báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
TIN MỚI 29/1/2019 NHIỀU TIN VUI "DỒN DẬP" ĐẾN VỚI TỔNG THỐNG TRUMP KHIẾN NGÀI MẤT ĂN MẤT NGỦ

 
Ai Trói Chân Lănh Đạo Dân Chủ?

 ***

Vĩnh Tường

Nói Chuyện Với B́nh Dân Kỳ 47

Chính Trị Hoa Kỳ B́nh Dân Sẽ Tin Ai?

Lời nói luôn đi đôi với việc làm là điều hiếm có xưa nay trong giới chính trị.

Ở nước độc tài th́ xin miễn bàn v́ nhiều người đă biết nó như thế nào. C̣n ở nước có chế độ tự do như Hoa Kỳ, th́ lời hứa khi tranh cử ít ai giữ được hết sau khi đă được ngồi vào ghế, bởi nhiều lư do khác nhau – như bị đảng đối lập ngăn cản, bị ràng buộc bởi những nhà tài trợ khi tranh cử, v́ quyền lợi riêng tư của cá nhân, bị khống chế bởi các thế lực như tài phiệt hoặc có khi bị đe dọa khác ngoài dự tưởng. 

 

https://www.youtube.com/watch?v=0JeC1168NL0

Thời gian hai năm sau bầu cử tổng thống đă qua nhanh với bao nhiêu chuyện rùm beng cả thế giới. Nhưng chung quy chỉ phát xuất từ một điểm duy nhất là bên thua cuộc, tức là phía đảng DC và truyền thông ḍng chính (TTDC) – nay đă được định danh là truyền thông thiên tả, hay thổ ta (TTTT = 4T) quyết lật đổ ông tổng thống mới Donald J Trump bằng mọi giá, trong khi hô khẩu hiệu tôn trọng nguyên tắc dân chủ, một cách ồn ào nhất chính là họ.

Những ai ít có thời gian theo dơi, hay theo dơi qua các đài 4T của HK hay các đài báo truyền thông “mắc dịch” - lây nhiễm bệnh dịch chống Trump th́ dĩ nhiên họ cũng không tránh khỏi bệnh chứng này. Từ nay xin gọi là truyền thông mắc dịch cho dễ viết (TTMD). Ít nhất là họ cũng bị dịứng - dị ứng Trump. Ngay cả khi thấy ai đội chiếc mũ đỏ “Make America Great Again” có người cũng phát cuồng, đứng ngồi chẳng yên. Mặc dù câu ấy chỉ có ư nghĩa tốt, khuyến khích làm điều tốt cho mọi người!

Xem ra thời nay người ở HK đang lục tục xuống thang, tiêu chuẩn tốt - xấu được giáo dục từ nhỏ đến lớn, bao nhiêu ngàn năm nay, người ta cũng dễ dàng vứt đi chỉ để thỏa măn ḷng thù ghét.  Chính v́ thế mà b́nh dân có khi phân vân không biết tin ai? (Xin được mở ngoặc nhắc lại, b́nh dân nguyên nghĩa là người tốt, nhưng dần hồi quen dùng, b́nh dân trở thành người b́nh thường, chân chất, trí óc chưa bị nhuộm chủ nghĩa chính trị đỏ, đen, hay xanh, tím.) Bây giờ, chúng ta nghĩ xem:

Giữa ba bên: Tổng thống Trump, Chuck Schumer, bà Nancy Pelosi và đám truyền thông  ḍng chính (TTDC) mà ngày nay đă được gọi là truyền thông thổ tả (4T), b́nh dân tin ai?

Thứ nhất, truyền thông thổ tả (4T), v́ quyết hạ TT Trump mà hai năm qua bằng đủ mọi cách - điều này không c̣n giấu được bất kỳ ai - DC và 4T làm theo ước muốn, không có tin th́ phịa ra tin, có tin rồi th́ bóp méo, nặn nọt sao cho phù hợp với điều ḿnh ước muốn. Không phải một hai lần, mà không thể đếm hết bao nhiêu lần, họ gióng trống thổi kèn mừng rỡ đến kỳ quặc, không xiết, y như đám thợ săn đă giăng bắt được con mồi lớn - tất cả đài báo 4T và TTMD đều hát một giọng điệu. Nhưng thảm thay, hôm sau họ lại bật ngữa v́ sự thật không phải như họ mong ước – cũng chỉ là mong ước. Càng thất vọng họ lại càng điên tiết, có người c̣n nói bừa hay chửi thề, vứt luôn cả nhân cách của ḿnh. Quanh ông Trump chừng như có một tiềm lực phản hồi thật lạ thường. Ai ghét ông ta thường tự phá hỏng chính ḿnh! Nhiều kẻ có chức quyền cùng với một số phóng viên báo chí, truyền thông lần lượt lui về bóng tối, hoặc đang khổ sở phải dồi phấn, tô sơn hàng ngày. 

Một trong muôn ngàn ví dụ, tờ báo BuzzFeed là nơi bắt đầu hồ sơ Nga giả mạo do chính đảng Dân Chủ và bà Clinton trả tiền và đặt mua từ một cựu gián điệp Anh [Chirstopher Steele] có nội dung bôi bác uy tín, danh dự của ông Trump. Từ hồ sơ này, bộ mặt thật của DC bị phơi bày; uy tín của DC và các đầu ngành quan trọng của chính phủ HK thời Obama để lại, đă bị phá tan hoang do cuộc điều tra mà DC đ̣i cho bằng được, đến nay chưa dứt. Điều này cũng làm trở ngại vô cùng cho việc thực thi nghị tŕnh của TT Trump. Nhưng HK c̣n phúc báu, ông đă mang về thành công to lớn vượt kỷ lục cho đất nước và dân HK.

Vừa qua cũng BuzzFeed tung tin giả rằng luật sư Cohen - người sắp vào tù -rằng ông Trump bảo ông ta nói láo với Q.Hội về thời gian xây dựng Trump Tower ở Moscow. Điều này, người không can dự, b́nh tĩnh một chút sẽ rất dễ hiểu.

Văn pḥng điều tra đặc biệt, ông Mueller đă bác bỏ tin này và cho rằng “không chính xác” (not accurate).

Những kẻ vội vàng ăn theo 4T, phóng loa và hồ hởi mừng vui như sắp thỏa ḷng mong đợi ông Trump bị truất phế, nay chỉ c̣n cách nói đỡ theo như BuzzFeed một cách gượng gạo rằng vẫn giữ nguồn tin và đ̣i Văn pḥng điều tra đặc biệt giải thích, xem không chính xác chỗ nào?!

Hồ sơ điều tra đă kết tội Cohen xong, nay tờ báo đưa tin để tự thỏa măn, sai sự thật, rồi lại c̣n đ̣i ban điều tra đặc biệt phải chứng minh! Thật ngộ nghĩnh! TTMD tiếp tục giấc mơ! C̣n b́nh dân, ta cứ việc cười khẩy một cái rồi bỏ đi cho khỏe!

Nguồn tin nói trên đúng là quả bom như tiêu đề trên mấy tờ báo thổ tả. Quả bom không phải cho tương lai đen tối “bị truất phế”của ông Trump như TTMD và DC mong đợi, mà là loại bom thối, do họ [TTTT] tự làm theo ước muốn (wishfull thinking) và họ tự châm ng̣i nổ, làm banh tành chút uy tín c̣n lại của chính họ trong mấy ngày qua. Không chừng BuzzFeed bắt đầu và cũng chính BuzzFeed kết thúc họ!  

Một luật sư tốt nghiệp trường Yale và là giáo sư luật khoa về hiến pháp và tội phạm nhiều năm  tại trường Harvard, và đặc biệt là thuộc đảng Dân chủ, tác giả cuốn sách “Vụ Chống Buộc Tội Trump” (The Case Against Impeaching Trump),  ông Alan Dershowitz đă phải lên tiếng rằng, đă đến lúc phải ngưng thay thế sự thật bằng tư tưởng mong muốn; họ đă quá sai lầm như ông đă từng nói là đặt mong muốn trước rồi lặp đi lặp lại nhiều lần sai lầm, khi t́m mọi cách để kiếm bằng chứng ngơ hầu buộc tội. Điều này rất tồi tệ và nguy hại cho quốc gia.

Đến đây, không kết luận mà chỉ có vài câu hỏi c̣n lại để b́nh dân tự nhận ra đâu là sự thật: Trước khi ông Trump trở thành ứng viên TT, ông là nhà kinh doanh. Ông có hợp đồng hay đang t́m kiếm, thương lượng hợp đồng xây dựng một cái ǵ, chẳng hạn một Trump Tower ở Moscow, Bắc kinh,  hay ở Paris …, có phải là một tội không?

Trong vị trí một là được làm ứng viên, hoặc nếu không được th́ vẫn giữ được mối làm ăn - hợp đồng chưa hoàn chỉnh, ông Trump cho người đi bàn bạc với chủ đối tác kinh doanh để kéo dài có phải là một tội không?

Giữa hai việc này có một khoảng thời gian trùng lặp hay bỏ trống, không khớp nhau. Người xin việc thường cố níu kéo cho đến khi thật sự được job mới th́ mới bỏ job cũ là chuyện rất dễ hiểu.

Chuyện trả lời sớm hay muộn hơn, rốt cuộc không phải là một tội âm mưu ghê gớm ǵ ráo. Cho dù ông Trump có lỡ bảo Cohen rằng anh liệu nói thế nào để khỏi mang tội đi nữa, khi lên đến TCPV cũng chỉ là chuyện về kinh doanh mà thôi. Đó là chưa kể “ông nói gà, bà nói vịt” không lấy ǵ chứng minh, nhất là trong trường hợp này, Cohen đă là người mất hết uy tín, đă bị buộc tội nói dối rồi.

Vậy th́ lấy ǵ để “impeach” mà hô la đ̣i ông Trump từ chức bằng không th́ truất phế? Hơn nữa, cho dù có bằng chứng lôi thôi trong việc kinh doanh tư nhân, DC ở Hạ viện chỉ chiếm ¼ quyền lực ở cơ quan thấp nhất, lấy quyền lực ở đâu mà truất phế?

Đây không phải là nằm mơ giữa ban ngày th́ c̣n là ǵ? Mấy ông bà TTMD, cứ mừng hụt, nhảy tưng tưng lên rồi lại x́u xuống, rồi lại phải t́m từ ngữ để gièm pha cho đỡ ngượng. Chi mà khổ thế chứ?

Trường hợp này hoàn toàn khác với trường hợp của TT Nixon. Luật sư Alan Dershowitz (DC) nói trên cũng đă nói rất nhiều lần. TT Nixon có băng ghi âm của chính Tổng thống và nội dung không phải là chuyện kinh doanh cá nhân. Vậy th́ có ǵ mà phải om ṣm?  

TTMD sống trong ảo tưởng, cứ hát theo 4T  “If true! If true! If true!... Impeach! Impeach! Impeach!!!!....” ḷng như mở cờ trong bụng, không giấu được cái nhỏ nhen nhất của con người.

Mới đây, video vụ mấy em học sinh trường Covington và một nhóm người Mỹ gốc trước tượng đài Abraham Lincoln vừa mới được đưa lên mạng một vài góc.  th́ cả đám 4T vội vàng nhảy đổng lên, xông trận, bắn tin và lời độc địa, vừa buộc tội, vừa nguyền rủa, phỉ báng lũ trẻ là đă bị đầu độc, chỉ v́ các em đội mũ MAGA, Họ c̣n cho rằng mũ đỏ đă thay cho mũ trùm trắng của đám kỳ thị da trắng 3 chữ K. Tiếp theo là cả gia đ́nh các em bị đe dọa giết chóc. Chưa đầy một ngày sau, các video đầy đủ lên mạng, mới rơ ra là sự thật ngược lại. Đứa trẻ thiếu niên học sinh, đang đội mũ MAGA, đứng yên không phản ứng, để một lăo quá khích đem trống đến khỏ ngay trước mũi một hồi lâu. Một vài người b́nh thường vội vàng chỉ trích nhầm lẫn đă ra xin lỗi trên báo.

C̣n 4T dễ bị phản ứng, hấp tấp tấn công cả lũ trẻ một cách ào ạt, tới tấp thiếu suy nghĩ, như một bầy đàn, giống như đám robot được cài đặt sẵn tự động bắn hạ những ǵ có dính líu với Trump.

Thật quái dị chưa từng thấy, ḿnh bị cái gai thù ghét trong ḷng hành hạ, nhưng lại cứ đổ tại Trump!

Có lẽ đă đủ để nhận ra 4T hay TTMD có đáng tin cậy không? B́nh dân hăy nghĩ xem.

Thứ haiPhía lănh đạo DC, bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer, đă ra tuyên bố gạt bỏ, cho rằng đề xuất của ông Trump sẽ không có điểm bắt đầu (non-starter) - trong khi chưa biết TT sẽ đề xuất điều ǵ. Lâu nay là thế, và đến nay cũng thế. Tổng thống mới có ư định nói, hay định làm là họ đă qui kết trước. Nào sai khi nói NATO lỗi thời, nào là không ủng hộ Israel, thua Kim Jong Un, hạ giá trị tổng thống, nào là xem thường đồng minh, làm bù nh́n cho Putin, cho Tập Cận B́nh vân vân và vân vân,…   

Chuck Schumer DC ở Thượng viện: Ngày 24/6/2009 ông [Chuck Schumer] đă nhấn mạnh nguyên văn như sau: “Người vào Hoa Kỳ không có phép là người lạ bât hợp pháp, và người lạ bất hợp pháp không được đối xử như người vào Hoa Kỳ hợp pháp … di dân bất hợp pháp là sai trái – rơ ràng và đơn giản là như thế!... khi chúng ta dùng nhóm từ ‘người công nhân không giấy tờ’ chúng ta đă truyền đi thông điệp cho dân HK rằng chính quyền của họ không coi trọng cuộc chiến chống di dân bất hợp pháp, điều mà đại đa số dân HK chống đối… Nếu bạn không tin rằng bất hợp pháp, bạn không nói. Nhưng tôi nghĩ đó là bất hợp pháp và sai lầm và chúng ta phải thay đổi!’ ” Diễn giải tuyệt vời nhưng chỉ là lời nói qua cửa sổ, bây giờ chắc là già rồi hay tại v́ ông Trump xóa bộ nhớ nên chẳng những ông quên hết mà c̣n nói ngược hoàn toàn!

Cũng Chuck Schumer ấy nhưng bây giờ đă khác khi ông lên làm Chủ tịch thiểu số DC ở Thượng việnông nói: Chúng tôi chỉ muốn giữ biểu tượng tự do, nền tự do, b́nh đẳng, không phải là bức tường chia rẽ, và chúng tôi chiến đấu cho điều đó

Xin hỏi ông Schumer đang chiến đấu cho ai? Mấy tháng trước khi bầu cử giữa kỳ, ông đă đồng ư và bây giờ ông cùng Pelosi cho rằng tường không đạo đức, thứ hai là tốn kém, thứ ba là không hiệu quả. Khi thấy ba lư do trên bị đánh bật th́ viện lư do khác là bức tường chia rẽ.

Câu hỏi ở đây là bức tường chia rẽ ai? Dân nước này và nước kia là dân hai nước th́ sao gọi là chia rẽ? Và không b́nh đẳng chỗ nào? Rơ ràng ông đă lật lọng với chính lời nói trước kia. Video c̣n đó. Làm sao có công bằng, có b́nh đẳng khi mà tự nhiên, đùng đùng, công dân HK phải gánh khó khăn của người nước ngoài không phải là công dân, không có trách nhiệm, không có quyền hạn nào ở đây? Tự do mà bây giờ ông nói là tự do ǵ? Có phải loại tự do ngụy biện rằng ra vào không cần tôn trọng biên cương lănh thổ của ai?

Và b́nh dân độc lập nghĩ xem những ǵ mà lănh đạo này nói có đáng tin không?

Bà Pelosi Chủ tịch Hạ viện phát biểu“Các đảng viên Dân chủ đă hy vọng rằng Tổng thống cuối cùng đă sẵn sàng mở lại chính phủ và tiến hành một cuộc thảo luận rất cần thiết để bảo vệ biên giới. Thật không may, các báo cáo ban đầu cho thấy rơ rằng đề xuất của ông là một bản tổng hợp của một số sáng kiến ​​đă bị từ chối trước đây, mỗi sáng kiến ​​đều không được chấp nhận và nói chung, không thể hiện nỗ lực đáng tin cậy để khôi phục sự bảo đảm cho cuộc sống của người dân.”

Bà đă trả lời dứt khoát “KHÔNG” cho bức tường rào giữ anh ninh biên giới cho dù TT đồng ư tất cả những ǵ bà muốn. Bây giờ bà đ̣i mở cửa chính phủ trước rồi sau đó mới bàn. Vậy th́ bàn cái ǵ trong khi bà đă cho kết quả = 0 trước

B́nh dân sẽ lễ phép thưa bà, bà đă đánh lận, trước mặt người dân, ngày nay chúng tôi có đủ phương tiện để nghe, để xem chứ không phải thời thập niên 50 – 60 và chúng tôi đă thấy:

Thứ ba: Phía TT Trump đă tỏ thiện chí năm lần bảy lượt ngay cả ở một ḿnh ở WH để chờ đợi trong dịp lễ Giáng sinh, không về với gia đ́nh, vợ chồng mỗi người một nơi. TT Trump đă làm hoàn toàn khác với Obama. Ông không tiếp tục sai lầm, cứ việc gia hạn sắc lệnh DACA tạm thời của Obama. Ông bỏ hẳn và đưa về cho Quốc hội làm luật vĩnh viễn giúp họ an cư lạc nghiệp. Trong nhiệm kỳ quốc hội trước, ông đă đề nghị giải quyết giúp 1.8 triệu người chứ không phải 700 ngàn như DC mong muốn, đổi lại giải quyết an ninh biên giới ông yêu cầu 25 tỷ để xây tường. Đồng ư hay không, ít hay nhiều DC cũng không chịu bàn bạc.

Hôm thứ bảy (19/1/20019) vừa qua TT Trump đă đề nghị một phương hướng mở lại chính phủ hoàn toàn; trong đó cung cấp tiền cho bức tường hoặc rào cùng với biện pháp bảo vệ pháp lư kéo dài thêm ba năm cho những người nhập cư bất hợp pháp khi c̣n bé gọi là DACA theo bài ca mong muốn của DC, hoặc người trong T́nh trạng được Bảo vệ Tạm thời, - Temporary Protected Status gọi tắt là TPS.

Điều một: sự lănh đạo của Tổng thống Donald J. Trump mạnh mẽ bằng cách hợp tác với Quốc hội để t́m giải pháp chẳng những mở lại chính phủ và c̣n phải bảo vệ biên giới.

Tổng thống đang giải quyết vấn đề cũ hàng thập kỷ về an ninh biên giới.

·         Nhóm đàm phán do Tổng thống Trump giao nhiệm vụ đă làm việc với các đảng Cộng ḥa và Dân chủ để t́m một thỏa hiệp để mở lại chính phủ trong khi cung cấp an ninh biên giới.

·         Tổng thống đang tập hợp những ư tưởng tốt nhất từ ​​cả hai phía để đưa ra giải pháp cho một vấn đề phức tạp.

Điều hai:  Trách nhiệm của chính phủ: Lưỡng đảng soạn luật và thông thường do Tổng thống Trump đề xuất.

        1.       $5,7 tỷ để tài trợ cho một hệ thống rào cản thép, bao gồm các khoản đầu tư vào rào cảng và đầu tư kỹ thuật và đường sá, ở biên giới phía nam trong các khu vực ưu tiên được trích dẫn bởi đội Tuần tra biên giới.

       Ø  Nhằm bổ sung hơn 115 dặm các rào cản đă được xây dựng, thay thế, hoặc kư hợp đồng dưới thời Tổng thống Trump.

        2.       $805 triệu củng cô và gia tăng phương tiện bao gồm:

       Ø  $ 675 triệu cho công nghệ kiểm tra phát giác ma túy để giúp bảo đảm an toàn cho các cảng nhập cảnh.

      Ø  $130 triệu cho các đơn vị chó, đào tạo, nhân sự và máy quét cầm tay để giúp ngăn chặn và phát giác ma túy nhập lậu, vũ khí và các vật liệu nguy hiểm khác.

     3.       $800 triệu bảo trợ nhân đạo, y tế và nhà ở tạm thời mới.

     4.       $782 triệu để thuê thêm 2.750 cơ quan ở biên giới, nhân viên thực thi pháp luật và nhân viên tuần tra.

     5.       $563 triệu để hỗ trợ hệ thống ṭa án di trú, bao gồm thuê 75 nhóm thẩm phán di trú mới để giảm sự ứ đọng 800.000 trường hợp di trú của ṭa án.

Điều ba: Giải pháp lưỡng đảng: Là một phần của Tổng thống Trump, sẵn sàng thỏa hiệp để mở lại chính phủ, ông đang đề xuất cấp cư trú tạm thời cho những người nhận DACA và T́nh trạng bảo vệ tạm thời (TPS) hiện tại.

T́nh trạng tạm thời sẽ được cấp trong ba năm cho những người nhận DACA hiện tại, bao gồm 700.000 người nhập cư bất hợp pháp được đưa đến đây bởi cha mẹ của họ khi c̣n trẻ.

      1      T́nh trạng này sẽ cung cấp cho họ quyền truy cập vào giấy phép làm việc, số an sinh xă hội và bảo vệ khỏi bị trục xuất.

      2      T́nh trạng tạm thời sẽ được cấp cho một số người nhận TPS hiện tại trong ba năm, cung cấp cho 300.000 người nhập cư có t́nh trạng được bảo vệ đang đối mặt với sự hết hạn, sẽ chắc chắn hơn khi Quốc hội làm việc trong một thỏa thuận nhập cư lớn hơn.

Điều bốn: Ngay lập tức: giải quyết cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo ngay lập tức tại biên giới phía nam, nhưng sẽ không giải quyết được tất cả các thách thức nhập cư

      1.       HK đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo tức th́ từ biên giới không được bảo đảm.

      Ø  Theo Báo cáo bác sĩ không biên giới năm 2017, hơn 30 phần trăm phụ nữ bị tấn công t́nh dục trên chuyến đi đến biên giới.

      Ø  Trung b́nh, Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ giới thiệu khoảng 50 cá nhân đến bệnh viện hoặc nơi cung cấp dịch vụ y tế, bao gồm cả trẻ em qua biên giới cần được chăm sóc y tế.

      2.       Số lượng gia đ́nh và trẻ em không có người thân, vượt qua biên giới bất hợp pháp đă tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây. Tháng 12 vừa qua, Tuần tra Biên giới đă bắt giữ 32.284 gia đ́nh và trẻ em không có người đi kèm. Trong sáu tháng trước, Tuần tra Biên giới đă bắt giữ 13.164 gia đ́nh và trẻ em không có người đi cùng.

       3.       HK vẫn phải đối mặt với các vấn đề nhập cư nghiêm trọng cần một giải pháp lâu dài, bao gồm thực thi pháp luật bên trong, cải cách chính sách tị nạn, xác minh nơi làm việc, 11 triệu người sống ở nước này một cách bất hợp pháp và tiến tới một hệ thống nhập cư dựa trên công ích.

      4.       Một khi chính phủ mở cửa và cuộc khủng hoảng trước mắt được giải quyết, Tổng thống Trump sẽ tổ chức các cuộc họp lưỡng đảng hàng tuần để cải tổ hệ thống nhập cư.

Như vậy b́nh dân đă thấy lời của bà Pelosi là hoàn toàn sai sự thật!

Và hôm nay 24/1/2019 Thượng viện soạn ra hai đạo luật, một của CH và một của DC đưa ra để lấy phiếu, cả hai đều bị ‘bắn’ hạ v́ không đủ 60 phiếu! Tuy nhiên các nhà lập pháp hy vọng sẽ có thể thỏa hiệp để giải tỏa bế tắt với Ṭa Bạch Ốc.

Dự luật của CH căn bản dựa đề nghị nêu trên của TT Trump, kể cả chi phí cho bức tường rào, an ninh, nhân đạo, y tế và DACA.  TNS Joe Manchin (DC) ủng hộ, trong khi TNS Tom Cotton (CH-Ark.) và Mike Lee (CH-Utah) bầu chống v́ cho rằng như thế là tha bỗng DACA. Kết quả 50/47.

Dự luật của DC tạm thời mở cửa chính phủ trong 2 tuần, mà không chi phí cho bức tường. Thượng nghị sĩ mới, ông Romney, như chúng ta đă biết đây là RINO chống Trump, Mcain thứ hai, đă bầu theo luật của DC. Ngoài ra c̣n có 5 người khác thuộc CH bầu cả hai bên như Lamar Alexander, Susan Collins, Cory Gardner, Johnny Isakson, Lisa Murkowski. Kết quả 52/44.

Bất kỳ dự luật nào không có bức tường dù có qua khỏi ải TV cũng sẽ lănh phiếu Veto của TT, và chắc chắn họ đă biết điều đó.

Trong khi chờ đợi Hạ viện DC đang chuẩn bị sẽ chuẩn chi hơn $5 tỉ cho an ninh biên giới – nhưng không có bức tường - để bắt đầu đàm phán sau khi chính phủ mở cửa. Đây chỉ là tṛ chính trị. Giới thiệu cho TT Trump nếu mở cửa th́ sẽ bàn! Trả lời ‘KHÔNG!”, đă lỡ tuyệt đối “KHÔNG!” bây giờ chịu chi, là một nấc thang xuống, chỉ cần đồi chữ “bức tường”  (wall) sang chữ “hàng rào” dể lau mặt mày một chút.

Việc đưa ra hai dự luật là để chứng tỏ không thể nào mở cửa chính phủ nếu không chịu bàn bạc để thỏa hiệp. Cho nên người ta hy vọng rằng sẽ có lối giải tỏa!

Đây cũng là dấu hiệu khả quan:

Một Dân biểu DC lăo thành, phái bảo thủ, ông Collin Peterson bắt đầu sự nghiệp chính trị từ năm 1991 đă không thể giữ im lặng được nữa. Ông kêu gọi đồng nhiệm DC hăy đồng ư tài trợ cho bức tường biên giới giữa Mexico và Hoa Kỳ mà TT Trump đă mong muốn từ lâu v́ việc xây dựng không thể tránh khỏi.

Ông cũng nói, nếu lănh đạo đảng DC đáp ứng yêu cầu $5.7 tỷ cho bức tường, th́ việc đóng cửa một phần chính phủ không cần thiết từ 22/12/2018 sẽ chấm dứt. Ông đă phát biểu trước công chúng: “Tôi không biết liệu tôi có cần cung cấp một tấm check để trống [cho Trump], nhưng tôi cũng không muốn ngăn ông ta lấy tiền, nếu ông ta sẽ sử dụng tiền một cách đúng đắn”.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh KFGO được đăng trực tuyến hôm thứ ba(22/1/19) trong chương tŕnh “Thời báo & Khán giả “,ông Peterson nói: “Tôi đă nói với họ rằng các bạn đang phạm sai lầm. Hăy giao tiền cho ông Trump. Tôi sẽ cung cấp cho ông ta trọn gói mà ông ta cần và đặt những điều kiện ràng buộc để bảo đảm rằng ông ta xây bức tường ở nơi cần thiết. Tại sao chúng ta chiến đấu v́ điều này? Đàn nào chúng ta cũng sẽ tiếp tục xây dựng bức tường đó vào một lúc nào đó mà” …

Ông cho hay khi ông đưa ra đề nghị này, các lănh đạo đảng DC nguưt mắt nh́n ông (top Democrats look at him cross-eyed) Ông nói thêm: “Họ không muốn cho ông ấy một chiến thắng. Ông ta không muốn cho Nancy [Pelosi] một chiến thắng trong khi những người đau khổ là những người nghèo làm việc cho chính phủ - 800.000 người này đang ở trong t́nh trạng bị lăng quên.”

Bây giờ b́nh dân độc lập, lấy lẽ phải thông thường từ cha sanh mẹ đẻ, hay từ khi có trời đất, có 4 mùa – xuân - hạ - thu – đông để mà luận bên nào nên tin. Không lư do ǵ chúng ta lại phải vâng lời tuyên truyền của các đài báo 4T ở HK hay TTMD. Có phải không?

Để kết thúc, chúng ta nhận thấy bầu cử 2020 sắp đến ngày vận động. Trong khi chiến đấu cho bức tường an ninh biên giới, tổng thống Trump chuẩn bị khá tươm tất cho những ngày sắp tới. Ông đă xây dựng được h́nh ảnh người lănh đạo hết ḷng v́ nước, v́ dân, và là nạn nhân của những thế lực đang bắt chẹt trong ngoài. Trong hoàn cảnh như vậy mà ông dư khả năng tiếp tục thành công trên mọi lănh vực.

Bên DC, liệu cái ghế của những anh chị choai choai mới vào Quốc hội đă muốn dẹp bỏ cả hiến pháp để tiến nhanh, tiến mạnh vào XHCN có c̣n chăng - nhất là hôm nay Venezuella đang chứng minh hùng hồn rằng trong XHCN, hay CSCN, con người không c̣n nhân bản?! 

Bên kia biên giới, đoàn caravan cả chục ngàn người đang chuẩn bị tấn công vào biên giới, trong khi DC vừa mới rán hết sức kiếm được ¼ quyền lực đă chứng tỏ tai hại cho đất nước rồi! Sự phô trương quyền lực của bà Nancy Pelosi, chính là đ̣n đánh sập hy vọng của DC trong 2 năm tới; nhât là 30 - 40 ứng viên tổng thống DC sắp lấy ǵ mà vận động? Đánh Trump hay tháo gỡ biên giới?

Quả nhiên Trời đang giúp cho TT Trump và dân HK!

Vĩnh Tường

 
Vĩnh Tưởng