báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                                           

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

 

Phạm Bá Hoa

       

Thư số 79b gởi

Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

                                                                                          

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi có thể thực hiện được. Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến hỏa tiễn Trung Cộng trên Biển Đông,một góc trong chiến tranh thương măi Hoa Kỳ - Trung Cộng, và Việt Nam dưới góc nh́n của một kư giả Hoa Kỳ. 

Thứ nhất. Biển Đông với các quốc gia liên quan.

Trung Cộng - Hoa Kỳ.

Trích bản tin đài RFA ngày 3/5/2018. Nguồn tin từ t́nh báo Hoa Kỳ và hăng tin Reuter, th́ Trung Cộng đă lắp đặt xong những dàn hỏa tiễn trên đảo nhân tạo Xu Bi + Vành Khăn + và Chữ Thập. Đây là cáĐá Ngầm trong quần đảo Trường Sa mà Trung Cộng đă chiếm hồi năm 1988, vàđă bồi đấp thành đảo nhân tạo vào năm 2016-2017, nhưng theo Công Ước về Luật Biển do Liên Hiệp Quốc qui định, th́ quốc tế vẫn xem những đảo nhân tạo này là những Đá Ngầm chớ không phải làđảo nổi, nên không được hưởng 12 hải lư chung quanh..

(H́nh này là Đá Ngầm Xu Bi, 1 trong 3 Đá Ngầm  mà Trung Cộng đă lắp đặt hỏa tiễn)

Đài truyền h́nh CNBCHoa Kỳđă phổ biến tin tức vào tối 2/5/2018, theo đó th́: "Trung Cộng đă lắp đặt loại hỏa tiễn YJ-12B chống chiến hạm trong khoảng cách 295 hải lư, và loại hỏa tiễn HQ-9B chống các loại phi cơ chiến đấu + Drone + và hỏa tiễn hành tŕnh trong phạm vi 160 hải lư, trên các Đá thuộc quần đảo Trường Satrong ṿng 30 ngày gần đây".

Theo hăng tin Reuter từAnh quốc: "Ngay từ năm 2017, giới quan sát đă ghi nhận việc Bắc Kinh đă xây dựng các hầm chứa hỏa tiễn trên các đảo nhân tạo này rồi".

Đến hôm nay -10/5/2018- Bộ Quốc Pḥng Trung Cộng vẫn chưa lên tiếng về việc này, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng làHoa Xuân Oánh th́: "Khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên khu vực, và cho rằng việc lắp đặt vũ khí pḥng thủ là một điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu an ninh, không nhằm vào bất kỳ nước nào.Những ai không hiếu chiến th́ chẳng có ǵ phải lo ngại.Hy vọng là các bên liên can nh́n nhận sự kiện này một cách khách quan và b́nh tĩnh”.

Ông Greg Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) tại Washington, Hoa Kỳ, nhận định rằng: "Giờ đây, bất kỳ ai hoạt động trên Biển Đông sẽ biết rằng, họ đang trong tầm ngắm của hỏa tiễn Trung Cộng, và đây là một đe dọa ngầm khá mạnh mẽ".

Vào tháng 4 vừa qua (2018), trong cuộc điều trần tại Thượng Viện Hoa Kỳ, Đô Đốc Philip Davidson, người vừa được bổ nhậm chức vụ Tư Lệnh Lực Lượng Thái B́nh Dương, đă cảnh báo rằng: "Trung Cộng có thể sử dụng các căn cứ ở Biển Đông để thách thức sự hiện diện của Hoa Kỳ trong vùng".

Việt Cộng.

Ngày 8/5/2018, bản tin đài VOA cho biết: " Phát ngôn viên Bộ Ngoại GiaoViệt Cộngđọc bản văn yêu cầu Trung Cộng rút các thiết bị quân sự ra khỏi Biển Đông, sau khi giới truyền thông loan tin Bắc Kinh đă lắp đặt các hệ thống hỏa tiễn trong Biển Đông". 

Lănh đạo Việt Cộng rất thận trọng -nếu không nói là rất sợ- khi nói rằng "tin tức Trung Cộng đặt hỏa tiễn trên Biển Đông là do truyền thông Bắc Kinh loan tin...". Ư nói "đàn em hổng biết ǵ đâu nghe, chỉ v́ truyền thông của ông anh loan tin đó, nên đàn em mới có bản văn nói trên cho có vậy thôi, ông anh đừng la đàn em nghe. Tội nghiệp đàn em lắm". Và chỉ cần bản tin như vậy là lănh đạo Việt Cộng xong nhiệm vụ phản đối Trung Cộng rồi.

Trung Cộng.

000_14A9TYBản tin từđài Á Châu Tự Do ngày 11/5/2018, dẫn lời của các chuyên gia vũ khí chiến lược Hoa Kỳ trong một báo cáo ngày 10/5/2018, cảnh báo rằng: "Trung Cộngđang nghiên cứu và phát triển nhiều loại vũ khí tối tân trong mục đích đối đầu với Hoa Kỳ. Báo cáo này căn cứ từ một công tŕnh nghiên cứu trong thời gian khá dài vàdo một Ủy Ban của Quốc Hội Hoa Kỳ tài trợ.Các tác giả đă kể ra nhiều loại vũ khí mà Trung Cộng đang nghiên cứu là hỏa tiễn siêu thanh, hỏa tiễn diệt vệ tinh, đầu đạn điều khiển, vũ khí laser, súng điện từ, vũ khí sử dụng thiết bị không người lái, khả năng thực hiện chiến tranh trên internet … Điều quan trọng nhất là các hệ thống vũ khí này sử dụng triệt để kỹ nghệ nghiên cứu trí khôn nhân tạo. Mục đích của Trung Cộng là chiếm thế thượng phong trước Hoa Kỳ, chống lại sức ép mà Bắc Kinh cảm thấy như họ  đang bị bao vây tại vùng Châu Á- Thái B́nh Dương, v́ Hoa Kỳ cùng với các đồng minh cản trở không cho Trung Cộng vươn lên một đế quốc trong khu vực. Nhưng, những nghiên cứu của Trung Cộng, phải 10 năm hay hơn nữa, mới vượt qua được Hoa Kỳ, v́ Trung Cộng phải đối mặt với những khiếm khuyết ngay trong hệ thống tổ chức chính trị của họ. Các nhà nghiên cứu c̣n đề nghị khai thác nỗi sợ của nước Nga, v́ Mat-Cơ-Va luôn lo sợ sự trỗi dậy của Trung Cộng".

https://gdb.voanews.com/D6D75466-CF45-4601-862A-1A8608C105BC_w1023_r1_s.jpgBản tin đài RFI ngày 13/5/2018, truyền thông Trung Cộng loan báo rằng: "Chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên do Bắc Kinh tự sản xuấtdưới tên gọi "Sơn Đông" nhưng chưa làm lễđặt tên chánh thức, đă rời xưởng đóng tàu tại hải cảng Đại Liên tỉnh Liêu Ninh hôm nay 13/05/2018 bắt đầu chạy thử.Đây cũng là chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai của Hải Quân Trung Cộng, trong mục đích tăng cường sức mạnh Hải Quân đối phó với Hoa Kỳ. Theo dựđịnh, th́ hàng không mẫu hạm này sẽ chuyển giao cho Hải Quân Trung Cộng ngay trong năm nay (2018)".

Theo bản tin AFP th́điểm giống nhau của cả hai chiếc hàng không mẫu hạm này là động cơ chạy bằng dầu, có thể chở khoảng 40 chiến đấu cơ, và trang bị một bệ phóng máy bay bằng lực nhún. Nhưng, điểm bất lợi của hệ thống bệ phóng cũ này là để cất cánh, máy bay phải giảm bớt các loại vũ khí đạn dược để mang thêm nhiên liệu.

 Theo tác giả Franz Stefan Gadytrên tạp chí The Diplomat  nhận định rằng: "Mặc dù do Trung Cộng tự đóng, nhưng hàng không mẫu hạm Sơn Đông bị ảnh hưởng nhiều bởi cách thiết kế hàng không mẫu hạm của Liên Xô. Nói rơ hơn là hàng không mẫu hạm Sơn Đông chỉ là phiên bản cải tiến của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh". 

H-6K bomber flies over South China SeaNgày 19/5/2018, hăng tin Reuter trích dẫn bản tuyên bố của Không Quân Trung Cộng công bố hôm qua -18/5/2018- theo đó th́: "Không Quân Trung Cộng đă điều động một số oanh tạc cơ loại H-6K ra Biển Đông thực tập hạ cánh và cất cánh trên phi trường các đảo nhân tạo Vành Khăn,  Chữ Thập, và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa, mà Trung Cộng gọi là cải thiện khả năng vươn ra mọi vùng lănh thổ, thực hiện các cuộc tấn công vào bất cứ lúc nào, và nhắm tới bất cứ hướng nào. Nói chung là tăng cường khả năng chiến đấu cho vùng Tây Thái B́nh Dương và hải chiến trên Biển Đông"

(hình của PEOPLE'S DAILYImage caption. Phi cơ ném bom H-6K bay trên bầu trời Biển Đông)

Ngày sau đó, phát ngôn nhân Bộ Quốc Pḥng Hoa KỳTrung Tá Christopher Logan, khẳng định: “Hoa Kỳ vẫn cam kết ủng hộ một vùng Ấn Độ-Thái B́nh Dương tự do và cởi mở. Về tin tức nói trên, chúng tôi đă nhận được bản tin đó, chứng ṭ hành động của Trung Cộng càng làm cho t́nh h́nh Biển Đông thêm căng thẳng”.

H-6K là phi cơ ném bom tối tân nhất của Không Quân Trung Cộng, có khả năng mang tên lửa hành tŕnh siêu âm và tấn công chính xác. Hành động này của Trung Cộng diễn ra vài ngày sau khi lănh đạo Việt Cộng bắt đầu hợp tác với Nga để khai thác khí đốt ở Biển Đông.

Nhật Bản và Ấn Độ.

Vào lúc Trung Cộng có những hành động bành trướng uy lực quân sự để áp đặt quyền khống chế Biển Đông, hăng tin Nhật Bản Jiji ngày 2/5/2018 tiết lộ rằng: "Tokyo và New Delhi đă quyết định tăng cường hợp tác để ngăn cản Bắc Kinh tung hoành Biển Đông và khu vực Nam Á. Trong  cuộc tiếp xúc với Ngoại Trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tại New Delhi, ông Fumio Kishida, một Nghị Sĩ thuộc Đảng Dân Chủ Tự Do đang cầm quyền tại Nhật Bản, xác nhận rằng. Tokyo mong muốn duy tŕ bang giao với New Delhi trong tư cách là một đồng minh quan trọn,g để đẩy mạnh các nỗ lực làm cho khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương trở thành tự do và cởi mở".

Về phía Ấn Độ, Ngoại Trưỏng Swaraj cũng nhấn mạnh đến chủ trương của New Delhi luôn coi trọng bang giao với Tokyo.Ngoại Trưởng Kishida và Ngoại Trưởng Swaraj, cùng trao đổi quan điểm về hai quốc gia Nam Bắc Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4/2018 vừa qua. Ngoại Trưởng Ấn Độ bày tỏthái độ thông cảm với quan điểm của Nhật Bản trên hồ sơnày.

Tóm tắt. Sau khihoàn tất công tác bồi đấp 7 Đá Ngầm thành đảo nổi, Trung Cộng vẫn âm thầmquân sự hóa các đảo này, từ xây dựng phi trường + các cơ sở phục vụ + những hầm tồn trữ vũ khíđạn dược hỏa tiển. Nay th́ Trung Cộng chánh thức đặt các giàn phóng hỏa tiễn trên các đảo nhân tạo Chữ Thập + Vành Khăn + Và Xu Bi, đe dọa tàu thuyền và phi cơ qua lại Biển Đông và những quốc gia ven Biển Đông.

Vậy mà, vẫn như thường lệ làlănh đạo Việt Cộng giao cho người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao mănh giấy cónhững ḍng chữ phản đối Trung Cộng với tất cả thận trọng của họ.

Với góc nh́n của người công dân quê hương Việt Nam cội nguồn, th́ lănh đạo Việt Cộng không có vẻ ǵlo âu ǵ về chính sách bành trướng của Trung Cộng dù làngày càng thấy rơ hơn, v́Việt Nam bắt đầu vào ṿng tay của Trung Cộng sau khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cùng chứng kiến các cơ quan kư 12 bản ghi nhớ và 7 bản thỏa hiệp hợp tác với Trung Cộng vào ngày 12/11/2017 tại Hà Nội. Trong 7 bản thỏa hiệp hợp tác có 1 bản thỏa hiệp, như sau. “Thỏa thuận về hợp tác đào tạo cán bộ giữa tỉnh ủy Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, vàHà Giang của Việt Nam với Khu Ủy Khu Tự Trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Cộng”.Khó mà giải thích cách khác, bởi sự hợp tác đào tạo cán bộ này,được hiểu làbước thực hiện cho 4 tỉnh biên giới Việt Nam bắt đầu sáp nhập vào Trung Cộng, và những bước tiếp theo sẽ theo từng thời gian sáp nhập để tránh hỗn loạn!

Theo nhận định của cựu Đại Tá Việt Cộng Bùi Tín, th́: "Cán bộ cao cấp Quốc Pḥng và Ngoại Giao Việt Nam sẽ do phía Trung Cộng đào tạo và tuyển lựa, áp đặt một chiều cho Việt Cộng. Từ nay, các điều thỏa thuận trên c̣n có nghĩa là các chức vụ cấp cao trong đảng nói chung, các cấp Tỉnh Ủy Viên, Bí Thư Tỉnh Ủy, các Thứ Trưởng, Bộ Trưởng, Vụ Trưởng, Viện Trưởng… trong toàn quốc, đều phải có ư kiến xét duyệt thẩm định của phía TrungCộng. Vậy là, nền độc lập Việt Nam bị hiến dâng tự nguyện”.

Ngay buổi tối cùng ngày, trong buổi tiệc khoản đăi ông Tập Cận B́nh và phái đoàn. Chủ Tịch Trung Cộng nói rằng: “.... Trung Quốc mong cùng với Việt Nam tiếp tục đi theo phương châm 16 chữ vàng với “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, và 4 tốt là “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, và đối tác tốt”, nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt không ngừng phát triển về phía trước”.

Các Anh thấy chưa, rơ ràng làông Tập Cận B́nh “quăng giây” cột chặt cái ông Tổng Bí ThưNguyễn Phú Trọng và nhóm lănh đạo Việt Cộng “vào chân” ông ta rồi. Vậy, chỉ có cách duy nhất là Các Anh mau mau đứng lên cùng với đồng bào triệt hạ nhóm lănh đạo Việt Cộng mới "chặt đứt" được sợi giây đó, để giải thoát dân tộc khỏi ṿng tay nghiệt ngăcủa Trung Cộng. Nhanh lên Các Anh, thời gian ngắn lắm rồi, hăy cùng nhau cứu đất nước và dân tộc Việt thoát khỏi ách nô lệ Tàu Cộng lần thứ 5 nghe Các Anh.

Thứ hai. Một góc trong chiến tranh thương mại Hoa Kỳ -Trung Cộng.

Ngày 22/5/2018, theo hăng tin Reuter th́ thép mà Trung Cộng xuất cảng sang Hoa Kỳ là do công ty Formosa sản xuất tại Việt Nam. Với cách này, thay v́ Trung Cộng xuất cảng từ quốc gia của họ vào Hoa Kỳ th́ bị thuế nặng, nên luồng lách theo bản chất gian trá bằng cách xuất cảng từ Việt Nam ngang qua công ty thép Formosa.     

V́ vậy mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ đă thông báo chánh thức, rằng: "Áp đặt mức thuế phạt lên món hàng thép cuộn nhập cảng từ Việt Nam là 256%. Theo các chuyên gia kinh tế tài chánh Hoa Kỳ, với mức thuế này có thể đánh gục ngành kỹ nghệ thép yếu đuối và phôi thai của Việt Nam".

Cũng phải thôi, v́ lănh đạo Việt Cộng đă tạo ra vỏ bọc cho thép Trung Cộng tránh né thuế phạt cạnh tranh của Hoa Kỳ. Sau khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh phạt đối với thép Trung Cộng vào năm 2015, th́ lượng thép xuất cảng của Việt Nam đă tăng từ 9 triệu mỹ kim (trước đó)lên đến 215 triệu mỹ kim trong năm 2016.

Vẫn theo thông báo của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ: "Từ nay,Quan Thuế Hoa Kỳ sẽ thu thuế chống bán phá giá là 199%, và đối với thép cuộn cán nguội của Trung Cộng sản xuất tại Việt Nam là 256%".

Lưu truyền trong dân gian chúng ta có câu rằng: "Trong cái rủi, biết đâu lại có cái may". Các Anh có nghĩ rằng: "Trung Cộng bị Hoa Kỳ đánh thuế rất cao đối với thép cuộn do Formosa sản xuất tại Hà Tĩnh, Việt Nam, rất có thể sẽ làm cho nền kinh tế Trung Cộng lẫn Việt Nam sẽ khốn đốn thêm chút nữa không?Và liệu đó có phải là điều may cho dân tộc Việt Nam là Trung Cộng sẽ rút bỏ Formosa tại Hà Tĩnh không? Tôi vẫn biết hy vọng này rất mong manh, v́ đây là một trong những căn cứ chiến lược của Trung Cộng trên lănh thổ Việt Nam do lănh đạo Việt Cộng chào đón họ vào nơi eo thắt của dăi đất có dạng h́nh cong chữ S của chúng ta. Nhưng, dẫu sao cũng là hy vọng".

Thứ ba. Việt Nam dưới nét nh́n của truyền thông Hoa Kỳ.

Báo New York Times ngày 23/5/2018 nơi trang nhất có bài "Người Dân Việt Nam Bất Măn Chưa Từng Thấy" của kư giả Thomas Fuller, sau những ngày sống tại Sài G̣n và tiếp xúc với nhiều người thuộc những thành phần khác nhau, đang sống trong ḷng Sài G̣n và các vùng ngoại ô. Nguyên văn của bản dịch Việt ngữ như sau: 

"Đảng cộng sản Việt Nam đang đối mặt với sự giận dữ ngày càng tăng của người dân về sự trượt dốc của nền kinh tế, trong khi nội bộ đảng cộng sản Việt Nam đang bị chia rẽ, giữa một bên là những người bảo thủ vẫn duy tŕ những nguyên tắc soi đường của  chủ nghĩa xă hội với độc quyền lănh đạo, và một bên là những người kêu gọi một xă hội đa nguyên và chấp nhận hoàn toàn chủ nghĩa tư bản".

"Tuy nhiên, quan trọng nhất làđảng cộng sản đang phải đối phó với một xă hội mà truyền thông ngày càng rộng mở với những ư kiến khác nhau lan truyền trên internet, làm ảnh hưởng đến truyên truyền của truyền thông đảng với nhà nước cộng sản. Sự chỉ trích đảng cộng sản Việt Nam đang bùng nổ trên toàn xă hội, và nêu đích danh cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng là trung tâm của cơn băo chính trị hiện nay.Đảng cộng sản Việt Nam đă suy đồi cả về tinh thần lẫn đạo đức, vàsự mục nát này sẽ dẫn đến sựsụp đổ trước mắt".

Kư giả Thomas Fuller nhấn mạnh rằng: "Những người đă từng tham gia vào phong trào phản chiến (Hoa Kỳ) trong những năm 1960 - 1970 nên treo cổ trong tủi hổ, và nên xin lỗi người dân Việt Nam (Cộng Ḥa), v́ họ đă ủng hộ phe cộng sản và gây sức ép lên Quốc Hội (Hoa Kỳ) cắt đứt mọi viện trợ cho Việt Nam (Cộng Ḥa). V́ nếu cộng sản không chiếm được Việt Nam Cộng Ḥa hồi năm 1975, th́ ngày nayđất nước này không thua Nhật Bản, Đại Hàn, Thái Lan, Singapore,... Nó có thể không hoàn hảo, nhưng chắc chắn là tốt hơn nhiều so với hiện nay dưới chếđộ cộng sản".

Tưởng cũng nên nhắc lại là tờ báo New York Times là một trong những tờ báo đứng về phía phong trào phản chiến tại Hoa Kỳ trong những năm 1960-1970, phản đối Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam, nhưng lại đăng bài viết này nhân tháng 4/2018, cho thấy New York Times đă "nh́n ra sự thật" gần 50 năm trước với ḷng hối hận của họ.

Nhận định.

Tôi hiểu rằng, bang giao quốc tế, không có vấn đề t́nh cảm mà chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết. V́ vậy mà Hoa Kỳ đưa quân đến Đại Hàn để ngăn chận quân cộng sản Bắc Hàn và quân Trung Cộng tấn công trong cuộc chiến 1950-1953, cũng như khi Hoa Kỳ đưa quân tham chiến tại Việt Nam Cộng Ḥa từ cuối năm 1965, mà ông Lê Duẫn một thời là Tổng Bí Thư đảng cộng sản Việt Nam đă nói rằng: "Ta đánh đây là đánh cho Nga (cộng), đánh cho Tàu (cộng)". Trong cả hai cuộc chiến mà Hoa Kỳ tham gia,là vừa bảo vệ Hoa Kỳ từ xa, vừa là trong vai tṛ lănh đạo khối quốc gia theo chế độ dân chủ tự do, góp phần giúp đỡ quốc gia đồng minh nhỏ bé sát cạnh quốc gia cộng sản từ phía bắc, ngăn chận sự mở rộng lănh thổ thế giới vô sản là mục tiêu chính của lănh đạo quốc tế cộng sản, mà ông Khruschev -lănh đạo cộng sản quốc tế- đă tuyên bố trong đại hội cộng sản quốc tế hồi tháng 11/1960 tại Liên Xô.

Nh́n lại chiến tranh quân sự tại Việt Nam Cộng Ḥa, bắt đầu là quân cộng sản của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa tấn công vào doanh trại Trung Đoàn 32 thuộc Sư Đoàn 21 Bộ Binh của Việt Nam Cộng Ḥa từ đêm 26/1/1960 phía bắc tỉnh lỵ Tây Ninh khoảng 6 cây số, mà Việt Cộng gọi đó là chiến dịch Đồng Khởi mở màn cuộc chiến tranh quân sự trên lănh thổ Việt Nam Cộng Ḥa. Tôi muốn nhấn mạnh là Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa chống lại cuộc tấn công của quân cộng sản từ lúc ấy, cho đến cuối năm 1965 quân lực Hoa Kỳ và đồng minh mới đến Việt Nam tham chiến.

Cũng nhớ lại, đầu năm 1972 Hoa Kỳ bắt tay với Trung Cộng, cũng có nghĩa là tách được Trung Cộng ra khỏi ṿng tay của Liên Xô, và khối cộng sản quốc tế thu nhỏđáng kể, lúc ấy Hoa Kỳbằng mọi cách rút quân ra khỏi Việt Nam Cộng Ḥa, v́ không c̣n lo ngại cộng sản Nga mở rộng lănh thổ vô sản nữa. Và tôi cho đây là "cốt lơi" của cuộc rút quân.

Nhưng mà, chính v́bằng mọi cách -kể cảép buộc Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu- để cóđược bản Hiệp Định với nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa cộng sản, mà rút quân. Tôi cho rắng, bằng mọi cách mà Hoa Kỳđă sử dụng để rút quân về nước, là Hoa Kỳđă tự ḿnh đánh mất uy tín của Hoa Kỳđối với Việt Nam Cộng Ḥa, cũng là giảm uy tín đối với nhiều quốc gia trên thế giới trong một thời gian.

Xin nhớ rằng, trong chiến tranh Việt Nam từ năm 1945 cho đến tháng 4 năm 1975, chính nghĩa thuộc về Việt Nam Cộng Ḥa, và tôi chứng minh qua hai lần "bỏ phiếu bằng chân"của dân tộc Việt Nam dưới chếđộ cộng sản độc tài: Lần thứ nhất là sau Hiệp Định Geneve hồi tháng 7 năm 1954, đă có971.533 "lá phiếu" của người dân nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa chạy vào nước Việt Nam Cộng Ḥa tị nạn cộng sản. Vàlần thứ hai là sau Hiệp Định Paris hồi tháng 1 năm 1973, với 839.200 "lá phiếu" của người vượt biên vượt biển đến định cư tại 91 quốc gia, cộng với khoảng 450.000 "lá phiếu" của những người vượt biên vượt biển đă mất xác trong rừng sâu và trên biển cả. (trích trong tài liệu của Liên Hiệp Quốc công bố hồi năm 2000).

Kết luận.     

Xin gởi những tài liệu cùng vớisự suy nghĩ của tôi đến Các Anh, Những Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, hăy b́nh tâm mà nhận định, và suy nghĩ từ chiều sâu tâm hồn của chính Các Anh chớ không phải tâm hồn của người đảng viên cộng sản. Các Anh đừng đứng nh́n một cách vô cảm nữa mà hăy hành động “như một đầu tàu”, kéo theo 95 triệu bà con trên quê hương Việt Nam thân yêu, và mạnh dạn đứng lên quật sập cái chế độ cộng sản độc tài tàn bạo với dân nhưng vô cùng khiếp nhược với Trung Cộng, đến mức để cho kẻ thù của dân tộc từng bước gậm nhấm đất đai và biển đảo Việt Nam, thậm chí c̣n gậm nhấm luôn ḍng lịch sử Việt Nam và ngôn ngữ Việt Nam. Từ đó,  mọi người Việt Nam trong nước và hải ngoại, cùng nhau vá lại mảnh giang sơn đă rách loang lỗ, xóa tan những “vệt da beo trên da thịt quê hương”, để xây dựng một nền văn hoá nhân bản, khoa học, và phát triển một xă hội dân chủ pháp trị mà mọi người được hưởng một cách tự nhiên những quyền căn bản của ḿnh.

Tôi vững tin rằng, bà con trong Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người cựu Lính Chúng Tôi- vẫn hết ḷng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào làm nên lịch sử.

Hăy nhớ, “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Muốn được sống trong  Tự Do Dân Chủ, phải chính chúng ta tranh đấu, v́ Tự Do Dân Chủ không phải là quà tặng./.

                                                      Texas, tháng 5 năm 2018

                                              

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN