báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                                           


Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

***

Phạm Bá Hoa
                                                Thư số 84 gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

                                               

  

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần biến thế giới này trở thành vô sản dưới sự thống trị của cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lănh đạo Việt Cộng- với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được. Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến Biển Đông, Hoa Kỳ tăng thuế trên hàng hóa nhập cảng từ Trung Cộng, và vấn đề học sinh lớp 1 tại Việt Nam học chữ Việt cải tiến.  

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

Trung Cộng .

Ngày 20/9/2018. Đại sứ Trung Cộng Liu Xiaoming tại Anh quốc mạnh miệng tuyên bố rằng: "Không ai được đánh giá thấp nguyện vọng bảo vệ chủ quyền, an ninh, và lợi ích phát triển của Trung Cộng. Các hoạt động vừa qua cho thấy một số nước lớn ngoài khu vực đă can thiệp vào một trong những đường vận tải trọng yếu nhất trên thế giới. Họ đă đưa chiến hạm và phi cơ tới Biển Đông để gây rối. Tự do hàng hải không phải là tấm vé để làm bất cứ những ǵ mong muốn, và tự do kiểu như vậy cần phải chấm dứt. Nếu không, Biển Đông sẽ không bao giờ b́nh yên". 

Tuyên bố hung hăng của Đại sứ Trung Cộng sau ba sự kiện gần nhất, là ngày 10/8/2018, phi cơ Hoa Kỳ bay tuần tra trên không phận Đá Chữ Thập - là 1 trong 7 Đá Ngầm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam- mà Trung Cộng đă bồi đấp và quân sự hoá trên đó. Phi cơ của Hải Quân dành cho phóng viên CNN có hội được quan sát hoạt động của Trung Cộng quân sự hóa nhanh chóng các Đá Ngầm mà họ chiếm hồi năm 1988. Ngày 24/8/2018, Lực Lượng Pḥng Vệ Biển của Nhật Bản loan báo: " Từ ngày 26/8/2018 đến cuối tháng 10/2018, Nhật Bản sẽ điều động 3 chiến hạm trên một hành tŕnh vào Biển Đông, Ấn Độ Dương, và sẽ vào hải cảng Ấn Độ, hải cảng Indonesia, Singapore, Sri Lanka, và hải cảng Philippines, trong mục đích tham gia huấn luyện chung. Và ngày 06/09/2018, theo hăng tin Reuters mà hăng tin này nhận được từ hai nguồn khác nhau, th́ ngày 31/8/2018, chiến hạm đổ bộ HMS Albion của Hải Quân Anh quốc đă đi qua quần đảo Hoàng Sa, trước khi cặp vào cảng Sài G̣n ngày 3/9/2018 thăm Việt Nam.

Tôi cho rằng, lời lẽ của cái ông Đại sứ này chẳng có chút ǵ dể được gọi là ngoại giao cả, có vẻ như "điếc không sợ súng" vậy. Bởi, trên hồ sơ Biển Đông và hồ sơ Hoa Kỳ tăng thuế trên trị giá khoảng 200 tỷ mỹ kim kể từ ngày 1/1/2019 đến 25%, Trung Cộng đang yếu thế và yếu cả lực, lại một ḿnh đơn độc, trong khi Hoa Kỳ đă quá mạnh lại có thêm đồng minh Pháp + Anh + Nhật Bản +Ấn Độ + Australia. Rất có thể là Trung Cộng chưa t́m ra lối thoát, nên vẫn cứ mạnh miệng?

Hoa Kỳ.

Ngày 21/9/2018, hăng tin Express dẫn lời của Đô Đốc Philip Davidson, Tư Lệnh Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương của Hoa Kỳ, phát biểu trước Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện Hoa Kỳ, rằng: "Trung Cộng liên tục hoạt động quân sự là điều thách thức Hoa Kỳ trên hầu hết khu vực, trong đó có Biển Đông. Nếu Hoa Kỳ không đón đầu được, th́ Bộ Chỉ Huy Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương sẽ phải nỗ lực để cạnh tranh với quân đội Trung Cộng trên các chiến trường tương lai. Mưu đồ của Trung Cộng rất rơ ràng và rất nguy hiểm, nếu chúng ta thiếu thận trọng với những kế hoạch của Bắc Kinh".

Theo bản tin của Business Insider dẫn lời của  Trung Tá phát ngôn nhân Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ David Eastburn, th́: "Ngày 25/9/2018 có 4 oanh tạc cơ chiến lược B-52 đă tham gia hoạt động quân sự chung thường xuyên tại biển Hoa Đông với Nhật Bản. Những chiếc B-52 của Mỹ, được phi cơ tiêm kích Nhật Bản hộ tống, đă bay trên không phận giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Hoạt động quân sự chung này được thực hiện trong khuôn khổ mà Hoa Kỳ gọi là “sự hiện diện liên tục của oanh tạc cơ” trong khu vực. Đó là những hành động nhằm xác quyết sự hiện diện của Mỹ tại vùng Thái B́nh Dương.

Vẫn theo Trung Tá David Eastburn, th́ đầu tuần này, nhiều chiếc B-52 cũng đă “bay qua vùng không phận quốc tế ở Biển Đông”.

Ngày 26/9/2018, chiến hạm Kaga là loại chiến hạm chở trực thăng lớn nhất của Nhật Bản, đă vào vùng biển Hoa Đông và Biển Đông để tham gia một cuộc tập trận chung khác với hải quân Anh ở Ấn Độ Dương. Ông Kenji Sakaguchi, chỉ huy lực lượng tự vệ Hải Quân Nhật Bản (MSDF) khẳng định “Nhật Bản có mối quan hệ truyền thống với Anh Quốc, v́ hai nước đều là đồng minh thân cận với Hoa Kỳ, nên cuộc tập trận này là cơ hội để cả hai nước tăng cường hợp tác”. 

Ngày 30/9/2018, viên chức Hoa Kỳ cho hăng tin CNN biết: "Hôm nay, khu trục hạm USS Decatur được trang bị tên lửa dẫn đường, đang hoạt động trong vùng biển cách cụm đá Ga Ven và đá Gạc Ma chưa đầy 12 hải lư. Hai thực thể này thuộc quần đảo Trường Sa. Việc tuần tra của chiến hạm USS Decatur nằm trong khuôn khổ các hoạt động bảo đảm tự do lưu thông hàng hải, nhằm khẳng định sự cần thiết phải tôn trọng quyền lưu thông, tự do qua lại tại các vùng biển quốc tế".

Viên chức này nhấn mạnh với CNN rằng: "Các hoạt động bảo đảm quyền tự do lưu thông là một thách thức, xem xét lại các đ̣i hỏi chủ quyền quá mức trên biển, và cho thấy quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc tôn trọng các quyền tự do và sử dụng biển cũng như không gian mà luật phát quốc tế bảo đảm cho các quốc gia".

Hoa Kỳ - Trung Cộng - Thế Giới.

Ngày 25/9/2018, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong bài phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc đă nhắm thẳng vào các quốc gia đang bị xă hội chủ nghĩa cai trị, khi ông nói rằng:

"... Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một thảm họa loài người, mà Venezuela là một điển h́nh. Hơn 2.000.000 người đă bỏ chạy nỗi kinh hoàng mà chế độ xă hội chủ nghĩa Maduro và nước bảo trợ họ là Cuba đă mang lại. Gần như ở nơi nào mà chủ nghĩa xă hội hay chủ nghĩa cộng sản đă được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xă hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp. Cách đây không lâu, Venezuela là một trong những nước giàu nhất trên trái đất. Ngày nay, chủ nghĩa xă hội đă làm phá sản một quốc gia giàu dầu mỏ, và đẩy người dân nước này vào cảnh nghèo đói cơ cực.

"Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại chủ nghĩa xă hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người. Trên tinh thần đó, chúng tôi đề nghị các quốc gia có mặt ở đây, cùng chúng tôi kêu gọi khôi phục dân chủ ở Venezuela".

Cùng ngày 25/9/2018, tờ báo The Street Journal dẫn lời viên chức quân đội Hoa Kỳ, theo đó th́ Trung Cộng không cho chiến hạm đổ bộ USS Wasp của Hoa Kỳ cập cảng Hồng Kông vào tháng 10/2018 này.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng trả lời một cách mơ hồ về quyết định nói trên: “Đối với những đề nghị cho chiến hạm Hoa Kỳ thăm Hồng Kông, Bắc Kinh  giải quyết theo từng trường hợp và phù hợp với nguyên tắc chủ quyền và t́nh huống cụ thể”.

Trước đó, ngày 22/9/2018, Bắc Kinh đă mời Đại Sứ Hoa Kỳ Terry Branstad đến để bày tỏ phản ứng, đồng thời rút Phó Đô Đốc Hải Quân Thẩm Kim Long đang thăm Mỹ trở về nước, sau khi Washington cấm vận Cơ Quan Phát Triển Thiết Bị Trung Cộng (EDD) và Giám Đốc Lư Thượng Phúc v́ các hợp đồng mua vũ khí từ Nga.

Biển Đông với Pháp và Úc (Australia)

Ngày 24/09/2018, ông Bộ Trưởng Quốc Pḥng Australia Christopher Pyne và bà Bộ Trưởng Quốc Pḥng Pháp Florence Parly, tham dự buổi họp tại Adelaide, Australia, thảo luận về tương lai hợp tác hàng hải giữa hai nước.

"Cả hai nước Úc và Pháp đều có chung quan điểm, là Biển Đông là vùng biển quốc tế, và chúng tôi có quyền lưu thông khi cần."  Bộ Trưởng Pyne nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm Pháp.

Và ông nói thêm: "Úc đă tăng cường các cuộc tập trận hải quân với các nước khác ở Biển Đông trong thời gian gần đây. Chúng tôi mong muốn làm như vậy với Pháp trong những năm tới, trên b́nh diện một nhóm làm việc chung trong một h́nh thức đa phương đặc biệt. Chúng tôi bảo lưu quyền hoạt động ở Biển Đông với các quốc gia khác một cách hoàn toàn ôn ḥa, và chúng tôi không thấy có bất kỳ lư do nào để bất cứ quốc gia nào xem đây là mối đe dọa đặc biệt đối với chủ quyền của họ”.

Về phía Pháp, Bộ Trưởng Parly nói với các phóng viên rằng: "Nước Pháp không đứng về phía bên nào trong hành động tranh chấp ở Biển Đông. Nhưng chúng tôi muốn quyền tự do hàng hải được bảo vệ, và đó là lư do v́ sao chúng tôi đi qua lại nhiều lần trong một năm. Vấn đề Biển Đông sẽ là chủ đề thảo luận trong tương lai giữa Pháp và Úc, để chúng tôi có thể phối hợp tốt hơn những ǵ chúng tôi đang làm ở Biển Đông, v́ chúng tôi ư thức rằng Trung Cộng ngày một quyết đoán hơn. Quan điểm của Pháp rất rơ ràng, là Trung Cộng nên tuân theo các nguyên tắc quốc tế, và chúng tôi vẫn rất cởi mở cho đối thoại.”

Nhận định.

Với Biển Đông, Hoa Kỳ từng tuyên bố đưa chiến hạm và phi cơ vào Biển Đông là để bảo vệ đường hàng hải và hàng không quốc tế trong vùng biển này, và đây cũng là trong khuôn khổ Công Ước và luập pháp quốc tế. Dĩ nhiên là những căn cứ quân sự của quốc gia nào ảnh hưởng đến vấn đề an toàn và an ninh hai trục vận chuyển quan trọng này, đều là mục tiêu nhắm đến.

V́ t́nh h́nh trở nên  nghiêm trọng từ sau khi Trung Cộng bồi đấp 7 đá ngầm thành đảo nổi và biến nó thành chuỗi căn cứ quân sự từ quần đảo Trường Sa, nên lần lượt các quốc gia Anh + Pháp+ Nhật + Úc + Ấn cùng tham gia hoạt động quân sự trên vùng biển này trong cùng mục đích với Hoa Kỳ. Cũng v́ vậy mà thời gian gần đây, các  khu trục cơ, chiến hạm,  và oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Hoa Kỳ, xuất hiện trên mặt biển và trên không phận Biển Đông thường xuyên hơn trước.

Trung Cộng th́ luôn miệng tự cho là họ có "chủ quyền lịch sử" trên phần lớn diện tích Biển Đông nhưng không hề chứng minh được với thế giới cái thứ chủ quyền đó. Nhưng, trong t́nh thế hiện nay của Trung Cộng, họ chỉ lên tiếng phản đối chớ chưa dám đi xa hơn, v́ rất có thể chỉ một sơ xuất nhỏ của họ cũng đủ gây ra chiến tranh thật sự, mà họ th́ chỉ một ḿnh, trong khi Hoa Kỳ và một số quốc gia đồng minh đang sẳn sàng ....     

Thứ hai. Hồ sơ tăng thuế nhập cảng hàng hoá Trung Cộng vào Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ.

"Mặt Trái Của Áp Thuế là tăng giá hàng nhập cảng từ Trung Cộng để làm cho hàng Hoa Kỳ hấp dẫn hơn". Tổng Thống Donald Trump muốn bảo vệ những công ty sản xuất tại Hoa Kỳ đang cạnh tranh khó khăn với hàng nhập cảng thường là v́ chi phi sản xuất cao. Ông cũng muốn các công ty và người tiêu thụ Hoa Kỳ mua ít hàng Trung Cộng, và dùng nhiều hàng sản xuất tại Mỹ và những quốc gia thân thiện hơn..." (trích đoạn trong bài viết của Giáo Sư Nguyễn Quốc Khải).

Vi vậy mà ngày 7/3/2017, "phát súng" đầu tiên của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ "bắn" vào tập đoàn ZTE của Trung Cộng với số tiền phạt lên đến 1 tỷ 190 triệu mỹ kim, với lư do:" Vi phạm lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran và Bắc Hàn. ZTE là tập đoàn viễn thông được xem là lớn nhất của Trung Cộng".

Ngày 17/4/2018, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết: "Bộ vừa ban hành lệnh cấm ZTE mua chip Qualcomm và các linh kiện của các công ty khác, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất các thiết bị viễn thông và smartphone của tập đoàn viễn thông  ZTE. Trong khuôn khổ của thỏa thuận nhận tội tại ṭa án liên bang ở Texas, ZTE phải sa thải 4 nhân viên cao cấp và kỷ luật 35 người khác..." (trích bản tin của Reuters)

Ngày 26/6/2018, bắt đầu "trận địa" thứ hai cũng "phát súng" đầu tiên của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ "bắn" vào hàng nhập cảng từ Trung Cộng bằng cách "tăng thuế". Sau hai đợt tăng thuế 10% đầu tiên trên hàng hoá Trung Cộng nhập cảng Hoa Kỳ với trị giá 34 tỷ mỹ kim, rồi thêm 16 tỷ mỹ kim nữa. Đến đợt ba này vẫn là 10% từ ngày 24/9/2018, nhưng từ ngày 1/1/2019 th́ tăng thuế nhập cảng lên đến 25%. Hoa Kỳ vẫn mong muốn đối thoại với Trung Cộng, nhưng nếu Bắc Kinh thực hiện biện pháp trả đũa đối với nông dân và ngành công nghiệp Hoa Kỳ, th́ Hoa Kỳ sẽ lập tức đánh thuế hàng hóa Trung Cộng trị giá lên đến 267 tỷ mỹ kim. Điều này có nghĩa là tất cả các hàng hóa của Trung Cộng xuất cảng sang Hoa Kỳ đều bị ảnh hưởng.

Ngày 25/9/2018, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đă nhắm thẳng vào Trung Cộng, như sau: "Trung Cộng với những hành vi bóc lột thương mại và đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ không tiếp tục dung túng cho những sự bóc lột như vậy. Chúng tôi cũng không để những công nhân của chúng tôi trở thành nạn nhân, không để các công ty của chúng tôi bị lừa dối. Tôi tôn trọng và quư mến Chủ Tịch Tập Cận B́nh, nhưng nước Mỹ sẽ luôn hành động v́ lợi ích quốc gia của ḿnh...” (trích bản tin Reuters).

Trung Cộng.

Ngày 18/9/2018, Bắc Kinh tuyên bố: "Đă đáp trả lại và thuế nhập cảng từ Hoa Kỳ sẽ tăng 10% hoặc 5% đối với 5.207 sản phẩm nhập cảng từ Hoa Kỳ với tổng trị giá khoảng 60 tỷ mỹ kim, và có hiệu lực từ ngày 24/9/2018".

Ngày 24/9/2018, thông tín viên Stéphane Lagarde tường thuật từ Bắc Kinh, như sau: "Thông báo của Quốc Vụ Viện Trung Cộng dự định công bố hồi 12 giờ trưa nay. Nhưng rốt cuộc phải đợi thêm một tiếng đồng hồ nữa mới thấy Tân Hoa Xă phát hành quyển sách trắng về bang giao kinh tế và thương mại giữa Trung Cộng với Hoa Kỳ".

"Đối với Trung Cộng, sự thật đă rơ ràng là Washington sử dụng các chiêu thức sách nhiễu thương mại, để hù dọa Trung Cộng. Với thông điệp gồm 36.000 chữ này nhắc lại rằng, các rào cản quan thuế Hoa Kỳ đang phá hoại nghiêm trọng mối bang giao kinh tế song phương, rằng cuộc chiến tàu chở container đang trực tiếp đe dọa trật tự thương mại thế giới. Quyển sách trắng này là tuyên bố đầy đủ và chánh thức đầu tiên của chính phủ Trung Cộng về tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong sách trắng, Bắc Kinh kêu gọi Washington hợp tác t́m giải pháp, cho dù trong thực tế họ có dấu hiệu không thực sự tin vào đàm phán. Hiện có rất ít chuyên gia Trung Cộng tin vào chuyển biến tích cực trước khi kết thúc cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ. Phái đoàn của Phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc đă hủy bỏ chuyến đi Washington trong tuần này".

Nga.

Cùng ngày 18/9/2018, Đài Á Châu Tự Do (RFA) có bản tin như sau: "Quan điểm của ông Alexei Piric, Giám Đốc Trung Tâm Liên Lạc Âu - Á” của Nga như sau: (1) Nếu nh́n từ lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ mà xét, th́ cách làm của ông Donald Trump là vô cùng chính xác, có hiệu quả và thiết thực. (2) Nếu nh́n từ góc độ của Trung Cộng mà xét, th́ Trung Cộng sẽ gánh chịu tổn thất, phải nói là tổn thất nặng nề. Bởi v́ chiến tranh thương mại đă bùng nổ trên mọi phương diện, trong khi thực lực kinh tế của Bắc Kinh vẫn không cách nào sánh ngang với Washington.”

Ông Alexei Piric giải thích rằng: "Nguyên nhân trực tiếp là kinh tế Trung Cộng tăng trưởng dựa vào xuất cảng, mà xuất cảng th́ dựa nhiều vào thị trường Hoa Kỳ. Nếu Bắc Kinh muốn t́m một thị trường có quy mô tương đương với Hoa Kỳ để thay thế, là điều cực kỳ khó. Mặc dù các sản phẩm của Hoa Kỳ Mỹ xuất cảng vào thị trường Trung Cộng cũng bị ảnh hưởng bởi quan thuế của Trung Cộng, nhưng mức độ tổn hại là nhỏ hơn rất nhiều so với tổn hại của Trung Cộng".

Nhận định.

Tôi giải thích để Các Anh hiểu về chiều sâu cuộc chiến thương mại hiện nay giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, mà tự nó rất có thể là cơ hội bằng vàng mở đầu cho Việt Nam thoát khỏi ṿng tay Trung Cộng.

Cuộc chiến này bắt nguồn từ lănh vực thương mại giữa hai quốc gia không cân bằng. Tôi nói không cân bằng, v́ hằng năm Hoa Kỳ nhập cảng hàng hoá từ Trung Cộng quá nhiều, trong khi Trung Cộng nhập cảng hàng hoá từ Hoa Kỳ quá ít. Rơ ràng, Hoa Kỳ là bên thua đậm.  

(Theo biểu đồ, màu xanh là lượng hàng Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Cộng, màu đỏ là lượng hàng Hoa Kỳ nhập cảng từ Trung Cộng theo từng năm, từ năm 2005 đến năm 2017.Trích trong bài viết của Giáo Sư Nguyễn Quốc Khải.,  

Điển h́nh là:

Năm 2005, Hoa Kỳ nhập cảng khoảng 250 tỷ mk, trong khi xuất cảng khoảng 40 tỷ mk.

Năm 2011, Hoa Kỳ nhập cảng khoảng 420 tỷ mk, trong khi xuất cảng khoảng 100 tỷ mk.   

Năm 2017, Hoa Kỳ nhập cảng khoảng 500 tỷ mk, trong khi xuất cảng khoảng 120 tỷ mk.  

Các Anh nhớ rằng, ông Donald Trump là một doanh nhân nổi tiếng trên thương trường thế giới. Sau một năm nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ, chánh phủ của ông thực hiện một chiến lược đưa Hoa Kỳ trở lại vị trí số một trên thế giới, trong đó có hồ sơ thương mại với Trung Cộng mà mục đích là lấy lại sự cân bằng cho Hoa Kỳ.

Tôi rất tâm đắc với góc nh́n của ông Alexei Piric -người Nga- khi ông nói rằng: ".... Nếu nh́n từ góc độ của Trung Cộng mà xét, th́ Trung Cộng sẽ gánh chịu tổn thất, phải nói là tổn thất nặng nề. Bởi v́ chiến tranh thương mại đă bùng nổ trên mọi phương diện, trong khi thực lực kinh tế của Bắc Kinh vẫn không cách nào sánh ngang với Washington.”

Với cuộc chiến thương mại hiện nay, rơ ràng là Trung Cộng đang ở thế yếu về khả năng chống trả Hoa Kỳ, lại một ḿnh cô đơn. Rất có thể, rất có thể là Trung Cộng sẽ "quỵ xuống", chính đó sẽ là cơ hội giúp Việt Nam thoát khỏi ṿng tay độc ác và tàn bạo của Trung Cộng. Nhưng liệu lúc đó nhóm lănh đạo Việt Cộng có c̣n ôm 4 tốt + 16 chữ vàng + 15 điều hợp tác theo lệnh của Trung Cộng hồi đầu năm 2017 không? Nếu vẫn như vậy, tôi hy vọng một cuộc đảo chánh từ phía quân đội, với sự ủng hộ mạnh mẽ của đồng bào sẽ lật đổ nhóm lănh đạo Việt Cộng, và .....         

Thứ ba. Vẫn là Việt Cộng cải tiến chữ Việt và cách học.

Vấn đề chữ Việt cải tiến mà tôi nói ở đây là từ năm học 2018-2019 này, học sinh lớp 1 trên toàn cơi Việt Nam bắt đầu học chữ Việt cải tiến của ông Bùi Hiền, hoặc học theo cách thử nghiệm năm thứ 41 -kể từ năm 1978- về tài liệu công nghệ giáo dục chớ không phải sách giáo khoa của ông Hồ Ngọc Đại. Ông Đại cho biết là năm học này có 800.000 học sinh lớp 1 -tức hơn 50%- chọn học theo cách của học của ông.

Tôi cho rằng ông Đại nói học sinh chọn là không đúng, mà là Sở Giáo Dục từng địa phương  chọn.

Nếu học chữ Việt cải tiến của ông Bùi Hiền th́ học tṛ học chữ Việt theo âm Quan Thoại và Bạch Thoại của Trung Hoa, trong khi sách học của ông Ngọc Đại th́ vẫn học chữ Việt đang sử dụng trong xă hội từ xưa đến nay, nhưng cách học th́ hoàn toàn khác. Khác ở điểm, học sinh học thuộc ḷng trước bằng cách nh́n những h́nh tṛn, h́nh vuông, h́nh ba góc trống rỗng mà tưởng tượng ra chữ, rồi học đánh vần sau.

Trong phiên họp Quốc Hội không rơ ngày nào, nhưng post lên Youtube ngày 12/9/2018. Thứ Trưởng Giáo Dục & Đào Tạo Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi của một đại biểu Quốc Hội về chữ Việt cải tiến, như sau: "Giáo dục Việt Nam được ngoại quốc đánh giá là ngang hàng với các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, gần đây lại rộ lên sự phản đối tài liệu học tiếng Việt của giáo sư Bùi Hiền, th́ ngay lúc đó tôi đă nói là chánh phủ chưa có chủ trương thay đổi giáo dục. Hoàn toàn không có, và ông lập lại là chánh phủ chưa có chủ trương thay đổi giáo dục".

Vậy là xong, chẳng nghe ông nào lên tiếng ǵ hết, ngay cả cái ông đại biểu nêu câu hỏi.

Xin nhắc lại là ngày 28/12/2013, trong hội nghị trung ương 8 đúc kết bậc đại học năm 2012-2013, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Phải nh́n nhận khoảng cách giáo dục của Việt Nam với các nước trong ASEAN vẫn c̣n khá xa, kể cả một số quốc gia bị chững lại đáng kể, vậy mà chúng ta vẫn kém họ. Giáo dục liên quan đến tất cả mọi người dân, một sự thay đổi nhỏ mà không phù hợp sẽ liên quan đến tương lai của một đời người, và cộng lại là nhiều năm đối với tương lai của một dân tộc. Chúng ta phải đổi mới lănh đạo và điều hành ngành giáo dục, v́ hiện nay sinh viên học rất kém nhưng vẫn tốt nghiệp để Bộ Giáo Dục đạt thành tích 20.000 tiến sĩ vào năm 2020”. 

Sao mà tiến nhanh quá vậy? Và sự thật có phải vậy không ông Đức Đam?

Nh́n bao quát Quốc Hội đang họp, tôi có cảm tưởng là những đảng viên cộng sản đang là Tổng Bí Thư, là Thủ Tướng, Bộ Trưởng, Thứ Trưởng, Tướng quân đội, Tướng công an, nói chung họ là đảng viên đang trong các ngành hành pháp, tư pháp, lại vừa là những đại biểu của dân đang ngồi trong gian pḥng rộng lớn của ngành lập pháp quốc gia, là những giờ phút để họ nghỉ ngơi hơn là hội họp.

"Ngành đại biểu Việt Cộng" ngủ gục trong hội trường đă  trở nên b́nh thường, đến mức trong phiên họp tại đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 25/9/2018, mà viên chức ngoại giao Nguyễn Nam Dương trong phái đoàn đại diện Việt Cộng tại Liên Hợp Quốc -không phải trong phái đoàn từ Việt Nam sang- đă ngủ một cách say sưa. Ôi! Văn minh Việt Cộng! 

(trích báo Dân Trí online) Ngày 24/9/2018, Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Phùng Xuân Nhạ, ra chỉ thị: "Khi biên soạn sách giáo khoa (SGK) phục vụ nhu cầu học tập trên phạm vi cả nước từ năm học 2002-2003, nhiều bảng số liệu đă để trống để hướng dẫn học sinh cách làm bài tập. Để học sinh không viết vào sách giáo khoa trong khi, Bộ GD&ĐT đă yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên hướng dẫn học sinh sử dụng SGK, nhắc nhở học sinh có ư thức giữ ǵn, không được viết, vẽ vào sách để sử dụng SGK được lâu bền. Tuy nhiên, việc sử dụng lại SGK hiện mới đạt khoảng 35%....."

Với sự phẫn nộ của đông đảo phụ huynh học sinh cùng với nhiều thầy giáo cô giáo, ngay cả Viện Ngôn Ngữ Học Việt Nam cũng bác bỏ hoàn toàn, ngang qua những bài viết trên báo online hoặc qua những video clip trên trang Youbube hay facebook, nhưng rất lạ là không một vị lănh đạo nào trong chánh phủ lên tiếng, cho dù lên tiếng chấp nhận hay không chấp nhận nền giáo dục hỗn loạn hiện nay. 

Vậy mà ông Thứ Trưởng Giáo Dục Vũ Đức Đam tỉnh bơ khi trả lời là chánh phủ không có chủ trương thay đổi về giáo dục, trong khi sự kiện rơ ràng ngay trước mắt là năm học 2018 này, học sinh lớp 1 bị bắt buộc học rồi.

Nếu chánh phủ không ra lệnh th́ tại sao tất cả lớp 1 trên toàn cơi Việt Nam thay đổi hoàn toàn, bằng cách phải học theo chữ cải tiến, hoặc học theo cách học mới, hả ông Đức Đam?

Đến cái ông Bộ Trưởng Giáo Dục Phùng Xuân Nhạ. Trong lúc sự phẫn nộ từ phụ huynh học sinh và nhiều thành phần trong xă hội càng lúc càng dâng cao, th́ ông ta đem cái chuyện hướng dẫn học sinh giữ ǵn sách học cho sạch sẽ, tránh cho phụ huynh phải tốn tiền mua sách mới. Chức vụ nào nhiệm vụ ấy, sao ông Bộ Trưởng lại làm thay cho giáo viên mà dạy học sinh ǵn giữ sách giáo khoa để những năm sau đó c̣n dùng được?  Bộ ông không biết là cái Bộ của ông độc quyền ấn hành sách giáo khoa, và mỗi năm bắt buộc phụ huynh phải mua sách giáo khoa cho năm học mới, chớ không được sử dụng sách của năm học trước hay sao vậy?

Các Anh nghĩ xem, nên gọi ông ta là ǵ cho đúng?  

Đúng là cả hai ông Bộ Trưởng lẫn Thứ Trưởng đều lúng túng, không nói lên được lư lẽ trực tiếp của vấn đề giáo dục hiện nay. Nhưng, dưới góc nh́n chính trị th́ dễ nhận ra hơn, v́ thay đổi giáo dục là ông TBT Nguyễn Phú Trọng đă quyết định sự thay đổi chữ Việt theo âm Tàu, v́ đây là một trong những bước c̣n lại mà lămh đạo Việt Cộng chuẩn bị đẩy Việt Nam vào ṿng tay Trung Cộng, nên các cấp dưới ông ta chỉ biết quanh co cho qua thời gian, hoặc họ không hiểu rơ sự thật.        

Kết luận.

Các Anh đă đọc đoạn văn trong bài phát biểu tại đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 25/9/2018 của Tổng Thống Donald Trump rồi chớ? Tổng Thống Hoa Kỳ đă mạnh mẽ kêu gọi thế giới cùng chống lại chủ nghĩa xă hội, v́ nó đă mang sự nghèo khổ đến tất cả mọi người. 

Là Người Lính trong quân đội nhân dân Việt Nam, tôi nghĩ, có Anh 5 năm, 15 năm, 20 năm, thậm chí 25 hay 30 năm cầm súng, có bao giờ Các Anh suy ngẫm về  quảng đời quân ngũ với súng đạn, có Anh đă thương tật tàn phế, có bạn đă gục ngă trên chiến trường, và Các Anh đang c̣n súng đạn trong tay, để nhận ra những khác biệt giữa lời nói với hành động của lănh đạo Các Anh trong giai đoạn lịch sử từ năm 1945 đến nay không? Các Anh hăy đọc thật kỹ, để nhận rơ bộ mặt thật của lănh đạo Các Anh, mà nhận định của Tổng Thống Hoa Kỳ là chủ nghĩa xă hội đă mang sự nghèo khổ đến mọi người. Bởi, lănh đạo của Các Anh:  

- Nói giải phóng, mà sự thật là xâm lăng.

- Nói thống nhất, mà sự thật là nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam theo lệnh của cộng sản quốc tế.

- Nói nhân dân làm chủ, nhưng thật ra nhân dân chỉ là một phương tiện lót đường cho họ nắm quyền lực mà thâu tóm tài sản của tổ quốc và của người dân.

- Nói độc lập, nhưng họ chỉ thi hành lệnh của Trung Cộng.

- Nói tự do, nhưng họ là độc tài, độc quyền, độc đoán, và độc ác.

- Nói hạnh phúc, nhưng toàn dân nghèo khổ.

- Nói tự do ngôn luận, nhưng mọi người bị họ bịt miệng, bịt mắt, bịt tai, và trói cả chân tay.

- Nói giáo dục tân tiến, nhưng chỉ đào tạo những thế hệ thần dân để tuân phục họ.

- Mở miệng ra là khoa học kỹ thuật, nhưng sử dụng côn đồ và luật pháp rừng rú đàn áp nhân dân yêu nước chống nước Tàu xâm lấn.

- Nói đến quê hương dân tộc, nhưng họ nhân danh lănh đạo đảng cộng sản để đứng trên đầu Tổ Quốc với Nhân Dân, ngay cả Hiến Pháp cũng dưới Cương Lĩnh của cái đảng bán nước hại dân.              

Vậy, Các Anh c̣n chần chờ ǵ nữa, hăy cùng nhau đứng lên. Đứng nhanh lên, v́ thời gian gấp rút lắm rồi. Đồng bào đang chờ Các Anh đó.......

Hăy nhanh tay triệt hạ chế độ xă hội chủ nghĩa tại Việt Nam. Rồi từ đó, mọi người Việt Nam trong nước và hải ngoại, cùng nhau vá lại mảnh giang sơn đă "rách loang lỗ" bởi những Hiệp Ước của Việt Cộng giao đất giao biển cho Trung Cộng. Xóa tan những “vệt da beo trên da thịt quê hương” mà hiện nay là những làng mạc có công nhân hay quân lính Trung Cộng mà người Việt bị cấm vào. V à từ đó, xây dựng một nền văn hoá nhân bản, khoa học, và phát triển toàn diện một xă hội dân chủ pháp trị mà mọi người được hưởng một cách tự nhiên những quyền căn bản của ḿnh.

Các Anh phải nhớ lời của Đức Đạt Lại Lạt Ma nhà lănh đạo tinh thần của Tây Tạng, rằng: “Đảng cộng sản làm cách mạng không phải đem lại hạnh phúc cho người dân, mà đảng cộng sản làm cách mạng để người dân đem hạnh phúc lại cho họ.”

Và hăy nhớ, “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Muốn được sống trong  Tự Do Dân Chủ, chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Tự Do Dân Chủ không phải là quà tặng./.

                                                                   Texas, tháng 10 năm 2018

 

 

                                               

Phm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN