báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
NCVBD#42 Trận Đầu Tiên: “Phải Đạo Chính Trị" Đấu Vật Với Bức Tường - Rào Biên Giới

 ***

Vĩnh Tường

 

Nói chuyệnvới b́nh dân kỳ 44

Dân Chủ Cứ Việc Gieo Rồi Phải Gặt!

… từ việc làm hàng ngày của nông gia cho đến chân lư rốt ráo của đạo, chỗ nào cũng vậy, việc ǵ cũng vậy, ngay cả trong chính trị cũng chẳng bao giờ có thay đổi. Cứ hễ gieo th́ gặt. Gieo ǵ và gặt ǵ? Ai gieo, ai gặt? B́nh dân chúng ta hăy bàn xem.

Sau cơn băo cách mạng dân túy về nguồn do ông Trump lănh đạo, đảng Dân chủ trải qua khủng hoảng mất mùa tang hoang và chừng như mất cả hướng đi trong thời kỹ thuật thông tin hiện đại. Cơn băo chẳng những càn quét vụ mùa trên ngọn mà c̣n làm tróc gốc, trồi rễ từ lâu đời bám sâu dưới đáy đầm lầy đang dần dần bị gạn đục thay trong…

Trước hết, b́nh dân không cần dẫn chứng lư thuyết hâm nóng toàn cầu, để rồi không ăn, phải đổi sang biến đổi khí hậu. Sở dĩ có cơn băo cách mạng nói trên là v́ ḷng dân đă quá đủ chán chường với cái cũ sai lầm, hoặc không đem lại đời sống khá hơn cho dân, hoặc người dân đă vỡ lẽ: - th́ ra Obama có thay đổi thật, nhưng không phải từ xấu hoá tốt; tốt hóa tốt hơn; mà ngược lại, từ tốt hóa xấu; từ xấu hoá tệ hơn!

Sau 8 năm của DC và TT Obama, có lẽ bài học mà người dân học được là, khi chính trị gia nói “thay đổi” hay “đổi mới”, ta cần phải nghĩ cho thấu đáo rằng nó chỉ có nghĩa là biến t́nh trạng này sang t́nh trạng khác, chứ không có nghĩa nhất định là tốt hơn, và không phải cái mới nào cũng tốt hơn cái cũ.

Thứ hai, cách mạng dân túy – phong trào không mới mẻ ǵ. Nó chính cái nguồn của mọi thứ trong xă hội. Nó đă bị bỏ dưới thảm cho người người giẫm đạp, hết thời ông này đến thời bà kia. Chính trị sách vở, học thuyết và trường phái được chính trị gia dùng như múa gậy vườn hoang, lâu dần thành tập quán. Chính trị gia lớn bé tự cho ḿnh là thành phần ưu tú (elite), người dân chỉ lắng nghe, và rơ mắt nh́n. Họ tha hồ nói hưu nói vượn, ăn gian nói dối, lộng giả thành chân, mị dân bất tuyệt. Cao điểm thái quá là 8 năm của DC và Obama, khiến người dân phải chờ cơn gió mới.

Sau cùng ngọn lửa lấy dân làm gốc - “dân vi qúy” đă được thổi lên đúng thời điểm. Tuyệt vời hơn nữa là người cầm đầu phong trào lại là người từ dân dă - không ở trong guồng máy cũ chán ghét, không bị lệ thuộc, không ai mua chuộc được – muốn như b́nh dân muốn, nóng như b́nh dân nóng, nói như b́nh dân nói, làm như b́nh dân làm - quyết đập, ủi ‘mẹ’ nó hết, dọn dẹp rồi xây dựng lại cái tốt hơn, sạch hơn, đẹp hơn như trước. (Make America Great Again).

Cuộc bầu cử 2016 nói măi không cùng. DC đă sắp xếp rất chu đáo kỹ lưỡng cho bà Clinton tiếp nhiệm kỳ ba của Obama; họ dùng hết lực lượng pḥng thủ và tấn công, nhưng đă không thắng được chỉ v́ cái thời của chính trị phải đạo không c̣n nữa – Chống chế cái thật “dân vi qúy” trỗi dậy như cuồng phong băo tố, chẳng khác nào làm chuyện phí công, bẻ nạn chống trời.

Thứ ba, Ngày nay đă khác rất xa, nhờ kỹ nghệ truyền thông hiện đại, chỉ những ai đă lỡ bị tuyên truyền bởi truyền thông bất lương, hoặc bị nhồi sọ từ nhà trường, kể cả giáo dục cấp cao đến cả học vị tiến sĩ … lại càng rập khuôn sâu nặng hơn, lư luận một chiều, bị đánh lừa hay tự lừa ḿnh.

Không sai khi nói rằng DC bị cơn băo càn quét, mất mùa, tang hoang, mất cả giống và hướng đi trong thời kỹ thuật thông tin hiện đại. Cơn băo ấy chính là vụ mùa mà đảng DC đă gieo và phải gặt. Đó chính là phản ứng của người dân đă bị xem thường, đă bị qua mặt bằng lối mị dân, đạo đức giả, phải đạo chính trị. Hạt giống và hướng đi của họ sau cơn băo đă không c̣n như trước. B́nh dân cứ nh́n những nhân vật trẻ như Alexandria Ocasio Cortez, Rashida Tlaib, Lhan Omar th́ biết tất.

Bà Rashida Tlaib - Hồi giáo gốc Palestine, trẻ, Dân biểu (DC-FL) mới vào Q.hội mấy ngày đầu tiên, đă chửi Tổng Thống Trump bằng từ ngữ băng đảng đường phố mà người lịch sự tối thiểu, hay cha mẹ không dám dùng trước con nít: “Đ.M.!” truất phế tên Tổng thống, và c̣n buông lời bài Do Thái! Bà Omar Lhan, Hồi giáo gốc Sumalia, dân biêu mới (DC Minisota) cũng đă bị phê b́nh là từng lên tiếng chống Do Thái.

Ocasio Cotez chưa đi đă chạy, múa may trong ngoài Quốc hội, tŕnh diễn như ngôi sao trên đài TTTT, xem các bậc đàn anh như những kẻ lỗi thời, kém hiểu biết về kinh tế, chính trị xă hội. Cô ta lại là đại diện cho DC mới - theo lời của ông chủ tịch DC quốc gia, Tom Perez - với lập trường xă hội chủ nghĩa, theo cụ Bernie Sander - tăng thuế, lột tuột 70% lợi tức giới giàu hạng cùng, để miễn phí đủ thứ cho mọi người, như chi phí đại học, bảo hiểm toàn dân, và lương bổng đồng đều; xóa bỏ cơ quan ICE, vân vân… Chương tŕnh dân chủ cấp tiến sẽ nuốt trên dưới 40 ngàn tỷ trong một thập niên. Tức là Mỹ sẽ theo mẫu Venezuela v́ chi nhiều hơn thu.

Ai biết các ông bà lăo DC có đau đầu không, và rồi đây họ sẽ xử trí ra sao với những ngôi sao này của họ. Nhưng xem ra, như ván đă đóng thuyền, sẵn đà DC đă quen buông thả, phải chăng DC sẽ buông theo ḍng nước chảy xuôi về bên trái, trực chỉ cổ mộ Marx - Lenin.

Thứ tư, trên ngọn đă mất mùa như thế, phản ứng của DC sau cơn băo đă làm tróc gốc, trồi rễ lâu đời bám sâu dưới đáy đầm lầy – đang bị gạn đục thay trong. Xem th́ biết, gia đ́nh cổ thụ Clinton, hay thời Obama với hàng tá scandals lôi theo cả đoàn các nhân vật trong ngành anh ninh, sở thuế kẻ bị đuổi, người bị điều tra tanh bành, làm suy biến giá trị hệ thống chính quyền của xứ Cờ Hoa nổi tiếng văn minh nhất thế giới.

Trên sân khấu chính trường tự do, cơ hội đồng đều, ông Trump thắng cử - thắng cử một cách minh bạch, kết quả của gần hai năm chiến đấu gay go chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.

Từ đó, hai năm qua, b́nh dân ắt đă rơ, muốn ǵ được nấy hoàn toàn là do phản ứng luôn luôn bị động, nhất thời chống Trump của DC, trước giông tố của thời cuộc, v́ đă nằm trong khuôn mẫu nhờ Obama đă đúc 8 năm qua. DC chưa tỏ rơ hướng đi cụ thể, có sách lược cho tương lai xă hội, ngoài rẽ trái thiên hướng xhcn.

Dân chủ đă cưỡng cầu, và sau đó không nhận ra nguyên nhân cốt lơi của sự thất bại; mặt khác, vẫn cố chấp không nh́n nhận sự bùng phát như băo táp của một phong trào theo lẽ biến dịch tự nhiên, sau sự lỗi thời đến hồi quá độ của lề thói chính trị. Điều này dẫn đến những phản ứng bất lợi, chẳng mang lại quyền lực, nhưng chính là gieo những hạt giống mà họ không thể nào không gặt.

B́nh dân hăy nghĩ xem và sẽ thấy, tại sao có thể nói DC muốn ǵ được nấy, hay theo phản ứng gieo ǵ th́ gặt nấy:

      1.  Phản ứng chụp mũ ông Trump với một kịch bản “thông đồng với Nga”

Phía bà Clinton dùng hồ sơ kiểu tiểu thuyết, mua từ một cựu nhân viên t́nh báo Anh, để đánh phá trước khi bầu cử và tiếp tục làm giảm hay hủy hoại giá trị, mất tính chính danh thắng cử của TT Trump .

Về phía DC, cuộc điều tra cuối cùng được ra đời, làm thỏa măn phản ứng của họ, nhưng rốt cuộc cho đến nay, uy tín cả đảng DC và bầu đoàn chính quyền cũ, chính phủ ngầm, và cả TTTT đều tiêu điều; càng đeo đuổi càng thấy chồng chất tệ nạn, càng lún sâu trong vũng śnh - những ǵ t́m thấy dưới đáy đầm lầy phần lớn thuộc về hoạt động bất minh của DC. Uy tín tập thể đảng DC bị nát nẩm hơn là của cá nhân ông Trump. B́nh dân hăy để chút thời gian suy gẫm kỹ xem.  Và dĩ nhiên mặt khác, cuộc điều tra đă thúc đẩy TT Trump càng kiên cường hơn, để đạt những kỳ tích lịch sử - và sự thật đă chứng minh, không thể tranh căi. 

      2.     Phản ứng khiến DC dùng gia đ́nh “Anh hùng - Ngôi sao vàng” người Hồi giáo để đánh Trump

Gia đ́nh “anh hùng sao vàng” được lên sân khấu trong ngày đại hội đảng DC, để trợn mắt xỉ vả ông Trump thậm tệ. Cho dù DC không ra mặt ủng hộ HG th́ phiếu họ cũng chắc chắn sẽ thuộc về DC mà! Lẽ ra DC không cần phải ra mặt ủng hộ đến mức thái quá, người ta nh́n vào giống như người cải Chúa theo Hồi. Hoa Kỳ quả c̣n địa linh, Ơn Trên đă đáp ứng như nguyện, cho DC một ông Ellison Keith, người HG, sém được làm lănh tụ cầm đầu đảng DC, và sau đó là được hai bà Dân biểu hồi giáo khác, Tlaib và Lhan.

Vừa mới vào Quốc hội (DC) bà Rasida Tlaib đă “Đ.M” Tổng thống, và bài Do thái - điều mà trước khi bầu cử chính DC đă gán cho ông Trump. Như vậy, muốn th́ cho, hoặc là gieo rồi gặt. Tuy nhiên phải kể, vài vị DC có nhiều nếp nhăn chính trị trên trán, đă phải cau mày đ̣i truất phế bà này.

      3.    Phản ứng khiến DC cùng TTTT, trong đó có người gốc Việt đáng thương có cái nh́n quá xa sự thật

Để kết luận ông Trump bị bệnh tâm thần, khùng điên, ngu dốt, không biết làm việc, thế giới sẽ sụp đổ, Hoa Kỳ sẽ tiêu vong vân vân…, họ đă tuyên truyền, lặp lại cái giả nhiều lần bằng mọi phương tiện - truyền h́nh, truyền thanh, phim ảnh, giáo dục..., không biết kiểu tẩy năo thời Đức quốc xă hay trại tập trung lao động, hoặc ở các trường học thời Liên bang Sô Viết có tưng bừng như thế không. Họ đem cả bác sĩ tâm thần, các nhà báo, nhà văn, có cả mấy cụ tỵ nạn xúm nhau mô tả, sơn phết, dán nhăn ông Trump.  Chính trị gia DC lẽ ra phải biết những thứ ấy hoàn toàn không thật, và chỉ dùng như một mánh khóe, đánh lừa dân chúng trong một thời điểm nào đó, rồi để cho nó qua đi. Nhưng họ đă tiếp tục dùng nó như một sự thật cho đến khi trời sáng!  - cho đến khi sự thật ngược lại, khác hẳn, hiển hiện và bền vững trước mắt.

Kết quả DC và TTTT đă gặt là ǵ, nếu không phải là ngày càng bẽ mặt, trong lúc ông Trump ngày càng chứng tỏ rất thông minh, vượt trội, cam đảm, tự tin, quyết đoán và có trách nhiệm trước quốc dân - nói là làm, làm đúng, làm cho bằng được, và khó có lănh đạo nào trên thế giới b́ kịp! Đây là một sự thật bẽ bàng mà DC đă và đang phải gặt lấy! 

     4.    Phản ứng cứ theo TTTT chống người giàu và thành công.

Từ lúc Romney ứng cử TT, đến thời Trump DC càng chống người giàu và thành công dữ hơn, trong khi họ nhờ làm chínhtrị mà giàu nức đổ đổ vách. Chắc b́nh dân c̣n nhớ Obama đă nói hùng hồn rằng: “Nếu anh có doanh nghiệp - không phải anh đă xây dựng nó. Mà do những người khác đă tạo nên”. Rốt cuộc có lẽ Ơn Trên động ḷng, cũng đă cho DC toại nguyện.

Thật vậy, nền tảng lư thuyết xhcn DC Cấp tiến được nâng lên để chống Trump. Hạt giống đă được tưới tắm, phân bón đầy đủ cho nảy mầm, và bây giờ đến hồi phải gặt. Đó là phần lớn cấp tiến xhcn đă kiểm soát quốc hội DC. DC thật khó mà day trở, một mặt th́ khó xa rời tự do tư bản, trong khi bị kềm chế bởi phái cấp tiến xhcn cực đoan. Phái này có từ thập niên 60, chống chiến tranh Vn, đi ban đêm và ủng hộ ban ngày cho CS,  và là nguyên nhân sâu xa đóng góp, giật sập chế độ CH miền Nam Vn. 

Đến nay, những ai ủng hộ và c̣n mơ những ǵ DC xhcn, DC cấp tiến nói và làm v́ t́nh thương, v́ nhân đạo, v́ nhân quyền và công bằng xă hội th́ cần chi phải dầm mưa, dăi nắng biểu t́nh nữa?! Không lẽ c̣n mơ rằng xă hội chủ nghĩa Hoa Kỳ khác hơn? C̣n ai chưa rơ, nhưng có ít thời gian t́m hiểu th́ chỉ cần một câu này có lẽ cũng đủ: CNXH được gọi là chủ nghĩa KHOA HỌC xă hội ưu việt - Đă gọi là khoa học, tức là thuộc cơ học, máy móc, hệ thống, công thức khách quan thuần lư th́ làm ǵ có độ rung của t́nh thương, nhân đạo là những thứ không bến bờ và hoàn toàn thuộc về tinh thần, về trái tim, về cơi ḷng, vể nhân bản? Nó là công thức phân bổ của cải vật chất theo lập tŕnh, những tưởng là tuyệt vời nhưng đă không như vậy, một khuôn đúc xă hội mà con người phải sống cho vừa, và làm cho ra công cụ cho cái khuôn ấy. T́nh ở đây là cái túi, cái tủ, trương mục ngân hàng của con người. Những thứ này chia ra, xài cạn kiệt th́ tất cả những cái nhăn đẹp đẽ, dán chắc đến đâu, cũng sẽ bong ra hết.

B́nh dân hiểu theo lối ruộng rẫy, tự nhiên như mặt trời mọc hướng đông và lặn ở hướng tây, c̣n qúy vị học cao hiểu rộng chắc có lối truyền bá khác. 

     5.    Phản ứng vội vàng đối với bất kỳ những ǵ mà TT Trump nói hay làm, và gặt kết quả rất sớm.

Không cần đợi xem ông Trump làm có thành công hay không, ông vừa mở miệng th́ lập tức DC, TTTT và kể cả truyền thông ăn theo xúm nhau tấp xối xả. Hôm sau, ông mang thành quả về, bằng con số, bằng h́nh ảnh cụ thể, có cái vĩ đại th́ họ trơ ra, như mặt cần thêm son phấn; bằng không th́ chỉ c̣n trề môi phỉ báng. Người dân không nói, không có nghĩa là họ không biết ǵ, không nghe hay không thấy ǵ!  Và dĩ nhiên, họ đem giá trị dân chủ này và nỗi ức chế treo lên giàn khói, chờ ngày lấy ra xài trong kỳ bầu cử tới.

     6.    Phản ứng dùng phụ nữ để tấn công ông Trump, và gặt tác dụng ngược tức th́.

Trước khi làm Tổng thống ông Trump là thường dân, không phải là nhà tu mà là doanh nhân thành công trở thành tỷ phú, vừa trẻ vừa đẹp trai, có mặt khắp nơi, kể cả bầu show truyền h́nh tuyển người đẹp. Có lạ ǵ chuyện hàng trăm người mẫu muốn o bế, muốn cho không, hoặc trao đổi. Có trao đổi trước đây hàng chục năm cũng chỉ là “ăn bánh trả tiền”.

Nhưng cũng v́ phản ứng, DC cùng TTTT lấy “chuyện xưa ấy” ra để tấn công Trump. Chị em ta nhờ DC thổi lên phong trào “C̣n tôi nữa” (Me Too), họ tự khui ra hết. DC và TTTT gặt ngay kết quả, muốn ăn bánh nhưng không chịu chi tiền, như lăo dân biểu John Conyer mà bà Pelosi gọi là “thần tượng” (icon) của DC, bị buộc từ chức v́ đă tuột luốt chỉ c̣n quần x́ đi ḷng ṿng để họp với nữ nhân viên của ḿnh! Hay anh Al Frank (DC) phải từ chức TNS v́ hốt, hôn ẩu phụ nữ khi cô ta đang ngủ. Cả mấy cái hủ tiền cash Hollywood mà bà Clinton vinh danh và chống Trump kịch liệt cũng bị bể nát bấy v́ lạm dụng, hay quấy nhiễu t́nh dục. Số phụ nữ tố giác gồm hơn 50 cô trong vụ Harvey Weinstein và hàng loạt tài danh khác cũng rơi rụng như sung v́ cùng lư do. Nhà truyền thông nổi tiếng, của NBC  Matt Lauer lương 20 triệu đô la một năm, cũng bị cho thôi việc v́ hành vi kém phẩm chất và tồi bại cả về phong độ.

     7.    Phản ứng đổ cho ông Trump là da trắng kỳ thị, Phát xít th́ có quả ngược lại để gặt gặt liền

Trùm cho ông Trump là da trắng, kỳ thị, cực hữu, Phát xít, DC gặt ngay phần thưởng đối lại. Ngoài nhóm “Mạng Da Đen Quan Trọng” (Back Life Mattter) thời Obama để lại, c̣n có nhóm mới dữ dằn hơn là “Chống Phát Xít” (Anti-Fa) - đến nay b́nh dân vẫn nghĩ không ra Phát xít ở đâu mà chống; họ mặc đồ đen, cờ đen, có nơi xen lẫn cờ búa liềm, sẵn sàng xuống đường đập phá, gây sợ hăi khắp nơi; hay nhóm “Bằng Bất Kỳ Phương Tiện Ǵ Có Thể” (By All Means Necessary) vân vân… Nh́n toàn cuộc, người dân sẽ đánh giá DC ngày nay như thế nào?

      8.    Cứ thế, PHẢN ỨNG của DC ngày càng leo thang đến đỉnh. Mới đây DC và TTTT tự tố cáo ḿnh rất hăng say – không biết đến bao giờ họ mới nhận ra.

B́nh dân sẽ không khỏi nhịn cười khi biết được điều này. Muốn vượt trên ông Trump, ở đây đâu thiếu ǵ việc làm tốt hơn, đẹp hơn, hay hơn cho dân, cho nước. Nhưng không, họ đă chọn PHẢN ỨNG đánh ông Trump bất cứ ở đâu và điều ǵ ông làm. Hiện nay là đấm đại vào bức tường. Bức tường biên giới chẳng những vững chắc về vật chất mà c̣n cứng về cái lẽ phải tự nhiên của nó, như đá th́ phải ch́m. Cái lẽ phải ông Trump đang nắm chắc, và quả quyết ông sẽ làm được.

C̣n cái lẽ giả tạo như đá phải nổi thuộc về DC và TTTT. Lănh đạo DC, Shumer, và Pelosi đưa ra luận cứ và rán quậy làm sao cho đá nổi, để không chịu chi phí cho bức tường: Họ căi rằng bức tường là vô đạo đức, là không hiệu quả, là tốn kém. Trong lúc sự thật trần trụi, hoàn toàn ngược lại ba điểm ấy 180°. 

Để tấn công TT Trump họ cứ nhấn mạnh những tai hại do đóng cửa chính phủ như đau thương, mất mác, chết chóc cho nhiều người. Nào là 800.000 người không có lương, không tiền mua thuốc, không có tiền trả tiền nhà,Thậm chí có người c̣n thổi phồng rằng người ta phải bán nhà, bán xe để trả tiền tháng vân vân… trong lúc chưa nhận lương mới có một tháng. Ở đây là dân HK chứ đâu phảiđồng bào thượng Việt nam trăm năm trước! Thế mà họ cũng nói được!   

Nhưng đây là điều nghịch lư buồn cười nhất và cũng là điểm cốt lơi mà chúng ta đang nói. Đó là họ đă quên là ḿnh đang đánh ta!

Và tại sao chúng ta có thể nói như thế?

Đóng cửa chính phủ, chẳng những họ có phần mà rốt cuộc là phần chính. Ông Trump nói "đóng" nhưng chính họ mới thật sự là kẻ "đóng".  Bởi kế hoạch chi tiêu bắt đầu từ Hạ viện chứ không phải ở Hành pháp – [Tổng thống]. Chính họ đang nắm ngân sách, ch́a khóa tủ tiền ở nơi họ. Bằng cách này hay cách khác, họ phải biết bàn bạc cùng TT để đáp ứng yêu cầu tài chánh cho các chính sách quốc gia do Hành pháp đưa ra.

Vấn đề cho rằng ông Trump đă hứa, Mễ sẽ trả tiền cho bức tường để rồi không chịu chi. Đúng vậy! Ông Trump có nói hàng trăm lần. Kẻ này đă nói trong nhiều bài, trước khi TT Trump nói trong thông điệp. Lẽ nào các nhà báo kém thông minh, tệ đến nổi nghĩ rằng Tổng thống Mexico sẽ kư cái check, đưa cho ông Trump xây tường! Lẽ nào người ta không hiểu bằng cách này hay cách khác (one way or the other), chẳng hạn, sửa lại Hiệp ước NAPTA, lợi mang về gấp bội và dài hạn so với tiền xây tường. Và đó chính là ông Trump đă buộc Mexico trả rồi!    

V́ an ninh biên giới, v́ nhân đạo và y tế do vấn nạn di dân bất hợp pháp, trước mắt dân Hoa Kỳ, TT Trump đă gửi thông điệp giải thích, đă tổ chức họp với DC nhiều lần, đă cố gắng tỏ thiện chí thỏa hiệp, nhưng DC PHẢN ỨNG vội vàng bằng câu trả lời gọn khô, tuyệt đối: - “KHÔNG!” - với ba lư do chính trị phải đạo, lỗi thời, nhảm nhí và không thể biện minh.

Khi đă làm hết sức, ông Trump cứ chờ xem cuối cùng ai đă bốc lửa bỏ túi ḿnh. Và người dân rồi đây sẽ hỏi tội ai?

DC chống Trump bằng PHẢN ỨNG, cứ ném đại bất kể hạt trái đắng cỡ nào. Gieo rồi th́ phải gặt. Trong khi đó, TT Trump làm việc tuần tự theo sách lược.

B́nh dân hăy tưởng tượng xem, một người bưng thúng hạt cỏ dại định hắt xuống ruộng của người ḿnh không ưa, chẳng may trời nổi cơn gió lốc, thúng hạt cỏ bay hết sang ruộng ḿnh. Đến lúc nào đó nhất định họ sẽ phải gặt.

Và 2020 sắp tới. Cứ cái đà phản ứng gieo bừa rồi gặt, dù có cả đám tổng thống 40 -50 người, DC cũng chưa chắc có được một làm nên tṛ trống ǵ.

Vĩnh Tường

 

 
Vĩnh Tưởng