báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 
Giải Ảo Thời Sự 190325 - Phần 1: Vụ Mueller - chính là FBI mới đáng bị điều tra từ 2016!

 ***

Vĩnh Tường

Một Con Cờ Tổng Thống Trump Có Thể Đẩy Tới


 

Về việc giải quyết khủng hoảng di cư ở biên giới phía nam, khi đến mức phải dùng biện pháp dứt khoát, TT Trump c̣n một thế cờ làm cho Mexico không c̣n đường thoái thác.

Trong trường hợp Mexico cứng đầu, không làm ǵ để ngăn chặn ḍng người di cư mượn đường Mexico để tràn sang HK, chính quyền của TT Donald Trump có thể sẽ nhắm tới một đ̣n chí tử để buộc Mexico phải ra tay cùng HK giải quyết phần lớn khủng hoảng di cư tại biên giới. Mexico phải chọn một là tiếp tục chiến lược xoá bỏ biên giới để vào“thế giới bánh vẽ đại đồng”, hai là tự cứu ḿnh.

Trong năm 2014, nguồn thu nhập nước ngoài lớn nhất của Mexico đến từ trao đổi dầu thô. Vào tháng 12 năm đó, sự thay đổi năng động đă mang lại cho đất nước này một nguồn thu nhập chính mới từ nước ngoài: Đó là tiền chuyển từ người làm việc ở phiá bắc [HK] biên giới hỗ trợ các gia đ́nh ở quê nhà.

Tạp chí Forbes đă báo cáo, kiều hối đă chuyển dầu để trở thành nguồn tiền nước ngoài lớn nhất của Mexico. Nhưng trong năm 2015, kiều hối chiếm tới 24,8 tỷ đô la, lấn át hai nguồn lớn nhất tiếp theo là dầu mỏ và du lịch.

Tiền được gửi về nhà bởi những người lao động nhập cư ở Hoa Kỳ là tiền mặt có thể sẽ không quay trở lại nền kinh tế của HK - ít nhất là không trực tiếp. Nó củng cố Mexico bằng chi phí của các gia đ́nh Mỹ.

Và Mexico không phải là những người duy nhất hút nguyên khí của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Theo tờ Breitbart công nhân Trung Mỹ ở Hoa Kỳ đă gửi 16 tỷ đô la về quê nhà vào năm 2016 và con số này đă gia tăng đến 20 tỷ đô la trong năm 2018.

Tổng thống Trump đă biết, cơ hội để tận hưởng nền kinh tế Hoa Kỳ là một trong những điều lôi cuốn nhiều người qua biên giới phía nam.

Theo tờ The Wall Street Journal, bởi v́ khả năng gửi tiền về nước từ Mỹ là một lực hút sinh lợi cho những người di cư kinh tế, chính quyền Trump đang xem xét thắt chặt hoàn toàn xung quanh kiều hối.

Tạp chí báo cáo rằng “một quan chức chính quyền cấp cao hôm thứ ba cho biết Bạch Ốc đang xem xét nỗ lực hạn chế ḍng kiều hối từ Hoa Kỳ, để ngăn cản người di cư.”

Báo cáo không có chi tiết về những ǵ chắc chắn sẽ là một cuộc triển khai mạnh mẽ, cố gắng hạn chế ḍng tiền trong thế kỷ 21.

Bất kể nó đă hoàn thành như thế nào, đó là một ư tưởng đă đến lúc, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Kansas Kris Kobach nói với Siruis XM Patriot 51 trong chương tŕnh “Breitbart News Tonight.”

Ông Kob Kobach nói “Một mối đe dọa mà tôi đề xuất là một mối đe dọa thực sự giúp chúng ta nếu chúng ta thực hiện đầy đủ. Đó là mối đe dọa chấm dứt kiều hối từ phần lớn người dân ở Hoa Kỳ từ Mexico đang ở đây bất hợp pháp.”

“Đó là mối đe dọa mà chúng ta có thể thực hiện để giúp ích cho nền kinh tế của chúng ta, v́ tiền không được gửi về nhà, nó vẫn lưu hành trong nền kinh tế Hoa Kỳ và giúp thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta. Nó thực sự là một điều tốt nếu chúng ta làm theo.”

Ngoài tiền ở lại Hoa Kỳ, c̣n có một yếu tố khác cần xem xét: Không có hy vọng có thể gửi tiền về phía nam, tất cả những đoàn lữ hành di cư đi về phía bắc có thể đơn giản tan biến.

Đây có thể là một giải pháp thay đổi cuộc chơi cho vấn đề nhập cư bất hợp pháp đă gây phiền cho chính sách của TT Trump và ảnh hưởng tệ hại cho người dân Mỹ trong nhiều năm nay.

Ở Hoa Kỳ, các công việc lao động không có kỹ năng sẽ bị buộc phải trả mức lương cạnh tranh cao hơn và với ít lao động nước ngoài hơn để cạnh tranh thiếu công bằng với người Mỹ, lực lượng lao động từ đó có thể trải qua sự hồi sinh giúp nền kinh tế tăng vọt.

Trong khi đó, Mexico, mặt khác, sẽ phải chịu đựng rất nhiều.

Với đ̣n đánh mạnh vào nguồn thu nhập ngoại tệ, nước này có thể sẽ rơi vào khủng hoảng kinh tế. Và với một ḍng người thuộc quốc sẵn sàng trở về nhà hoặc bị trục xuất, đất nước ấy sẽ sớm  biết rằng luật cung cầu cũng áp dụng cho lao động.

Khi chính quyền của TT Trump tuyên bố ra chiêu, có thể đủ để khiến chính phủ Mexico bắt đầu làm việc nghiêm túc hơn để ngăn chặn chiêu tṛ dùng di cư từ Trung Mỹ đến biên giới Hoa Kỳ.

Tuy không có bất kỳ chi tiết nào trên màn h́nh công cộng, một tiếng đằng hắng cũng có một triển vọng khiến chính phủ Mexico phải khiếp sợ - chẳng những Mexico mà những nước suưt chết giăy, đă nhờ tiền trên trời rơi xuống này mà sống phè phỡn, bất chấp xă hội mục nát.

Vấn đề là đă đến lúc sử dụng chiêu này chưa?

Vĩnh Tường

 

 
Vĩnh Tưởng