báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                                           

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

Phạm Bá Hoa

       

Thư số 75b gởi

NgườiLính Quân Đội Nhân Dân Việ Nam

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi có thể thực hiện được. Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức liên quan đến phiên ṭa xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, và những người liên quan.

Thứ nhất.Trước ngày mở phiên ṭa.

Chiều 3/8/2017, trong cuộc họp báo thường kỳ của chánh phủ , Thứ Trưởng Bộ Nội V Nguyễn Trọng Thừa cho biết: “Hiện nay hồ sơ gốc ông Trịnh Xuân Thanh th́ c̣n, nhưng thất lạc bộ hồ sơ do tỉnh Hậu Giang chuyển đến

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội Vụ ngày 12/12/2017, báo chí chất vấn vụ hồ sơ tội trạng của Trịnh Xuân Thanh bị mất, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ trả lời: Bộ Công An đang điều tra vụ mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh tại Bộ Nội V. Khi nào có kết quả, Bộ Nội Vụ sẽ thông báo cụ thể".

Về bộ hồ sơ của Trịnh Xuân Thăng bị mất từ cuộc họp báo trước đến cuộc họp báo sau của Bộ Nội Vụ cách nhau 4 tháng, mà câu trả lời của ông Thứ Trưởng cho thấy Bộ này -cũng như các Bộ khác của Việt Cộng- không có trách nhiệm ǵ cả.

Ngày 22/12/2017, bản tin đài BBC trích dẫn từ báo Tiền Phong trong nước, theo đó th́ cơ quan điều tra Bộ Công An đă công bố kết quả, rằng: “Ông Trịnh Xuân Thanhcó nhận từ tay ông Đinh Mạnh Thắng -em trai ông Đinh La Thăng-một va-li bên trong có 14 tỷ đồng Việt Nam.”Căn cứ vào bản kết luận điều tra này, ông Trịnh Xuân Thanh bị Công An khởi tố ngày 9/12/2017 về tội tham ô tài sản.

Vẫn theo kết quả điều tra, th́ ông Thanh khai ông Thắng cho người lái xe mang vali đến tận nhà riêng đưa cho ông, và khi mở ra thấy tiền th́ ông Thanh không đếm nên không rơ là bao nhiêu. Lúc ấy, ông Trinh Xuân Thanh đang là Chủ Tịch Tổng Công Ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (gọi tắt là  PVC), ông Thanh nhận lời giúp phê duyệt phương án cho thoái vốn Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Điện Lực Dầu Khí Việt Nam (gọi tắt là PVP) thuộc dự án Nam Đàn Plaza.

Vẫn theo báo Tiền Phong th́ vụ chia nhau số tiền này, Trịnh Xuân Thanh được chia 14 tỉ đồng, và  Đinh Mạnh Thắng được 5 tỉ đồng. Và theo tin tức công bố từ cơ quan điều tra, th́ Đinh Mạnh Thắng được đánh giá đă thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra,trong khi Trịnh Xuân Thanh khai là không hưởng lợi, nên không biết tiền chênh lệch giá.

Theo cơ quan điều tra th́ cơ quan này có đủ căn cứ cho kết luận như sau: “Đinh Mạnh Thắng đă thông báo cho Trịnh Xuân Thanh giá chuyển nhượng cổ phần tương ứng 52 triệu đồng/m2 tại dự án Nam Đàn Plaza. Biết vậy, nhưng ông Thanh vẫn kư văn bản đồng ư việc chuyển nhượng với giá thấp là 34 triệu đồng/m2, để hưởng giá chênh lệch”.

Ngày 4/1/2018,trên đài BBC, Luật sư Lê Công Địnht trong nưc:“Một khi đă sử dụng hành động vi phạm luật quốc tế để đưa ông Thanh trở về Việt Nam xét xử, th́ bị ràng buc vàoluật quốc tế quy địnhlà bên nào vi phạm, th́ bên đó không c̣n thẩm quyền xét xử đối với nghi can. Chúng ta biết rằng, Việt Nam vẫn có pháp luật, nhưng áp dụng luật th́ chỉ có trời biết, bởi v́ các cơ quan Việt Nam thi hành pháp luật -nhất là ṭa án mà Việt Nam gọi là Hội Đồng Xét Xử- -chưa bao giờ dựa trên luật để tuyên án đối với các nghi can. Mà bản án là họ t́m cách ấn định một bản án theo ư họ muốn mà thôi, cho nên nếu một luật sư hay bất kỳ một luật gia nào cũng không thểtiên liệu bản án của ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 5/1/2018,theo báo Vietnamnet th́ mẹ ông Trịnh Xuân Thanh vào trại tạm giam thăm ông. Ông Thanh nói với mẹ rằng: “Ḿnh trách nhiệm đứng đầu doanh nghiệp ở cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC) lúc đó, nênđồng ư đề nghị của gia đ́nh tự nguyện tạm thời khắc phục số tiền nhà nước bị chiếm đoạt xảy ra tại PVC”.

Ngày 7/1/2018,mẹ ruột ông Trịnh Xuân Thanh đến nộp 2 tỷ đồng (gần $88.000 mỹ kim) tại Cục Thi Hành Án Dân Sự Hà Nội, đ tạm thời khắc phục hậu quả, và có nhận biên nhn viết tay.“Tạm thời khc phục hu quả”, theo ngôn ng Vit Cng có nghĩa là “trả lại một phần tiền mà Trịnh Xuân Thanh đă tham ô trước đó.

Cùng ngày 7/1/2018,Luật sưNguyễn Thị Huyền Trangtừ trong nước trả lời BBC rằng: “Tôi là một trong hai luật sư rút khỏi việc bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh trước phiên ṭa ngày 8/1/2018 tới đây. Tôi rất cân nhắc, v́ vụ án lớn thế này Luật Sư không có đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ, th́ làm sao bào chữa cho thân chủ của ḿnh. Trong khi ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị PVC bị truy tố với hai tội, là "Cố ư làm trái quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", và tội "Tham ô tài sản". Hai tội này đối mặt với bản án tử h́nh. Theo tôi được biết th́ gia đ́nh Trịnh Xuân Thanh mướn 9 Luật Sư, nay th́ c̣n 7 Luật Sư”.

180122-PhamBaHoa-Thu.75b.1.jpgTrong khi báo Đất Việt trích lời Luật Sư Nguyễn Huy Thiệp, một trong các luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng, nói rng: Khó khăn lớn nhất trong vụ án này là các luật sư phải tập trung nghiên cứu sốlượng tài liệu quá nhiều trong một khoảng thời gian quá ngắn. Cũng v́ khối lượng hồ sơ lên tới 10.000 bút lục màthời gian đưa vụ án ra ṭa lại quángắn

Thứ hai. Phiên ṭa tại Hà Nội.

Ngày 8/1/2018, phiên ṭa xử các ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, và 20 bị can khác bắt đầu tại Ṭa Án thành phố Hà Nội.Hội đồng xét xử gồm 5 người, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân chủ tọa phiên ṭa.Trong phiên ṭa c̣n có7 người có quyền và nghĩa vụ liên quan (là những người nộp tiền khắc phục hậu quả cho các bị cáo) và 31 người làm chứng.

180122-PhamBaHoa-Thu.75b.2.jpgÔng Đinh La Thăng, cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị, cựu bí thư thành ủy Sài G̣n, cựu B Trưởng Giao Thông Vận Tải. Theo cáo trạng, ông Thăng bị truy tố tội “Cố ư làm trái quy định của nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong thời gian làm Chủ Tịch Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam ( gọi tắt làPVN), đối diện mức án có thểđến 20 năm tù giam.

Tội của ông Thăng thấy liệt kê trên báo chí nhà nước qua các thời kỳ khá dài, nhưng tóm lại với hai tội trong cáo trạng kể tội ông: Mt là,đă đưa ra các quyết định trái luật trái lệnh, đă dẫn đến “mất trắng” 800 tỉ đồng của PVN khi góp vốn vào Ngân Hàng Đại Dương. Hai là, làm thiệt hại cho nhà nước hơn 119 tỉ đồng trong dự án nhà máy nhiệt điện than Thái B́nh II. PVC công ty con của PVN làm chủ đầu tư.

Ông Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi, nguyên P Chủ Tịch tỉnh Hậu Giang, Đại Biểu Quốc Hội, trước đó từng ngồi ở nhiều ghế trong Bộ Công Thương. Ông Thanh bị truy tố hai tội: Một là, tội cố ư làm trái quy định của nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, trong thời gian ông giữ chức Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lấp Dầu Khí Việt Nam”, gọi tắt là PVC. Hai là, tội tham ô tài sản. Ông Thanh đối diện với bản án có thểtử h́nh.  

180122-PhamBaHoa-Thu.75b.3.jpgNgày9/1/2018.Thẩm vấn bị cáo Trịnh Xuân Thanh, mt thi gi chc Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị PVC. Khi được Hội Đồng Xét X hỏi về việc tự nhận thấy có sai sót ǵ trong việc kư Hợp Đồng EPC số 33 của dự án Nhà Máy Nhiệt Điện Than Thái B́nh 2. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đă thừa nhận không đọc kỹ những nội dung chính của Hợp Đồng số 33 này, màchỉ đạo cho bị cáo Vũ Đức Thuận lúc ấy là Tổng Giám Đốc PVC kư hp đng.

Trịnh Xuân Thanh khai tiếp: “Theo các báo cáo kiểm toán chính thống, t́nh h́nh tài chính của PVC thời điểm năm 2011 vẫn có lăi. Tuy nhiên, lăi bao nhiêu th́ tôi không nhớ, nhưng đang có nguy cơ thua lỗ.

Đối chất tại ṭa, bị cáo Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC khai rng: “Đă báo cáo Trịnh Xuân Thanh và tại các cuộc họp giao ban của Tổng Công Ty về việcPVC mất cân đối giữa các nguồn vốn, phải dùng tiền tạm ứng cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái B́nh 2 vào các việc khác.Không có nguyên tắc nào dùng tiền đi vay để đầu tư góp vốn. V́ vậy, không c̣n cách nào ngoài việc chiếm dụng nguồn tiền tạm ứng từ PVN.Lúc ấy, Trịnh Xuân Thanh im lặng.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC khai rng: “Theo chỉ đạo của bị cáo Trịnh Xuân Thanh và dựa vào Hợp đồng EPC số 33, bị cáo đă kư các văn bản đề nghị PVN tạm ứng. Việc sử dụng số tiền tạm ứng là theo chỉ đạo của Hội Đồng Quản Trị và Tổng Giám Đốc. Các khoản chi này đều đầy đủ chứng từ, c̣n mục đích chi đúng hay không th́ dựa vào thời điểm đó, nhận thức của bị cáo chưa sâu sắc, đầy đủ. Bị cáo chỉ nghĩ rằng có thể sử dụng tiền nhàn rỗi để dùng vào mục đích khác theo chỉ đạo của cấp trên. Việc chi tiêu nguồn tiền tạm ứng này phải tuân theo sự chỉ đạo của Hội Đồng Quản Trị. Nếu không có sự thông qua của Hội Đồng Quản Trị th́ không thể chi tiền v́ thủ tục chi tiền cần rất nhiều chữ kư.

Ngày 11/1/2018.Không khí ban đầu sau khi Viện Kiểm Sát Tối Cao đề nghị mức án từ14 đến  15 năm đối với cựu ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng,ai cũng biết đó là “chỉ đạo án” từ Bộ Chính Trị,nói cho đúng làtừ Tổng Bí T Nguyễn PhúTrọng. Nhưng liệu mức án đề nghị này có liên quan ǵ đến chuyến sang Bắc Kinh của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Tọng hồi tháng 11/2017 hay không? Bởi v́ ngày 12/11/2017, Tổng Bí Thư đảng CSVN gặp Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh, rồi khoảng một tháng sau đó là c̣ng tay Ủy Viên Bộ Chính TrịĐinh La Thăng, cũng gần một tháng nữa th́đưa Đinh La Thăng ra ṭa với mức án đề nghị 14 đến 15 năm, là mức án nặng chưa từng có đối với một nhân vật trong Bộ Chính Trị.

Diễn tŕnh vụán Đinh La Thăng sao lại giống như diễn tŕnh mà Tập Cận B́nh của Trung Cộng áp dụng vụán Bạc Lai Hy. Ông Bạc Lai Hy cũng làỦy Viên Bộ Chính Trị, từng làngôi sao chính trị, nhưng cũng bị cách chức, rồi bị c̣ng tay, và ra ṭa với bản án chung thân.

Đinh La Thăng c̣n một vụ án nữa, đó là vụán 800 tỷ đồng của PVN gởi vào ngân hàng Đại Dương của Hà Văn Thắm, rồi số tiền này bỗng dưng biến mất trên sổ sách. Biết đâu là hai vụán cộng lại có thể là 30 năm, thậm chí là chung thân như Bạc Lai Hy bên Tàu chăng?

Buổi chiều cùng ngày, đại diện Viện Kiểm Sát giữ quyền công tố tại phiên ṭa, đă đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh từ 13 đến 14 năm tù về tội "cố ư làm trái quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Và xử phạt tù chung thân về tội "tham ô tài sản". Tổng hợp h́nh phạt chung cho cả hai tội đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanhlà tù chung thân.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội "Cố ư làm trái quy định của nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", Viện Kiểm Sát đă đề nghị Hội Đồng Xét Xử tuyên phạt các mức án gồm:

Bị cáo Phùng Đ́nh Thực từ 12 đến 13 năm tù. Ba bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, và Ninh Văn Quỳnh,cùng mức án từ 10 đến 11 năm tù. Hai bị cáo Lê Đ́nh Mậu và Nguyễn Mạnh Tiến, cùng mức án từ 7đến 8 năm tù.Bị cáo Vũ Đức Thuận với mức án từ 8 đến 9 năm tù về tội "Cố ư làm trái quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", 18 đến 19 năm tù về tội "Tham ô tài sản". Cộng chung cả hai tội là từ 26 đến 28 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm Sát cũng đề nghị Hội Đồng Xét Xử tuyên buộc các bị cáo: Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phùng Đ́nh Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đức Thuận, Ninh Văn Quỳnh, Lê Đ́nh Mậu, Nguyễn Ngọc Quư, Nguyễn Mạnh Tiến, vàPhạm Tiến Đạt, phải liên đới bồi thường cho nhà nước mà PVN là đại diện số tiền trên 119 tỷ đồng.

Ngày 13/1/2018,ng thut của báo Vietnamnet. Buổi chiu, Hội Đồng t Xử dành thời gian cho bị cáo Đinh La Thăng và TrịnhXuân Thanh tự bào chữa.

Đinh La Thăng:"Bố tôi đă cao tuổi, lại mắc bệnh hiểm nghèo. Trong 2 con gái th́ con gái thứ 2 của tôi năm nay 22 tuổi, nhưng hoàn cảnh không b́nh thường, rất cần sự chăm sóc của bố. Tôi bị quy kết 2 vụ án khác nhau, khi bố tôi mất sẽ khó có thểgặp mặt trước khi mất. Tôi mong HĐXX xem xét để tạo điều kiện cho tôi chấp hành quyết định của ṭa. Bản thân tôi bị rất nhiều bệnh, không phải đến bây giờ ra ṭa mới nói mà ngay từ năm 2006, Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương đă cấp thuốc hàng ngày. Mong mun cuối cùng của tôi là làm sao chấp hành án, trước khi chết th́ được ra ngoài, được chết tại nhà ḿnh, trong ṿng tay người thân, gia đ́nh, bạn bè. nếu có chết th́ được làm ma tự do chứ không phải ma tù.  

Trịnh Xuân Thanh vừa khóc va nói: "Tôi thấy có lỗi với anh Đinh La Thăng, với các anh ở PVN. Cũng như anh Thăng, tôi không muốn đổ lỗi cho cấp dưới. Rất mong là Vin Kim Sát chỉ ra, là tôi đă chỉ đạo cấp dưới làm sai bằng cách nào. Với cương vị của tôi, chỉ đạo miệng th́ không thể. Mong HĐXX xem xét kỹ cho hành vi chuyển tiền sai mục đích mà tôi bị cáo buộc.Sau khi biết việc chuyển tiền sai, tôi có văn bản nghiêm cấm sử dụng sai và gửi nhiều văn bản cho đơn vị yêu cầu không được sử dụng tiền sai. Tôi khẳng định không tham ô, không chỉ đạo rút tiền. Tôi lo sợ viễn cảnh phải "làm ma trong tù" chứ không được "làm ma tự do", v́ c̣n một phiên ṭa nữa đang chờ đợi tôi”.

Ngày 15/1/2018, theo bản tin SOHA th́ trong hồ sơ Hợp Đồng EPC 33 với số tiền thiệt hại lên đến 119 tỷ đồng, đại diện Viện Kiểm Sát nói rằng: “Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận trách nhiệm, trong khi các bị cáo khác liên quan đến hồ sơ này đều thừa nhận hành vi sai trái, mà những hành vi của các bị cáo làdo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh”.

Đại diện Viện Kiểm Sát nói thêm rằng: Với tội tham ô tài sản, th́ chín trên mười (9/10) trong số bị cáo đều nhận tội, duy nhất Trịnh Xuân Thanh không nhận tội, trong khi Viện Kiểm Sát đủ cơ sở để khẳng định Trịnh Xuân Thanh có nhận cái va-li mà bên trong có 14 tỷ đồng do Đinh Mạnh Thắng cho người lái xe đưa cho Trịnh Xuân Thanh tại nhà riêng”.

Ngày 16/1/2018, theo bản tin SOHA th́ sau khi được Hội Đồng Xét Xử cho phép bị cáo Đinh La Thăng tŕnh bày ư kiến sau phần đối đáp của luật sư bị cáo. Đinh La Thăng vắn tắt rằng: “Trong phần tự bào chữa, tôi có đề nghị về những nội dung nào không có trong khi điều tra cũng như diễn ra tại ṭa th́ không đưa vào, nhưng Viện Kiểm Sát vẫn đưa vào và quy kết cho tôi “lợi ích nhóm.Ở doanh nghiệp, người đi người đến là việc b́nh thường, việc bổ nhiệm cán bộ cũng là việc b́nh thường, không thểđem việc bổ nhiệm quy trách là lợi ích nhóm”.

Ngày 17/1/2018, theo bản tin SOHA th́lúc 9 giờ sáng, Trịnh Xuân Thanh được nói lời sau cùng, như sau:

“Tôi bị truy tố về tội cố ư làm trái và tham ô, với h́nh phạt chung thân là rất nặng. Tôi mong Hội Đồng Xét Xử xem xét những chứng cứ vật chất, những chứng cứ rơ ràng chứ không phải suy đoán. Không thể suy đoán lấy tiền bao nhiêu? Tôi rất lo lắng bị kết tội từ những suy luận... Mong HĐXX thận trọng xem xét. Về tội cố ư làm trái, luật sư Quynh đă phân tích rơ là hậu quả không có.Về tội tham ô, các luật sư đă nói rất rơ, với những chứng cứ mờ nhạt, mâu thuẫn như vậy, đặc biệt là tôi chứng cứ ngoại phạm, mong HĐXX công tâm xem xét.Trong thời gian khoảng hai năm vừa rồi, tôi cũng vướng vào nhiều vụ như kỷ luật v́ đi ô tô biển xanh giả, bị dư luận không tốt… Khi vào trại T14, 5 ngày liền không ngủ, từ 70kg xuống 59kg dù trại T14 cho ăn uống đầy đủ. Xin cám ơn các anh ở T14”.

“Nhân đây, tôi muốn tỏ ḷng biết ơn bố tôi, và rất ân hận v́ không c̣n cơ hội chăm sóc bố mẹ nữa. Tôi được an ủi v́ con trai của tôi luôn có mặt tại ṭa từ sáng tới khi tôi rời ṭa. Được nói lời sau cùng, tôi đề nghị HĐXXtuyên một mức án mà tôi c̣n có cơ hội quay lại Đức đoàn tụ với gia đ́nh”.

Cuối cùng, Trịnh Xuân Thanh vừa khóc vừa xưng “cháu” khi nói: “Cháu muốn gởi lời xin lỗi tới bác Trọng, vàrất mong được bác tha thứ”.

Theo blogger Người Buôn Gió trong một bài viết tôi nhớ khoảng đầu năm 2016, đại ư nói ông Trịnh Xuân Giới là cha của Trịnh Xuân Thanh, khi ông Giới giữ chức Phó Ban Dân Vận Trung Ương, đă góp phần không nhỏ giúp cho Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng vào chức vụ Tổng Bí Thư nhiệm kỳ đầu tiên. Với đoạn văn này, được hiểu là Việt Cộng Trịnh Xuân Thanh cũng là “bác cháu” với Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng, màông Trọng lại là người quyết định bản án cho các Việt Cộng hàng lănh đạo trong vụán này, v́ vậy mà Trịnh Xuân Thanh khóc thúc thít xin “bác” Trong tha thứ.

Đến Đinh La Thăngnói lời cuối cùng:

“Tôi xin Hội Đồng Xét Xử thay đổi h́nh thức ngăn chặn, và cho tôi về nhà ăn cái Tết cuối cùng với gia đ́nh trước khi chấp hành h́nh phạt. Tôi không bao ginghĩ đến cái ngày phải đứng trước ṭa. Đây thật sự là đau xót của gia đ́nh. Tôi là người quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, và chịu trách nhiệm. Tôi làm việc không có ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết.Nhờ đảng giáo dục rèn luyện mà tôi luôn nỗ lực cố gắng để hoàn thành trách nhiệm của ḿnh. Tuy nhiên, ở PVN -tức là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam- do tôi quyết liệt nên xảy ra sai phạm”.

“Khi đối diện với ṭa, với những mức án phạt tù nặng mà tôi phải nhận trong thời gian tới đây, trong khi tôi c̣n nhiều món nợ vẫn chưa thực hiện được. Với cương vị Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải, tôi chưa hoàn thành đường cao tốc Bắc Nam, chưa làm xong phi trường Long Thành, và đường sắt cao tốc, để sáng uống cafe tại Hà Nội và tối th́uống cafe tại Sài G̣n.C̣n trên vị trí Bí Thư Thành Ủy thành phố HCM, tôi không thể đưa thành phố này trở thành Ḥn Ngọc Viễn Đông cho dù tôi đă hứa với người dân ở đó. Tôi cũng không làm cho thành phố b́nh yên hơn, v́ nạn trộm cướp vẫn hoành hành không thể kiểm soát. Biến Củ Chi thành trung tâm hành chánh mới. Trong tham vọng của ḿnh, tôi c̣n muốn biến Cần Giờ trở thành một Singapore mới. Và c̣n nợ học sinh về một chương tŕnh giáo dục hiện đại không bị quá tải”.

“Với những điều trên đây, khi đứng trước ṭa và đối mặt với bản án nghiêm khắc, tôi xin cúi đầu xin lỗi đảng, nhà nước”.

Ngày 22/1/2018, theo bản tin SOHA th́ ṭa án nhân dân Hà Nội đă tuyên án nhân vật lănh đạo PVC, PVN, và những bị can trong vụ án có thể xem là rất quan trọng đối với Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, như sau:

180122-PhamBaHoa-Thu.75b.4.jpgĐinh La Thăng,bị tuyên án phạt 13 năm tù. C̣n phải bồi thường 30 tỷ đồng. Sau khi măn hạn tù, không được giữ chức vụ liên quan đến quản lư tài chánh thuộc doanh nghiệp nhà nước trong thời gian 5 năm.

Trịnh Xuân Thanh, bị tuyên án phạt chung thân,và phảibồi thường 34 tỷđồng. 

Thời hạn phạt tù t́nh từ ngày bị bắt tạm giam. Với 20 bị cáo c̣n lại, bị phạt từán treo đến 7 năm tù.

Ngay khi ṭa tuyên án xong th́ liên tiếp những chiếc xe chở các tù nhânđang ra cửa ṭa án đểđưa  về trại giam

Kết luận

Các Anh vừa đọc xong nội dung trên đây, Các Anh có đểư lời nói của Đinh La Thăngcũng nhưTrịnh Xuân Thanhtrong ngày 13/1/2018 không? Ư của ông Thăng với ông Thanh nói với Hội Đồng Xét Xử làthời gian bị tù của họbao nhiêu năm miễn là giúp ông c̣n sống để về với gia đ́nh, và khi chết th́ông muốn làm ma tự do, chớ không muốn làm ma tù. Chưa hết đâu, vào ngày 17/1/2018 khi được nói lời sau cùng, th́ông Thăng xin được về nhà vui Tết với gia đ́nh trước khi thi hành bản án, c̣n ông Thanh th́ xin bác Trọng tha thứ.

Ông Thăng vàông Thanh qua hèn khi đưng trước ṭa, xin về nhà vui Tết trước khi th́ hành án. Lại c̣n khóc lóc như con nít xin tiền ăn bánh mà ba má hổng cho rồi đứng khóc. Họ là hàng lănh đạo của đảng, leo lên đến Bộ Chính Trị mà tư cách không thể so sánh với Việt Khang, với blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, với cô Trần Thị Nga, và rất đông các cháu trẻ khi đứng trước ṭa luôn luôn tỏ ra rất mạnh mẽ, không một lời xin, không một chút yếu hèn.

Đứng trước mặt những người có quyền đọc bản án, chừng như họ vẫn cứ tưởng làđang trong pḥng họp của PVC hay PVN, nên họ tỉnh bơ tính đến chuyện ăn Tết với vợ con, một ông th́xin bản án giúp ông c̣n sống đểtrở qua Đức lo cho vợ con. Đến cái chuyện cả hai ông Thăng và Thanh đều muốn chết được làm ma tự do chớ không muốn làm ma tù.

Trời đất ơi! Bộ “hai ông bị can” này nh́n thấy cái gương trước mắt là“trùm Việt Cộng gốc Tàu tên Hồ Quang” của họ,sau khi gây vô vàn tội ác với tổ quốc và nhân dân Việt Nam, khi chết ông ta trở thành ma tù tại nơi gọi là Ba Đ́nh màông Thăng với ông Quang sợ làm ma tù chăng? Bởi v́ “ma tù Hồ Quang” hằng ngày bị bàn dân thiên hạxếp hàng vào đómàmiệng th́lầm bầm chửi rủa ông ta không ngớt. Rồi một ngày nào đó, nơi nhốt ma tù này sẽ bị người dân đập nát để giúp ông ta đầu thai nơi âm u hoang dătương ứng với quy luật cuộc sống. V́ quy luật của cuộc sống là mỗi người, ai làm điều tốt sẽ nhận lại điều tốt hơn, ai làm điều xấu sẽ nhận lại điều xấu hơn. Quy luật này tuyệt đối không có ngoại lệ.

Bây giờCác Anh suy nghĩ ǵ sau khi đọc nội dung bên trên? Tôi nhắc Các Anh, thực tế rất rơ ràng lànhóm lănh đạo Việt Cộng luôn luôn đứng trên đầu tổ quốc với Nhân Dân, đứng luôn trên Hiến Pháp, v́ ông Trọng từng nói “Hiến Pháp là luật cao nhất, chỉ dưới điều lệ của đảng thôi”. Cho nên những phiên ṭa nào mà lănh đạo Việt Cộng coi là quan trọng -như vụ án hin tại- th́ những bản án do lănh đạo Việt Cộngquyết định sẳn. V́ vậy màtrong các phiên ṭa cứ mặc kệ bên kết án c̣n bên kia cứbào chữa, cuối cùng th́ Chủ Tọa phiên toà tḥ tay mở cái cặp sang trọng, rồi rút bản án ra đọc là xong. Ngay cả luật sư Lê Công Định trong nước cũng nói điều này trên đài BBC ngày 4/1/2018 nữa mà.

Nếu những điều mà Các Anh đang nghĩ chưa rơ nét, tôi mời Các Anh đọc đoạn dưới đây mà tôi trích trong “Lời Kêu Gọi” của cựu Đại Tá quân đội nhân dân Đào Văn Nghệ viết ngày 23/10/2010. Ông bắt đầu với lời than năo nuột: Đất nước lâm nguy! Giang sơn rơi lệ! Dân chúng lầm than!”  Rồi ông mạnh mẽ kêu gọi:

“Hỡi toàn dân Việt Nam ở mọi miền đất nước! Hỡi Quân Đội và Công An Việt Nam, hăy bảo vệ cho người dân Việt Nam, như những chiến sĩ Quân Đội và Công An Nga Sô, Ba Lan, Đông Âu trước kia. Họ đă sớm thức tỉnh, nắm lấy thời cơ, cầm súng đứng về phía Nhân Dân, để ngày nay chính họ, gia đ́nh vợ con họ được dân chủ, ấm no. Họ không c̣n phải sống trong lo sợ và đói khổ dưới chế độ cộng sản cũ đầy dối trá và tội lỗi. Chế độ đă bao năm khống chế họ bằng luật rừng, bằng họng súng với nhà tù, cưỡi lên đầu lên cổ nhân dân họ. Bởi vậy, đây là thời điểm nhân dân và đất nước đang cần những anh hùng đứng lên giúp dân làm nên một trang sử, đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên dân chủ, ấm no không c̣n cộng sản độc tài. Kỷ nguyên Quốc Gia Cộng Ḥa…. Quân Đội Nhân Dân c̣n chờ ǵ nữa?  Khẩn cấp tiến hành cách mạng lật đổ chế độ cộng sản Hà Nội, kiến lập quốc gia Cộng Ḥa Việt Nam…. Tiến hành tổng tuyển cử toàn quốc, để nhân dân được thật sự tự do, ứng cử, bầu cử, t́m những người tài đức lănh đạo đất nước và có nhiệm kỳ. Thay đổi Hiến Pháp phù hợp với Hiến Pháp chung quốc tế, để bảo vệ quyền con người cho toàn dân. Việt Nam ơi! Thời thế tạo anh hùng. Mẹ Việt Nam ơi! Mẹ sinh ra những anh hùng”.

Tôi cùng quan điểm với lời kêu gọi trên đây. Nếu Các Anh hỏi Tại Sao? Th́ đây, câu trả lời của tôi: “Bản chất của lănh đạo Việt Cộng là dối trá, lại tham lam quyền lực để thu tóm quyền lợi. Nhng cuc đu đá trong ni b đ tranh gi quyền lc mà an tâm thu tóm thêm quyn li sau khi được lănh đạo Trung Cộng chấp nhận,chớhọkhông đem lại chút xíu li ích ǵcho ngưi dân cả. Tôi mong là họ sẽ đu đá nhau mạnh hơn na, ri bỏ tù vàgiết chết nhau nhiu hơn, th́ đó chính là cơ hi giúp Các Anh cùng ngưi dân đng dy làm nên lịch s.

Bởi v́, ngày nào họ c̣n nắm quyền trong tay -dù họ lănh đạo ở cp nào-họ chỉ biết thu tóm tiền bạc cho vào khối tài sản riêng của họ và ḍng họ của họ, người dân chỉ là một loại phương tiện để họ sử dụng đem lại quyền lợi cho họ. V́ vậy mà Đức Đạt Lại Lạt Ma, nhà lănh đạo tinh thần của Tây Tạng nhận định rằng: “Người cộng sản làm cách mạng không phải đem hạnh phúc cho người dân, mà người cộng sản làm cách mạng để buộc người dân đem hạnh phúc cho họ”.

Tôi vững tin rằng, bà con trong Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người Lính Chúng Tôi- vẫn hết ḷng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào, những thế hệ làm nên lịch sử.

Và hăy nhớ, “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                            Texas, tháng 1 năm 2018

                                                                          *******

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN