báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

Phạm Bá Hoa
                                                Thư số 87a gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần biến thế giới này trở thành vô sản dưới sự thống trị của cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lănh đạo Việt Cộng- với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được, cho đến lúc tôi không thể ... Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

 Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức về hồ sơ Biển Đông, và hồ sơ Thương Mại mở rộng giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, và hồ sơ này đang lan rộng đến một số quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ.

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Trung Cộng - Hoa Kỳ.

Theo bản tin của Fox News, th́ Đô Đốc Trung Cộng Lou Yuan (phiên âm La Viện) phát biểu trong hội nghị công nghiệp quốc pḥng Trung Cộng ngày 20/12/2018, rằng: “Hoa Kỳ rất sợ thương vong, cho nên cách dễ nhất để đánh bại họ (Hoa Kỳ), chúng ta phải đánh ch́m hai hàng không mẫu hạm gây cho hằng chục ngàn thủy thủ của chúng thiệt mạng, lúc đó chúng sẽ sợ hăi chúng ta đến mức nào. V́ vậy mà trong thời gian qua, chúng ta lấy biên đội hàng không mẫu hạm của chúng (Hoa Kỳ) làm đối thủ tác chiến, để phát triển loại vũ khí thích ứng, trước mắt là hỏa tiễn đạn đạo DF-2D. Nếu biên đội hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ vào biển Hoa Đông hay Biển Đông, lọt vào tầm nhắm của các loại hỏa tiễn của chúng ta, th́ chúng sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng, trước sự bất lực của đội chiến hạm hộ tống của chúng”.         

Fox News phân tách: “Rơ ràng là Đô Đốc Trung Cộng chỉ nói đến khả năng của họ khi tấn công hạm đội Hoa Kỳ trước nhà họ, mà họ không nghĩ đến phản ứng của Hoa Kỳ sẽ như thế nào. Hăy nhớ, Hoa Kỳ đă từng tuyên bố rằng, bất cứ quốc gia nào tấn công hạm đội của Hoa Kỳ -nhất là hàng không mẫu hạm- sẽ phải đối mặt với chiến tranh nguyên tử một cách toàn diện. Với tiềm lực quân sự hiện nay, nhất là hệ thống đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo ngoài khơi, Hoa Kỳ thừa sức hủy diệt Trung Cộng trong thời gian rất ngắn”.

Vẫn Fox News:Thậm chí chưa sử dụng đến vũ khí nguyên tử, nếu Trung Cộng tấn công hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ bằng khu trục cơ, oanh tạc cơ, hay hỏa tiễn đạn đạo, th́ Hoa Kỳ thừa sức san phẳng tất cả những nơi xuất phát các vũ khí đó. Chưa hết, rất có thể Trung Cộng sẽ bị cắt đứt nguồn năng lượng từ bên ngoài khi bị Hoa Kỳ phong tỏa đường biển, họ c̣n bị đóng băng các hoạt động giao thương để lấy tiền nuôi bộ máy chiến tranh. Trong khi Hoa Kỳ là quốc gia có lượng dự trữ khoáng sản dồi dào, đủ sức vượt qua những tháng ngày chiến tranh, ngay cả trong trường hợp Trung Cộng tấn công thẳng vào Hoa Kỳ. Trung Cộng phải hiểu rằng, liên bang Hoa Kỳ ở vào vị trí địa lư giữa hai đại dương, rất thuận lợi cho hệ thống pḥng thủ chống lại bất cứ kẻ thù nào tấn công vào Hoa Kỳ”.

Fox News kết luận:Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, những lời phát biểu đầy hiếu chiến của Đô Đốc Hải Quân Trung Cộng, chỉ là cách phô trương hơn là thực chất”.

1b. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Theo bản tin Reuters ngày 7/1/2019, dẫn lời nữ phát ngôn Rachel McMarr của Hạm Đội Thái B́nh Dương Hoa Kỳ, gởi qua e-mail, rằng: ”Khu trục hạm USS McCampbell của Hải Quân Hoa Kỳ đă thực hiện hoạt động tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lư thuộc quần đảo Hoàng Sa, để thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức. Hoạt động tuần tra này không nhằm vào bất kỳ một quốc gia nào hay để đưa ra một tuyên bố chính trị nào”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lục Khảng nói rằng: “Hành vi của chiến hạm Hoa Kỳ đă vi phạm luật Trung Cộng và luật pháp quốc tế, và Trung Cộng đă lên tiếng nghiêm khắc phản đối. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt ngay hành động khiêu khích này. Chúng tôi đă cử các chiến ah5m và phi cơ quân sự để xác định và cảnh báo tàu chiến Hoa Kỳ”.

1c. Đồng minh của Hoa Kỳ.

Không chỉ Hoa Kỳ, mà các đồng minh của Hoa Kỳ đều có lợi ích trong khu vực và cùng tham gia vào hoạt động bảo vệ tự do hàng hải, cũng là thách thức đ̣i hỏi chủ quyền của Trung Cộng trên phần lớn diện tích Biển Đông. Lần đầu tiên kể từ sau Thế Chiến II,  Nhật Bản đă điều động tàu ngầm vào Biển Đông hồi giữa tháng 9/2018. Tokyo đă kư với các quốc gia trong khối  ASEAN chiến lược Vientiane Vision nhằm tăng cường hợp tác quân sự.

Cũng trong năm 2018, khi chiến hạm của Pháp vào Biển Đông, có các quan sát viên của Đan Mạch và Cộng Ḥa Liên Bang Đức trên chiến hạm, cũng là cách nói lên sự quan tâm của Châu Âu đến Biển Đông. Ngoài ra c̣n có chiến hạm của Australia Canada, lần lượt vào Biển Đông, cùng chung mục đích cho Trung Cộng thấy sự quan tâm của các quốc gia này, về hành động của Trung Cộng tự giành chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông, dù Ṭa Án Trọng Tài Liên Hiệp Quốc không công nhận.

Trong năm 2019 này, hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle của Pháp sẽ thực hiện nhiệm vụ đầu tiên vào Biển Đông, và sẽ thăm Việt Nam. Rồi Anh cũng điều động chiến hạm vào Biển Đông và cũng ghé thăm Việt Nam. Anh dự định sẽ xây dựng một căn cứ quân sự tại Singapore hoặc Brunei, cho thấy Anh quốc quan tâm đến t́nh h́nh Đông Nam Á nói chung, và Biển Đông nói riêng.  

Tóm tắt.

Tướng Lou Yuan của Trung Cộng rất mạnh miệng khi nói đến chiến tranh, là phải diệt ngay hai hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ mang theo hằng chục ngàn quân ch́m dưới đáy biển th́ Hoa Kỳ sẽ sợ hăi họ. Đúng là ông ta không nhớ ngày 7/12/1941 không quân Nhật Bản đă bất ngờ tấn công Trân Châu Cảng, gây tổn thất nhân mạng lẫn hạm đội Hoa Kỳ rất lớn. Nhưng ngay sau khi Hoa Kỳ chánh thức tuyên chiến, sức phản công của quân đội Hoa Kỳ trong thời gian chưa đến 4 năm, chẳng những đánh bại quân phát xít Nhật, mà quân phát xít Đức cũng không c̣n manh giáp, dẫn đến chiến tranh thế giới lần thứ 2 chấm dứt từ tháng 8/1945. Đó là với vũ khí thời ấy.

Nếu Tướng Lou Yuan thuyềt phục được ông Tập Cận B́nh bắt đầu chiến tranh quân sự với Hoa Kỳ  theo cách của ông, tôi ước tính chỉ trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump là lá quốc kỳ Trung Cộng chỉ c̣n vơn vẹn một ngôi sao duy nhất của Hán tộc mà thôi.

Và người Việt Nam chúng tôi sẽ diệt trừ nhóm lănh đạo Việt Cộng, để từ đó khôi phục lại nền văn hoá nhân bản, rồi từng bước phát triển toàn diện về con người và xă hội hài ḥa giữa truyền thống dân tộc với khoa học thế giới.              

Thứ hai. Hồ sơ thương mại mở rộng.

2a. Tài liệu mật của Huawei về vi phạm lệnh cấm vận.

Trích bài viết của tác giả Thanh Thiên:

(1) Bản tin Reuters ngày 8/1/2019 cho biết: “Căn cứ theo các tài liệu mới thu thập được từ Iran và Syria, chứng minh tập đoàn Huawei cùng hai công ty tự xưng là hoạt động độc lập ở Iran và Syria, không chỉ có hợp tác mật thiết mà c̣n có quyền kiểm soát thực tế nữa. Một trong hai công ty trên là Skycom Tech Co Ltd -nhà phân phối thiết bị viễn thông ở Iran- công ty c̣n lại là Canicula Holdings  -công ty b́nh phong- tại Syria, và có cổ phần do Skycom Tech Co Ltd kiểm soát.

(2) Theo Secret China th́ nhà quản trị cao cấp của Huawei đă được cử vào chức Giám Đốc Skycom Tech ở Iran. Có ít nhất là ba người Trung Cộng khác có quyền kư tên trên các tài khoản ngân hàng của Huawei và Skycom tại Iran.

(3) Theo Banned Book th́ năm 2010, công ty Skycom Tech đă bán một thiết bị máy tính HP bị cấm trị giá ít nhất là  1.300.000 Euro cho nhà điều hành điện thoại di động lớn nhất của Iran. Có ít nhất là 13 trang trong bộ tài liệu đă được đóng dấu “bí mật Huawei” kèm theo logo Huawei bị phát giác. Bà Mạnh Văn Châu (Meng Wanzhou) từng là thành viên trong Hội Đồng Quản Trị Skycom Tech từ tháng 2/2008 đến tháng 4/2009.

(4) Theo Canicula Holdings th́ một công ty “b́nh phong” tại Syria từ 2 năm trước, và công ty này đă thành lập văn pḥng tại Mauritius. Syria là quốc gia đă bị Hoa Kỳ và Khối Liên Hiệp Châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt. Một luật sư Trung Đông giấu tên nói rằng, mọi giao dịch kinh doanh của Huawei tại Syria đều thông qua Canicula Holdings (theo Liberty Times Net)”...

2b. Hoa Kỳ với chính sách mới về đầu tư ngoại quốc tại Mỹ.  

Ngày 7/1/2019, Tổng Thống Donald Trump kư ban hành luật mới, thêm quyền hạn của liên bang trong mục đích ngăn chặn các công ty ngoại quốc -bất kể từ quốc gia nào- đầu tư vào các công ty Hoa Kỳ.

Trước đây, Tổng Thống Donald Trump từng cảnh báo các công ty Hoa Kỳ  không để cho Trung Cộng có được các phát minh mới nhất thuộc hàng kỹ thuật chiến lược của Hoa Kỳ.

Theo bản tin của Reuters, căn cứ báo cáo của công ty nghiên cứu kinh tế Rhodium Group trụ sở  tại New York, th́: “Mức đầu tư của Trung Cộng vào các công ty mới thành lập trong ngành kỹ thuật cao tại Hoa Kỳ đă lên đến 3.000.000.000 (3 tỷ) mỹ kim hồi năm 2018. Một trong các lư do khiến có mức đầu tư lớn lao này, cũng v́ giới đầu tư Trung Cộng và các công ty Hoa Kỳ muốn hoàn tất thỏa thuận trước khi các quy luật mới có hiệu lực từ tháng 8/2018. Và từ đó đến nay, tài trợ của các công ty đầu tư Trung Cộng gần như ngưng lại”.

Luật Sư Nell O’Donnell, người thường đại diện các công ty kỹ thuật cao của Hoa Kỳ để hoàn tất việc kư kết giao kèo với các nhà đầu tư ngoại quốc, nói rằng: “Các thỏa thuận với công ty Trung Cộng cũng như các nhà đầu tư Trung Cộng, trong t́nh trạng dừng lại. Điển h́nh là công ty Volley Labs Inc. ở San Francisco, chuyên dùng trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence AI) để soạn các tài liệu huấn luyện cho các công ty, cuối năm 2018 đă từ chối đề nghị hùn vốn từ các nhà đầu tư Trung Cộng, sau khi đă nhận một số tiền trong đợt đầu từ công ty TAL Education Group ở Bắc Kinh, v́ không muốn có thêm các rắc rối liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ của các sản phẩm kỹ thuật cao mà chính phủ Hoa Kỳ quyết tâm bảo vệ”. 

2c. Nội dung trong đàm phán thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Vào cuối tháng 11/2018, Tổng Thống Hoa Kỳ và Chủ Tịch Trung Cộng có buổi họp bên lề hội nghị G-20 tại Argentine, kết quả là hai vị lănh đạo thỏa thuận tạm ngưng chiến dịch thương mại, và sẽ đàm phán về hồ sơ này trong ṿng 90 ngày.

Theo Bloomberg nhận định, là trong đàm phán về thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng, sẽ thoả luận xoay quanh 7 vấn đề sau đây:

1. Quyền sở hữu trí tuệ. “Một trong những vấn đề khó giải quyết nhất, là Washington cáo buộc Bắc Kinh đă ép buộc các công ty Hoa Kỳ chia sẻ các bí quyết công nghệ nhạy cảm, và lên án Trung Cộng đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, vấn đề quan trọng này quyết định sự thành bại của các cuộc đàm phán”.

2. Huawei và mạng 5G. “Hoa Kỳ và các nước đồng minh cáo buộc Huawei thi hành lệnh của chính phủ Trung Cộng về hoạt động gián điệp, nhưng Huawei luôn phủ nhận điều đó”.

3. Dự án Made in China 2025. “Dự án “Made in China 2025” có trụ sở tại Bắc Kinh, nhằm biến Trung Cộng thành một cường quốc kinh tế, nhắm đến 10 ngành công nghiệp chính trong tương lai, gồm: robot, xe hơi năng lượng mới, và tiết kiệm năng lượng, cùng công nghệ sinh học ..v...v...”

4. Năng lượng. “Căng thẳng thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng đă phá hủy những thoả thuận năng lượng. Khi Hoa Kỳ đang trở thành nhà xuất khẩu dầu khí và khí thiên nhiên nhiều nhất thế giới, th́ Trung Cộng cũng trở thành quốc gia nhập khẩu dầu khí và khí thiên nhiên nhiều nhất thế giới”.

5. Nhập khẩu nông sản. “Các nhà đầu tư đang theo dơi liệu Trung Cộng có dỡ bỏ thuế nhập cảng trả đũa đối với hàng  nông sản nhập cảng từ Hoa Kỳ hay không, bao gồm đậu nành, bắp ngô, bông, ngũ cốc và thịt heo. Đây là những nông sản thiết yếu đối với các ngành chăn nuôi ở Trung Cộng, đặc biệt là chăn nuôi heo”.

6. Thuế nhập cảng xe hơi. “Sau khi tăng thuế trả đũa 25% đối với các loại xe nhập cảng từ Hoa Kỳ, Trung Cộng đă tạm đ́nh chỉ mức thuế này từ ngày 1/1/2019 để giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nước”.

7. Tiếp cận thị trường ngân hàng. “Trung Cộng đă cam kết sẽ gia tăng sự gia nhập của các tổ chức tài chánh ngoại quốc vào thị trường Trung Cộng”.

Xin trích vài đoạn ngắn trong bài viết của tác giả Trần Hùng nói về mạng 5G: ...

5G” là chữ tắt của “5th Generation” (= thế hệ thứ 5). Không như mạng 2G, 3G, hay 4G, sử dụng những trạm cơ sở trên mặt đất, c̣n 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations). Về căn bản, các trạm HAPS là những vật thể bay lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17 đến 22 cây số trên mặt đất, và hoạt động như một vệ tinh. Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm t́nh trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng. Ngoài ra, nhờ độ cao, trạm cơ sở có khả năng bao phủ diện tích rộng lớn hơn. Tại các vùng hoang mạc, thậm chí trên biển, nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng, cũng bắt được tín hiệu 5G. V́ vậy mà giới khoa học từng ví "5G là kẻ hủy diệt mạng wifi" trong tương lai gần”.

“Theo báo cáo của hăng tư vấn Accenture vào năm 2016, ước tính việc xây dựng và duy tŕ mạng 5G tại Hoa Kỳ có thể tạo ra 3.000.000 việc làm, và góp vào GDP khoảng 500 tỷ mỹ kim. Do đó mà Hoa Kỳ không thể nào để Trung Cộng khống chế toàn cầu với mạng 5G. V́ vậy mà Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, đă cảnh báo rằng: “Nếu Trung Cộng khống chế thị trường mạng viễn thông 5G, th́ họ sẽ “thắng cả về chính trị +  kinh tế + quân sự.”........(hết trích).

Xin trích vài đoạn ngắn trong bài viết về “chip điện tử....” của tác giả Thùy Mỵ.

“... Ngày nay, những con Chip điện tử -mảnh silicone nhỏ chứa đầy transistor- có mặt trong điện thoại thông minh, trong ḷ vi sóng, trong các sản phẩm điều khiển từ xa… Nhưng việc sản xuất các “chip điện tử tối tân nhất” nằm trong tay một số ít Công Ty như: Qualcomm, Intel, Nvidia, Samsung. Trung Cộng  là thị trường lớn nhất thế giới, nhưng chỉ tự sản xuất được 16% chip điện tử, thường gọi là “linh kiện bán dẫn”, là mặt hàng nhập cảng hàng đầu của Trung Cộng, với 276 tỷ trong năm 2017, đứng trên cả dầu lửa....”

“Cuối tháng 10/2018, khi thăm tỉnh Quảng Đông, trung tâm kỹ nghệ điện tử, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh đă kêu gọi cố gắng tự lực tự cường, v́ Công nghệ cao ngày càng khó mua được từ  ngoại quốc. Tại Quảng Đông, Gree, nhà sản xuất hàng điện tử đứng đầu thế giới về máy lạnh, đă đầu tư 1 tỷ  nhân dân tệ (126 triệu euro) để lập một chi nhánh sản xuất “Chip điện tử”.

“Ông Paul Triolo, phụ trách Công Nghệ ở Eurasia Group,  giải thích: “Sản xuất linh kiện bán dẫn c̣n khó hơn cả lănh vực hàng không và không gian. Đó là các công nghệ hết sức phức tạp. Một công ty Hoa Kỳ như Nvidia chằng hạn, có nhiều ngàn Kỹ Sư được đào tạo chu đáo, nắm được toàn bộ chuỗi sản xuất ra một con Chip điện tử, trong khi Trung Cộng không có được kinh nghiệm này. Hơn nữa, cần phải có tŕnh độ rất cao. Trung Cộng cố gắng đuổi theo, nhưng mục tiêu luôn di động, v́ công nghệ tiến bộ hết sức nhanh chóng” ...... (hết trích)

V́ vậy mà 5G là sách lược hàng đầu của Trung Cộng. Khi mạng 5G bị thất bại trên thế giới, cũng là lúc Trung Cộng chưa đạt đến “Cường Quốc Kinh Tế” th́ qụy xuống, và thế giới sẽ vui mừng, nhất là người Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại.  

2d. Bắt đầu đàm phán thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ngày 7/1/2019, bắt đầu đàm phán đầu tiên ở cấp Thứ Trưởng. Trưởng phái đoàn Hoa Kỳ là Phó đại diện thương mại Jeffrey Gerrish, là nhân vật thân cận với ông đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer. Và Trưởng phái đoàn Trung Cộng là Thứ Trưởng Vương Thụ Văn, với số viên chức trong phái đoàn khoảng 100 người, nhiều gấp hai lần phái đoàn Hoa Kỳ.   

Bất ngờ, Phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc (cravat đỏ) bước vào pḥng họp tại Bộ Thương Mại Trung Cộng.

 

Theo một báo cáo của Bloomberg, ṿng đối thoại được tổ chức theo các nhóm trao đổi khác nhau giữa đại diện song phương liên quan đến các biện pháp phi thuế quan, sở hữu trí tuệ, giao thương nông nghiệp, và công nghiệp.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lục Khảng, th́ không có ghi nhận nào về lộ tŕnh đàm phán, nhưng cho biết chiến tranh thương mại là điều không tốt cho cả hai nước cũng như thế giới, và khẳng định rằng: “Thiện chí của Bắc Kinh nhằm giải quyết mâu thuẫn song phương với Washington trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”.

Các nhà phân tích Trung Cộng nhận định rằng: “Sự hiện diện bất ngờ của Phó Thủ Tướng Lưu Hạc trong ngày họp đầu tiên là cử chỉ thể hiện thành ư của Bắc Kinh nhằm hướng đến một thỏa thuận với Washington”.

2e. Ba Lan - Trung Cộng.

Bản tin đài truyền h́nh Telewizja Polska Ba Lan, dẫn nguồn tin từ phát ngôn nhân Stanislaw Zaryn của PISA -cơ quan điều tra phản gián của Ba Lan- rằng:

Ngày 8/1/2019, hai nghi phạm bị chánh phủ Ba Lan bắt. Một người gốc Trung Cộng tên Weijing Wang là Giám Đốc của tập đoàn Huawei tại Ba Lan, và người kia gốc Ba Lan tên Piortr D. là cựu viên chức cao cấp cùa PISA, hiện làm việc cho công ty viễn thông Orange Polska của Pháp. Hai người này bị cáo buộc làm việc cho an ninh Trung Cộng và gây nguy hại về an ninh Ba Lan. Nghi phạm Weijing Wang (phiên âm Vương Vĩ Tinh)gốc Trung Cộng, sau khi tốt nghiệp trường đại học ngôn ngữ Bắc Kinh, đă theo học một trong những trường về t́nh báo hàng đầu của Trung Cộng. Năm 2006, Weijing Wang làm việc trong Ṭa Lănh Sự Trung Cộng tại thành phố Gdansk của Ba Lan”.

Ba Lan là trụ sở chánh của tập đoàn Huawei tại khu vực đông, trung, và bắc  Châu. Sự kiện xảy ra ngày 8/1/2019, là do kết quả theo dơi và thu thập tin tức trong thời gian dài, nhà chức trách mới thực hiện kế hoạch bắt giữ. Lực lượng an ninh đă lục soát văn pḥng của Huawei và văn pḥng của công ty viễn thông Orange Polska, nơi công dân Ba Lan đang làm việc.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng lên tiếng: “Chúng tôi yêu cầu các quốc gia liên quan phải giải quyết sự việc một cách công bằng, thượng tôn pháp luật và trung thực, bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người liên quan”. (Bản tin của AFP dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Cộng)

Ngày 12/1/2-19, tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Cộng công bố quyết định sa thải Weijing Wang (phiên âm là Vương Vĩ Tinh), nhân viên của công ty này vừa bị bắt giữ tại Ba Lan với cáo buộc gián điệp.

Tóm tắt.

Liên quan đến tập đoàn viễn thông ZTE và Huawei về câu hỏi “Hai tập đoàn này có phải là làm gián điệp cho nhà cầm quyền Trung Cộng hay không?

Nhớ lại ngày 27/6/2017, Quốc Hội Trung Cộng thông qua “Luật T́nh Báo Quốc Gia” bao gồm 32 Điều, và Chủ Tịch Quốc Hội là Zhang Dejiang (phiên âm là Trương Đức Giang) tuyên bố rằmg: “Luật này sẽ tạo sự hỗ trợ pháp lư cho công tác t́nh báo đối với các tổ chức và cá nhân hợp tác”. Luật t́nh báo quốc gia có hiệu lực ngay ngày hôm sau là 28/6/2017.

Chính v́ vậy mà Hoa Kỳ và nhiều quốc gia lo ngại là Huawei lẫn ZTE -và có thể c̣n nữa- đă được chính phủ Trung Cộng yêu cầu hợp tác t́nh báo kỹ thuật. Với những nghi ngờ có cơ sở, đă dẫn đến những phát giác và bắt giữ những tay t́nh báo trong tập đoàn viễn thông Huawei, rất có thể Huawei là ZTE sẽ bị tê liệt, v́ “chip điện tử” để tạo nên sản phẩm tối tân trong ngành viễn thông Trung Cộng là do Hoa Kỳ và đồng minh sản xuất.   

Đàm phán thương mại. Vừa họp xong lần đầu tiên, chưa thấy công khai nội dung sau hai ngày họp, nên khó mà ước tính kết quả cuối cùng. Nhưng, cho dẫu Trung Cộng có hứa hẹn tốt đẹp ǵ trong thời gian họp, phải chờ những hứa hẹn đó xuất hiện trên trang giấy có chữ kư của hai bên hẳn ḥi. Chưa đủ, c̣n phải chờ Trung Cộng thi hành mới xác định được họ có thật ḷng hay không, v́ bản chất dối trá của cộng sản nói chung, và Trung Cộng nói riêng, người tự do không thể tin lời hứa của họ, cho đến khi họ thi hành đúng như cam kết trong văn bản.

Tổng Thống Việt Nam Cộng Ḥa Nguyễn Văn Thiệu từng nói rằng: “Đừng nghe những ǵ cộng sản nói, mà hăy nh́n kỹ những ǵ cộng sản làm”.          

Kết luận.

Tôi giải thích Các Anh rơ. Tin tức thế giới th́ hằng ngày biết bao nhiêu là chuyện, nhưng tôi chỉ đưa vào trang Thư này những tin tức liên quan đến hồ sơ Biển Đông và hồ sơ thương mại mở rộng giữa Hoa Kỳ (và các đồng minh của Hoa Kỳ) với Trung Cộng, v́ trên hai hồ sơ này Trung Cộng không thể đứng vững được:

Thứ nhất là Biển Đông. Với tham vọng khai thác tài nguyên trong ḷng biển và dưới ḷng biển, Trung Cộng tự vẽ ra “đường lưỡi ḅ” chiếm gần 90% diện tích Biển Đông rồi tự cho là có chủ quyền lịch sử, mà không có bất cứ tài liệu ǵ để chứng minh. Nhưng các quốc gia liên quan không thể chống lại Trung Cộng, nên họ âm thầm biến Biển Đông từ năm 2010 đến 2017 thành căn cứ quân sự của ho.

Thứ hai là thương mại. Với tham vọng “Cường Quốc Kinh Tế 2025”, Trung Cộng sử dụng mọi mánh khóe mua chuộc các viên chức Hoa Kỳ gốc Trung Cộng để ăn cắp kỹ thuật cao của Hoa Kỳ trong ngành sản xuất và thương mại, đặc biệt là những “chip nhỏ li ti” thế hệ 5 để sản xuất các sản phẩm tối tân. Họ vừa bán sản phẩm, vừa dùng sản phẩm đó vào công tác t́nh báo kỹ thuật tại bất cứ quốc gia nào mua sản phẩm viễn thông của họ.  

Ngay trong năm 2017, khi ông Donald Trump nhận chức Tổng Thống Hoa Kỳ th́ tập đoàn viễn thông khổng lồ ZTE bị Hoa Kỳ trừng phạt v́ vi phạm lệnh cấm vận đối với Iran. Từ đầu năm 2018, lần lượt một số chuyên gia gốc Trung Cộng, bị bắt về tội làm t́nh báo kỹ thuật cho Trung Cộng. Gần nhất, là Bà Meng Wanzhou –Giám Đốc Tài Chánh tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei- bị Canada bắt, và sẽ ra ṭa tại Canada ngày 6/2/2019 về dẫn độ sang Hoa Kỳ. Cùng ngày bà Meng Wanzhou bị bắt th́ một chuyên gia gốc Trung Cộng làm việc trong cơ quan của Hoa Kỳ nhảy lầu tự tử. Ngày 21/12/2018, nhà khoa học Hongjin Tan gốc Trung Cộng làm việc trong “công ty Philips 6” bị bắt tại tiểu bang Oklahoma với hằng trăm tập tài liệu mà ông Tan copy để mang về Trung Cộng. Và mới nhất là chánh phủ Ba Lan vừa bắt chuyên gia Trung Cộng Weijing W. là Giám Đốc chi nhánh Huawei tại Ba Lan ngày 8/1/2019, với cáo buộc là t́nh báo của Trung Cộng. 

Vậy là, tham vọng của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh đă và đang bị Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump ngăn chận, đồng thời giúp các đồng minh của Hoa Kỳ cũng nhận rơ mức nguy hiểm về an ninh quốc gia trong lănh vực khoa học kỹ thuật ảnh hưởng đến chính trị, quân sự, và kinh tế. Dĩ nhiên là các quốc gia đồng minh này đă và đang chống lại Trung Cộng theo cách của mối quốc gia. 

Điều tôi cần nhấn mạnh với Các Anh rằng, khi Trung Cộng suy yếu trầm trọng sau cuộc chiến này, chính là cơ hội bằng vàng giúp Các Anh cùng đồng bào đứng lên lật đổ nhóm lănh đạo Việt Cộng, trong khi Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tại Hải Ngoại vận động Hoa Kỳ, các quốc gia Châu Âu, Nhật Bản, Nam Hàn, Canada, Úc Đại Lợi, ..v..v.. viện trợ giúp chúng ta khôi phục lại một xă hội nhân bản, đồng thời phát triển quốc gia một cách toàn diện, nhất là chiến lược giáo dục trên nền tảng nhân bản và khoa học thích hợp với truyền thống dân tộc trong thế giới văn minh lịch sự.        

Đây là lời của Đức Đạt Lại Lạt Ma sau thời gian Tây Tạng vào tay Trung Cộng: “Người cộng sản làm cách mạng không phải đem hạnh phúc cho người dân, mà họ làm cách mạng là buộc người dân đem hạnh phúc đến cho họ”.

Lời của cố Thủ Tướng Singapore Lư Quang Diệu: “Tôi hiểu người cộng sản, hiểu sự xấu xa và gian dối của đảng cộng sản”.

Nhà kinh tế học Milton Friedman nói rằng: “Hăy nh́n bao nhiêu người từ các xứ cộng sản đă liều chết vượt biên vượt biển qua các xứ tư bản tự do, ngần ấy cũng đủ cho chúng ta biết nhân loại đă lựa chọn ra sao”.

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                Texas, tháng 1 năm 2019

                                                                  ******

 

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch