báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
NCVBD#42 Trận Đầu Tiên: “Phải Đạo Chính Trị" Đấu Vật Với Bức Tường - Rào Biên Giới

 ***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 43

Đảng Dân Chủ Chơi Tṛ Bốc Lửa Bỏ Tây Ḿnh! 

 Youtube: NCVBD: https://www.youtube.com/channel/UCC-jeS-DP7Ky6IFR2NKVbg 

Tuần qua, chuyện bức tường và đóng cửa chính phủ đă làm náo động cả nước Hoa Kỳ và chắc đă lan đến cả thế giới, v́ HK là nước lớn, nước đàng anh về sự hùng mạnh và thịnh vượng nhất thế giới.

Diễn đàn xă hội thật là phong phú với nhiều bài viết, nêu lên nhiều ư kiến khác nhau; ngay cả email rơi của những tác giả từ xa lắc, không xơ múi ǵ ở HK cũng xía đũa vào một cách mất trật tự về lối phổ biến, cũng như nội dung non nớt, thiển cận, thừa nước đục thả câu của các cây bút nửa mùa, quáng gà chính trị.

Xét về mặt đạo lư thông thường, nói chuyện với kẻ có học th́ dễ, nhưng nói chuyện với b́nh dân th́ khó nhất là trong thời đại ngày nay. Bởi, ngày nay quá nhiều người nhiễm bệnh chính trị phải đạo, đă đi quá xa với cái tâm chân thật, và ngược lại b́nh dân, đúng nghĩa thường là người chân chất, thấy cái nào ra cái đó, không biết sơn phết, bôi bẩn hay tô thêm màu sắc để cái giả nh́n giống cái thật, v́ họ không có mục đích để đeo đuổi.

Bức tường rào biên giới, việc đóng cửa chính phủ và hoạch định ngân sách quốc gia là ba yếu tố gặp nhau cùng thời điểm và gắn kết với nhau, cùng với sự phân chia quyền lực – thường gọi là người dân muốn có thế cân bằng để kiềm soát lẫn nhau (check and balance). Trên thực tế, sự phân cực đảng phái trầm trọng, đă khiến cái cân trở thành vũ khí tranh quyền bất chấp lợi hại cho dân, cho nước, nhiều khi có hại nhiều hơn lợi - nhất là đối với đảng phái háo đói về quyền lực, đặt chính trị đảng phái lên trên những chính sách quốc gia, ngay cả chính sách thuộc an ninh quốc gia cũng lấy ra làm đ̣n bẫy một cách gượng ép, phi lư, làm cho sự vận hành chính quyền lâm vào cảnh như chiếc xe kẹt số.

Quyền lực đa số năm ngoái của lưỡng viện quốc hội thuộc đảng Cộng hoà, nhưng lại bị què quặt ở chỗ, Hạ viên th́ đa số chắc chắn có thể thông qua bất kỳ dự luật nào, nhưng khi đưa lên Thượng viện th́ nhiều khi khó thông qua, bởi đa số mỏng manh chỉ hơn DC 2 phiếu, và trong đó lại có một vài ba anh chống Trump v́ căm ghét cá nhân, nên trở thành có số ghế mà không có phiếu, gọi là RINO (Republican in name only) như Corker, Flake, McCain mà ai cũng biết.

Quyền lực năm 2019-2020, có thay đổi nhưng càng bất lợi hơn cho đất nước v́ DC chiếm đa số ở Hạ viện. Thượng viện, đảng CH vẫn chiếm đa số, có chút hy vọng hơn năm trước v́ có thêm 2 ghế, và thành phần ghét TT Trump, một người [McCain] đi xa lắc không chịu về, số c̣n lại đă về đuổi gà. Hạ viện do đảng DC chiếm đa số; thường ở thời trước, trong trường hợp này, không đến nỗi kẹt số, đến mức các dân biểu sáng cắp ô đi chiều cắp ô về, tới tháng lănh lương. Nhưng thời đại DC "chống Trump" th́ khác hẳn. Hai năm này sẽ là hai năm xem kịch của DC và TTTT tiếp tục tŕnh diễn. Dân bầu cho họ, xin đừng mong họ sẽ đem lại những chính sách ǵ có hiệu quả. Thôi th́, lập định đừng mong ǵ, để rồi phải thất vọng. Cứ việc chuẩn bị pop corn để ăn mà xem kịch giải trí. Theo lời của họ trước và sau bầu cử, đại kịch bản vẫn là “Quyết Đánh Trump”.  Và vở đầu tiên là trận “Bức tường Biên giới và Đóng cửa Chính phủ”.

Đóng cửa chính phủ là v́ dự luật ngân sách do Hạ viện DC thông qua - phiếu của DC, trong đó không có chi phí để xây bức tường biên giới phía nam HK theo yêu cầu giữ ǵn an ninh biên giới, ngăn chặn người từ ba nước trung Mỹ Guatemala, Honduras, El Salvador và Mexico, có tổ chức tràn vào như đoàn quân xung phong, dĩ nhiên có thể không tránh khỏi có khủng bố, tội phạm, băng đảng đi cùng. Xin đừng nói nhiêu hay ít, bởi một người đă là nhiều, nếu họ ra tay có tính toán để giết hàng trăm hay ngàn người vô tội.

T́nh h́nh biên giới bất ổn là có thật, rùm beng chấn động cả hai nước HK và Mexico và cả thế giới, như núi đá sập ch́nh ́nh trước mắt, nhưng DC cố căi sao cho trở thành không có vấn đề. Trước ngày bầu cử 6/11/2018, Obama ra trước Micro, chế giễu, khúc khích cười ông Trump rằng một nhóm người cách xa ngàn dặm mà ông Trump gọi là xâm phạm! Acosta phóng viên CNN cũng ra oai, hạ thấp nhân cách của ḿnh với TT Trump trước đồng nghiệp về lập luận này.

Dự luật của DC dù có đưa qua Thượng viện, cũng chết yểu v́ không đáp ứng yêu cầu thực tế, và Tviện CH sẽ vứt vào sọt rác, hoặc cho dù có thông qua, khi đưa lên Bạch ốc, Tổng thống cũng phủ quyết (veto). Ván bài lật ngữa, c̣n tố nỗi ǵ?

Bây giờ việc ai nấy làm, như hồn ai nấy giữ

Thứ nhất, Thượng viện CH chỉ ngồi chờ DC, làm luật ngân sách, thỉnh thoảng chỉ đằng hắng rằng không có chi phí cho bức tường rào biên giới, đưa lên đây chỉ tốn thời gian vô ích, v́ TT sẽ không kư.

Thứ hai là Hạ viện DC cứ việc, điều nghiên, thỏa hiệp thế nào để Tổng thống có thế kư mới thôi. Nguyên tắc làm việc như thế, b́nh dân chắc đă rơ. DC nắm tiền, phải biết chi đúng cách v́ quốc gia, xă hội, chứ không thể ỷ quyền khóa tủ, làm của riêng. Không làm luật kịp thời, các ngành không có tiền chi phí nên phải đóng cửa. Bà con nào chưa hiểu, đừng nghĩ rằng ông Trump ra lệnh đóng cửa. Không có ông Trump nào ra lệnh đóng cửa được cả.

Thứ ba là Tổng thống ở hành pháp, không làm ǵ được trong việc đóng cửa chính phủ. Sự thật là DC muốn chận chẹt, để phá giải cái khóa “hứa và làm” của ông, để hủy nền tảng cử tri của ông trong kỳ bầu cử tới. Về mặt chính trị DC chỉ trích là ông chỉ v́ lời hứa chính trị mà làm. Nhưng hứa mà làm lại là điều hoàn toàn tốt, khố có Tổng thống nào làm được, v́ bị mua chuộc, áp lực hành lang. Chỉ trích như thế, ông Trump sẽ mỉm cười mà cảm ơn!

Xét cho cùng, đó chỉ là luận điểm chính trị, c̣n thực tế th́ yêu cầu của ông rất chính đáng và cấp bách đối với t́nh h́nh an ninh, di dân, nhân đạo và y tế xảy ra bắt đầu từ biên giới. Điều này, không phải là luận điểm trong túi mà là thực tế sờ sờ ngay trước mắt. Như vậy, cái lư của sự thật trong tay ông Trump, c̣n chuyện vu vơ, gượng ép, hồ đồ, mị dân trong tay DC.

Rốt cuộc, ai mới lo sốt vó? Giả sử bây giờ ông Trump cứ thong thả khoanh tay ngồi nh́n DC múa may. Chuyện ngăn di dân bất hợp pháp tới đâu hay tới đó như các tổng thống trước, cũng chẳng sao. Dự luật cứ để cho Hạ viện DC làm, rồi đưa lên T.viện CH, qua được cửa ải CH Thượng viện th́ đưa đến đây, TT xem có kư được không. Không thích hợp th́ TT veto, trả về để DC tùy nghi mà sửa. Cứ thế mà làm, xem ai mới thực sự là kẻ đóng cửa chính phủ, ai sẽ nhảy đứng, khóc ngồi.

DC hí hửng tưởng kỳ này ḿnh dùng gậy "đóng cửa” để đánh Trump, nhưng đâu phải đến bây giờ ông Trump mới biết. Ông đă dư biết trước rằng DC sẽ quyết ngăn chặn nghị tŕnh của ông. Và cái bẫy đă đặt sẵn cho DC, kể cả truyền thông từng bước nhảy vào. Bẫy này có tên là “Trump nói [đóng cửa], nhưng DC làm”

Bẫy bước một, vào ngày 11/12/2018, TT Trump mời ông Schumer chủ tịch thiểu số T.viên DC, và bà Pelosi chủ tịch đa số Hạ viện DC, cùng họp thảo luận bao gồm $5 tỷ cho bức tường giữ an ninh biên giới vào dự luật ngân sách. Cuộc họp có cả Phó TT Mike Pence ngồi im lặng chứng kiến cuộc đấu khẩu giữa TT Trump và hai đại diện DC.

Kết quả, về TTTT:  từ đây truyền thông thổ tả, không thể nào tiếp tục nói ông Trump khùng, tâm thần hoặc lớp ba, lớp năm nữa. Ông Trump không bảo nhưng dĩ nhiên, từ giờ họ phải soi gương trước khi nói bậy. Về DC, đũa thần chính trị phải đạo, lừa mị đă bị ông Trump nhờ TTTT vào tham dự để bẻ găy, phơi khô rồi. Chính họ là những người hay hát “minh bạch trong sáng” nhưng phải năn nỉ, thôi để bàn thảo riêng, không nên nói trước mặt truyền thông, trong khi đó ông Trump bồi thêm “Nhưng Nancy à! Không tệ đấy chứ! - Đó gọi là trong sáng, minh bạch ấy mà!”.

Ông Trump bị đánh tơi bời, bây giờ ông ra tay đánh lại, hạ lại uy tín, phơi trần mặt thật của DC. Ông c̣n năn nỉ, xin 10 phiếu của phía T.viện DC của ông Shumer. Nancy Pelosi c̣n nói Hạ viên không có phiếu, nhưng sau đó Hạ viện đă bỏ phiếu 217/118 thuận cho bức tường $5.7 tỷ. Và ông chứng tỏ cho toàn dân rằng: “V́ an ninh quốc gia, an toàn xă hội, tôi đă cố gắng hết ḿnh, làm việc minh bạch, nhưng kẻ không chịu hợp tác chính là DC”. Pelosi, có lẽ nhận ra là cái bẫy vừa sập, cho nên ra ngoài phỉ báng ông Trump cho đă tức, rằng bà tranh luận với kẻ bẩn thỉu!

Bẫy bước hai, TT Trump cử phái đoàn do phó TT Pence lănh đạo, đi thương thuyết với DC, nhưng kết quả DC vẫn khư khư không đồng t́nh với lư luận cứ cho rằng: Một, bức tường không hiệu quả; hai, tốn kém và ba là không đạo đức. Ba luận điểm này đều là nói tầm xàm, chỉ lừa phỉnh được người thiếu thông tin, thiếu hiểu biết hay lười phán đoán. Trong bài “Đóng cửa Chính phủ - Trách nhiệm thuộc về ai” và bài “Trận đầu tiên - Phải đạo chính trị đấu vật với bức tường rào biên giới” của cùng tác giả, đă phân tích rơ.

Kết quả: Bẫy này TT cũng nhờ TTTT gơ trống khua chiêng giùm lần thứ hai, rằng TT Trump và chính phủ v́ an ninh biên giới, an toàn xă hội, đă tỏ thiện chí thỏa hiệp, từ bức tường bê tông đổi ra rào chắn thép theo ư một số dân biểu DC, nhưng DC vẫn không chịu –v́ di dân di cư bất hợp pháp, và đảng trên hết. TTTT càng chỉ trích cái thật, sau cùng cái thật càng có lợi.

Bẫy bước thứ ba, ngày 9/01/2019, TT và phó TT nhóm họp với các đại diện DC và cả CH tại pḥng T́nh huống, ở Ṭa Bạch ốc.  Lần này, theo yêu cầu ở lần trước của Schumer và Pelosi, không cho truyền thông vào quay phim. Bầu show [Trump] dư biết là sau cuộc họp họ sẽ ra ngoài nói bậy, và ông đă diễn như thế nào để bật đèn xanh cho đối phương chơi tṛ phỉ báng. Dĩ nhiên từng câu hỏi cũng đă sắp sẵn, kể cả các câu trả lời theo từng trường hợp thế này hay thế kia của DC.

Quả nhiên, khi ông hỏi nếu ông nhanh chóng kư hết cả những ǵ DC muốn th́ chuyện ǵ xảy ra, DC có đồng ư với chương tŕnh bảo an biên giới kể cả bức tường hoặc rào chắn thép không, th́ bà Pelosi trả lời cái một, - KHÔNG! - Ông đứng phắt dậy, tạm biệt và nói rằng không cần phải lăng phí thời gian. B́nh dân nghĩ xem, mời họp cũng do Trump, chuẩn bị câu hỏi cũng do Trump, t́n hhuống dự liệu cũng do Trump; bắt đầu cuộc họp bằng một câu hỏi, và trả lời đự liệu, không kéo nài, đôi co th́ có đâu mà giận dữ?!

Câu hỏi của ông nhanh, gọn đi thẳng vào trọng điểm, rất đột ngột, như một đ̣n bất ngờ, đối phương không kịp dự pḥng cách đỡ. Câu trả lời KHÔNG của Pelosi bật ra v́ phản ứng theo dự tính trong ḷng muốn làm khó ông, và kể như bà đă rơi vào bẫy, treo gị. Ông đứng phắt dậy, và DC không c̣n cơ hội để giải thích! Thương thảo, mà tuyên bố tuyệt đối không trao đổi th́ ngồi đó làm ǵ?!

Kết quả, một là người dân thấy TT Trump đă tỏ thiện chí lần thứ ba, và sẵn sàng thỏa hiệp nhưng DC trả lời dứt khoát “KHÔNG!”;  hai là, sau khi ra ngoài trước micro, ông bà DC đă tự bôi bác ḿnh bằng cách nói  láo, lặp lại lời bôi bác xưa rích, đă vô giá và vô vị hóa từ lâu, để tả ông Trump như đứa con nít nóng giận, đập tay lên bàn, bỏ đi khi bà Pelosi trả lời KHÔNG - Họ đă quên rằng trong cuộc họp c̣n có nhiều người ra phát biểu sau đó, Tổng thống, Phó TT, Chủ tịch CH Hạ viện và nhiều người khác chứng minh họ đă nói láo! Chủ tịch CH, ông McCathy, dọa lần sau phải mời truyền thông vào! Ông bà DC lại dính bẫy nữa rồi!

Ông Trump nắm cái thật, DC nắm luận cứ giả. Tưởng nói chơi được sao? DC dấn sâu hơn một bước, khó có thể quay đầu.

Bẫy bước thứ tư: Đây là đ̣n chí mạng, ngay hôm sau, (10/1/2019) Tổng thống Trump đi thị sát biên giới và nói chuyện với nhân viên, và các viên chức, những người ngày đêm canh giữ an ninh biên giới. Tổng thống cùng các nghị sĩ CH đến Rio Grande Valley, McAllen  và được nghe tŕnh bày cụ thể về hiện t́nh ở những đoạn không có tường rào. Họ phát biểu, cảm ơn Tổng thống Trump đă quan tâm tới vấn đề mà họ đang phải đối đầu hàng ngày, và bày tỏ niềm tin và hy vọng đối với chương tŕnh của TT Trump, khác với những vị tiền nhiệm. Họ tŕnh bày trước camera của phóng viên rằng người và những phương tiện kỹ thuật chỉ giúp họ 5-6%, c̣n hơn 90% bức tường sẽ giúp họ ngăn cản dân bất hợp pháp tràn qua biên giới. Trước đây một ngày, (9/1/2019), họ bắt 133 người vượt biên vào tại đây. Họ đến từ 41 quốc gia khác nhau như Ấn độ, Pakistan, Tàu, Rumani, Ecuador, Nicaragua vân vân...

Cũng trong cùng ngày các viên chức bên kia biên giới Mexico đă phát giác 21 xác chết tại Migeuel Aleman khoảng 170 dặm, từ nơi TT Trump đi thị sát, thành phố Mc Allen. Theo giới chức Mexico, đây là hậu quả do băng đảng thuốc phiện thanh toán nhau. Điều này minh chứng thêm mức độ nguy hiểm mà TT đề cập đến.

Kết quả: Hỏi xem có ai ngày đêm canh giữ biên giới mà ngu đến độ không cần hàng rào hay bức tường? Cái lẽ này chắc như đá, Schumer, Pelosi và DC làm sao đánh ngă! Liệu ông bà có dám ra tận nơi để đấu khẩu với họ không?

Bẫy bước thứ năm, sau các cuộc họp, vào đêm 8/1/2019, TT Trump gửi thông điệp cho dân HK biết rơ t́nh h́nh khủng hoảng an ninh, nhân đạo và y tế - hậu quả của luật lệ lỏng lẻo, và thiếu rào cản ở biên giới. Những điều TT nói là sự thật không cần diễn giải, cho dù nếu có vài con số không chính xác. DC đ̣i cho được thời gian bằng nhau, tưởng để làm ǵ hay hơn, nhưng họ lại mắc bẫy. Chống chế bằng cách nói rằng khủng hoảng là do TT Trump làm ra, hoặc không có khủng hoảng ǵ cả, đâu có khác nào chơi tṛ đánh đấm vào tường!

Điều thú vị hơn nữa là Jim Acosta - cũng anh phóng viên CNN, đi ra biên giới, Muốn chứng minh ngược ư của ông Trump rằng không có khủng hoảng - hay khủng hoảng chỉ là do ông Trump tự tạo (manufacture) – nói như DC nói, như Schumer nói, Pelosi nói, Bernie Sander nói vân vân, và  TTTT nói, anh ta ĐỨNG TRƯỚC hàng rào thép ở chỗ yên ổn tự quay phim, vừa mô tả bức tường vừa chứng minh là cảnh ở đây đâu có khủng hoảng ǵ đâu!

Ai không cười, nên kiểm tra lại ḿnh có vô cảm không. Chắc cậu ta đă quên, hoặc không biết trí để đâu. Cậu ta đang đứng chỗ bức tường có hiệu quả chắc chắn th́ làm ǵ có khủng hoảng?! Có lẽ cậu đang đợi ông Trump gửi bằng khen và lời cảm ơn!

Tuyên bố lệnh khẩn cấp: TT Trump đă lặp lại nhiều lần, ông có quyền hiến định rơ ràng tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp về an ninh biên giới, nhân đạo và y tế, và ông có quyền xây tường hoặc hàng rào, nếu DC không hợp tác. Ông cũng nói thêm, lẽ ra không cần làm như thế v́ đây là lẽ thường, đơn giản và dễ làm nếu DC c̣n nghĩ đến an ninh quốc gia, đến nhân đạo. Nhưng đến mức cần thiết ông sẽ tuyên bố.

Và việc ǵ có thể sẽ xảy ra? Như lần trước, chắc sẽ có vài ông ṭa tả khuynh sẽ phán "không được!", và nhất định Tôi cao Pháp viện sẽ có việc làm. Đối với t́nh trạng khẩn cấp về an ninh, nhân đạo, không có bố ông ṭa nào dám ngăn cấm!

Đừng nói chi xa, nếu chẳng may nay mai có vài trường hợp thiệt hại nhân mạng nữa xảy ra liên hệ đến an ninh biên giới và di dân bất hợp pháp th́ DC sẽ lănh trọn! Ai chống xây tường rào hăy cầu nguyện giùm cho DC đi!

Chuck Schumer và Nancy Pelosi bây giờ bị ông Trump đưa lên thành chính trị bàn giấy, hay chính trị salon rồi! Và b́nh dân sẽ thấy, DC đang lúng túng trước sức ép về hai mặt như thế nào. Đó là chuyện đóng cửa chính phủ và bức tường v́ an ninh quốc gia và nhân đạo. Ông Trump đă tỏ hết thiện chí, bây giờ ông có quyền ngó lơ để DC ôm quả bóng mà không biết đá về đâu.

DC đang bị áp lực như núi đè. Đ̣n của ông Trump không phải là giận hờn hay đập bàn như trẻ em đ̣i kẹo - nói bôi bác theo kiểu Pelosi và Schumer, mà là búa đe ông đă chuẩn bị sẵn từng bước, từng bước cho DC.

Cái búa tạ thứ thiệt bằng thép ông Trump đang nắm là vấn nạn di dân, an ninh biên giới, an toàn xă hội và nhân đạo. Dưới là cái đe; đó là khó khăn của những người và các ngành do "đóng cửa trong khi tiền trong tay DC”; ngoài ra c̣n có DACA đang chờ, và họ sẽ hỏi: Dễ như vậy, tại sao DC treo chúng tôi lơ lửng, không thuận cho Tổng thống, để chúng tôi được thay đổi t́nh trạng di trú. Trên búa dưới đe, DC ở giữa. Tổng thống Trump chỉ nhịp nhịp cán búa. Đó là tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp quốc gia. Ông Trump mà tuyên bố th́ DC sẽ mất cả ch́ lẫn chài. Từ nay sẽ học được một bài đích đáng.    

800 ngàn người bị kẹt trong trận "đóng cửa chính phủ - đánh ông Trump", vẫn đi làm, lănh lương trễ, hoặc ở nhà vẫn có lương, hoặc rơi vào vài trường hợp linh tinh khác, chẳng có ǵ là ghê gớm cả. DC cứ việc đánh trống la làng chỉ cho ông Trump, nhưng rốt cuộc ông Trump đang bận lo an ninh biên giới và hàng ngàn thứ khác. C̣n các ngành thiếu tiền, phải đóng cửa sẽ kêu ai? Trong túi ông Trump không có tiền đâu nhé! Ch́a khoá trong tay DC Hạ viện ḱa!

Ông Trump biết DC hăm đánh rất hăng nên đă sắp xếp đ̣n cho đánh. DC v́ ham đánh quá, đến bây giờ chắc đă vỡ lẽ, th́ ra, Ông Trump nói, nhưng làm là ḿnh làm.  Ông Trump NÓI “đóng” nhưng không đóng. DC nói “KHÔNG ĐÓNG” nhưng chính mính mới là kẻ “ĐÓNG”

Ông Trump bộ dễ chơi lắm sao? Ở đây có ai nói ông Trump không biết làm chính trị, hăy giơ tay cao để b́nh dân chúng ta cùng vỗ tay khen!

Phải đạo chính trị không c̣n tác dụng bao nhiêu. Nó chỉ c̣n môi trường hạn hẹp, chỉ lừa được những ai mù quáng, bị tuyên truyền đầu độc, gọi dạ bảo vâng. Hăy tỉnh mộng đi quí ông bà! Phải đạo chính trị, nói quanh co, phỉnh lừa trong thời thông tin hiện đại, đă nói bao nhiêu lần là không c̣n xài được nữa!

Và trận này b́nh dân xem ra, Dân chủ đang chơi tṛ bốc lửa bỏ tay ḿnh!

 

Vĩnh Tường 

Vừa cập nhật 1/13/19. 11:29

_________________________________

YOUTUBE NÓI CHUYỆN VỚI B̀NH DÂN: 
https://www.youtube.com/channel/UCC-jeS-DP7Ky6IFR2NKVbgA

YOUTUBE TIẾNG VIỆT - LEE DUONG
VSL Vienamese as a second language

https://www.youtube.com/watch?v=B_B3MRdZObA&t=354s

https://www.youtube.com/results?search_query=VSL+Vienamese+as+a+second+language

https://www.youtube.com/channel/UC3TR8nwTjSIc3aORNzxtpnQ/videos

BOOKS - Lee Duong ~ Vĩnh Tường

https://vietnameseoutlook.blogspot.com/p/store.html

 

 

 
Vĩnh Tưởng

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch