báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                                           

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

Trước thm Năm Mi (âm lch), tôi kính chúc quí đc gi cùng gia đ́nh và thân quyến, mt Năm Mu Tut 2018 được An Lành & Hnh Phúc. Riêng chúc quí v thành công trong cuc sng, và chúc các cháu thành đt trong hc đường. - Phm Bá Hoa

 

Phạm Bá Hoa

       

Thư số 75b gởi

NgườiLính Quân Đội Nhân Dân Việ Nam

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn nối tiếp trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi có thể thực hiện được. Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức liên quan đến Hoa Kỳ với chiến lược Châu Á -Thái B́nh Dương trong mục đích bảo vệ đường hàng hải và hàng không trên Biển Đông, cũng có nghĩa làhợp tác bảo vệ các quốc gia chung quanh Biển Đông -trong đó có Việt Nam- trừ khi lănh đạo Việt Cộng vẫn ôm chặt 16 chữ vàng và 4 tốt, sẽ đẩy dân tộc Việt Nam vào ṿng tay tàn bạo của Trung Cộng.

Thứ nhất. Hoa Kỳ với Châu Á-Thái B́nh Dương.

Ngày 10/01/2018, Cố Vấn của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Red Tillersonlàông Brian Hook, ông Hook nói với báo chí qua điện thoại, rằng: “Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục những cuộc tuần tra để khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Đồng thời, tố cáo Trung Cộng về những hành động khiêu khích bằng các nỗ lực quân sư hoá các ḥn đảo mà Trung Cộng đă bồi đấp thuộc quân đảo Trường Sa trên Biển Đông”.

Các cấu trúc do Trung Cộng xây tại quần đảo Trường Sa đang trong ṿng tranh chấp ở Biển Đông. Ảnh chụp ngày 21/4/2017. REUTERS/Erik De Castro

Ông Brian Hook nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ chống đối bất cứ hành động đơn phương nào của Trung Cộng trên Biển Đông, trong khi vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia vẫn chưa được giải quyết.Hoa Kỳ sẽ hậu thuẫn các hoạt động bảo vệ quyền tự do hàng hải. Chúng tôi sẽ điều động phi cơ bay trên không phận, và chiến hạm qua lại trong vùng biển, và ở bất cứ nơi nào trên Biển Đông mà luật pháp cho phép.Tháng 12/2017, những bức ảnh vệ tinh do tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược & Quốc Tế tại Washington (CSIS) công bố: “Cho thấy Trung Cộng đă xây một hệ thống radar tại đảo Đá Chữ Thập, và nhiều đường hầm dùng làm kho đạn trên đảo đá Subi”.

Ông Cố Vấn Brian Hook khẳng định: “Chúng tôi mạnh mẽ tin rằng, sự trỗi dậy của Trung Cộng không thể diễn ra bằng cách gây phương hại đến các giá trị và trật tự thế giới dựa trên khái niệm pháp quyền. Trật tự đó là nền tảng của ḥa b́nh và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương, và trên toàn cầu.Khi cách hành xử của Trung Cộngtrái ngược với các giá trị đó và với khái niệm pháp quyền, Hoa Kỳ sẽ đứng lên để bảo vệ pháp quyền.Năm 2017, Trung Cộng tuyên bố nước này có chủ quyền lịch sử “không thể tranh căi” đối với các đảo và thực thể đang trong ṿng tranh chấp, bất chấp Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Philippines, và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền tại những nơi này.“Chúng tôi chống đối tất cả những hành động đơn phương kiểu ấy. Chúng tôi khuyến khích nhà cầm quyền Bắc Kinh và chánh quyền Đài Bắc, hăy tham gia một cuộc đối thoại các vấn đề liên quan tới hàng không dân dụng.”

Vẫn ông Brian Hooknói tiếp: “Trung Cộng nhiều lần yêu cầu Hoa Kỳ đừng can thiệp vào các cuộc tranh chấp khu vực, viện lẽ Hoa Kỳ không phải là một trong những bên tranh chấp.Bắc Kinh c̣n cho rằng, các cuộc tuần tra của Hoa Kỳ để khẳng định quyền tự do hàng hải trong các vùng biển đang tranh chấp, là xâm phạm chủ quyền của họ.”

Ngày 19/01/2018, Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ công bố chiến lược mới của Hoa Kỳ trong vùng Châu Á-Thái B́nh Dương. Tuần trước vào ngày 12/1/2018, trong cuộc họp với Nhật Bản, Thứ Trưởng Quốc Pḥng Patrick M. Shanahannói rằng: “Chiến lược mới của Hoa Kỳ nhắm vào sự tăng cường hợp tác quân sự với các quốc gia vùng Châu Á-Thái B́nh Dương, đồng thời tăng cường hợp tác với Nhật Bản, trong mục đích đối phó với những đe dọa từ Trung Cộng và Nga, để bảo vệ an ninh và ḥa b́nh trong khu vực”.

Trước đó, các vị có thẩm quyền trong quân lực Hoa Kỳđătiết lộ rằng: “Năm 2018, là năm mà  quân lựcHoa Kỳ sẽ tăng cường khả năng tác chiến ở khu vực châu Á -Thái B́nh Dương, và các loại vũ khí mới nhất sẽ được điều động đến khu vực Tây Thái B́nh Dương, đồng thời cũng tăng cường hợp tác với các quốc gia đồng minh để tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực”.

Một viên chức Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ giấu tên nói rằng: “Một văn kiện bí mật nhận định là Hoa Kỳ rất quan tâm các đối thủ đang nỗ lực làm xói ṃn ưu thế quân sự truyền thống của ḿnh. Hăy xem Trung Cộng và Nga, hai nước này đă phát triển những ǵ. Mục đích của họ chính là một âm mưu chống lại những ưu thế của chúng tôi. Trung Cộng đă phát triển những vũ khí siêu thanh là nhắm vào hàng không mẫu hạm Mỹ. Trung Cộng chế tạo một loại hỏa tiễn đạn đạo có tốc độ bay rất nhanh, về lư thuyết có thể xuyên thủng hệ thống pḥng thủ tên lửa mà Mỹ trang bị trên các hàng không mẫu hạm. V́ vậy mà Tổng Thống Donald Trump đă kêu gọi hăy xây dựng lực lượng quân sự hùng mạnh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, để bảo đảm không ai sẽ gây phiền phức cho chúng ta”.

Theo một cựu viên chức Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ làông David Ochmanek, cho biết rằng: “Trung Cộng và Nga đă sản xuất hàng ngàn hỏa tiễn tầm xa với độ chính xác cao, có thể tấn công các căn cứ không quân Hoa Kỳ, cũng là loại vũ khíđe dọa các máy bay chiến đấu bảo đảm ưu thế trên không của Hoa Kỳ”.

Mặc dù có nhiều lo ngại, nhưng chuyên gia Joe Cirincione của quỹ Ploughshares Fund, đưa ra một nhận định khác: “Hoa Kỳ vẫn duy tŕ ưu thế quân sự tuyệt đối trước Trung Cộng và Nga, thể hiện ngay ở ngân sách quốc pḥng. Hoa Kỳ có một lực lượng quân sự quy mô lớn nhất, năng lực mạnh nhất trên thế giới. Cho dù Trung Cộng có chế tạo thêm được tàu sân bay thứ ba đi nữa, cũng không thể sánh với hạm đội hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ với 11 chiếc lớn và 9 chiếc nhỏ. Người Nga đang nghiên cứu một số vũ khí mới, nhưng bất kể là tŕnh độ tối tân hay số lượng vũ khí, th́ họ cũng không thể đuổi kịp Hoa Kỳ”.

Thứ hai. Hoa Kỳ - Indonesia - Việt Nam.

Ngày 17/1/2018, trong buổi hội thảo về bang giao Hoa Kỳ - Việt Nam tại thành phố HCM, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt NamDaniel Kritenbrinkphát biểu rằng: “Hai quốc gia chúng ta cùng chia sẻ một lịch sử đặc biệt. Sau nhiều năm chiến tranh và gian khó, chúng ta đă cùng nhau vun đắp mối bang giao hợp tác toàn diện, chẳng những lợi ích cho chúng ta, mà c̣n lợi ích cho các quốc gia Châu Á-Thái B́nh Dương, trong đó có Ấn Độ. Cũng như tôi, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, tin tưởng vào Việt Nam về tầm quan trọng của sự hợp tác”. (trích bản tin của Tổng Lănh Sự Hoa Kỳ trên Facebook).

Trong khi Tiến Sĩ Amy Searight, Giám Đốc Chương Tŕnh Đông Nam Á của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược & Quốc Tế (CSIS), nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ đặc biệt ưu tiên giúp Việt Nam và các nước Châu Á trong lănh vực quốc pḥng.V́ t́nh h́nh căng thẳng trên Biển Đông, Tổng Thống Hoa Kỳ đă rất quan tâm đến Việt Nam, với thể hiện đầu tiên là hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dựđịnh sẽ thăm Việt Nam vào tháng 3/2018 tới đây”.

Ngày 21/1/2018, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa KỳJames Mattis, vị Tướng trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ nhưng đă về hưu, rời Hoa Kỳ công du Đông Nam Á với chặng dừng chân đầu tiên là Indonesia, trong mục đích hợp tác với các quốc gia trong vùng này để chống lại  Trung Cộng tự giành quyền làm chủ Biển Đông, dù ṭa án trọng tài quốc tếđă chánh thức không công nhận thứ chủ quyền mà Trung Cộng gọi là “chủ quyền lịch sử”,v́Trung Cộng không có bất cứ văn kiện hay h́nh ảnh nào chứng minh. Các quốc gia trong vùng này, là Malaysia, Philippines, Việt Nam, Bruney, vàĐài Loan, cùng đ̣i chủ quyền những đảo mà Trung Cộng chiếm đóng.

Phát biểu với các phóng viên tháp tùng trong chuyến công du này, ông James Mattis nhấn mạnh rằng: “Một trong những vấn đề lớn nhất được nêu lên tại Việt Nam sẽ là quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, sự tôn trọng luật pháp quốc tế, vàchủ quyền của các nước. Chúng ta cùng chia sẻ Thái B́nh Dương, bởi đó là một đại dương có tên gọi ḥa b́nh. Chúng tôi muốn khu vực này vẫn yên b́nh để các nước chung quanh sử dụng đại dương đem lại thịnh vượng cho họ.”

Trong khi đó, bản tin đài Á Châu Tự Do (RFA) nêu khía cạnh khác. Hoàn Cầu Thời Báo online với phiên bản Anh ngữ, cơ quan ngôn luận chính thức của Bắc Kinh, vào ngày 22/1/2018 có bài b́nh luận tựa đề tạm dịch là “Hoa Kỳ không c̣n thống soái ở Biển Đông nữa”.Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng cho rằng: “Chuyến công du của Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ đến hai nước lớn trong Khối ASEAN là Indonesia và Việt Nam với mối quan tâm mạnh mẽ đến Biển Đông.
Nếu Hoa Kỳ muốn gia tăng cạnh tranh nước lớn với Trung Cộng tại Biển Đông, th́ đây là một trong những nơi tốt nhất. Vùng nước này có thể giúp Hải Quân Hoa Kỳ tung hoành, và vấn đề tranh chấp lănh hải có thể được Hoa Kỳ sử dụng để kiểm tra Trung Cộng. Như vậy thế giới sẽ theo dơi chặt chẽ cách thức mà Bộ Trưởng Quốc Pḥng James Mattis bàn vềvấn đề Biển Đông trong chuyến đi hiện nay”.

Hoàn Cầu Thời Báo c̣n cảnh báo Hoa Kỳ rằng: “Chớ có quá tự tin về vai tṛ của Mỹ tại khu vực Biển Đông, và cũng đừng quá lư tưởng về mức độ các nước ASEAN sẽ theo chính sách của Mỹ”.

Hoa Kỳ - Indonesia.

Ngày 22/1/2018, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa KỳJames Mattis đến thủ đô Jakarta lúc chiều tối. Ngày hôm sau -23/1/2018- ông James Mattis đến gặp Tổng Thống Indonesia Joko Widodo và Bộ Trưởng Quốc Pḥng Ryamizard Ryacudu,thảo luận về những vấn đề hợp tác trên biển.Indonesia là một nước “vạn đảo” kéo dài từ Thái B́nh Dương sang Ấn Độ Dương. Tuy nằm gần cuối Biển Đông, Indonesia cũng phải đối phó với “đường lưỡi ḅ” của Trung Cộng ṿng vèo xuống tới đất nước này. Đă một vài lần chiến hạm tuần tiểu của Indonesia đối diện với sự xâm phạm của chiến hạm Trung Cộng, nên Indonesia đă phải tăng cường lực lượng Hải Quân để đối phó.

Hoa Kỳ - Việt Nam.

Chiều ngày 24/1/2018, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa KỳJames Mattisrời thủđô Indonesia và đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Buổi sáng 25/1/2018, Ông đến thăm chùa Trấn Quốc, buổi chiều thăm xă giao Tổng Bí Thưđảng cộng sảnNguyễn Phú Trọng, thăm Đại Tướng Việt Cộng Trần Đại Quang Chủ Tịch nước, kế tiếp làThủ Tướng CLMV Nguyễn Xuân Phúc.

Chiều ngày 25/1/2018, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa KỳJanes Mattis họp với Bộ Trưởng Việt Cộng Ngô Xuân Lịch tại Bộ Quốc Pḥng. Theo báo Thanh Niên online trong nước, th́hai bên chia sẻ một số vấn đề khu vực vàquốc tế mà Hoa Kỳ lẫn Việt Nam cùng quan tâm. Đến vấn đề hợp tác song phương trong thời gian vừa qua, và cùng quan điểm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới trên căn bản Bản Ghi Nhớhợp tác quốc pḥng (MOU) kư năm 2011 + Bản Tuyên Bố về hợp tác quốc pḥng (JVS) kư năm 2015 + Kế hoạch hành động 3 năm giai đoạn 2018 - 2019 + Thỏa thuận của lănh đạo hai quốc gia nước. Hai bên đồng ưra Thông Cáo báo chí về chuyến thăm chánh thức này. Sau cùng,Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ và Việt Nam tŕnh lănh đạo hai nước phê duyệt hàng không mẫu hạm USS Carl Winson dựđịnh sẽ đến Đà Nẳng trong tháng 3/2018, mở đầu chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của chiến hạm loại này.

Ngay sau đó, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ rời Việt Nam đi Hawá.

Ngay trước khi Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ đến Hà Nội, th́Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nga Sergei Shoigu đăthăm Việt Nam trong ngày 23, và chiều  24/1/2018 rời Hà Nội, tiếp tục công du Lào và Miến Điện. Chuyến thăm Việt Nam này -theo bản tin SOHA- là tăng cường hợp tác quốc pḥng giữa hai nước Nga - Việt. Đồng thời Nga giới thiệu vài loại hỏa tiễn mới, nhưng dường như chưa có thỏa thuận mua bán loại vũ khí này. Hai bên cũng thỏa thuận cho phép chiến hạm thăm viếng lẫn nhau. 

Được biết là Liên Bang Nga sẽ cung cấp cho Quốc Pḥng Miến Điện 6 chiếc tiêm kích SU-30. Trước đây, Miến Điện từng được cung cấp một số trực thăng Mi-17 + Mi-24 + Mi-35 + tiêm kích Mig-29 + máy bay huấn luyện tác chiến Yak-130 + hệ thống pḥng không Pechora-2. Ngoài ra, c̣n có 600 sĩ quan Miến Điện đang học tại các trường quân sựcủa Nga. 

Các Anh có nghĩ rằng, chẳng lẽ Bộ Trưởng Quốc Nga đến Việt Nam chỉ có ngần ấy vấn đề không? Và ngày Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nga rời khỏi Hà Nội, cũng là ngày Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ đến Việt Nam, chẳng lẽ là ngẫu nhiên?

Nh́n lại bang giao giữa Việt Cộng với Liên Xô -lănh đạo khối cộng sản thế giới- có thể nói là từ thời ông HCM nhập học Trường Đại Học Đông Phương thuộc Đệ Tam Quốc Tế Cộng Sản, mà tôi gọi là trường đại học dạy cách chiếm tất cả quốc gia trên thế giới và cách làm cho dân nghèo để gọi là thế giới vô sản. Từđóông HCM -dù là Việt hay Tàu- là một trong những tay sai của lănh đạo Cộng Sản Quốc Tế, cướp chánh quyền quốc gia Việt Nam năm 1945, thực hiện chiến tranh để nhuộm đỏmột nửa lănh thổ thành lập nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa vào năm 1954, tiếp tục gây chiến trong giai đoạn 1954-1975 trong mục đích nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam dưới tên Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, là thi hành lệnh đệ tam quốc tế để tiến đến Cộng Sản Quốc Tế nắm quyền thống trị một thế giới vô sản. Cho nên không lấy làm lạ là trong thời chiến tranh, Nga viện trợ hầu hết các loại vũ khíđạn dược, phần c̣n lại là nhận viện trợ từ Trung Cộng. Rồi từ năm 1991, Đệ Tam Quốc Tế tan ră, có khoảng thời gian lănh đạo Việt Cộng cho Liên Bang Nga sử dụng căn cứ Cam Ranh, nghĩa là bang giao giữa hai nước tuy không như trước kia, nhưng Cộng Ḥa Liên Bang Nga –nh́n theo cách nào đi nữa- vẫn làđàn anh của họ.

V́ vậy màtôi tin làlănh đạo Việt Cộng thu xếp chương tŕnh đón tiếp Nga trước, để tỏ ḷng đàn em với Nga. Ngay sau đóđón tiếp Hoa Kỳ, như thể cân bằng trong bang giao với Nga và Mỹ, cũng đểđàn anh Trung Cộng thấy họ không nghiêng về bên nào, để cho thấy là họvẫn ôm 16 chữ vàng và 4 tốt của Trung Cộng.

Nh́n sang góc cạnh khác, chẳng lẽ Nga đến Việt Nam chỉ để rao hàng với vài loại hỏa tiễn, thỏa thuận chiến hạm Nga thăm Việt Nam, và ngược lại? Tôi nghĩ, Vịnh Cam Ranh mới là vấn đề chính của Nga, v́ngày 19/1/2018, Thứ Trưởng Quốc Pḥng Hoa KỳPatrick M. Shanahan nói rằng: “Chiến lược mới của Hoa Kỳ nhắm vào sự tăng cường hợp tác quân sự với các quốc gia vùng Châu Á-Thái B́nh Dương, đồng thời tăng cường hợp tác với Nhật Bản, trong mục đích đối phó với những đe dọa từ Trung Cộng và Nga, để bảo vệ an ninh và ḥa b́nh trong khu vực”.

Nga đến Hà Nội trước Hoa Kỳ, và rời Hà Nội ngay trước giờ Hoa Kỳ đến Hà Nội, liệu có phải Bộ Trưởng Quốc Pḥng Nga muốn nắm lấy Cam Ranh ngay trước mũi Hoa Kỳ chăng? Tôi nêu thắc mắc này, là v́ Vịnh Cam Ranh là một vị tríđủ các yếu tốquân sựcủa một hải cảng chiến lược đối với an ninh đường hàng hải và hàng không trên Biển Đông, và cảnội địa Việt Nam. Trong khi hải cảng này cũng làvị trí chiến lược của Hoa Kỳ cũng nhưcủa Trung Cộng trên hồ sơ Biển Đông. 

Tôi không tin là lănh đạo Việt Cộng dám trao Cam Ranh cho Nga hay cho Mỹ, v́nếu Cam Ranh vào tay Mỹ hay Nga, chắc chắn Trung Cộng không để yên cho Việt Cộng, trừ khi Trung Cộng hợp tác với Nga để chống Mỹ.

Nhưng tôi nghĩ, trong hội nghị với Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ mà Bộ Trưởng Quốc Pḥng Việt Cộng Ngô Xuân Lịch, mời hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam, dù là cặp bến Đà Nẳng (chớ không vào Vịnh Cam Ranh) cũng là cách nghiêng về Hoa Kỳ trên hồ sơ Biển Đông. Nhưng, liệu cách đó có phải từ Nguyễn Phú Trọng không? Với tôi, nếu là từ Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ cách câu giờ để t́m viện trợ từ Hoa Kỳ, chớ Nguyễn Phú Trọng không thật ḷng v́ bản chất của họ là dối trá mà, nhất làông ta không dám buông 16 chữ vàng và 4 tốt rớt xuống đất là chết với Tàu đó. Chút xíu hy vọng là Ngô Xuân Lịch và nhóm quân sự của ông ta nghiêng về Hoa Kỳ, chống lại Trung Cộng theo chiến lược của Hoa Kỳ và chiến thuật của Việt Nam.

Các Anh có đồng ư với tôi không?        

Thứ ba. Việt Nam - Liên Hiệp Châu Âu về nhân quyền.

Năm 2017, lănh đạo Việt Cộng với thể chế độc đảng độc quyền và độc tài, đă bắt giam ít nhất là 25 nhà hoạt động nhân quyền, và xử tù blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh tặng danh hiệu “Người phụ nữ can đảm quốc tế” đến 10 năm tù giam, chỉ v́ blogger Mẹ Nấm viết bài phản đối và tố cáo nạn xả thải gây ra thảm họa ô nhiễm của nhà máy Formosa, cùng sự bao che quá trắng trợn của giới lănh đạo Việt Cộng.Trong khi đó, hoạt động của PhongTrào Lao Động Việt, một tổ chức xă hội dân sự độc lập đấu tranh cho quyền tự do thành lập công đoàn độc lập của công nhân ở Việt Nam, phù hợp với tiêu chuẩn về lao động và quyền tự do nghiệp đoàn trong Hiệp Định TPP lẫn EVFTA, vẫn bị lănh đạo Việt Cộng cấm đoán nghiệt ngă.

Cuối năm 2017, Hoàng B́nh - Phó Chủ Tịch của tổ chức này- đă bị Công An Nghệ An bắt giam và xử tù nặng nề vào đầu năm 2018. Chính v́lănh đạo Việt Cộng không có bất kỳ cải thiện nào về nhân quyền, lại c̣n đẩy t́nh trạng này tồi tệ kinh khủng, cho nên nhà cầm quyền Việt Nam khó có hy vọng làEVFTA sẽ được thông qua trong năm 2018 này.

Ngày 14/12/2017, sau khi kết thúc Đối thoại nhân quyền EU – Việt Nam với kết quả tồi tệ, Quốc hội Liên Minh Châu Âu đă thông qua một nghị quyết khẩn cấp, được thông qua bởi đa số các Nghị Sĩ trong phiên họp toàn thể nghị viện ở thành phố Strasbourg, lên án chánh phủ Việt Nam về các hành động đàn áp tự do thông tin, và yêu cầu Việt Nam phải trả tự do cho toàn bộ các nhà báo công dân. Nghị Quyết này cho rằng: “Những hành động sách nhiễu về thể xác và tâm lư cũng như các biện pháp giám sát ngang nhiên, và sách nhiễu cả luật sư, người thân, và người chủ công ty của các bloggers, đă vẽ lên một bức tranh đáng lên án ở Việt Nam”.

Nghị quyết khẩn cấp, tức ở cấp độ quan trọng về quyết tâm cho những yêu cầu và đ̣i hỏi đối với nhà cầm quyền Việt Nam. Đây là lần thứ hai trong hai năm liên tiếp, Quốc Hội EU đăban hành Nghị Quyết về nhân quyền Việt Nam. Với thái độ cứng rắn của Quốc Hội EU, như thểbức tường được dựng lên đủ cao để che lấp EVFTA đối với Hà Nội.

Ngày 23/1/2018, “Hiệp Định Thương Mại Tự Do” giữa Việt Nam với Liên Hiệp Châu Âu (gọi tắt là EVFTA) rất có thể không được thông qua”, là tựa đề của Bike, Europe, do ông Vũ Quốc Ngữ dịch từ tiếng Đức sang tiếng Việt, và đăng trên Thời Báo tại Đức. Theo đó, việc phê chuẩn EVFTA đang gặp khó khăn khi Quốc Hội Châu Âu đặt câu hỏi: “Việt Nam đối xử với công nhân của ḿnh như một nhà nước cộng sản. Việt Nam với 93 triệu dân, được coi là một trong những con hổ Châu Á mà Nghị Sĩ Bernd Lange nói rằng, nếu không có tiến bộ về nhân quyền và đặc biệt là về quyền lao động, th́ thỏa thuận này không được Quốc Hội Châu Âu phê chuẩn”.

Nh́n lại chuyến làm việc của Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anhtại Bỉ hồi cuối năm 2017 mà chẳng đạt được bất cứ hứa hẹn nào, nên lănh đạo Việt Cộng đành phác ra một ư tưởng là hy vọng EVFTA vào năm2019.

Theo báo Calitoday ngày 26/1/2018, th́ Hiệp Định Thương Mại Tự Do giữa Việt Nam với Khối Liên Hiệp Châu  (gọi tắt là EVFTA), không dễ dàng ǵ được Nghị Viện Châu Âu thông qua trong năm 2018. V́ trong buổi họp báo với Phó Chủ Tịch Ngân Hàng Đầu Tư Châu Âu ngày 10/1/2018, Đại Sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam xác nhận là Việt Nam bị EU cảnh cáo “thẻ vàng”, về hoạt động đánh bắt cá trái phép là một thách thức.

Tôi nghĩ, HIệp Định Thương Mại Việt Nam –EU (EVFTA) là nguồn hỵ vong rất lớn cho ngân sách Việt Cộng, nếu như khối EU loại hẳn Hiệp Định này th́ lănh đạo Việt Cộng chới với v́ ngân sách quốc gia sẽ cạn thêm nữa. Đă có lần báo chí Đức có nói đến sự quan tâm của lănh đạo Đức, e rằng Việt Nam sẽ lệ thuộc hơn nữa vào Trung Cộng về kinh tế, nếu như EVFTA bị EU hủy bỏ. 

Kết luận.

Hai vấn đề chánh trong Thư này đối với lănh đạo Việt Cộng, theo tôi là lănh đạo Việt Cộng mong nắm được cánh tay Hoa Kỳ dù chỉ một phần nào đó, và hỵ vọng Hiệp Định EVFTA vào năm 2019. Nhưng cả hai hồ sơ này c̣n tùy thuộc vào chánh sách hàng hai trên hồ sơ Biển Đông, và vấn đềNhân Quyền tại Việt Nam.

Liên quan đến Nhân Quyền, tôi nhắc để Các Anh nhớ rằng, sau khi nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam theo lệnh của cộng sản quốc tế Liên Xô, v́ ḷng thù hận mà lănh đạo Việt Cộng: (1)Đă đày đọa hằng nửa triệu quân nhân viên chức và những nhà kinh doanh tương măi Việt Nam Cộng Ḥa cũ, trong hơn 200 trại tập trung từ Mũi Cà Mau cực nam đến trại Cổng Trời cực bắc. (2)Đă“biệt giam” hơn 16.000 anh hùng tử sĩ Việt Nam Cộng Ḥa trong ṿng rào chặt chẻ bao quanh Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa, sau khi phá sập bức Tượng Thương Tiếc . (3)Đă đẩy hằng triệu công dân Việt Nam Cộng Ḥa cũ vượt biên vượt biển trong suốt 20 năm kể từ 1976 đến 1995, khiến cho hằng nửa triệu người chết mất xác trong rừng trên biển. (4) Với hằng chục ngàn tù chính trịchúng tôi chết trong khốn cùng của đói khổ, mồ chôn vất vưỡng khắp lănh thổViệt Nam. (5) Hằng trăm ngàn tù chính trịchúng tôi nhờ Hoa Kỳ mới ra khỏi hệ thống trại tập trung, và cùng gia đ́nh sang Hoa Kỳ tị nạn.(6) Tiếp sau đó, là từng gia đ́nh lũ lượt rời VIệt Nam đoàn tụ với gia đ́nh tại 91 quốc gia trên quảđịa cầu. (7)Và từấy đến nay, chính người dân Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa cũ và người dân Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam mới, cũng lũ lượt rời khỏi Việt Nam bằng bất cứ h́nh thức nào miễn thoát khỏi cái chế độ độc đảng độc tài độc quyền và độc ác với người dân, nhất là tàn bạo nghiệt ngă với những người dân thật sự yêu nước chống lại hành động của Trung Cộng gậm nhấm lănh thổ và biển đảo Việt Nam. Và ngay con cái của lănh đạo Việt Cộng cũng sang sống ở Mỹ, ở Pháp, ở Đức, .. để khi ngày N xảy ra -ngày cộng sản sụp đổ- th́ những tên lănh đạo Việt Cộng chạy sang lánh nạn, v́ người dân sẽt́m vàgiết họ.  

Các Anh hăy đọc một đoạn trong bài viết “V́ sao người Việt vẫn bỏ xứ ra đi?” dưới đây mà suy ngẫm (xin lỗi làtôi không nhớ tên tác giả):

“Mới tuần rồi, tôi ra sân bay tiễn một người quen bay sang một xứ khác. Đúng là tôi không đơn độc khi tiễn bạn thoát khỏi Việt Nam, v́ lúc ấy có vô số người cũng tiễn bạn ra khỏi Việt Nam như tôi. Thật sự, đây không phải là lần đầu, và chắc chắn cũng không phải là lần cuối. Mặc dù cuộc chiến đă chấm dứt 43 năm rồi, nhưng làn sóng người t́m cách rời khỏi Việt Nam vẫn liên tục. Cuộc di cư thầm lặng hiện nay, không phải bằng những chiếc thuyền mong manh, mà bằng những chuyến bay. Đọc báo hay lướt trên Facebook, bạn có thể thấy hàng loạt các quảng cáo du học định cư, đầu tư lấy thẻ xanh, hay t́m việc làm ở Nhật. Họ không phải là thành phần nghèo khó trong xă hội, mà họ là thành phần ưu tú của xă hội xă hội chủ nghĩa chúng ta. Họ là những doanh nhân, lànghệ sĩ, nhà đầu tư, trí thức, giảng viên, hoặc lànhân viên cao cấp”.

Vậy, tại sao họ lại ra đi? Có nhiều nguyên nhân, có nhiều lư do, nhưng tôi không thể nào nhớ hết, mà chỉ nói sơ sơ. Họ rời khỏi Việt Nam, là v́:

Họ cảm thấy bất an với xă hội này.
Họkinh hoàng cái không khí đầy ô nhiễm.
Họ đóng nhiều thứ thuế, mà mỗi thứ thuế gia tăng liên tục.
Họ không muốn con cái họ bị hệ thống giáo dục nhồi nhét thứ kiến thức cộngsản.
Họ tránh bệnh ung thư do phải ăn thức ăn đầy hóa chất.
Họ t́m cái thông hành giúp họ đi nhiều nước mà không tốn tiền visa.
Họ không chấp nhận cái cảnh phải đút lót tiền cho y tá, bác sĩ, khi đến bệnh viện.
Họ không muốn tiếp tục phải nh́n thấy một xă hội vô trách nhiệm.
Họ muốn sống một cuộc sống trung thực (mà không gian dối).
Họ muốn làm người lương thiện, v́ nơi này làm người lương thiện vô cùng khó.
Họ muốn được hưởng lương tương xứng với giá trị với sức lao động của họ.
Họ thấy luật pháp không hề bảo vệ họ, mà chỉ bảo vệ những ai có quyền và có tiền.
Họ muốn t́m sự công bằng.
Họ muốn được cầm lá phiếu xứng đáng với cái quyền chọn bầu của họ.
Họ muốn nói lên sự thật trong cuộc sống này, nhưng xă hội chủ nghĩa kết tội họphản động.
Họ đă mất niềm tin vào đất nước, con người, và nhà cầm quyền Việt Nam.
Họ chỉ có cách sử dụng đôi chân, để cất lên tiếng nói trung thực trong cuộc sống này.

Các Anh nhận ra ư nghĩa sâu sắc của bài viết chưa? Theo tôi, đây là cách mà tác giảchỉ trích lănh đạo Việt Cộng vềvấn đềNhân Quyền rất khéo để tránh né (của người trong nước), v́ lănh đạo Việt Cộng với mớ kiến thức cộng sản độc tài, làm sao hiểu được cái Quyền Đương Nhiên Của Mỗi Con Người như kiến thức dân chủ tự do.

Các Anhhăy nhớ rằng, “Tự Do không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có Dân Chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Vàchính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng”.

Texas, tháng 2 năm 2018 

                                                                          *******

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN