báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


 
Vĩnh Tường: Từ Bắc Hàn sang Việt Nam

 ***

Vĩnh Tường

Bức Tường Biên Giới - Áp Lực Gia Tăng Trong Những Ngày Cuối

Sau chương tŕnh “NGƯỜI TẬP SỰ” (Apprentice) tập diễn lại ở VP Bầu dục hôm thứ Ba (11/12/2018), với hai diễn viên DC, Chuck Schumer và Nancy Pelosi trong vở “Đầu tàu DC húc vào bức tường biên giới”, TT Trump vẫn một mực không thay đổi giải pháp an ninh biên giới: $5 tỉ cho bức tường là chủ yếu.

Xin nhắc lại, ông bà DC và TTTT đă đóng vai thua cho sự thật trong show truyền h́nh này. Trước mặt dân chúng. Ông bà đă yêu cầu để bàn riêng thay v́ nói chuyện trước ống kính, trong khi đó TTTT và DC luôn hát là đ̣i mọi thứ phải minh bạch. TT Trump th́ đấm ngực chịu trách nhiệm đóng cửa chính phủ - hết ḷng v́ dân v́ nước, bất chấp chính trị phải đạo, tức v́ cái thật nặng hơn núi là an ninh biên giới và đất nước HK. TTTT từ đây hết nói Trump điên khùng, ngu dốt, lớp ba.…, họ đang mắc cở v́ phải tự soi gương, chứ không phải “tự sướng” (xin mượn từ mới ở VN).  

 Ông ta Tweet: “Bất cứ khi nào bạn nghe đảng Dân chủ nói rằng bạn có thể có An ninh Biên giới tốt mà không cần bức Tường, hăy viết chúng ra như một chính trị gia khác theo đảng” “Đây là lúc chúng ta tiết kiệm hàng tỷ dollars mỗi năm và đồng thời, kết quả an toàn và kiểm soát cao hơn nhiều!

Chi phí này là một phần trong ngân sách Quốc hội trị giá khoảng $450 tỷ đă sẵn sàng để phê duyệt trước khi trận chiến mới nhất về bức tường, để tài trợ cho một số cơ quan sẽ cạn túi vào ngày 21/12.

Các khoản lớn cho hoạt động của chính phủ đă được tài trợ cho đến tháng 9 năm sau, bao gồm cả quân đội và các cơ quan điều hành các chương tŕnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giáo dục và cựu chiến binh.

Thât ra chỉ thiếu ở Thượng viện v́ đa số của CH rất mỏng manh, chỉ có 51/49, và phải cần phiếu của DC để có 60 phiếu mới ngăn được trường hợp có một kẻ ngăn trở.

TT Trump đă không ngần ngại tuyên bố chưa ai từng làm trong lịch sử trước quốc dân trong show truyền h́nh hấp dẫn nói trên rằng: “Tôi tự hào về việc đóng cửa chính phủ v́ an ninh biên giới. Người dân của đất nước này không muốn, những phạm nhân và những người có nhiều vấn đề và ma túy đổ vào nước ta.”

Phía Dân chủ vẫn khăng khăng từ chối việc cấp ngân sách cho bức tường viện lư do rằng các “chuyên gia” đă nói bức tường “lăng phí và không hiệu quả” . Chuyên gia nào, và dựa trên cái ǵ? Mặt khác hát rằng CH không có đủ phiếu.

Thực chất từ Tijuana đến vịnh Mexico có rất nhiều khu vực hiện đang trống trơn, và rất cần một bức tường. Và trong 2 tháng qua, hơn 100 ngàn di cư bất hợp pháp đă bị bắt khi băng qua biên giới, xâm nhậtp vào HK.

 Chủ tịch thượng viên Mich McConnell mở phiên họp ỏ TV hôm qua 17/12 thúc giục soạn thảo đạo luật rằng phải đầu tư đáng kể vào sự toàn vẹn của biên giới và sự an toàn của gia đ́nh công dân HK.

Phía CH ở TViện chưa xác định liệu các khoản cho an ninh biên giới có kém chi phí cho bức tường hay không. Phía Hviện, ông Paul Ryan và các dân biểu cũng chưa lên tiếng b́nh phẩm.

 Nếu cạn tiền, chương tŕnh không gian của NASA có khả năng sẽ không hoạt động, cùng với các công viên quốc gia, cùng với đoàn ngoại giao Hoa Kỳ và các chương tŕnh nông nghiệp.

Cũng vậy, Bộ Tư pháp và Bộ Nội an sẽ dễ bị đóng cửa, mặc dù các nhân viên quan trọng như FBI, nhân viên kiểm tra an ninh sân bay và nhân viên tuần tra biên giới, vẫn sẽ tiếp tục làm việc. Lương của họ sẽ ngưng cho tới khi chính phủ mở cửa lại và lúc đó QH sẽ quyết định có trả lương cho những người phải nghỉ việc trong thời gian nói trên hay không.

Trong khi Pelosi lấy cớ không có phiếu cho $5 tỉ, bêen phía bảo thủ, ông Jim Jordan (CH-Ohio) lạc quan cho rằng việc đóng cửa sẽ không xả ra.  Ông nói. “Đây là một chủ đề trung tâm, lời hứa trung tâm chúng tôi đă thực hiện cho cử tri năm 2016. Mọi người đều biết, chỉ cần có lẽ phải thông thường tốt, chúng ta có thể bảo đảm biên giới phía nam của ḿnh. Chúng ta cần giữ vững lập trường để hoàn thành”. C̣n Chủ tịch khối bảo thủ, Mark Meadows (CH-N.C.) tỏ ông không lạc quan lắm v́ không tin rằng đảng Dân chủ góp tay tài trợ $5 tỷ cho bức tường. Nhưng ông nói sẽ quyết tâm làm việc qua lễ Giáng sinh để thông qua dự luật này. 

Phía Mexico, Tổng thống mới Mexico tuy có tư tưởng xă nghĩa nhưng chắc không khỏi ê đầu với những nan đề của caravan tại các thành phố biên giới như Tijuana – hàng ngàn người lê thê lếch thếch, ăn ngủ, tắm giặt, đại tiểu tiện một chỗ nhiều ngày, và đă có hiện tượng dịch bệnh cũng như tệ nạn xă hội, và xung đột tập tục văn hóa bắt đầu phát sinh. Cho nên, ông đă đóng cửa biên giới phía nam Mexico để hạn chế dân di cư mượn đường tràn sang HK.

Hải quan và Cơ quan bảo vệ Biên giới (CBP), các cơ quan liên bang chịu trách nhiệm về an ninh biên giới, có kế hoạch ưu tiên cho 33 phân đoạn của bức tường bao gồm 1.100 dặm trong tổng số.

Trong phiên điều trần ở Quốc hội ngày 11 tháng 12, Ủy viên CBP Kevin McAleenan cho biết, chi phí từ 5 triệu đô la đến 25 triệu đô la mỗi dặm, tùy thuộc vào địa h́nh.

Công dân HK sẽ tính xem bức tường có giá trị vĩnh viễn, ngăn chặn vô số những khó khăn mang đến cho đất nước và công dân HK, và chỉ làm một lần, chi trả một lần so với mỗi năm chi phí $18 tỉ cùng với $70 ngàn cho mỗi đầu người bất hợp pháp mỗi năm. Bên nào có lợi hơn. Và để xem đũa thần chính trị DC trả lời sao với những con số không biết nói.

 

Vĩnh Tưởng

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch