báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
NCVBD#42 Trận Đầu Tiên: “Phải Đạo Chính Trị" Đấu Vật Với Bức Tường - Rào Biên Giới

 ***

Vĩnh Tường

Nói Chuyen Với B́nh Dân Kỳ 42

Trận Đầu Tiên: “Phải Đạo Chính" Trị Đấu Vật Với Bức Tường - Rào Biên Giới

… nhiều khi người dân không tránh khỏi lo, chính thể tự do ở Hoa Kỳ c̣n có thể đứng vững được bao lâu nữa, bởi càng ngày người ta càng thấy những chuyện oái ăm, khó t́m được từ ngữ để diễn tả. Chẳng hạn, cái tường rào chung quanh vườn nhà, ai có rồi th́ bảo quản, ai chưa có th́ muốn xây để giữ an toàn cho người lớn, kẻ nhỏ, chó mèo trong ngoài gia đ́nh và của cải tài sản, ngay cả những thứ rẻ tiền như bông hoa, cây trái vân vân… Thế mà, nghị sĩ, dân biểu đảng DC lặp đi lặp lại, không biết mệt rằng “chuyên gia nói bức tường không ích ǵ!” – (The wall is ineffective!) Người lớn, trẻ em khắp thế giới có cần tranh luận xem, đây có phải là chuyện quái đảng nhất thời đại không?

Dân HK quả thật may mắn, có thể nói là diễm phúc - DC chỉ mới nắm được ¼ quyền lực! Nếu có một ngày DC nắm toàn bộ quyền lực th́ đất nước sẽ đi về đâu? Nhất là nếu họ đeo đuổi “toàn cầu một chính phủ”, ấy chính là lúc công tŕnh “xây cầu” mà họ tuyên bố đă hoàn thành, và hiển nhiên là bức tường biên giới không c̣n cần thiết nữa?

Từ trước và sau khi TT Trump nhậm chức đến nay đă hơn hai năm, đảng DC và TTTT phe ḿnh vẫn quyết không chấp nhận kết quả bầu cử, điều mà trước ngày ấy họ chửi ông Trump coi thường nguyên tắc dân chủ! Suốt hai năm họ chỉ có một việc  làm là “chống, chống và chống” – “chặn, chặn và ngăn chặn” – “bôi bác, bôi bác và chỉ có bôi bác” bất kỳ cái ǵ, điều nào, việc ǵ mà thổng thống Trump làm. Đúng sai, lợi hại không phải là vấn đề đối với họ. Nhờ kỹ thuật thông tin thời nay, cả thế giới đều biết thành tích của họ. Nhất là công việc của TTTT, một là soi mói cá nhân tận kẽ tóc, chân răng, từng cái áo, đôi giày, chiếc mũ, miếng ăn, cái uống của vợ chồng TT Trump ra để mỉa mai, xoi xỉa. Hai là đả phá tức khắc bất kỳ lời nói nào, chương tŕnh ǵ mà TT và chính phủ Hoa Kỳ thực hiện.

Kết quả thế nào? Đảng phái và truyền thông phe cánh vội vàng chửi mắng, xỉ vả để rồi không lâu sau đó, kết cuộc sự thật không phải vậy, nhưng quái dị ở chỗ là một lời đính chính, một lời xin lỗi cũng không bao giờ nghe thấy! Họ vẫn trơ ra như tượng. Quả thật, xă hội ngày nay, nhân cách của người nhuộm tư tưởng đảng, hay chủ nghĩa chính trị đă xuống cấp đến mức đáng báo động!

Lớp sơn xỉn màu, bẩn thỉu họ đă bôi lên cho ông Trump đều bong ra, và sự thật cá nhân vợ chồng TT Trump vẫn đẹp mọi bề, không có ǵ đáng để chỉ chỏ. Đặc biệt là trời đất không sập, đất nước và thế giới không ch́m trong khói lửa thế chiến thứ III vân vân, như họ nói mà hoàn toàn trái lại. TT đă mang lại thành công chưa từng có trong lịch sử cho dân, cho nước, cho cả thế giới về mọi mặt; thế giới trở nên ngày càng yên và đồng minh củng phục, làm theo những yêu cầu của HK, mặc dù có kẻ không ưa TT Trump. B́nh dân nghĩ xem, nghĩa vụ của Tổng thống HK phải làm cho họ vừa ḷng hay làm cho HK và thế giới trở nên tốt hơn?

Toàn cuộc như một khu vườn hoang phế nhiều năm - chỉ c̣n là bức tranh mục nát. Nhưng cứ theo bổn cũ, không vơ đũa cả nắm, lắm kẻ giá áo túi cơm, láo khóet, lưu manh chính trị cứ thế thay nhau đọc lời ca tụng. Ông Trump bị họ đối xử tàn tệ v́ chỉ một ḿnh ông dám thấy, dám nói, dám làm việc khai hoang khu vườn ấy - cái mà ông gọi đích thị là cái đầm lầy, nhưng ngặt nỗi đó lại là nơi có địa vị, có quyền lợi lâu đời của họ! Đâu có mấy ai không cần lợi lộc, chịu hy sinh những thứ ấy để dấn thân liều lĩnh v́ dân v́ nước, như ông? Cho nên nói ông Trump cô đơn cũng có lư! V́ thiên hạ mà cô đơn xưa nay đều là những bậc thức giả phi thường, không dễ kiếm trong đời này. 

Ngay trong ngày nhậm chức ông đă nói rất rơ, chiến thắng của ông là chiến thắng của toàn dân, của những người đă bị lăng quên từ vùng hẻo lánh xa xôi đến thị thành. Washington hưởng bổng lộc và sự thịnh vượng, trong khi người dân chịu nghèo khó vân vân …

Ông cũng đă từng nói “Dù sao bạn cũng sẽ nghĩ, hăy nghĩ lớn” (“As long as you are going to be thinking anyway, think big”). Từ tư tưởng lớn ấy, ta nhận ra trong hai năm qua ông đă và đang mở ra một kỷ nguyên sửa lại trât tự, công bằng, nhân bản, đúng đắn cho nhân loại. Dù ghét ông tới đâu, sự thật này lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá một cách chính xác, không phải vội vàng như phe đảng tranh quyền, truyền thông biến chất hay cá nhân mù quáng hoặc v́ chút lợi lộc mà bán rẻ nhân phẩm, chạy theo chửi càn. 

Từ cơ sở đơn giản này, b́nh dân có thể dễ dàng nhận ra đâu là sự thật, và ai sai, ai đúng? Hăy điểm lại xem, tất cả những ǵ Donald Trump làm, chưa bao giờ ông dựa trên chủ thuyết chính trị mơ hồ của bất kỳ trường phái nào, mà chỉ dựa trên thực tế và lẽ phải thông thường, không một luận cứ nào có thể đánh bại - như đói th́ ăn, khát th́ uống, và hiện nay cần ngăn chặn trước khi bị xâm phạm bừa băi th́ không có ǵ khác hơn là bức tường – rào. Cố đánh ngă cái lẽ không thể đánh được chẳng khác nào bẻ nạn chống trời - là việc cứ làm dù biết trước sẽ thất bại!

Những ǵ mà DC và TTTT hoặc những ai chửi càn như kỳ thị di dân, kỳ thị màu da, ngu đần, bịnh tâm thần, dốt nát, không hiểu NATO, không biết trật tự thế giới, không tôn trọng đồng minh vân vân và vân vân… đều từ ḷng người nhỏ hẹp, bị đóng khung trong quyền lực và lợi lộc. Một tư tưởng lớn, một nghị tŕnh đồ sộ dĩ nhiên không thể bỏ vừa những cái sọ dừa nhỏ nhoi, và thói thường khi không theo kịp cái nh́n rộng và công tŕnh lớn của người th́ người ta thường chê - chửi, ấy là chuyện có thể thông cảm.

Trước khi đón năm mới, có thể nào người ta tự tha cho ḿnh những cái nh́n chưa đầy đủ về những ǵ đang diễn ra. Đất nước và thế giới đang chuyển ḿnh vào vận hội mới. Ai c̣n ngượng ngùng vẫn có thể tự cho ḿnh cơ hội lắng đọng tâm tư, thưởng thức những ǵ đang xảy ra trước mắt.

Hôm 3/1/2019 Quốc hội bắt đầu làm việc, và trận đầu tiên trên chính trường HK là “Chính trị phải đạo đấu vật với Bức tường biên giới”

Hạ viện đa số, nay thuộc về DC, họ tuyên chiến từ khi có kết quả bầu cử rằng họ được bầu để hoàn thành công tŕnh c̣n lại hai năm qua, là điều tra, đàn hặc, truất phế ông TT Trump. Hạ viện DC đ̣i truât phế tổng thống trong khi Thượng viện thuộc CH, là chuyện phỉnh phờ người quá khích hoặc chỉ là cái ngốc nghếch của dân biểu mới tập sự như bà Rashida Tlaib nói trước đám đông cấp tiến (DC): "...chúng tôi sẽ truất phế tên tồi bại "Đ.M! "  (...and we're going to impeach the motherf****r,.) Xin lỗi, phải ghi lại nguyên văn làm mất mỹ cảm của độc giả! Như vậy, dân - nước chỉ là chuyện thứ yếu, không biết họ xếp hạng nào, và thành tích của họ nhất định sẽ được dân tính sổ trong kỳ bầu cử tới 2020. Dự luật mà họ đưa ra hôm 3/01/2018 vẫn như cũ, với lời tuyên bố những tưởng như dân ta đều ngu dốt. Họ lặp đi lặp lại không thấy chán rằng đóng cửa chính phủ là của ông Trump, khiến nhiều người không có tiền, rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thê thảm vân vân… và dự luật của họ là để mở cửa chính phủ. Bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện mới, lặp lại rằng tại sao ông Trump không chịu mở cửa chính phủ.

Câu hỏi dễ ẹt, các cô cậu thiếu niên hay b́nh dân nào cũng có thể trả lời: Ông Trump cũng như bất kỳ vị TT nào khác, là người chịu trách nhiệm do Hiến pháp qui định là bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia, an toàn xă hội. Ông chuẩn bị phủ quyết (veto) bất kỳ dự luật nào, của đảng nào không chuẩn chi cho bức tường rào biên giới phía Nam - nơi mà vấn nạn di dân bất hợp pháp đă đến hồi cao điểm tuyệt đối, không giải quyết không được. Cả đoàn người mang ư định tràn qua biên giới không c̣n là người di dân bât hợp pháp b́nh thường như xưa nay, mà do nhiều nguyên nhân xa gần, có cả những tổ chức tạo nên. Vấn nạn này do nhiều đời Tổng thống trước, đă v́ chính trị phải đạo – nói được mà không làm hoặc làm không được.

Lưỡng viện quốc hội trong quá khứ và kể cả những vị có chức quyền đă nhiều lần tán đồng; mấy cái video chết tiệt vẫn c̣n đó, và năm ngoái họ cũng đă đồng ư chi 25 tỉ dollars. Nhưng đến tài khóa 2019, mặc dù ông Trump đă làm việc hết ḿnh, vận động Hạ viện vừa qua đă chấp thuận $5.7 tỉ và bầu 217/185, nhưng DC vẫn không đồng ư cho 10 phiếu để thông qua ở Thượng viện. Và được quyền, muốn nói ǵ th́ nói, nhưng không thể nào che được sự thật DC đă đặt chính trị đảng phái lên trên an ninh quốc gia. V́ sao họ phải đấu vật với bức tường an ninh? Ở đây có mấy câu trả lời:

DC chống bức tường với lập luận rằng bức tường là phi đạo đức (immoral)

Thưa quí ngài, qúi ngài đă nói tầm xàm! Nói phi đạo đức chính là phi đạo đức. Không có bức tường và lập lờ với luật lệ không rơ ràng, không dứt khoát là đă gửi đi thông điệp không rơ ràng, cố t́nh đánh lận, khiến cho dân hai bên bờ biên giới chịu không biết bao nhiêu tai họa, khiến bao nhiêu gia đ́nh tan nhà nát cửa, gia đ́nh ly tán, phụ nữ có thể bị hiếp dâm, con trẻ bị giao bán, đẩy thanh thiếu niên vào đường cùng, ăn - nằm - chờ trong vô vọng để rồi phải gia nhập băng đảng, hoặc các tổ chức buôn lậu súng đạn, ma túy... Hăy nh́n các thành phố ở Mexico, người bản xứ khó khăn ra sao và người Trung Mỹ bị tuyên truyền, đùng đùng bán sự nghiệp cho kẻ môi giới hoặc có thể là dân Tàu vào thay thế, để chọn lấy con đường đầy rủi ro; hiện phải ở lều, ăn uống, ngủ nghỉ, đại tiểu tiện một chỗ và tiếp theo sẽ là dịch bệnh và nhất định tệ nạn sẽ phá tan hoang một xă hội. Người ta bị tuyên truyền, mê hoặc đến độ tưởng rằng đến biên giới th́ HK có trách nhiệm phải nuôi họ, cho nên họ đ̣i chính phủ HK phải trả cho $50 ngàn mỗi người họ mới chịu đi về! Vấn nạn của HK do lỏng lẻo biên giới c̣n chưa kể đến hàng năm, có hàng ngàn người bị giết v́ tội phạm từ di dân bất hợp pháp, hàng ngàn người bị nghiện ma túy mà chết, và ngay cả con số không ai biết về người di dân bất hợp pháp không hội nhập kịp vào một xă hội mới, nên đă trở nên băng hoại. Như vậy ngăn chặn xây bức tường rào mới đích thực là vô đạo đức.

Một thông điệp rơ ràng và phải báo trước chính là hành vi nhân đạo: đó là bức tường kiên cố và lời tuyên bố dứt khoát rằng HK chỉ hoan nghênh di dân hợp pháp, ai xâm nhập biên giới bất hợp pháp sẽ bị trả về tức khắc. Điều này nhất định sẽ giúp cho mọi đàng tốt đẹp.   

DC chống bức tường với lập luận rằng bức tường tốn kém (expensive). 

Cứ tính sơ sơ, mỗi năm chính phủ HK phải tốn $18 tỷ để lo cho sức khỏe của di dân bất hợp pháp, và mỗi đầu người khoảng $70 ngàn, ngoài ra c̣n phải tốn kém không đếm xuể để đối đầu với bao nhiêu vấn đề khác, xảy ra ngoài dự liệu, nguy hại đến an ninh quốc gia và an toàn xă hội. DC đ̣i hàng tỷ dollars cho chương tŕnh phá thai tự do, kể cả ở nước ngoài để thỏa măn nhu cầu của phụ nữ, và HK sẽ chi 10.6 tỷ viện trợ cho các nước Trung Mỹ và Mexico; và chưa kể đến sinh mạng của người Mỹ, HK chi $45 tỷ hàng năm để giữ an ninh biên giới cho Afghanistan. Nhưng $5 tỷ cho bức tường rào giữ an ninh biên giới của HK chúng ta, th́ DC lập luận rằng "tốn kém". Hăy cho các em làm bài toán lớp ba xem bề lâu bề dài, bức tường sẽ giúp cho HK tiết kiệm được bao nhiêu hàng năm và xă hội sẽ trở nên tốt hơn hay tồi hơn. Thế mà họ quyết chống, $1 dollar cũng không cho bức tường giữ an ninh quốc gia  

DC chống bức tường với lập luận rằng bức tường không hiệu quả (ineffective) bởi người ta có thể đào hầm chui qua hoặc có thể bắt thang vân vân. Uả! Như vậy bức tường đă gây khó cho người có sức khỏe và xác định kẻ cố t́nh vi phạm luật lệ, và như thế, chính bức tường đă giúp việc ngăn chặn gom lại chỉ c̣n mấy điểm, để dễ dàng giải quyết rồi! Ha! ha! ha!!! Như vậy th́ câu sau đánh câu trước rồi. Bây giờ b́nh dân mới hỏi, đơn giản như vậy, tại sao họ lại chống ?

1.   Song song với việc đ̣i xóa bỏ cơ quan ICE (Thuế quan và Di Trú), họ lặp lại rằng “bức tường không ích ǵ”. Điều này, dù nói thế nào, người dân cũng hiểu họ đang muốn buông lỏng biên giới và đón nhận di dân bất hợp pháp vào thành phố và tiểu bang bảo hộ mà họ đă lập sẵn. Không cần căi làm ǵ; để chứng minh bức tường có ích hay không có một cách tuyệt vời nhất - có gan th́ tuyên bổ gỡ bỏ tường-rào hiện có, chưa đạt công dụng xem sao; v́ nó đă không có hiệu quả th́ để làm ǵ?

2.   DC lặp lại liên hồi, họ sẽ dùng kỹ thuật tân tiến. Kỹ thuật tân tiến ư? Kỹ thuật nào có thể thay công dụng của bức tường? Máy móc ǵ có thể ngăn chặn bước chân người. Dùng điện giật? Dùng súng tự động à? Đối với quân thù th́ có thể dễ dàng dùng tất cả kỹ thuât mới như thế. C̣n đối với dân di cư bất hợp pháp, xin đừng nói nữa, tất cả những thứ nguy hại tính mạng đều không thể dùng. Dùng camera? Dùng Drones? Thấy camera, thấy drones người ta sợ mà không tràn qua à? Tất cả chỉ là những dụng cụ hỗ trợ, báo tin mà thôi. C̣n ngăn chặn, đẩy lui những đoàn người, già trẻ, lớn bé có cả tội phạm băng đảng, khủng bố đi cùng th́ sao? Lại phải dùng người, dùng lính nắm tay giăng ngang, 24/24 đêm ngày thay v́ hàng rào hay tường à?  

3.   Rốt cuộc sự thật chỉ có một giải pháp đơn giản, không thể thiếu, trước tiên là bức tường – rào. Đây là điều kiện ắt có để ngăn cản. Xong mới nói đến một số ít người và một số dụng cụ kỹ thuật để hỗ trợ. Cho dù DC lặp lại triệu lần những luận cứ vu vơ, định nghĩa của bức tường – rào, triệu triệu năm nữa vẫn không thể thay đổi.

Ông Trump, bị đánh tơi bời trước khi ông làm bất kỳ điều ǵ, nhưng rốt cuộc những ǵ ông làm đều đạt kết qủa đúng - tốt. Lần này, nếu để ông thành công th́ DC khó mà đánh ngă ông trong kỳ bầu cử tới. Chính trị có đảng phái không thể không tranh quyền. Nhưng tranh giành quyền lực phải nhằm phục vụ cho dân, cho nước tốt hơn. Nếu v́ quyền lực để thực hiện một chủ nghĩa mơ hồ, trái đạo mà bất chấp nguyên tắc này, sẽ mang lại thất bại mà thôi. Tại Toà Bạc Ốc, TT Trump đă mang cả đoàn người có mặt hàng ngày tại hiện trường bảo vệ biên giới mấy chục năm qua, nói chuyện hiệu quả của bức tường trước báo chí để đấu lại luận cứ của DC, và đặc biệt là không thèm trả lời bất kỳ câu hỏi nào. B́nh dân nghĩ xem bên nào thực tế hơn.

Bản chất của chính trị phải đạo là lập luận lấy giả làm chân rằng “bức tường không ích lợi - chỉ cần kỹ thuật mới” không thể nào vật ngă bức tường-rào với định nghĩa và công dụng của nó – là ngăn chặn trước khi bị xâm nhập. Hiểu một cách đúng đắn, thoả hiệp ở mức độ nào cũng là một điều tồi tệ, bởi vấn đề an ninh quốc gia không lệ thuộc bất kỳ tổng thống hay đảng phái chính trị nào. 

Đóng cửa chính phủ rơ ràng là do DC không hợp tác giải quyết vấn đề thuộc an ninh quốc gia. Khi c̣n tại nhiệm, nếu ông Obama đưa ra đề nghị này, th́ dĩ nhiên CH không có lư do ǵ để từ chối, và hôm nay ông Trump không phải làm ǵ. An ninh quốc gia không thể đem ra làm đ̣n bẫy để tranh quyền một cách gượng ép như DC đang làm. Tranh quyền có thể hiểu, nhưng DC đă chọn sai dụng cụ!

.
Lập luận lấy giả làm chân phải đạo chính trị nhất định không thế nào vật ngă được công dụng của bức tường dành cho an ninh quốc gia; và rồi DC sẽ không c̣n chọn lựa nào khác hơn là phải tuân theo cái lư lẽ đương nhiên, không phải do ai đặt ra mà là lẽ thường của sự vật, ông Trump cứ theo đó làm. 
Và b́nh dân chờ xem, bức tường sẽ thắng!

Vĩnh Tường

  Updated 05/01/19

 
Vĩnh Tưởng

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch