báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 
Cờ Vàng VNCH tung bay trên bầu trời Thủ Đô Paris sáng 13-4-2019


Cờ Vàng xuất hiện trong buổi lễ Lá tại Jerusalem 14-4-2019

Worshippers attend Palm Sunday procession in Jerusalem | 14 April 2019 |

 Phạm Bá Hoa

Thư số 91 gởi

             Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

 

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Ḥa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lănh đạo cộng sản Việt Nam với ḷng thù hận đă đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không c̣n nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lănh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đă gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! V́ vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lănh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi có thể thực hiện được. Cũng v́ vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện tŕnh bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lănh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Pḥng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, v́ Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến ṭa h́nh sự Đức bắt đầu xử người trực tiếp trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, vụ này lại liên quan đến Slovakia đă cho Việt Cộng mượn chiếc phi cơ riêng của chánh phủ nước này.  Trong khi đó, chánh phủ Hoa Kỳ ngưng cấp visa loại ER5 đối với người Việt Nam đầu tư vào Hoa Kỳ, v́ Việt Cộng lồng gián điệp vào đó. Cùng lúc, chánh phủ Canada ngưng cấp visa đối với  học sinh xă hội chủ nghĩa Việt Nam du học Canada, v́ hành vi xấu xa.  

Thứ nhất. Vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức.

Tóm lược vụ bắt cóc và sau đó.

Ngày 31/7/2017, phóng viên tờ Thời Báo tại Đức đă tiếp xúc với bà Petra Schalagenhauf -Luật Sư của ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức- sau khi đọc bản tin của Bộ Công An Việt Cộng nói ông Trịnh Xuân Thanh tự về nước đầu thú tại, Luật sư  Petra cho biết: “Ông Thanh bị bắt cóc vào ngày 23/7/2017 tại Bá Linh (Berlin) lúc 10 giờ 30 phút sáng khi đang ngồi trong công viên Tiergarten, th́ bị nhóm mật vụ từ Việt Nam xâm nhập vào Đức và xông vào công viên với vũ khí trong tay, uy hiếp trói tay Trịnh Xuân Thanh và đưa lên xe đang chờ sẵn, chạy sang quốc gia có chung đường biên giới với Đức”.

Ngày 2/8/2017, Bộ Ngoại Giao Đức tuyên bố rằng: "Không c̣n ǵ hoài nghi về Trịnh Xuân Thanh đă bị mật vụ Việt Cộng bắt cóc áp tải về Việt Nam. Đức buộc lănh đạo Việt Cộng phải đưa Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức trong ṿng 48 tiếng đồng hồ". 

Quá hạn, lănh đạo Việt Cộng vẫn cho rằng, Trịnh Xuân Thanh tự ư từ Đức về đầu thú tại Bộ Công An, và từ đó bang giao Đức-Việt căng thẳng. Thật ra, Trịnh Xuân Thanh chẳng là ǵ cả, Việt Cộng muốn giết lúc nào th́ giết, vấn đề là mật vụ Việt Cộng xâm nhập vào Đức là một tội, bắt cóc người (dù cũng là Việt Cộng) trên lănh thổ Đức là một tội nữa. Trong bang giao quốc tế, đây là một vấn đề rất quan trọng. 

Ngày 9/8/2017, Hồ Ngọc Thắng, một người mà nhật báo TAZ của Đức gọi là "người cộng sản giấu mặt", đang làm việc trong cơ quan Liên Bang về cứu xét người tị nạn, được lệnh nghỉ việc và Cảnh Sát h́nh sự Liên Bang Đức bắt đầu điều tra.

Ngày 10/8/2017, nhật báo Spiegel của Đức loan tin là Công Tố Viện Liên Bang bắt đầu vào cuộc cuộc điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 11/08/2017, theo lời Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoai Giao Đức Gabriel, th́: “Tại Đức, khi Công Tố Viện Liên Bang nhập cuộc điều tra, có nghĩa là vụ h́nh sự đó xếp vào mức độ rất nghiêm trọng. V́ vậy mà chúng tôi sẽ không dung thứ, và không bao giờ dung thứ".

Ngày 31/8/2017, ṭa đại sứ Việt Cộng tại Berlin tổ chức mừng Quốc Khánh thứ 72, không có bất cứ một quan khách ngoại quốc nào tham dự

Ngày 11/9/2017, Bộ Trưởng Thương Mại Khối Liên Hiệp Âu Châu Birkley đến Việt Nam, thông báo cho Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc rằng: "Việt Nam sẽ mất hết các quyền lợi từ Khối Liên Âu, nếu không giải quyết xong vụ Trịnh Xuân Thanh trước cuối năm 2017."

Ngày 7/10/2017, nhật báo TAZ đăng bản tin về quyết định của Bộ Ngoại Giao Đức đối với Việt Cộng, như sau: "Thứ nhất. Đ́nh chỉ Hiệp Ước năm 2013, với nội dung qui định Thông Hành Ngoại Giao Việt Nam không cần chiếu khán (visa) trong ṿng 90 ngày trên lănh thổ Đức. Từ nay, bất cứ Thông Hành loại nào của Việt Nam đều phải có chiếu khán mới được vào lănh thổ Đức. Thứ hai. Hạn chế tối đa những chuyến thăm Việt Nam. Thứ ba. Không kư bất cứ văn kiện hợp tác hay viện trợ nào cho Việt Nam. Thứ tư. Đ́nh chỉ hợp tác chiến lược với Việt Nam.

******

Toà án Đức xử người liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Trích bản tin từ đài BBC, theo đó th́: "Ngày 24/4/2018, toà án Đức bắt đầu phiên ṭa tại trụ sở Ṭa H́nh Sự, Landgericht Berlin, và dự trù trong 21 phiên toà, xử bị cáo Nguyễn Hải Long liên quan trực tiếp đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Nguyễn Hải Long, quốc tịch Việt Nam, năm nay 47 tuổi, chủ cơ sở dịch vụ chuyển tiền tại chợ Sapa, Prague, nước Cộng Ḥa Czech, bị Cảnh Sát Czech bắt ngày 12/8/2017 và dẫn độ sang Đức ngày 23/8/2017.

Bản cáo trạng dài 700 trang và nhiều tài liệu mà trong đó có 372 cuộc băng video (tapes) thu được khắp Berlin, từ đường đi của bọn bắt cóc và có cả tape thu h́nh từ 3 khách sạn mà nhóm bắt cóc ở lại từ Cộng Ḥa Czech tới thủ đô Berlin.

Tại phiên ṭa có 5 nhân chứng: Ba nhân chứng là người Đức, đă nghe tiếng hét của ông Trịnh Xuân Thanh và nh́n thấy nhóm bắt cóc bịt miệng ông Thanh bằng khăn rồi đẩy lên xe. Một nhân chứng người Pháp đang du lịch Đức, ông nh́n rơ mặt 7 người trong nhóm bắt cóc và sẽ khai lời chứng tại phiên ṭa, khi ṭa trưng những tấm h́nh bọn bắt cóc thu h́nh tại những khách sạn. Và một người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ là nhân viên Bưu Điện Berlin, ông nh́n thấy nhóm người bắt Trịnh Xuân Thanh đẩy lên xe. Ông đă lái xe đuổi theo nhưng không kịp, ông liền gọi điện thoại báo cho Cảnh Sát Berlin biết những ǵ mà ông nh́n thấy.

Theo cáo trạng th́ Trung Tướng Công An Việt Cộng Đường Minh Hưng, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục An Ninh thuộc Bộ Công An là người chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc, do lời khai của ông Nguyễn Hữu Long cùng với nhiều đoạn tape (record) mà t́nh báo Đức thu lại cuộc nói chuyện giữa ông Long với Tướng Công An Đường Minh Hưng.

Đây là vụ bắt cóc qui mô có tổ chức từ Tổng Cục T́nh Báo thuộc Bộ Công An Việt Cộng. Trung Tướng Đường Minh Hưng cùng với Đào Hữu Oai, Vũ Quang Dũng, Lê Anh Tú và Đại Tá t́nh báo Nguyễn Đức Thoa, đều có tên trong danh sách 12 cán bộ Việt Cộng mà Đức đă ra lệnh truy t́m bắt giữ tại 28 quốc gia Âu Châu.

Ngày 29/4/2018, tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, nhật báo hàng đầu Đức quốc có bài báo với  tựa đề “Slovakia cho những kẻ bắt cóc mượn máy bay của chánh phủ Slovakia để chở Trịnh Xuân Thanh”. Sau đây là bản dịch bài báo này:

"Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy là nước Slovakia có tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin hồi tháng 7/2017. Theo tin tức mà tờ F.A.Z. nhận được, chỉ ba ngày sau vụ bắt cóc xảy ra tại Berlin, nước Slovakia đă cho một phái đoàn cấp cao Việt Nam sử dụng một máy bay của chánh phủ Slovakia để bay từ thủ đô Bratislava đến Moscow. Từ đó, máy bay này có lẽ đă tiếp tục bay đến Việt Nam. Cho đến nay, các nhà điều tra đă không chắc chắn, những kẻ bắt cóc đă đưa nạn nhân về Việt Nam như thế nào, nhưng hành động của chánh phủ Slovakia cho mượn máy bay đă đặt ra câu hỏi "liệu Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc có trên chiếc máy bay này hay không?"

Vẫn ngày 29/4/2018- Slovakia đă phản ứng đối với bài báo của tờ F.A.Z. Theo đó, Bộ Nội Vụ Slovakia đă bác bỏ sự nghi ngờ của Đức, nhưng Bộ Nội Vụ Slovakia không loại trừ điều mà chánh phủ Việt Nam có thể đă lợi dụng ḷng hiếu khách của Slovakia. Bộ Nội Vụ lo ngại một cách nghiêm trọng rằng, chuyến thăm của Bộ Trưởng Bộ Công An Tô Lâm đến Bratislava ngày 26/7/2017, có thể đă được sử dụng chiếc phi cơ riêng của chánh phủ Slovakia vào mục đích khác. Nếu được xác nhận, đó là một sự "lợi dụng" ḷng hiếu khách của Slovakia, th́ có thể bang giao thân thiện với Việt Nam sẽ bị "chôn vùi".

"Với danh nghĩa chánh thức, phái đoàn Việt Nam đến Bratislava để tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước. Bộ Trưởng Bộ Công An Việt Cộng Tô Lâm, và Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia Robert Kaliňák, đă có những cuộc đàm phán song phương. Nhưng theo hồ sơ điều tra mà tờ F.A.Z. có được, th́ cuộc thăm viếng này trong cùng thời gian hai nghi phạm chánh của vụ bắt cóc tại Berlin, được xe đưa về băi đậu xe của khách sạn Borik, nơi diễn ra cuộc họp của hai Bộ Trưởng. Đây là căn cứ vào hệ thống định vị GPS trang bị trong chiếc xe này mà các nhà điều tra thu thập được".

Người dịch bản tin Đức ngữ sang Việt ngữ là ông Hiếu ở Berlin, giải thích thêm rằng: "Hai nghi phạm chánh nêu trên là Nguyễn Hải Long và ông cậu là Đào Quốc Oai. Hai nghi phạm này không tham dự cuộc họp nói trên, có lẽ nhiệm vụ của họ chỉ là chở Trịnh Xuân Thanh đến đây".

Ngày 1/5/2018, Thông tấn xă Cộng Ḥa Slovakia là TASR, dẫn nguồn tin chánh thức từ Bộ Nội Vụ Slovakia: "Chánh phủ Slovakia đang làm việc với chánh phủ Đức, để xác minh trường hợp Bộ Trưởng Công An Việt Cộng Tô Lâm, đă sử dụng chuyến thăm của ḿnh đến Slovakia hồi tháng 8/2017 để làm b́nh phong cho hành động bắt giữ Trịnh Xuân Thanh. Nếu việc này được xác nhận, nó sẽ ảnh hưởng quan trọng đến bang giao của Slovakia với Việt Nam".

Vẫn theo thông tấn xă TASR: "V́ vậy mà từ tháng 8/2017, Bộ Nội Vụ Slovakia đă hợp tác chặt chẻ với cơ quan điều tra của Đức để sự việc được rơ ràng".  

Nhật báo Sme dẫn lời của Bộ Nội Vụ Slovakia cho biết: " Lúc đầu theo lịch tŕnh th́ phái đoàn Việt Nam không đến Slovakia mà là hạ cánh xuống Vienna, thủ đô Áo quốc. Nhưng không rơ v́ lư do ǵ mà phái đoàn Việt Nam lại chuyển hướng đến thủ đô Prague của Cộng Ḥa Czech. Do có sự thay đổi lịch tŕnh và chương tŕnh làm việc ngay sau đó với Nga, nên chúng tôi đă cấp cho họ một phi cơ của chánh phủ để chở họ từ Prague đến Bratislava, sau đó đến thủ đô Moscow của Nga.”  Nhật báo Sme cho biết thêm: "Bộ Nội Vụ Slovakia không nói là Việt Nam sẽ chở những ai trên chiếc phi cơ mà chánh phủ Slovakia cho phái đoàn Việt Nam mượn".

Tiếp theo là một thông cáo của Bộ Nội Vụ Slovakia gởi đến thông tấn xă TASR, như sau: "Nếu tin tức mà giới chức Đức nêu lên được xác nhận là đúng, th́ chúng tôi sẽ xem hành động dối trá của Việt Nam là sự lợi dụng trắng trợn ḷng hiếu khách của chúng tôi cho mục đích không phải là hữu nghị, và gây tổn thương cho sự bang giao giữa hai nước, mà hiện nay đang tiến triển tốt”.

Chiều ngày 2/5/2018, trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Đức Angela Merkel tại Berlin, Thủ Tướng Slovakia Pellegrini xác nhận: "Slovakia đă nhận được đầy đủ hồ sơ từ phía Đức và sẽ hợp tác với Đức trong suốt cuộc điều tra. Slovakia sẽ tiếp tục cung cấp toàn bộ các hồ sơ, tài liệu, và tin tức mà phía Đức yêu cầu".

Ngày 3/5/2018, theo lời của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Slovakia Peter Susko nói với đài BBC rằng: "Hôm nay, Đại Sứ Việt Nam tại Slovakia Dương Trọng Minh được mời đến Bộ Ngoại Giao Slovakia, gặp Vụ Trưởng Vụ Chính Trị Marián Jakubócy, và ông Vụ Trưởng nói rằng: "Chúng tôi đă yêu cầu phía Việt Nam phải cung cấp cho chúng tôi những tin tức liên quan tới các cáo buộc, mà theo đó th́ Slovakia chúng tôi là quốc gia trung chuyển trong vụ Việt Nam sang Đức bắt cóc một công dân Việt Nam tại đó, và đưa về Việt Nam. Nếu chúng tôi thấy lời giải thích của Việt Nam là không thỏa đáng, th́ Bộ Ngoại Giao và Cộng Ḥa Slovakia sẽ bảo lưu quyền áp dụng các biện pháp tiếp theo, phù hợp với quy tắc ngoại giao."

Nhận định.

Với những bằng chứng từ lúc Trung Tướng Công An Việt Cộng Đường Minh Hưng ra lệnh cho Nguyễn Hải Long và toán mật vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, bịt miệng, đẩy lên xe và chở đi đâu đó, là sự thật. Đến sự kiện Đại Tướng Việt Cộng Bộ Trưởng Bộ Công An Tô Lâm vội vă sang thăm Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Slovakia trong cùng thời gian bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, rồi mượn chiếc phi cơ dành riêng của chánh phủ Slovakia, là sự thật. Đến sự kiện Trịnh Xuân Thanh bị đưa về Việt Nam giao cho Bộ Công An, cũng là sự thật dù chưa quả quyết là Trịnh Xuân Thanh đi trên chiếc phi cơ nào. Nhưng lănh đạo Việt Cộng chánh thức công bố ngang qua phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, là Trịnh Xuân Thanh từ Đức tự về Việt Nam đầu thú, là không thật, v́ Bộ Ngoại Giao Đức trưng dẫn những cái máy GDP trên chiếc xe mướn để bắt cóc và đưa đi là bằng chứng xác thật vụ bắt cóc.

Câu tự hỏi: "Vậy, Tướng  Việt Cộng Tô Lâm mượn chiếc phi cơ riêng của chánh phủ Slovakia để làm ǵ?"

Và tôi tự trả lời: "Tôi hiều rằng, nếu đưa Trịnh Xuân Thanh lên bất cứ chiếc phi cơ hàng không thương mại nào, thậm chí là phi cơ riêng của Tướng Công An Việt Cộng Tô Lâm (nếu có), cũng phải ngang qua sự kiểm soát của nhân viên an ninh xứ đó mới được lên phi cơ. Nhưng, khi sử dụng chiếc phi cơ riêng của chánh phủ Slovakia, đậu tại phi trường của Slovakia, rồi đưa Trịnh Xuân Thanh lên chiếc phi cơ này th́ không bị kiểm soát".

Và tôi tin đây là cách mà Tướng Việt Cộng Tô Lâm đă lừa dối chánh phủ Slovakia khi sử dụng chiếc phi cơ riêng của chánh phủ Slovakia cho mượn. Nếu đúng như vậỵ, th́ lănh đạo Việt Cộng xem cung cách ứng xử trong bang giao quốc tế cũng như chuyện nội bộ mà họ có toàn quyền. Kiến thức cộng sản là vậy đó.      

Từ khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đưa về Việt Nam, lănh đạo Việt Cộng hoàn toàn im lặng đối với Đức về bất cứ điều ǵ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, dẫn đến sự kiện chánh phủ Đức trừng phạt Việt Cộng: (1) Ngưng chiếu khán cho các thông hành ngoại giao. (2) Ngưng lại các văn kiện hợp tác chiến lược. (3) Hạn chế tối đa những chuyến thăm Việt Nam. 4) Không kư văn kiện hợp tác nào nữa. (5) Ngưng lại Hiệp Ước Thương Mại giữa Việt Nam với Khối Liên Hiệp Âu Châu. (6) Trục xuất các nhân viên mật vụ Việt Cộng khỏi Đức. (7) Đă ra lệnh truy t́m bắt giữ 12 tên Việt Cộng, trong số đó có Tướng Đường Minh Hưng.    

Sắp tới đây, nếu lănh đạo Việt Nam không giải thích được, hay giải thích không hợp lư về cách sử dụng chiếc phi cơ riêng của chánh phủ Slovakia cho mượn, chắc chắn rằng Việt Nam sẽ bị chánh phủ Slovakia trừng phạt, v́ dám đem bản chất dối trá lừa gạt vào trong bang giao quốc tế, xem thường một quốc gia đang hợp tác và giúp Việt Nam nhiều lănh vực. Nhưng tại sao chánh phủ Slovakia không gọi phi hành đoàn lái chiếc phi cơ cho Việt Cộng mượn mà hỏi xem, "có hay không có Trịnh Xuân Thanh trên ấy là biết ngay". Hay là Slovakia đă biết rồi, nhưng vẫn muốn chờ lănh đạo Việt Cộng giải thích ra sao để đánh giá họ luôn chăng? 

Các Anh nhớ rằng, trong khối Liên Hiệp Âu Châu có 28 quốc gia, Cộng Ḥa Liên Bang Đức là quốc gia vừa giàu vừa mạnh, một khi Đức trừng phạt Việt Nam điều ǵ th́ cả khối này rất có thể sẽ ủng hộ.

Thứ hai. Người Việt Nam đầu tư vào Hoa Kỳ và du học Canada.

Visa đầu tư vào Hoa Kỳ.

Sau nhiều tuần lễ theo dấu điều tra, cuối cùng th́ FBI Hoa Kỳ đă hoàn thành hồ sơ của một người tên Kenny Nguyễn đang sống tại Huntingdon, Pennsylvania. Kenny Nguyen đến Hoa Kỳ bằng visa đầu tư ER5 vài năm trước đây, và gần đây Nguyễn đă mở một công ty kinh doanh lót sàn gỗ. Lợi dụng chế độ dân chủ tự do trong xă hội Hoa Kỳ, Kenny Nguyễn đă sử dụng tài khoản của ḿnh trên internet quảng bá sự bành trướng chính trị của đảng cộng sản Việt Nam, bằng các bài nói chuyện về lư tưởng hận thù. Cùng lúc, hắn cũng cất giấu một số vũ khí giết người bất hợp pháp gồm lựu đạn và loại súng ngắn tự động. Nguyễn đă thông báo trên trang Facebook cá nhân của ḿnh rằng, chính hắn sẽ tạo ra thiệt hại lớn cho nhiều công dân Hoa Kỳ, v́ họ là những người phản đối việc rao giảng hận thù của hắn.

Sau khi hoàn tất hồ sơ điều tra, FBI đă tŕnh lên chánh phủ. Ngay sau khi nhận được báo cáo, Bộ Nhập Cư Hoa Kỳ tự hỏi: "Nếu ER5 hay bất kỳ chương tŕnh thị thực tương tự nào khác, sẽ làm hại nhiều hơn lợi cho Hoa Kỳ?" Và Bộ Nhập Cư đă ra lệnh đóng lại chương tŕnh này vô thời hạn. 

Rơ thêm một chút. Một trong các lư do khiến Bộ Nhập Cư Hoa Kỳ đ́nh chỉ việc cấp thị thực visa cho các doanh nhân xă hội chủ nghĩa Việt Nam, là v́ nhà cầm quyền Việt Cộng đă cài đặt nhiều nhân viên t́nh báo, cũng như đảng viên cộng sản lồng vào các chương tŕnh này, điển h́nh là trường hợp Kenny Nguyễn. V́ vậy mà cơ quan an ninh t́nh báo Hoa Kỳ bắt đầu theo dơi. Sau khi nhận ra Kenny Nguyễn là đảng viên cộng sản, tham gia chương tŕnh nhập cư ER5 với những âm mưu, lợi dụng sự tin tưởng của luật pháp mà xâm hại quyền tự do của công dân Hoa Kỳ, và làm nguy hại an ninh kinh tế, cũng như lũng loạn sự an toàn của xă hội. Chánh phủ Hoa Kỳ đă ra lệnh cho Sở Di Trú Hoa Kỳ tạm dừng  các loại Visa loại đầu tư ER5 -bao gồm I5 và R5- và làm việc cho tôn giáo SR đối với công dân Việt Nam từ ngày 23 tháng 3 năm 2018.

Bản tin  này được ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo, và được truyền thông trong nước loan đi từ ngày 20/3/2018. Theo đó, những người đă có lịch phỏng vấn I5, R5 hoặc SR không được dời ngày phỏng vấn sau ngày 23/3/2018.

Vẫn theo thông báo này th́ việc tạm dừng chương tŕnh cấp thị thực này là không thời hạn, và chỉ hoạt động lại khi Quốc Hội Hoa Kỳ đồng ư duyệt tiếp chương tŕnh.

Visa định cư theo diện đầu tư ER5 được nhiều người Việt Nam hưởng ứng trong những năm qua, v́ chỉ cần 500.000 mỹ kim trở lên đầu tư và tạo công ăn việc làm tùy theo vùng kinh tế sẽ được cấp thị thực I5 hoặc R5. Theo thống kê th́ trong năm tài khóa 2017, số lượng thị thực EB5 cấp cho Việt Nam đến ngày 5 tháng 3 năm 2018 là 919 người -sau Trung Cộng- được duyệt visa EB5 trên 50 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Thật đáng tiếc cho những người Việt Nam chân chính trong hoạt động kinh tế, v́ từ ngày 23/3/2018, hoàn toàn đóng cửa cơ hội đến vùng đất tự do này để phát triển kiến thức kinh doanh, v́ nhóm lănh đạo Việt Cộng đă lồng người của họ vào trong loại visa được Hoa Kỳ quan tâm nâng đỡ, mà Kenny Nguyen là một người trong số đó đă bị bắt. (trích báo Việt Phố ngày 243/3/2018 trên Google.vn)

Visa học sinh Việt Nam du học Canada.

Ngày 1/4/2018, chánh phủ Canada quyết định ngưng cấp Visa cho học sinh Việt Nam xă hội chủ nghĩa du học Canada kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2018. 

Trước đó, từ ngày 10/3/2018, nhiều đơn vị cố vấn học sinh Việt Nam du học đă bị Cục Lưu Trú Canada từ chối cấp VISA. Nguyên nhân bị từ chối cấp VISA có thể là một trong các nguyên nhân sau đây:

1. Trường dạy tiếng Canada bảo lănh du học sinh có uy tín thấp. Những trường dạy tiếng Canada có số học sinh bỏ học, phạm tội, cư trú bất hợp pháp trên 10 người sẽ bị xét duyệt nghiêm ngặt. Nếu có quá 40 học sinh bỏ trốn, sẽ bị tước quyền bảo lănh. Những trường Canada bị phát hiện bao che cho học sinh đi làm nhiều hơn số giờ được phép, kê khai không trung thực số giờ học tại lớp của du học sinh sẽ bị đưa vào sổ đen.

2. Cơ quan cố vấn du học tại Việt Nam nằm trong danh sách đen của Cục Lưu Trú Canada. Những cơ quan cố vấn du học tại Việt Nam có số học sinh đưa sang bỏ trốn nhiều th́ hồ sơ của du học sinh sau này đưa sang cũng bị xét duyệt gắt gao. Do cơ quan cố vấn du học đó nằm trong danh sách đen của Cục Lưu Trú Canada, nhiều cơ quan cố vấn đă bị Cục Lưu Trú Canada loại 100% hồ sơ trong năm 2018. Những cơ quan cố vấn du học bị phát hiện gian dối hồ sơ, làm giả tài liệu, cũng bị đưa vào danh sách đen của Cục Lưu Trú Canada.

3. Hồ sơ của du học sinh không hoàn hảo. Hồ sơ của du học sinh không đầy đủ, nội dung không thống nhất giữa các tài liệu, dịch thuật hồ sơ không chính xác, cách hành văn, câu chữ trong hồ sơ dịch thuật ngây ngô, không theo cấu trúc và câu chữ trong soạn thảo văn bản tiếng Canada, đây là nguyên nhân khiến hồ sơ bị loại.

4. Hồ sơ của du học sinh không đủ điều kiện để đi du học. Học sinh có học lực yếu, hạnh kiểm trung b́nh, số ngày nghỉ học ghi trong học bạ nhiều hơn 15 ngày trong 3 năm học phổ thông trung học (cấp 3), học sinh đă đi tu nghiệp sinh (thực tập sinh) nhưng bỏ về giữa chừng, tu nghiệp sinh (thực tập sinh) về nước chưa được 1 năm, học sinh đă tốt nghiệp các trường phổ thông trung học, Cao đẳng, Đại học, và ngừng việc học cách đây trên 3 năm, học sinh quá 30 tuổi… đều dễ dàng bị từ chối cấp VISA.

5. Khi Cục lưu trú Canada gọi điện về. Học sinh và người bảo lănh không trả lời, hoặc trả lời không được, hoặc trả lời không đúng với hồ sơ đă nộp cho Cục Lưu Trú Canada, sẽ bị từ chối cấp VISA.

6. Xuất thân của du học sinh. Du học sinh xuất thân từ những địa phương có nhiều người đang phạm tội, hoặc đang cư trú bất hợp pháp tại Canada sẽ gặp khó khăn khi xét cấp VISA.

Trong khi chính sách của Canada đối với du học sinh -nhất là học sinh nghèo- có dành thời gian cho học sinh du học -trước hoặc sau giờ học- được đi làm kiếm thêm một khoản tiền đáng kể, khả dĩ giúp họ có cơ hội học đến nơi đến chốn. Theo đó th́ học sinh du học được phép đi làm 28 giờ mỗi tuần với mức lương từ 800 đến 1.200 mỹ kim. Vậy mà, hầu hết du học sinh Việt Nam đều làm nhiều giờ hơn số giờ qui định, tức là vi phạm luật pháp của Canada dù đă được ưu đăi.

Thêm nữa. trong các  kỳ nghỉ lễ nhiều ngày, học sinh du học được phép làm tới 40 giờ mỗi tuần. Tất nhiên, với số giờ đi làm này th́ số tiền thu được sẽ nhiều hơn, sẽ giúp họ có dư ra sau khi đóng học phí và tiền ăn ở, có thể gởi chút ít về Việt Nam giúp gia đ́nh. Rồi khi tốt nghiệp, họ có thể ở lại Canada t́m việc làm, để có tiền tiếp tục học cao hơn nữa nếu họ muốn. Thời gian ở Canada không bị giới hạn, điều cần thiết là khi đi làm th́ phải đóng thuế. Và nếu có đóng thuế đầy đủ từ 5 năm trở lên, học sinh du học sẽ có cơ hội được cấp visa thường trú và ở lại Canada mà không bị bắt buộc phải trở về nước.

Với chính sách ưu đăi như vậy, mà học sinh Việt Nam xă hội chủ nghĩa du học không chú tâm đến học, mà lại chú tâm đến cách kiếm tiền -dù là kiếm tiến phạm pháp- đă dẫn đến các hệ lụy khác thường xảy ra nhiều vụ trộm, cướp trong các lễ, tết, nghỉ hè, ..v..v …

Nhận định.

Vấn đề học sinh Việt Nam xă hội chủ nghĩa du học Canada đă có những hành động xấu đến mức quốc gia này không thể chấp nhận -dù có chính sách ưu đăi- mà phải đóng hẳn cánh cửa đối với thành phần này.

Vẫn là học sinh Việt Nam du học trộm cắp. Ngày 20/12/2017, Yahoo Japan đưa tin 5 người Việt Nam bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ ngay sau khi đột nhập hàng chục nhà dân để trộm tài sản. Các nghi phạm trong độ tuổi từ 23 đến 33, tất cả là học sinh Việt Nam xă hội chủ nghĩa du học. Theo lời khai với Cảnh Sát, th́ từ tháng 1 đến tháng 3/2017 họ đă thực hiện 45 vụ trộm tại các tỉnh Hyogo, Aichi, Gifu, và Osaka. Họ thường theo dơi đồng hồ điện ở các ngôi nhà, để biết nhà nào vắng chủ mà đột nhập vào lấy cắp tài sản. Số tài sản bị trộm ước tính tổng cộng hơn 8 triệu 800 ngàn Yen (đơn vị tiền tệ Nhật Bản), tương đương 78.000 mỹ kim, hay 1 tỷ 700 triệu đồng bạc Việt Nam. Tại cơ quan điều tra, họ đă thừa nhận hành vi phạm tội, và cho biết đồ vật trộm được  họ đem bán lại cho người Việt Nam để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản, trong khi người Việt Nam tại Nhật mua đem về Việt Nam bán lại.

Nhân đó, Cảnh Sát Nhật Bản nhắc lại là năm 2014 họ đă bắt 9.884 vụ, trong số này có 1.118 vụ là người Việt Nam. Nếu tính riêng số vụ ăn cắp hàng trong các siêu thị, th́ người Việt Nam ăn cắp chiếm đến 40% trong tổng số. Chuyện trộm cắp mà thủ phạm là người Việt Nam lao động, du học, thực tập, nhiều đến nỗi người ta phải đem chi tiết đó ra viết trên những tấm bảng lớn để cạnh cửa ra vào siêu thị, cửa hàng mỹ phẩm, hoặc treo ở nơi khi khách hàng ra vào dễ nh́n thấy. Đó là lời cảnh báo của các siêu thị cũng như các cửa hàng mỹ phẩm, thậm chí là treo trong những khu nhà ở của người Nhật thường bị mất trộm.

Những tấm bảng đó, làm cho người Việt Nam không phải là công dân xă hội chủ nghĩa, nhưng đang sống ở Nhật hay đến Nhật du lịch, cảm thấy ít nhiều sĩ nhục. C̣n đối với nhóm lănh đạo Việt Cộng th́ chuyện trộm cắp ở ngoại quốc chỉ là b́nh thường thôi, v́ ngay cả tổ chức toán gián điệp giao cho Tướng Việt Cộng bay sang Đức hồi năm 2017 bắt cóc tên tham nhũng của họ chạy sang đó ẩn trú, c̣n mượn phi cơ riêng của một chánh phủ sử dụng trong vụ này, mà lănh đạo Việt Cộng c̣n dám làm, sá ǵ chuyện công dân xă hội chủ nghĩa Việt Nam trộm cắp quốc tế.  

Nguồn gốc của trộm cắp quốc tế bắt nguồn từ chính sách giáo dục mà Việt Cộng đă rao giảng từ sau khi chiếm Việt Nam Cộng Ḥa, là họ s xây dựng con người mới với văn hoá mới xă hội chủ nghĩa. Sau hơn 40 năm, lănh đạo Việt Cộng đă thành công, khi họ trút vào xă hội hầu hết rác rưởi của nền giáo dục xă hội chủ nghĩa mà tôi gọi là văn hoá Việt Cộng. V́ được trang bị kiến thức cộng sản, nên có quá ít những sinh viên tốt nghiệp thích hợp với nhu cầu mà xă hội cần đến, trong khi phần lớn trong số đó đă góp phần tạo nên một xă hội vô cảm t́nh người, một xă hội băng hoại đạo nghĩa, một xă hội mà ḷng nhân ái biến mất, v́ vậy mà không có sự thật của sự thật, chỉ có dối trá trở thành sự thật trong xă hội Việt Nam ngày nay! Vậy, sự thành công khi h́nh thành nền văn hóa Việt Cộng, chính là tội ác kinh hoàng của các nhóm lănh đạo Việt Cộng trong suốt ḍng lịch sử Việt Nam, mà nền giáo dục sau khi chế độ cộng sản Việt Nam sụp đổ, ít nhất phải hai thế hệ mới không phục lại được một xă hội nhân bản, thích ứng với thời đại khoa học kỹ thuật, giúp Việt Nam nhanh chóng phát triển toàn diện của một xă hội văn minh lịch sự đúng nghĩa.    

Kết luận.

Các Anh hăy nh́n vào các sự kiện diễn ra trong cùng thời gian sau đây mà suy nghĩ:

Một là, ṭa h́nh sự Cộng Ḥa Liên Bang Đức đang xử Nguyễn Hải Long, liên quan trực tiếp trong vụ bắt cóc Trịnh xuân Thanh với rất nhiều bằng chứng và nhân chứng. Chỉ mới phiên ṭa đầu tiên, lại thêm sự kiện Tướng Cộng An Việt Cộng viện dẫn lư do thăm Slovakia để tăng cường hợp tác, nhưng thật sự là mượn chiếc phi cơ riêng của chánh phủ này chưa được Việt Nam giải thích là sử dụng vào việc ǵ.

Hai là, căng thẳng với Cộng Ḥa Liên Bang Đức đă chịu một số trừng phạt, nay lại căng thẳng với Cộng Ḥa Slovakia, biện pháp trừng phạt của Slovakia ra sao chưa biết, nhưng cách ứng xử của lănh đạo Việt Nam đối với Đức trong bang giao quốc tế như "người không văn minh" đối với "người văn minh" vậy. Rồi đây, với Slovakia chắc cũng vậy thôi.

Ba là, lại bị Hoa Kỳ ngưng chiếu khán loại ER5 cho người Việt Nam đầu tư vào Hoa Kỳ từ ngày 23/3/2018. Trong cùng thời gian, đến Canada cũng ngưng chiếu khán cho học sinh xă hội chủ nghĩa Việt Nam du học Canada từ ngày 1/4/2018.

Và bốn là, nội bộ lănh đạo Việt Cộng đang có phần hỗn loạn v́ nhóm lănh đạo Việt Cộng chóp bu đương quyền đang trong trận chiến thanh trừng "phía bên kia" dưới tên gọi diệt tham nhũng đang rất mạnh tay, và thật sự đă và đang diệt được một số tên Việt Cộng từng trong hàng ngũ lănh đạo, mà tôi cho rằng nhóm chóp tiếp tục diệt càng nhiều càng tốt, v́ cả hai nhóm lănh đạo "thanh trừng và đang bị thanh trừng" đều là những tên tham nhũng ở hàng tột đỉnh.

Và từ đó, tôi rất hy vọng là từ trong cuộc thanh trừng này càng mạnh tay, th́ sớm có một thành phần uất ức phẫn nộ và đứng lên lật đổ nhóm chóp bu đương quyền. Và tiếp theo sẽ có một thành phần khác đứng lên "chỉnh lư' cuộc lật đổ trước đó để chuyển sang dân chủ tự do. Và cả hai thành phần này đều trong hàng ngũ Các Anh.  

Các Anh nghĩ sao?            

Tôi nhnấ mạnh với Các Anh rằng, chỉ c̣n cách duy nhất là Các Anh cùng đồng bào trong nước phải đứng lên tranh đấu giành lại những quyền căn bản của con người từ tay chế độ độc tài, trong khi Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại, sẽ hết ḷng hỗ trợ Các Anh và đồng bào đạt đến thành công nhiệm vụ lịch sử này. Từ đó, sẽ vô hiệu hóa những văn kiện mà cộng sản Việt Nam đă kư với Trung Cộng v́ nó vi phạm Hiến Pháp. 

Do sự khiếp nhược của nhóm lănh đạo Việt Cộng mà đứng đầu hiện nay là Nguyễn Phú Trọng, đến mức để cho Trung Cộng từng bước gậm nhấm đất đai và biển đảo Việt Nam, thậm chí c̣n gậm nhấm luôn lịch sử Việt Nam và ngôn ngữ Việt Nam nữa. Từ đó, người Việt Nam trong nước và hải ngoại, cùng nhau vá lại mảnh giang sơn đă rách loang lỗ, xóa tan những “vệt da beo trên da thịt quê hương”, để xây dựng một nền văn hoá nhân bản, khoa học, và phát triển một xă hội dân chủ pháp trị mà mọi người được hưởng một cách tự nhiên những quyền căn bản của ḿnh.

Hăy nhớ, “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Muốn được sống trong  Tự Do Dân Chủ, phải chính chúng ta tranh đấu, v́ Tự Do Dân Chủ không phải là quà tặng./.

                                            Texas, tháng 5 năm 2018

                                                         ******

 

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch