báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
https://youtu.be/03gLt1K2jhQ

TIN HOA KỲ:7/10/2018 Lợi Dụng Đàn Bà Để T.ố Ông Kavanaugh Đó Là Hành Động Bỉ Ổi Của Ph.e Dân Chủ


 
Vĩnh Tường: Từ Bắc Hàn sang Việt Nam

 ***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 36

Phải – Trái Ta Đi Bên Nào?

Ra công trường ta thường thấy nhiều người bưng gạch và cũng có nhiều kẻ vác xà beng, nhưng họ chỉ có chung một mục tiêu là hoàn thành một đồ án duy nhất.

C̣n chuyện cử tri đối với việc giữ ǵn và xây dựng đất nước, nhất là ở Hoa Kỳ ngày nay th́ có khác. Cho dù chính phủ đương thời có vẽ ra tiền đồ rơ ràng, và cho dù đă thực hiện có kết quả tốt đẹp rơ ràng, th́ cử tri như những người khiên gạch và những kẻ vác xà beng, cứ việc ai nấy làm. Xây hay xeo căn nhà chung, tuỳ sự tin theo lẽ phải, chính nghĩa hoặc chạy theo tham vọng quyền lực của đảng phái, hoặc bị tuyên truyền, hoặc chạy theo lư thuyết chính trị mai mốt hưởng.

Cái mới lạ nhất trong kỳ bầu cử giữa mùa năm nay – 6/11/2018 là không hỏi bầu cho ai, mà hỏi bầu cho bên nào, bởi v́ hiện t́nh chính trị bây giờ đă khác xưa rất nhiều, rất khó t́m được một điểm chung.

Cộng ḥa hay Dân chủ, hai bên có chính sách gần như hoàn toàn ngược chiều tựa như: phải – trái, đúng – sai, tốt - xấu, dương – âm, ánh sáng – và bóng tối, như thiện và bất thiện hay chánh và bất chánh, chính nghĩa và phi nghĩa. Sự phân cực ngày càng tách biệt giữa HAI đảng, thoạt nh́n là một trở ngại lớn trong việc bảo vệ và vun bồi những giá trị nền móng, nhờ đó mà Hoa Kỳ măi măi là nước vĩ đại nhất thế giới.

Tuy nhiên, đối với hiện t́nh xă hội, phải nói nó không hoàn toàn xấu, mà ngược lại, đây là một cơ hội thật hiếm có đến lạ lùng, như một lần phán xét. Công dân Hoa Kỳ, cho dù kém thông tin nhất, hoặc thờ ơ nhất, vẫn có được một lần - một lần dễ dàng lựa chọn lá phiếu rơ ràng, dứt khoát nhất quyết định ta theo bên nào (it is a real clear cut) – nói theo lẽ phải thông thường, chứ không phải theo chính trị.

Ở Hoa Kỳ có đa đảng, nhưng thực ra có hai đảng lớn. Một bên PHẢI (hữu/right) - CH, và một ở bên TRÁI (tả/left) - DC. Kể từ phong trào Cấp tiến (Progressive) - tả khuynh nổi rộ trong thập niên 60, đảng DC dần hồi đi thật xa về phía trái (left). Phong trào này đă góp phần không ít trong kiềm chân, đánh phá, làm sụp đổ chế độ tự do non trẻ, Cộng hoà miền Nam Việt nam, trong khi từng bước chập chửng nhưng kiên tŕ, vươn lên trong muôn vàn khó khăn, c̣n phải đối đầu với lực lượng CS miền bắc, được yểm trợ bởi cả khối CS Bắc kinh và Liên bang Sô Viết. Jane Fonda, John Kerry – DC là hai nhân vật nổi tiếng nhất thời đó.

Sau khi mất miền Nam, đám giao chỉ - Anamic, da vàng chúng ta, bất đắc dĩ phải tị nạn - đúng và đủ tư cách dân tị nạn chứ không phải là di cư như đoàn caravan đang đạp rào tràn sang Hoa Kỳ. Nhưng ông Jerry Brown và Joe Biden đă quyết từ chối chúng ta. Đây là những vị Dân chủ như những gốc cây cổ thụ, mà người tị nạn Việt nam nào cũng biết, và chỉ có người kém trí nhớ hoặc óc đảng phái nặng quá nên mới mờ mắt không thấy mà thôi.

Mấy mươi năm qua, Cấp tiến Dân chủ xă hội chủ nghĩa đă xây nền móng từ trong đảng DC. Đến thời Obama, ông đă có công đem sở học về chủ nghĩa này, h́nh thành được phong trào xă hội chủ nghĩa có bề thế để tŕnh làng, sau khi ông măn nhiệm. Phong trào này do cụ Bernie Sander lănh đạo. Tuy ông không đắc cử sơ bộ, nhưng toàn bộ tiến tŕnh chuyển hóa tận căn Hoa Kỳ (fundamentally change the USA) của cựu tổng thống Obama được bà Clinton kế thừa và cam đoan sẽ thực hiện.

DC nắm chắc kế hoạch bà Clinton sẽ đăng quang vào ngày 20/01/2017. Nhưng không ngờ một anh hùng tay ngang chính trị Donald Trump ra thi đấu, hạ 16 đối thủ cao tay phía CH, và bê luôn triều đại Clinton cũng như của Obama để xuống đất. Từ đây chúng ta càng rơ tuyệt chiêu của vơ thuật là vô chiêu thắng hữu chiêu.

Thật chẳng may cho phía DC, con tàu xă hội chủ nghĩa toàn cầu đă trật đường rầy! Nhưng tuyệt nhiên, lại là may mắn cho dân Hoa Kỳ, dĩ nhiên là riêng cho những ai có ḷng yêu chuộng tự do tư bản, tôn trọng trụ cột Hiến pháp, quyết tâm quay lại bảo vệ di sản của tiền nhân, và làm cho nó sáng lạng trở lại. Trời đất không nói ǵ, nhưng định luật thiên nhiên xưa nay chưa hề sai. Đúng thời điểm, đúng hoàn cảnh, đúng tâm lư - tức là đủ THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI, NHÂN HOÀ, tuyên bố chắc nịch của ông Trump: “Make America Great Again!” như b́nh minh chói sáng sau đêm dài tăm tối.

Công tŕnh của Cấp tiến DC kể như bị đ́nh đốn và có nguy cơ phá sản, cho nên từ TTTT, DC ở Hoa Kỳ và lực lượng toàn cầu của họ, tấn công không ngừng nghỉ. Đơn giản có vậy thôi. Đài báo hay những cây bút thuộc loại ăn theo, một là v́ tiền, hai là v́ mê đảng mà nhắm mắt thông ngôn, chuyên dịch tin, chạy theo, chửi thêm, đánh bồi chứ không phải b́nh luận.

Bây giờ, chỉ c̣n vài tuần nữa đến ngày bầu cử giữa kỳ, hoàn toàn khác với bất kỳ cuộc bầu cử nào trước đây. Điều vô cùng quan trọng mà cử tri cần biết rốt ráo là ǵ? Và câu trả lời chỉ có một. Lá phiếu kỳ này quyết định vận mệnh của đất nước mà chúng ta đang sống, từ đây cho đến nhiều thế hệ nối tiếp mai sau, chứ không phải chỉ dành cho những chọn lựa chính sách vụn vặt.

V́ sao chúng ta có thể khẳng định như thế? Và đây là câu trả lời trước khi chúng ta đưa ra những bằng chứng: HK đang từ chối con đường dẫn đến xă hội chủ nghĩa toàn cầu của DC, do tổng thống Obama dàn dựng và đeo đuổi, để quay về kiên tŕ với tự do tư bản của CH do tổng thống mới Donald Trump lănh đạo. Rất đơn giản, dễ hiểu!

H́nh thái xă hội mà hai bên đeo đuổi đă rơ, mục tiêu trước mắt đă rơ. Câu hỏi chỉ đơn giản là ta sẽ mua vé đi đâu, tức là chọn nơi đến mà thôi. Ai thích đi thiên đàng xă hội chủ nghĩa tương lai th́ mua vé DC. Ai thích sống đời thường, thích đi giữ lại bờ cơi, giềng mối tự do tư bản, văn hóa của đất nước vĩ đại, và mọi giá trị đă hàm chứa trong hai chữ “tị nạn”mà người gốc Việt đă đánh đổi cả cuộc đời, bỏ cả quê hương, bỏ lại người thân, bỏ mồ mả tổ tiên mới có được, th́ mua vé CH. Chọn cá nhân nào, cho dù là người Việt nằm trong một đường hướng, chủ trương của bên nào, cũng chỉ là chọn lên xe bus hay lên tàu lửa mà thôi, v́ nơi đến đă có ghi trên vé. Cali. đă hai lần thoát hai dự luật, không biết đă đủ chưa.

Điều này càng rơ hơn khi ta nh́n đến một khía cạnh khác. Trong thời gian Cấp tiến lót đường xă hội chủ nghĩa, th́ ông Trump cũng đă bỏ ra ba mươi năm theo dơi, nghiên cứu, để rồi ông đă công khai định nghĩa xă hội chủ nghĩa, cộng sản chủ nghĩa chỉ đem đến thất bại, tàn phá và khổ đau cho nhân loại. Chẳng những thế, mà ông c̣n tuyên bố luôn lập trường TỔ QUỐC TRÊN HẾT, chủ trơng yêu nước, theo chủ nghĩa quốc gia (Nationalist). Nghĩa là ông dùng chủ nghĩa tự nhiên độc lập, đối trị với học thuyết do triết gia Karl Marx áp đặt. Lập trường và chủ trương của chính phủ đương thời rất rơ ràng, minh bạch không úp mở, lập lờ đánh lận như những ǵ chúng ta thấy bao năm qua. Thật là đơn giản, thật là dễ hiểu để cử tri tự do chọn lựa.

Một điều căn bản mà người từ trung niên trở lên ai cũng biết, nhưng cũng xin nhắc lại cho các hàng con cháu suy gẫm. Sự khác nhau giữa chủ nghĩa xă hội và tự do tư bản trong phạm vi này không đủ để nói hết. Chỉ nhắc đến hai chiếc ch́a khoá: Tự do tư bản th́ dựa trên cái lư tự nhiên, coi trọng con người [nhân bản] là một thực thể toàn vẹn, độc lập, tự do và linh động. Đường lối cho con người là tạo cơ hội, cổ vơ và thúc đẩy cho cá nhân tự sáng tạo vươn lên, nhờ đó mà cá nhân tự do mưu cầu hạnh phúc và đất nước phát triển không ngừng. Ngược lại chủ nghĩa xă hội th́ cá nhân phải sống và học theo, làm theo kế hoạch (a plan), khuôn mẫu (a mold) định trước, chọn sẵn, theo chủ thuyết chính trị nhất định [Marxism] của kẻ nhân danh thông thái, thay quyền cả đấng sáng tạo và được kiểm soát bởi kẻ cầm quyền: “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” (hay “Làm tùy sức, ăn tiêu tùy cần”). (Yielling fully according to his ability, to each according to his need) là thành ngữ hấp dẫn những đầu óc non nớt, hoặc già nua, kém phán đoán, a dua, bợ đỡ, yếu hèn, nhu nhược, cam tâm làm nô bộc. Muốn hiểu thành ngữ chính trị bánh vẽ, đánh lận này cần phải có nhiều trang, và tạm thời hăy nh́n thực tế sức mạnh và sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết. Đơn giản, dễ hiếu!

Quay lại với vấn đề trước mắt, kinh nghiệm ở Hoa kỳ cho thấy, bên thua cuộc trong kỳ bầu cử tổng thống thường giành được thắng lợi trong kỳ bầu cử giữa mùa kế tiếp, làm thay đổi cán cân quyền lực ở cơ quan Lập pháp [lưỡng viện Quốc hội]. Điều này cũng rất dễ hiểu. Nhưng dựa trên những sự kiện trước mắt hai năm qua, chúng ta có thể khẳng định rằng cuộc bầu cử giữa kỳ lần này, tiền lệ nói trên đă hoàn toàn mất hết ư nghĩa. Cơn Đại Hồng thủy sẽ thay cho Sóng xanh mà DC đàn hát. Và sau đây là những lư do trong hai phạm trù:  Tâm lư và chính sách

Điều một, là về tâm lư, bên nào kích động được cử tri ra đi bầu nhiều hơn th́ hy vọng xác suất thắng cử để nắm đa số càng lớn. Số lượng cử tri đi bầu quyết định phần lớn kết quả bầu cử của mỗi bên hơn là những chính sách. Bên thua cuộc thường dễ kích động để cử tri đi bầu, và ngược lại, bên vừa thắng cuộc thường tự măn, ỷ lại và trở nên lười nhát. Nhưng kỳ này cử tri cả hai bên CH cũng hăng hái đi bầu. Và ưu thế này của DC đă hoàn toàn bị hóa giải. Để trả lời tại sao, chúng ta hăy cùng xem lại các dữ kiện này:

Đầu tiên phải kể đến DC đă tự đánh hỏng thuận lợi về mặt tâm lư cho nên khó mà đổi thất bại lấy thành công. Họ cũng kích động cử tri dữ dội, nhưng không phải bằng chính sách hay hơn đối phương mà là xách động quần chúng, làm điều quấy đến mức tất cả đều đem lại phản ứng ngược. Đó là DC dàn dựng những kịch bản đánh phá bên thắng cuộc từ ư tưởng chứ không dựa trên thực tế. Chẳng những thế, họ đă dùng hạ sách, thấp hơn tiêu chuẩn đạo đức, đến mức người b́nh thường khó mà chấp nhận. Điều tệ hại DC đă làm và thất bại trong 2 năm qua, có đến mấy chục lần. Ở đây xin dẫn chứng vài kịch bản tiêu biểu tệ hại bậc nhất:

    1. Chiến thuật chụp mũ “Thông đồng với Nga”

Họ đă tạo được cuộc điều tra đặc biệt kéo dài lê thê, khiến thiên hạ chán ngán gần hai năm, cuối cùng tự ḿnh phơi bày bộ mặt thật của chính ḿnh, mất hết phẩm chất đạo đức, phí phạm công quỹ, mất trắng tinh thần v́ dân phục vụ công minh liêm chính. Kịch bản “Russia”, không ai khác hơn là chính DC làm rớt mặt nạ của ḿnh, và từ đây dính liền với DC. Ngược lại ông Trump rơ ra là nạn nhân củ những mưu đồ bất chính.

    2. Kịch bản “Ông Trump bị bệnh tâm thần”,

TTTT và DC dàn dựng rất đông tay và khá chu đáo, tập trung cả nhà báo, tác giả, bác sĩ, để rồi khi kéo màn, ông Trump không bị bệnh ǵ cả, mà ḿnh bị hội chứng loạn Trump (Trump derangement), đánh đấm loạn xà ngầu! Truyền thông a dua, lắm kẻ chưa chịu thấy ḿnh u mê!

    3.Xuống thấp hay lên cao:

DC “nói rằng khi người ta xuống thấp th́ ta lên cao”, nhưng rất tiếc DC lại làm ngược lại. Chuyện Stormy Daniels chỉ là “đồng t́nh ăn bánh trả tiền”, có ǵ đâu mà nâng lên như anh hùng diệt Trump để rồi cô ta và luật sư anh hùng diệt Trump thất bại thê thảm, phải đền bồi và bị đuổi!

Bà dân biểu Maxine Water đ̣i truất phế tổng thống Trump liên tục, và c̣n ra đường kêu gọi chặn đường bao vây, ăn hiếp, xua đuổi CH và nhân viên chính phủ bất kỳ ở đâu. Cựu Bộ trưởng Tư pháp thời Obama, ông Holder trước diễn đàn đă kêu gọi, khi CH xuống thấp th́ ta “đá bọn chúng!  Đó là đảng DC mới”. Và kết quả là Tham vụ báo chí Sander (WH), nghị sĩ Ted Cruz (CH), Mich McConnell (CH) và nhiều người khác bị sách nhiễu, đuổi xua ngay cả khi đang ăn trong nhà hàng. DC nhất thời hả dạ bất chấp hệ quả lâu dài!

TTTT bao nhiêu năm nay giúp DC, nhiệt t́nh đến mức hủy hoại danh dự của cả hai qua những chuyện như Kathy Griffin túm tóc, xách đầu của tổng thống Trump, máu me đầm đ́a, hoặc diễn kịch, kích động ám sát tổng thống ở nhà hát. TTTT gán cho tổng thống Trump đủ tên gọi độc tài như, Fascist, Hitler, Mussolini vân vân chính là cách kích động các nhóm quá khích xuống đường chống độc tài “khống” làm xă hội rối loạn, khắp nơi bá tánh bất an!

B́nh dân nghĩa xem, những người cầm lá phiếu độc lập, hoặc DC chân chính đâu phải là không c̣n óc phán đoán! Và liệu họ có thể chịu đựng sự xem thường như thế được bao lâu?

     4. Trận Kavanaugh

Và mới đây, DC dàn trận Kavanaugh để ngăn trở nhân tài và đă thất bại ê chề, không c̣n đường ăn nói. Tiếp theo là phù thủy c̣n lập đàn trù yểm gia đ́nh ông Kavanaugh. Hay một anh ca nhạc sĩ da đen, Kanye West bị TTTT chửi tơi bời chỉ v́ chứng tỏ độc lập tư tưởng, tự do ăn nói, ủng hộ tổng thống. H́nh ảnh DC và TTTT đă phơi bày 2 năm qua đă kinh động lương tâm, khiến nhiều người thức tỉnh và một số dân da đen từ lâu là khí tài của DC đă đứng dậy quay lưng, làm thành phong trào “walkaway”. (Hăy Google xem)

    5. DC chống tổng thống dân cử

Từng bước đi, từng lời nói, từng việc làm của tổng thốn, DC chống hết, kể cả những chính sách hoàn toàn đúng theo lẽ phải thông thường, đúng theo sách luật của Quốc hội, đúng y như lời cựu tổng thống DC đă nói, chỉ v́ người thi hành là tổng thống Trump. Luận cứ kiểu phải đạo chính trị không phải là nhân đạo; nó nghịch lư tự nhiên và đă lỗi thời; nó đă vừa đóng góp cho sự thất bại của DC, nhưng DC cứ việc dùng để chống tổng thống từ chính sách di dân, tội phạm, kinh tế, an ninh, biên giới, đối ngoại vân vân…

Bầu cử kỳ này không chỉ là tranh giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội như thường lệ mà là cuộc chiến quyết liệt một, mất một c̣n của hai hướng chủ nghĩa chính trị ở Hoa Kỳ. Do đó tất cả các chiêu tṛ chính trị nhất là của bên thua cuộc đều được sử dụng tối đa, kể cả nước liều. Cho nên, chúng ta cần phải cẩn thận suy xét thay v́ cứ nghe theo, nói theo như qúi vị truyền thông a dua, để rồi xin lỗi cũng không dám mở miệng.

“Đừng nghe, mà hăy nh́n kỹ những ǵ họ làm”. Rất nhiều khi thấy zậy mà hổng phải zậy! Chẳng hạn các đoàn lữ hành di cư (caravan) và mới đây nhất là chuyện bom thư. Chúng ta có thể nh́n xuyên qua các vấn đề này một chút xem sao.

     6. Đoàn lữ hành có tổ chức (caravan)

Ta hăy đặt câu hỏi, tại sao cả đoàn, hàng ngàn người bỏ nước, quyết tâm đến Hoa Kỳ? Và tại sao vấn đề lại nổi rộ lên vào lúc này?

Ngày nay, truyền thông bất lương và phe phái đầu cơ chính trị rất nhiều, cho nên trước hết b́nh dân ta phải phân biệt hai thành phần để khỏi bị đánh lận. Định nghĩa theo tự điển:  Tị nạn (refugee) là người chạy trốn ra nước ngoài hoặc cố thoát khỏi nguy hiểm hoặc ngược đăi; hoặc một người chạy trốn t́m nơi ẩn náu hoặc sự an toàn, đặc biệt là ở nước ngoài, như trong thời kỳ biến động chính trị, chiến tranh, v.v.(*). C̣n dân di cư (migrant) tức là người cố gắng di chuyển vĩnh viễn sang một quốc gia mới, nhưng có thể bị chính phủ của quốc gia đó từ chối (*) hoặc người di chuyển thường xuyên để t́m việc làm đặc biệt trong thu hoạch cây trồng. Dân nhập cư (immigrant): Một người khi bước vào một quốc gia khác th́ gọi là người nhập cư (immigrant). Ai có giấy phép th́ gọi là di dân hợp pháp, nếu tự ư bương qua biên giới vào nước người, không có phép th́ gọi đúng nghĩa là di dân bất hợp pháp. Đơn giản vậy thôi.

Như vậy dân từ các nước Honduras, Guatemala, El Salvador bỏ nước ra đi, băng qua Mễ Tây cơ (Mexico) rồi tràn qua biên giới HK, không thể gọi là người tị nạn, bởi ở nước họ không có biến động chính trị hay chiến tranh, bản thân họ không phải là thành phần bị truy đuổi v́ bất đồng chính kiến – riêng tội phạm bỏ trốn th́ th́ dĩ nhiên không thể gọi là tị nạn được. B́nh thường họ ra đi không ai truy đuổi để bắt giữ lại, khi ra đi bất thành, họ có thể trở về như thường. Khi họ vào nước khác th́ họ gọi là người nhập cư.

Theo lẽ thường, khác với mị dân, người di dân hợp pháp rủi ro làm mất giấy tờ, th́ gọi là người không có giấy tờ (un-document), nhưng vẫn là người cư trú hợp pháp; không thể đổ đồng với người vào nước bất hợp pháp bằng một từ chung là dân không có giấy tờ được. Không có giấy tờ khác với cư dân bất hợp pháp. Chính trị nói khác, b́nh dân nói khác. Đơn giản, dễ hiểu.

Người Việt nam tị nạn hoàn toàn đúng nghĩa, người theo diện HO, kẻ theo ODP, hoặc những người kém may mắn hơn là vượt biên. Vượt biên đây là vượt biên nước ḿnh để chạy trốn. Nếu bị bắt th́ sẽ bị tù; nếu bị phát giác có thể bị bắn chết. Nếu đi trở về th́ bị tù tội, giam giữ. Nếu may mắn đi trót lọt, trước khi vào nước nào cũng chờ đợi, thanh lọc, có phép tắc hẳn ḥi.

Nếu có ai bỏ người tị nạn Việt nam chung vào một giỏ với đoàn caravan di cư, và lư luận rằng người gốc Việt tị nạn không nên qua cầu rút ván, để tuyên truyền, kêu gọi chống chính sách di dân của chính phủ, th́ chúng ta nên hiểu thế nào? Chúng ta không tin rằng họ ngu dốt, bởi c̣n lư do thứ hai là v́ đảng phái nên đành mị dân. Ai cũng có ḷng nhân đạo, nhưng không thể v́ câu ca dao Việt nam như “bầu ơi thương lấy b́ cùng, vân vân…”sử dụng một cách ngô nghê không đúng chỗ của một vài kẻ cầm bút mà lay động để chúng ta mắc sai lầm. Chỉ có những kẻ học nhiều mà vẫn mê lầm mới không hiểu: Gia có gia qui, quốc có quốc pháp.

Đoàn caravan nhắm tới Hoa Kỳ là hiện tượng từ rất nhiều năm qua, nhưng đi thành đoàn là hiện tượng mới từ thời Obama, và hiện nay trở nên rầm rộ nhất. Những điều tai nghe mắt thấy, lư do dân ở các nước này bỏ đi là v́ nghèo khó, và nhiều tội phạm băng đảng. Với bao nhiêu đó, họ chỉ có thể đuợc gọi là đoàn người di cư. Và khi đi từng đoàn như thế dĩ nhiên phải có tổ chức. Và v́ sao?

Đầu tiên là thông điệp từ thời tổng tống Obama: “Bắt rồi thả”, thứ hai nếu đến rồi th́ có “Dreamer” (DACA). Và ngay sau DACA ra đời, th́ có ngay hàng loạt phong trào đem con bỏ chợ, đẩy trẻ em không có cha mẹ qua biên giới để Hoa Kỳ làm vú em; hoặc bắn tin rằng xỏ được một chân qua biên giới th́ đ̣i được nơi cư trú (asylum). Nh́n qua Đông Đức được tự do, Đức đă thống nhất, nhưng bà Markel, người sinh ra, lớn lên, ăn học từ Đông Đức, vẫn c̣n mơ màng toàn cầu xă nghĩa nên đă theo Obama mở rộng ṿng tay ôm gần trọn gói di dân HG, để bây giờ, đuổi không đi, mời ở lại phải có điều kiện!  

Thứ đến là xét từ chủ trương mở rộng biên giới, bắt đầu cho toàn cầu xă nghĩa th́ có thể hiểu ai đă dàn dựng, ai đă nắm đầu sợi dây. Và sau cùng là thời điểm; đây là thời điểm quan trọng, cánh tả làm cho vấn đề trở nên nổi cộm để làm giảm sự chú ư, làm lu mờ những thành quả của CH và xả bớt cơn hồng thủy; đánh phía CH và tổng thống Trump rùm beng, làm cho đất nước trở nên phức tạp, lái cuộc bầu cử sang hướng khác, và tạo sự bất đồng trong CH và tổng thống để DC t́m lợi thế tấn công. Trường hợp, DC không lấy được lưỡng viện QH th́ họ cũng đă đưa được một số phiếu tương lai sang HK trước khi bức tường được xây. Đây là cú chót, là đ̣n chí tử, chẳng đặng đừng và liều lĩnh sau khi thất bại ở trận Kavanaugh, bởi v́ chủ trương toàn cầu xă nghĩa bây giờ ai cũng biết, không c̣n úp mở được nữa. Sau thất bại ở trận Kavanaugh, trận Caravan lại là một tính toán sai lầm nữa, v́ Caravan đă đánh thức, thúc đẩy dân HK coi trọng bờ cơi, luật lệ và chủ quyền quốc gia, theo tổng thống Trump bảo vệ đất nước. Tổng thống Trump và CH lại thắng nữa!

Có kẻ c̣n tuyên truyền rằng Hoa Kỳ là đất của dân tộc da đỏ, dân các nước lúc xưa cũng di dân đến đây chiếm đất, hoặc California lúc xưa là của Mễ, bây giờ lại ngăn chặn di dân là kỳ thị! Vậy xin hỏi, các mốc lịch sử để đâu, luật lệ để đâu? Có đất nước nào không có bờ cơi để bảo vệ? Và nói vậy, nghĩa là miền Nam Việt là đất Chiêm thành do dân Giao chỉ chiếm đóng, bây giờ dân Tàu tràn vào, can ǵ đến chúng ta mà đ̣i chống? Như thế, người ta chửi đồ này hay đồ kia, ta biết nói làm sao?

Theo những nhà báo kiểu “dư luận viên”, cho rằng làm khó, không cho đoàn caravan tự do tràn vào HK là không đúng giá trị người Mỹ, là không nhân đạo. Giá trị người Mỹ tức là không cần biết phải trái hay sao? Và xúi giục, tổ chức đoàn caravan liều lĩnh lên đường vạn dặm không biết tương lai sẽ ra sao là nhân đạo à? Sự nghèo khó ở đâu cũng có, ở Mỹ vẫn có người homeless, ăn xin, ngủ gầm cầu. Hăy xem họ có nghèo hơn dân quê Việt nam ta không? Dân nghèo là trách nhiệm của chính quyền của nước sở tại. Có lư do nào bắt dân HK phải gánh? Tuy nghèo khó nhưng người ta đang sống ổn định, gia đ́nh an vui.

Bây giờ nếu v́ muốn phá rối trước khi đi vào mục tiêu chính trị; v́ phiếu cho quyền lực chính trị tương lai lâu dài, v́ chủ nghĩa mơ hồ, toàn cầu xă nghĩa, v́ muốn mua rẻ mồ hôi của họ mà gửi thông điệp, tổ chức, khiến họ đua nhau bán nhà, bán đất, bỏ sự nghiệp đùm túm, bồng bế dắt nhau đi. Tuy không nguy hiểm hơn người Việt trốn tránh chính quyền để vượt núi băng rừng, chiến đấu với sóng dữ trên đại dương để đi t́m tự do, nhưng cuộc ra đi của họ vẫn là một đánh đổi, mất c̣n. Nếu niềm hy vọng mong manh, mà các tổ chức này gieo cho họ không thành, th́ khi trở về nước gia đ́nh họ tan nát thế nào? Trong khi đó dĩ nhiên những kẻ cơ hội tổ chức làm tiền, buôn phụ nữ, trẻ em, buôn thuốc phiện, hiếp dâm, bao nhiêu gia đ́nh v́ thế mà ly tán. Đó là chưa kể thời gian ở Mexico, xă hội của nước này sẽ đối đầu thế nào với những tệ nạn sẽ xảy ra v́ cuộc sống bất ổn định, thất nghiệp kéo dài. Đây là nhân đạo hay bất nhân? 

Kẻ cầm bút mà giả ngu, chỉ v́ phe đảng, nh́n một khía cạnh mà kết luận chính phủ không coi trọng giá trị người Mỹ hay không nhân đạo, th́ trở về cày ruộng, chăn vịt phỏng có ích cho nhân loại hơn.  Có phải không?

    7.  Về vụ bom thư:

Về việc bom thư, cũng không lấy ǵ làm lạ. DC đă có nhiều người hăm dọa và hành hung CH nhiều lần. Ngay cả có lần TT Obama đă nói quá lời trong khi vận động ở Philadelphia rằng “Nếu họ đem con dao để chiến đấu, chúng ta đem khẩu súng”, và chuyện năm ngoái ai cũng biết là ông Hodgkinson tuyên bố đi săn CH, đă bắn ông dân biểu Scalise và nhiều người khác, cùng với những chuyện sách nhiễu người CH xảy ra dài dài, nhưng TTTT phớt lờ, không nói. Mấy ngày nay, vụ 14 bom thư gửi đến những nhân vật lănh đạo và ông Soro trùm tỉ phú đằng sau DC khiến cả nước rúng động. Chúng ta nh́n sự kiện này như thế nào, để tránh chia rẽ, hiểu lầm trong khi đất nước cần lấy giá trị chung là tiêu chuẩn đạo đức, sự thật, công bằng, b́nh đẳng để đoàn kết.  

Thứ nhất, sơ lược tiểu sử: Tay Cesar Sayoc 56 tuổi là tác giả vụ bom thư vừa qua đă bị bắt tại AutoZone  gần Plantation, Florida hôm thứ sáu. Sayoc thường sống trong xe van. Sayoc bị cáo buộc 5 tội danh, có thể lănh án 48 năm tù. Theo nhiều tờ báo gọp lại, ông này có tiền sử tội phạm như đ̣i cho nổ Trạm điện và nhà đèn năm 2002, oa trử thuốc Steroid tổng hợp 2004, ăn cắp ống đồng 2014 ở Home Depot, và ăn cắp va li 2015. Sayoc ghi danh CH 11 ngày trước bầu cử sơ bộ 2016.

Thứ hai, cửa kính xe của Sayoc được dán kín bởi những h́nh ảnh các cuộc vận động của tổng thống Trump, huy hiệu, h́nh con voi CH,  và cả lời chê CNN, nghĩa là khi nh́n vào đây mọi người đều khẳng định ngay rằng chủ xe là người ủng hộ tổng thống Trump. Vậy câu hỏi chúng ta cần suy xét là:

    1. Tại sao chiếc xe chỉ có một người đơn độc quảng cáo hết ḿnh cho tổng thống Trump mà vẫn ngang nhiên tồn tại, trong khi chiếc xe truck chỉ có một sticker mang tên tổng thống Trump mà bị đập phá hay thiêu rụi, hoặc những người đi một ḿnh không dám đội mũ "Make America Great Again", mặc dù nó chỉ có ư nghĩa tốt chứ không hề xấu chút nào?

    2. Trong khi phong trào ủng hộ tổng thống lên cao ngất, 30 - 40 ngàn người, không đủ chỗ ngồi, nhiều người phải che lều, cắm trại để chờ nghe tổng thống, một người có hiểu biết ủng hộ tổng thống, có điên ǵ đi làm những chuyện chỉ mang lại kết quả ồn ào, tạo cơ hội cho bên đối phương chỉ trích, làm mất uy tín của người ḿnh ủng hộ không? Nhất là bầu cử sắp tới, danh giá về mọi mặt, CH hơn hẳn, không có t́ vết ǵ cả, và khí thế đang lên ào ạt, tại sao lại làm chuyện hoàn toàn gây bất lợi, làm giảm, có thể là hủy hoại danh giá của bên ḿnh ủng hộ? VÀ như thế có thật là ủng hộ không?

    3. Đồ giả, tại sao? Phải chăng, để tránh rủi ro, làm ra chuyện lớn để rồi bắt buộc cơ quan điều tra đào tận gốc. Cái gốc rễ nào sâu hơn chăng?

    4.  Như vậy, có ảnh hưởng ǵ đến khí thể ủng hộ CH trong cuộc bầu cử không? B́nh dân có thể trả lời không mà không sợ sai ǵ cả, bởi v́ dân Mỹ coi vậy nhưng họ thông minh lắm, họ nhất định chọn lựa điều thực tế nhất cho an b́nh, hạnh phúc của họ. C̣n lư thuyết mơ hồ, rỗng tuếch, chính trị phải đạo hoặc những tṛ chính trị bẩn thỉu, họ im lặng để dành cho chính trị gia và truyền thông.

Hiện t́nh, phía Cấp tiến DC hai năm qua đối với phía CH và tổng thống Trump, như ta đă biết bây giờ ván bài đă lật ngửa. Cho nên b́nh dân hăy nên b́nh tĩnh suy xét, đừng vội vàng nghe tin kết luận như mấy ông thần cầm bút chỉ biết thông ngôn. Chúng ta hăy lật lại chút kinh nghiệm trong cơi chết của chiến tranh tâm lư giữa hai bên CS và Quốc gia mà nghiền ngẫm để tự giải đáp. Đây là cuộc chiến tranh tâm lư, có nhiều việc thấy zậy mà hổng phải zậy, cũng như bánh tét phải lột nhiều lớp mới đến phần có thể ăn. Đơn giản vậy thôi. Có phải không? Và khi vào rừng chính trị chúng ta không thể quên "Đừng vội nghe, hoặc chỉ nghe thôi, mà hăy nh́n kỹ những ǵ người ta làm"

Điều hai: là về đường lối, chính sách. Bên thua cuộc thường xem xét lại những ưu, khuyết điểm của ḿnh, chỉnh đốn lại hàng ngũ cũng như t́m ra những chính sách hữu ích hơn để vận động. Ngược lại, bên vừa thắng cuộc thường tự măn với chiến thắng tin tưởng chính sách đang thi hành, không mấy quan tâm đến nhược điểm – và nhất là trong hai năm đầu nhậm chức, công việc chủ yếu thường chỉ là ổn định tổ chức, chuẩn bị tiến hành chính sách, chứ ít khi mang lại những thành tích cụ thể để chứng minh đường lối mới của chính phủ là đúng đắn, tốt đẹp. Điều thứ hai này cũng bị hóa giải nốt, bởi những lư do sau đây:

     1.DC không nhận ra khuyết điểm của ḿnh để sửa chữa, tạo niềm tin, vả lại, cả đám TTTT như những âm binh bất trị, khiến phù thủy phải điên đầu, rốt cuộc ăn hại nhiều hơn là làm lợi. Điều này làm cho b́nh dân yêu chuộng sự thật ủng hộ CH nhiều hơn.

    2.DC có chính sách ǵ mới? Thưa không! DC cố tranh lấy đa số lưỡng viện Quốc hội để làm ǵ? Họ đă tuyên bố sẽ truất phế tổng thống Trump, truất phế ông ṭa Kavanaugh, gỡ bỏ luật thuế, bỏ Cơ quan Thuế quan và Di trú (ICE) tức là mở rộng biên giới, rộng quyền cho thành phố bảo hộ, nhận di dân bất hợp pháp. Điều này kích thích cử tri b́nh dân chuộng lẽ phải bầu cho CH càng mạnh!

    3. Tuy hai năm đầu, nội các chưa hoàn toàn ổn định, tổng thống Trump không hưởng “honeymoon” như những vị tiền nhiệm để rồi đến bầu cử giữa kỳ không có ǵ để chưng bày. Một tay chống đỡ đ̣n thù, một tay tổng thống triển khai kế hoạch đă vạch sẵn. Từ sự tự tin, ḷng yêu nước nhiệt thành và làm việc có mục tiêu, theo kế hoạch rơ ràng ông đă mang về những thành quả to lớn trong nước cũng như trên thế giới, chưa người tiền nhiệm nào sánh được trong thời gian kỷ lục non hai năm. CH có dư thành tích để vận động, chứng minh cho chính sách đúng đắn của tổng thống Trump. B́nh dân chân chất khác với chính trị gia, đâu có ai chê những thành quả này?!

Và kể như tiền lệ hy vọng chiếm đa số giữa mùa của DC đă bị phá hỏng hoàn toàn, bởi hệ quả tâm lư từ những ǵ mà chính DC đă làm suốt hai năm qua. V́ tham vọng quyền lực cấp thời, v́ sự cố chấp, sai lầm, v́ lấy chính trị phải đạo thay cho đức chính nhân, chính DC đă phá hỏng niềm tin của quần chúng đối với họ. Và yếu tố tương phản là thành tích của tổng thống nổi bật, khác với hai năm chuẩn bị của những người tiền nhiệm.

Như vậy, chúng ta có thể tính được người đi bầu cho DC chỉ là những cử tri trung thành hết sức đối với đảng DC, cùng chí hướng chỉ muốn đánh hạ ông Trump mà thôi, họ bất cần kinh tế phát triển, thất nghiệp giảm, an ninh tốt, hoà b́nh thế giới vân vân…  C̣n lại những người DC đàng hoàng, và những người độc lập lương tri b́nh thường dĩ nhiên đă thấy tất cả, và họ có thể đánh giá DC quá dễ dàng.

C̣n cử tri CH, th́ đang có đà tin tưởng ở tương lai xă hội tốt đẹp hơn, v́ những giá trị t́nh thần của nước Mỹ vĩ đại đă có người kế thừa và ǵn giữ, nhất là sau trận Kavanaugh - người ta đă đánh giá bên nào bưng gạch và bên nào vác xà beng. Chính nhờ ơn của DC đă làm thái quá, người CH được DC nhắc nhở liên tục đến nhức óc hai năm qua, họ không muốn những thành quả mà họ đang hưởng bị tước đi, hoặc không muốn nghe chuyện đàn hặc tổng thống lâu hơn nữa.

B́nh dân hăy đi bầu cho tương lai của ḿnh và chờ xem Cơn Đại Hồng Thủy và xem CH vẫn giữ lại cả lưỡng viện Quốc hội.

Vĩnh Tường

___________________________________________

Migrant:

   Ø  a person who attempts to permanently relocate to a new country, but who may be subject to removal by the government of that country

   Ø  một người cố gắng di chuyển vĩnh viễn sang một quốc gia mới, nhưng những người có thể bị chính phủ của quốc gia đó từ chối

   Ø  a person who moves regularly in order to find work especially in harvesting crops

    Ø  một người di chuyển thường xuyên để t́m việc làm đặc biệt trong thu hoạch cây trồng

Refugee:

   Ø  a person who flees to a foreign country or power to escape danger or persecution

    Ø  một người chạy trốn ra nước ngoài hoặc cố thoát khỏi nguy hiểm hoặc sự ngược đăi

   Ø  a person who flees for refuge or safety, especially to a foreign country, as in time of political upheaval, war, etc.

   Ø  một người chạy trốn t́m nơi ẩn náu hoặc an toàn, đặc biệt là ở nước ngoài, như trong thời kỳ biến động chính trị, chiến tranh, v.v.

 

 

 
Vĩnh Tưởng

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch