báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                                           

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

 

Phạm Bá Hoa
                                                Thư số 81b gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

                                               

        

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần tiến đến một thế giới vô sản trong tay cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được. Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến lănh đạo Việt Cộng phung phí tài sản quốc gia như một chính sách không văn bản,để thu quyền lợi cho bản thân và ḍng họ của họ, v́ những chính sách do chánh phủ ban hành -kể cả luật pháp- là bảo vệ đảng viên.

Thứ nhất. Dự án bô xít Tây Nguyên 32ngàn tỷ đồng.

Trích bài của CTV Danlambao ngày 25/02/2017: "Lănh đạo Việt Cộng đă phung phí tài sản quốc gia qua các dự án của tập đoàn TKV".

Tháng 11/2007, Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng kư Quyết Định số 167, thăm ḍ khai thác quặng bauxite trên Cao Nguyên Miền Trung trong thời gian từ năm 2007 đến năm 2015, xét đến năm 2025, và giao cho Tập Đoàn Than & Khoáng Sản Quốc Doanh Việt Nam (TKV) thực hiện. Tập đoàn này dành một hợp đồng cho Công ty Chalieco của Trung Cộng khai thác. (trích trong Wikipedia)

Nhà máy bauxite nhôm Tân Rai, Lâm Đồng. Phê duyệt năm 2006. Vốn đầu tư ban đầu là 7.787 tỷ đồng. Sau bốn lần tăng vốn, nâng số vốn tổng cộng đến năm 2013 là 15.414 tỷ đồng.

Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ, Đắc Nông.Phê duyệt năm 2007. Vốn đầu tư ban đầu là 3.285 tỷ đồng. Sau ba lần điều chỉnh, đến năm 2014 th́ tổng sốvốn đầu tưlên đến 16.821 tỷ đồng = tăng 500%.

Vậy là, tổng cộng vốn đầu tư từ ngân sách quốc gia và vay nợ cho 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ, khởi đầu là11.072 tỷ đồng, sau những lần điều chỉnh đăđẩy tổng số vốn lên đến 32.235 tỷ đồng =1 tỷ 410 triệu mỹ kim.

Năm 2016,báo cáo của TKV th́tổng sản lượng dự trùđược 600.000 tấn/năm, trong khi giá Alumin trên thế giới năm 2016 trung b́nh là 320 mỹ kim/tấn. Căn cứ số sẽ sản xuất và bán theo giá của năm 2016, sẽ thu được 182 triệu mỹ kim/năm.Vẫn theo báo cáo của TKV, th́: “Sau 10 năm xây dựng 2006-2016, nhà máy đă hoàn thành phần căn bản và vừa chạy thử, sẽra sản phẩm hydrat từ ngày 10/11/2016, và dự định sẽ ra sản phẩm alumin từ tháng 12/2016, và nhà máy sẽ chánh thức hoạt động thương mại trong 3 tháng đầu năm 2017".

Nhưng đến tháng 2/2017, vẫn chưa thấy báo cáo nào về hoạt động của các nhà máy.

Vẫn theo báo cáo của Tập Đoàn Than & Khoáng Sản Việt Nam (TKV), ngoài số vốn đầu tưđă chi ra hơn 30.000 tỷ đồng, tập đoàn TKV c̣n có khoản nợ khác -nhưng không nói khoản nợ ǵ- là 13.696 tỷ đồng nữa = khoảng 600 triệu mỹ kim.

Dù núi nợ chồng chất mà chưa biết làm sao phải trả, v́vốn đầu tư của các dự án tăng vọt so với ban đầu là rất lớn, nhưng tập đoàn TKV đang tŕnh thêm những dự án khác nữa: (1)Dự án Mỏ Khe Chàm II-IV, vốn đầu tư 12.568 tỷ đồng. (2)Dự án đầu tư khai thác mở rộng Than Mạo Khê, tổng vốn đầu tư 5.868 tỷ đồng. (3)Dự án mỏ Núi Béo, tổng vốn đầu tư 5.331 tỷ đồng. (4) Dự án xây dựng trụ sở TKV tại Hà Nội: 3.771 tỷ đồng. (5) Dự án xây ṭa trụ sở TKV tại Quảng Ninh: 964,7 tỷ đồng. 

Tổng cộng vốn bỏ ra cho những dự án mới nàylà 28.502 tỷ đồng =khoảng 1 tỷ 250 triệu mỹ kim nữa.

Nhận định.

Vậy là số vốn tăng gần 300%,phải xem là dự án do người soạn thảo rất kém về tham mưu lẫn chuyên môn. Hoặc, đó là cách thúc đẩy để lănh đạo phê duyệt nhanh chóng,mà Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố là "chủ trương đúng đắn của Bộ Chính Trị", sau đó sẽ tăng vốn lên để có cơ hội rút tỉa vốn đầu tư cho vào khối tài sản cá nhân

Thứ hai. Dự án nhàmáysản xuất bột giấy 3.000 tỷ đồng.

Trích trong VnExpress ngày 9/9/2016, do phóng viên Hoàng Nam thực hiện.

Ông Vơ Văn Kiệt,ra miền bắc theo Việt Cộng. Ông sống với một người phụ nữ tại đây và cho chào đời đứa con trai tên Nam. Phan Thanh Nam sinh năm 1952, chính là đứa con rơi của ông Vơ Văn Kiệt.

Năm 2007,công ty Tracodi thực hiện dự án nhà máy sản xuất bột giấy Phương Nam,một công ty trách nhiệm hữu hạn, thành viên của Tổng Công Ty phát triển công nghiệp và vận tải, do Phan Thanh Nam làm Tổng Giám Đốc. Bước đầu, với vốn đầu tư được cấp từngân sách quốc gia là2.000 tỷ đồng, dự trù sản xuất 100.000 tấn bột giấy/một năm với nguyên liệu chính là từ cây đay. Theo lănh đạo nhà máy,khi hoàn tất và bắt đầu cho ra đời những tấn sản phẩm bộtgiấy tốt nhất Việt Nam, tương đương với phẩm chất Âu Châu.

Nghe hấp dẫn quá, lănh đạo tỉnh Long An cho phát động phong trào nông dân trồng đay -thay v́ trồng lúa- trên một diện tích hơn 10.000 mẫu tây để cung ứng nguyên liệucho nhà máy.

Trong năm 2007 và 2008,công ty Tracodi đă kư hợp với nông dân 2 huyện trong vùng Đồng Tháp Mười là Mộc Hóa và Thạnh Hóa,trồng cây đay trên diện tích ban đầu gần 500 mẫu tây có thể cung cấp khoảng 600 tấn đay sợi.Năm 2009, nông dân ồ ạt chuyển sang trồng đay, diện tích ban đầu từ 500 lên 3.000 mẫu tây, và tipế tục tăng lên hơn 8.000 mẫu tâytrồng cây đay.

Thế rồi,khi nhận một khối lượng cây đay do các chủ ruộng đay cung cấp vàđưa vào máy chạy thử, th́cả hệ thống nhà máy luôn bị tắc nghẽn do dây chuyền không thể chặt được cây đay.

Ông Nguyễn Văn Chí, một trong số những người bỏ trồng lúa chuyển sang trồng cây đay, than thở với phóng viên VnExpress: "Lúc vận động nhà nông bỏ lúa trồng cây đay, công ty có hứa sẽ ổn định với giá cao, và bảo đảm cho nông dân có lời. Ngờ đâu, sau khi nhà nông vay hằng trăm triệu đồng đầu tư trồng cây đay,  th́ công ty chỉ mua cầm chừng, hoặc ép giá rẻ mạt, khiến chúng tôi lỗ nặng”.

Trước thực trạng này, Thủ Tướng Việt Cộng đă yêu cầu Tổng Công Ty Giấy Việt Nam Vinapaco, tiếp nhận nhà máy và tiếp tục thực hiện dự án, v́vốn đầu tư lúc này đă đội lên tới 3.000 tỷ đồng. Sau thời gian sửa chữa, từ năm 2012 nhà máy tiếp tục chạy thử,nhưng dây chuyền sản xuất vẫn không cắt được cây đay. V́ vậy màchỉ có khoảng 10% diện tích -tức 1.000 mẫu tây đay- được công ty mua, và khoảng 90% c̣n lại th́nông dân đành phải chở đi nơi khác bán với giá gần như cho không, hoặc đốt bỏ.

Sau đó, Tổng Công Ty Vinapaco đă mời chuyên gia ngoại quốc, cùng các chuyên gia cơ khí công nghiệp giấy trong nước,chấn chỉnh hệ thống sản xuất, trong khi bắt đầu thảo luận không sử dụng cây đay làm nguyên liệu, mà chuyển sang sử dụng loại gỗ cứng.Trong khi đó, nhóm lănh đạo nhà máy ra sức mua các loại thiết bị máy móc được nhập cảng từ ngoại quốc.Nhưng, sau thời gian chấn chỉnh mà nhà máy vẫn ́ ra đó, cho nên hơn 10.000 tấn cây đay tồn kho phải chở đi bỏ v́ mục nát.

Đến vụ mùa cây đay tiếp theo, nhà nông trông chờ nhà máy thu mua, nhưng bất th́nh ĺnh công ty tuyên bố chấm dứt mua cây đay, khiến cho nhà nông bỏ trồng lúa để trồng cây đay lâm vào t́nh cảnh nợ nần chồng chất. Nhà cầm quyền tỉnh Long An liên tục kiến nghị trung ương có chính sách tiếp tục chấn chỉnh nhà máy, đồng thời hỗ trợ nông dân trồng đay. Nhưng, tất cảđều im lặng. 

Cuối cùng th́Thủ Tướng Việt Cộng ra lệnh cho Bộ Công Thương + Bộ Tài Chánh + tỉnh Long An, sớm t́m cách giải quyết nhà máy bột giấy bằng cách thanh lư hoặc chuyển nhượng.

Hiện nay, hằng ngàn mét vuông nhà xưởng của nhà máy Phương Nam vẫn trong t́nh trạng hoang phế, dây chuyền máy móc tiền tỷ bị bụi bám. Dẫn đến t́nh trạng hằng chục ngàn mẫu tây trồng cây đay tại Long An cũng bị xóa sổ, và nông dân đă quay lại trồng lúa với nỗi thất vọng tột cùng, v́ nghe theo lời hứa của họ mà nợ nần không biết bao giờ mới trả hết.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám Đốc Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết: "Đến nay (tháng 9/9/2016) chưa có đơn vị nào ghi tên mua lại dự án nhà máy bột giấy Phương Nam -cách trung tâm huyện Thạnh Hóa khoảng 1 cây số) sau 2 năm chánh phủ công bố thanh lư hoặc nhượng bán nhà máy đang được Bộ Công Thương quản trị. Nếu để t́nh trạng hoang phế này kéo dài, sẽ gây thêm nhiều tổn thất khác".

Nhận định. Dựa vào cha Vơ Văn Văn Kiệt trong trung ương đảng, nên vung miệng cho rằng sàn phẩm bột giấy sẽ như phẩm chất Châu Âu, đề rồi hệ thống sản xuất dây chuyền của nhà máy không cắt được cây đay th́ làm sao nghiền thanh bột, để cho ra sản phẩm. Lănh đạo Việt Cộng nổi tiếng là nói th́ hay, hóa ra con của Việt Cộng cũng vậy thôi. Rồi bỏ tiền ra mướn chuyên viên ngoại quốc cùng với chuyên viên trong nước nghiên cứu sửa chữa, rốt cuộc giàn máy cũng không cắt được cây đay. V́ kiến thức như vậy mà năm 2016 có đến hằng chục ngàn tiến sĩ và 200.000 kỹ sư tốt nghiệp từ các trường đại học Việt Nam thất nghiệp, cũng phải thôi.

Thứ ba. Dự án kho bạc vàtrụ sở chi cục thuế hơn 20 tỷ đồng.

Trích trang PhungSuXaHoi ngày24/9/2016 bài "Trụ sở tiền tỉ bỏ hoang". H́nh do Trần Thanh Phong chụp.

Theo lời ông Sơn Ngọc Thạch, Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thị xă Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng, cho biết: "Theo quy hoạch của tỉnh th́ khoảng tháng 8/2012, thị xă Vĩnh Châu bắt đầu xây dựng trụ sở kho bạc và Chi Cục Thuế của thị xă trên đường 30.4, thuộc khóm 3 phường 1 của thị xă. Cả hai công tŕnh do thị xă thực hiện gồm một tầng trệt và một tầng lầu, với ngân khoản dự trù hơn 10 tỷ đồng do ngân sách trung ương đài thọ.Mặc dù cả hai trụ sở trên đă hoàn thành từ tháng 8/2013, được trang bị các loại máy móc dụng cụđủ cho nhu cầu làm việc, nhưng không thể hoạt động v́ không có lối ra vào. Bởi, ngay mặt trướccủa hai trụ sở này là phần đất của nhà dân chưa thể giải tỏa, nên hơn 3 năm qua đành phải đóng cửa, chờ làm đường ra vào”.

Vẫn theo ông Thạch, th́: "Tệ hơn nữa là trụ sở làm việc của kho bạc nhà nước và chi cục thuế thị xă Vĩnh Châu quá chật hẹp, lại hư hỏng trầm trọng từ nhiều năm qua, nên không bảo đảm điều kiện tối thiểu cho cán bộ và công nhân viên chuyển vào làm việc".

Về căn nhà dân trước cửa hai trụ sở nói trên, ông Thạch kể tiếp: "Nguyên nhân dẫn đến hai trụ sở trên đây hoang phếtừ năm 2013 đến nay (tháng 9/2016), do phần đất phía trước c̣n thuộc quyền sở hữu của ông Phan Văn Quyền. Ngày 26/7/2014, Chủ Tịch thị xă Vĩnh Châu ra Quyết Định số 138 thu hồi 1.434 thước vuông đất nhà của ông Quyền để làm đường ra vào, và xây dựng hàng rào, nhưng ông Quyền không đồng ư.Sau đó ông Quyền qua đời, con trai ông là ôngPhan Kỳ Nam được gia đ́nh ủy quyền,đă cương quyết không đồng ư giao đất, đồng thời khởi kiện ra ṭa, v́ cho rằng Quyết Định 138 thu hồi đất của gia đ́nh là không đúng quy định".

Ông Phan Kỳ Nam, quả quyết rằng: "Năm 2013, tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết Định 177 về việc công khai bản đồ sử dụng đất thị xă Vĩnh Châu đến năm 2020 để xây dựng trụ sở kho bạc và chi cục thuế của thị xă, không nằm tại vị trí đă xây dựng như hiện nay, mà là ở khóm 6, P.1. Chính v́ xây dựng sai vị trí, nên hai trụ sở trên được khởi công xây dựng từ tháng 8/2012, mà măi đến tháng 7/2014, thị xă Vĩnh Châu mới ra quyết định thu hồi đất của gia đ́nh tôi. Điều này hoàn toàn sai.Nếu thị xă chấp nhận đổi phần đất khác có giá trị tương xứng hoặc bồi thường đất theo giá thực tế trên thị trường th́ tôi chấp nhận, bằng không, th́ tôi sẽ không giao đất mà tiếp tục theo đuổi vụ kiện này".

Trong khi đó, ông Thạch khẳng định: "Việc xây dựng hai trụ sở trên là đúng vị trí".

Theo quan sát của phóng viênTrần Thanh Phong, th́ hai trụ sở kho bạc và chi cục thuế thị xă Vĩnh Châu bị hoang phế trong thời gian khá dài, không người trông coi, nên nước sơn có nhiều chỗ bị bong tróc, các khung cửa đă gỉ sét; nền nhà và các lối đi ngoài hành lang có nhiều chỗ bị rạn nứt. Một số vật dụng, trang thiết bị bên trong như bóng đèn, quạt máy không dùng được.

Theo lời ông Nguyễn Văn Tuấn, người dân của thị xă Vĩnh Châu, th́: “Bốn bề cây cỏ hoang dại mọc um tùm và chúng bắt đầu tấn công vào bên trong, thậm chí vượt lên đến tận trên nóc. Hơn nữa, do bị hoang phế, nên nơi đây trở thành địa điểm lư tưởng của các phần tử xấu như nghiện ma túy tụ tập hút chích, cũng như nhóm du côn dùng nơi đây làm nơi hội họp, gây rối loạn an ninh trong vùng”.

Đến khi bài phóng sự trên đây lên báo online ngày 24/9/2016, vẫn không có tin tức ǵ về vụ kiện.

Nhận định.Cũng không thể tưởng tượng được rằng, tại sao lănh đạo của thị xă Vĩnh Châu này không giải quyết hết các trở ngại rồi mới bắt đầu xây dựng? Và liệu, vị trí xây dựng hai trụ sở của thị xă cóđúng không? Nếu đúng, tại sao lại bị người dân kiện mà không phảnứng ǵ hết? Nh́n kỹ lại xem, có người dân nào của thị xă mà khi xây xong nhà th́ không có lối đi không? Cũng không vào ởđược nữa?Nói đi cũng phải nghĩ lại. Trong vụ này lănh đạo thị xăchỉthua kém người dân về suy nghĩ chân thật, nhưng về gian manh dối trá cướp đoạt th́lănh đạo thị xă hơn dân nhiều. Tôi dựđoán làhọ cùng nh́n nhau và mĩm cười khi hai tay nâng niu con số20 tỷđồng gọi làhoang phế trước mắt.  

Thứ tư. Dự án nhà máy thép Thái Nguyên 8.000 tỷ đồng.

Trích trong bài của Hà Duy trên VietNamNet ngày 18/3/2016.

Năm 20017, Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên kư hợp đồng chọn Tập Đoàn Xây Lắp Luyện Kim (MCC) lànhà thầu Trung Cộng làm tổng thầu EPC Nhà Máy Gang Thép Thái Nguyên giai đoạn II, với công suất mở rộng 500.000 tấn phôi/năm + 500.000 tấn thép cán/năm. Đây là dự án nhóm A được vay vốn ưu đăi, với tổng sốvốn đầu tư khi bắt đầu là3.800 tỷ đồng.

Dự án khởi công ngay trong năm 2007 nhưng không bao lâu sau đó, dự án phải dừng hoạt động v́ Việt Nam  bị tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế trong vùng. Năm 2009, dự án khởi động trở lại, nhưng đă bị đội vốn cao hơn 2 lần, từ 3.800 tỷ đồng tăng lên 8.100 tỷ đồng.

Tháng 7/2012, dự án mở rộng giai đoạn 2 phải dừng hoạt động, khi đang xây dựng th́ nhà thầu Trung Cộng (MCC)bỗng dưng kéo nhau về nước, bỏ lại những hạng mục c̣n dở dang và trang thiết bị chất đầy trong kho. Tính đến nay (2016), dự án đă hoang phếgần 4 năm.

Vậy là, Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên ( TISCO ) đă chi ra nhiều ngàn tỷ đồng vào dựán, sau gần 10 năm vẫn chưa vào sản xuất, lại rơi vào t́nh trạng dang dở dang, hoang tàn.

Ngày 16/3/2016,trước cổng Nhà Máy Gang Thép Thái Nguyên, từng hàng xe vận tải nối đuôi nhau chờ vào bên trong chở thép, nhưng thật ra là cả một khu vực bên trong là một nhà máy đă nuốt nhiều ngàn tỷđồng đang trong t́nh trạng hoang phếnhiều năm qua. Hằng trăm hạng mục lớn nhỏ như luyện gang, luyện thép, hệ thống ḷ cao,... của một dự án quy mô gần chục ngàn tỷ đồng đang nằm phơi nắng, phơi mưa,cỏ dại, dây leo phủ đầy. Từng mảng bê tông bong tróc, nham nhở. Những khung nhà thép dở dang, những băng chuyền đă được lắp đặt, máy móc cũ gỉ,... im ĺm trên khu đất rộng nhiều mẫu tây. Từng là một đại công trường hoạt động rộn rịp, nay th́ hoang vắng không một bóng người. Những khu nhà xập xệ, mốc meo. Nếu không tận mắt chứng kiến, không ai có thể tin nổi những nhà kho trở nên cũ kỹ, mái tôn thủng lỗ lại là nơi chứa biết bao thiết bị của một nhà máy thép qui mô.

Tṛ chuyện với chúng tôi, anh Thắng, một công nhân của nhà máy cho biết: “Tôi làm ở đây được 10 năm rồi, từ khi c̣n chưa lấy vợ, dự án này cũng chưa có. Thế mà đến giờ có vợ, có con lớn rồi mà dự án vẫn chưa xong.Hồi c̣n thi công, có tới hằng ngàn công nhân làm việc ở đây. Giờ th́ chẳng c̣n ai. Bao nhiêu tiền của đổ vào, xót thật. Một công nhân có mức lương 4 đến 5 triệu đồng/tháng, cũng không thể hiểu được v́ sao một nhà máy được đầu tư đến hằng chục ngàn tỷ đồng lại thê thảm đến như vậy".

Chánh phủ vàcác bộ ngành,đă nhiều lần hộihọp t́m cách giải quyết. Trong cuộc họp của "Thường Trực Chánh Phủ" hồi tháng 11/2015, đă quyết định: "Thủ Tướng chánh phủ giao Bộ Công Thương ra lệnh Tổng Công Ty Thép Việt Nam, và Công Ty Cổ Phần Gang Thép Thái Nguyên, cùng nhau đàm phán dứt khoát với Tập Đoàn Xây Lắp luyện Kim Trung Cộng, t́m phương cách tiếp tục thực hiện dự án".

Theo báo cáo từ TISCO lên các cơ quan trách nhiệm, từ năm 2012 đến cuối tháng 1/2016, TISCO đă đàm phán 10 lần với nhà thầu Trung Cộng MCC để t́m cách tái khởi động dự án. TISCO cũng phối hợp với cơ quan kiểm toán, rà soát với các nhà thầu thi công để biết rơkhối lượng cũng như phẫm chất của các hạng mục đang dang dở.

TISCO cũng đă thuê Tổng Công Ty Tư Vấn Xây Dựng Việt Nam, và Viện Kinh Tế Xây Dựng thuộc Bộ Xây Dựng, thẩm tra vàbáo cáo điều chỉnh tổng mức đầu tư, và duyệt lại hiệu quả kinh tế của dự án, với hai điều kiện: "Một là,tái khởi động vào ngày 1/4/2016, và tiếp tục hoàn thành để đưa vào sản xuất từ ngày 1/1/2018. Hai là, tính đầy đủ các khoản chi phí và không đầu tư hạng mục sản xuất cốc luyện kim làm nguyên liệu cho ḷ cao sản xuất gang".

Theo báo cáo mới nhất của TISCO gửi Bộ Công Thương, tổng mức đầu tư lên đến con số 9.031 tỷđồng. So với tổng mức đầu tư đă được duyệt lại và phê duyệt năm 2014, tổng mức đầu tư này cao hơn tới 927 tỷ đồng, tức là phải cung cấp thêm vốn.Nhưng theo tính toán của đơn vị tư vấn, th́dự án sẽ không có hiệu quả kinh tế khi thời gian thu hồi vốn ước tính phải đến 23 năm sản xuất, hay nhiều hơn nữa.

Cuối cùng th́dựán 8.000 tỷđồng sau gần 10 năm xây dựng, bỗng dưng bị nhà thầu Trung Cộng lũ lượt kéo về nước mà không ai biết nguyên nhân, cũng từđó mà nhà máy này trở thành hoang phế.

Nhận định chung.

Với các dự án trên đây mà những lănh đạo Việt Cộng đă quyết định xây dựng với ngân khoản ban đầu thấp, dần dần tăng thêm, và tăng thêm, để rồi không sử dụng được, hoặc trở thành hoang phế, liệu kiến thức Việt Cộng của họ có giúp họ giải thích được nguyên nhân tại sao không?

Tôi không biết là có lănh đạo Việt Cộng nào chịu trách nhiệm về những sai lầm dẫn đến mức phung phí tài sản quốc gia khủng khiếp đó hay không, v́ tổ chức của họ là "tập thể trách nhiệm, cá nhân phụ trách", có nghĩa là không ai chịu trách nhiệm hết. Nhưng, trong tài liệu tôi sưu tầm được th́ không thấy nói đến người trách nhiệm nào cả. Có những lần bị cơ quan thanh tra qui trách những sai lầm, cũng không thấy ai ra ṭa cả. Đây là thời Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng, thời màông ta nắm trọn 20 tập đoàn quốc doanh.   

Với kiến thức phát triển cân bằng giữa các lănh vực sinh hoạt xă hội trong tinh thần trách nhiệm đối với quốc gia dân tộc th́ lănh đạo Việt Cộng các cấp đều không có, v́ bằng cấp của họ đến 99% là do nền giáo dục xă hội chủ nghĩa của họ cấp. Ngược lại, mức độ gian manh dối trácủa họ là rất tinh vi, xuất phát từ bản chất độc tài độc quyền và độc ác của chế độ cộng sản trong vai tṛ lănh đạo toàn bộ các lănh vực sinh hoạt quốc gia.Chính v́ vậy mà nhóm người tự xưng là đỉnh cao trí tuệ trong tổ chức trung ương đảng Việt Cộng, đanghưởng thụ cuộc sống như một chủ trương không văn bản là "dân tộc vô sản, lănh đạo tích sản". Cho nên khối tài sản của từng cấp lănh đạo cứ tích lũy dần lên hằng tỷ, hằng chục ngàn tỷ, hằng trăm ngàn tỷ đồng, .... mà một trong những cách dễ dàng là biến những dự án cho nó thành hoang phế, hoặc không sản xuất được ǵ, để thu gom tài sản vào cái túi không đáy của quyền lực trong tay họ.

Cách phung phí tài sản ngang qua những dự án là một gánh nặng cho ngân sách, nhưng c̣n một gánh nặng khác có phần nặng hơn là nhân sự. Theo câu hỏi của phóng viên Nam Nguyênđài RFAngày 16/6/2016,Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúctrả lời rằng: "Dân số Việt Nam có 90 triệu người, trong khi bộ máy nhà nước có đến  11 triệu viên chức, nhưng chỉ có 1/3 làm được việc, c̣n 2/3 làm không được việc. Con số này bao gồm cán bộ, công chức, người ăn lương hưu, hưởng trợ cấp từ ngân sách nhà nước, kể cả các hội đoàn nhà nước".

Bây giờ ông giữ chức Thủ Tướng, không biết ông CLMV có giải quyết con số 2/3 trong tổng số 11 triệu nói trên hay không?

Tôi tin chắc là ông ta không dám đụng vào. V́ 2/3 trong 11 triệu viên chức làm không được việc,cầm chắc là thân nhân thân quyến ḍng họ của họ, đến thông gia bè bạn của họ, cùng nhau cướp tài sản quốc gia tài sản của đồng bào rồi cùng chia chác cho nhau, nên đâu thể nào đụng vào được.Cứ nh́n cái ông y tá tiến sĩ Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Tấn Dũng,th́hiểu thế nào là ḍng họ bạn bè đến thông gia của ông ta nói riêng, vàcác cấp lănh đạo Việt Cộng nói chung.

Theo Luật SưTrần Quốc Thuận trả lời phóng viên Nam Nguyên: "Đúng là phải nh́n nhận thân nhân thân quyến của các cấp lănh đạo chạy vào cái ghế"viên chức nhà nước"để được ngồi đólănh lương cho đến khi "lănh sổ hưu". Cũng phải nh́n nhận một sự thật nữa, là những người chạy vào bộ máy nhà nước, không hẳn là họ sống bằng tiền lương, mà là nhờ chỗ đó để họ làm giàu bằng những thứ tiền khác..."

Kết luận.

Thật rơ ràng là các cấp lănh đạo Việt Cộng sử dụng quyền lực và luật pháp che chắn cho họkhi họtàn bạo độc ác với dân, để thu tóm tải sản của dân và tài sản quốc gia cho bản thân và ḍng họ của họ. Trong khi họ quy lụy Trung Cộng đến mức, từng bước êm thắm đẩy Việt Nam sáp nhập vào Trung Cộng như nội dung của Biên Bản Thành Đô ngày 4/9/1990. Êm thắm như cắt đất biên giới, xén vịnh Bặc Việt cho Trung Cộng. Lần lượt cũng êm thắm giúp Trung Cộng chiếm những vị trí trọng yếu trong pḥng thủ quốc gia dọc biên giới cực bắc, dọc ven biển phía đông đến tận Mũi Cá Mau ṿng qua Phú Quốc, những vị trí chiến lược dọc vùng Cao Nguyên, và khắp vùng đồng bằng, dưới h́nh thức họđầu tư hoặc trúng thầu xây dựng hệ thống nhà máy nhiệt điện than, nhà máy khai thác bô-xít, khai thác xi măng, hóa chất, ..v..v... Lại c̣n cho thuê hơn 300.000 mẫu tây đất rừng dọc biên giới phía tây, mà không hề biết họđang làm ǵ trong đó. Chưa hết, chỉ phản ứng nhẹ nhàng êm thắm để Trung Cộng bồi đắp 7Đá Ngầm thành đảo nổi, rồi Trung Cộng quân sự hóa các đảo đó với các phi trường, kho và hầm vũ khí, hỏa tiễn, ..v..v... Lừa dối dân, khi cho Trung Cộng vào đặc khu Vân Đồn từ năm 2015 màđến năm 2018 mới nói đến dự luật thành lập 3 đặc khu, kể cả Vân Đồn. Vậy là toàn bộ vị trí trọng yếu pḥng thủ quốc gia đều vào tay Trung Cộng.  

Nh́n toàn bộ, công nhân -hay lính- Trung Cộng có mặt khắp nơi trên lănh thổ Việt Nam và cả trên vùng lănh hải và vùng chủ quyền kinh tế Việt Nam trên Biển Đông. Hai năm nữa thôi, khi Việt Nam trở thành quốc gia tự trị thuộc Tàu, lúc ấy họđưa cán bộ quân lính của họ sang thiết lập hệ thống hành chánh, quân sự, th́chân dung Việt Nam có khác ǵbộ mặt Tàu đâu.

Vệy, Các Anh c̣n chần chờ ǵ nữa? Thời gian cấp bách lắm rồi, những cuộc biểu t́nh đông đảo của người dân vẫn đang chờ Các Anh, để cùng nhau làm nên lịch sử của đầu thế kỷ 21 này đó. Các Anh hăy nghĩđến sự sống c̣n của gia đ́nh ḍng họ Các Anh đang chờ Các Anh đó. Nhân dân Việt Nam đang chờ Các Anh đó. Anh linh những Anh Hùng trong ḍng lịch sử Việt Nam từ ngàn xưađang chờ Các Anh đứng lên nối tiếp ḍng lịch sử oai hùng đó. Hăy nhanh lên ...... 

Đến đây, tôi mượn bài viết của Hội Thanh Niên Dân Chủ trong nước, căn cứ theo tài liệu trên internet và kinh nghiệm đau thương của người dân Tây Tạng từ khi đất nước này vào tay Trung Cộng đến nay. Các Anh hăy đối chiếu những lời viết này, với những ǵ mà Trung Cộng lấn chiếm đất liền và biển đảo Việt Nam từ sau biên bản hội nghị Thành Đô ngày 4/9/1990 đến nay, và suy nghĩ cho số phận người dân Việt Nam nói chung, số phận Các Anh và gia đ́nh Các Anh nói riêng, trong tương lai thật gần trước mắt.

Hội Thanh Niên Dân Chủ,căn cứ vào thảm họa của người Tây Tạng sau khi bị Trung Cộng chiếm, màviết rằng:

“Nếu người dân trong nước tiếp tục thờ ơ th́ năm 2020 Tàu Cộng sẽ tràn sang thôn tính Việt Nam theo mật ước của hai đảng cộng sản. Số phận của người trong nước sẽ ra sao?

1. Công an và bộ đội, là hai thành phần mà Tàu Cộng cần phải tiêu diệt trước tiên. Công an và bộ đội Tàu sẽ sang thay thế.

2. Đảng cộng sản Việt Nam, là thành phần sẽ bị tiêu diệt đợt 2, sau khi công an và bộ đội đă bị tiêu diệt.

3. Trí thức Việt Nam, là thành phần sẽ bị tiêu diệt đợt 3 để tiêu diệt nhân tài Việt Nam.

4. Phụ nữ Việt Nam, sẽ cung cấp t́nh dục cho lũ đàn ông Tàu đang thiếu đàn bà, và sinh nhiều con lai Hán tộc.

5. Đàn ông, thanh niên, và trẻ em Việt Nam, phần lớn sẽ bị cưỡng bức đến các khu kinh tế nghèo khổ,lạc hậu, làm việc như nô lệ. Một số chống đối sẽ bị mỗ lấy nội tạng bán cho nước ngoài. 

T́nh h́nh hiện nay là thời cơ rồi đó, Các Anh nhanh chân đứng lên đi, thời gian cấp bách lắm, đồng bào đang tràn ra đường chờ Các Anh đó. Chính Các Anh cùng với đồng bào sẽ cùng nhau làm nên lịch sử vang danh thế giới trong thế kỷ 21 này, và sẽ được lưu măi ngàn năm trong ḍng lịch sử oai hùng Việt Nam chúng ta.  

Các Anh hăy nhớcâu nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma, rằng: "Người cộng sản làm cách mạng không phải để mang đến hạnh phúc cho người dân , mà họ làm cách mạng để người dân mang hạnh phúc đến cho họ".

Các Anh đừng bao giờ quên rằng, “Tự do không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Vàchính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng”.

                                                           Texas, tháng 7 năm 2018

     

                                               

Phm Bá Hoa: Thư gi Người Lính QĐND VN