báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

Phạm Bá Hoa
                                                Thư số 87 gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

 

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần biến thế giới này trở thành vô sản dưới sự thống trị của cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lănh đạo Việt Cộng- với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo. Hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được, cho đến lúc tôi không thể ... Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức về hồ sơ Biển Đông + hồ sơ Thương Mại mở rộng + hồ sơ Việt Cộng.

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

Trung Cộng - Philippines - Brunei.

Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh thăm Philippines và Bruney từ ngày 18 đến 21/11/2018. Ông Tập đă chứng kiến lễ kư kết hai Bản Ghi Nhớ về thăm ḍ và khai thác dầu khí chung với Philippines và Brunei (trích bản tin của RFI).

Ngày 23/11/2018, hai nhà chính trị Philippines đối lập với Tổng Thống Duterte đă đệ tŕnh một Nghị Quyết phản đối v́ nội dung Bản Ghi Nhớ với Trung Cộng là vi hiến. Trong dự thảo nghị quyết, hai vị này khẳng định: "Khi kư kết với Trung Cộng văn bản này, Philipines coi như công nhận quyền đồng sở hữu với Trung Cộng vùng Biển Tây Philippines (Biển Đông). Đồng thời, hai vị này yêu cầu chánh phủ công bố nội dung Bản Ghi Nhớ đó".

Giới báo chí Philippines cũng lên tiếng yêu cầu chánh phủ công bố toàn văn Bản Ghi Nhớ, nhưng Ngoại Trưởng Teodoro Teddyboy Locsin, nói rằng: "Việc công bố nội dung phải được sự đồng ư của Trung Cộng".

Trong khi đó, Brunei cũng không công bố Bản Ghi Nhớ cho công dân của họ biết.

Chính phát ngôn viên của Tổng Thống Duterte nói rằng: "Mặc dù phán quyết của Ṭa Án Trọng Tài Thường Trực năm 2016 công nhận chủ quyền của Manila trên vùng đặc quyền kinh tế của ḿnh, nhưng Philippines không thể tự ḿnh buộc các nước khác tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế này". (trích bản tin của Financial Times)

Hoa Kỳ - Philippines.

Tổng Thống Hoa Kỳ đă bỏ qua các cáo buộc về nhân quyền trong chiến dịch chống tội phạm của ông Rodrigo Duterte, trong khi Tổng Thống Philippines cũng ngừng những phát biểu chống Hoa Kỳ. Và hai quốc gia đang lặng lẽ gác lại một bên những khác biệt trong quá khứ, khi cả hai cùng cảnh giác Trung Cộng trên hồ sơ Biển Đông.

Tháng 11/2018 vừa qua, theo lời của Ngoại Trưởng Philippines Teodoro Locsin, th́ Tổng Thống Philippines chấp nhận lời mời của Tổng Thống Donald Trump sẽ sang thăm Hoa Kỳ.

Ngày 14/12/2018, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Philippines Delfin Lorenzana phát biểu tại một diễn đàn, rằng: "Tổng Thống Rodrigo Duterte đă thay đổi quyết định trong bang giao với Hoa Kỳ, là cho phép thực hiện một thỏa thuận tăng cường cộng tác quân sự với Hoa Kỳ, mở đường cho Washington xây dựng các căn cứ quân sự trên lănh thổ Philippines. Hoa Kỳ chỗ dựa mạnh nhất của Philippines trong việc đối phó với Trung Cộng." (trích bản tin của Nikkei Asian Review)

Nhớ lại hồi cuối năm 2017, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của quân đội Hoa Kỳ trong cuộc hành quân đẩy lùi quân khủng bố ra khỏi thành phố Marawi, là sự kiện giúp cải thiện bang giao giữa hai quốc gia. Bắt đầu bằng một đề nghị của Tổng Thống Philippines với Tổng Thống Hoa Kỳ hăy xét đến một Hiệp Định Thương Mại tự do song phương. Và tháng 10/2018 vừa qua, Hoa Kỳ với Philippines đă giải quyết một số vấn đề thương mại để tiến gần hơn các cuộc đàm phán chánh thức cho Hiệp Định này.

Có thể nhận ra trong bang giao quốc tế của Philippines là cố gắng giữ thế cân bằng giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, như một phần trong chính sách đối ngoại của Philippines.

Hoa Kỳ - Australia - Papur New Giunea.

Đảo Manus của Papua New Guinea, một thời là Căn Cứ Lombrum của Hải Quân Hoa Kỳ xây dựng để chống quân đội Nật Bản trong đệ nhị thế chiến, hiện đang được Hoa Kỳ và Australia tân trang trở thành một căn cứ, tuy là ḥn đảo nhỏ, nhưng vị trí của nó có thể biến nơi đây thành một căn cứ quan trọng trong chiến lược ngăn chận sự bành trướng của Trung Cộng trong vùng này.

(Chấm đỏ bên trên là đảo Manus. Mũi nhọn dưới, là cực bắc của Australia)

Australia từng lên tiếng lo ngại về mưu đồ của Trung Cộng từng bước khống chế trong vùng Nam Thái B́nh Dương, nên chánh phủ Australia đang hợp tác với đảo quốc Papua New Guinea, để tân trang lại Căn Cứ Hải Quân Lombrum trên đảo Manus phía bắc nước này. Trong chuyến đi thăm của Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence tới Australia gần đây, Hoa Kỳ cam kết tham gia và tài trợ một phần cho dự án ba quốc gia trên đảo Manus.

Căn cứ Lombrum sẽ là một địa điểm trung chuyển để các chiến hạm Hải Quân tiếp tế nhiên liệu, và theo kế hoạch th́ căn cứ này sẽ trách nhiệm giám sát hàng hải khi Hải Quân Trung Cộng đẩy mạnh hoạt động trên khắp vùng Nam Thái B́nh Dương.

Một số giới chức Indonesia đă bày tỏ lo ngại về dự án tân trang căn cứ hải quân Lombrum, v́: "Những cái giá có thể phải trả, nếu Hoa Kỳ và Auatralia sử dụng căn cứ này trong chính sách ngăn chận sự phát triển hoạt động của Trung Cộng. Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Hội về quốc pḥng và an ninh Indonesia, được truyền thông địa phương dẫn lời cảnh giác "các cường quốc không nên quân sự hóa khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương. Indonesia muốn đồng minh Australia và Hoa Kỳ mời Indonesia trú đóng tại căn cứ này, và nêu bật những lợi ích của một chương tŕnh giám sát hàng hải quy mô trong khu vực".

Căn cứ Lombrum được Hoa Kỳ xây dựng năm 1944 trong khi các lực lượng đồng minh đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự toàn lực chống lại Nhật Bản. Vào cao điểm của Thế Chiến thứ 2, căn cứ có hải cảng nước sâu và nhiều bến tàu, một đường băng dài 2.7 cây số, và các khu doanh trại có thể chứa một Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến. Căn cứ này có nhiều kho nhiên liệu và một bệnh viện lớn với 3.000 giường bệnh, và từng tiếp đón khoảng 800 chiến hạm.

Trong những năm gần đây, đảo Manus với diện tích lớn hơn Hong Kong khoảng 30%, được sử dụng làm trại tạm giam di dân tới Australia bất hợp pháp, chờ trả về quốc gia gốc (trích bản tin của đài VOA Việt ngữ ngày 5/12/2018)

Trung Cộng.

Ngày 26/12/2018, Giám Đốc Cơ Quan Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (gọi tắt là AMTI) -ông Greg Poling- thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) ở Washington, trong một Diễn Đàn do Trung Tâm Nghiên Cứu Philippines Stratbase và Viện Albert del Rosario phối hợp tổ chức, đă nhấn mạnh rằng:

"Năm 2018 là năm Trung Cộng quân sự hóa Biển Đông một cách mạnh mẽ, đặc biệt là việc bố trí các hệ thống h ỏa tiễn pḥng không và hỏa tiễn hành tŕnh chống chiến hạm. Đồng thời xây dựng một cấu trúc trang bị pin mặt trời và một ṿm radar ở đảo Bông Bay. H́nh do vệ tinh chụp vào tháng 8/2018, cho thấy khoảng 200 tàu bán quân sự của lực lượng dân quân biển Trung Cộng quanh Đá Xu Bi. Với chiều dài năm mươi mốt thước, các tàu này lớn hơn hầu hết tàu của các cơ quan chấp pháp biển của các nước Đông Nam Á khác. Sẽ là sai lầm khi cho rằng các chiếc tàu đó chỉ có vai tṛ thứ yếu trong kho vũ khí của Trung Cộng. Và cho đến nay, nhiệm vụ gần như là duy nhất của lực lượng dân quân biển là hù dọa các láng giềng, ngoài ra không thấy có công việc nào khác. Hiện nay, chưa thấy Trung Cộng đưa chiến đấu cơ xuống đóng căn cứ thường trực ở Biển Đông, nhưng với các nhà chứa máy bay đă hoàn thành trên ba thực thể Xu Bi, Vành Khăn và Chữ Thập, th́ bất cứ lúc nào họ cũng sử dụng được. Trung Cộng đă xây tổng cộng 72 nhà chứa phi cơ trên các đảo họ chiếm giữ tại Trường Sa”. (tóm tắt bản tin đài RFI Pháp quốc ngày 27/12/2018)

Nhận định.

Rất có thể, hai công ty viễn thông lớn nhất nh́ của Trung Cộng bị Tổng Thống Hoa Kỳ trừng phạt v́ vi phạm lệnh cấm vận với Iran mà hai công ty vẫn lén lút buôn bán, sẽ dẫn đến nguồn nhiên liệu từ Iran bị cắt đứt, nên Trung Cộng quay sang khai thác nguồn nhiên liệu dưới đáy Biển Đông. Việt Nam th́ trong tay Trung Cộng rồi, họ cần lôi cuốn thêm Philippines và Brunei vào ṿng tay của họ bằng "những cái bẫy tiền cho vay" hay gọi là hợp tác. Trung Cộng không hề là thành viên của khối ASEAN, nhưng họ lại nắm quyền khống chế khối này, đến mức dự thảo Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông cũng lệ thuộc họ.

Với nỗ lực của Canberra và Washington để tân trang căn cứ Lombrum trên đảo Manus được xúc tiến, sau khi tin đồn lan truyền là Trung Cộng đang vận động để thiết lập một hải cảng trên đảo này, khiến dư luận nghi ngờ Trung Cộng muốn xây một căn cứ hải quân trong vùng biển này.

Cho dù tin đồn có thật hay không, nhưng dước góc nh́n tiếp liệu trong chiến tranh, th́ căn cứ Lombrum rất quan trọng trong chiến tranh quân sự giữa Trung Cộng với Hoa Kỳ và đồng minh của Hoa Kỳ. V́ đối với căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trong vùng Nam Thái B́nh Dương chỉ có căn cứ trên quần đảo Ryukyu và đảo Guam, nếu có thêm căn cứ Lombrum -phía Nam đảo Guam- sẽ giúp mở rộng hoạt động của Hải Quân trong vùng biển này. Và biết đâu, Lombrum sẽ là một căn cứ trong chiến lược chuẩn bị cho thế chiến thứ 3? 

V́ Trung Cộng đă lắp đặt hỏa tiễn chống chiến hạm, hỏa tiễn chống phi cơ, và hằng loạt khu chứa phi cơ, trên các Đá ngầm mà họ đă bồi đấp thành đảo nhân tạo trong vùng quần đảo Trường Sa trong năm 2018. Tham vọng cao nhất của Chủ Tịch Trung Cộng là ông sẽ nắm quyền lănh đạo thế giới khi đạt đến "cường quốc kinh tế vào năm 2025" nhờ vào sức mạnh của tập đoàn viễn thông ZTE và Huawei, với sức mạnh quân sự của họ trong vùng Nam Thái B́nh Dương nói chung, và Biển Đông nói riêng.

Nhưng, thật sự ông Tập có đạt được tham vọng đó hay không, lại tùy thuộc vào Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump.           

Thứ hai. Hồ sơ thương mại.

Trong cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng, hai tập đoàn viễn thông Trung Cộng ZTE và Huawei đang là sức mạnh trong hy vọng của Chủ Tịch Tập Cận B́nh sẽ đưa ông lên vị trí lănh đạo cường quốc kinh tế vào năm 2025, nhưng khi đụng đầu với Tổng Thống Donald Trump -không phải với ông Obama- th́ ông Tập khựng lại. Rồi tự khựng lại, ông Tập thật sự bối rối khi Tổng Thống Donald Trump ra lệnh các công ty Hoa Kỳ không bán "chip" cho tập đoàn ZTE và Huawei, v́ hai tập đoàn viễn thông Trung Cộng lệ thuộc vào tập đoàn Qualcomm, Intel, và Micron của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ và đồng minh của Hoa Kỳ, như: "Nam Hàn, Nhật Bản, Đài Loan, đang chiếm thượng phong trong ngành sản xuất chip. Và việc sản xuất chip liên kết các quốc gia này không cách nào thoát được, v́ phụ thuộc những dây chuyền trong một mạng lưới tiếp liệu toàn cầu. Một công ty làm chip ở Hoa Kỳ cần đến hàng chục ngàn xí nghiệp khác ở các nước phát triển. Cho nên, trong mạng lưới tiếp liệu của việc sản xuất chip, không nước nào có thể đứng một ḿnh.

Các công ty Trung Cộng đang cố làm chip nội hóa. Nhưng việc họa kiểu (design) vẫn phụ thuộc ARM, một xí nghiệp Anh Quốc nay đă được bán cho Soft Bank, một công ty Nhật. Cả hai nước đều là đồng minh của Hoa Kỳ. Hội các nhà sản xuất chất bán dẫn ở Hoa Kỳ cho biết, một công ty thành viên của họ cần đến 16.000 xí nghiệp cung cấp mới làm được chip của ḿnh, trong số đó có 8.500 xí nghiệp ở ngoại quốc. (tóm tắt bản tin của đài RFA ngày 10/12/2018)

Chuyên gia pin Trung Cộng bị bắt.

Ngày 21/12/2018, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thông báo: "Hongjin Tan, nhà khoa học Trung Cộng bị bắt ngày 20/12/2018, với tội ăn cắp bí mật thương mại tại "công ty Phillips 66" của Hoa Kỳ, trụ sở tại thành phố  Bartlesville tiểu bang Oklahoma, nơi ông đang làm việc. Ông Hongjin Tan đă copy hằng trăm tập tài liệu liên quan đến công tŕnh nghiên cứu & phát triển thị trường năng lượng hạ nguồn từ tháng 5/2017, để mang về cho một công ty ở Trung Cộng mà công ty này đă mời ông về nước làm việc. Nhà khoa học Hongjin Tan đă ra ṭa ngày 26/12/2018". 

"Công ty Phillips 66" cho biết trong một thông cáo, rằng: "Công ty đă và đang hợp tác với Cục Điều Tra Liên Bang trong một cuộc điều tra liên quan đến một nhân viên cũ tại trụ sở của công ty  ở Bartlesville, tiểu bang Oklahoma. Đó  là ông Hongjin Tan, phụ trách nghiên cứu & phát triển cho chương tŕnh pin và kỹ nghệ pin bằng các kỹ thuật độc đáo. Và công ty Phillips 66 ước tính sẽ thu được từ 1 tỷ 400 triệu đến 1 tỷ 800 triệu mỹ kim từ kỹ nghệ này".

Theo báo cáo của FBI, th́  ông Hongjin Tan đă tâm t́nh với một đồng nghiệp cũ rằng, ông ta nghỉ việc ở "Công Ty Phllips 66" để trở về Trung Cộng làm việc. Và FBI đă t́m thấy trên máy tính xách tay của Hongjin Tan, một thỏa thuận tuyển dụng từ một công ty Trung Cộng chuyên phát triển dây chuyền sản xuất vật liệu pin lithium ion.

Nhận định.

Đúng là ông Tập Cận B́nh đang hân hoan từng bước đưa Trung Cộng lên vị trí "cường quốc kinh tế vào năm 2025", th́ đụng đầu với ông Donald Trump đang mạnh mẽ đưa Hoa Kỳ trở lại vị trí lănh đạo thế giới như trước kia, làm cho Chủ Tịch Trung Cộng thật sự bối rối. Bởi, ông Tập không biết Tổng Thống Hoa Kỳ có bí quyết ǵ đă đưa Hoa Kỳ đến thành công trong những cuộc đàm phán với các quốc gia đồng minh, mà bên trong những thành công của Hoa Kỳ lại là những thất bại của Trung Cộng tại các đồng minh đó của Hoa Kỳ.

Nh́n trong nội địa Trung Cộng, lần lượt hai tập đoàn khổng lồ là ZTE và Huawei đang bị Hoa Kỳ siết chặt bằng những con "chíp nhỏ li ti", sẽ làm cho 2 tập đoàn này vô cùng khó khăn, thậm chí là khó sống. Rồi chuyện chuyên gia này đến nhà khoa học kia bị bắt, v́ tội ăn cắp những tài liệu nghiên cứu bí mật trong thương mại của Hoa Kỳ, đă cho thấy nguồn gốc xấu này bắt nguồn từ Chủ Tịch Trung Cộng để giúp đạt đến tham vọng của ông.

Nh́n ra Biển Đông, dù cố gắng quân sự hóa các đảo nhân tạo, nhưng Trung Cộng không c̣n toàn quyền khống chế như trước nữa. Chẳng những thế, c̣n bị đe dọa ngược lại từ Hoa Kỳ và đồng minh của Hoa Kỳ ở Châu Âu, Châu Á, và Châu Úc, bằng những cuộc tuần tra thường xuyên ra vào Biển Đông, trên mặt biển với những chiến hạm và hàng không mẫu hạm, trong khi các khu trục cơ cùng oanh tạc cơ chiến lược trên không phận vùng biển này.

Thứ ba. Việt Nam cộng sản.

Hồ sơ nhân quyền sẽ đệ tŕnh Liên Hiệp Quốc.

Ngày 16/12/2018, tổ chức theo dơi Nhân Quyền Human Rights Watch, công khai bản báo cáo về t́nh h́nh Nhân Quyền tại Việt Nam lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC).Theo đó, chánh phủ Hà Nội chỉ cải thiện t́nh h́nh nhân quyền tại Việt Nam chút ít, kể từ Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát Toàn cầu (UPR) năm 2014 đến nay, và tiếp tục hạn chế các quyền tự do phát biểu, tự do lập hội, và tự do tôn giáo của người dân.

Kiềm Điểm Định Kỳ Phổ Quát Toàn Cầu kỳ 3 của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc sẽ họp vào ngày 22/01/19 tại Thụy Sĩ.

Trong nội dung báo cáo, Tổ Chức Theo Dơi Nhân Quyền (Human Rights Watch) nêu rơ rằng: "Đảng cộng sản Việt Nam độc quyền lănh đạo, và tiếp tục duy tŕ quyền lực tuyệt đối. Kể từ năm 1954 cho đến hiện tại, Việt Nam chưa bao giờ tổ chức bầu cử tự do và công bằng. Đại biểu Quốc Hội hầu hết là thành viên của đảng cộng sản Việt Nam được chọn lựa vào. Ṭa án, Bộ Tư Pháp, và các cơ quan tư pháp, đều dưới quyền kiểm soát của đảng cộng sản Việt Nam".

Tổ Chức Theo Dơi Nhân Quyền nêu lên các vấn đề nhân quyền mà lănh đạo Việt Cộng vi phạm, gồm:

- Việt Nam kiểm soát truyền thông, khóa hoặc đóng các trang website nhạy cảm về chính trị, bắt giam những người sử dụng mạng mạng xă hội để nói lên sự thật trong xă hội, mà lănh đạo Việt Cộng cáo buộc là nói xấu chế độ. Năm 2018, Quốc Hội Việt Nam thông qua Luật An ninh mạng, có hiệu lực vào năm 2019 để can thiệp sâu hơn về quyền tự do ngôn luận và tự do phát biểu của người dân.

- Việt Nam cấm đoán các hiệp hội thương mại độc lập, cũng như kiểm soát chặt chẽ các tổ chức xă hội, các nhóm sinh hoạt tôn giáo, và các xă hội dân sự.

- Quốc Hội Việt Nam thông qua bộ Luật H́nh Sự sửa đổi, vẫn tiếp tục sử dụng các điều luật mơ hồ như Điều 89 “phá rối an ninh”, Điều 79 “có hành vi lật đổ chính quyền nhân dân”…để tuyên án tù các nhà hoạt động chính trị và tôn giáo ôn ḥa. Việt Nam hiện cầm tù ít nhất 136 người dưới các điều luật này, v́ họ bị cho là tạo ra mối đe dọa đối với Nhà nước Việt Nam. Trong ṿng 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đă bắt giữ và tuyên án tù ít nhất là 26 nhà hoạt động nhân quyền và blogger.

-T́nh trạng người dân bị tra tấn và chết trong đồn công an ngày càng nhiều, nhưng Công An không có bất cứ trách nhiệm ǵ đối với những trường hợp bị thiệt mạng như vậy.

Tổ chức Human Rights Watch nhấn mạnh trong báo cáo Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát Toàn Cầu (UPR) năm 2019 rằng, mặc dù Việt Nam hứa hẹn thay đổi theo các đề nghị của UNHRC tại UPR năm 2014,nhưng qua các liệt kê trong báo cáo cho thấy Việt Nam không hề thay đổi như đă cam kết, nhưng trong hội thảo quốc gia đầu tháng 12/2018 về bản báo cáo Nhân Quyền, th́ đại diện Bộ Ngoại Giao Việt Nam tuyên bố rằng: "Việt Nam đă thực hiện xong 96,2% khuyến nghị về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc".

Bản báo cáo dối trá này sẽ đệ tŕnh trong kỳ Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát Toàn Cầu (UPR) chu kỳ 3 của UNHRC vào ngày 22/1/2019. (tóm tắt bản tin ngày 17/12/2018 của đài RFA)

Đúng là bản chất dối trá của nhóm lănh đạo Việt Cộng vẫn thường xuyên sử dụng đối với người dân dưới quyền cai trị của họ, và họ vẫn sử dụng bản chất dối trá đó trong bang giao quốc tế, mà đây là tổ chức bao gồm các quốc gia trên thế giới.  

Viết đến đây, tôi chợt nhớ đến tập sách mỏng do Bộ Thông Tin Việt Nam Cộng Ḥa phiên dịch sang Việt ngữ và ấn hành khoảng cuối năm 1965 hay đầu năm 1966, với tựa “Bạn Có Thể Tin Người Cộng Sản, nếu ...". Đến ấn bản lần hai th́ tựa dài thêm một chút “Bạn Có Thể Nghe Cộng Sản Nói Nhưng Đừng Bao giờ Tin Cộng Sản”. Nguyên tác bằng Anh ngữ của Bác Sĩ Fred C. Schwarz (có thể tên lót tôi nhớ không chính xác).

Tác giả sinh ra và lớn lên ở thành phố Brisbane, tiểu bang Queensland, Australia. Ông đă dành ra khoảng 20 năm để nghiên cứu chủ nghĩa cộng sản về lư thuyết lẫn thực tế trong cuộc sống. Toàn bộ tập sách, tác giả dẫn chứng rơ ràng giúp người đọc nhận ra người cộng sản bày tỏ tư tưởng của họ chẳng khác tư tưởng của người tự do, nhưng hoàn toàn khác nghĩa. Chẳng hạn như họ nói:

"Chúng tôi tha thiết với ḥa b́nh”. Đó là họ nói thật, nhưng nghĩa của nó th́ không thật. Với người tự do, khi quốc gia ḿnh không có chiến tranh th́ đó là ḥa b́nh. Nhưng với người cộng sản, khi nào toàn thế giới dưới quyền thống trị của họ mới là ḥa b́nh.

"Chúng tôi là dân chủ", có nghĩa là người dân được phép nói xuôi theo đường lối của đảng cộng sản, đó là dân chủ. Nếu nói ngược với đường lối của đảng, lập tức bị ghép tội phản động, và những biện pháp trừng trị xảy ra sau đó.  

Lời của Bác Sĩ Fred C. Schwarz và lời của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, tuy không cùng lời văn nhưng có cùng một nghĩa: "Đừng nghe những ǵ cộng sản nói, mà hăy nh́n kỹ những ǵ cộng sản làm".

Vẫn là bản chất dối trá lừa dân.

Xin tóm lược bài viết "Một số ngụy biện trong bang giao với Trung Cộng" của tác giả giáo sư Nguyễn Đ́nh Cống. Ngày 20/12/2018, Tổng Biên Tập tờ báo lớn tại Sài G̣n -ông MĐ- cũng là ứng cử đại biểu của thành phố, tŕnh bày về thời sự trong nước và thế giới tại câu lạc bộ của giáo sư Cống. Trong 2 tiếng đồng hồ, ông MĐ viện dẫn những sự kiện lịch sử qua các đời vua Việt Nam thần phục và triều cống Vua Tàu. Cuối cùng, ông nhấn mạnh sự kiện Vua Quang Trung sau khi đánh tan 20 vạn quân Thanh phải sang Bắc kinh xin thần phục Vua nhà Thanh, và đó là tấm gương mà Việt Nam (cộng sản) cần noi theo.

Giáo sư Nguyễn Đ́nh Cống, vạch ra một số ngụy biện mà Tuyên Giáo của đảng cộng sản Việt Nam vẫn sử dụng đề lừa dối nhân dân trong bang giao với Trung Cộng, qua phần tŕnh bày của tuyên giáo diễn giả MĐ: 

1. "Nước ta bị thế kẹt là ở sát Trung Cộng nên bị nó khống chế". Cùng biên giới với Trung Cộng có đến 13 quốc gia là: Mông Cổ, Bhutan, Nêpan, Takjikistan, Kazakstan, Nga, Miến Điện, Ấn Độ, v.v... chớ có phải một ḿnh Việt Nam đâu. Trừ Nga và Ấn Độ là quốc gia lớn, c̣n lại đều bé nhỏ, thế mà họ có khuất phục Trung Cộng như Việt Nam đâu. Đặc biệt là Bhutan, có biên giới khá dài với Trung Cộng mà họ đâu có bang giao với Trung Cộng. Cán bộ Tuyên Giáo viện dẫn Việt Nam phải khuất phục Trung Cộng v́ địa lư, chỉ là một phần rất nhỏ, mà nguyên nhân chính là do đường lối của cấp lănh đạo. Nh́n kỹ lại đi, Việt Nam giáp với Trung Hoa từ khi lập quốc đến giờ, mà các đời vua phong kiến thời trước có bị Trung Hoa khống chế như lănh đạo Việt Cộng thời nay đâu.

2. "Nước ta và Trung Cộng cùng ư thức hệ cộng sản". Đây là lập luận ngụy biện gian trá, v́ ư thức hệ là do lănh đạo Việt Nam chọn lựa chớ đâu phải Trời định. Với lại đảng cộng sản Trung Hoa chỉ giữ lại cái tên và tổ chức, c̣n ư thức hệ cộng sản th́ họ vứt bỏ từ lâu, chúng nó chỉ dùng để lừa bịp những người khờ dại trong và ngoài nước. Cũng v́ ư thức hệ mà lănh đạo đảng cộng sản Việt Nam đă kư mật ước Thành Đô với chúng. Nhiều dư luận yêu cầu công khai minh bạch cho toàn dân biết nội dung, thế mà nhóm lănh đạo đảng cộng sản vẫn giấu kín.

3. "Truyền thống tổ tiên vẫn thần phục Tàu". Vẫn là ngụy biện gian trá, v́ suốt ḍng lịch sử Việt Nam hằng ngàn năm, các vị Vua Việt Nam chỉ bày tỏ thần phục Tàu chứ chưa bao giờ chịu khuất phục chúng -ngoại trừ bọn Ích Tắc, Chiêu Thống-  không triều đại nào chịu khuất phục vua quan Trung Hoa. Vậy mà các nhóm lănh đạo cộng sản Việt Nam thời nay khuất phục Tàu vô cùng nhục nhă. Nhớ lại, Vua Quang Trung cử người đóng vai thế ḿnh sang bái phục Vua Nhà Thanh, chỉ là cái mẹo sau khi đă đánh tan 20 vạn quân của Tôn Sĩ Nghị. Hơn nữa, ta đánh thắng rồi mới cầu ḥa, chớ không phải cúi đầu xin nhận lệnh như lănh đạo cộng sản Việt Nam bây giờ.

4. "Ǵn giữ ḥa b́nh, tôn trọng luật pháp quốc tế". Cứ mỗi lần Trung Quốc có hành động ngang ngược ở biển Đông, th́ phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam cứ một luận điệu gian trá mà tuyên bố: ”Phản đối, đ̣i tôn trọng chủ quyền, chủ trương giải quyết tranh chấp bằng ḥa b́nh, thương lượng, tôn trọng luật pháp quốc tế, không liên kết với nước khác để chống nước thứ ba…”, trong khi Chủ Tịch nước, Chánh phủ, Quốc Hội, đều im lặng. Im lặng đến mức khước từ lời kêu gọi của Philippines cùng nộp đơn tại Ṭa Án Trọng Tài Quốc Tế phân xử Trung Quốc tự giành chủ quyền hơn 85% diện tích Biển Đông. Rơ ràng là "luận điệu ǵn giữ ḥa b́nh chỉ là che giấu sự sợ hăi hèn nhát, miễn có quyền có tiền là được...." (hết phần tóm lược)

Nhận định.

"Dối trá" là bản chất của nhóm lănh đạo Việt Cộng từ khi cái đảng cộng sản ra đời. Qua từng giai đoạn lịch sử, bản chất này càng lộ rơ thêm, nhất là từ tháng 4/1975 đến nay, các nhóm lănh đạo Việt Cộng càng công khai sử dụng trong chính sách cai trị của họ, để che giấu những tội ác thần phục của họ trong bang giao với Trung Cộng, che giấu những tội ác của họ đối với tổ quốc dân tộc, để họ được nắm giữ quyền lực -cho dù dốt nát về lănh đạo và quản trị quốc gia- mà thu tóm tài sản quốc gia lẫn tài sản của người dân cho thỏa ḷng tham vô hạn của họ.

Cũng v́ "dối trá" với dân, để che giấu những lệnh mà lănh đạo Việt Cộng nhận thi hành của Trung Cộng, mà giờ đây người Tàu chẳng khác thời man rợ tràn ngập Việt Nam, hàng hóa Tàu độc hại khắp chợ Việt Nam, nhà thầu Tàu với các công tŕnh ô nhiễm trên cả nước Việt Nam, vay nợ Tàu gần bằng trị giá tổng sản phẩm (GDP) hằng năm của Việt Nam, ..v..v... biến mọi người trên khắp lănh thổ Việt Nam ăn cũng bị ung thư, uống cũng bị ung thư, hít thở cũng bị ung thư, đến mức mỗi ngày có đến 309 người chết v́ ung thư (thống kê Bộ Y Tế Việt Cộng đến tháng 10/2018), và ngày càng chết nhiều thêm. Mà người Việt Nam chết nhiều chừng nào  th́ mục tiêu chiến lược của Trung Cộng càng thành công đến đó, v́ họ rất sợ sức mạnh của dân tộc Việt Nam qua những trận chiến lẫy lừng trong chiều dài lịch sử Việt Nam đă đánh bại tổ tiên họ. Họ tiếp tục giết dần dân tộc Việt Nam để khi Việt Nam trở thành quốc gia tự trị dưới quyền họ, họ không c̣n sợ hăi dân tộc Việt Nam đánh bại họ nữa.     

Kết luận.

Tôi muốn Các Anh đọc kỹ phần nhận định về hồ sơ Biển Đông + cộng với nhận định về hồ sơ thương mại + bài viết của Giáo Sư Nguyễn Đ́nh Cống mà tôi tóm lược bên trên, sẽ giúp Các Anh nhận thức được cuộc chiến thương mại mở rộng giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, đang làm cho nhóm lănh đạo Trung Cộng rối loạn, và có thể đẩy Trung Cộng vào cái thế phải thu hẹp lănh thổ chăng? Đó là cơ hội bằng vàng giúp Việt Nam thoát khỏi ṿng tay Trung Cộng.

Tôi muốn Các Anh đọc kỹ bản chất dối trá của lănh đạo Việt Cộng + cộng với kiến thức cộng sản của lănh đạo Việt Cộng nên không hiểu ǵ về tự do + cộng với túi tham không đáy của lănh đạo Việt Cộng, gộp lại cho phép nhận định lănh đạo Việt Cộng chỉ là những con người không có cái thông minh của người văn minh lịch sự, không có đạo đức của người Việt Nam truyền thống vốn dĩ mạnh mẽ về tinh thần dân tộc và giàu ḷng nhân ái, cũng không có kiến thức của khoa lănh đạo và quản trị quốc gia. Nói chung, họ là những con người không có chút kiến thức lẫn khả năng trong những chức vụ thuộc ngành Lập Pháp + Hành Pháp + Tư Pháp, nên con người và xă hội Việt Nam trở nên suy đồi băng hoại như ngày nay.               

Tôi mượn bài nhận định của Tướng Trung Cộng Lưu Á Châu dưới đây, đưa vào phần kết luận thư này, như sau: “....Nếu một hệ thống không cho người dân được thở không khí tự do và phát huy sức sáng tạo đến mức cao nhất, nếu hệ thống ấy không lựa chọn được những người giỏi và tốt nhất làm đại diện cho chế độ và nhân dân để đưa vào các vị trí lănh đạo, hệ thống ấy sẽ đi đến diệt vong ... Dân chủ là điều cấp thiết nhất, v́ không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững“.(đăng trên báo Phoenix (Phượng Hoàng) tại Hong Kong ngày 12/8/2013).

Đến đây, tôi nghĩ là trong một mức độ nào đó, Các Anh hiểu được tại sao tôi viết loạt thư này gởi đến Các Anh. Thật sự là tôi muốn giúp Các Anh có được nét nh́n của người tự do như chúng tôi, để Các Anh nhận ra con đường cộng sản mà Các Anh đă và đang đi là tự ḿnh nhốt ḿnh trong nhà tù lớn xă hội chủ nghĩa. Từ đó, Các Anh hăy suy nghĩ mà chọn cho ḿnh một hướng đi, cùng 90 triệu đồng bào ḥa nhập vào Cộng Đồng thế giới tự do, để được ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự, được hănh diện trước những người ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới.

                                                   Texas, tháng 1 năm 2019

                                                                       ***** 

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch