báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


 
Vĩnh Tường: Từ Bắc Hàn sang Việt Nam

Phạm Bá Hoa
                                                Thư số 86a gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

 

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần biến thế giới này trở thành vô sản dưới sự thống trị của cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lănh đạo Việt Cộng- với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được, cho đến lúc tôi không thể ... Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức về hồ sơ Biển Đông, hồ sơ Thương Mại giữa Hoa Kỳ với Biển Đông, và hồ sơ nợ nần của Việt Cộng.

Thứ nhất.Hồ sơ Biển Đông.

Hoa Kỳ.

Ngày 28/11/2018, khu trục hạm USS Stockdale thuộc Hạm Đội Thái B́nh Dương của Hoa Kỳ, đi qua eo biển Đài Loan. Đây là lần thứ ba trong năm 2018. Theo lời phát ngôn viên Hạm Đội Thái B́nh Dương: "Hải Quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục di chuyển và hoạt động tại bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép".

Theo lời một viên chức Hoa Kỳ nói với hăng tin AFP rằng: "Ngày 28/11/2018, các chiến hạm của Trung Cộng cũng có mặt ở vùng eo biển Đài Loan, và những trao đổi giữa các chiến hạm này với chiến hạm Hoa Kỳ diễn ra một cách an toàn và chuyên nghiệp".

Bắc Kinh đă từng phản đối Washington khi hai chiến hạm Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan hôm 22/10/2018, Trung Cộng nói rằng hành động này xâm phạm chủ quyền của họ. Trong khi Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố: "Vấn đề Đài Loan có liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của họ. Đây là hồ sơ quan trọng nhất và nhạy cảm nhất trong bang giao giữa Hoa Kỳ với  họ".

Nhật Bản.

Truyền thông Nhật Bản cho biết: "Chánh phủ Nhật đă đặt hàng với tập đoàn Locheed Martin của Hoa Kỳ, để mua 40 chiếc phi cơ tiêm kích tàng h́nh F-35B lightning II cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, trang bị cho khu trục hạm chở trực thăng lớp Izumo. Vậy là Hải Quân Nhật Bản sắp thành lập những phi đoàn tác chiến trên hàng không mẫu hạm”.

Như vậy, đúng như những dự đoán lâu nay về mục đích thực sự của Hải Quân Nhật Bản khi sản xuất những chiến hạm cỡ lớn dưới tên gọi là khu trục hạm chở trực thăng, giờ đây chỉ cần lột xác là trở thành hàng không mẫu hạm. Đúng là một tính toán chiến lược hoàn hảo.

Thực chất về lượng giăn nước cũng như khoảng không gian rộng của sàn cất hạ cánh dành cho trực thăng, các khu trục hạm này của Nhật Bản lớn hơn nhiều hàng không mẫu hạm cỡ nhỏ và cỡ trung. Dù Hải Quân Nhật Bản đi sau Trung Cộng, nhưng ưu thế của Nhật về khoa học kỹ thuật, dần theo thời gian, rất có thể Nhật Bản sẽ tạo nên sức mạnh trên biển đến mức Trung Cộng phải t́m cách đối đầu. 

Với loại phi cơ trên hàng không mẫu hạm Trung Cộng là J-15 Flying Shark, kém xa loại phi cơ tiêm kích F-35B mà Nhật mua của Hoa Kỳ, cho đến khi nào hàng không mẫu hạm Trung Cộng được trang bị loại J-31 mới có thể đương đầu với Hải Quân Nhật Bản.

Nhận định.

Trung Cộng lâu nay đứng ngồi không yên, v́ oanh tạc cơ chiến lược B-52 và hàng không mẫu hạm cùng với khu trục cơ cũng như khu trục hạm Hoa Kỳ thường xuyên vào ra qua lại Biển Đông, gần đây c̣n qua lại eo biển Đài Loan nữa. Trong khi chiến hạm của Pháp, Anh, Nhật, Úc, Ấn Độ, cũng vào ra Biển Đông. Sắp tới đây, nỗi lo củaTrung Cộng càng cao hơn, khi hàng không mẫu hạm Nhật Bản với trang bị hùng hậu tham gia tuần tra Biển Đông,  

Đó là hậu quả đương nhiên thôi, v́ Trung Cộng tự ḿnh giành chủ quyền gần hết diện tích Biển Đông. Ngày 24/11/2018, ông Antonio Carpio, Quyên chánh án Ṭa Án Tối Cao Phi Luật Tân khẳng định: “Những yêu sách của Trung Cộng ở Biển Đông, bất chấp phán quyết của Ṭa Trọng Tài Quốc Tế tại La Haye, là mối đe dọa từ bên ngoài nghiêm trọng nhất đối với Philippines kể từ sau Thế Chiến II. Trung Cộng tự nhận chủ quyền Biển Đông từ 2.000 năm nay, trong khi các bản đồ lịch sử được xuất bản tại Trung Cộng hồi năm 1932, xác định rơ là biên giới cực nam của Trung Cộng chỉ đến đảo Hải Nam thôi”.

Thứ hai. Hồ sơ thương mại.

Trích bản đài BBC ngày 6/11/2018. Theo đại diện Bộ Tư Pháp Canada cho biết: "Do yêu cầu của Hoa Kỳ, Canada vừa bắt giữ bà Sabrina Meng Wanzhou -phiên âm Mạnh Vân Chu- Phó Chủ Tịch kiêm Giám Đốc Tài Chánh công ty viễn thông Huawei hôm 1/12/2018 tại Vancouver, trong khi bà đang chờ chuyến bay kế tiếp đi Mexico".

Bà Wanzhou (h́nh bên phải) là con của Chủ Tịch đại công ty viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi (h́nh giữa), nhưng cô nói là cô mang họ mẹ.

Công ty viễn thông Huawei là công ty viễn thông được xem là thông lớn nhất của Trung Cộng, có 175 chi nhánh trên thế giới, với 180.000 công nhân, và lợi tức dự thu trong năm 2018 là 92 tỷ mỹ kim .

Phiên ṭa ngày 7/12/2018.

Bà Wanzhou ra ṛa tại Canada về bảo lănh tại ngoại. Công Tố Viên John Carsley thay mặt chính phủ Canada cho biết: "Lệnh bắt giữ bà Chu đă được công bố tại New York ngày 22/8/2018. Hoa Kỳ đă yêu cầu Canada hợp tác, nhưng măi tới tháng 11 giới chức thẩm quyền Canada mới đồng ư, và ngày 30/11/208 tỉnh bang British Columbia đă phát lệnh bắt giữ bà.Công Tố Viên cáo buộc bà Wanzhou về tội lừa dối nhiều ngân hàng tại Hong Kong về sự kiện công ty Huawei hợp tác với công ty Skycom tại Hong Kong để mua bán với Iran từ năm 2009 đến 2014, tránh sự trừng phạt của Hoa Kỳ. Bà Wanzhou phải được dẫn độ đến New York để ṭa án nơi đây tố tụng theo luật pháp Hoa Kỳ".

Vẫn Công Tố Viên Carsley: "Cho phép bảo lănh tại ngoại phải đặt trên căn bản tín nhiệm, trong khi hành động của bà Wanzhou là không thể tín nhiệm được. Nếu đeo vào chân bà Wanzhou một dụng cụ điện tử để giám sát, có thể giảm khả năng trốn thoát, nhưng điều đó không có nghĩa là bà Wanzhou không trốn được". 

Cuối cùng, ṭa quyết định Bà Wanzhou sẽ ra ṭa vào ngày thứ hai 10/12/2018.

Ông Ward Elcock, cựu Cục Trưởng T́nh Báo Canada đă nói với hăng CBC rằng: “Về căn bản, công ty Huawei bị chánh phủ Trung Cộng kiểm soát, nên các quốc gia trong Liên Minh T́nh Báo 5 nước "Five Eyes", th́: Hoa Kỳ và Australia đă cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei. Trong khi chánh phủ New Zealand từ chối để công ty điện tín nước này sử dụng kỹ thuật 5G của Huawei. C̣n tập đoàn điện tín Anh quốc (BT Group plc) đầu tháng 12/2018 này đă tuyên bố loại bỏ các thiết bị của Huawei ra khỏi hạ tầng các mạng 3G và 4G. Vào thời gian trước mắt, mạng 5G cũng không sử dụng kỹ thuật của Huawei".

Phản ứng của Trung Cộng:

Công ty Huawei tuyên bố là: "Chúng tôi tôn trọng các luật quy định hiện hành, bao gồm các luật và quy định về kiểm soát xuất cảng của Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và EU. V́ vậy, chúng tôi tin Canada và Hoa Kỳ sẽ một kết luận đúng sự thật."

Ṭa đại sứ Trung Cộng tại Canada nói rằng: "Hoa Kỳ yêu cầu Canada  bắt giữ một công dân Trung Cộng không vi phạm luật của hai nước này. Và yêu cầu trả tự do cho cô Wanzhou".

Tờ Hoàn cầu Thời Báo gọi vụ bắt cô Wanzhou là một phần của “chiến lược ngăn chặn Trung Cộng”, mà Washington đang làm. Đây là lần đầu tiên báo Trung Cộng gọi Hoa Kỳ là quốc gia bất hảo đáng kinh tởm, v́ đang thách thức vị thế thượng phong của Trung Cộng trong thị trường 5G.

C̣n Tân Hoa Xă của Trung Cộng, th́ đăng tuyên bố của Bộ Ngoại Giao, yêu cầu thả cô Wanzhou ngay lập tức.

Tập đoàn viễn thông Huawei.

Là tập đoàn của tư nhân, nhưng gắn bó chặt chẽ với lănh đạo Trung Cộng, v́ tập đoàn này sản xuất những nhóm hàng có thể giúp Trung Cộng trở thành một quốc gia kỹ nghệ. Nói rơ hơn, Trung Cộng đang là quốc gia có diện tích 9.640.000 cây số vuông (thứ 3 trên thế giới), với dân số đông nhất thế giới, GDP hằng năm chỉ sau Hoa Kỳ, giờ đây có tham vọng trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về các lănh vực kỹ nghệ hàng đầu thế giới, dưới tên gọi "Cường Quốc Kỹ Nghệ 2025" (Made In China 2025).

Các nhóm hàng do Huawei sản xuất gồm:

Nhóm(1) là kỹnghệ bán dẫn.

Nhóm (2) là kinh tế số + 5G +Thương mại điện tử.

Nhóm (3) là phi cơ thương mại.

Nhóm (4 )là thuốc và thiết bị y tế hiện đại.

Nhóm(5) là tTrí tuệ nhân tạo.

Nhóm (6) là phương tiện giao thông chạy bằng năng lượng mới.

Hiện nay, Trung Cộng đă dựng 300.000 cột thu phát 5G, trong khi Hoa Kỳ chỉ có30.000 cột thu lôi. Do vậy mà viễn cảnh các tập đoàn viễn thông Trung Cộng có thể sẽ thống trị thị trường 5G. Đó là vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đối với thế giới về các lănh vực an ninh quốc gia. 

Phía Hoa Kỳ:

Trong 6 nhóm do công ty Huawei sản xuất, có 4 nhóm từ (1) đến (4) mà Hoa Kỳ kiểm soát chặt chẽ để ngăn chận. 

Tháng 8/2018, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đă ra lệnh kiểm soát nhập cảng nhóm (1) và (3) đối với 44 công ty và tổ chức của Trung Cộng hoạt động trong lănh vực quốc pḥng, thông tin vệ tinh, bán dẫn, và hàng không, trực tiếp ảnh hưởng đến 8 tập đoàn lớn của Trung Cộng. Trong khi nhóm (3) và (4) trong danh mục gần 7000 mặt hàng chịu thuế suất 10 – 25% mà Hoa Kỳ đang áp lên hàng của Trung Cộng nhập vào Hoa Kỳ. C̣n nhóm (2), hăy nhớ là nhóm hàng này khởi đầu cho cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ đă đánh vào tập đoàn viễn thông ZTE Trung Cộng, đến mức công ty này phải nộp phạt hơn một tỷ mỹ kim, và phải thay đổi toàn bộ cấp lănh đạo trong Hội Đồng Quản Trị, Hoa Kỳ mới gỡ bỏ lệnh cấm bán hàng cho các công ty Hoa Kỳ trong 7 năm. Bây giờ đến công ty Huawei 

Với nhóm hàng 5G, cựu Chủ Tịch FED Fisher tại Dallas nói rằng: "Huawei và ZTE dẫn đầu nhóm 5G trong cạnh tranh kỹ nghệ lớn nhất. Nhóm hàng 5G sẽ thay thế 3G, quan trọng như sử dụng Anh ngữ thay Đức ngữ trong các ngành khoa học vậy. Giới chức Hoa Kỳ lo ngại chánh phủ Trung Cộng có thể điều khiễn công ty Huawei thực hiện do thám, hoặc vô hiệu hóa hệ thống thông tin liên lạc của Washington, trong khi nhiều quốc gia Châu Âu cùng mối lo của Hoa Kỳ, v́ công ty Huawei ráo riết chuẩn bị cho làn sóng kết nối hệ  thống internet 5G, với những máy móc mới".

Những nghi ngờ của Hoa Kỳ cũng như các quốc gia Châu Âu, bắt nguồn từ năm 2012. Chuyện như sau:

"Năm 2012, Dân Biểu Dutch Ruppersberger (trong h́nh) lúc ấy là thành viên của Ủy Ban T́nh Báo Hạ Viện Hoa Kỳ, được mời tới Hong Kong để gặp Chủ Tịch công ty Huawei Nhậm Chính Phi, cũng là cựu sĩ quan quân đội Trung Cộng. Ông Nhậm Chính Phi đặt kỳ vọng vào Dân Biểu Ruppersberger giúp tác động lên các nhà chính trị Hoa Kỳ để bảo vệ tập đoàn Huawei trước một cuộc điều tra của Quốc Hội Hoa Kỳ. Nhưng, kỳ vọng của Huawei không thành"

Trong một lần phỏng vấn sau đó, Dân Biểu Ruppersberger nhớ lại một câu hỏi ông đặt cho Nhậm Chính Phi và các lănh đạo Huawei, như sau: "Nếu cộng sản Bắc Kinh bảo các ông sử dụng công nghệ của ḿnh để do thám Hoa Kỳ chúng tôi, và nếu các ông không làm theo, th́ liệu các ông có bị tù không? Không ai trong số họ trả lời câu hỏi đó". 

Trong báo cáo của Dân Biểu Ruppersberger, phần kết luận như sau: "Công ty Huawei dưới tác động của chánh phủ Trung Cộng". V́ vậy mà hồ sơ chống công ty Huawei được mở ra từ đó.

Từ năm 2016, giới chức Hoa Kỳ bắt đầu lo ngại Huawei và một số nhà cung cấp điện tử khác của Trung Cộng có thể lắp đặt thiết bị “ngầm” trong chip điện tử, để theo dơi những ai sử dụng ở Hoa Kỳ. Tháng 2/2018, sáu Giám Đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ trong đó có Giám Đốc FBI,  CIA, và NSA đồng lên tiếng: “Không mua thiết bị telephone của công ty Huawei cung cấp”.

Thế giới.

Ngày 23/8/2014, theo đài RFA dẫn nguồn tin từ Hoa Kỳ, theo đó th́ chánh phủ Nga đă thông cáo báo chí rằng: "Nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử và các hiệp hội nghề nghiệp của Nga, đă đề nghị với chánh phủ phải có các quy định nghiêm ngặt về việc nhập cảng các thiết bị viễn thông của hai công ty Huawei và ZTE của Trung Cộng. Theo truyền thông Nga, sau khi nhận được đề nghị, Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev đă chỉ thị các cơ quan chính phủ liên quan tiến hành nghiên cứu và sớm báo cáo kết quả để có kế hoạch hành động. Với tin tức trên đây, cho thấy Nga có thể "đồng hành" với Mỹ, Úc, và Ấn, khép dần cánh cửa đối với các thiết bị viễn thông của Trung Cộng là Huawei với ZTE".

Ngày 7/12/2018, báo Yomiuri của Nhật Bản loan tin: "Nhật Bản chánh thức cấm các cơ quan nước này sử dụng các sản phẩm viễn thông từ Trung Cộng do Huawei Technologies và ZTE Corporation sản xuất, nhằm mục đích ngăn chặn cuộc tấn công mạng, ṛ rỉ thông tin mật, cũng như để phù hợp với các quy định cấm công ty Huawei, công ty ZTE mà Hoa Kỳ Australia đă ban hành. Trong khi Ấn Độ là quốc gia đă ban hành lệnh cấm tương tự từ nhiều năm trước".

Phiên toà ngày 10/12/2018.

Phiên toà này vẫn xoay quanh vấn đề tại ngoại của bà Wanzhou. Ông David Martin, Luật sư của Wanzhou đề nghị ông Liu Xiaozong, chồng bà Wanzhou là người băo lănh cho bà, nhưng Thẩm Phán và Công Tố Viên nghi ngờ: "Liệu ông Liu có tuân theo các nghĩa vụ và điều kiện để cho vợ ông -bà Wanzhou- được tại ngoại hầu tra hay không, v́ ông ấy không phải là cư dân của tỉnh British Columbia, và sẽ không hề hấn ǵ nếu bà Wanzhou vi phạm các điều kiện tại ngoại".

Luật sư David Martin đề nghị tiếp: "Ṭa sử dụng các thiết bị giám sát công nghệ cao và có an ninh theo dơi bà 24/24 giờ, để nhà chức trách an tâm rằng thân chủ của ông không bỏ trốn. Ngoài ra, số tiền bảo lănh tại ngoại là 11.300.000 mỹ kim (=15 triệu tiền Canada), và nộp các Thông Hành của bà Wanzhou cho Cảnh Sát tư pháp"

Cuối cùng, bà Wanzhou sẽ ra ṭa ngày hôm sau, và ṭa sẽ quyết định dứt khoát.

Phiên toà ngày 11/12/2018.

Thẩm phán Vancouver cho rằng: "Nguy cơ bà Wanzhou không tŕnh diện trước ṭa được giảm xuống mức chấp nhận được, khi áp dụng các điều kiện theo dơi do các luật sư của bà đề nghị. Và bà Wanzhou, Phó Chủ Tịch kiêm Giám Đốc Tài Chánh công ty Huawei, được tại ngoại hầu tra với điều kiện, là nộp khoản tiền thế chân 10 triệu đô la Canada + nộp hai sổ thông hành + phải sống ở một trong hai nhà riêng của bà tại Vancouver + mang ṿng theo dơi điện tử. Phiên xử đầu tiên về việc dẫn độ bà Wanzhou sang Hoa Kỳ được ấn định vào ngày 06/02/2019. Trong khi đó, Hoa Kỳ sẽ phải chuyển cho tư pháp Canada đầy đủ tài liệu liên quan đến yêu cầu dẫn độ bà Wanzhou". (trích bản tin của AFP)

Điều đáng quan tâm là quyết định của Thẩm Phán trong phiên ṭa này, chỉ vài giờ sau khi ông Michael Kovrig, một nhà cựu ngoại giao Canada, làm việc cho tổ chức phi chính phủ International Crisis Group (ICG), bị bắt tại Trung Cộng. Sau đó, bắt ông Michael Spavor -một doanh nhân Canada- tại  tỉnh Liêu Ninh, Trung Cộng. Ông Spavor bị điều tra về hành vi xâm hại an ninh quốc gia. Trên một tấm h́nh selfi mới đăng trên tài khoản Twitter của ông, người ta thấy nhân viên tư vấn, chuyên gia về Bắc Hàn xuất hiện trước một chiếc máy bay của hăng hàng không Air Koryo tại phi trường B́nh Nhưỡng. Đó là nơi ông thường xuyên đi lại, đưa các đoàn quan tâm đến thị trường Bắc Hàn. (trích bản tin của đài RFI)

 Phải chăng, sự kiện Trung Cộng bắt ông Michael Kovrig là áp lực dẫn đến quyết định của Thẩm Phán phiên ṭa? Và bắt ông Michael Spavor như cách trả thù Canada?

Trước đó, ngày 11/12/2018 tại Bắc Kinh (giờ Bắc Kinh đi trước giờ Vancouver 15 tiêng), Uỷ Viên Quốc Vụ Viện Vương Nghị, Ngoại Trưởng Trung Cộng, tuyên bố trong một Diễn Đàn, rằng: “Bắc Kinh luôn theo dơi liên tục về sự an toàn của công dân Trung Quốc. Đối với bất kỳ hành vi bắt nạt nào mà vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không bao giờ để yên.”

Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Theo nguồn tin mới nhất th́ Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh vừa bất ngờ thu hồi một loại thị thực đặc biệt dành cho những nghiên cứu sinh của Trung Cộng tại Hoa Kỳ. Nhớ lại hồi tháng 11/2014, Hoa Kỳ với Trung Cộng có kư một thỏa ước cho phép công dân Trung Cộng đến Hoa Kỳ làm kinh doanh, nghiên cứu, hay du lịch. Những thành phần này được phép xin thị thực nhập cảnh nhiều lần kéo dài trong 10 năm. Giờ đây th́ chấm dứt.

Cũng liên quan đến thị thực về thời gian ở lại Hoa Kỳ. Hồi tháng 6/2018, sinh viên Trung cộng khi tốt nghiệp các ngành học robot và công nghệ cao cấp tại Hoa Kỳ, sẽ được ở lại làm việc 5 năm. Nhưng giờ đây, rút xuống chỉ c̣n 6 tháng thôi.

Tổng Thống Hoa Kỳ đă xếp Trung Cộng vào nhóm đối thủ chiến lược, cáo buộc quốc gia này chiếm đoạt sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ. Nên một mạng lưới ngăn chặn t́nh báo các ngành nghề của Trung Cộng xâm nhập vào hệ thống giáo dục huấn luyện và nghiên cứu của Hoa Kỳ, để ăn cắp tài sản trí tuệ của nước Mỹ đă được Tổng Thống Trump cảnh báo và đưa ra những luật để ngăn chặn.

Malaysia - Trung Cộng.

Ngày 17/11/2018, theo hăng tin Reuters, Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad 93 tuổi, tổ chức họp báo tại Kuala Lumpur, và tuyên bố rằng: "Người ngoại quốc sẽ không được cấp thị thực để vào sinh sống  trong dự án địa ốc khổng lồ với vốn của Trung Cộng mang tên thành phố Bích Quế tại bang Johor Barhu. Tên Anh ngữ là Forest City Country Garden Pacific View, gọi tắt là Pacific City".

Dự án có vốn đầu tư lên tới 100 tỷ mỹ kim này là của Tập đoàn Bích Quế Viên, trụ sở tại Quảng Châu, Trung Cộng, do chánh phủ trước cho phép. Công ty này xây cất để bán cho người ngoại quốc vào ở và sinh sống. Được biết, tuy chưa xây dựng xong, nhưng 2/3 số căn nhà trong thành phố mới dành cho 700.000  người sinh sống đă được bán hết.

Nhận định.

Với những bản tin mà tôi có được, không biết Trung Cộng có bao nhiêu tập đoàn viễn thông, nhưng ít nhất là có tập đoàn ZTE và Huawei, mà Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh đặt kỳ vọng sẽ đưa Trung Cộng trở thành "Cường Quốc Kinh Tế 2015". Nhưng, ZTE đă bị Hoa Kỳ phạt hơn một triệu mỹ kim cùng với sự thay đổi toàn bộ Hội Đồng Quản Trị, v́ vi phạm lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, khiến ZTE khốn đốn một thời gian. Giờ đây là Huawei, tuy chỉ mới bắt đầu, nhưng với nhưng tuyệt chiêu của Tổng Thống Donald Trump, Huawei khó mà chạy thoát.

"Bởi v́, theo ngân hàng đầu tư Jefferies, th́ Huawei -cũng như ZTE- phải nhập cảng những nhóm hàng từ Hoa Kỳ để lắp đặt thiết bị viễn thông của công ty: Thứ nhất. Các linh kiện từ các công ty "chip" của Hoa Kỳ là Broatcom, Xilinx, hay Analog Devices (ADI), để lắp đặt thiết bị viễn thông của Huawei. Thứ hai. Các linh kiện từ nhà sản xuất thiết bị lưu trữ dữ liệu Seagate Technology PLC, sử dụng chip ghi nhớ dữ liệu do Micron sản xuất. Chưa hết, theo tin tức từ Arete Research và Goldman Sachs, máy tính cá nhân của Huawei vẫn phụ thuộc vào bộ xử lư Intel. Điện thoại di động của Huawei vẫn sử dụng chip của hai nhà sản xuất Skyworks và Qorvo của Hoa Kỳ".

"Nếu Hoa Kỳ áp dụng lệnh cấm xuất cảng, mặc dù Huawei có thể chuyển sang các công ty chip của Hàn Quốc, nhưng các linh kiện khác do Hoa Kỳ thiết kế, như CPU của Intel và CPU ARM của Qualcomm sẽ hết hàng. Thiết bị viễn thông của Huawei sẽ không thể sản xuất được do thiếu linh kiện. Và nếu Huawei không thể sản xuất sản phẩm, hai kế hoạch chiến lược của Chủ Tịch Trung Cộng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng" (trích bài viết "V́ Sao Huawei sợ Hoa Kỳ trừng phạt" của tác giả Ngữ Yên).

Thứ ba. Việt Cộng vay nợ Trung Cộng. 

Tháng 8/2018. Bộ Tài Chánh báo cáo lên Thủ Tướng về quản trị và sử dụng vốn viện trợ phát triển ODA và vốn vay ưu đăi. Cùng lúc, Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư đă lên tiếng cảnh báo về nguy cơ vay nợ Trung Cộng, v́: "Vay nợ Trung Cộng phải trả tiền lời đến 3%, trong khi vay vốn của Nhật Bản chỉ  0,4 - 1,2%, Đại Hàn là 0-2%, Ấn Độ là  1,75%. Ngoài tiền lời 3%, Việt Nam c̣n phải trả thêm chi phí cam kết 0,5% và chi phí quản lư 0,5% nữa. Cộng chung là 4%, quá cao. Chưa hết, thời hạn vay vốn của Trung Cộng chỉ có 15 năm và thời gian ân hạn là 5 năm, rất ngắn hạn so với các quốc gia tài trợ khác".

Báo cáo của Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư nhấn mạnh rằng: "Một số dự án sử dụng vốn vay do nhà thầu Trung Cộng thực hiện, thường xuyên chậm tiến độ, không đảm bảo phẩm chất, tăng tổng mức vốn đầu tư, gây ảnh hưởng hiệu quả đầu tư".

Theo Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế: "Việt Nam vay nợ quá nhiều của Trung Cộng, với lăi suất quá cao cũng như điều kiện chi trả rất khó. Các dự án mà Việt Nam nhận đầu tư của Trung Cộng phần lớn là do tập đoàn điện lực (EVN) kư kết, theo phương thức "ch́a khóa trao tay" và do Trung Cộng thực hiện xây lắp theo kỹ thuật của họ, nhất là sự giám sát thuộc quyền của Trung Cộng, c̣n Việt Nam chỉ đứng nh́n. Điều đó có nghĩa là không bảo đảm về mặt kỹ thuật, cũng như gây ô nhiễm môi trường cho Việt Nam".

Báo Dân Trí online ngày 02/12/2018 có bản tin cho biết: "Chính Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư đă nh́n nhận là trong thời gian qua có nhiều nhà thầu Trung Cộng trúng thầu, nhưng trong thời gian thực hiện th́ chậm chạp, trang thiết bị kém phẩm chất, sau khi hoàn thành th́ công tŕnh xuống cấp nhanh sau khi hết hạn bảo hành, ..v..v.. Nguyên nhân chính mà nhà thầu Trung Cộng trúng thầu, v́ đó cũng là điều kiện khi vay vốn Trung Cộng".

Tờ Tiền Phong online ngày 30/10/2018, có bản tin về công tŕnh đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông: "Theo báo cáo của nhà thầu th́ hoàn thành từ tháng 6/2015, nhưng cho đến nay vẫn chưa  sử dụng. C̣n vốn đầu tư cho công tŕnh này ban đầu là 552 triệu mỹ kim, nhưng khi hoàn thành đă tăng lên đến 900 triệu mỹ kim. Chỉ vốn ban đầu 552 triệu mỹ kim vay của Trung Cộng với lăi suất 3%, Việt Nam phải trả tiền lời là 240 tỷ đồng Việt Nam. Nếu tính theo ngày, th́ mỗi ngày phải trả tiền lời là 600 triệu đồng Việt Nam".

Kết luận.

Tôi nói rơ để Các Anh hiểu tại sao tôi quan tâm đến "cuộc chiến nhiều lănh vực giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng", là v́ nếu Trung Cộng suy yếu trầm trọng sau cuộc chiến này, chính là cơ hội bằng vàng giúp Các Anh cùng đồng bào đứng lên lật đổ nhóm lănh đạo Việt Cộng, trong khi Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tại Hải Ngoại vận động Hoa Kỳ, các quốc gia Châu Âu, Nhật Bản, Nam Hàn Canada, Úc Đại Lợi, ..v..v.. viện trợ giúp chúng ta khôi phục lại một xă hội nhân bản, đồng thời phát triển quốc gia một cách toàn diện, nhất là chiến lược giáo dục trên nền tảng nhân bản và khoa học thích hợp với truyền thống dân tộc trong thế giới văn minh lịch sự.         

Các Anh có biết tại sao lănh đạo Việt Cộng nợ ngập đầu không? Tại v́ hồi tháng 8/2018 vừa rồi, Bộ Tài Chánh có bản tin (không phải báo cáo nêu trên), cho biết là ngân sách hằng năm dành 70% trả lương cho 3.000.000 viên chức + 10% trả tiền lời trên số nợ đă vay, chỉ c̣n 20% làm sao đủ điều hành một quốc gia với 95.000.000 dân. V́ vậy cứ phải năm nay vay nợ để trả nợ vay năm trước, và cứ như vậy ....

Chỉ có triệt hạ lănh đạo Việt Cộng th́ những thế hệ sau mới thoát khỏi nợ nần như hiện nay. Các Anh hiểu rồi chớ? Hăy đứng lên làm nên lịch sử nghe Các Anh. Đồng bào đang chờ Các Anh đó...

Đây là lời của Đức Đạt Lại Lạt Ma sau khi Tây Tạng vào tay Trung Cộng: “Người cộng sản làm cách mạng không phải đem hạnh phúc cho người dân, mà họ làm cách mạng là buộc người dân đem  hạnh phúc đến cho họ”.

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                Texas, tháng 12 năm 2018

                                                                  ****** 

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch