báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                                           

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

 

Phạm Bá Hoa

       

Thư số 79 gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việ Nam

                                                                                          

                                              

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi có thể thực hiện được. Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến Đông Bắc Á sau cuộc họp lịch sử giữa hai quốc gia Nam Bắc Tiều Tiên, và t́nh h́nh Biển Đông,

Thứ nhất. Lănh đạo Nam Hàn - Bắc Hàn hội nghị song phương.

Hăng Reuters ngày 27/04/2018 có bản tin sau đây: "Hôm nay -27/4/2018- lúc 9 giờ 30 phút sáng (giờ Seoul, thủđô Nam Hàn),Chủ Tịch Bắc HànKim Jong Un đă bước qua đường phân chia ranh giới ở khu phi quân sự (DMZ) giữa hai quốc gia Nam Hàn với Bắc Hàn -tức là bước vào lănh thổ Nam Hàn- để dự hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước. Sau khi bắt tayTổng Thống Nam Hàn Moon Jae In, ông Kim Jong Un nắm tay ông Moon Jae In bước vào lănh thổ Bắc Hàn kèm theo nụ cười rất tự nhiên".

Gần 70 năm qua, đây là lần đầu tiên lănh đạo Bắc Hàn đặt chân trên lănh thổ Nam Hàn. ngay sau đó là lănh đạo Nam Hàn cùng lănh đạo Bắc Hàn vào Nhà Hoà B́nh tại Bàn Môn Điếm. Mở đầu cho cuộc tiếp xúc lịch sử, ông Kim viết vào sổ lưu niệm như sau: "Một lịch sử mới bắt đầu từ hôm nay, mở ra kỷ nguyên của ḥa b́nh với hai lănh đạo Nam Bắc Triều Tiên trực tiếp gặp nhau tại Bàn Môn Điếm vùng phi quân sự phân chia hai quốc gia".

Và Tổng Thống Moon Jae In với Chủ Tịch Kim Jong Un cùng vào bàn hội nghị với một nghị tŕnh "Giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, và thỏa thuận ḥa b́nh và cải thiện bang giao giữa hai quốc gia"

Tham d hội nghị thượng đỉnh Bàn Môn Điếm, ngoài hai vị lănh đạo hai quốc gia, về phía Bắc Hàn c̣n có bà Kim Yo Yong -em gái ông Kim Yong Un- và Kim Yong Chol, nguyên lănh đạo ngành t́nh báo Bắc Hàn, hiện phụ trách liên lạc Nam-Bắc. Về phía Nam Hàn c̣n có lănh đạo t́nh báo Suh Hoon, cùng với chánh văn pḥng Phủ Tổng Thống Im Jong-seok.

Mở đầu hội nghị nhưcuộc tṛ chuyện, khi ông Kim Jong Un nói với ông Moon Jae In rằng: "Khi tôi đi bộ qua đây, tôi nghĩ, sao lại khó để đi đến đây như vậy... Đường phân chia không quá cao đến nỗi không thể băng qua. Thật ra là quá dễ để bước qua đường đó,nhưng phải trải qua 11 năm chúng ta mới gặp nhau ở đây. Và hai bên nên gặp nhau thường xuyên hơn".

Sau hai phiên họp giữa hai phái đoàn, và một cuộc họp riêng của TổngThống Nam Hàn  Moon Jae In với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, hai bên đă ra một thông cáo chung, và báo Korea Herald tại thủđô Seoul  tóm tắt nội dung như sau

(Hai lănh đạo kư tuyên bố chung)

Phần một. Hai quốc gia Nam - Bắc sẽ cải thiện bang giao.

Hai bên sẽ:

1.T́m kiếm sự thống nhất, và thực thi mọi biện pháp đă được đồng ư trước đó.

2.Mở các cuộc đàm phán cấp cao, và các cuộc đàm phán sẽ thực hiện thỏa thuận của cuộc họp thượng đỉnh.

3.Thiết lập một văn pḥng truyền thông tại Kaesong.

4.Tăng cường trao đổi và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

5.Mở các cuộc đàm phán Hội Chữ Thập Đỏ để t́m kiếm giải pháp cho các vấn đề nhân đạo.

6.Thực hiện các dự án đă đồng thuận trong Tuyên Bố Chung ngày hôm nay 4/10/2017.

Phần hai.Hai quốc gia sẽ hợp tác để giảm căng thẳng quân sự.

Hai bên sẽ:

1.Ngăn chặn mọi sự thù địch.

2. Thiết lập một khu vực ḥa b́nh ở Biển Tây gần đường ranh giới phía Bắc

3.Thực hiện các biện pháp để bảo đảm các dự án trao đổi, tổ chức các cuộc đàm phán quân sự

Phần ba. Hai quốc giasẽ hợp tác để thiết lập ḥa b́nh trên bán đảo Triều Tiên

Hai bên sẽ:

1. Không sử dụng hành động quân sự

2. Giảm chi tiêu quân sự để giảm sự căng thẳng quân sự.

3. T́m kiếm một cuộc đàm phán Nam-Bắc-Mỹ để đưa ra một hiệp ước ḥa b́nh.

4.Khẳng định mục tiêu mang lại ḥa b́nh thông qua việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Phải nói là trong suốt diễn tiến của hội nghị thượng đỉnh từ trước lúc khai mạc cho đến khi kết thúc, hai lănh đạo đă không ngớt có những lời lẽ nhẹ nhàng, cử chỉ thân thiện, nói chung là cùng bày tỏsự ḥa giải.

Lănh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un nói với báo chí rằng: "Lănh đạo Nam Hàn Moon Jae In sẽ thăm B́nh Nhưỡng vào cuối năm nay, và một cuộc hội ngộ của các gia đ́nh hai bên Nam - Bắc do chiến tranh làm ly tán, sẽ được thực hiện".

Trên mạng Twitter hôm nay -27/04/2018-Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, hoan nghênh cuộc gặp lịch sử giữa hai lănh đạo Nam Bắc Triều Tiên, và Tổng Thống nhấn mạnh rằng: "Chỉ có những hành động sắp tới, mới cho phép đánh giá những thay đổi đang diễn ra”.

Thông cáo của Nhà Trắng nói thêm rằng: "Washington đang rất quan tâm đến việc tiếp tục các cuộc thảo luận sâu rộng, chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump với lănh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới đây, tại một địa điểm chưa được xác định".

Trong khi đó, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông Moon Jae In và Kim Jong Un, và đây là bước tiến tích cực. Nhưng ông Abe thúc giục B́nh Nhưỡng: "Cần có những hành động cụ thể trên vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khác".

Về phía nước Nga, điện Kremlin hôm nay cũng hoan nghênh những tin tức rất tích cực từ thượng đỉnh hai quốc gia trên bán đảo Triều Tiên. Phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitri Peskov nhắc lại rằng: "Tổng Thống Nga Vladimir Putin đă nhiều lần nhấn mạnh rằng, một giải pháp vững chắc cho t́nh h́nh bán đảo Triều Tiên chỉ có thể dựa trên đối thoại trực tiếp giữa hai bên. Giờ đây hăy c̣n quá sớm để nói đến việc kư một hiệp ước ḥa b́nh giữa hai nước Triều Tiên".

Với Trung Cộng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao bà Hoa Xuân Oánh: "Ca ngợi sự dũng cảm của lănh đạo hai nước Triều Tiên đă mở cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, xem cái bắt tay của hai ông Moon Jae In và Kim Jong Un tại giới tuyến giữa hai quốc gia hôm nay, là một thời điểm lịch sử.Hy vọng là cuộc gặp này sẽ mang lại những thành quả tích cực, và sẽ là cơ hội mở ra một con đường mới đến ḥa b́nh và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên".

Trước đó 1 tuần -ngày 21/4/2018 -lănh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đă loan báo chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên lục địa, cũng như đóng cửa cơ sở thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên, người đứng đầu chế độ B́nh Nhưỡng, đă không nói đến chuyện giải trừ kho vũ khí nguyên tử của nước này. V́ vậy mà thế giới đang chờ xem lănh đạo Bắc Hàn sẽ chấp nhận thực hiện phi hạt nhân hóa đến mức nào.

Cho dù tuyên bố chung của ông Moon Jae In với ông Kim Jong Un, có nói là hai ông sẽ cùng nhau làm việc để đi đến “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, nhưng đó chỉ là những từ ngữ rất chung chung. Theo lời ông Jasper Kim, Giám Đốc Trung Tâm Quản Trị Xung Đột Toàn Cầu tạiđại học Ewha, thủđôSeoul của Nam Hàn, phải đợi đến hội nghịthượng đỉnh giữa ông Donald Trump với ông Kim Jong Un vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, mới có thể có những chi tiết về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo lời cố vấn đặc biệt của lănh đạo Nam Hàn được hăng tin CNBC trích dẫn, th́ ngoài mục đích thiết lập một nền ḥa b́nh lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In đă nói rơ là ông sẽ dùng thượng đỉnh hai quốc gia Triều Tiên như là một cầu nối đến hội nghị thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un. Cũng theo ông cố vấn này, th́ Tổng Thống Moon Jae In sẽ sang Wahington DC gặp Tổng Thống Hoa Kỳ, ông sẽ chuyển thông điệp của ông Kim Jong Un đến Tổng Thống Donald Trump, và ngược lại. Hy vọng là ông sẽ giúp Tổng Thống Donald Trump thêm thuận lợi khi vào bàn hội nghị với lănh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Chút xíu bên lề hội nghị. Bàn đàm phán rộng 2018 mm tượng trưng cho sự kiện lịch sử này được tổ chức năm 2018. Chiếc bàn có h́nh chiếc cầu được nối từ 2 mố cầu, ư nói sự hàn gắn. Trong pḥng có bức tranh lớn h́nh núi Kumgang, biểu tượng của hợp tác hai miền về du lịch. Hai nhà lănh đạo đă đứng trước bức tranh nói chuyện trước khi ngồi xuống đàm phán. Ghế 2 trưởng đoàn to hơn ghế đoàn viên, trên đỉnh lưng ghế có khắc h́nh bán đảo Triều Tiên.

Nhận định.

Với những tin tức trên internet, th́ kết quả hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lănh đạo Nam Hàn với Bắc Hàn ngày 27/4/2018, cho thấy một hy vọng sáng sủa trong hội nghị sắp tới giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Tuy vậy, sự thận trọng đối với lănh đạo cộng sản nói chúng và lănh đạo Bắc Hàn nói riêng, vẫn là cần thiết để tránh bất ngờ.

Nếu như hội nghị tới đây đạt được những cam kết trong bản Tuyên Bố Chung của hai quốc gia Nam - Bắc Triều Tiên vừa qua, nhất là hồ sơ không có vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên và hồ sơ ḥa b́nh thịnh vượng trên bán đảo này, được cam kết rơ ràng với thời gian thực hiện, lúc ấy người dân các quốc gia vùng Đông Bắc Á Châu, sẽ không c̣n bịám ảnh bởi chiến tranh nguyên tử từ Bắc Hàn.

Cũng từ lúc ấy, tôi tin là Hoa Kỳ sẽ tập trung nỗ lực vào cuộc chiến thương mại với Trung Cộng trong lục địa Trung Hoa, và sẽ giải quyết dứt khoát vấn đề an toàn cho đường hàng không với đường hàng hải quốc tế trên Biển Đông, cũng với Trung Cộng.Nếu thành công trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới, uy tín của Hoa Kỳ sẽ tăng cao, góp thêm thuận lợi trong cuộc chiến với Trung Cộng, chính là chiến lược mà Hoa Kỳ đem lại niềm tin đối với các quốc gia vùng Đông Nam Á Châu nói chung, với các quốc gia ven Biển Đông nói riêng, ngoại trừ Việt Nam xă hội chủ nghĩa vẫn bị Trung Cộng khống chế bởi lănh đạo Việt Cộng chỉ biết vâng lời.

Thứ hai.Hoa Kỳ - Canada với Trung Cộng trên Biển Đông.

Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ngay sau ngày khu trục hạm USS Mustin Hoa Kỳ chấm dứt tuần tra trong phạm vi 12 hải lư của các đảo nhân tạo màTrung Cộng tuyên bố chủ quyền trái phép, th́ ngày 2/4/2018, Hải Quân Trung Cộng tổ chức một hạm đội quy mô lớn chưa từng có với nhiều loại chiến hạm khác nhau, trong cuộc diễn tập bắn đạn thật gần những vùng đang gây tranh căi trên Biển Đông.

Theo ảnh vệ tinh được đăng tải trên South China Morning Post, cuộc tập trận của Trung Cộng có hơn 40 chiến hạm và tàu lặn hộ tống hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong khu vực. Tờ báo cũng dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Quốc Pḥng Trung Cộng Nhậm Quốc Cường: "Chỉ trích việc Hải Quân Hoa Kỳ tuần tra trong vùng Biển Đông, đồng thời ông kêu gọi những cuộc diễn tập của Trung Quốc cần diễn ra thường niên và đều đặn trong mục đích kiểm tra khả năng huấn luyện của quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và cải thiên khả năng huấn luyện... Nó cũng nhắm đến việc nâng cao khả năng chiến đấu của toàn quân".

Trong những năm gần đây, chiến hạm tuần tra FONOP Hoa Kỳ trong Biển Đông đă gây nên căng thẳng giữa Trung Quốc vối Hoa Kỳ. Cùng lúc, phi cơ tuần tra P-8 của Hải Quân Hoa Kỳ đă chụp  nhiều h́nh ảnh Trung Cộng "cải tạo đất" hoặc "xây dựng đảo nhân tạo" phi pháp. Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ đă xác minh làTrung Cộng đă đặt hỏa tiễn trong khu vực, và thông báo về việc phi cơ chiến đấu của Trung Cộng đă bay qua những vùng đang gây tranh căi, đó chính là sự kiện dẫn đến cuộc xung đột tiềm tàng giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng trên hồ sơ Biển Đông.

Chính v́ vậy mà vàiviên chức cao cấp trong Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ cho biết rằng: "Đă có những cuộc thảo luận nội bộ về việc, liệu Hoa Kỳ có nên bố trí vũ khí trong khu vực như pháo binh dă chiến cơ động không?"

Khu vực Biển Đông đang gây tranh căi bởi rất nhiều tuyên bố chủ quyền phi lư của Bắc Kinh, đây là một vùng nhiều tài nguyên và có vị trí địa chiến lược quan trọng trong Thái B́nh Dương. Các viên chức Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳliên tục chỉ trích rằng: "Những nỗ lực của Trung Cộng cố t́nh xây dựng những cấu trúc nhân tạo phi pháp trên những đảo mà họ tuyên bố đó là"chủ quyền lịch sử" của họ, nhưng Trung Cộng chưa bao giờ và cũng không bao giờ chứng minh được với thế giới. Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ xem đây là "hành động cải tạo đất" trái phép, một hành động đă mang về cho Trung Cộng có thêm diện tích 8 cây số vuông đất trên biển".

V́ vậy, việc "cải tạo đất" vẫn đang tiếp diễn của Trung Quốc trong khu vực là một nỗ lực rơ ràng của Trung Cộng để tăng cường và củng cố những tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Trong Công Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển được đàm phán vào những năm 1980, và sửa đổi vào những năm 1990, th́ một ḥn đảo được định nghĩa như sau: "Một vùng đất hoàn toàn tự nhiên cao hơn mặt nước, kể cả lúcthủy triều lên cao nhất". Trong điều 60 qui định rằng: "Những ḥn đảo nhân tạo, không được tính về lănh hải".(trích trong bài viết của tác giả Tiệp Nguyễn)

Ngày 5/4/2018,  vào đúng thời điểm Hạm Đội Trung Cộng tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, th́ Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ tiến vào bên trong đường lưỡi ḅ. Trong cùng thời gian, hai Hải Đội Hàng Không Mẫu Hạm khác của Hoa Kỳ cũng đang hoạt động trong các vùng biển lân cận Biển Đông.

Hăng tin Mỹ UPI đă trích dẫn từTinh Đảo Nhật Báo (Sing Tao Daily) của Hồng Kông, theo đó th́: "Hàng Không Mẫu Hạm Theodore Roosevelt cùng tuần dương hạm USS Bunker Hill và khu trục hạm USS Sampson -tuần dương hạm và khu trục hạm đều được trang bị hỏa tiễn hành tŕnh- thuộc hải đội tác chiến Hàng Không Mẫu Hạm số 9, vừa kết thúc chuyến thăm Singapore và hướng vào Biển Đông.

Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, trích nhận định của một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh về sự hiện diện đông đảo của Hải QuânHoa Kỳ trong khu vực, cho rằng: "Điều đó phản ánh việc Washington xem Bắc Kinh là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm không chỉ trên mặt trận kinh tế mà cả quân sự".

Có lẽ ông chuyên gia nào đócủa Trung Cộng quên rằng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đă từng tuyên bố vấn đề Biển Đông là một trong những ưu tiên hàng đầu của Washington chăng?

Tóm tắt.Trung Cộng luôn t́m cách dùng chữ để hô toáng lên rằng, Hoa Kỳ chính là quốc gia gây căng thẳng trên Biển Đông do những cuộc tuần tra mà Hoa Kỳ thực hiện sâu trong vùng lănh hải 12 hải lư của các Đá Ngầm do Trung Cộng bồi đấp thành đảo nổi, rồi tự xưng là "chủ quyền lịch sử không thể tranh căi". Cộng sản -dù là Trung Hoa hay Việt Nam- với bản chất ngang ngược dối trá để giành lợi ích bất hợp pháp, trong khi họ cố t́nh che lấp hành động của họ trái luật quốc tế, khi chính họ tạo nên bầu không khí căng thẳng trên Biển Đông bằng hành động bồi đấp các Đá Ngầm trong quần đảo Trường Sa thành đảo nối, rồi quân sự hoá toàn bộ các đảo nổi đó, làm cho các quốc gia chung quanh Biển Đông rất lo ngại về t́nh h́nh an ninh đường hàng không và hàng hải quốc tế ngang qua Biển Đông sẽ bị Trung Cộng khống chế. Và Hoa Kỳ vào Biển Đông trong mục đích bảo vệ an ninh hai đường vận chuyển quan trọng nói trên. Thế thôi.

Canada - Trung Cộng.

Bản tin đài RFI Pháp quốc trích từ tờ Global & Mail của Canada. Theo đó th́ngày 24/4/2018, Thượng Viện Canada đă thông qua Nghị Quyết chỉ trích thái độ hung hăng và sự bành trướng của Trung Cộng trên Biển Đông. Nghị Quyết được thông qua với 43 phiếu thuận trong đó có các lá phiếu của đại diện chánh phủ đảng Tự Do, 29 phiếu chống và 6 vắng mặt.

Nghị Quyết tố cáo "sự leo thang và thái độ thù địch của Trung Cộng",đồng thời kêu gọi các bên tranh chấp tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không, theo như Luật Quốc Tế và Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) qui định. Cùng lúc, cần phải chấm dứt việc xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông".

Sự kiện Thượng Viện Canada thẳng thắn chỉ trích Trung Cộng là hành động hiếm thấy, nhất là vào thời điểm mà chánh phủ của Thủ Tướng Trudeau đang t́m cách mở các cuộc đàm phán với Trung Cộng về thương mại.

Thượng Nghị Sĩ đảng bảo thủ Ngô Thanh Hải nhận định rằng:"Đây là một Thông Điệp mạnh mẽ chỉ trích hành động của Trung Cộng Biển Đông là không thể chấp nhận".Vẫn theoThượng Nghị Sĩ ông Ngô Thanh Hải: "Với Nghị Quyết này, Thượng Viện đă cổ vũ chánh phủ Canada một quan điểm mạnh mẽ trong cuộc xung đột chính trị lớn nhất hiện nay".

Ṭa Đại Sứ Trung Cộng tại Canada, ra thông cáo lấy làm tiếc về việc Nghị Quyết được thông qua, và trách cứ Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đă làm xấu đi bang giao song phương.

Tờ Globe and Mail nhắc lại rằng: "Chánh phủ Canada ủng hộ phán quyết của Ṭa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye năm 2016, rằng yêu sách đường lưỡi ḅ của Bắc Kinh ở Biển Đông là vô căn cứ. Theo Viện Chính sách chiến lược Australia, trong thập niên qua Trung Cộng đă tự tiện chiếm hữu trên thực tế 80% Biển Đông, tương đương với diện tích Tây Âu".

Hăng tin Reuters ngày 24/04/2018 có bản tin như sau: "Ngày 23/4/2018- Trung Cộng đă khánh thành một tượng đài trên đảo nhân tạo Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, đánh dấu công tŕnh xây dựng tại Biển Đông, kể cả các đảo nhân tạo. Cũng là cách mà Trung Cộng khẳng định chủ quyền của họ ở đây".

Thứ ba.

Trung Cộng - Việt Nam.

Nhớ lại hồi tháng 7/2017, lănh đạo Việt Cộng đă ra lệnh công ty Repsol ngừng hoạt động khai thác dầukhí tại biển Đông sau khi Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự đe dọa. Hoạt động khoan dầu của Talisman-Vietnam, một chi nhánh của Repsol (Tây Ban Nha), khởi sự vào ngày 21/06/2017, đă bị ngưng hoạt động sau một tháng hoạt động. Việc chấm dứt hoạt động này cũng xảy ra một ngày sau khi một lượng dầu khí rất lớn được xác nhận t́m thấy ở vùng biển này. Và chỉ trong một tháng hoạt động, công ty Repsol đă tiêu tốn đến 300 triệu mỹ kim.

Tuần lễ trước đó, Bắc Kinh đă hăm doạ Hà Nội là sẽ tấn công những căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa, nếu Hà Nội và Respol không chấm dứt hoạt động khai thác dầu khí. Khu vực khoan dầu này cách bờ biển Việt Nam khoảng 400 cây số, nằm trong Băi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam. Khu vực khai thác được đặt tên là Lô 136-03 bởi nhà nước Việt Nam. Việt Nam đă cho Talisman-Vietnam, một chi nhánh của Repsol (Tây Ban Nha) thuê lại. PetroVietNam đă hợp tác với Repsol để cùng tiến hành dự án khai thác dầu Cá Rồng Đỏ tại đây.

Trong chính sách bành trướng xuống Biển Đông, Trung Cộng đă ngang nhiên tuyên bố chủ quyền của họ ngang qua cách mà họ gọi là "đường lưỡi ḅ" xa về phía nam lănh thổ của họ đến hơn 1.600 cây số, chiếm khoảng 3.000.000 cây số vuông của Biển Đông. Lô Cá Rồng Đỏ nằm trong đường lưỡi ḅ tự vẽ của Trung Cộng.

Vẫn là lô Cá Rồng Đỏ lần thứ hai.Theo hăng thông tấn quốc tế Reuters, th́ 3 nguồn tin đáng tin cậy đă cho Reuters biết: "Hồi tháng 3/2018, lănh đạo Việt Cộng lại tạm thời huỷ bỏ dự án khai thác dầu khí tại lô "Cá Rồng Đỏ" thuộc Băi Tư Chính lần nữa, v́ áp lực của Trung Cộng".

Cũng theo những nguồn tin này, th́ nhóm lănh đạo Việt Cộng đang thảo luận để xem xét sẽ huỷ bỏ dự án này tạm thời hay vĩnh viễn. Quyết định này c̣n tuỳ thuộc vào sự cân nhắc giữa chi phí đền bù cho việc vi phạm giao kèo kư kết,và nét nh́n từ Bắc Kinh cũng góp phần vào quyết định.

Xin nhớ lại ngày 05/3/2018, hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson Hoa Kỳ với gần 6.000 thuỷ thủ, đă cập bến Đà Nẵng sau khi tuần tra Biển Đông qua những vùng biển mà Trung Cộng tự cho là thuộc chủ quyền của họ.

Không biết vụ hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ thăm Đà Nẳng có liên quan ǵ đến Trung Cộng hay không, mà chỉ 2 tuần sau đó là lănh đạo Việt Cộng lại tuân lệnh lănh đạo Trung Cộng mà hủy bỏ một dự án quan trọng đối với họ, v́ sự huỷ bỏ lần này cho thấy Việt Nam không c̣n cách nào để khẳng định chủ quyền trong vùng biển này nữa, đó là chưa nói đến sự tổn thất nặng nề về kinh tế của Việt Cộng trong khi kinh tế trong đất liền đang kiệt quệ.   

Kết luận.

Với nội dung trên đây, tôi muốn giúp Các Anh thấy rằng, Hoa Kỳ dưới quyền lănh đạo của Tổng Thống Donald Trump, rất cứng rắn trong chiến lược bảo vệ các quốc gia vùng Đông Bắc Á, và bước đầu cho thấy sự thành công là sẽ không c̣n vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, và h́nh ảnh ḥa b́nh thịnh vượng trên bán đảo này trong tương lai trước mắt. Cũng Hoa Kỳ, vẫn chống lại Trung Cộng trên Biển Đông để bảo vệ các quốc gia đồng minh vùng Đông Nam Á, nhưng không có Việt Nam trong số đó, v́ Việt Nam là quốc cộng sản độc tài và đang là cánh tay nối dài của Trung Cộng, đang biến Việt Nam trở thành "quốc gia tự trị" dưới quyền lănh đạo của Tổng Đốc Quảng Châu (Trung Cộng) từ giữa năm 2020 tới đây.

Hai sự kiện mà tôi cho là rơ nét nhất liên quan trực tiếp đến Việt Nam sáp nhập vào Trung Cộng: Một là, từ đầu năm 2015, theo lời của Thiếu Tướng Công An Trần Vệ, th́ Việt Nam đang đổi Chứng Minh Nhân Dân thành "Thẻ Căn Cước Công Dân" với 12 số. Các Anh nghĩ xem, dân số Việt Nam đang là 95 triệu, phải mấy trăm năm nữa dân số mới lên đến con số 999 triệu 999 ngàn 999 người, lúc ấy mới cần đến 10 số chớ chưa nói đến 12 số, trong khi dân Trung Cộng lên đến 1 tỷ 350 triệu người mới dùng thẻ căn cước 12 số. Hai là, Bộ Giáo Dục &Đào Tạo Việt Cộng đă xoá môn học lịch sử trong nhà trường, và đă chánh thức ra lệnh kể từnăm học 2019-2020, học sinh lớp 1 sẽ học loại chữ Tàu dành cho Việt Nam tự trị. Rồi năm học 2020-2021, học sinh lớp 6 sẽ học chữ Tàu đó. Đến năm học 2021-2022, th́ học sinh lớp 9 sẽ hoàn tất chương tŕnh học. Loại chữ Tàu mà tờ báo điện tử của tỉnh Ḥa B́nh đă sử dụng hồi tháng 3/2018. Với những bài viết bằng chữ Tàu này, tôi tin chắc là các độc giảcủa tỉnh Ḥa B́nh đều trở thành người dốt. Sở dĩ tôi tin như vậy, v́ bản thân tôi đăđọc hai bài báo mà không hiểu ǵ hết. Tôi quả quyết rằng, tin tức này không phải chỉ là nói, mà nó chánh thức là sự thật, v́ sách chữ Tàu loại này đă in xong và bày bán ở các tiệm sách rồi.

Vậy là, dân tộc Việt Nam từ thế hệ vừa chào đời hiện nay về sau, sẽ không biết ǵ về nguồn gốc dân tộc của ḿnh, cũng không biết ǵ về ngôn ngữ của dân tộc ḿnh,và sau khi từ trường học bước vào trường đời, họ chỉ biết nói một thứ tiếng Tàu mà Trung Cộng soạn riêng cho dân tộc Việt mà lănh đạo Việt Cộng đang từng bước bị lănh đạo Việt Cộng đẩy vào ṿng tay Trung Cộng. 

Không có quốc gia nào tranh đấu giùm Việt Nam ḿnh đâu Các Anh à, v́ Việt Nam không có bất cứ đồng minh nào trong khối tự do, trong khi Việt Nam xă hội chủ nghĩa là tay chân trung thành của Trung Cộng. V́ vậy, chỉ có chính chúng ta là những người Việt Nam trong nước, mà quân đội là lực lượng duy nhất đứng lên th́ đại đa số người dân sẽ đứng lên cùng Các Anh, giật sập chế độ độc đảng độc tài độc quyền và độc ác Việt Cộng, xóa bỏ mọi văn kiện ràng buộc Việt Nam vào Trung Cộng. Đó là cơ hội duy nhất -tuy rất mong manh- giúp toàn dân Việt Nam thoát khỏi gông cùm của Trung Cộng, vừa ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

Thời gian không chờ đợi Các Anh đâu, hăy nhanh lên, nhanh lên, ......

Và hăy nhớ, “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng”.

                                                            Texas, tháng 5 năm 2018

          

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN