báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                           


Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc


Video Chết Dưới Tay Trung Quốc #1 =>#4 - Sách Hay của Peter W Navarro và Greg Autry

 
Cờ Vàng VNCH tung bay trên bầu trời Thủ Đô Paris sáng 13-4-2019


Cờ Vàng xuất hiện trong buổi lễ Lá tại Jerusalem 14-4-2019

Worshippers attend Palm Sunday procession in Jerusalem | 14 April 2019 |

 Phạm Bá Hoa

Thư số 91a gởi

             Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

 

Với thư này, tôi tổng hợp một số tin tức liên quan đến hồ sơ Biển Đông & eo biển Đài Loan, hồ sơ thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng, và hồ sơ nội bộ Việt Cộng.

Thứ nhất. Hồ sơ Biển Đông & eo biển Đài Loan.

1a. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ngày 5/5/2019,Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đă có 24 giờ tuyệt vời trong chính sách ngoại giao với Trung Cộng”, theo ông Tom Rogan, b́nh luận viên chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của tờ Washington Examiner.

Ngay ngày hôm sau -6/5/2019- Tổng Thống Donald Trump ra lệnh cho hai khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ là USS Preble và USS Chung Hoon, vào phạm vi 12 hải lư áp sát hai đảo nổi Gaven và Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp. Theo phát ngôn nhân Clay Doss của Hạm Đội 7 Hải Quân Hoa Kỳ, th́ hoạt động của hai khu trục hạm trong mục đích thách thức đ̣i hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Cộng, và duy tŕ quyền tiếp cận các vùng biển thuộc phạm vi luật quốc tế.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng liền tuyên bố: “Sự xâm phạm của tàu chiến Hoa Kỳ là vi phạm chủ quyền của Trung Cộng. Nó làm suy yếu ḥa b́nh, an ninh, và trật tự tốt đẹp trong vùng biển có liên quan. Trung Cộng lên án và cương quyết phản đối hành động nói trên”.

Nhà b́nh luận Tom Rogan nhận định: “Cái gọi là chủ quyền lịch sử mà Trung Cộng trưng dẫn đối với chuỗi quần đảo Trường Sa là điều “hoàn toàn điên rồ” (totally insane), v́ khu vực đó thuộc vùng biển quốc tế cách xa đảo Hải Nam của Trung Cộng đến 700 dặm”.

Theo Business Insider: “Thời Tổng Thống Obama đă làm ngơ khi Trung Cộng bồi đấp các Đá trong quần đảo Trường Sa thành đảo nổi và quân sự hóa các đảo đó, đến thời Tổng Thống Donald Trump đă thực hiện lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, tăng cường thách thức sự thống trị của Trung Cộng ở vùng biển, và điều đó góp phần vào việc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông”.

Ông Tom Rogan nhận định: “Tổng Thống Donald Trump đang đứng lên v́ trật tự thế giới, và đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh, v́ người tiền nhiệm Obama đă dỗ dành ông Tập Cận B́nh, bất chấp cái giá phải trả của Hoa Kỳ”.

1b. Việt Cộng - Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ngày 9/5/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Cộng Lê Thị Thu Hằng, trả lời báo chí về sự kiện hai khu trục hạm Hoa Kỳ ngày 6/5/2019 đă vào vùng 12 hải lư của hai đảo đá Gaven và Gạc Ma tại Trường Sa hiện do Trung Cộng chiếm đóng, rằng: “Đề nghị các nước tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy tŕ ḥa b́nh ổn định của khu vực. Đồng thời, các quốc gia liên quan cần tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, luật pháp quốc tế, và pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

1c. Philippines tham gia thao dượt.

Cùng ngày 9/5/2019, Hải Quân Philippines thông báo rằng:  “Lần đầu tiên, Hải Quân của bốn quốc gia là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, và Philippines, đă cùng vào khu vực Biển Đông trong khuôn khổ thao dượt chung trên biển. Sáu chiến hạm của 4 quốc gia đă băng qua vùng biển quốc tế và hôm qua đă đến Changi, Singapore, kết thúc cuộc thao dượt mang tên ASEAN-Plus Defense Ministers’ Meeting Maritime Security Field Training Exercis (ADMM-Plus MARSEC FTX) 2019 . Cuộc thao dượt này kéo dài một tuần, khởi đầu tại thành phố Busan -Hàn Quốc- nhằm củng cố sự hợp tác và nâng cao sự thông hiểu nhau giữa Hải Quân các nước tham gia”.

Trưởng phái đoàn Hải Quân Philippines, Hạm Trưởng Roy Vicent Trinidad, cho biết: “Cuộc thao dượt chung này là dịp để Hải Quân Philippines tăng cường bang giao với các đồng minh và hợp tác với các quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương, theo lời kêu gọi của Hoa Kỳ hồi tháng 12/2018 các nước đồng minh khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông, nơi mà Trung Cộng tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo mà họ bồi đấp xây dựng”.

1d. Hoa Kỳ - Đài Loan -Trung Cộng.

Ngày 7/5/2019, Hạ Viện Hoa Kỳ với 414/414 phiếu thuận, thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan  trong khi Đài Loan đang phải đối phó với áp lực quân sự và ngoại giao của Trung Cộng. Hành động này diễn ra vào lúc bang giao thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng đang căng thẳng, v́ vậy mà Trung Cộng tỏ ra giận dữ vời lời tuyên bố là cần phải ngăn chận đạo luật này.

Tất cả các Dân Biểu Hoa Kỳ cũng thông qua “Taiwan Assurance Act of 2019”, nhằm hỗ trợ Đài Loan gia tăng chi tiêu quốc pḥng. Đạo luật lưu ư rằng, Washington cần phải thường xuyên bán vũ khí cho Đài Loan, và ủng hộ đảo quốc này tham gia vào các tổ chức quốc tế. Dự luật này phải chuyển lên Thượng Viện.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan hoan nghênh hành động tích cực của Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ ḷng cảm kích. Thông cáo cho biết: “Đài Loan sẽ tiếp tục sát cánh với chính quyền Hoa Kỳ để siết chặt thêm mối bang giao hợp tác giữa hai bên”.

Trong khi phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng nói rằng: “Dự luật là một sự can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Cộng, và Bắc Kinh đă nghiêm khắc cảnh báo Washington về việc này. Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ ngăn chận tiến tŕnh của dự luật, xử lư đúng đắn các vấn đề liên quan đến Đài Loan, để không gây phương hại nặng nề cho sự hợp tác Mỹ-Trung trên các lănh vực quan trọng, cho ḥa b́nh và ổn định tại eo biển Đài Loan”.

Nhận định.

Với chiến lược diệt trừ chủ nghĩa cộng sản thế giới mà trước mắt là Trung Cộng, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhóm cố vấn của ông bắt đầu với cuộc chiến thương mại để giành lại sự công bằng cho Hoa Kỳ, rồi từng bước mở rộng sang các lănh vực khác, mà trong đó hồ sơ Biển Đông về quân sự và hồ sơ Đài Loan về chính trị, cả ba hồ sơ đều ảnh hưởng nặng đến uy tín của ông Tập Cận B́nh, đến mức ông phải dừng tham vọng “Made in China 2025” để đối đầu với Tổng Thống Donald Trump.

Nhưng điểm yếu của ông Tập Cận B́nh trên  ba hồ sơ này là cho ông Tập rất đau đầu:

Với hồ sơ thương mại. V́ chính sách của ông Tập là dùng mọi mánh khóe để ăn cắp tài sản trí tuệ cùng với những bí mật thương mại, để cạnh tranh với Hoa Kỳ và quốc tế. Khi bị Tổng Thống Donald Trump vạch trần cho người dân Hoa Kỳ cũng như thế giới nhận ra điểm yếu đó, Trung Cộng vội vàng xuống nước nhưng vẫn giữ bản chất gian trá của cộng sản: “Nói vậy nhưng không phải vậy, đối với người dân cũng như trong bang giao quốc tế”.

Với hồ sơ Biển Đông. Trung Cộng dựa vào lănh thổ rộng lớn với dân đông nhất trên thế giới, uy hiếp các quốc gia ven Biển Đông bằng cách tự giành chủ quyền hơn 80% diện tích Biển Đông mà họ gọi là “chủ quyền lịch sử”, nhưng không có bất cứ điều ǵ để chứng minh với quốc tế, lại c̣n giành quyền kiểm soát Biển Đông trong dự thảo Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông nữa. Ngay cả hứa với Tổng Thống Hoa Kỳ thời ông Obama là không biến các Đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành căn cứ quân sự, trong khi điiều động hằng trăm tàu các loại đến bồi đấp thành đảo nổi, và nhanh chóng quân sự hóa trên đó, kể cả 3 phi trường mà các loại phi cơ chiến đấu của họ đều sử dụng được..

Với hồ sơ Đài Loan. V́ lănh đạo và chánh phủ Đài Loan theo chế độ dân chủ tự do, nên không chấp nhận chế độ cộng sản độc tài trên lănh thổ Trung Hoa lục địa mà lúc nào cũng kêu gọi Đài Loan sáp nhập, trong khi Đài Loan luôn vận động để được quốc tế công nhận là một đảo quốc, và cuộc vận động này được một số quốc gia ủng hộ, nhất là Hoa Kỳ. 

V́ Trung Cộng yếu thế trên cả 3 hồ sơ, nên đối đầu với Tổng Thống Donald Trump và đồng minh của Hoa Kỳ, không phải là con đường mà Trung Cộng trọn quyền tự chọn. V́ vậy, khi ông Donald Trump tái đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2021-2024, rất có thể lănh thổ và dân số Trung Cộng sẽ giảm bớt, hay ít lắm th́ ông Tập Cận B́nh cũng không thể ngồi yên trên chiếc ghế hiện tại, dù đó là chiếc ghế trọn đời của ông.              

Thứ hai. Hồ sơ thương mại Mỹ-Trung.

2a. Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ngày 3/5/2019, Hoa Kỳ nhận được bản dự thảo mà hai phái đoàn thỏa thuận dày gần 150 trang  sau nhiều ṿng đàm phán giữa hai bên. Thế nhưng, hầu như điểm nào trong dự thảo thỏa thuận cũng có đoạn bị Trung Cộng xóa bỏ.

Sự kiện rơ ràng là như vậy, nhưng theo bản tin mà Reuters trích dẫn th́ ông Lưu Hạc đă trấn an hai nhà đàm phán Hoa Kỳ rằng: “Nên tin tưởng vào lời hứa của Trung Cộng”. Nhưng hai ông Mnuchin và ông Lighthizer đă phản đối, và nhắc lại là trong quá khứ Trung Cộng đă nhiều lần nuốt lời hứa tiến hành cải cách.

Ngày 5/5/2019, Ông Tom Rogan b́nh luận viên chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của tờ Washington Examiner, viết: “Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh dự định phá hủy hệ thống thương mại công bằng quốc tế do Hoa Kỳ lănh đạo, vốn dựa trên nền tảng pháp luật dân chủ. Ông Tập có mục đích thay thế sự lănh đạo của Hoa Kỳ bằng một Trung Cộng nổi tiếng về trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ. Đúng là Trung Cộng đang làm tṛ trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, nhưng chính sách thuế quan của Tổng Thống Donald Trump và các hành động kinh tế khác của Hoa Kỳ, đă thách thức vào chính những điểm dễ bị tổn thương của nền kinh tế Trung Cộng”.

Vẫn theo ông Rogan:Tổng Thống Donald Trump tuyên bố trên Twitter là Ông đă mất kiên nhẫn với những lời nói không rơ ràng của phái đoàn Trung Cộng trong các cuộc đàm phán thương mại vừa qua. Và Tổng Thống tuyên bbn ố sẽ áp đặt thuế quan mới, nếu không đạt được mục đích vào ngày 10/5/2019”.

Ngày 6/5/2019, đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói rằng: “Trong suốt tuần qua, chúng tôi đă nhận thấy sự xói ṃn trong các cam kết của Trung Cộng, điều đó theo quan điểm của chúng tôi là không thể chấp nhận được”.  

Ngày 7/5/2019, ông Robert Lighthizer lên tiếng cáo buộc: “Trung Cộng quay đầu với các cam kết trong đàm phán thương mại. Trung Cộng đă thay đổi đáng kể nội dung bản thảo những thỏa thuận song phương khi đàm phán gần đến giai đoạn kết thúc”.

Ngày 8/5/2019, từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephane Lagarde trích những đoạn trên Tweeter bằng Anh ngữ của tờ Hoàn Cầu Thời Báo Trung Cộng, như sau: “Nhượng bộ hả? C̣n lâu. Đừng mơ mộng viễn vông... Nếu thấy các yêu sách bất lợi cho chúng tôi, th́ dù quư vị tŕnh bày như thế nào, chúng tôi cũng không lùi bước... Chính quyền chúng tôi chưa bao giờ quả quyết là sẽ đạt được một thỏa thuận với Mỹ...”

Rồi thông tín viên Stephane Lagarde b́nh luận: “Đó chỉ là cách mà truyền thông Trung Cộng cứu sỉ diện của họ thôi”. Rồi ông nêu câu hỏi:Liệu, phái đoàn Trung Cộng có duy tŕ lập trường cứng rắn này tại bàn đàm phán ở Washington trong ngày 9&10/5/2019 hay không?

Cùng ngày 8/5/2019, hăng tin Anh Reuters trích dẫn từ 6 nguồn tin khác nhau, và xác nhận rằng: “Trung Cộng thật sự đă xóa bỏ hầu hết những cam kết mà họ đă đưa ra trong thời gian đàm phán, và chính điều này đă dẫn đến quyết định của Tổng Thống Donald Trump tăng thuế từ 10% lên 25% trên trị giá 200 tỷ mỹ kim hàng nhập cảng từ Trung Cộng”.

Ngày 9/5/2019, theo hăng tin Reuters, trong khi phái đoàn thương mại Trung Cộng do Phó Thủ Tướng Lưu Hạc dẫn đầu đang có mặt tại thủ đô Hoa Kỳ, th́ Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ chấp nhận một phần điều kiện để cứu văn thỏa thuận thương mại giúp chấm dứt cuộc chiến mậu dịch giữa hai nước, sau khi Trung Cộng xóa bỏ nội dung mà hai phái đoàn Hoa Kỳ với Trung Cộng đă thỏa thuận trong những ṿng đàm phán trước đó, nhất là nội dung liên quan đến đánh cắp tài sản trí tuệ cùng với những bí mật thương mại của Hoa Kỳ, ép buộc các công ty Hoa Kỳ chuyển giao công nghệ, các chính sách cạnh tranh thương mại, mở cửa thị trường tài chính, và thao túng tiền tệ.

Cả ông Mnuchin lẫn ông Lighthizer đều cho rằng: “Điều đó là không thể chấp nhận. Trung Cộng từng có lịch sử không thực hiện các cam kết cải cách, đến nay vẫn vậy”.

Theo bản tin của AFP, ṿng đàm phán thương mại Hoa Kỳ - Trung Cộng lần thứ 11 diễn ra trong ngày 09 và 10/05/2019 trong không khí căng thẳng đặc biệt, v́ Bộ Thương Mại Hoa Kỳ nhấn mạnh đến việc nâng thuế hàng hóa Trung Cộng nhập cảng vào Hoa Kỳ từ 10% lên 25% trên trị giá 200 tỷ mỹ kim được áp dụng từ 10 giờ sáng ngày 10/05/2019.

Ngày 10/5/2019, Tổng Thống Donald Trump viết trên twitter rằng: "Trong hai ngày qua, Hoa Kỳ Mỹ và Trung Cộng đă có những cuộc đối thoại thẳng thắn về thương mại giữa hai nước... Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong tương lai. Trong thời gian đó, Hoa Kỳ sẽ áp thuế lên hàng hóa Trung Cộng. Thuế này có thể được dỡ bỏ hoặc không được dỡ bỏ, tùy thuộc vào các cuộc đàm phán trong tương lai".

Cuộc đàm phán ngày 10/5/2019 đă kết thúc sớm hơn dự định, chỉ kéo dài khoảng 90 phút, ngắn hơn nhiều so với các cuộc đàm phán thông thường. Phái đoàn Trung Cộng rời Hoa Kỳ ngay chiều cùng ngày, và Hoa Kỳ đang làm thủ tục tăng trị giá áp thuế hàng nhập cảng từ Trung Cộng lên đến 325 tỷ mỹ kim.

 <===(H́nh do Reuters chụp ngày 10/5/2019 tại Washington DC)

Cùng ngày 10/5/2019, hăng tin Anh Reuters dẫn lời Phó Thủ Tướng Trung Cộng Lưu Hạc (Liu He), cho biết: “Bắc Kinh và Washington đồng ư tiếp tục đàm phán về các bất đồng thương mại song phương tại thủ đô Trung Cộng”.

Trong một đoạn video được phổ biến trên internet của đài truyền h́nh nhà nước Trung Cộng (CCTV), ông Lưu Hạc khẳng định: “Thương thuyết sẽ không bị đứt đoạn. Một số thất bại nhỏ là điều b́nh thường và không thể tránh khỏi trong khi thương lượng, bởi khác biệt giữa hai bên rất lớn về nhiều vấn đề”.

Ngày 11/5/2019, Tổng Thống Donald Trump kêu gọi: “Trung Cộng hăy hành động ngay về thương mại, hoặc rủi ro đối mặt với một thỏa thuận tồi tệ hơn, nếu các cuộc đàm phán tiếp tục trong nhiệm kỳ thứ hai có thể sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”.

2b. Canada - Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Ngày 8/5/2019, khởi đầu phiên ṭa xem xét việc dẫn độ Giám Đốc Tài Chánh Tập Đoàn Viễn Thông Huawei của Trung Cộng theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Bị bắt vào ngày 01 tháng 12 năm 2018 tại phi trường Vancouver, Canada.

Từ Montréal, thông tín viên Pascale Guéricolas cho biết: “Toàn bộ vụ này dựa trên một thỏa thuận dẫn độ giữa Hoa Kỳ với Canada. Một người bị tư pháp một trong hai nước chiếu cố có nguy cơ bị bắt tại nước kia, nếu qua lại giữa hai lănh thổ. Đây chính là trường hợp của bà Mạnh Văn Châu (Meng Wanzhou) từ Hoa Kỳ bay sang Vancouver trước khi lên chuyến bay khác bay sang  Hong Kong. Sau nhiều tháng trao đổi giữa các luật sư, nhân vật số hai của tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Huawei) tŕnh diện thẩm phán bang British-Colombia mà Vancouver là thủ phủ. Vị thẩm phán Canada sẽ phải xem xét nhiều sự kiện, nhất là hành động ḷn lách các biện pháp trừng phạt khi giao thương với Iran mà Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh Văn Châu, có phải là một tội theo luật Canada hay không? Thủ tục này có thể kéo dài, sớm là vài tuần mà muộn cũng vài tháng”.

Nhận định.

Theo báo cáo của FBI th́ hằng chục năm qua, Trung Cộng sử dụng các chuyên viên chuyên gia gốc Trung Cộng làm việc tại Hoa Kỳ, ăn cắp các công tŕnh nghiên cứu các sản phẩm tân tiến trong các ngành khoa học kỹ thuật, để sản xuất hàng mà không không tốn đồng xu nào, cũng như không cần khoảng thời gian nào cho những công tŕnh nghiên cứu thử nghiệm ǵ cả.    

Điều rơ ràng nhất, là chính sách cứng rắn của Tổng Thống Donald Trump đă giúp người dân Hoa Kỳ nhận ra sự dối trá của Trung Cộng đă lợi dụng chính sách của Hoa Kỳ hỗ trợ phát triển kinh tế, để từ nền kinh tế nghèo nàn đến mức không có tên trong danh sách 10 quốc gia đứng đầu thế giới dù dân số của họ là cao nhất thế giới, âm thầm vượt lên hàng thứ hai về kinh tế thế giới, tức là đứng ngay dưới đít Hoa Kỳ. Vậy mà, ông Tập Cận B́nh không cam tâm, v́ tham vọng của ông là đứng trên đầu Hoa Kỳ. Nhưng từ khi ông Donald Trump nhận chức Tổng Thống Hoa Kỳ th́ ông Tập Cận B́nh bắt đầu choáng váng, và thật sự choáng váng ngay sau khi kết thúc ṿng đàm phán ngày 9 & 10/5/2019, v́ ông Tập nghĩ là ông Trump không biết bị ông “câu giờ” để chờ đảng Dân Chủ lên cầm quyền th́ ông (Tập) sẽ thao túng Hoa Kỳ như trước kia. Hóa ra là ông Trump “quá rành chiêu thức” của ông Tập, nên ông Trump “tung một chưởng” ngay trong ṿng đàm phán vừa qua, khi tuyên bố áp thuế từ 10% lên 25% trên trị giá 200 tỷ mỹ kim hàng Trung Cộng nhập vào Hoa Kỳ, cho dù ông Tập kêu gọi ông Trump hăy chấp nhận một phần điều kiện để kết thúc đàm phán ngay trước khi phiên họp bắt đầu.

Ngày 13/5/2019, Trung Cộng đă trả đũa Hoa Kỳ bằng cách tăng từ 5% lên 25% thuế trên 5.140 mặt hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ trị giá 60 tỷ mỹ Kim, và mức thuế này có hiệu lực từ ngày 1/6/2019.

Thứ ba. Nội bộ Việt Cộng.

3a. Bị ngưng chức v́ nói đến sức khỏe Tổng Bí Thư Việt Cộng.

Ngày 4/5/2019, trên trang Facebook cá nhân của Út Hữu, tức ông Lê Hữu Thuận, Trưởng Khoa Lư Luận Mác- Lê Nin & tư tưởng Hồ Chí Minh, kiêm phó bí thư chi bộ tại trường Chính Trị Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh, có đoạn văn như sau: “Mọi người cứ thắc mắc sao ông Nguyễn Phú Trọng không có mặt tại tang lễ ông Lê Đức Anh? Trả lời cho thắc mắc này là “ơ hay, ông ấy đă ngỏm rồi, lấy mô mà ra nữa”.

Chỉ có thế là Lê Hữu Thuận bị đ́nh chỉ chức vụ và hoạt động chuyên môn, với lư do viết trên trang Facebook cá nhân của ông, là Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch nước Nguyễn Phú Trọng đă chết.

Ngày 9/5/2019, truyền thông Việt Cộng loan tin là Ông Nguyễn Trọng Tứ, Phó Hiệu Trưởng Trường Chính Trị Trần Phú tại Hà Tĩnh, vừa cho biết về quyết định nêu trên liên quan đến Lê Hữu Thuận, với lư do như sau: “Lời nói của ông Lê Hữu Thuận làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự bản thân và uy tín của tổ chức đảng và nhà trường, gây phẫn nộ trong cán bộ, đảng viên, và dư luận xă hội”.

Các Anh thấy chưa? Phó bí thư chi bộ của trường Chính Trị mà c̣n mạnh miệng nói ông Trọng chết, mà là lời nói vừa mỉa mai vừa pha chút hài hước, chứng tỏ là “đồng chí” của Các Anh -cũng như các đảng viên khác của đảng cộng sản Việt Nam- đều nhận ra nhóm lănh đạo đảng cộng sản Việt Nam -mà tôi gọi là Việt Cộng- là xấu xa nhất trong ḍng lịch sử Việt Nam, và xa hơn là cộng sản trên thế giới mà Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump ngay trong phiên họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9/2018 tại New York, đă kêu gọi thế giới hăy cùng nhau triệt tiêu cái chủ nghĩa xấu xa là chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa xă hội.

Tôi muốn nói với Các Anh rằng, điều mà ông Tứ, phó hiệu trưởng nói rằng: “Ông Thuận nói Tổng Bí Thư chết là làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của đảng ...” Vậy ông Tứ có dám quả quyết ông Trọng c̣n sống hay chết không? Tôi cho rằng, bản thân ông Tứ chẳng biết tin tức ǵ về ông Trọng cả, và liệu ông Tứ có hiểu hết ư nghĩa của nhóm chữ “danh dự và uy tín” mà ông đă sự dụng hay không? Nếu ông trả lời là hiểu hết ư nghĩa của nó, th́ tôi tin đó là cách hiểu của người Việt Cộng, tức là cách hiểu ngây ngô từ trường chính trị mà ông ấy học của Việt Cộng và dạy lại Việt Cộng khác.              

3b. Phố nhậu Bùi Viện.

Ngày 14/4/2019. Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) sau khi chỉnh trang để du khách và người dân thoải mái tản bộ dưới ḷng đường vào những ngày cuối tuần, th́ thời gian gần đây cảnh nhếch nhác, lấn chiếm vỉa hè, ḷng đường diễn ra ngày càng trầm trọng.

Ngoài việc các nhà  kinh doanh bày bàn ghế tràn lan xuống ḷng đường để tận dụng khoảng trống mà thu hút thêm khách, các xe bán hàng rong, các nhóm phun lửa dùng ḷng đường làm nơi hành nghề, cũng khiến việc di chuyển của khách gặp nhiều khó khăn. Từ mục đích thành lập để trở thành điểm văn hóa của du khách, phố này đang dần trở thành "phố nhậu" với những h́nh ảnh nhếch nhác, nhậu nhẹt, hàng rong, ăn xin, ..v..v.

Các ngày khác trong tuần xe vẫn được lưu thông qua khu vực này. Người đi bộ xen lẫn xe máy, xe h ơi dồn ứ, tiếng c̣i xe inh ỏi giành đường, khách ăn nhậu vẫn thản nhiên ngồi tṛ chuyện mà không ai có ư định di chuyển chỗ ngồi vào sát bên trong quán. Hai ngày cuối tuần, khu phố này cấm xe nhưng những hàng quán tại đây đă chiếm hết phần đường để kinh doanh, chỉ chừa lại một khoảng nhỏ cho người dân và du khách đi lại.

Tôi nhắc lại giúp Các Anh nhớ là khi ông Nguyễn Xuân Phúc mới nhận chức Thủ Tướng, có tuyên bố rằng: “Với khối lượng viên chức hành chánh lên đến 3.000.000 người đă nuốt đến 70% ngân sách hằng năm, mà trong số 3.000.000 đó có đến 1/3 là không làm việc, thêm 1/3 có cũng được mà không có cũng được, nghĩa là chỉ cần 1/3 là đủ cho nhu cầu điều hành guồng máy hành chánh rồi. Với 30% ngân sách c̣n lại, th́ dành ra 9% để trả tiền lời do vay mượn ngoại quốc. Vậy, hằng năm ngân sách chỉ c̣n lại 21% th́ làm sao điều hành xă hội, chớ chưa nói đến phát triển quốc gia.

Vậy mà, Thủ Tướng CLMV Nguyễn Xuân Phúc chỉ nói như thể ông là người hiểu biết, chớ từ khi ông làm Thủ Tướng đến giờ, ông không hề có bất cứ quyết định nào để giảm bớt viên chức giúp ngân sách dôi ra mà điều hành các lănh vực xă hội. Cũng v́ vậy mà chánh phủ của ông Phúc phải giải quyết bằng cách tăng giá điện liên tục, lập các trạm BOT thu lệ phí các loại xe, .... và đoạn đường Bùi Viện trở thành “phố nhậu” cũng chỉ nhằm thu thuế cho ngân sách điều hành thôi, mà ông không cần biết đến con số thống kê cuối năm 2017 là mỗi ngày có 216 người chết v́ say rượu khi lái xe, chớ chưa nói đến những người chết do rượu gây ra bệnh.

3c. Formosa lại xả thải.

Xin nhắc lại là hồi tháng 8/2016, Thủ Tướng CLMV Nguyễn Xuân Phúc đă hứa như đinh đóng cột rằng: “Sẽ đóng cửa Formosa nếu tái phạm”. Ông Phúc nói thêm rằng: “Chánh phủ theo dơi sát sao những hoạt động của đơn vị này, và sẽ đóng cửa nếu Formosa tái phạm”.

Thế nhưng 3 năm qua, đă bao nhiêu lần Formosa xả thải ra môi trường nhưng ông Phúc hoàn toàn im lặng.

Đài RFA đặt câu hỏi: “Môi trường nào cho chúng ta? Bài viết lưu ư, hầu hết các bài báo gần đây trên báo nhà nước Việt Cộng về chất thải của Formosa Hà Tĩnh, đă buộc phải gỡ bỏ. Các báo trong nước chỉ đưa ra được 8 điểm chứa thải của Formosa dọc bờ biển Hà Tĩnh, nhưng thật ra vẫn c̣n điểm thứ 9 nằm giáp giới với thôn Xuân Sơn, xă Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh. Đây là băi chứa chất thải nặng mà báo trong nước không được nói đến. Khu vực Formosa Hà Tĩnh tiếp tục hoạt động như một “tiền đồn” của kế hoạch xâm lược Việt Nam bằng quyền lực mềm của Trung Cộng. Formosa Hà Tĩnh cũng là một “địa chỉ” để công nhân Trung Cộng thản nhiên vào Việt Nam. Và Formosa trở thành vùng cấm.

Sau khi ông Nguyễn Phú Trọng “mất tích trên chính trường”, th́ nhiều tin tức xă thải của Formosa được đưa lên mặt báo nhiều hơn. Các chuyến thăm viếng, những cam kết của ông Nguyễn Xuân Phúc, Trần Hồng Hà về độ an toàn của FHS, giờ đây trở thành vô hiệu.

Rơ ràng là lănh đạo Việt Cộng đă chọn thép, chọn một công ty đầy thành tích hủy hoại môi trường như FHS, có nghĩa là họ -lănh đạo Việt Cộng- đặt quyền lợi của cá nhân, của tập đoàn lợi ích lên trên sự an toàn của một dân tộc trong hiện tại và cả tương lai (trích bản tin đài RFA).

Kết luận.

Các Anh vững tin rằng, Trung Cộng đang lâm vào t́nh cảnh suy yếu về đối nội lẫn đối ngoại, v́ cuộc chiến thương mại mở rộng từ Tổng Thống Hoa Kỳ đánh thẳng vào tham vọng của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận B́nh trở thành lănh đạo thế giới từ năm 2015, chính là cơ hội giúp dân tộc Việt Nam vùng lên triệt hạ chế độ cộng sản độc tài và độc ác.

Triệt hạ xong chế độ độc tài + độc quyền + độc ác Việt Cộng, đồng bào trong nước lẫn hải ngoại cùng nhau vá lại mảnh giang sơn đă "rách loang lỗ" bởi những Hiệp Ước của Việt Cộng giao đất giao biển cho Trung Cộng, xóa tan những “vệt da beo trên da thịt quê hương” mà hiện nay là những làng mạc có công nhân hay quân lính Trung Cộng mà người Việt bị cấm vào. Từ đó, bắt tay xây dựng một nước Việt Nam ḥa b́nh, phát triển toàn diện, nhất là nền giáo dục nhân bản, khoa học, thích ứng với văn hoá truyền thống Việt Nam. Dân tộc Việt Nam hôm nay xứng đáng là thế hệ con cháu  của ḍng lịch sử oai hùng Việt Nam, sẽ hănh diện trước những người ngoại quốc đến du lịch Việt Nam, t́m hiểu nếp sống văn hóa dân tộc với chiều dài lịch sử ngàn năm trước đă lừng danh thế giới, và mỗi khi cầm sổ “Thông Hành” (hộ chiếu) ra ngoại quốc mà ngẫng cao đầu giữa thế giới văn minh lịch sự.

Đừng chần chờ nữa. Nhanh lên. Thời cơ chính trị đang đến rồi đó .....

Đây là lời của Đức Đạt Lại Lạt Ma sau thời gian Tây Tạng vào tay Trung Cộng: “Người cộng sản làm cách mạng không phải đem hạnh phúc cho người dân, mà họ làm cách mạng là buộc người dân đem hạnh phúc đến cho họ”.

Lời của cố Thủ Tướng Singapore Lư Quang Diệu: “Tôi hiểu người cộng sản, hiểu sự xấu xa và gian dối của đảng cộng sản”.

Nhà kinh tế học Milton Friedman nói rằng: “Hăy nh́n bao nhiêu người từ các xứ cộng sản đă liều chết vượt biên vượt biển qua các xứ tư bản tự do, ngần ấy cũng đủ cho chúng ta biết nhân loại đă lựa chọn ra sao”.

Và Các Anh đừng bao giờ quên rằng: “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, v́ Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                         Texas, tháng 5 năm 2019

 

Phạm Bá Hoa: Thư gởi Người Lính QĐND VN

 

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch