báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
Ai Trói Chân Lănh Đạo Dân Chủ?

 
NATIONAL EMERGENCY: President Trump Declares Emergency On Southern Border

 ***

Vĩnh Tường

Rốt Cuộc Dân Mexico Đă Mở Mắt To Hơn Trước!Dân Mexico lên án đoàn di dân là Xâm Lăng

Caravan, nếu HK mở toan biên giới để ai muốn vào th́ vào, v́ để giữ giá trị người Mỹ, để DC thực hành cái gọi là nhân đạo “bầu ơi thương lấy bí cùng” th́ chuyện ǵ sẽ xảy ra?

Các nước Trung Mỹ, Mexico hay nhiều nước khác sẽ chỉ c̣n mấy cây cột đèn và nhà cầm quyền. C̣n nước Mỹ vĩ đại sẽ trở thành chợ cḥm hỏm. Chuyện quá đơn giản. Các em học sinh tiểu học cũng trả lời được. Nhưng ngộ quá, sao người ta cứ căi hoài ?

Bắt đầu từ hôm qua, hàng trăm dân Mexico nhất là ở thành phố Tijuana bên kia biên giới Sandiago, nam Clifornia, xuống đường biếu t́nh. Họ cầm cờ Mexico và biểu ngữ chống di dân bất hợp pháp và đoàn Caravan từ Trung Mỹ : Họ hô vang khẩu hiệu “Chúng tôi không muốn họ có mặt ở đây! “Đây là nhà của chúng tôi”- “Đây là cuộc xâm lăng” và đặc biệt nhất là “Những ǵ Donald Trump đă nói đều đúng sự thật. Đây là sự xâm lấn!” (Lo que dijo Donald Trump es verdad. Es invasion = What Donald Trump said is true. It’s an invasion!).

Nói một chút về chuyện liên quan đến đoàn Caravan: Không biết phóng viên CNN, Jim Acosta có dám ra đấu khẩu với dân Mexico hay không, khi họ nói đây là xâm lấn nhà họ, thành phố họ, quê hương họ, đất nước của họ? Chuyện Jim Acosta CNN đ̣i đấu với tổng thống Trump về ư kiến chung quanh vấn đề Caravan c̣n nóng hổi.

Jim Acosta hạch tổng thống Trump rằng:

 “Đoàn dân di cư từ Trung Mỹ đi xuyên qua Mexico cách đây hàng trăm dặm, tại sao ông cho rằng họ xâm lấn? Có phải ông có ư cho rằng họ tà ác không?” Và TT Trump đă trả lời: “Ư kiến của tôi khác với của ông… Hay là để tôi lănh đạo đất nước c̣n cậu chạy việc cho CNN …” Và v́ Acosta hành xử thiếu tư cách của phóng viên trước mặt ba quân thiên hạ, nên đă bị tước thẻ nhà báo vào Bạch Ốc. Sau đó CNN kiện lấy lại được thẻ, nhưng chúng ta xem Acosta có c̣n lặp lại thói ấy nữa không, trong khi quyền cho hỏi và quyền mời ngồi xuống, hoặc mời ra khỏi pḥng vẫn c̣n trong tay Ṭa Bạch Ốc.

Có ǵ khó hiểu đâu. Chính trị gia nói những lời cho mát tai thiên hạ, nhưng ông Trump th́ khác, bất kể người nghe có mát tai hay không. Sự thật như thế, nó sẽ xảy ra như thế, và tôi [Trump] nói như thế.

Quay lại tin dân Mexico biểu t́nh. Một đại diện biểu t́nh phát biểu rằng: chính phủ đă không kiểm soát đuợc sự xâm lấn này, khi ở trong nhà có tường rào, có cổng ngơ, chúng tôi không muốn cho bất cứ ai vào nhà, cũng như đất nước là nhà lớn của tôi, chúng tôi cần giữ ǵn biên cương của chúng tôi. Một người khác hô lên: “Những ǵ ông Donald Trump nói đều đúng sự thật. Đây là sự xâm lấn”. Họ hoàn toàn đúng, nhưng v́ không thấy cái nhân, cho nên đợi đến chuyện xảy ra rồi mới thấy. Những kẻ làm truyền thông bất lương, một là,chuyên nói theo phe đảng như con vẹt, hai là, dốt - không thể nh́n xa, không thấy nguyên nhân xa, gần và hậu quả của nó, ba là, mị dân, đạo đức giả, tuyên truyền.

C̣n kẻ trí, dĩ nhiên là người c̣n có tự do tư tưởng, không bị đảng chi phối, và người lănh đạo chân chính th́ nh́n thấy trước khi sự việc xảy ra.

Nhân đó TT Trump đă tweet: Thị trưởng Tijuana, Mexico, vừa nói rằng "Thành phố không đủ sức chuẩn bị để xử lư khối người di cư này, việc tồn đọng có thể kéo dài 6 tháng." Tương tự như vậy, Hoa Kỳ không thể chuẩn bị cho cuộc xâm lược này và sẽ không gánh vác được. Họ đang gây ra tội phạm và những vấn đề lớn ở Mexico. Hăy về đi!

Như nhiều bài trước kẻ này đă thưa, di dân bất hợp pháp là vấn nạn lớn chẳng những đối với HK mà c̣n cả cho các thành phố ven biên giới ở Mexico. Vấn nạn này do mấy nguyên nhân gần, và để lại những hậu quả như sau:

Thứ nhất: Các nguyên nhân gần tạo nên vấn nạn:

1. Nền kinh tế chính trị tự do tư bản đặc biệt của HK hấp dẫn toàn thể nhân loại

2. Biên giới lỏng lẻo

3. Sự mời gọi qua các chương tŕnh và thông điệp mị dân, t́m kiếm và dự trữ phiếu của DC như:

a. Bắt rồi thả ngay vào trong cộng đồng

b. DC chuẩn bị và đă thành lập nhiều thành phố, và tiểu bang bảo hộ nhất là tiểu bang sát biên giới như California. Đây đúng là lời mời hấp dẫn nhất: Anh thấy không, chúng tôi đă chuẩn bị đón các anh. C̣n chần chừ ǵ nữa! Mặc khác, phía sau đă có các bộ phận tổ chức giúp các anh.

c. DC chống cơ quan công quyền chuyên về di trú và thuế quan (ICE), bênh vực và bảo bọc, dung dưỡng tội phạm di dân bất hợp pháp một cách quá trắng trợn

d. Tranh đấu quyết liệt cho di dân bất hợp pháp hơn là cho dân bản xứ, bằng mỹ từ và bằng quyền lực như: người không giấy tờ thay cho bất hợp pháp, và dùng quyền lực đóng cửa chính phủ v́ chỉ có DC mới có t́nh thương

4. Cánh trái (DC) c̣n phát tán tư tưởng chống TT Trump về chương tŕnh di dân, an ninh biên giới

5. Và chương tŕnh hành động sau cùng khi thấy chính phủ HK dưới sự lănh đạo khôn ngoan của TT Trump đă không hốt dân tị nạn  (Hồi Giáo), cánh tả lập kế hoạch biển người, với những thông điệp sai lệch, và những tổ chức ngầm đến tận làng mạc ở các nước, tạo thành đoàn Caravan nhằm gây áp lực với chính phủ HK. Tức là thay v́ đánh lẻ tẻ các chính sách di dân của TT Trump , họ dùng chiến thuật biển người.

Những yếu tố trên đă đưa dân khắp nơi đến Mexico định tràn vào HK với qui mô lớn, nhằm làm đảo lộn trật tự, để lật đổ toàn bộ chương tŕnh di dân sẵn có của HK, hoặc ít ra cũng đặt HK trong thế khó xử đến phải thay đổi chính sách cho phù hợp với chương tŕnh toàn cầu xă nghĩa. Đây là sự chuẩn bị cho Hạ viện đa số DC có hành động sắp tới. Tất cả không phải là ngẩu nhiên.

Đứng trước t́nh h́nh này, TT Trump đă chống đỡ bằng cách khẳng định đây là kế hoạch xâm lấn, chứ không c̣n là di dân b́nh thường. Và khi đă xem là xâm lấn th́ phải dùng đến quân đội để bảo vệ biên giới theo đúng nhiệm vụ của Tổng thống; và ông đă điều quân ra biên giới. Trong trường hợp cần thiết, quân số sẽ có thể tăng cường đến 15 ngàn. Thay v́ thả đại vào cộng đồng như Obama đă làm, quân đội làm hàng rào và giúp cơ quan biên pḥng ngăn chặn làn sóng người tràn vào một cách ồ ạt, đồng thời xây dựng nơi tạm trú ở biên giới, cho những người bị bắt, những người chờ trục xuất và cho số khác có thể được chấp nhận cho ở lại. Kế hoạch này hoàn toàn khác với Mexico, họ đă để lại hậu quả khiến dân Mexico đang biểu t́nh.

Thứ hai, hậu quả của vấn nạn di dân từ lai rai cho đến cả đoàn:

Ảnh hưởng đến toàn bộ xă hội từ an ninh, kinh tế, văn hóa, giáo dục ở cả Mexico và Hoa Kỳ

1. An ninh: Việc cho cả đoàn Caravan tiếp tục tràn vào Mexico nhất định sẽ làm cho an ninh Mexico không c̣n bảo đảm, không ai biết có bao nhiêu kẻ xấu hay sẽ trở nên xấu khi hoàn cảnh sống lúc túng cùng như tội phạm, băng đảng, khủng bố đi chung trong đoàn. Kẻ làm truyền thông thiếu lương thiện bô bô nói rằng ông Trump nói láo v́ không có bằng chứng nào cả. Nói như thế là rơ ngu hoặc v́ quen phản ứng, cái ǵ cũng chống nên đă quên nghĩ, hoặc đánh lừa thiên hạ. Bởi hỏi ngược lại, có bằng chứng nào bảo rằng hoàn toàn không có, hay sẽ không bao giờ có? Ở lâu trong một xă hội, có khi c̣n phạm luật huống chi du nhập một cách ồ ạt và đột ngột, đốt giai đoạn cần thiết để hội nhập. Những cơ sở kinh doanh mướn người v́ tham giá rẻ và né những chi phí pháp định, rất liều lĩnh v́ nguy cơ mất lớn luôn luôn rập ŕnh.

2. Về văn hoá: Tập tục văn hoá khác nhau, lối sống khác nhau là một trở ngại cho cá nhân và cho cả xă hội. Xă hội thuần chủng ngày nay không c̣n, nhưng bài ca đa dạng hóa(diversity) của DC xă nghĩa, không cần cân nhắc, tính toán lợi hại sau trước, chẳng khác nào kẻ đói, ăn ngốn ngấu mà không tính đến bội thực, sẽ ói không được mà nuốt chẳng trôi. Đối với DC là đói phiếu, làm càn. C̣n đối với xă hội, sự du nhập ồ ạt sẽ khiến xă hội rối loạn, khó giải quyết những xung đột v́ sự khác biệt. Chẳng hạn, người HG đ̣i Mỹ phải thay đổi theo luật HG, hay đ̣i thực phẩm phải sản xuất theo yêu cầu tôn giáo, vân vân. . .

3. Kinh tế, giáo dục, y tế. Cho dù người di dân sẽ lấp đầy những công việc mà ít người Mỹ thích làm như ở các nông trại, gieo trồng và thu gặt. Nhưng với sức lao động của một vài người, làm sao đủ bù vào tiền thuế chi phí chăm sóc thuốc men, nuôi nấng, cho cả gia đ́nh, con cái của họ, từ miếng ăn, nơi ở, học hành từ bé đến lớn. Đó là chưa kể, tiền họ làm được ở Mỹ, một phần chảy về quê quán của họ. Ngoài ra c̣n một số lao động thấp ở trong nước cũng bị mất việc v́ cạnh tranh lương bỗng, và quyền lợi dân sinh, thuế má, nếu họ được chủ trả bằng tiền mặt để tránh thuế.

4. Mối nguy tiềm ẩn:

Một khi đời sống mới khó khăn v́ thiếu chuẩn bị nhiều mặt, tệ nạn xă hội sẽ nẩy mầm và lan tràn, sẽ làm cả xă hội tốt đẹp, nề nếp đều nhiễm bệnh. Các thành phố ven biên giới Mễ, chấp chứa dân khắp nơi trên thế giới, nằm chờ vượt biên. Có ai bảo đảm họ đủ tiền để sinh sống trong thời gian bất định, với một tương lai mù mịt. Nỗi thất vọng, nỗi lo sợ, sự thất nghiệp, thiếu thốn, kể cả chiếc đũa thần ngôn ngữ đă mất hiệu lực, tất cả đều không nằm trong dự tính, và tất cả là miền đất hứa cho những hoạt động tội phạm, như băng đảng, buôn lậu, chuyển vận ma túy, vân vân… Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến chính phủ Mexico bất lực trước sự tàn phá xă hội ở những nơi này. Bên phía HK tuy có đỡ hơn, nhưng với cái đà lănh đạo của Obama hay Clinton hay kiểu phải đạo chính trị của DC, chẳng sớm th́ chầy, Hoa Kỳ sẽ lâm vào nhân tai, đại nạn.

Đoàn Caravan, đáng thương ở chỗ là họ trở thành nạn nhân của những mưu đồ chính trị, chủ nghĩa phi nhân bản - lấy cứu cánh mơ hồ, không biết bao giờ mới đến, biện minh cho bất kỳ phương tiện nào, cho dù con người phải chịu khổ đau, hy sinh hiện tại. Nhân danh nhân đạo, hoá ra là tạo sự khổ đau, xung đột cho khách không mời mà đến và cả chủ nhà. Chính sách nhân đạo đúng đắn là lănh đạo nước họ phải xem đất nước họ, dân nước họ ưu tiên. Y hệt như chính sách American First của TT Trump. Không làm được điều đó, th́ nước loạn, dân nghèo đói, bệnh tật, dốt nát. Xă hội sẽ rơi vào ṿng mắc xích, cái này là nguyên nhân cái kia.

Làm nhân đạo là phải bức phá mắc xích từ cái gốc ở đó, chứ sao lại ở Hoa Kỳ? Ngày nay có toà đại sứ, để giao lưu, cầu tiến và học hỏi. Đă có tài trợ kinh tế, nếu cần th́ nhờ cố vấn làm thay đổi xă hội. Tại sao không làm? Cũng đất đai ấy, cũng thời tiết như thế; ở HK thời tiết c̣n khắc nghiệt hơn, tại sao lại không làm nên tích sự, để dân phải bị xúi giục bỏ nước ra đi?

Phàm làm việc ǵ cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó. DC đă quên hoặc không tính cạn điều này. Ngày nay, nhờ có đoàn Caravan, dân Mexico đă bắt đầu thức tỉnh, xuống đường biểu t́nh. Sự thái quá của cánh tả tưởng rằng sẽ phá vỡ được kế hoạch xây dựng và bảo vệ đất nước của TT Trump. Nhưng họ đă lầm. Họ đă đặt gánh nặng lên chínhHạ viện DC trong những ngày tháng tới. Bức tường có thêm lư do vững chắc để xây. Và theo lẽ tự nhiên, chứ nào phải cuồng Trump mà nói, cuối cùng, tuy phải gian lao vất vả, ngọn cờ chính nghĩa của Tổng thống Trump vẫn sừng sững tung bay trước phong ba băo tố.


Vĩnh Tường

  
Vĩnh Tưởng  

 

 

 

  "
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt