báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

Phạm Bá Hoa
                                               
Thư số 89 gởi

                                                Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Tôi chào đời năm 1930, vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Hơn thế nữa, cộng sản Việt Nam là cánh tay của cộng sản quốc tế, có nhiệm vụ nhuộm đỏ toàn cơi Việt Nam và các quốc gia lân cận, góp phần biến thế giới này trở thành vô sản dưới sự thống trị của cộng sản quốc tế là Liên Xô. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam -tôi gọi là lănh đạo Việt Cộng- với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hơn một trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi thực hiện được, cho đến lúc tôi không thể. Tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến (1) T́nh h́nh Biển Đông. (2) Diễn biến hồ sơ thương mại. (3) T́nh h́nh Venezuela.(4) Và Việt Cộng - Trung Cộng.

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Malayia - Trung Cộng.

Theo bản tin đài RFA th́ ngày 10/2/2019, Ông Anwar Ibrahim -người được cho là sẽ kế nhiệm Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad- phát biểu tại Viện Quốc Tế Về Tư Tưởng Hồi Giáo ở Hoa Kỳ, rằng: “Lựa chọn tốt nhất là làm việc cùng các quốc gia nhỏ khác ở ASEAN để bảo vệ lập trường an ninh của ḿnh, v́ chúng tôi không thể trông đợi Hoa Kỳ trong t́nh h́nh hiện tại có thể tích cực hơn trong khu vực”.

Malaysia là quốc gia thành viên trong khối ASEAN, đă và đang tranh chấp với Trung Cộng về một phần chủ quyền trên Biển Đông, v́ chiến hạm của Trung Cộng thường vào băi Luconia do Malaysia kiểm soát. Từ khi Thủ Tướng Mahathir Mohamad nhận chức hồi năm 2018, Malayia đă khẳng định lập trường cứng rắn với Trung Cộng, nhất là quyết định ngưng các dự án hạ tầng cơ sở lên đến hàng chục tỷ mỹ kim do Trung Cộng đầu tư và thực hiện, v́ Malayia rất lo ngại những toan tính của Trung Cộng đằng sau các dự án đó.

Xin nhắc lại là ngày 17/11/2018, Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad 93 tuổi, tổ chức họp báo tại Kuala Lumpur, và tuyên bố rằng: "Người ngoại quốc sẽ không được cấp thị thực để vào sinh sống  trong dự án địa ốc khổng lồ với vốn của Trung Cộng mang tên thành phố Bích Quế tại bang Johor Barhu. Tên Anh ngữ là Forest City Country Garden Pacific View, gọi tắt là Pacific City".

Dự án có vốn đầu tư lên tới 100 tỷ mỹ kim này là của Tập đoàn Bích Quế Viên, trụ sở tại Quảng Châu, Trung Cộng, do chánh phủ trước cho phép. Công ty này xây cất để bán cho người ngoại quốc (ư nói dân Trung Cộng. PB Hoa) vào ở và sinh sống. Được biết, tuy chưa xây dựng xong, nhưng 2/3 số căn nhà trong thành phố mới dành cho 700.000  người sinh sống đă được bán hết.

1b. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

CNN trích dẫn nguồn tin từ phát ngôn viên hạm đội 7 Hoa Kỳ Trung Tá Clay Doss:Ngày 11/2/2019, hai khu trục hạm USS Spruance và USS Preble trang bị hỏa tiễn hành tŕnh đă vào vùng 12 hải lư gần Đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa, nơi mà Việt Cộng và Philippines đều có tuyên bố chủ quyền. Hành động này vẫn là hoạt động b́nh thường của Hải Quân Hoa Kỳ và đồng minh, trong mục đích bảo vệ đường hàng hải và đường hàng không quốc tế ngang Biển Đông trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.”

Cùng ngày 11/2/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lục Khảng mạnh mẽ phản đối khi nói rằng: “Chiến dịch này của Hoa Kỳ là vi phạm luật lệ Trung Cộng và quốc tế. Bắc Kinh sẽ có những hành động cần thiết để bảo vệ chủ quyền”.  

Nhận định.

Biển Đông vẫn trong t́nh trạng căng thẳng, nhưng chưa có hành động nào của cả Hoa Kỳ lẫn Trung Cộng cho thấy chiến tranh sắp xảy ra hoặc sự ổn định ló dạng. Trong khi vị lănh đạo Malaysia cho thấy sự cứng rắn hơn bất cứ quốc gia thành viên nào trong khối ASEAN đối với hành động ngang ngược của Trung Cộng tự giành chủ quyền trên Biển Đông. Vậy là không chỉ Trung Cộng đương đầu với Hoa Kỳ trên Biển Đông, mà c̣n phải đương đầu với Canada + Nhật Bản + Anh quốc + Pháp quốc + Ấn Độ + Malaysia + và Australia nữa. Thế mạnh không c̣n trong tay Trung Cộng từ sau khi ông Donald Trump nhận chức Tổng Thống Hoa Kỳ.    

Thứ hai. Hồ sơ thương mại mở rộng.

2a. Một chuyên gia gốc Trung Cộng bị bắt.

Ngày 14/02/2019,  Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thông báo: “Công dân Hoa Kỳ gốc Trung Cộng tên You Xiaorong 56 tuổi, bị cáo buộc  ăn cắp công nghệ đóng gói không BPA (BPA free) thuộc tài sản của một số công ty”.

Theo cáo trạng: You Xiaorong cùng một công dân Trung Cộng tên Liu Xiangchen, 61 tuổi, và một người họ hàng của Liu, t́m cách ăn cắp các công thức đóng gói thực phẩm không chứa bisphenol-A (viết tắt là BPA).  Bisphenol-A là hóa chất từng được sử dụng rộng răi song những năm gần đây các nhà khoa học phát hiện nó có hại cho sức khỏe con người. Do đó công nghệ đóng gói thực phẩm không bisphenol-A là một phát hiện  vô cùng giá trị trong nền công nghiệp thực phẩm”.

Vẫn theo cáo trạng: “Họ Liu muốn lấy công nghệ nói trên cho công ty của ḿnh, v́ công ty đang có kế hoạch phát triển các dây chuyền sản xuất để đóng gói không BPA. Đổi lại, Liu hứa hẹn cho You một việc làm và giúp nữ cựu kỹ sư của Coca-Cola này nhận được Giải Thưởng Ngàn Người Tài. Đây là giải thưởng danh dự của Trung Cộng để tôn vinh những công dân nước này sau khi nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, mang về những công nghệ giúp phát triển kinh tế nước nhà”.

Công tố viên J. Douglas Overbey thuộc ṭa án quận Đông Tennessee nói rằng: “Bà You bị cáo buộc tội trộm cắp nghiêm trọng, có chủ định và chuyển giao các bí mật thương mại trị giá hơn 100 triệu mỹ kim, v́ mục đích thiết lập một công ty Trung Cộng trong mục đích cạnh tranh với các công ty Hoa Kỳ từ những bí mật thương mại ăn cắp được”.

2b. Phát biểu của Tổng Thống Hoa Kỳ.

Ngày 19/2/2019, Tổng Thống Donald Trump nói với báo chí tại ṭa Bạch Ốc, rằng: “Tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra rất tốt, dù rất phức tạp. Tôi không thể nói cho các bạn biết chính xác về thời gian ngày đạt được thỏa thuận, bởi ngày đó không phải là một ngày kỳ diệu v́  có rất nhiều điều đang xảy ra. Chúng ta hăy chờ xem”.

2c. Phát biểu của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.

Ngày 21/2/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn của "Mornings with Maria Bartiromo" ở New York, rằng: “Hoa Kỳ không thể hợp tác hoặc chia sẻ tin tức với các quốc gia sử dụng các hệ thống của tập đoàn viễn thông Huawei Trung Cộng, v́ lư do an ninh. Nếu một quốc gia sử dụng và đưa vào các hệ thống đó những tin tức quan trọng, chúng tôi sẽ không thể chia sẻ với họ, cũng không thể làm việc với họ. Hoa Kỳ sẽ không để các tin tức của ḿnh bị rơi vào t́nh trạng nguy hiểm. Một khi các quốc gia hiểu được những nguy cơ khi đưa công nghệ của Huawei vào hệ thống IT của họ, th́ họ sẽ đưa ra quyết định đúng đắn khi họ thấu hiểu những nguy cơ đó”.

Nhận định.

Lại thêm “một người tài” trong “ngàn người tài” của Trung Cộng bị Hoa Kỳ bắt về tội ăn cắp kỹ thuật, trong khi cuộc đàm phán về công bằng trong thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng rất căng thẳng, bởi “chiến trường này” dù kết thúc như thế nào đi nữa, Hoa Kỳ vẫn ở thế thượng phong, và sự căng thẳng giữa hai quốc gia sẽ không hề giảm xuống cho đến khi tham vọng vươn lên hàng đầu thế giới của Trung Cộng hoàn toàn sụp đổ. Bên cạnh đó c̣n có hồ sơ Biển Đông và hồ sơ vấn đề Nhân Quyền đối với Tân Cương và Tây Tạng trên tay Tổng Thống Donald Trump nữa.

Hoa Kỳ rất dứt khoát với tập đoàn viễn thông Huawei, đồng thời cũng dứt khoát với quốc gia nào sử dụng hệ thống viễn thông của Huawei, để bảo vệ an ninh của Hoa Kỳ.  

Tôi tin rằng, ông Tập Cận B́nh rất sợ ông Donald Trump tái đắc cử nhiệm kỳ kế tiếp, v́ số phận của “Made in China 2025” có thể xem như trong tay Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, chớ không c̣n trong tay Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh nữa.   

Thứ ba. Hồ sơ Venezuela.

3a. Hoa Kỳ - Colombia.

Ngày 13/2/2019, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald  Trump cùng Phu Nhân Melania, đứng trên thảm đỏ trước cổng vào Bạch Cung, chờ đón Tổng Thống Colombia Ivan Duque. 

Thông thường vị nguyên thủ quốc gia nhỏ  đối với Hoa Kỳ, chỉ được Phó Tổng Thống tiếp, sau đó mới đến Tổng Thống. Thế nhưng với t́nh h́nh Venezuela hiện nay th́ sự đón tiếp Tổng Thống Colombia là rất cần thiết, v́ Colombia là một vị trí chiến lược có thể giúp Tổng Thống Trump triệt hạ được Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông Ivan Duque là vị Tổng Thống 42 tuổi của Colombia, đắc cử hồi tháng 8/2018, thuộc đảng Dân Chủ với khuynh hướng chống cộng sản mạnh mẽ.

Nh́n vào vị trí Venezuela trên bản đồ, Venezuela có biên giới với Brazil phía Đông Nam, biên giới với Colombia phía Tây Nam, và biển Caribbean bao bọc phía Đông - Đông Bắc- và Bắc Venezuela.

Hiện nay, Hoa Kỳ có 6 căn cứ quân sự ở Colombia. Vùng biển phía bắc của Venezuela có căn cứ Không Quân Hoa Kỳ ở đảo Antigua. Ngoài ra, lác đác trên cḥm hải đảo phía bắc Venezuela cũng có căn cứ quân sự Hoa Kỳ, như Puerto Rico, St Croix, và St Thomas.

Nh́n cảnh Tổng Thống Colombia được Tổng Thống Hoa Kỳ đón tiếp trọng thể tại Bạch Cung, rơ ràng là liên quan đến vận mệnh Venezuela.

3b. Hoa Kỳ - Venezuela.

Ngày 18/2/2019, trước đông đảo người Venezuela và Cu Ba tị nạn tại Miami, tiểu bang Florida, Tổng Thống Hoa Kỳ phát biểu khá dài, xin tóm lược như sau:

Tại Venezuela và trên khắp Tây bán cầu, chủ nghĩa xă hội đang chết dần, trong khi tự do, thịnh vượng, và dân chủ đang được tái sinh. Hôm nay, trái tim của chúng ta tràn đầy hy vọng đối với quyết tâm của hàng triệu thường dân Venezuela, sự ái quốc của Quốc Hội Venezuela, và sự dũng cảm phi thường của Tổng Thống Juan Guaido. Nhân dân Venezuela đang đứng lên v́ tự do và dân chủ, và Hoa Kỳ đang kề vai sát cánh với họ. Chủ nghĩa xă hội đă hoàn toàn tàn phá đất nước tuyệt vời này, đến mức mà những mỏ dầu dự trữ lớn nhất thế giới cũng không đủ để thắp sáng bóng đèn điện. Hôm nay, hơn 50 quốc gia trên thế giới đă công nhận chính phủ hợp pháp của Venezuela. Người dân Venezuela đang khép lại những trang cuối của chủ nghĩa xă hội độc tài.. Các quốc gia trong bán cầu của chúng ta, có chung mong muốn ngăn chặn sự lan rộng của chuyên chính xă hội chủ nghĩa”. 

“Hôm nay, tôi có một Thông Điệp gửi đến các viên chức c̣n đang giúp duy tŕ chế độ Maduro, rằng: Các vị có thể chọn chấp nhận đề nghị ân xá hào phóng của Tổng Tống Guaido, để sống trong ḥa b́nh với gia đ́nh và đồng bào của ḿnh. Hăy cởi trói cho nhân dân, để cho đất nước được tự do. Bây giờ là lúc toàn bộ nhân dân ái quốc Venezuela hành động cùng nhau như một dân tộc đoàn kết”. 

“Chủ nghĩa xă hội hứa hẹn giàu sang, nhưng chỉ đem đến nghèo khổ. Chủ nghĩa xă hội hứa hẹn đoàn kết, nhưng đem đến thù hận và chia rẽ. Chủ nghĩa xă hội hứa hẹn một tương lai tốt đẹp,  nhưng nó luôn luôn mang những chương đen tối nhất trong lịch sử trở lại với loài người. Chưa bao giờ sai, và luôn luôn là như vậy”.

Ngày 23/2/2019, quân lính vẫn tuân lệnh Tổng Thống Venezuela Maduro ngăn chận và đốt cháy xe vận tải chở lương thực thực phẩm và thuốc men cứu giúp người dân,  ngay trên cầu biên giới Venezuela - Colombia

Ngày 25/2/2019, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence cùng Tổng Thống Colombia Ivan Duque gặp Tổng Thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, và đưa ra một Thông Điệp, rằng: “Chúng tôi hoàn toàn ở bên bạn”.

Phó Tổng Thống  Mike Pence nói thêm: “Tổng Thống Trump đă yêu cầu tôi chuyển một thông điệp tới Tổng Thống lâm thời Venezuela Juan Guaido, rằng: “Chúng tôi ủng hộ ông ấy, và chúng tôi sẽ ủng hộ cho đến khi tự do và dân chủ quay trở lại Venezuela”.

Hai Thông Điệp thật ngắn, nhưng là lời ủng hộ mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và Colombia đối với ông Guaido, giúp ông Guaido thêm sức mạnh tinh thần và vật chất trong mục đích dân chủ hoá Venezuela.   

3c. Trung Cộng - Venezuela.

Trung Cộng đang liên lạc với Tổng Thống lâm thời Juan Guaido, hành động này là một đ̣n giáng mạnh vào Tổng Thống đương nhiệm Nicolas Maduro.  

Theo chuyên gia về bang giao Trung Cộng - Mỹ La Tinh là ông Evan Ellis, th́: “Trung Cộng nh́n thấy nguy cơ Tổng Thống đương nhiệm Nicholas Maduro sụp đổ ngày càng tăng, trong khi Tổng Thống tự xưng Juan Guaido có thể được Hoa Kỳ gở bỏ lệnh trừng phạt, lúc ấy giao dịch dầu mỏ sẽ được ổn định. Như vậy, phần kết có thể là Trung Cộng sẽ đạt được mọi thứ từ Juan Guaido”.

Nhận định.

Vậy là, Tổng Thống Venezuela Maduro càng thêm bối rối v́ lănh đạo Trung Cộng -mà ông đặt kỳ vọng giải cứu ông- bắt đầu liên lạc với Tổng Thống tự phong Juan Guaido, trong khi Tổng Thống Hoa Kỳ ngày càng ủng hộ ông Guaido mạnh mẽ, nhất là khi Ông vận động với người dân Venezuela lẫn cộng đồng Cu Ba tị nạn tại Hoa Kỳ. Sự kiện cho thấy quyết tâm của Tổng Thống Donald Trump giúp nhân dân Venezuela khôi phục lại cuộc sống dân chủ tự do trước kia. Dĩ nhiên là Tổng Thống Hoa Kỳ không dễ dàng bỏ cuộc, v́ đó là danh dự của Ông.

Những quốc gia cộng sản trên thế giới -kể cả Trung Cộng- không c̣n vị thế như sau đệ nhị thế chiến nữa, v́ ngay cả người dân trong nước họ cũng chống họ. V́ vậy mà Ông Maduro hiện nay càng yếu thế hơn, trong khi ông Guaido được tăng thêm thế mạnh với hơn 50 quốc gia công nhận. Nhưng, nếu ông Maduro vẫn  ôm chặt chủ nghĩa cộng sản, th́ một ngày nào đó cái giá mà ông phải trả e là không nhỏ.

Thứ tư. Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un trong hai ngày 27 & 28/2/2019 tại Hà Nội, Việt Nam. Tổng Thống Trump đến Hà Nội bằng phi cơ riêng, trong khi Chủ Tịch Un đến Hà Nội bằng xe lửa đặc biệt từ B́nh Nhưỡng.

Ngày 25/2/2019, trước khi lên phi cơ rời Washington DC để sang Việt Nam, Tổng Thống Donald Trump viết trên Twitter của Ông như sau: “Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế nếu phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Nếu không, sẽ chẳng có ǵ thay đổi. Chủ tịch Kim nên đưa ra quyết định khôn ngoan".

Tổng Thống Donlad Trump đến Hà Nội khoảng 9 PM ngày 26/2/2019 (ngày giờ Hà Nội), và sau khi đến khách sạn th́ Ông viết trên Twitter của Ông như sau: "Tôi vừa tới Việt Nam. Cảm ơn tất cả mọi người v́ sự đón tiếp chu đáo tại Hà Nội. Người dân hai bên đường rất tuyệt vời, và rất nồng hậu".

Khoảng 3.000 phóng viên báo chí truyền thanh truyền h́nh ngoại quốc có mặt tại Hà Nội để đưa tin về hội nghị. 

Sau hai ngày họp, không đạt được một thỏa thuận nào, đến mức phải kết thúc trước giờ dự định, nhưng Tổng Thống Hoa Kỳ vẫn nói cuộc đàm phán diễn ra thân thiện. Ngay sau đó, trong cuộc họp báo, Tổng thống Hoa Kỳ trả lời báo chí về nguyên nhân thất bại: “Tôi đă có thể kư một thỏa thuận với Bắc Hàn, nhưng điều này sẽ không hợp lư, và v́ vậy tôi đă quyết định không làm vào lúc này. V́ Bắc Hàn sẵn sàng  thực hiện phi hạt nhân hóa một phần lớn những khu vực mà Hoa Kỳ muốn, nhưng Hoa Kỳ không thể bỏ toàn bộ cấm vận để đổi lấy phi hạt nhân hoá một phần”.

Khi được hỏi về khả năng hai nước sẽ có một thượng đỉnh tiếp theo, Tổng Thống Trump nói: “Có thể sẽ sớm có một thượng đỉnh tới, mà cũng có thể sẽ c̣n rất lâu nữa”.

Với kết quả này, tôi nghĩ: “Nam Hàn lo âu nhất v́ tương lai thống nhất  Nam Bắcvừa  bị bóng tối che mờ lại, Trung Cộng hài ḷng nhất v́ Bắc Hàn vẫn c̣n trong ta họy, Bắc Hàn tức nhất v́ không lừa gạt được Tổng Thống Donald Trump, trong khi Hoa Kỳ một chút bực bội v́ chưa đạt mục đích trong lúc này”. 

Thứ năm. Việt Nam cộng sản.

4a. Việt Cộng – Trung Cộng.

Trung Cộng nhắm đến hải cảng Cái Mép & Thị Vải.

Ngày 19/12/2018,  một tàu vận tải của Trung Cộng cặp hải cảng Cái Mép & Thị Vải tỉnh Bà Rịa, và một phái đoàn Trung Cộng lên gặp những người trách nhiệm hải cảng này.

Điều lạ là không một tờ báo nào của Việt Cộng loan tin, chỉ riêng trang blog của Trí Thức Việt Nam có bản tin như sau: “Đoàn đại biểu Ủy Ban Hợp Tác Quản Trị Hải Cảng Trung Cộng” đă đến hải cảng nước sâu Cái Mép & Thị Vải thuộc huyện Tân Thành tỉnh Bà Rịa, thực hiện khảo sát và nghe ban quản trị hải cảng báo cáo về giai đoạn xây dựng và hoạt động, tổ chức quản trị cũng như tiềm năng phát triển”.

Hải cảng ngay cửa sông Thị Vải và cửa sông Cái Mép. Đây là một nhóm hải cảng nước sâu ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Hải cảng này với diện tích 48 mẫu tây, được xây dựng để tiếp nhận tàu chở container có trọng tải lên đến 80.000 DWT, với công suất từ 600.000 đến 700.000 TEU mỗi năm. Tháng 11/1992, dự án hải cảng nước sâu Thị Vải & Vũng Tàu được phê duyệt, và hải cảng hoạt động từ tháng 10/2010. Khi duyệt dự án, lănh đạo Việt Cộng có tham vọng biến hải cảng này thành hải cảng trung chuyển đường biển quốc tế, cạnh tranh với Singapore và Hồng Kông. Nhưng từ khi bắt đầu hoạt động đến nay đă 10 năm, hải cảng Cái Mép & Thị Vải chỉ bốc dỡ hàng khoảng 20% công suất, so với ước tính lúc đầu là từ 600.000 đến 700.000 TEU mỗi năm.

Không phải là đơn thuần của một chuyến thăm viếng, khi phái đoàn có tên là “Hợp Tác Quản Trị”. Danh từ “hợp tác và quản trị” được sử dụng giữa Việt Cộng với Trung Cộng thường là mang ư nghĩa “quản trị nằm trong tay Trung Cộng”, trong khi Việt Cộng chỉ là thụ động thôi. Nhớ lại thời Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, những dự án càng nhiều tiền chừng nào càng thất bại nặng chừng nấy, với dự án hải cảng này cũng vậy thôi, và cũng là cách mà nhóm lănh đạo Việt Cộng tạo cơ hội bàn giao dần dần cho Trung Cộng.      

Từ lâu rồi, cách dùng chữ của Việt Cộng với Trung Cộng vẫn quanh quẩn giữa các danh từ “hợp tác quản trị” hay “hợp tác hữu nghị”, mà thực chất vẫn là chủ động thuộc về Trung Cộng, và thụ động thuộc về Việt Cộng. V́ vậy mà 7 tỉnh biên giới Việt-Trung xem như đă trong tay Trung Cộng, v́ đă dùng ngôn ngữ Tàu + sử dụng tiền Tàu + theo giờ Bắc Kinh đi trước Việt Nam 1 tiếng đồng hồ + buôn bán với Tàu + theo lệnh Tàu. Vậy là đâu vào đó rồi.  

4b. Việt Nam – Hoa Kỳ.

Ngày 27/2/2019, các công ty của Hoa Kỳ và Việt Nam vừa kư một loạt các thỏa thuận mua bán trị giá lên đến hơn 21 tỷ mỹ kim, khi Việt Nam đứng ra tổ chức cuộc gặp giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Hà Nội.

Các thỏa thuận mới được kư kết giữa các công ty hai bên bao gồm hăng hàng không Vietjet của Việt Nam mua 100 chiếc máy bay 737 – Max của hăng Boeing trị giá 12.7 tỷ mỹ kim, và 215 động cơ của hăng GE/CFM.  Vietjet cũng kư hợp đồng trị giá hơn 5 tỷ mỹ kim  với General Electric để hăng này cung cấp dịch vụ bảo hành cho 200 chiếc máy bay Boeing 737 Max. Vietnam airlines sẽ mua dịch vụ của tập đoàn công nghệ Sabre – nhà cung ứng giải pháp công nghệ của Hoa Kỳ trong lĩnh vực hàng không, khách sạn và du lịch; hăng hàng không Bamboo Airways của Việt Nam cũng sẽ mua 10 chiếc Boeing 787-9. Theo ước tính của Hoa Kỳ, những hợp đồng này sẽ tạo ra hơn 83.000 công ăn việc làm cho người dân Mỹ.

4c. Nội bộ Việt Nam.

Tượng đài Đức Trần Hưng Đạo tại Sài G̣n bị đe đọa.

Đức Trần Hưng Đạo đă 2 lần đại thắng quân Nguyên Mông trong thế kỷ 13. Vùng Tân Định, Sài G̣n, có ngôi đền thờ Ngài từ năm 1932.                                               (đền thờ)

Tượng đài Đức Trần Hưng Đạo được dựng tại Bến Bạch Đằng, Sài G̣n từ những năm 1960, cùng với nhiều tượng đài của những vị anh hùng trong lịch sử. Bên trái chân tượng đài có một lư hương lớn bằng đồng, để người dân bất kể giờ giấc nào đến đây thắp nhang bày tỏ ḷng tôn kính Ngài,  và cắm nhang vào lư hương.

Ngày 15/2/2019, một chỉ thị do Nguyễn Duy Vũ, Phó Bí Thư thường trực TP. hcm kư đưa lên internet với nội dung như sau: “Vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên, người lao động và người thân không tham gia tụ tập, biểu t́nh, gây rối an ninh trật tự tại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo (quận 1) trong ngày chủ nhật 17/2/2019.  Đồng thời phải phát hiện và thu gom các băng rôn hay khẩu hiệu, hoặc những bản viết tay kêu gọi biểu t́nh, cũng như những ḍng chữ nói xấu chế độ, và giao cơ quan trách nhiệm”.

Ngày 17/2/2019, lư hương lớn cạnh chân tượng đài bị xe cần cẩu đến cẩu đi nơi khác, và họ thay vào đó là hai thùng rác lớn ngay trước chân tượng đài, cản trở người dân đứng khấn nguyện.

Ngày 18/2/2019, Bí Thư Quận Ủy Quận 1 TP. hcm, là bà Trần Kim Yến, nói rằng: “Việc dời lư hương dưới chân tượng Đức Trần Hưng Đạo là điều b́nh thường và hợp lư.”

Ngày 19/2/2019, ngày mà quân Trung Cộng bắt đầu tấn công các tỉnh biên giới phía bắc. Hôm nay đúng 40 năm, người dân có tâm nguyện tập trung trước tượng đài để bày tỏ niềm uất hận trước giặc phương Bắc, cũng không có chỗ đứng v́ hai thùng rác lớn choán chỗ.

Cũng trong ngày này, một tấm bảng đặt cạnh chân tượng đài với ḍng chữ: “Công tŕnh đang thi công. Xin lỗi đă làm phiền, mong quí vị thông cảm”.

Họa sĩ Đỗ Duy Ngọc (trong nước) nói với đài BBC rằng:Lời của Bà Trần Kim Yến là vô lư. Đă có tượng đài phải có lư hương để cắm nhang. Nếu nói dời lư hương là hợp lư, th́ ngay khi chiếm Việt Nam Cộng Ḥa sao không dời, đến khi đông người đến chiêm bái mới dời, nhất là vào ngày kỷ niệm Trung Cộng tấn công các t́nh biên giới của Việt Nam. Thêm nữa, sao Bà yến không dời lư hương ở tượng đài hcm cho hợp lư?  

Vẫn lời của Họa sĩ Ngọc: “Xin nhấn mạnh về những tượng đài xây sau 1975 trên khắp cả nước, chỉ là những minh họa thô thiển kể cả ăn cắp hay bê nguyên ư tưởng của Trung Cộng của Nga Sô một cách vụng về. Những tượng đó nặng về tuyên truyền, bạo lực, lại vô hồn, không gợi chút cảm xúc nào cho người chiêm bái. Trong khi những tượng đài dựng trước năm 1975, tuy chưa đạt tŕnh độ mỹ thuật cao, nhưng mang tính nhân văn nhân bản”.

Kết luận.

Trung Cộng đang trong thế yếu trước thế giới tư bản, thậm chí là rất yếu so với Hoa Kỳ về các lănh vực mà Hoa Kỳ với Trung Cộng đang đối đầu nhau. Trong khi đó, nhóm lănh đạo Việt Cộng vẫn cứ ôm chặt 4 tốt với 16 chữ vàng của Trung Cộng một cách mù quáng, đang cố t́nh triệt hạ các Tượng Đài vinh danh những vị anh hùng trong ḍng lịch sử Việt Nam, ắt hẳn v́ Trung Cộng không muốn nh́n thấy những Tượng Đài đă một thời đánh bại tổ tiên ông cha của họ khi xâm lăng Việt Nam. 

Điều tôi cần nhấn mạnh với Các Anh rằng, khi Trung Cộng suy yếu trầm trọng, chính là cơ hội bằng vàng giúp Các Anh cùng đồng bào đứng lên lật đổ nhóm lănh đạo Việt Cộng, trong khi Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tại Hải Ngoại vận động Hoa Kỳ, các quốc gia Châu Âu, Nhật Bản, Nam Hàn, Canada, Úc Đại Lợi, ..v..v.. viện trợ giúp chúng ta nhanh chóng khôi phục lại một xă hội nhân bản, đồng thời phát triển quốc gia một cách toàn diện, nhất là chiến lược giáo dục trên nền tảng nhân bản và khoa học thích hợp với truyền thống dân tộc trong thế giới văn minh lịch sự.        

Nhà văn Dennis Mark Prager đă nêu câu hỏi: “Đảng cộng sản Việt Nam đă hi sinh hơn 2 triệu cán binh của họ để biến toàn thể nước Việt Nam thành một nước cộng sản toàn trị. Nhưng, họ lại dùng chủ nghĩa tư bản để làm giàu cho chính họ. Vậy, hơn 2 triệu cán binh của họ chết để làm ǵ?”

Nhận định của nhà kinh tế học Milton Friedman: Hăy nh́n bao nhiêu người từ các xứ cộng sản đă liều chết vượt biên vượt biển đến các xứ tư bản tự do, đă đủ cho chúng ta biết nhân loại đă lựa chọn chủ nghĩa nào”.

Thủ Tướng Anh Sir Winston Leonard Spencer Churchill nh́n sâu vào bản chất của cộng sản:Chủ nghĩa tư bản không chia đều sự thịnh vượng, nhưng chủ nghĩa xă hội lại chia đều sự nghèo khổ”.

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                            Texas, tháng 3 năm 2019

                                                                              ******

 

 

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch