc”. Mỗi năm ngài chỉ nghỉ 1 ngày vào dịp lễ Chúa Giáng Sinh, và cũng dịp ấy ngài thường đi mừng lễ với một nhóm binh lính ở nơi vùng biên ải xa xôi. C̣n việc đời sống cầu nguyện th́ sao? Cách đây khoảng 10 năm, thầy Edmond Hà, DCCT Long Beach về thăm lại Tu viện Thái Hà, Hà Nội. Thầy nhờ tôi dẫn sang thăm ṭa tu viện cũ mà nay đă bị cộng sản chiếm làm bệnh viện. Thầy chỉ cho tôi biết căn pḥng cạnh nhà nguyện, nơi ông Ngô Đ́nh Diệm đă ở mấy tháng vào những năm 45-46 khi ngài đang bị ông Hồ Chí Minh mưu toan hăm hại. Khi ấy thầy Edmond là người trực tiếp giúp đỡ ngài. Thầy c̣n cho tôi biết rằng ngài là người sống rất đạo đức. Ngài cầu nguyện c̣n nhiều hơn các tu sĩ của DCCT Thái Hà bấy giờ. Cha Phêrô Nguyễn Quang Toán, linh mục DCCT, linh hướng của TT Ngô Đ́nh Diệm và cha G.B Lê Văn Thí , DCCT, người thân thuộc của gia đ́nh ông Ngô Đ́nh Diệm cũng là người xức dầu cho ông Ngô Đ́nh Cẩn trước khi chết, cũng kể cho tôi biết như vậy. Theo lời hai cha, th́ Tổng thống khởi đầu mỗi ngày bằng cầu nguyện và tham dự thánh lễ. Sau thánh lễ ngài c̣n tiếp tục quỳ gối cám ơn Chúa và thờ phượng Chúa một hồi lâu. Ngài thường dự lễ tại nhà nguyện của Dinh Tổng thống. Cũng có khi ngài sang dự lễ với các cha DCCT tại Tu viện Kỳ Đồng. Quả thực chúng ta thấy TT Ngô Đ́nh Diệm là con người cầu nguyện. Ngay cả khi t́nh thế nguy ngập và nguy hiểm cho tính mạng của ngài, ngài cũng không bỏ cầu nguyện. Khi diễn ra đảo chính, th́ ngài t́m đường đến nhà thờ Cha Tam để cầu nguyện. Khi ngài vừa kết thúc cầu nguyện ở đó, th́ quân tướng phản loạn đă đến bắt ngài và đem ngài đi giết giống như Chúa Giêsu. (Khi Chúa vừa kết thúc cầu nguyện ở vườn Cây Dầu th́ quân dữ đến bắt Chúa và đem đi giết). Khi khám nghiệm tử thi của Tổng thống, người ta thấy trong túi áo ngài có một tràng chuỗi Mân Côi. Đấy là một dấu hiệu thể hiện ḷng sùng kính Đức Mẹ Maria, diễn tả đời sống cầu nguyện liên lỉ của ngài. Chúng ta biết khẩu hiệu của Ḍng Biển Đức là Cầu nguyện và làm việc. TT Ngô Đ́nh Diệm đă thực hiện đúng châm ngôn này. Cầu nguyện đă cho ngài sức mạnh để phục vụ và để đối diện với cái chết mà không hề nao núng và sợ hăi.

6.Thứ sáu: TT Ngô Đ́nh Diệm là con người bao dung và hay tha thứ. Ngài sống tha thứ cách triệt để theo lời dạy của Chúa Giêsu, ngài không thù hận ai và không có ư định trả thù ai. Cán bộ cộng sản Hà Văn Trí mưu sát ngài ba lần trong những năm 1956-1957. Ngài tha thứ. Không giết. Năm 1960 Đại tá Nguyễn Chánh Thi và một số sĩ quan tiến hành đảo chính. Ngài tha thứ. Không giết. Năm 1962 hai phi công Nguyễn Văn Cử và Phạm Phú Quốc bỏ bom dinh độc lập ḥng sát hại ngài. Ngài cũng tha thứ. Không giết. Tướng Thomas Lane nhận xét rằng: “Lịch sử cho thấy rằng TT Diệm dúng là một người quá nhân đạo và đầy ḷng bác ái để sống c̣n trong bầu không khí của quyền lực vào năm 1963. Ông đă không có đủ tàn nhẫn và độc ác để bắt giam và xét xử những quân nhân tạo phản và thay thế bằng những người trung thành của ông. Ông cố gắng quá nhiều và quá lâu để ḥa hoàn với Phật giáo là những người không thể nào chịu ḥa hoăn. Ngay cả việc trục xuất những nhà báo Mỹ đă vo tṛn và bóp méo sư thật chính là kẻ thù quá cay đắng của ông, ông cũng không làm.” Chúng ta thấy quả thật TT Ngô Đ́nh Diệm là người độ lượng, bao dung; ngài đă theo sát lời dạy của Chúa Giêsu là tha thứ, tha thứ và tha thứ măi măi. Tha thứ cho cả kẻ thù muốn giết ḿnh.

7.Thứ bẩy: TT Ngô Đ́nh Diệm là mục tử nhân lành, hết ḷng phục vụ đoàn chiên. Ngài nói rằng ngài chỉ biết thức khuya dậy sớm làm việc, một ḷng hiến dâng đời ḿnh cho đất nước và dân tộc. Nỗ lực của ngài đă đem lại kết quả kỳ diệu, đặc biệt là làm cho Việt Nam Cộng Ḥa được thanh b́nh, tự do và người dân được ấm no, hạnh phúc. Theo tính toán của học giả Vinogradov, người Nga, th́ Miền Nam Cộng Ḥa dưới thời ông Ngô Đ́nh Diệm có thu nhập quốc dân cao gấp khoảng 4 lần Miền Bắc Cộng Sản dưới thời ông Hồ Chí Minh. Theo bản nghiên cứu của tác giả Nguyễn Hội, một người hiện đang giảng dạy Đại học tại Việt Nam, th́ thời ông Diệm, người dân Việt Nam sướng nhất. Tác giả lấy năm 2006 là năm thịnh vượng nhất của Việt Nam Cộng Sản hiện nay để so sánh với năm 1960 là năm thịnh vượng nhất của Miền Nam Cộng Ḥa. Dựa trên chỉ số tiền lương và giá cả, tác giả cho biết mức lương trung b́nh của một người lao động phổ thông, tức là lao động không có chuyên môn vào năm 2006 chỉ mua được khoảng 5,1 kg gạo, trong khi đó mức lương của đồng nghiệp ở Miền Nam vào năm 1960 đă mua được 18,1 kg. Tức là giá trị tiền lương của năm khá giả nhất dưới chế độ cộng sản hiện nay cũng mới chỉ bằng 28% giá trị tiền lương của người lao động ở Miền Nam dưới thời ông Diệm thời 46 năm về trước. Tóm lại, v́ yêu thương dân nước thực ḷng, Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm đă làm cho Miền Nam 9 năm ngài lănh đạo là giai đoạn thái b́nh và hạnh phúc nhất của người Việt Nam, Miền Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng ở Á Đông và Sài G̣n từ là một hang ổ của trộm cướp, cờ bạc và măi dâm trở thành ḥn ngọc của Viễn Đông.

8. Thứ tám: Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm là mục tử thí mạng v́ đoàn chiên. Ngài lúc nào cũng hy sinh bản thân để chăm lo cho dân nước. Vậy mà có một thiểu số hiểu lầm ngài, ganh tỵ với ngài, ghen ghét ngài, vu cáo ngài, phản bội ngài và chống đối ngài. Nhóm này đă hy sinh quyền lợi của dân tộc và đất nước để t́m quyền lợi riêng của ḿnh và của phe nhóm ḿnh. Họ đang tâm làm tay sai cho ngoại bang. Kết cục là Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm đă phải chết. Cái chết của ngài giống cái chết của Chúa Giêsu: Một mặt là hậu quả của những toan tính chính trị và tôn giáo. Là hậu quả của sự phản bội. Là hậu quả của sự câu kết của người đồng tộc với thế lực ngoại bang. Ở một phương diện khác, cái chết của Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm là cái chết của t́nh yêu thương dâng hiến. Ngài không trốn chạy cái chết. Ngài chủ động chết thay cho những người khác. Ngài chết v́ muốn bảo toàn quyền lợi và danh dự của dân tộc và quốc gia. Các nhân chứng cho chúng ta biết như vậy.

Người ta thấy rằng, nếu ngài chịu nghe theo Mỹ, chịu nhượng bộ Mỹ, chịu hy sinh chủ quyền quốc gia, th́ chắc chắn ngài không bị hạ bệ. Nếu ngài nghe ông Nguyễn Hữu Duệ cho thiết giáp của Lữ đoàn pḥng vệ Phủ tổng thống đến bắt các tướng lănh phản loạn, th́ cuộc đảo chính đă thất bại và ngài đă an toàn; nhưng ngài không muốn quân đội đánh quân đội; ngài nói rằng quân đội quốc gia để đánh giặc chứ không phải để đánh nhau. Thật là chí lư chí t́nh. Lúc ấy, ông Cao Xuân Vỹ, Tổng Giám đốc Thanh niên Cộng Ḥa, đang có mặt bên ngài, nói với ngài đại khái rằng người khác đánh ḿnh, ḿnh phải đánh lại, nếu không th́ chết; ngài đáp lại rằng: “Chết th́ chết đă sao!”. Ngài đă chấp nhận để người khác giết ḿnh thay v́ ḿnh dùng quyền để giết người khác. Khi Đại sứ Mỹ đề nghị ngài đi tỵ nạn, ngài đă trả lời rằng ngài không bao giờ rời đất nước Việt Nam. Rồi Cha sở nhà thờ Cha Tam và các bạn hữu ở Chợ Lớn đề nghị đưa ngài đi ẩn náu để t́m đường sang Đài Loan, ngài cũng chối từ. Cuối cùng ông Ngô Đ́nh Nhu, bào đệ của ngài, đề nghị ngài trốn đi một ḿnh và chỉ để lại ông Nhu ra tŕnh diện phe đảo chính, nhưng ngài không muốn bỏ rơi người em một ḿnh trong lúc nguy nan. Ngài muốn anh em sống chết có nhau.

Chúng ta thấy trước cái chết Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm đă ứng xử thật cao thượng, can đảm và siêu nhiên. Chúa Giêsu nói: “Không có t́nh thương nào lớn hơn t́nh thương của người hy sinh tính mạng v́ bạn hữu của ḿnh.” “Con người đến không phải để được phục vụ nhưng đến để phục vụ và hiến mạng sống ḿnh làm giá chuộc muôn người.” TT Ngô Đ́nh Diệm là con người như vậy. Cái chết của ngài là cái chết của người công chính, là cái chết của một vị tử đạo. Tử đạo v́ ḷng yêu thương. Yêu thương dân tộc và tổ quốc. Ngài sống v́ dân v́ nước và cũng muốn chết v́ nước v́ dân.

Kính thưa cộng đoàn, TT Ngô Đ́nh Diệm đă theo sát gương Chúa Giêsu, đă họa lại một cách tuyệt vời nơi bản thân ngài và trong cuộc đời ngài h́nh ảnh sống động Chúa Giêsu. Trước khi qua đời vài tháng, TT Ngô Đ́nh Diệm đă nói: “Tôi không phải là thần thánh. Tôi chỉ là một người b́nh thường. Tôi chỉ biết thức khuya dậy sớm làm việc, một ḷng hiến dâng đời tôi cho đất nước và dân tộc.” Rồi kết thúc ngài nói: “Tôi tiến hăy theo tôi. Tôi lùi hăy giết chết tôi. Tôi chết hăy nối chí tôi.” Tổng thống tự nhận là con người b́nh thường, nhưng thực tế chúng ta thấy ngài đă sống cuộc đời ḿnh một cách phi thường. Chúng ta tin ngài là thánh nhân. Thánh nhân của dân tộc và đất nước Việt Nam. Chúng ta tạ ơn Chúa đă ban cho dân tộc và Giáo hội Việt Nam con người kiệt xuất này. Vậy, chúng ta hăy nối chí ngài. Nối chí ngài hiến dâng đời ḿnh cho Chúa và tuân theo thánh ư Chúa. Nối chí ngài làm việc và cầu nguyện, sống nghèo khó và vâng phục, sống thanh khiết và khiêm nhường, sống bao dung và tha thứ. Nối chí ngài họa lại nơi bản thân chúng ta h́nh ảnh sống động của Chúa Giêsu mục tử nhân lành đă hy sinh mạng sống ḿnh v́ đoàn chiên, nghĩa là hy sinh mạng sống ḿnh v́ dân tộc và tổ quốc. Đấy chính là cách biểu lộ ḷng biết ơn chân thành của chúng ta đối với những ǵ TT Ngô Đ́nh Diệm đă làm cho dân nước Việt Nam cũng như cho ông bà cha mẹ và cho bản thân chúng ta. Amen./.

 

Orange County 03-11-2017
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT

(Thứ sáu 03/11/2017 tại nhà thờ St. Columban
theo lời mời của Đức ông Giuse Phạm Quốc Tuấn, Chánh xứ)

 

  

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)