báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                                           

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

 

Phạm Bá Hoa
                                                Thư số 82a gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

                                               

     

 

 

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần tiến đến một thế giới vô sản trong tay cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lănh đạo Việt Cộng- với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được. Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến cuộc chiến thương mại & cuộc chiến Biển Đông giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, và tiếp tục chủ đề lănh đạo Việt Cộng phung phí tài sản quốc gia.

Thứ nhất. Biển Đông với các quốc gia liên quan.

Trung Cộng chiếm Biển Đông mà họ tự xưng là họ có chủ quyền lịch sử.

Lănh đạo Trung Cộng đă tận dụng cơ hội trong các hội nghị chính trị để đưa ra chính sách bảo vệ hiệu quả hơn các lợi ích biển -trong đó có Biển Đông- mà họ tự giành quyền làm chủ, dù ṭa án trọng tài quốc tế chánh thức bác bỏ. 

Hiệu trưởng Trường Đại Học Hàng Hải Đại Liên, cũng là một Phó Chủ Tịch NPC, ông Wang Zhuwen nhận định rằng: "Sự thiếu ư thức về biển đă hạn chế sự phát triển của sự nghiệp hàng hải của Trung Quốc. Cần giáo dục về biển từ cấp tiểu học và trung học cơ sở".

Tại đại hội NPC, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hàng Hải Quốc Gia (SOA) Liu Cigui phát biểu: "Trung Quốc có thái độ nghiêm túc khi hoạt động thực thi pháp luật trên biển. Các hoạt động tuần tra định kỳ của Trung Quốc hiện bao trùm toàn bộ các khu vực biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc, trải dài từ cửa sông Áp Lục ở phía Bắc, qua vùng lơm Okinawa ở phía Đông, đến băi đá ngầm Tăng Mẫu (James Shoal) ở phía Nam, tới các h́nh thái địa chất bao gồm băi đá ngầm Socotra (Hàn Quốc gọi là Ieodo hoặc Parangdo), quần đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku), băi đá cạn Scarborough Shoal và quần đảo Trường Sa".

Trong khi ông Chen Mingyi, một thành viên Ủy Ban Thường Vụ hội nghị tham vấn chính trị và hiệp thương nhân dân (gọi tắt là CPPCC), gợi ư rằng: "Trung Quốc nên thành lập một Ủy Ban Hàng Hải Quốc Gia để phối kết hợp chính sách biển, và cần có một kế hoạch dài hạn toàn diện nhằm Trung Quốc thành một cường quốc biển vào năm 2020 để bảo vệ tốt hơn các lợi ích của ḿnh trong 3.000 cây số vuông biển".

Thiếu Tướng La Viện, một Phó Chủ Tịch của CPPCC, phát biểu: "Chúng ta nên sáp nhập các lực lượng thực thi pháp luật biển, thành một lực lượng bảo vệ bờ biển quốc gia để bảo vệ các quyền và lợi ích về biển của Trung Quốc, trước các thách thức ngày càng lớn tại biển Đông và biển Hoa Đông. Chúng ta cần nỗ lực trong 5 lănh vực trong chính sách biển Đông: (1) Củng cố quyền tài phán hành chính. (2) Củng cố các nền tảng pháp lư cho yêu sách của ḿnh. (3) Tăng cường sự hiện diện quân sự. (4) Thúc đẩy các hoạt động kinh tế. (5) Cải thiện khả năng định hướng dư luận quốc tế. Ngoài ra, cũng cần xuất bản Sách Trắng về Biển Đông, nhằm tạo một tài liệu toàn diện về pháp lư và lịch sử Trung Quốc tại biển Đông".

Vẫn trong tham vọng chiếm đoạt biển Đông, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hồng Lỗi có nhận định vào ngày 29/2/2018, thoạt nghe tưởng như một ư tưởng ngược lại lănh đạo của họ, nhưng thật ra đó cũng là cách nói là họ chỉ giành chủ quyền trong đường lưỡi ḅ thôi: "Cốt lơi tranh chấp biển Đông là các tranh chấp chủ quyền về quần đảo Trường Sa và các băi đá ngầm, cũng như việc phân định một số khu vực biển tại biển Đông. Cần phải nói rơ rằng, không quốc gia nào -kể cả Trung Quốc- có thể đ̣i chủ quyền đối với toàn bộ biển Đông".

Hoa Kỳ với nỗ lực bảo vệ Biển Đông theo Luật Quốc Tế.

Ngày 26/7/2018, Hội Nghị Quốc Tế về Biển Đông họp tại Washington-DC. Dân Biểu Ted S. Yoho, Chủ Tịch Tiểu Ban Á châu & Thái B́nh Dương, thuộc Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, nhận định rằng: "Chúng ta đang chuyển qua một giai đoạn mới trong bang giao giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, từ cạnh tranh sang đối lập… Tổng Thống Donald Trump nên chánh thức chống lại đ̣i hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Cộng ở Biển Đông”.

Trong khi Giám Đốc FBI Christopher Wray phát biểu: "Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất, thử thách nhất, trọng đại nhất, mà chúng ta là một quốc gia phải đối phó”.

Và nhận định của Trợ Lư Phụ Tá Giám Đốc, Trung Tâm Công Tác Đông Á/Trung Tâm T́nh Báo Hoa Kỳ Michael Collins:Tập Cận B́nh đang phát động cuộc chiến tranh lạnh theo định nghĩa chống lại Hoa Kỳ. Chiến tranh lạnh của Tập Cận B́nh khai thác tất cả mọi quyền lực, hợp pháp và bất hợp pháp, công cộng và tư nhân, kinh tế và quân sự, để phá hoại thế đứng của Hoa Kỳ  mà không tạo ra xung đột....”.

Ngày 9/8/2018, theo lời của Phó Tổng Thống Mike Pence, th́ Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đă ban hành một Sắc Lệnh về cải tổ Bộ Quốc Pḥng và thành lập một lực lượng quân sự mới có tên là "Space Force = Lực Lượng Không Gian" dự trù hoàn tất vào năm 2020. Lực Lượng Không Gian này không phải là việc "làm lại từ đầu" mà là sử dụng những thành viên đang điều hành các chương tŕnh vũ trụ và không gian của Hoa Kỳ (NASA và Không Quân) để thành lập. Đây sẽ là một bộ (department) mới trong chính phủ, hoặc một quân chủng (branch) mới của quân đội. Và Phó Tổng Thống Mike Pence tuyên bố: "Bây giờ, đă đến lúc chúng ta viết một chương tuyệt vời tiếp theo trong lịch sử của Lực Lượng Vũ Trang Hoa Kỳ, chuẩn bị cho chiến trường tương lai trong mục đích ngăn chặn và đánh bại bất cứ mối đe dọa đến từ bất cứ nơi nào. Đó là Lực Lượng Không Gian Hoa Kỳ".

Ngày 10/8/2018, phi cơ Hoa Kỳ bay tuần tra trên không phận Đá Chữ Thập - là 1 trong 7 Đá Ngầm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam- mà Trung Cộng đă bồi đấp và quân sự hoá trên đó. Phi cơ của Hải Quân dành cho phóng viên CNN có hội được quan sát hoạt động của Trung Cộng quân sự hóa nhanh chóng các Đá Ngầm mà họ chiếm hồi năm 1988.

Đó là phi cơ trinh sát P-8A Poseidon, bay trên độ cao hơn 5.000 thước, phóng viên CNN thấy các Đá Ngầm mà Trung Cộng đă bồi đấp và biến thành các doanh trại với các ṭa nhà 5 tầng, hệ thống radar lớn, nhà máy điện, và đường băng đủ tiếp nhận các phi cơ quân sự loại lớn.

Trong suốt chuyến bay, phi hành đoàn đă nhận 6 lời cảnh báo riêng rẽ từ quân đội Trung Cộng qua âm thanh của một người, rằng: "Các anh đang ở trong lănh thổ của chúng tôi, hăy rời khỏi ngay lập tức, và hăy ở bên ngoài để tránh bất cứ sự hiểu lầm nào".

Mỗi khi nghe tiếng quân đội Trung Cộng cảnh báo và đuổi ra khỏi khu vực, th́ phi hành đoàn phản lực cơ trinh sát Hoa Kỳ đều phản ứng lại với cùng một thông điệp, rằng: "Đây là phản lực cơ của Hải Qân Hoa Kỳ có chủ quyền và bất khả xâm phạm, đang tiến hành các hoạt động quân sự hợp pháp ở bên ngoài không phận quốc gia của bất kỳ quốc gia ven biển nào. Khi thực hiện các quyền này được luật pháp quốc tế bảo đảm, tôi hoạt động với sự tôn trọng phù hợp đối với quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia".

Phản lực cơ Hải Quân Hoa Kỳ đă bay qua 4 đảo nhân tạo Chữ Thập - Su Bi - Vành Khăn - Gạc Ma  trong quần đảo Trường Sa. Khi bay trên đảo nhân tạo Subi, máy cảm biến của chiếc Poseidon ghi nhận có 86 tàu các loại -có cả tàu tuần duyên Trung Cộng-  neo đậu trong một đầm phá khổng lồ. C̣n trên đảo nhân tạo Chữ Thập có một loạt nhà chứa máy bay nằm dọc theo một đường băng dài.

Trung Úy Lauren Callen, trưởng phi hành đoàn phản lực cơ Poseidon thốt lên: "Thật đáng ngạc nhiên khi thấy các phi trường ở giữa đại dương".

"Lần gần nhất mà phóng viên CNN được phép đi cùng một hoạt động của Hải Quân Hoa Kỳ trên Biển Đông là tháng 9/2015, khi đó máy bay của họ cũng bị quân đội Trung Cộng cảnh báo. Từ năm đó, việc bồi đấp thành đảo nhân tạo và quân sự hoá trên đó của Trung Cộng theo thời gian càng nhanh thêm, và Trung Cộng viện dẫn nguyên nhân là Hoa Kỳ và các đồng minh của Hoa Kỳ đă có các cuộc tuần tra thường xuyên bằng tàu và máy bay của Hải Quân Hoa Kỳ trên  Biển Đông, là những nỗ lực mà Hoa Kỳ khiêu khích họ (Trung Cộng), do đó mà họ phải gia tăng sự hiện diện quân sự của họ". (Trích bản tin của CNN, EXPRESS)

Ngày 13/8/2018, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump kư ban hành Luật Ngân Sách Quốc Pḥng tài khóa 2018-2019 với ngân khoản 717 tỷ mỹ kim, sau khi Quốc Hội thông qua. Tổng Thống Trump tuyên bố : "Đó là v́ sự sống c̣n của chúng ta, sự sống c̣n của tự do phụ thuộc vào sức mạnh của quân đội chúng ta. Không một kẻ thù nào trên trái đất có thể sánh với sức mạnh, năng lực, và ḷng dũng cảm của quân đội Hoa Kỳ."

Với một ngân khoản cao nhất trong 40 năm qua, để tăng cường sức mạnh cho hai quân chủng Hải Quân và Không Quân, gồm:

- 77 phản lực cơ chiến đấu tối tân nhất F-35 Joint Strike Fighters - phản lực cơ lên thẳng không cần phi đạo dài, 

- 15 phản lực cơ tiếp liệu, tiếp tế xăng trên không, KC-46 Pegasus và cải tiến động cơ C-130

- 1 Hàng Không Mẫu Hạm nguyên tử loại Ford-class (hiện đang có 3 chiếc),

- 3 Littoral Combat Ships, loại chiến hạm có thể đi vào những vùng biển cạn để tấn công,

- Vệ Binh Quốc Gia (National Guard) được tăng cường 6 trực thăng chiến đấu.

Trong số 717 tỷ mỹ kim, có dành 69 tỷ mỹ kim để tăng lương 2,6%, và thành lập binh chủng thứ 6 của quân đội Hoa Kỳ, đó là binh chủng Lực Lượng Không Gian.

Với điều khoản đặc biệt là Bộ Quốc Pḥng phải thông báo cho Quốc Hội rơ ràng và thường xuyên hơn, về các hoạt động của Trung Cộng trên các đảo mà họ đă bồi đắp thành đảo nổi trên Biển Đông. Điều khoản này cũng loại Trung Cộng ra khỏi các cuộc tập trận RIMPAC, đồng thời cấm mua bán một số trang bị viễn thông liên quan đến an ninh và quốc pḥng. Quốc Hội cũng chấp thuận việc kiến tạo phi đạn nguyên tử hạng nhẹ được phóng đi từ tàu ngầm. Nhưng, những dự án về kiến tạo các phi đạn nguyên tử hạng nhẹ này trong tương lai, phải đệ tŕnh lên Quốc Hội để được xem xét và chấp thuận trước khi thực hiện.

Ngày 14/8/2018, Trung Cộng lên án các biện pháp nhắm vào Bắc Kinh trong Luật Chính Sách Quốc Pḥng mà Tổng thống Donald Trump vừa kư ban hành. Trung Cộng cho rằng: "Luật này phóng đại quá đáng, và Bắc Kinh sẽ xem xét kỹ các khía cạnh đối với việc Hoa kỳ xét duyệt những đề nghị đầu tư từ nước ngoài".

Bộ Trưởng Thương Mại Trung Cộng Zhong Shan nói rằng: "Hoa Kỳ cần đối xử công bằng và khách quan đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, và tránh để điều khoản CFIUS trở thành một trở ngại cho hợp tác đầu tư giữa các công ty Trung Quốc và Hoa Kỳ.”

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết: "Hoa Kỳ đă thông qua bộ Luật Chính Sách Quốc Pḥng, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc v́ nội dung liên quan đến Trung Quốc là tiêu cực. Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ hăy xét lại bang giao Trung Quốc - Hoa Kỳ một cách đúng đắn và khách quan, để tránh gây tổn hại cho hợp tác song phương".

Đến Bộ Quốc Pḥng Trung Cộng cũng lên tiếng phản đối: "Bộ Luật không những đối đầu với Trung Quốc, gây tổn hại đến niềm tin giữa hai quân đội, mà c̣n liên quan đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong bang giao song phương, là vấn đề Đài Loan. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai, bất cứ lúc nào, hoặc dưới bất kỳ h́nh thức nào, tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc.”

Trong khi đó tại Đài Bắc -thủ phủ Đài Loan- Bộ Ngoại Giao Đài Loan lên tiếng cám ơn Hoa Kỳ về sự hỗ trợ của Washington trước sau như một. Đài Loan sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với Hoa Kỳ để tăng cường hợp tác an ninh chặt chẽ giữa Đài Loan với Hoa Kỳ trên cơ sở lợi ích hai bên.

Nhận định.

Sau khi nhuộm đỏ toàn Trung Hoa lục địa năm 1949 trong hoàn cảnh nghèo nàn yếu kém các mặt, trong khi Hoa Kỳ phải đối mặt cùng lúc với hai quốc gia cộng sản là Liên Bang Sô Viết và Trung Cộng. Năm 1972, Hoa Kỳ tách được Trung Cộng ra khỏi ảnh hưởng Liên Bang Sô Viết, bù lại là Hoa Kỳ giúp Trung Cộng phát triển. Khi mà GDP hằng năm của Trung Cộng vượt lên Nhật Bản để đứng vị trí thứ hai, ngay sau đít Hoa Kỳ, th́ Trung Cộng tuyên bố sau năm 2020 sẽ vượt lên Hoa Kỳ và nắm quyền lănh đạo một phần hoặc cả thế giới.     

Với chiến lược bành trướng hằng ngàn năm trước vẫn không thay đổi, Trung Cộng t́m mọi ngóc ngách mà họ cho là bằng chứng để chiếm đất liền cũng như biển cả của các quốc gia yếu kém, mà điển h́nh là Tây Tạng thế kỷ  20, rồi Việt Nam trong thế kỷ 20 - 21, và gậm nhấm Pakistan, Sri Lanka, Maldies, Djibouti, Cam Bốt, và Lào, trong thế kỷ 21 bằng "cái bẫy" cho vay nợ.

Riêng với Biển Đông, sau khi chiếm 7 Đá Ngầm hồi năm 1988, đến năm 2009 tự đưa ra bản đồ Biển Đông có h́nh vẽ như cái lưỡi ḅ với 9 đoạn chiếm khoảng 85% diện tích Biển Đông, rồi tự giành diện tích đó là chủ quyền lịch sử của họ. Tiếp đến là từ năm 2012, Trung Cộng bồi đấp 7 Đá Ngầm đó thành 7 đảo nổi, và nhanh chóng quân sự hoá các đảo nổi này. Chủ trương hiện nay của Trung Cộng là đưa chủ quyền lịch sử này vào chương tŕnh giáo dục từ bậc tiểu học, để gắn cái gọi là chủ quyền lịch sử này vào đầu óc học sinh. Đồng thời sử dụng ngành du lịch để du khách trong nước lẫn ngoại quốc đến Biển Đông, như để chứng minh phần đất chủ quyền xa xưa của họ. Trong khi Trung Cộng sử dụng nhiều chục ngàn ngư thuyền đánh bắt cá khắp nơi, cũng là cách nói lên chủ quyền của họ trên Biển Đông.

Nhưng cái mà Trung Cộng gọi là "chủ quyền lịch sử" trên Biển Đông đă bị Philippines đệ đơn kiện tại ṭa án trọng tài quốc tế hồi năm 2011 -trong khi lănh đạo Việt Cộng th́ hai tay bịt miệng- tuyệt nhiên là họ không có bất cứ tài liệu hay h́nh ảnh nào để chứng minh với ṭa án, nên đành phải khước từ lời mời hai lần của ṭa này. V́ vậy mà phán quyết của toà án trọng tài quốc tế hồi tháng 7/2016 phản bác chủ quyền của họ trên Biển Đông, và quả quyết chủ quyền của họ về phía nam chỉ đến cuối đảo Hải Nam mà thôi.

Nhưng, với chiến lược bành trướng cùng với bản chất dối trá xảo quyệt của Trung Cộng, đă  đụng đầu tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump từ đầu năm 2017. Và sau một năm lănh đạo, Tổng Thống Trump -trong một mức độ đáng kể- đă thành công khi ông đưa Hoa Kỳ dần dần ra khỏi những thiệt hại mà những vị lănh đạo trước đó đă gây ra cho xă hội Hoa Kỳ. Thế là từ đầu năm 2018, Tổng Thống Donald Trump thẳng tay đánh Trung Cộng về thương mại để giành lại sự công bằng trong giao thương, cùng lúc với cánh tay kia đánh vào chính trị và quân sự, nhất là Biển Đông.

Tiêu biểu bước đầu của sự thảm hại nền kinh tế thương mại Trung Cộng khi Tổng Thống Hoa Kỳ ra tay là thị trường tài chánh của xứ này giảm mạnh. Trích bản tin của VnEconomy ngày 26/6/2018, theo đó th́ hăng tin Bloomberg cho biết: "Lúc đóng cửa, chỉ số Shanghai Composite Index giảm 0,5%, nâng tổng mức giảm từ mức cao nhất hồi tháng 1/2018 là lên hơn 20%, có nghĩa là khoảng 1.800 tỷ mỹ kim biến mất".   

Ông Sun Jianbo, Chủ Tịch China Vision Capital tại Bắc Kinh, phát biểu. "Shanghai Composite Index sẽ giảm thêm ít nhất 10% từ mức hiện nay. Đồng nhân dân tệ giảm giá 0,3%, xuống mức thấp nhất 6 tháng phiên này. Tỷ giá nhân dân tệ tại thị trường ngoài Trung Quốc giảm liên tục đến ngày thứ 9, đây là chuỗi phiên giảm dài nhất trong hơn 4 năm qua".

Trong khi đó, nhà chiến lược Qian Qimin thuộc Shenwan Hongyuan Group ở Thượng Hải, phát biểu. "Tôi chưa nh́n thấy đáy, nhưng rơ ràng là đồng nhân dân tệ rớt giá đă tác động xấu đến những công ty có mức vay nợ cao bằng đồng mỹ kim. Từ đầu năm (2018) đến nay, Shanghai Composite Index đă giảm 14%, trở thành một trong những chỉ số lớn có mức giảm mạnh nhất thế giới. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh, đúng vào lúc chiến dịch giảm nợ của Trung Quốc khiến thanh khoản bị thắt chặt, đe dọa tăng trưởng kinh tế. Thống kê mới đây cho thấy, tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế Trung Quốc tháng 5/2018 dă giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua".

Tháng 7/2018, Tập Cận B́nh vội vàng bay sang Châu Âu với hy vọng cuốn khối Liên Hiệp Châu Âu về phía Trung Cộng để cùng đánh ông Trump, nhưng Tập Cận B́nh đă thất bại. Ngay sau đó, Jean-Claude Juncker từ Châu Âu bay sang Hoa Kỳ, và nói rằng: "Lịch sử thương mại giữa hai khối đă sang trang mới".

Được hiểu là khối quốc gia Châu Âu đứng cạnh Hoa Kỳ chống Trung Cộng về chiến dịch thương mại.

Liệu, cuộc chiến tranh thương mại này -dường như Hoa Kỳ tách được Nga ra đứng bên lề cuộc chiến- Hoa Kỳ & Châu Âu có đánh qụy Trung Cộng không? Có thể, rất có thể lắm chớ. Và khi Trung Cộng quỵ xuống, đó là cơ hội giúp Việt Nam thoát khỏi ṿng tay độc ác và tàn bạo của Trung Cộng. Nhưng liệu lúc đó nhóm lănh đạo Việt Cộng có c̣n ôm 4 tốt + 16 chữ vàng + 15 điều hợp tác theo lệnh của Trung Cộng hồi đầu năm 2017 không? Nếu vẫn như vậy, tôi hy vọng một cuộc đảo chánh từ phía quân đội, với sự ủng hộ mạnh mẽ của đồng bào sẽ lật đổ nhóm lănh đạo Việt Cộng, và .....         

Thứ hai. Lănh đạo Việt Cộng phung phí tài sản quốc gia.

Trích vietnamnet online ngày 21/10/2016. Có nhiều bài viết nói về dự án này, nhưng không bài nào ghi lại những ngày tháng của từng sự kiện, nên nội dung không rơ ràng về thời gian. 

Dự án "Nhà Máy Xơ Sợi Đ́nh Vũ" tại Hải Pḥng (PVTex) của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam, với vốn ban đầu là 7.000 tỷ đồng = 325 triệu mỹ kim. Trong thời gian thực hiện hợp đồng về qui định loại hàng và nơi sản xuất, nhà thầu và chủ đầu tư đă thay đổi nguồn gốc sản xuất một số trang thiết bị, như: "Dây chuyền kéo sợi dún, đúng ra phải mua sản phẩm của Đức, nhưng nhà thầu lại mua của Trung Cộng bằng giá mua của Đức là 11.300.000 mỹ kim".

Dự án này dường như khởi công từ năm 2007, đến tháng 5/2014 th́ nhà máy bắt đầu sản xuất. Đến lúc này th́ vốn đầu tư từ 325 triệu mỹ kim, đă tăng lên thành 363 triệu mỹ kim. Trong khi thị trường tiêu thụ quá ít so với mức sản xuất sản phẩm, nên nhà máy phải tạm đóng cửa sau 7 tháng hoạt động. Và chỉ  trong 7 tháng  sản xuất đă lỗ đến 1.085 tỷ đồng, cộng với những chi phí khác, đă nâng khoản tiền lỗ lên đến 3.000 tỷ đồng. Thêm nữa, khi chọn tổng thầu EPC cho dự án, th́ trong hợp đồng thầu EPC qui định đơn vị tiền tệ là đồng mỹ kim, nhưng thanh toán  bằng tiền đồng Việt Nam, v́ vậy mà PVTex phải tăng thêm 46 tỷ đồng Việt Nam do đồng bạc Việt Nam mất giá.

Năm 2015, Thanh Tra chánh phủ vào việc khi nhà máy chánh thức ngừng hoạt động từ cuối năm này, mà trong nước gọi là "đắp chiếu". Chính cơ quan thanh tra phát giác vụ mua trang thiết bị, thay v́ mua sản phẩm của Đức th́ mua sản phẩn của Trung Cộng, nhưng giá tiền tính theo sản phẩm mua của Đức. Đó là một trong rất nhiều vi phạm hợp đồng. 

Vẫn từ cơ quan Thanh Tra, th́ các đơn vị trách nhiệm dự án nhà máy xơ sợi Đ́nh Vũ đang trong t́nh trạng hoang phế, gồm: (1) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). (2) Bộ Công Thương. (3) Hội Đồng Quản Trị & Tổng Giám Đốc của PVN. (4) Tập Đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) thời kỳ từ năm 2007.

Đáng chú ư là nhận định của Thanh Tra chánh phủ về phát giác dấu hiệu cố ư làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, kư kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, và phung phí vốn đầu tư. V́ vậy mà cơ quan này đề nghị Bộ Công An tiếp nhận hồ sơ để điều tra và xét xử theo quy định của luật pháp.

Theo Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị PVTex Đào Văn Ngọc cho biết: "Để có thể đưa Nhà Máy Xơ Sợi Đ́nh Vũ hoạt động trở lại, th́ từ tháng 3/2018 đến tháng 9/2018 là thời gian chờ kết quả lựa chọn đơn vị hợp tác để vận hành toàn bộ nhà máy. HIện nay, PVTex cho biết đă nhận được hồ sơ của Công ty Cổ phần An Phát Holdings,  là đơn vị đứng đầu liên danh giữa Công ty Cổ phần An Phát Holdings +, Công ty Reliance Industries Limited (Ấn Độ) + Công ty Fortrec Chemicals & Petroleum Pte Ltd (Singapore). Đơn vị này đă hoàn tất công tác tổ chức đánh giá hồ sơ, đàm phán các điều khoản chi tiết.

Nhận định.

Các Anh có thấy họ sử dụng tài sản quốc gia đơn giản quá phải hông? Với vốn ban đầu là 325 triệu mỹ kim, sau 4 năm xây dựng đă tăng vốn lên thành 363 triệu mỹ kim, rồi sản xuất trong 7 tháng là biến thành hoang phế mà không ai bị trừng phạt ǵ hết. Vậy th́ lănh đạo Việt Cộng các cấp, dại ǵ mà không đưa ra nhiều dự án để mau làm giàu cho họ!

Các Anh cùng tôi nh́n lại giáo dục xă hội chủ nghĩa Việt Nam, gọi chính xác hơn là "giáo dục Việt Cộng", sẽ không ngạc nhiên khi nhận ra kiến thức Việt Cộng đúng với bản chất của chế độ độc tài + độc quyền + độc ác của họ. V́ bản chất là gian manh dối trá, rồi từ bản chất đó họ dưa vào nền giáo dục Việt Cộng để đào tạo "những thế hệ thần dân" chỉ biết vâng lời họ. V́ vậy mà xă hội Việt Nam "không có những thế hệ công dân" để phục vụ nhân dân và tổ quốc. Với một xă hội như vậy, người dân hoàn toàn không có lỗi ǵ đối với lịch sử, mà lỗi là ở nhóm lănh đạo Việt Cộng.

Với nền giáo dục thực hiện bản chất của lănh đạo Việt Cộng như vậy, xă hội Việt Nam chỉ có được những cấp lănh đạo như thế cũng đúng theo mục tiêu của họ rồi, mục tiêu "nhân dân vô sản, lănh đạo tích sản".  

Xin nhắc lại là ngày 6/6/2018 tại diễn đàn Quốc Hội Việt Cộng, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) đặt câu hỏi: "200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm. Trong khi ngành lao động báo cáo nước ta đang thiếu một nguồn lớn lao động kiến thức cao. Vậy sinh viên tốt nghiệp đại học có phải là nguồn lao động kiến thức cao không?

Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời: "Sinh viên tốt nghiệp đại học th́ chúng ta gọi là lao động kiến thức cao, nhưng trong cái cao này vẫn có cái kiến thức chưa đạt chun đại học... “.    

Kết luận.

Một lần nữa, tôi gởi “Lời Kêu Gọi” của cựu Đại Tá quân đội nhân dân Đào Văn Nghệ đến Các Anh, để Các Anh hiểu được nỗi ḷng của một sĩ quan đă một thời cùng trong hàng ngũ Các Anh, mà nay đă nhận rơ bản chất của lănh đạo Việt Cộng đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng đẩy Việt Nam sáp nhập giai đoạn đầu vào Trung Cộng từ giữa năm 2020 lừng lững trước mắt.  

Cựu Đại Tá Đào Văn Nghệ bắt đầu với lời than năo nuột: Đất nước lâm nguy! Giang sơn rơi lệ! Dân chúng lầm than!”  Rồi ông mạnh mẽ kêu gọi:

“Hỡi toàn dân Việt Nam ở mọi miền đất nước! Hỡi Quân Đội và Công An Việt Nam, hăy bảo vệ cho người dân Việt Nam, như những chiến sĩ Quân Đội và Công An Nga Sô, Ba Lan, Đông Âu trước kia. Họ đă sớm thức tỉnh, nắm lấy thời cơ, cầm súng đứng về phía Nhân Dân, để ngày nay chính họ, gia đ́nh vợ con họ được dân chủ, ấm no. Họ không c̣n phải sống trong lo sợ và đói khổ, dưới chế độ cộng sản cũ đầy dối trá và tội lỗi. Chế độ đă bao năm khống chế họ bằng luật rừng, bằng họng súng với nhà tù, cưỡi lên đầu lên cổ nhân dân họ. Bởi vậy, đây là thời điểm nhân dân và đất nước đang cần những anh hùng đứng lên giúp dân làm nên một trang sử, đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên dân chủ, ấm no không c̣n cộng sản độc tài, …. Quân Đội Nhân Dân c̣n chờ ǵ nữa?  Khẩn cấp tiến hành cách mạng lật đổ chế độ cộng sản Hà Nội, kiến lập quốc gia Cộng Ḥa Việt Nam…. Tiến hành tổng tuyển cử toàn quốc, để nhân dân được thật sự tự do, ứng cử, bầu cử, t́m những người tài đức lănh đạo đất nước. Bản Hiến Pháp mới phù hợp với Hiến Pháp chung quốc tế, để bảo vệ quyền con người cho toàn dân. Việt Nam ơi! Thời thế tạo anh hùng. Mẹ Việt Nam ơi! Mẹ sinh ra những anh hùng”.

Các Anh đă nhận rơ nguyên nhân đất nước cùng với lời kêu gọi thiết tha dành cho Các Anh, và kêu gọi Các Anh hăy đứng lên, đứng nhanh lên. Vậy, Các Anh c̣n chần chờ ǵ nữa. Các Anh hăy v́ sự sinh tồn của gia đ́nh ḍng họ cùng với bản thân Các Anh, và hơn hết là v́ sự sinh tồn của dân tộc Việt Nam  mà đứng lên, cùng với đồng bào các giới trong xă hội, chung sức giành lại quyền làm người cho 95 triệu đồng bào được sống trong một xă hội dân chủ pháp trị, để hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới, và mỗi khi cầm sổ “Thông Hành” (hộ chiếu) ra ngoại quốc mà ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự.

Đừng chần chờ nữa. Nhanh lên. Thời cơ chính trị đến rồi đó .....

Các Anh phải hiểu rằng: “Tự Do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có Dân Chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                Texas, tháng 8 năm 2018

                                                                  ******

                                               

Phm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN