báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 ***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 40

Rút Quân ở Syria Và Bộ Trưởng Quốc Pḥng Rút lui. Hiểu Thế Nào?

(Updated 30/12/2018)

 

… và thực tế cho thấy, thiên hạ thái b́nh trọn vẹn chưa bao giờ và sẽ chẳng bao giờ đến với thế gian này. Hoà b́nh vẫn chỉ là con đường hướng về và nó luôn luôn chỉ là ước mơ. Tuy biết thế, người lănh đạo vẫn chọn cách dịch chuyển khi cờ đến phiên, chứ không thể dừng. Làm lănh đạo bao giờ cũng đứng mũi chịu sào, làm quyết định độc lập sau khi tập hợp nhiều ư kiến khác nhau. Cái nh́n riêng của lănh đạo được đánh giá không phải bằng thiên kiến mà bằng kết quả nó đă mang lại.

Tuần qua, c̣n trong tháng 11 ÂL, theo dự đoán trong bài “Chính Trị Dị Hợm…” đăng ngày 30/8/2018, quả nhiên TT Trump đă có những quyết định làm xă hội rung rinh om ṣm. Tất cả chừng như đă có an bài! Thứ nhất, quyết v́ an ninh biên giới, chống lại Di Cư Toàn cầu, TT Trump không đồng ư theo chính trị phải đạo của DC nên chính phủ đóng cửa; và thứ hai là Rút quân khỏi Syria, và sau cùng là James Mattis, Bộ trưởng Quốc pḥng từ chức. Ở đây chúng ta nói chuyện về việc:

Rút quân khỏi Syria và sự rút lui của Bộ Trưởng Quốc pḥng James Mattiss - biệt danh là Mad Dog

1. Việc Rút Quân khỏi Syria:

Tại sao TT Trump rút quân khỏi Syria trong lúc này? Vài dân biểu nghị sĩ DC trả lời lẹ lắm, họ cho rằng ông Trump rút quân ở Syria để hướng dư luận tránh việc đóng cửa chính phủ của ông! Hay thật! Đề nghị b́nh dân đưa cho ông này cái mu rùa để xưng danh thầy bói.

B́nh dân ắt c̣n nhớ, thứ nhất, từ lúc vận động bầu cử ông Trump đă nói rất rơ, ông sẽ quét sạch ISIS thật nhanh và rút quân về, HK không sẽ không làm cảnh sát thế giới, HK không có nghĩa vụ xây dựng chính thể cho nước ngoài. Kết quả, đây là một trong rất nhiều điều ông đă lần lượt đánh dấu từng mục, làm đúng như lời hứa và dĩ nhiên ông có quyền tự hào rằng các đời tổng thống trước không ai sánh bằng. Iraq được hoàn toàn giải phóng, và quân khủng bố đă bị đánh bại tan tành.

Dĩ nhiên những ai cứ dán mắt vào những đài TV thổ thả, hoặc truyền thông chửi mướn (TTCM) th́ chẳng những không biết ǵ cả, mà cứ bị lừa. Quân khủng bố HG sơn máu nạn nhân đỏ rực gần hết bản đồ Iraq, đến Syria, đă giúp cho bà Thủ tướng Markel [Đức] và hai ông lănh đạo trẻ tuổi, đẹp trai và hư danh, tổng thống Macron [Pháp], và Thủ tướng Trudeau [Canada] có cơ hội nổi danh, xưng hùng, đón di dân vào tràn ngập nước ḿnh để dân cùng nổi đóa đốt xe, đập phá, ăn mừng.  

Đến thời Trump, chỉ một thời gian ngắn ISIS đă rách nát tan tành, chỉ c̣n chừng 1-2%, chừng 1500 tên rải rác ở Syria, nguồn tài trợ của chúng đă bị cắt đến mức không dễ ǵ ngoi đầu dậy được.

Quân Nga đă can thiệp vào Syria vào tháng 9 / 2015 theo lời yêu cầu của Assad, và Chính quyền Obama đưa quân vào Syria vào tháng 10/2015, tức là Obama đă không nhất quyết, nên trễ hơn Nga một bước, khi Syria đă hoàn toàn đă trở thành vùng xôi đậu giữa nhiều phe phái: Lực lượng Dân chủ Syria gốc người Kurd (SDF), Nhà cầm quyền Syria của Assad được Nga yểm trợ; quân Hoa Kỳ, quân khủng bố ISIS, biên giới th́ có quân Thổ nhĩ Kỳ.

Trước đây, nhiệm vụ của HK là ủng hộ Lực lượng Dân chủ người Kurd giành chính quyền với khẩu hiệu: “Độc tài Assad phải ra đi” và tiêu diệt khủng bố. Nhưng đến khi có Putin ra mặt ủng hộ, chống lưng Assad th́ mục tiêu “Assad phải ra đi” đă mắc nghẽn, không thể nào thực hiện được. Hoa Kỳ chỉ c̣n tiêu diệt khủng bố và cân nhắc về quyền lợi của HK trong vùng.

Quân đội Hoa Kỳ có mặt tại Syria có HAI mục tiêu c̣n lại. Thứ nhất là truy đuổi, đánh tan khả năng quân địch [ISIS] có thể gây nguy hại cho an ninh Hoa Kỳ. Thứ hai, là bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ. Nay, Iraq đă được giải phóng, quân khủng bố đă bị đánh bại. Hoa Kỳ đă đạt mục tiêu mà tổng thống Trump vạch trước về an ninh - chứ không phải bốc đồng như truyền thông chửi mướn đă nói bừa (TTCM). Thứ hai, c̣n quyền lợi về dầu hỏa ở Trung đông không c̣n là mục tiêu nữa v́ Hoa Kỳ đă trở thành nước xuât cảng dầu có tầm cỡ quốc tế. Quyền lợi c̣n lại là giành cánh tay đ̣n để đả thông những quan hệ ngoại giao phức tạp, rắc rối và trước mắt là bán vũ khí. Trước khi tuyên bố rút quân, TT Trump và TT Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdoğan đă nói chuyện với nhau, và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng đă tuyên bố chấp thuận bán hệ thống hỏa tiễn Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ trị giá $3.5 tỉ. Đây là một nỗ lực nhằm đẩy lùi bớt quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với Nga thông qua ư định mua hệ thống pḥng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Như trên ta đă thấy, lập trường của TT Trump rất rơ ràng. Khi mục tiêu đă đạt th́ con dân Hoa Kỳ không c̣n lư do để ‘nằm gai nếm mật’ tốn hao sinh mạng và tiền của ở vùng xôi đậu, - chẳng ăn được đậu, cũng chẳng nếm được xôi. Ngoài những điều trên, c̣n phải làm một bài toán cân nhắc hơn thua trong quan hệ phức tạp đan chen giữa đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, Arab Saudi và Hoa Kỳ với Nga và Iran.

Chiến tranh c̣n lại là ǵ, nếu không phải là một phần do xung đột tư tưởng chính trị và phần chính là giữa các giáo phái Hồi giáo khủng bố với nhau, hay các chủng tộc trong vùng với nhau. Mấy trăm năm nữa chưa chắc những vấn đề riêng của họ được giải quyết, và xét kỹ ra, Hoa kỳ không có nghĩa vụ sửa lại thánh kinh hay niềm tin mỗi nhóm một khác của họ. B́nh dân nghĩ xem HK có thông minh không, khi đem sinh mạng con em ḿnh và tiền bạc nằm chờ canh giữ an ninh bên ngoài cho Nga và Assad ăn cỗ bên trong? Một sự thât không thể thay đổi!

Gánh nặng nhất là tiêu diệt kẻ thù, HK đă làm xong. Bây giờ đến giai đoạn thu dọn chiến trường và tái thiết, phải để cho Thổ Nhĩ Kỳ, Arab Saudi và Syria đứng ra gánh vác trách nhiệm, tự lo v́ an b́nh trong vùng của họ. Nhất là Nga chôn một chân ở đó phải thu dọn tàn cuộc. Nếu HK ở nán lại cho đến ngày bắt đầu tái thiết, th́ sẽ bị trói chân, không thể tránh của nợ, nộp tiền, góp mồ hôi của ḿnh thay cho bọn họ hay sao?

Suy cho cùng, Hoa Kỳ rút chân ra khỏi vũng lầy lúc này là quyết định khôn hay dại, b́nh dân hăy hăy tắt máy chửi mướn và tự suy gẫm xem sao.

Ở Afghanistan cũng vậy, chiến lược chi tiền, thí mạng, nhai gum, chờ đợi 17 năm chiến tranh không biết ngày chấm dứt. Đối với quân lấy cái chết làm lư tưởng, làm niềm hănh diện, th́ ḥa b́nh đối với họ cũng như chiến tranh mà thôi. Thế giới này có bao giờ hoà b́nh?  Chẳng qua là chọn chiến tranh kiểu này hay kiểu khác, và hoà b́nh măi măi chỉ là con đường đi tới. Sự thay đổi chiến thuật hay chiến lược là chuyện tất phải làm cũng như chọn đường này hay đường kia mà thôi.

Ông Trump đă từng làm những bài toán tổng hợp, việc rút bớt quân ở đây lẽ nào lại là bốc đồng, hay ngu dốt. Ông ta đă đúng từ bài toán kinh tế, bài toán xóa bỏ rào cản phi lư của Obama, đúng về bài toán GDP, bài toán nạn thất nghiệp, bài toán luật cắt giảm thuế, bài toán NAPTA thành USMCA, bài toán đánh Trung cộng - khiến TC phải ba lần nhượng bộ, và bài này vẫn c̣n tính tiếp,  bài toán giao thương công bằng với EU và các đồng minh, bài toán xác nhận thủ đô Do thái cộng với rút khỏi hiệp ước Iran - ẩn tàng mối nguy, bài toán NATO, bài toán bổ nhiệm Tối cao Pháp viện, bài toán vĩ đại nhất là Bắc hàn đang trên đà thành công sẽ lưu danh muôn thuở, bài toán rút khỏi hoà ước Paris là tháo dây trói Hoa Kỳ, bài toán di dân – ngăn chặn di dân bất hợp pháp, bảo vệ chủ quyền quốc gia, mới đây đá phăng hiệp ước di dân toàn cầu, tránh mối họa mất chủ quyền cho chủ nghĩa xă hội chủ nghĩa toàn cầu, làm như thế là quyết tâm làm trái hướng đi về xă hội chủ nghĩa toàn cầu của DC vân vân và vân vân… Chỉ trong ṿng hai năm, trong  hoàn cảnh gần như cô độc, với một vũ khí duy nhất là cái tweeter account, Tổng thống Trump đă đem lại bao nhiêu thành công, chưa có ông TT tiền nhiệm nào sánh bằng!      

Khi Tổng thống Trump tuyên bố rút 2000 quân c̣n lại ở Syria và giảm quân số ở Afghanistan, rất nhiều người, kể cả một số lớn tướng tá về hưu và chính trị gia lập tức cho rằng ông đă lặp lại sai lầm như Obama v́ ISIS sẽ trỗi dậy trở lại. Có người, như ở đâu mới đến, tội nghiệp! đến nay mà c̣n cho rằng ông không đủ khả năng, không xứng đáng làm tổng thống!

Hỏi xem họ có bóp trán xem ḿnh có kinh nghiệm ǵ? Người có kinh nghiệm chiến đấu ngoài chiến trường th́ thiếu hẳn khả năng hoạt dụng của đồng tiền, thiếu hẳn khả năng lập kế hoạch xây dựng; có khả năng chính trị phải đạo, giỏi lừa mị th́ thiếu hai khả năng kia, thiếu cả khả năng lănh đạo. C̣n ông Trump là người bỏ vào chỗ nào cũng được, ra vô như chốn không người. Từng ấy, mà không đủ để thức tỉnh những kẻ chửi mướn th́ c̣n cách nào nữa không?

Có phải họ kém trí nhớ không?! Obama có kinh nghiệm quân sự hồi nào? Chỉ huy vài anh công nhân cũng chưa bao giờ, cầm tiền chưa tới vài trăm ngàn, chưa bao giờ biết lănh đạo là ǵ; chẳng qua chỉ là lấy điểm thuộc ḷng mấy cuốn sách luật. Trong khi đó, ông Trump xuất thân từ trường quân sự và được phong đại úy, và trường quân sự dạy những ǵ? Không lẽ chỉ dạy bắn súng? Ai chưa biết th́ hỏi mấy ông sĩ quan QLVNCH th́ biết họ có học chiến lược, chiến thuật, có học chút ǵ về chiến tranh tâm lư, chính trị không? Ông Trump c̣n xuất thân từ trường kinh tế, ông đă thực hành làm kinh tế, từng nắm tiền tỉ, gần 50 năm lăn lộn trên thương trường để trở thành tỉ phú có có trên 500 cơ sở, nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. 

V́ lư tưởng thiên đàng bánh vẽ của họ, TTTT biết v́ sao họ cố bôi bác, cố chống Trump, nhưng đáng thương cho truyền thông chửi mướn, chỉ biết chửi mướn! Người thường, nói sai th́ xin nói lại, nhưng truyền thông chửi mướn th́ không. Hôm qua chửi sai, hôm nay kể như không có ǵ! Lời hoan hô có bao nhiêu họ đă đem ra xài hết cho Obama khi ông rút quân khỏi Iraq, nên bây giờ chỉ c̣n lời chửi Trump ngu dốt, không có kinh nghiệm quân sự, không đủ khả năng lănh đạo!

Đến đây có lẽ b́nh dân đă rơ, cái lư do mà TT Trump rút quân. Ai muốn chửi th́ hăy từ từ t́m một lư do thật đúng đắn để chửi mới thuyết phục được.

2. Bộ trưởng Quốc pḥng Mattis từ chức

Ông Mattis, phải nói là người có tài thao lược quân sự, nhưng chưa chắc đă có cái nh́n xa, và tính toán lợi hại, và chưa chắc có khả năng cho cách giải một bài toán phức tạp với nhiều yếu tố, nhiều dữ kiện như Tổng thống phải làm. Tổng thống nào cũng là người độc tài khi đưa ra quyết định sau cùng trên mọi lănh vực.

Tướng Mattis, Bộ Trường Quốc pḥng, hoặc bất kỳ vị bộ trưởng hay cố vấn nào, nếu có tư tưởng cho rằng kinh nghiệm của ḿnh là đúng và Tổng thống phải nghe theo, tức là đă có thành kiến thường t́nh, cho rằng điều ḿnh nghĩ là hoàn toàn đúng,  khó chấp nhận cái mới hơn, lạ hơn ,lớn hơn và có mặc cảm là như đă mất cặp tai của người lănh đạo. Nhiều lần cảm thấy ư kiến của ḿnh không được trọng dụng th́ đâm ra buồn ư, bất măn và rút lui là cách tốt đẹp. Nhưng họ đă lầm, chính nhờ ư kiến khác, có khi trái ngược của họ mà người lănh đạo mới t́m thấy hướng khác hơn, thường th́ mới hơn, hay hơn. Người lănh đạo nghe nhiều ư kiến, nhưng khi lập giải pháp cho một vấn đề, phải là ư kiến quyết đoán, độc lập, tổng hợp, kể cả ư kiến trái chiều. Hầu hết những vị vua ngày xưa trở thành hôn quân v́ chỉ nghe theo lời khuyên mà không đủ trí, khả năng phán đoán, cân nhắc và không quyết đoán. Họ thường là những kẻ lớn lên trong môi trường sắp xếp an toàn từ nhỏ tới lớn, chưa bao giờ biết liều, chưa bao giờ đứng trước khó khăn, chưa bao giờ đối diện với thực tế đầy phức tạp của xă hội, và cũng chưa bao giờ nhận một trách nhiệm sinh tử về bât kỳ phương diện nào.

Qua bức thư từ chức của ông Mattis cho thấy, ông và tổng thống Trump cùng quan điểm – Hoa Kỳ không thể tiếp tục làm cảnh sát quốc tế, mà phải dùng tât cả phương tiện của HK cung cấp pḥng vệ căn bản kẻ cả lănh đạo đồng minh NATO 29 nước đă cam kết sát cánh với HK sau biến cố 9-11, cũng như 74 nước chống ISIS. (Like you, I have said from the beginning that the armed forces of the Uited States should not be the policeman of the world. Instead…)  

Từ một câu trong bức thư từ chức ông Mattis đă viết: “V́ ông [ngài, tổng thống] được quyền có một Bộ trưởng Quốc pḥng có quan điểm phù hợp hơn với ông [tổng thống] về những điều này và các vấn đề khác, tôi tin rằng việc tôi từ chức là hợp lư.”

Qua một đoạn khác, theo ông Mattis, HK đang tăng cường nỗ lực đem lại một trật tự quốc tế có lợi nhất cho an ninh, thịnh vượng và các giá trị người Mỹ bằng sự đoàn kết các liên minh. Mục tiêu này của HK dĩ nhiên không khác của ông Trump v́ nó chỉ có một chọn lựa.

Vậy th́ “những điều này và các vấn đề khác” mà ông Mattis nói là hơi hướng bất đồng về cách cư xử thế nào mới gọi là tôn trọng đồng minh và đồng minh phải được biết rơ ràng về lập trường đối với các đối thủ chiến lược và những nước có hành động tàn ác như HK đă làm trong 4 thập niên qua.  

Bức màn đă vén ra, mục tiêu của hai người không khác, chỉ có khác nhau ở chỗ phương sách thi hành. Thảo nào, ông Trump đă nói nhiều lần, đồng minh không có nghĩa là Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp thiếu công bằng, và điều thứ hai, ông TT này cũng thường nói, ông không để cho kẻ thù đóan trước chiến thuật của ông. Phơi trần hết chiến lược của minh cho đồng minh th́ đâu có khác nào cho kẻ thù biết chậm hơn một chút, bởi một lư do dễ hiểu - đâu có nước nào từ bỏ trao đổi tin tức v́ quyền lợi mắc mứu riêng tư của họ. Cứ xem ông bà Clinton nhận tiền nước ngoài th́ biết. Không lẽ là tiền quà sinh nhật cho cháu ngoại?

Ông Mattis đă có ư từ nhiều tháng trước, lư do rút quân khỏi Syria chỉ là một dấu hiệu sau cùng. Đầu tiên là TT Trump hủy bỏ cuộc thao diễn quân sự với Nam hàn, kế đến là ông Mattis không hài ḷng về quyết định lập Lực lượng Không gian (Space Force) của TT Trump ngược lại lời khuyên của ông và sau đó là chọn ông Mark Milley làm Tham mưu Trưởng Quân đội thay cho Tướng Joseph Dunford vào chức Tham mưu Trưởng Liên quân, bỏ qua chon lựa của ông, Tham mưu trưởng Không quân David Goldfein.

Trong cuốn sách gây ồn ào mấy hôm của Bob Woodward đă khai thác rằng “ông tổng thống hành động như – và có kiến thức của - một “học sinh lớp năm, lớp sáu”. Và TT Trump đă trả lời trong cuộc phỏng vấn 60 Phút rằng ông nghĩ Mattis là “người thuộc đảng Dân chủ, nếu qúi vị muốn biết sự thật… Ông ta có thể sẽ ra đi”

Chuyện thay đổi nhân vật nội các là chuyện thường, v́ lư do khác nhau như tự ư thôi việc, bị đuổi hoặc từ chức v́ không cùng quan điểm. Trong thời Obama, có bốn lần thay Bộ trưởng Quốc Pḥng Bob Gates từ thời TT Bush con (2006) lưu nhiệm 2008 –2011, Ash Carter 2015–2017Chuck Hagel 2013–2015 Leon Panett 2011–2013. Có điều, Obama thay đổi th́ “tốt” và “tài giỏi”, nhưng đối với ông TT Trump th́ TTTT và truyền thông chửi mướn la toáng lên như Hoa Kỳ mất nước! hoặc những kẻ viết sách viết báo bôi bác kiếm tiền, không biết bẩn chỗ nào.

Thế đấy, sự kiện nào cũng có lư do nhất định của nó. Rút quân khỏi Syria hay giảm quân số ở Afghanistan đă có trong danh mục (check list – work to do) của ông Trump ngay từ khi vận động tranh cử. Chờ đến thời điểm thích hợp có lợi nhất, ông thi hành. Thừ nhất, Chính phủ Trump đă triệt tiêu nhanh chóng khả năng của ISIS - không c̣n nguy hại trực tiếp cho HK. Thứ hai, Hoa Kỳ không có nhiệm vụ làm trọng tài miên viễn cho cho xung đột tín ngưỡng bên trong của HG - ISIS không phải là quân xâm lược mà là từ bên trong. Thứ ba,thời thế đă thay đổi, trước khác, bây giờ đă khác; Nga đang ôm trọn chính quyền Syria, Nga phải chôn chân ở đó để gánh trách nhiệm, chống tàn dư ISIS, và tái thiết; HK không dại ǵ gác gian cho Nga ăn cỗ. Thua dọn tàn cuộc và tạo ổn định phải là trách nhiệm của các nước trong vùng. TT Trump và quân đội HK c̣n nhiều việc khác phải lo: Trước mắt là Biển Đông đối phó với TC, mặt nước yên nhưng dưới đáy là Tsunami không biết núi lửa sẽ phun lúc nào. 

Những nhân tài đă được trọng dụng, nhưng tiếc rằng quan điểm chẳng đồng nên phải ra đi là yêu cầu căn bản trong khi thực hiệm một nghị tŕnh lớn mà chỉ có người lănh đạo rơ nhất. Sự ra đi của Mattis chưa phải là điều xấu cho tương lai Hoa Kỳ. 

Hăy xem DC, TTTT và truyền thông chửi mướn, tất cả đă sai và không biết hổ thẹn như thế nào trước khi ông Trump - một người có một không hai mang về thành công to lớn đếm không hết trong hoàn cảnh lúc nào cũng cay nghiệt, th́ rơ cả chứ ǵ! 

Vĩnh Tường

 

 
Vĩnh Tưởng

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch