báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
Ai Trói Chân Lănh Đạo Dân Chủ?

 ***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 46

Ai Trói Chân Lănh Đạo Dân Chủ?

… rộn ràng với nhiều tin mới. Chúng ta xem tin này để rồi t́m hiểu DC đang bị trói chân như thế nào.

Hôm 22/1/2019, một Dân biểu DC lăo thành bắt đầu sự nghiệp chính trị từ năm 1991, tức là đă trải qua 15 nhiệm kỳ ở Hạ viện, ông Collin Peterson đă không thể giữ im lặng được nữa.

Ông kêu gọi đồng nhiệm DC hăy đồng ư tài trợ cho bức tường biên giới giữa Mexico và Hoa Kỳ mà TT Trump đă mong muốn từ lâu v́ việc xây dựng không thể tránh khỏi.

Peterson là một trong những đảng viên DC phái bảo thủ đă tiếp tục thắng cử dân biểu liên bang ở Quận hạt thứ 7, vùng TT Trump thắng 30% trong 2016. Hiện nay ông là Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp. Ông cho biết ông chưa hề liên lạc với Chính phủ TT Trump về việc đóng cửa Chính phủ.

Peterson nói rằng khoản tài trợ có thể đi kèm với các quy định đ̣i hỏi một số tiền dành cho Cơ quan Tuần tra biên giới và cải thiện các biện pháp an ninh tại các cảng nhập cảnh. Ông cũng nói, nếu lănh đạo đảng DC đáp ứng yêu cầu $5.7 tỷ cho bức tường, th́ việc đóng cửa một phần chính phủ không cần thiết từ 22/12/2018 sẽ chấm dứt. Ông nói thêm “Tôi không biết làm thế nào để chúng ta đạt được thỏa thuận”  

Ông đă phát biểu trước công chúng: “Tôi không biết liệu tôi có cần cung cấp một tấm check để trống [cho Trump], nhưng tôi cũng không muốn ngăn ông ta lấy tiền, nếu ông ta sẽ sử dụng tiền một cách đúng đắn”.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh KFGO được đăng trực tuyến hôm thứ ba (22/1/19) trong chương tŕnh “Thời báo & Khán giả “,ông Peterson nói: “Tôi đă nói với họ rằng các bạn đang phạm sai lầm. Hăy giao tiền cho ông Trump. Tôi sẽ cung cấp cho ông ta trọn gói mà ông ta cần và đặt những điều kiện ràng buộc để bảo đảm rằng ông ta xây bức tường ở nơi cần thiết. Tại sao chúng ta chiến đấu v́ điều này? Đàn nào chúng ta cũng sẽ tiếp tục xây dựng bức tường đó vào một lúc nào đó mà” …

Ông cho hay khi ông đưa ra đề nghị này, các lănh đạo đảng DC nguưt mắt nh́n ông (top Democrats look at him cross-eyed) Ông nói thêm: “Họ không muốn cho ông ấy một chiến thắng. Ông ta không muốn cho Nancy [Pelosi] một chiến thắng trong khi những người đau khổ là những người nghèo làm việc cho chính phủ - 800.000 người này đang ở trong t́nh trạng bị lăng quên.”

Bây giờ đến lượt b́nh dân nói chuyện:

Đảng DC ngày nay bị phái cực tả XHCN kiểm soát và trói chân tay lôi về phía trái, xóa bỏ biên giới để noi theo Đức nhận di dân bất hợp pháp với danh nghĩa tỵ nạn, trong khi đất nước họ không có bất ổn chính trị hay chiến tranh ǵ cả.

Xă hội suy đồi, tệ nạn và nghèo đói là trách nhiệm của chính quyến nước họ. Là công dân, họ cũng chịu phần trách nhiệm cùng với chính quyến thối nát. KHÔNG LƯ DO ǵ buộc chúng ta, người dân HK phải gánh lấy hậu quả.

Tuy mục tiêu của DC là xóa biên giới, nhưng miệng th́ hô đồng ư bảo vệ an ninh biên giới! Đây mới là cái thật b́nh dân cần b́nh tĩnh sáng suốt, độc lập nhận định.

Thời ông John Boehner (CH) làm Speaker of the House, cũng chỉ giữ quyền đa số ¼ chính phủ. Lúc ấy bên CH có phái bảo thủ Tea Party kiềm chân để giữ cho bánh xe lịch sử khỏi đổ giốc về phía XHCN - Cấp tiến - tức là phía phản chiến chống VNCH như John Kerry, Jane Fonda; tiếp theo là bà Clinton, Bernie Sander, Joe Biden, Barrak Hussen Obama, c̣n nhiều dân biểu, nghị sĩ khác; bây giờ có ngôi sao đảng DC mới như Occasio Coztez nói thẳng, nói thật rằng đánh tư sản, và xhcn là hướng đi tới.

Tea Party bảo thủ hoàn toàn trái ngược với phái cực tả bây giờ ở chỗ là kiềm giữ lại nguyên tắc căn bản của Hiến pháp, giữ ǵn giềng mối đạo đức, những tinh hoa văn hóa của HK, và nguyên tắc của nền tự do tư bản - nhờ đó mà HK giàu mạnh và văn minh nhất thế giới.

Bây giờ cánh tả XHCN kiểm soát và trói tay Hạ viện, khiến bà Pelosi làm những điều trái lẽ thường, bất chấp hậu quả tương lai của nền tự do tư bản HK đi về đâu. Trong khi đó gương Venezuela đang bừng bừng lửa dậy chứng minh con người không thể tồn tại, một cách có nhân bản trong XHCN, CSCN.

Các nhà báo và đài truyền thanh, truyền h́nh gốc Việt ủng hộ đảng Dân Chủ XHCN, chống Trump đă mệt mỏi, nay có dịp nghe thấy tiếng dân Venezuela kêu cứu. Một là xin qúi vị viết bài, phóng loa tiếp ủng hộ nhà cầm quyền xhcn ở đó gấp trước khi nó sập. Hai là đứng về phía dân chúng mà TT Trump đang và đang ủng hộ rất mạnh mẽ. Lằn ranh ngày càng rơ. Qúi vị hăy chọn một chứ không thể có hai.

Sau khi Juan Guaido tuyên bố là lănh đạo mới của toàn dân, thay cho tên độc tài XHCN Nicolàs Maduro. Chính phủ Trump liền tuyên bố công nhận lănh đạo mới do dân đă nổi lên, đi theo biểu t́nh chống độc tài hai năm qua, từ 2017. Tên này liền tuyên bố đóng cửa, đuổi toàn bộ ngọai giao đoàn của Hoa Kỳ.

Chính phủ HK tuyên bố, không dời đi đâu cả và sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ toà đại sứ - có nghĩa là sẵn sàng dùng quân sự, cũng có thể hốt tên độc tài Maduro như TT Bush cha tóm cổ tênManuel Noriega ở Pamama đem về nhốt ở HK.

Ngay sau khi TT Trump tuyên bố, nhiều nước khác liền hưởng ứng, trong đó có như Canada, Argentina, Brazil, Colombia, Panama.

Nicolàs Maduro xuất thân là tài xế xe bus lên làm tổng thống, nói đúng hơn là nhà độc tài, sau tên độc tài Hugo Chavez. Có lẽ b́nh dân c̣n, nhớ tên này đứng trước diễn đàn LHQ tại nước ta [HK], chửi tổng thống Goerge W. Bush là “Quỷ miệng thúi”, và sau này khen Obama thông minh khác với người tiền nhiệm mà hắn xem là bạn.

V́ trách nhiệm với quốc dân, an ninh quốc gia và thực thi quyền hiến định, tính ra đă có gần 10 lần tổng thống Trump cố gắng thỏa hiệp với DC.

Ngay cả đến việc bà Pelosi, lần đầu tiên trong lịch sử HK hủy bỏ - tức là không cho tổng thống tổ chức đọc Thông điệp Liên bang trong Quốc hội do bà làm chủ. Ban đầu th́ lấy lư do an ninh, sau đó bị bộ Nội an tuyên bố đă chuẩn bị sẵn sàng, th́ chuyển sang là phải để sau khi mở cửa chính phủ.

Tổng thống Trump vừa nói OK , th́ chờ sau khi mở cửa chính phủ, nhưng ông nói thêm rằng bà Nancy Pelosi không muốn nghe sự thật, và đảng DC đă trở thành một đảng nguy hiểm cho quốc gia v́ bị kiểm soát bởi thành phần cực tả.

Tổng thống luôn sẵn sàng làm việc để giải quyết các vấn đề, ngay cả ngày Chrismas cũng ở Ṭa Bạch Ốc để chờ DC làm việc, ngượi lại DC nhất định không hợp tác.

Lănh đạo DC muốn chứng minh ḿnh có quyền lực bắt ép Tổng thống, không cho xây tường, không cho gửi Thông điệp Liên bang và tuyên truyền TT đóng cửa chính phủ trong khi họ đang giữ ch́a khóa ngân sách, và luật lệ bắt đầu từ phía họ. Đặc biệt là họ không chịu ngồi lại một cách đàng hoàng để hai bên CH, DC cùng bàn thảo, giải quyết những vấn đề chung của quốc gia. Trong khi mọi thứ đều có thể giải quyết trong một thời gian ngắn chừng 15, 20 phút.

Cuộc chiến đang chuyển sang thế khác, và tổng thống Trump hiện đóng vai nạn nhân của đảng DC mới. Một đảng quyết đưa đất nước về XHCN, trong khi ngoài biên giới đang có hơn 10 ngàn người được Mexico thả vào và sắp tràn qua biên giới.

Truyền thông phát nhiều tin tức, khiến b́nh dân rối ren, khó thấy chân giả. Thực ra những ǵ xảy ra ngày nay, là kết quả mà tám năm trước đây ông Obama đă khổ công lót đường. Tức là cái mà ông muốn nó đă đến, nhưng v́ có ông Trump, cho nên nó đến khó khăn hơn một chút. Không biết rồi HK có qua nổi trận này hay không?!

DC và những ai ủng hộ họ hăy cứ tiếp tục thỏa măn, và đón chờ tương lai, không cần nh́n trước, ngó sau v́ họ đă thấm nhuần đường lối! Chỉ có b́nh dân chân chất, tâm hồn c̣n rỗng rang là kẻ khắc khoải không ngui. 


Bầu cử 2020 đang ở phía trước. Dân HK nghĩ ǵ? Và Tổng thống Trump lúc nào cũng chu đáo!

Vĩnh Tường

 
Vĩnh Tưởng