báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 
Cờ Vàng VNCH tung bay trên bầu trời Thủ Đô Paris sáng 13-4-2019


Cờ Vàng xuất hiện trong buổi lễ Lá tại Jerusalem 14-4-2019

Worshippers attend Palm Sunday procession in Jerusalem | 14 April 2019 |

 Phạm Bá Hoa

Thư số 91 gởi

             Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

 

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến (1) T́nh h́nh Biển Đông. (2) Diễn tiến hồ sơ thương mại. (3) Và hồ sơ Venezuela.

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông.

1a. Hoa Kỳ - Phlippines - Trung Cộng.

Ngày 13/3/2019, chiến hạm USS Blue Ridge là Soái Hạm chỉ huy của Hạm Đội 7 Hoa Kỳ”, cặp hải cảng Manila thủ đô của Philippines trong chuyến viếng thăm b́nh thường. Dĩ nhiên là trước khi đến Manila, chiến hạm phải vào Biển Đông, nơi mà Trung Cộng tự giành chủ quyền lịch sử hơn 80% vùng Biển này, dù ṭa án trọng tài quốc tế đă phán quyết là chủ quyền của Trung Cộng chỉ đến đảo Hải Nam mà thôi.   

Hải Quân Đại Tá Eric Anduze, Hạm Trưởng soái  hạm USS Blue Ridge phát biểu với báo chí Philippines ngay trên chiến hạm, rằng: “Hai nước Hoa Kỳ với Philippines có một lịch sử lâu dài. Chúng tôi có mặt ở đây để khẳng định với các bạn rằng, hợp tác giữa hai quốc gia chúng ta vững mạnh hơn bao giờ hết”.

Theo hăng tin AP, Hải Quân Đại Tá Eric Anduze thêm một khẳng định: “Chuyến thăm viếng này nói lên mối liên minh chặt chẽ giữa Hoa Kỳ với Philippines. Tất cả những hợp tác giữa Hải Quân hai quốc gia chúng ta đều an toàn và chuyên nghiệp. Chúng tôi vẫn tiếp tục điều động chiến hạm và phi cơ qua lại Biển Đông và không phận vùng biển này, cũng như bất cứ nơi nào mà luật pháp cho phép”.

Taiwan News dẫn lời Phó Đô Đốc Hải Quân Philippines Sawyer: “Tư Lệnh Hạm Đội 7 Hoa Kỳ nói trong một thông báo trước ngày Soái Hạm này đến Maniala, rằng: “Mục đích của chuyến  thăm Manila của Soái Hạm Blue Ridge là củng cố sự cam kết của cả hai nước cho một vùng Ấn Độ-Thái B́nh Dương tự do và rộng mở”.

Hồi đầu tháng 4/2019, khi đến thăm Philippines, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng nhắc đến cam kết của Hoa Kỳ, là bảo đảm Biển Đông vẫn mở rộng cho tất cả các hoạt động giao thông đường thủy. Ông Mike Pompeo nhấn mạnh rằng: “Trung Cộng không thể đóng cửa các đường hàng hải vùng biển này”.

Sau đó, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lục Khảng, tuyên bố rằng: “Nếu các quốc gia bên ngoài khu vực -như Hoa Kỳ chẳng hạn- thực sự nghĩ tới ḥa b́nh và an sinh của dân trong khu vực, th́ họ không nên gây rối trong khu vực. Trung Quốc và các nước chung quanh Biển Đông cam kết sẽ duy tŕ ḥa b́nh và ổn định khu vực, để thương thuyết hầu đạt được một bộ Quy Tắc Ứng Xử trên biển, nhằm tránh leo thang tranh chấp”.

Ông Lục Khảng nêu đích danh Hoa Kỳ và nói rằng: “Hoa Kỳ không nên can thiệp và gây rối ở Biển Đông”.

1b. Lục Quân Hoa Kỳ thực tập chiến trường Châu Á – Thái B́nh Dương.

Ngày 19/3/2019, trong cuộc họp báo tại Hawaii, Đại Tướng Robert Brown, Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ tại Thái B́nh Dương, tuyên bố rằng: “Toàn bộ quân đội Hoa Kỳ phải chuẩn bị sẳn sàng đối phó với tất cả các diễn biến ở Biển Đông. Cho dù không hề muốn chiến tranh, nhưng vẫn phải gia tăng tập trận, nâng cao khả năng phối hợp để đối phó với những biến chuyển bất ngờ có thể xảy ra trong vùng Thái B́nh Dương. Lục quân Hoa Kỳ hiện có 85.000 quân đồn trú ở khu vực Thái B́nh Dương (Alaska, Washington, Hawaii, Nam Hàn), luôn sẳn sáng đối phó tức th́ với những diễn biến không mong muốn ở Thái B́nh Dương. Trong một t́nh h́nh nào đó, sẽ nhanh chóng  điều động Lục Quân Hoa Kỳ từ những nơi khác đến khu vực Thái B́nh Dương, tham gia vào những cuộc tập trận với đồng minh, làm quen với khu vực này”.

Đại Tướng James McConville, Tham Mưu Phó Lục Quân Hoa Kỳ tại Thái B́nh Dương, nói với  báo chí rằng: “Chưa thể xác nhận số lượng quân nhân sẽ được luân chuyển theo dạng ngắn hạn đến khu vực Thái B́nh Dương, có thể là 5.000, cũng có thể là 10.000. Con số đó sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh và qui mô các cuộc tập trận, nhưng chắc chắn là Lục Quân sẽ chuẩn bị để có thể đối phó với các diễn biến bất thường ở khu vực Thái B́nh Dương. Tập trận “Pacific Pathways” năm nay là một phần của kế hoạch phát triển khả năng vận chuyển đến nhều vùng khác nhau. Từ năm 2014 đến nay, “Pacific Pathways” -Những con đường ở Thái B́nh Dương- đă trở thành hoạt động thường niên của Lục Quân Hoa Kỳ, và thông qua các “Pacific Pathways”, Lục Quân Hoa Kỳ có mặt Úc, Nhật, Nam Hàn, Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, và Mông Cổ để tập trận với quân đội của những quốc gia này. Từ năm 2016, “Pacific Pathways” có thêm quân đội Canada, Nhật, Singapore, gửi các đơn vị của họ đến tập trân chung với các đơn vị của Hoa Kỳ tại Alaska, tiểu bang Washington, và Hawaii. “Pacific Pathways” là phương thức thắt chặt hợp tác giữa Lục Quân Hoa Kỳ với quân đội các quốc gia, chính là mục tiêu trong chiến lược chuyển trục sang châu Á của Hoa Kỳ. Và đây, cũng là cách giúp quân đội Hoa Kỳ hiện diện ở nhiều nơi mà không cần xây dựng thêm các căn cứ mới”.

Đại Tướng Robert Brown, nhận chức Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ tại Thái B́nh Dương từ tháng 5/2016, cho biết: “Chúng tôi đă tiếp xúc với cấp lănh đạo quân đội của khoảng 20 quốc gia Châu Á, thảo luận xoay quanh về Pacific Pathways. Hy vọng là Lục Quân Hoa Kỳ có thể luyện tập ở nhiều địa điểm mới, gia tăng sự lựa chọn trong việc thực hiện các Pacific Pathways. Việt Nam và Nepal, hiện là hai trong số những quốc gia mà Lục Quân Hoa Kỳ nhắm tới”.

1c. Philippines - Trung Cộng.

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte nhận chức ngày 30/6/2016, đă bị thuyết phục của Trung Cộng về những lời hứa ḥa b́nh và hợp tác thịnh vượng, Tổng Thống Duterte bỏ Washington, quay sang bắt tay Bắc Kinh, và liên tục tuyên bố Trung Cộng là bạn của Philippines. Từ đó đến cuối năm 2018, Trung Cộng luôn lặp lại chủ quyền của họ trên Biển Đông, gồm những đảo của Philippines trong đó. 

Ngày 04/04/2019, chánh phủ Philippines mạnh mẽ phản đối Trung Cộng. Thập chí là Tổng Thống Duterte đe dọa “sẽ tử chiến” với Trung Cộng, sau khi Bộ Ngoại Giao của ông chánh thức thông báo rằng: “Trong ba tháng đầu năm 2019, có đến 275 các loại tàu và chiến hạm của Trung Cộng bao quanh đảo Thị Tứ -c̣n có tên là Pag Asa- trong quần đảo Trường Sa. Đại Sứ Trung Cộng Triệu Giám Hoa -Zhao Jianhua- tại Manila, nói rằng đó chỉ là tầu đánh cá và không có vũ khí”.

(Cơ sở của quân đội Philippines trên đảo Thị Tứ. H́nh chụp 21/4/2017. Reuters)

Theo Giáo Sư Kinh Tế Panos Mourdoukoutas tại đại học ở New York trong bài viết Philippines bắt đầu trả giá cho chính sách quay ngoắc về Biển Đông: “Đây là sự kiện chẳng tốt đẹp ǵ cho các nước trong vùng đang tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, như Philippines. Có thể là do Philippines sợ chiến tranh, hoặc v́ kêu gọi tiền của Trung Cộng đầu tư vào các công tŕnh hạ tầng đầy tham vọng nên rơi vào t́nh trạng hiện nay chăng”. 

Ngư dân Philippines là nạn nhân thường xuyên đối với lực lượng tuần duyên Trung Cộng. Để bảo vệ ngư dân Philippines, dựa vào lời chứng và nhân danh họ, cựu Ngoại Trưởng Philippines Albert del Rosario cựu Thanh Tra viên Conchita Carpio-Morales, đă đệ đơn kiện đích danh chủ tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh ra Ṭa Án H́nh Sự Quốc Tế (ICC) v́ “các tội ác chống nhân loại”, như làm mất nguồn sống của ngư dân Philippines khi ồ ạt xây dựng căn cứ ở Biển Đông nhằm phục vụ kế hoạch chiếm khu vực này một cách có hệ thống.

Ngày 6/4/2019, trong mục “Ư kiến” trên trang Manila Standard, nhà báo Val Abelgas chua chát khi nói rằng: “Chánh phủ của Tổng Thống Duterte không công nhận đơn kiện của hai cựu viên chức nói trên, và khẳng định Ṭa Án H́nh Sự Quốc Tế không có quyền tài phán, v́ Philippines chánh thức rút khỏi định chế này từ ngày 17/03/2019. Đồng thời, Manila tiếp tục trấn an Bắc Kinh rằng quan hệ song phương vẫn tiếp tục nồng ấm bất chấp đơn kiện trên”.

Đáp lại lời lẽ nồng ấm của chánh phủ Philippines, Trung Cộng lại đưa thêm nhiều loại tàu gọi là “dân quân biển” có trang bị vũ khí đến tăng cường vây quanh đảo Thị Tứ, trong khi trên đảo này chỉ có khoảng 100 người gồm quân nhân và ngư dân.

Trước đây có khoảng 600 tàu các loại, và hiện nay có khoảng 275 tàu các loại và chiến hạm Trung Cộng vây quanh đảo Thị Tứ, Ngoại Trưởng Philippines Toedorro Locsin, khẳng định là đă gởi “hàng loạt bản ghi chú ngoại giao” đến chánh phủ Trung Cộng, nhưng không một văn kiện nào được công bố, dù trước đó họ đă hứa là sẽ công bố bản sao mỗi khi nhận được từ Philippines.

Vẫn theo nhà báo Val Abelgas:Tôi không quá lời khi cho rằng, Trung Cộng không nh́n Thị Tứ như một ḥn đảo nhỏ, mà sẽ là một đảo lớn và sinh sống được ở trên đó. Việc đội tàu đông đảo của Trung Cộng vây quanh đảo Thị Tứ, như lời nhắn gởi đến quân đội Philippines là hăy lùi bước, trong khi đơn vị này đang tân trang căn cứ trên đảo. Thêm nữa, những hành động bất hợp pháp của Trung Cộng mà không bị trừng phạt, đó là những tàu hút cát Trung Cộng hút cát trong lănh hải của Philippines, chính xác là họ vi phạm luật pháp và chủ quyền của Philippines. Vậy mà, Tổng Thống Duterte chẳng những im lặng, lại c̣n tránh né doanh nghiệp Trung Cộng đưa lao động  của họ vào Philippines một cách bất hợp pháp, cướp việc làm của người dân địa phương.

Ông Alexander Neill, một thành viên cấp cao trong Đối Thoại Shangri-La v́ an ninh tại Châu Á-Thái B́nh Dương, nhận định: “Hành động khiêu khích một cách hung hăng của Trung Cộng tại đảo Thị Tứ, chính là do sự bất lực của lực lượng Philippines trong việc đối phó với chiến lược chiếm Biển Đông của Trung Cộng”.

1d. Pháp - Trung Cộng.

Ngày 6/4/2019, lần đầu tiên chiến hạm Vendemiaire (F734) của Pháp đă băng qua Eo Biển giữa Trung Hoa lục địa với đảo Đài Loan, măi đến 24/4/2019 sự kiện này mới được công bố từ Hoa Kỳ.  Xin nhớ rằng, Đài Loan không chấp nhận trực thuộc Trung Cộng, và luôn cố gắng vận động thế giới để được công nhận là một đảo quốc.

Ngày 25/4/2019, trong cuộc họp báo tại Bộ Quốc Pḥng Trung Cộng, người phát ngôn của Bộ này là Nhậm Quốc Cường cho biết: “Bắc Kinh đă chánh thức gởi công hàm cho Paris, với nội dung cực lực phản đối sự kiện một chiến hạm Pháp đă xâm nhập lănh hải Trung Quốc một cách bất hợp pháp, khi đi qua eo biển Đài Loan vào đầu tháng tư này”.

Cũng v́ vậy mà -vẫn hăng tin Reuters- Trung Cộng đă rút lại lời mời chiến hạm Pháp tham gia cuộc biểu diễn Hải Quân hôm 23/4/2019 ngoài khơi Thanh Đảo (Sơn Đông) nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải Quân Trung Cộng.

Đại Tá Patrik Steiger, phát ngôn viên của Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội Pháp đă từ chối b́nh luận về một chiến dịch đang được thực hiện.

1e. Trung Cộng - Việt Cộng.

Ngày 10/4/2019, bản tin Tân Hoa Xă Trung Cộng cho biết: Giàn khoan DongFang 13-2 CEPB đang di chuyển về phía tây nam đảo Hải Nam, sẽ đến vị trí cách Đà Nẳng 100 hải lư và cách Đồng Hới 44 hải lư”. (Vị trí này trong thềm lục địa Việt Nam)  

Bảo vệ giàn khoan DongFang 13-2 gồm 3 chiến hạm và khoảng 50 tàu đánh cá có trang bị vũ khí. Đây là giàn khoan mà Trung Cộng xem là một trong những giàn khoan khổng lồ của họ.

Theo bản tin của Reuters th́ Chủ Tịch Công Ty Dầu Khí Quốc Gia Trung Cộng cho biết: “Khu vực này có trữ lượng dầu khí vào khoảng 50 tỷ thước khối”.

Nhận định. 

Bang giao giữa Hoa Kỳ với Philippines từ khi ông Duterte nhận chức Tổng Thống, không lúc nào thật sự ổn định, v́ ông Duterte quá tin vào lời hứa của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh. Cũng v́ tin ông Tập, mà giờ đây nhiều chiến hạm và hằng trăm tàu cá của Trung Cộng có trang bị vũ khí vây quanh đảo Thị Tứ của Philippines, khiến Tổng Thống Duterte như điên lên khi ông dọa là ông sẽ tử chiến với Trung Cộng. Nhưng vài ngày sau đó ông hết điên, ông vội vàng khuyên hai cựu viên chức cấp Bộ Trưởng đừng kiện Trung Cộng tại ṭa án h́nh sự quốc tế về tội chống nhân loại. Với lại Philippines đă rút tên ra khỏi tổ chức quốc tế đó rồi. Trong khi chánh phủ của ông vẫn nghiêng về đồng minh Hoa Kỳ, và được Hoa Kỳ chánh thức xác nhận là Hiệp Ước bảo vệ Philippines khi bị quân ngoại quốc tấn công vẫn có hiệu lực, và Hoa Kỳ sẳn sàng thực hiện điều đó khi cần.         

Chính v́ vậy mà quân lực Hoa Kỳ tại Thái B́nh Dương cùng các đồng minh hằng năm đều có những cuộc tập trận trên từng vùng liên quan, để quân đội Hoa Kỳ và quân đội đồng minh quen với từng trận địa, trong khi chiến hạm và phi cơ thường xuyên tuần tra Biển Đông và không phận biển này.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vẫn bài bản cũ đem ra phản đối mỗi khi chiến hạm Hoa Kỳ tuần tra Biển Đông, lại c̣n cho rằng Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài Biển Đông không nên can dự vào, v́ Trung Cộng và các quốc gia Đông Nam Á cam kết bảo vệ ổn định và ḥa b́nh, ngang qua Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông.

Thật ra th́ Bộ Quy Tắc đó vẫn c̣n thảo luận, trong khi Trung Cộng là quốc gia thuộc Đông Bắc Á -tức là bên ngoài khối các quốc gia Đông Nam Á- mà ngang nhiên buộc các quốc gia ASEAN phải ghi trong Bộ Quy Tắc đó  hai điểm chính sau đây: Một là, Trung Cộng có quyền phủ quyết các cuộc tập dượt quân sự hay chuyển quân của bất cứ quốc gia nào bên ngoài khối ASEAN, nhất là Hoa Kỳ. Và hai là, Trung Cộng có quyền kiểm soát sự khai thác tài nguyên Biển Đông.

Trung Cộng càng ngang nhiên hơn nữa, là kéo giàn khoan dầu vào sát ven biển Đà Nẳng của Việt Nam. Không phải như giàn khoan HD 981 vào thềm lục địa Việt Nam hồi tháng 5/2014 để thăm ḍ, mà giàn khoan DongFang 13-2 lần này vào thềm lục địa Việt Nam là để khai thác.

Có điều là những lănh đạo Việt Cộng và hệ thống truyền thông của họ, hoàn toàn im lặng. Chừng như cái quyền phản ứng trong tay Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, mà ông Trọng th́ hôn mê trong bệnh viện nên không ai có thẩm quyền chăng? Hay là lănh thổ lănh hải Việt Nam bắt đầu thuộc về Trung Cộng rồi?

Thứ hai. Hồ sơ thương mại.

2a. Ṿng đàm phán cuối cùng?

Ngày 3/4/2019, ṿng đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng được tổ chức tại Washington bắt đầu. Trước khi vào pḥng họp, hai phái đoàn tuyên bố với báo chí gần như nội dung giống nhau, rằng: “Chúng tôi mong muốn giải quyết xong tất cả những tồn tại, trước cuộc họp thượng đỉnh của Tổng Thống Donald Trump với Chủ Tịch Tập Cận B́nh”. 

Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin, và Phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc, một lần nữa ngồi xuống bàn đàm phán, để tiếp tục trao đổi t́m kiếm thỏa thuận những vấn đề c̣n phức tạp giữa 2 nước.

Buổi sáng ngày 3/4/2019, khi tham dự một sự kiện do tờ báo ‘The Christian Science Monitor tổ chức, ông Larry Kudlow cho biết: “Ṿng đàm phán thương mại lần này có quy mô và phạm vi rộng hơn bất cứ ṿng đàm phán nào trước đây. Cuộc đàm phán ở Bắc Kinh tuần trước đă có những tiến triển tốt. Lần đầu tiên, Trung Cộng đă thừa nhận vấn đề đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, và tiến hành các cuộc tấn công tin tặc. Cũng lần đầu tiên, Trung Cộng đồng ư với các khiếu nại từ trước đến nay của Hoa Kỳ, dù trước đó họ bác bỏ tất cả. Với thừa nhận này, có thể là chỉ dấu cho thấy ṿng đàm phán trong tuần này sẽ diễn ra suông sẻ, và hy vọng đạt thêm những tiến triển mới”.

Trước khi Phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc đến Hoa Kỳ, Bắc Kinh chấp nhận nhập cảng từ Hoa Kỳ món hàng đậu nành + tạm ngừng đánh thuế xe hơi & phụ tùng + đưa thuốc giảm đau gây nghiện fentanyl vào danh sách dược phẩm cần kiểm soát. Theo hăng tin Bloomberg, hành động này của Trung Cộng như muốn tạo bầu không khí phấn khởi trong ṿng đàm phán lần này. Vẫn theo Bloomberg, ṿng đàm phán này có thể là ṿng cuối, dĩ nhiên là rất gay cấn.

Theo ông Myron Brilliant, Phó Chủ Tịch kiêm Trưởng Ban Bang Giao Quốc Tế của Pḥng Thương Mại Hoa Kỳ, th́: “90% các lănh vực trong đàm phán đă đạt được, c̣n lại 10% cuối cùng là phần khó nhất”.

Ngay trước ṿng đàm phán hiện tại, trong một bữa tiệc tối của đảng Cộng Ḥa, Tổng Thống Donald Trump nói rằng: “Hai bên đă có tiến triển rất tốt, nhưng Trung Cộng muốn đạt được thỏa thuận nhiều hơn chúng ta. Giữa tôi với ông Tập, giao tiếp cá nhân tốt, nhưng tôi thực sự đă giáng cho ông ấy rất nhiều đ̣n v́ ông ta làm tổn thương đất nước chúng ta”.

2b. Công ty Hoa Tâm Thông của Trung Cộng đóng cửa. 

Ngày 20/4/2019, giới báo chí Trung Cộng xác nhận công ty liên doanh do nhà cầm quyền tỉnh Quư Châu (Trung Cộng) với Qualcomm (Hoa Kỳ) thành lập hồi tháng 1/2016 dưới tên “Hoa Tâm Thông”, chuyên sản xuất chip máy chủ mới nhất, sẽ ngừng hoạt động từ ngày 30/4/2019.

(H́nh trụ sở của công ty này đóng cửa và không một bóng người qua lại)

Ông Uông Khải, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Hoa Tâm Thông, trước khi từ chức, đă nói với báo chí rằng: “Nguyên nhân dẫn đến công ty phải đóng cửa rất phức tạp, và ngay bây giờ tôi không thể nói được những phức tạp như thế nào”. Trong khi ông Khang Khắc Nam, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Hoa Tâm Thông, th́ từ chối trả lời phỏng vấn.

Nhớ lại ngày 27/11/2018, Hoa Tâm Thông đă tổ chức cuộc họp báo ở Bắc Kinh, cho ra mắt sản phẩm thế hệ chip máy chủ tích hợp phần mềm kiến trúc thông dụng ARM đầu tiên của ḿnh: StarDragon 4800. Vậy mà chỉ 5 tháng sau là đóng cửa. Tuy lănh đạo công ty liên doanh này không công bố nguyên nhân, nhưng nhiều nhân viên của công ty suy đoán là có thể v́ Qualcomm không cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nữa, nên phải đóng cửa v́ không sản xuất được.

Từ trước đến nay, lănh đạo Trung Cộng áp dụng chính sách “mở cửa thị trường để đổi lấy công nghệ tối tân”, đối với những công ty ngoại quốc đầu tư vào thị trường Trung Cộng. Họ phải thành lập một công ty liên doanh, và chuyển giao công nghệ cốt lơi cho phía Trung Cộng. Sau khi có được công nghệ rồi, Trung Cộng loại các công ty ngoại quốc liên doanh đó ra khỏi thị trường của họ, và họ sử dụng công nghệ đă được chuyển giao đó để sản xuất cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Một điều hiển nhiên là cho đến bây giờ, các công ty hay tập đoàn của Trung Cộng vẫn chưa thể tự sản xuất chip. V́ vậy mà năm 2017, khi chánh phủ Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm giao dịch với tập đoàn công nghệ viễn thông ZTE Trung Cộng, đồng nghĩa với công nghệ viễn thông Trung Cộng “bắt đầu đột quỵ”.

Vậy là, giấc mơ “Made in China 2025” của Chủ Tịch Tập Cận B́nh thêm một lần bị “đột quỵ” nữa. 

Trong khi tuần trước đó, đài Á Châu Tự Do có bản tin nói rằng: “Công ty trách nhiệm hữu hạn “Chíp mạch tích hợp” Tấn Hoa tỉnh Phúc Kiến (JHICC), một trong ba nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Cộng, đă gặp khủng hoảng, và một nhà máy sản xuất chip của Tấn Hoa đă bị đóng cửa, rất có thể là do Hoa Kỳ chấm dứt hỗ trợ kỹ thuật cho công ty nà, v́ Hoa Kỳ cáo buộc âm mưu đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ”.

Ngày 11/4/2019, hăng Reuters có bản tin cho biết: “Các nhân viên Trung Cộng ăn cắp bí mật thương mại của nhà sản xuất chip Ḥa Lan ASML. Và theo điều tra của Het Financieele Dagblad, các điệp viên Trung Cộng đă đánh cắp bí mật thương mại máy khắc quang (mask aligner – công nghệ khắc h́nh và tạo linh kiện) của ASML, là nhà sản xuất chip lớn nhất Ḥa Lan và thế giới”. 

2c. Hoa Kỳ sa thải khoa học gia gốc Trung Cộng.

Ngày 22/4/2019, Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thư nổi tiếng tại Houston, Texas, đă sa thải 3  nhà khoa học trong nhóm gồm 5 nhà khoa học gốc Trung Hoa, với lư do là cơ quan t́nh báo liên bang cáo buộc họ đă và đang t́m cách đánh cắp dữ liệu nghiên cứu của Hoa Kỳ để đem về Trung Cộng.

Ông Peter Pisters, Giám Đốc Trung Tâm Ung Thư MD Andreson, thuộc viện đại học Texas, cho biết: “Năm 2018, Viện Y Tế Quốc Gia NIH đă viết thư cho ông, thông báo chi tiết về sự xung đột lợi ích và các khoản thu nhập khả nghi từ nước ngoài của 5 nhà khoa học thuộc cơ sở này, và cho trung tâm 30 ngày để giải quyết. Tên của những nhà khoa học bị sa thải không được tiết lộ, nhưng tất cả là gốc Trung Cộng. Hai người trong số này đă từ chức trước khi bị sa thải, và người thứ 3 đang khởi kiện chống lại quyết định sa thải. Đối với 2 nhà khoa học c̣n lại, trung tâm MD Anderson cho biết có 1 người đang bị điều tra, và việc sa thải người c̣n lại vẫn chưa được chắc chắn”.

Trung tâm MD Anderson là cơ sở nghiên cứu ung thư hàng đầu thế giới, khiến nơi này dễ trở thành mục tiêu của những kẻ muốn đánh cắp tài sản trí tuệ. Việc sa thải các nhà khoa học gốc Trung Cộng diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ cũng như nhiều chính phủ khác đang lo ngại việc Bắc Kinh sử dụng các du học sinh và các học giả của nước họ để đánh cắp các công tŕnh nghiên cứu ngoại quốc. 

2d. Hoa Kỳ truy tố 2 chuyên gia gốc Trung Cộng.

Ngày 28/4/2019, Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Matthew Whitaker, tuyên bố trong cuộc họp báo tại Bộ Tư Pháp rằng: “Trong bản cáo trạng ngày 23/4/2019, một cựu Kỹ Sư và một doanh nhân Trung Cộng bị truy tố về tội gián điệp kinh tế, và âm mưu ăn cắp bí mật thương mại của Công Ty General Electric để làm lợi cho chánh phủ Trung Cộng. Ông Xiaoqing Zheng, cựu kỹ sư tại Công Ty GE, đă bị Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố hồi tháng 8/2018, v́ liên quan đến cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại. Tuy nhiên, cáo trạng được công khai hôm 23/4/2019 đối với cựu kỹ sư này, cùng với một doanh nhân Trung Cộng tên Zhaoxi Zhang, đánh dấu lần đầu tiên chánh phủ Hoa Kỳ cáo buộc vụ gian lận này được thực hiện trong mục đích đem lại lợi ích cho chánh phủ Trung Cộng, và chánh phủ đă cung cấp hỗ trợ tài chánh và những hỗ trợ khác cho hai nghi can này”. 

Nhận định.

Vấn đề sa thải hay bắt giữ các chuyên gia gốc Trung Cộng trong các cơ quan nghiên cứu mà Hoa Kỳ đă thực hiện từ năm 2018 đến nay vẫn liên tục, đây là cách ngăn chận “kẻ cắp các kết quả nghiên cứu” chuyển về Trung Cộng để sản xuất hàng cùng loại mà không tốn tiền cũng không cần thời gian nghiên cứu.

Cuối năm 2018, Giám Đốc Tài Chánh tập đoàn viễn thông Hawei Meng Wanzhou bị Canada bắt theo yêu cầu của Hoa Kỳ, v́ vi phạm lệnh cấm vận Iran, và được tài trợ từ cơ quan t́nh báo Trung Cộng. Theo dự trù th́ những ngày đầu tháng 5/2019 này, ṭa án Canada sẽ quyết định “dẫn độ hay không dẫn độ” nghi can sang Hoa Kỳ. 

“Chính sách ăn cắp kỹ thuật” của Trung Cộng sẽ giúp Chủ Tịch nước của họ trở thành vị lănh đạo thế giới từ năm 2025, nhưng nhờ chính sách của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump mà thế giới nh́n thấy chính sách đó của Trung Cộng, để rồi từ quốc gia này đến quốc gia khác lần lượt loại trừ kẻ cắp là các nhà khoa học, các chuyên gia chuyên viên gốc Trung Cộng, cũng như khước từ sử dụng viễn thông của các tập đoàn gốc Trung Cộng.

Về đàm phán thương mại. Từ đầu tháng 4/2019 là ṿng đàm phán có thể là cuối cùng, nhưng đến nay vẫn chưa thấy công bố kết quả ra sao, dù hai phái đoàn đều hy vọng là tốt đẹp. Vấn đề đặt ra là một vài nhượng bộ của Trung Cộng ngay trước ṿng đàm phán lần này, liệu có phải đó là cái bẫy đối với Hoa Kỳ không? Tôi nghi ngờ như vậy, v́ bản chất của Trung Cộng -cũng như Việt Cộng- là dối trá trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh.  

Thứ ba. Hiện t́nh Venezuela.

Ngày 30/4/2019, theo thông tín viên đài RFA trích dẫn lời của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, như sau: “Một chiếc phi cơ đợi sẵn tại phi trường Venezuela để chở Tổng Thống Maduro sang Cuba, nhưng Nga đă khuyên ngăn, nên ông Maduro vẫn tại vị”.

Vẫn theo thông tín viên đài RFI tại Washington, th́: “Cuối ngày hôm qua (30/4/2019), sức ép gia tăng đối với Tổng Thống Maduro và đồng minh của ông. Tổng Thống Donald Trump viết trên Twitter là sẵn sàng áp đặt cấm vận toàn diện đối với Cuba và trừng phạt nghiêm ngặt, nếu Cuba không triệt thoái hệ thống bố trí quân sự của Cuba ra khỏi Venezuela”.

Ngày 1/5/2019, đường phố thủ đô Venezuela đông nghẹt người biểu t́nh đ̣i Tổng Thống Maduro từ chức, v́ ông đă đẩy dân tộc vào cuộc sống vô cùng khốn khổ trong thời gian ông cai trị quốc gia này.

Thấy không thể đẩy lui đám đông, Tổng Thống Maduro ra lệnh hai chiếc Thiết Giáp đâm thẳng vào đám biểu t́nh. Qua tấm h́nh này, dù chỉ trong giây phút ngắn ngủi, nhưng người tài xế mù quáng khi tuân lệnh Tổng Thống, đă vô cùng tàn nhẫn khi cán lên những xác người đ̣i quyền sống bằng những bánh xe bọc thép sắc lạnh mà họ đang lái.

Dù chỉ 2 chiếc Thiết Giáp cán dân, nhưng ư nghĩa tàn bạo của nó không kém ǵ một Thiên An Môn Trung Cộng man rợ, đẫm máu sinh viên của họ hồi năm 1989 (trích bản tin đài VOA). 

Kết luận.

Tôi nghĩ là cần giải thích để Các Anh hiểu rơ hơn. Tin tức thế giới hằng ngày mà tôi nhận là nhiều lắm, nhưng tôi chỉ chọn lọc những tin tức liên quan đến “chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng”, và những tin liên quan đến “lănh đạo Việt Cộng”. V́ tôi tin rằng, khi Trung Cộng bị thảm bại trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, đồng nghĩa với sự sụp đổ giấc mơ lănh đạo thế giới của ông Tập Cận B́nh. Sự kiện này sẽ dẫn đến sự hỗn loạn trong nội bộ nhóm lănh đạo Trung Cộng là điều không tránh khỏi. Và từ đó sẽ ảnh hưởng mạnh đên nhóm lănh đạo Việt Cộng đương quyền.

Chính đó là cơ hội bằng vàng để quân đội và đồng bào Việt Nam đứng dậy, lật đổ nhóm lănh đạo hiện nay đang ôm chặt 4 tốt và 16 chữ vàng của Trung Cộng, như một “lệnh trời” mà Trung Cộng ban cho Việt Cộng phải chuẩn bị một cách nhẹ nhàng êm thắm khi giao tổ quốc và dân tộc Việt Nam cho Trung Cộng từ năm 2020.       

Bây giờ, tôi trích vài đoạn trong bài viết “Lời Bộc Bạch Của Một Đảng Viên” xin giấu tên, mà tôi nghĩ là Các Anh sẽ dễ cảm thông với tác giả, v́ tôi tin tà từ chiều sâu tâm hồn của Các Anh cũng gói ghém giấu kín một tâm trạng như tác giả bài viết, để kết thúc lá Thư này.   

Vào bài, người đảng viên này ”bộc bạch”, nhưng nỗi sợ hăi vẫn hiện rơ: “...Tôi nghe được những thằng bạn làm bên an ninh nói rằngđang thực hiện những chỉ thị của cấp trên rất quyết liệt để t́m ra dấu vết tông tích của những blogger chống đảng để có cách xử lư thích đáng. Tôi thực sự sợ, có lẽ là tôi hèn nhát.

Nhưng, sau phút sợ hăi, người đảng viên tác giả tỏ ra cứng rắn, dù sợ hăi vẫn c̣n đó:

“Hôm nay tôi muốn viết. ... Tôi cảm nhận rơ ràng một sự thôi thúc phải nói ra những ǵ ḿnh suy nghĩ cho nhiều người đọc,  ... nhưng thật t́nh là tôi rất run sợ khi post bài này. Tôi không phải là người dũng cảm, nhưng tôi thấy ḿnh cần làm điều đó. Và tôi cũng chỉ có nơi này để viết, để nói ra được sự thật, blog là nơi duy nhất ở xă hội này người ta có thể nói thật, c̣n lại đều là một cuộc sống dối trá với chính ḿnh với mọi người

“Tôi đă gần 50 tuổi đờitrong đó có 15 tuổi đảng, đang làm cho một viện nghiên cứu của nhà nước. Thật ḷng là tôi đă nghĩ đến việc ra khỏi Đảng nhưng lại không dám thực hiện, v́ tôi không đủ can đảm..... Lương hai vợ chồng cộng lại hơn chục triệu. Riêng tôi mỗi năm được thêm vài công tŕnh nghiên cứu, chia ra cũng được khoảng 30-40 triệu đồng. Số tiền này là bổng lộc mà cấp trên ban phátv́ nghiên cứu cho có, xong cho vào tủ, chủ yếu là viết theo ư muốn cấp trên, rồi lập hội đồng khen nhau mấy câu là xong.

Giàu th́ chủ yếu là các sếp lớn, v́ đề tài nghiên cứu nào các sếp cũng có tên để chia tiền dù chẳng làm ǵ, có khi cũng chẳng nhớ nổi cái tên của đề tài nghiên cứu. Nếu lên được trưởng pḥng th́ không phải lo tiền bạc, v́ người ta cúng cho ḿnh. Do vậy mà trong nội bộ đấu đá giành giật nhau ghê lắm.... Muốn ngoi lên phải có nhiều thủ thuật, phải biết luồn cúi thật giỏi, chà đạp người khác mà không bị cắn rứt.

... Chuyên viên như tôi -dù là được xếp vào ngạch cao cấp- bây giờ toàn phải nói như vẹt, nói dối đến mức mất tư cách mà chẳng biết phải làm sao. Giờ mới thấy ḿnh hèn nhưng đă muộn.... Đảng viên như tôi, bây giờ chiếm đến 95%, đa số tuyệt đối trong đảng.

Hồi tháng 4 năm 2017, tôi được đọc một bản nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Dư Luận Xă Hội, đây là tài liệu chính thức nghiên cứu theo yêu cầu của Bộ Chính Trị. Theo đó, Đảng viên bây giờ đều chán nản và bi quan, không c̣n tin vào đường lối chủ nghĩa Cộng Sản và học thuyết Mác Lê-Nin nữa.... Nhưng cái làm xói ṃn niềm tin ở Đảng nhất là tham nhũng và đặc quyền, th́ Đảng chẳng có một biện pháp hiệu quả nào ngăn chặn, nếu không muốn nói là Đảng phải duy tŕ nó để sống, và để cai trị quan chức.... Tôi đang đứng trước một trạng thái chông chênh, giữa những lựa chọn không dễ dàng: theo thói xấu của xă hội để sống, hay tham gia vào những sự thay đổi của người khác làm xă hội tốt hơn, nhưng nhiều lần tôi đă không vượt qua được chính ḿnh. .... Gần đây tôi bắt đầu tin dần vào những ǵ vô h́nh như là định mệnh, số phận, vận nước... nhưng có lẽ niềm tin là tâm linh không phải biện chứng khoa học. Do vậy, tôi hy vọng như nhiều người dân đang hy vọng, hồn thiêng sông núi sẽ phù hộ cho vận mệnh của đất nướ chúng ta ...”. (hết trích)

Tôi thông cảm với tác giả, cũng là thông cảm với Các Anh, v́ lănh đạo Việt Cộng luôn luôn tạo cho mọi người dưới quyền họ phải sống trong sợ hăi, có như vậy họ mới yên tâm. 

Các Anh hăy nhớ rằng: “Tự Do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có Dân Chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng”.

Texas, tháng 5 năm 2019

 

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch