báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
NCVBD#42 Trận Đầu Tiên: “Phải Đạo Chính Trị" Đấu Vật Với Bức Tường - Rào Biên Giới

 ***

Vĩnh Tường


Đoàn Di Cư Lữ Hành Mới Và Mexico 
 

Hôm 18/1/2019, hàng trăm người từ Hondura di cư vào miền nam Mexico. Họ họp lại cùng với chừng 1000 người từ Trung Mỹ. Mexico đă hứa sẽ bảo đảm cho họ đi trong trật tự.

Đoàn người này đă sang đến Chiapas vào lúc b́nh minh mà không có sự ngăn cản nào của cảnh sát hay tuần tra biên giới. Hôm thứ Năm (17/1/19) các quan chức Mexico đă cho họ đeo dây ở cổ tay cho đên khi họ có thể ghi danh với chính quyền. Nhưng rồi sau đó th́ có nhiều người không đeo ǵ cả và cũng chẳng cần có giấy tờ ǵ.

Người ta cho biết đúng là cửa đă mở, và người di cư không cần ṿng tay hay giấy tờ ǵ. Họ đi dọc theo xe ô tô trên xa lộ cao tốc cùng với các sĩ quan cảnh sát liên bang, đến một nơi trú ẩn ở thành phố Tapachula vào khoảng giữa trưa.

Ngồi bên lề đường xoa kem lên chân những đứa con của ḿnh, ông Trinidad, Santos Pineda, nói rằng ông và gia đ́nh vào Mexico dễ dàng, và không phải cung cấp giấy tờ hay đeo bất kỳ dây đeo cổ tay nào. Kế hoạch của gia đ́nh là gây áp lực cho Hoa Kỳ.

Sở di cư Mexico Mexico tuyên bố, những người di cư có thể ở trong các nhà tạm trú ở Mexico cho đến khi họ nhận được thị thực nhân đạo cho phép họ ở lại trong nước, hoặc họ chờ ở Guatemala để làm đầy đủ giấy tờ.

Các nhóm người di cư rời El Salvador và Honduras bắt đầu từ đầu tuần. Đây là chuỗi người di cư mới nhất.

Các đoàn lữ hành đă gây tranh căi về chính sách nhập cư của Hoa Kỳ. Tổng thống Donald Trump đang cố gắng lập kế hoạch xây dựng một bức tường rào ngăn chặn ở biên giới phía nam với Mexico. Nhưng đảng DC cố ngăn cản bằng những luận cứ riêng không thể biện minh, và đây cũng chính là lư do chính phủ phải đóng cửa cho đến nay.

Thái độ của Mexico đă khác hẳn, có lẽ là sau khi một số nước ở Liên Hiệp Quốc ban bố Hiệp ước di cư toàn cầu -  với điều mà họ gọi là không ràng buộc pháp lư. Hiệp ước này bị chính phủ HK dưới sự lănh đạo của TT Trump đă cự tuyệt, dứt khoát, v́ thấy nguy cơ đất nước sẽ mất chủ quyền. Một số nước như Canada do thủ tướng Trudeau, Pháp do TT Macron, Ireland đă gia nhập, trong khi một số nước khác như Ư, Balan, Bulgaria, Slovakia, Belgium, Hungary, Austria, Israel, Poland, Australian, Holland, Czech, Italia đă từ chối.

Như vậy, Mexico đă bỏ biên giới. C̣n lại liệu biên giới HK có c̣n chăng, hay sẽ theo DC mà bỏ luôn, để dân HK chuẩn bị đón mấy chục, mấy trăm triệu người nước ngoài tràn vào. Người gốc Việt Cali chống Trump lâu nay đă mệt, bây giờ sắp toại nguyện, cũng nên chuẩn bị đón anh em là vừa.

Và đặc biệt là theo Hiệp nước này, dân TC sẽ tự do tràn vào Việt nam để quí vị ủng hộ chương tŕnh DC ở đây, khỏi phải biểu t́nh và khỏi phải mệt mỏi v́ chống Trump.

 

 

 

 
Vĩnh Tưởng